Xem Nhiều 3/2023 #️ Ung Thư Ruột Non Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị # Top 11 Trend | Kidzkream.com

Xem Nhiều 3/2023 # Ung Thư Ruột Non Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Ruột Non Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị mới nhất trên website Kidzkream.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chính vì vậy trong bài viết này, Thuốc đặc trị 247 chia sẻ kiến thức về Ung thư ruột non, cách nhận biết nguyên nhân triệu chứng, cũng như các dấu hiệu của bệnh để mọi người có kiến thức nhiều hơn phòng tránh điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư ruột non là một loại ung thư không phổ biến xảy ra ở ruột non. Ruột non là một ống dài mang thức ăn đã tiêu hóa giữa dạ dày và ruột già (ruột già).

Ruột non có nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn. Nó tạo ra các hormone giúp tiêu hóa. Ruột non cũng đóng một vai trò trong hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng của cơ thể, vì nó chứa các tế bào chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng.

Các loại ung thư ruột non bao gồm:

Ung thư biểu mô tuyến

Các khối u thần kinh nội tiết, bao gồm cả khối u carcinoid và u paraganglioma

Sarcoma, bao gồm cả khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST)

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư ruột non bao gồm:

Các bác sĩ không chắc chắn điều gì gây ra hầu hết các bệnh ung thư ruột non.

Nói chung, ung thư ruột non bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong ruột non phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của tế bào chứa một tập hợp các hướng dẫn cho tế bào biết phải làm gì.

Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể của bạn hoạt động bình thường. Nhưng khi DNA của tế bào bị hư hỏng và trở thành ung thư, các tế bào sẽ tiếp tục phân chia – ngay cả khi không cần tế bào mới. Khi các tế bào này tích tụ lại, chúng tạo thành một khối u.

Theo thời gian, các tế bào ung thư ruột non có thể phát triển để xâm lấn và phá hủy các mô bình thường gần đó. Và các tế bào ung thư có thể lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột non bao gồm:

Đột biến gen di truyền qua các gia đình. Một số đột biến gen di truyền từ cha mẹ của bạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột non và các bệnh ung thư khác. Ví dụ bao gồm hội chứng Lynch, bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP) và hội chứng Peutz-Jeghers.

Các bệnh đường ruột khác. Các bệnh và tình trạng khác ảnh hưởng đến ruột có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột non, bao gồm bệnh Crohn, bệnh viêm ruột và bệnh celiac.

Hệ thống miễn dịch suy yếu. Nếu hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng của cơ thể bị suy yếu, bạn có thể tăng nguy cơ ung thư ruột non. Ví dụ như những người bị nhiễm HIV và những người dùng thuốc chống thải ghép sau khi cấy ghép nội tạng.

Ung thư ruột non rất khó chẩn đoán. Vì lý do này, những người bị nghi ngờ mắc bệnh ung thư ruột non thường trải qua nhiều xét nghiệm và thủ thuật để xác định vị trí ung thư ruột non hoặc loại trừ ung thư.

Các xét nghiệm hình ảnh sử dụng máy móc để tạo ra hình ảnh của cơ thể nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của ung thư ruột non. Các xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán ung thư ruột non bao gồm:

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET)

Chụp X-quang hệ tiêu hóa trên và ruột non sau khi uống dung dịch chứa bari (chuỗi đường tiêu hóa trên có theo dõi ruột non)

Quét y học hạt nhân, sử dụng một lượng nhỏ chất đánh dấu phóng xạ để tăng cường kiểm tra hình ảnh

Các xét nghiệm nội soi bao gồm việc đặt một camera bên trong ruột non của bạn để bác sĩ có thể kiểm tra các bức tường bên trong. Các xét nghiệm nội soi có thể bao gồm:

Nội soi đại tràng

Nội soi viên nang, đôi khi được gọi là máy ảnh thuốc viên

Nội soi ruột bằng bóng đơn

Nội soi ruột hai bóng

Nội soi ruột xoắn ốc

Các xét nghiệm nội soi, khác với nội soi viên nang, cho phép các bác sĩ đưa các công cụ đặc biệt vào ruột non để loại bỏ các mẫu mô để xét nghiệm.

Đôi khi ung thư ruột non nằm ở những vị trí khiến chúng rất khó nhìn thấy bằng các xét nghiệm khác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để kiểm tra ruột non và vùng xung quanh để tìm dấu hiệu ung thư ruột non.

