Xem Nhiều 3/2023 #️ Xét Nghiệm Phát Hiện Dấu Hiệu Bệnh Gout # Top 6 Trend | Kidzkream.com

Xem Nhiều 3/2023 # Xét Nghiệm Phát Hiện Dấu Hiệu Bệnh Gout # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Xét Nghiệm Phát Hiện Dấu Hiệu Bệnh Gout mới nhất trên website Kidzkream.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh Gout, đó là:

-Xét nghiệm nồng độ acid uric (AU) trong máu

Đây cũng là loại xét nghiệm khá quan trọng trong xét nghiệm chẩn đoán.

Chỉ số AU thông báo khả năng mắc bệnh Gout khá cao:

Tuy nhiên xét nghiệm máu AU cần được tiến hành ít nhât vài lần sau đó, do 40% những người bệnh đau gout cấp tính thường thấy chỉ số AU bình thường trong lần xét nghiệm đầu tiên.

Chủ yếu kiểm tra lượng bài tiết qua nước tiểu, giá trị bình thường của AU niệu là khoảng 250-750 mg/24h.

Nếu nồng độ AU tăng cao trong nước tiểu có thể đưa ra nguy cơ về bệnh Gout.

-Xét nghiệm dịch khớp(tìm tế bào và soi tìm tinh thể urat)

Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ dùng một cây kim tiêm để chọc vào khớp bị tổn thương hút dịch. Thông qua kính hiển vi để quan sát, phát hiện các tinh thể muối urat.

+Dịch khớp viêm, rất giàu tế bào (trên 50.000 bạch cầu/1 mm 3), chủ yếu là bạch cầu đa nhân (không thoái hoá).

+Nếu thấy được tinh thể urat cho phép xác định chẩn đoán cơn gút.

Khi bị bệnh Gout thường hay gặp phải các biến chứng tổn thương về thận như sỏi urix, viêm thận …

Việc kiểm tra các chỉ số chức năng thận như ure, creatinin, protein niệu và siêu âm thận là những việc cần làm để kiểm tra chức năng thận

+Chụp X quang sẽ thấy hình ảnh tổn thương có các hạt tophi. Tổn thương là những ổ khuyết xương với các hốc (vị trí hạt tôphi), các hình ảnh rất có giá trị gợi ý: dạng móc câu, hẹp khe khớp, gai xương, đôi khi rất nhiều gai, gây phá hủy và biến dạng cấu trúc khớp. Tuy nhiên hình ảnh này hay gặp ở giai đoạn Gout mạn, với gout cấp tính thì chụp Xquang khớp thường không có hình ảnh bất thường.

+Ngoài siêu âm thận để kiểm tra nhu mô,đài bể thận đánh giá chức năng thận thì việc siêu âm khớp giúp đánh giá tình trạng viêm màng hoạt dịch khớp, tràn dịch khớp, hình ảnh đường đôi ở khớp bàn ngón 1 bàn chân, khớp cổ chân, hạt tophi, đánh giá sự phá hủy xương khớp và định hướng chọc hút dịch khớp làm xét nghiệm.

Bên cạnh các xét nghiệm trên thì bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm khác như kiểm tra tốc độ máu lắng, bạch cầu trong máu và các xét nghiệm chuyển hóa khác. Với nhiều các xét nghiệm như vậy, việc chẩn đoán sẽ chính xác và điều trị sẽ được đảm bảo nhất.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Bệnh Bướu Cổ.

Bệnh bướu cổ ( còn được gọi là basedow) là tên gọi phổ biến chỉ bướu xuất phát từ tuyến giáp. Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng, là nơi sản sinh ra các chất có vai trò điều hòa những hoạt động về tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Khi chức năng của tuyến giáp bị rối loạn sẽ gây ra các bệnh như cường tuyến giáp trạng, suy tuyến giáp trạng, bướu lành tuyến giáp trạng và nguy hiểm nhất là ung thư tuyến giáp trạng. Biểu hiện của bệnh này là có sự xuất hiện của một khối u lồi ra ở vùng cổ, thường được gọi là bướu cổ. 80% tỉ lệ mắc bệnh thường gặp nhất là mắc bướu cổ đơn thuần.

Bị rối loạn bấm sinh trong tổng hợp hormon giáp, rối loạn này có tính chất di truyền.

Do dùng thuốc và thức ăn ức chế tổng hợp hooc môn tuyến giáp .

Một số loại thuốc như: thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc có chứa iot như thuốc cản quang,thuốc kháng virus, thuốc trị hen, thuốc trị thấp khớp, thuốc chống loạn nhịp. Thức ăn ức chế tổng hợp hooc môn tuyến giáp: rau họ cải. măng, khoai mì, súp lơ.

Giới tính là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh bướu cổ. Phụ nữ dễ mắc bệnh rối loạn tuyến giáp hơn ở nam giới, khả năng phát triển bướu cũng cao hơn. Ngoài ra, trong thời kì phát triển hoặc có thia và cho con bú, phụ nữ cũng rất dễ mắc bệnh bướu cổ. Phương pháp tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh này là bổ sung đầy đủ lượng iot cho bữa ăn hàng ngày. Khi phát hiện có dấu hiệu tuyến giáp to ra, người bệnh phải đi đến các cơ sở y tế để được khám bệnh và chẩn đoán kịp thời.

Nếu người bệnh đã có điều trị phóng xạ cổ, hoặc vùng ngực đã tiếp xúc với bức xạ thì nguy cơ mắc bệnh bướu cổ rất cao.

Xét nghiệm FT3 (Free Triiodothyroxine), FT4 (Free Thyroxine), TSH (Thyroid Stimulating Hormone) chẩn đoán bướu cổ:

Nội tiết tố kích thích tuyến giáp (TSH) là một glycoprotein có trọng lượng phân tử khoảng 30000 dalton và bao gồm hai tiểu đơn vị α và β. TSH được tạo thành từ tế bào ưa kiềm chuyên biệt ở thùy trước tuyến yên và được tiết theo nhịp ngày đêm.Việc tiết TSH (thyrotropic hormone) từ tuyến yên là cơ chế điều hòa trung tâm cho tác dụng sinh học của nội tiết tố tuyến giáp. TSH có tác động kích thích trong tất cả các giai đoạn hình thành và bài tiết nội tiết tố tuyến giáp, chất này cũng có hiệu ứng tăng sinh.

Nội tiết tố tuyến giáp thyroxine (T4) là thành phần sinh lý của vòng điều hòa tuyến giáp và có tác động trên chuyển hóa chung. Phần lớn thyroxine toàn phần liên kết với protein vận chuyển (TBG, prealbumin, albumin). Thyroxine tự do (fT4) là thành phần thyroxine có hoạt tính sinh học. Định lượng thyroxine tự do là một thông số quan trọng trong chẩn đoán lâm sàng thường quy. T4 tự do được đo cùng với TSH khi nghi ngờ rối loạn chức năng tuyến giáp. Định lượng T4 tự do cũng thích hợp để theo dõi điều trị ức chế tuyến giáp. Khi T4 thấp hơn mức chuẩn: có thể xác định nhược giáp, ngược lại, khi nồng độ T4 cao thì bạn đã mắc phải cường giáp.

Triiodothyronine (T3) là nội tiết tố chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển các tác động của nội tiết tố tuyến giáp lên các cơ quan đích khác nhau. T3 chủ yếu được tạo ra bên ngoài tuyến giáp, đặc biệt ở gan bởi phản ứng khử iot ở vị trí 5′ của T4 bằng men. Do đó nồng độ T3 trong huyết thanh phản ánh tình trạng chức năng của mô ngoại biên hơn là khả năng tiết ra tuyến giáp. Định lượng T3 được sử dụng trong chẩn đoán cường giáp, phát hiện sớm các tình trạng cường giáp và chỉ dẫn cho chẩn đoán giả nhiễm độc giáp.

Kết quả kiểm tra nồng độ T3 giúp chẩn đoán chứng cường giáp. Khác với kiểm tra hormon T4, xét nghiệm hormon T3 không có ý nghĩa trong xác định nhược giáp.

Xét nghiệm máu ( xét nghiệm T3, T4, TSH ) chẩn đoán bướu cổ ở Đà Nẵng.

Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng là nơi thực hiện xét nghiệm T3, T4, TSH chẩn đoán bướu cổ ở Đà Nẵng. Với cơ sở vật chất đầy đủ, đội ngũ y bác sỹ tận tâm, nhiệt tình, có trách nhiệm luôn đặt sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, phòng khám tin rằng sẽ trở thành nơi mà bệnh nhân đặt niềm tin cho sức khỏe cuả mình.

Các xét nghiệm có kết quả sau khoảng 1 – 3 tiếng, bạn có thể ghé phòng khám lấy kết quả hoặc có thể nhận kết quả qua điện thoại.

Bên cạnh thực hiện các xét nghiệm riêng lẻ, phòng khám còn có các gói xét nghiệm tổng quát như: tổng quát 1, tổng quát 2, tổng quát 3, phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân.

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng. Hotline: 091.555.1519 – 0236.3616006

Nhiễm Hiv Bao Lâu Mới Phát Hiện? Xét Nghiệm Hiv

Nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện?

Khi không may tiếp xúc không an toàn đối với đối tượng nhiễm HIV thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Thông thường, hiv có thời gian ủ bệnh khá lâu và phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi lây nhiễm cũng như phương thức lây nhiễm HIV như thế nào. Ở người trẻ tuổi, thời gian ủ bệnh tính trung bình từ khi nhiễm virus HIV cho tới khi phát hiện bệnh AIDS kéo dài khoảng 10 năm. Với những người khi lây nhiễm HIV qua việc dùng chung kim tiêm hoặc qua đường tình dục không an toàn thì có sự tương đồng rất lớn với người lây bệnh. Đặc biệt, ở những người truyền máu bị nhiễm virus HIV thì thời gian ủ bệnh thường ngắn hơn do trong máu tồn tại một lượng lớn virus.

Trong thời gian ủ bệnh này, khi giai đoạn chuyển đổi huyết thanh kết thúc, nhiều người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể mình tốt hơn rất nhiều. Trong 10 đến 15 năm ủ bệnh, HIV thường không gây ra triệu chứng gì gì nên rất khó để phát hiện. Tuy nhiên, virus HIV vẫn sẽ hoạt động và tiến hành nhân đôi tế bào gia tăng số lượng trong cơ thể, gây tổn hại rất lớn đến hệ miễn dịch của người bệnh.

Nhiễm HIV sống được bao lâu?

Khi kết thúc thời gian ủ bệnh không có triệu chứng từ 10 đến 15 năm, lúc này số lượng virus HIV đã đủ lớn để làm hệ miễn dịch tổn thương trầm trọng. Những căn bệnh nhiễm trùng hoặc cảm cúm thông thường sẽ tấn công cơ thể và hầu như người bệnh không có khả năng chống trả.

Hệ miễn dịch bị virus HIV tàn phá trong nhiều năm, nếu không được kiểm tra tốt sẽ tiến triển đến bệnh AIDS hay còn gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Nhiều người thường đánh đồng HIV và AIDS là một, tuy nhiên, chúng thực sự khác nhau rất nhiều và không phải bệnh nhân nào nhiễm HIV cũng đều tiến triển đến AIDS. Khi nhiễm HIV ở giai đoạn muộn, tức là cơ thể đã có các triệu chứng của bệnh AIDS, nếu không được điều trị một cách kịp thời đưa tình trạng nhiễm HIV vào tầm kiểm soát người bệnh sẽ tử vong trong khoảng 18 đến 24 tháng. Thời gian này có thể rút ngắn đi rất nhiều ở những người có tình trạng bệnh tiến triển nhanh hoặc ở trẻ em. Từ khi phát hiện nhiễm HIV cho đến khi tử vong vì bệnh AIDS, thời gian này có thể kéo dài từ 12 đến 17 năm. Tuy nhiên, khi được điều trị và kiểm soát tốt sự phát triển của virus HIV thì thời gian sống của bệnh nhân có thể kéo dài hơn rất nhiều.

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Sùi Mào Gà Được Không?

Hiện nay, xét nghiệm máu có biết được sùi mào gà không? Đang là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều anh chị em từ khắp nơi gửi đến cho các bác sĩ tại đa khoa Hồng Phong. Thông qua bài viết này, các bác sĩ sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho vấn đề xét nghiệm máu có ra bệnh sùi mào gà được không.

♦ Thông tin sơ lược về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà, thường hay bị nhầm lẫn với mụn cóc hoặc mụn rộp sinh dục, là căn bệnh xã hội do virus HPV gây ra cực kỳ nguy hiểm hiện nay. Bệnh sùi mào gà chiếm tỷ lệ bệnh nhân rất cao, đặc biệt là những thanh thiếu niên đang trong độ tuổi “hăng máu” nhất đối với chuyện tình dục.

Bệnh sùi mào gà có thể lây truyền qua bất kì kiểu quan hệ tình dục nào, từ cơ quan sinh dục cho đến hậu môn, miệng, lưỡi, tay chân,…Chỉ cần bạn có hành vi tình dục không an toàn với người đã nhiễm bệnh thì đến 99,9% là bạn đã bị lây bệnh.

Ngay sau khi bạn có quan hệ tình dục với người đã nhiễm bệnh, trong vòng 1 tháng bạn cần phải nhanh chóng đi xét nghiệm sùi mào gà để bác sĩ có thể kịp thời can thiệp. Bởi vì nếu để lâu, bệnh sùi mào gà sẽ để lại hệ lụy vô cùng nguy hiểm.

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà được không?

Trở lại với câu hỏi xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà được hay không. Câu trả lời là được, bởi đây là một trong những phương pháp xét nghiệm được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. Phương pháp xét nghiệm máu trong y khoa có thể giúp bác sĩ tầm soát được rất nhiều loại bệnh bên cạnh sùi mào gà.

Tuy nhiên, khi đi khám bệnh thì bạn cũng phải thành thật báo với bác sĩ rằng bạn đã có quan hệ tình dục không an toàn với người mà bạn không tin tưởng. Bởi vì bác sĩ có thể sẽ bỏ sót virus HPV nếu như bạn chỉ yêu cầu xét nghiệm máu khi khám sức khỏe như thông thường.

Ngoài xét nghiệm máu ra, khi bạn nghi ngờ bản thân mắc phải bệnh sùi mào gà thì có thể bác sĩ sẽ thực hiện thêm một số bước để đánh giá về tình trạng bệnh, cụ thể như sau:

– Kiểm tra nốt sần ở vùng mà bạn nghi ngờ là bệnh sùi mào gà xem chính xác đó có phải virus HPV không (vì có thể nhầm lẫn với bệnh xã hội khác như mụn rộp sinh dục).

– Kiểm tra dương vật và trực tràng.

– Kiểm tra miệng, lưỡi, thanh quản (đối với những bệnh nhân có quan hệ qua đường miệng)

– Kiểm tra mẫu dịch tiết ra từ dương vật để đối chiếu với bệnh Lậu hoặc Giang mai.

– Làm xét nghiệm đối chiếu với virus HIV (nếu cần).

– Kiểm tra nốt sần ở vùng mà bạn nghi ngờ là bệnh sùi mào gà xem chính xác đó có phải virus HPV không (vì có thể nhầm lẫn với bệnh xã hội khác như mụn rộp sinh dục).

– Kiểm tra âm đạo và hậu môn (tỉ lệ nữ giới mắc sùi mào gà ở hậu môn rất cao).

– Kiểm tra miệng, lưỡi, thanh quản (đối với những bệnh nhân có quan hệ qua đường miệng).

– Kiểm tra mẫu dịch tiết ra từ âm đạo để đối chiếu với bệnh Lậu hoặc Chlamydia.

– Làm xét nghiệm virus HIV (nếu cần).

Ngoài bệnh sùi mào gà ra, các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục khác cũng vô cùng nguy hiểm. Chúng cũng có triệu chứng khá giống với bệnh sùi mào gà, cho nên bạn cũng nên thực hiện các xét nghiệm này.

♦ Ngoài xét nghiệm máu ra còn phương pháp nào chẩn đoán bệnh không?

Bên cạnh phương pháp xét nghiệm sùi mào gà qua đường máu ra, hiện nay còn có các cách xét nghiệm bệnh sùi mào gà khác nhau. Tuy nhiên, các phương pháp này phức tạp hơn nên đòi hỏi điều kiện cơ sở vật chất cũng như trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng phải được đảm bảo.

► Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà với tế bào mẫu vật

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ cắt một mẫu nhỏ vết sần trên cơ thể bạn mà có nghi ngờ là bệnh sùi mào gà. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm với kính hiển vi và một số máy xét nghiệm hóa sinh khác nhằm để tìm ra virus HPV.

Đồng thời, thông qua phương pháp này bác sĩ có thể xác định loại virus HPV trên cơ thể người bệnh có mức độ nguy hiểm ra sao cũng như giai đoạn bệnh.

► Phương pháp xét nghiệm HPV Cobas – Test

Phương pháp Cobas – Test được tiến hành bằng cách lấy tế bào chết ở tử cung (chỉ áp dụng với nữ giới) để tiến hành xét nghiệm trên thiết bị y tế.

Công nghệ này có thể giúp bác sĩ có thể phát hiện ra virus HPV cùng lúc với tế bào ung thư cổ tử cung (nếu có). Tỉ lệ phát hiện virus gây bệnh với phương pháp này lên đến 95% nên có thể nói đây là một phương pháp hữu hiệu nhất.

► Phương pháp xét nghiệm type HPV – PCR

Xét nghiệm type HPV có thể giúp bác sĩ xác định được nhóm virus gây bệnh sùi mào gà là loại nào, mức độ nguy hiểm của virus cao hay thấp.

Phương pháp này được bác sĩ tiến hành bằng cách trích tế bào bệnh phẩm ở tử cung/âm đạo của nữ giới, hoặc dịch niệu đạo ở nam giới. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì điều đó đồng nghĩa với việc người bệnh đã mắc phải virus sùi mào gà.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, bạn nên áp dụng phương pháp xét nghiệm type HPV – PCR cùng lúc với xét nghiệm PAP Smear nhằm nâng cao hiệu quả xét nghiệm hơn.

♦ Xét nghiệm sùi mào gà ở đâu tốt tại TPHCM?

Như đã nêu ở trên, bệnh sùi mào gà rất nguy hiểm, vì thế ngay khi bạn có nghi ngờ bản thân có dấu hiệu sùi mào gà hoặc sau khi có quan hệ tình dục với người mà bạn không tin tưởng thì phải nhanh chóng đi xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Tại TPHCM, bạn có thể đến phòng khám đa khoa hồng phong quận 5 để gặp bác sĩ hỗ trợ xét nghiệm sùi mào gà. Đây là một trong nhưng cơ sở y tế tư nhân đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế đề ra. Bởi hiện nay các bệnh viện công lập đang đối mặt với tình trạng quá tải thường xuyên, các cơ sở y tế tư nhân như phòng khám Hồng Phong đã ra đời để san sẻ gánh nặng đó mà chất lượng vẫn được đảm bảo.

Cùng với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, điều kiện cơ sở vật chất của phòng khám Hồng Phong cũng được đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị tiên tiến nhất hiện nay sẽ mang đến kết quả xét nghiệm đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài những tiêu chuẩn bên trên, Đa khoa Hồng Phong hoạt động với khung giờ vô cùng linh hoạt, từ 08:00 – 20:00 tất cả ngày trong tuần, kể cả Chủ Nhật hay Lễ Tết. Bạn có thể thoải mái lựa chọn khung giờ đặt hẹn khám bệnh với bác sĩ phù hợp nhất với bản thân.

Bạn đang xem bài viết Xét Nghiệm Phát Hiện Dấu Hiệu Bệnh Gout trên website Kidzkream.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!