Phẫu thuật có thể bao gồm một vết rạch lớn trong bụng của bạn (mổ bụng), hoặc nó có thể bao gồm một số vết mổ nhỏ (nội soi ổ bụng).

Trong quá trình nội soi ổ bụng, bác sĩ phẫu thuật của bạn chuyển các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt qua các vết mổ, cũng như một máy quay video. Máy ảnh cho phép bác sĩ phẫu thuật hướng dẫn các công cụ và xem bên trong bụng của bạn.

Không rõ điều gì có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột non, vì nó rất hiếm gặp. Nếu bạn quan tâm đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột non nói chung, nó có thể giúp:

Ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh khác. Chọn nhiều loại trái cây và rau quả để bạn nhận được một loạt các vitamin và chất dinh dưỡng.

Uống rượu ở mức độ vừa phải, nếu có. Nếu bạn chọn uống rượu, hãy giới hạn số lượng rượu bạn uống không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi, và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới từ 65 tuổi trở xuống.

Bỏ thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách để bỏ thuốc lá có thể phù hợp với bạn.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút trong hầu hết các ngày. Nếu bạn không hoạt động, hãy bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần trong 30 phút. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào.

Duy trì cân nặng hợp lý. Nếu bạn đang ở mức cân nặng hợp lý, hãy cố gắng duy trì cân nặng bằng cách kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục hàng ngày. Nếu bạn cần giảm cân, hãy hỏi bác sĩ về những cách lành mạnh để đạt được mục tiêu. Hãy đặt mục tiêu giảm cân từ từ bằng cách tăng cường lượng bài tập thể dục và giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Điều trị ung thư ruột non phụ thuộc vào loại ung thư bạn mắc phải và giai đoạn của nó. Các tùy chọn có thể bao gồm:

Các bác sĩ phẫu thuật làm việc để loại bỏ tất cả ung thư ruột non, khi có thể. Nếu ung thư ảnh hưởng đến một phần nhỏ của ruột non, bác sĩ phẫu thuật có thể chỉ cắt bỏ phần đó và nối lại các đoạn ruột đã cắt. Trong một số trường hợp, có thể phải cắt bỏ toàn bộ ruột non.

Nếu không thể loại bỏ ung thư ruột non, bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành bắc cầu để giảm tắc nghẽn trong ruột non.

Hóa trị sử dụng các loại thuốc mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường bao gồm sự kết hợp của các loại thuốc tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh, bao gồm cả tế bào ung thư. Nó thường được truyền qua tĩnh mạch ở cánh tay của bạn, nhưng cũng có thể ở dạng thuốc viên.

Đối với ung thư ruột non, hóa trị có thể được khuyến nghị sau khi phẫu thuật nếu có nguy cơ ung thư có thể quay trở lại. Đối với ung thư giai đoạn muộn, hóa trị có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng.

Các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào những điểm yếu cụ thể có trong tế bào ung thư ruột non. Bằng cách ngăn chặn những điểm yếu này, phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu có thể khiến tế bào ung thư chết. Thuốc nhắm mục tiêu có thể được sử dụng cho một số loại ung thư ruột non, bao gồm cả khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) và ung thư hạch.

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị bằng thuốc giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại ung thư ruột non. Hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn có thể không tấn công ung thư vì các tế bào ung thư tạo ra các protein làm mù các tế bào của hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó. Liệu pháp miễn dịch có thể là một lựa chọn cho ung thư ruột non giai đoạn nặng nếu xét nghiệm cho thấy các tế bào ung thư có thể đáp ứng với loại điều trị này.

Nguồn uy tín ThuocDacTri247 Health News chia sẻ thông tin và không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Nguồn Tham Khảo

Last Updated on 14/01/2021 by Võ Mộng Thoa

Bác sĩ Võ Mộng Thoa với nhiều năm kinh nghiệm với các căn bệnh ung thư, thuốc ung thư. Tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và tư vấn sức khỏe tại Thuốc Đặc Trị 247.

Với tâm huyết chia sẻ kiến thức, thông tin bệnh thư, thuốc ung thư, gửi đến những thông điệp quan trọng về việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư, giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn trước căn bệnh nguy hiểm này.

Chuyên khoa: Ung thư

Kinh nghiệm:

Từ 2011 – 2012: Bác sĩ nội trú khoa ung thư, Bệnh viện HenRi Mondor, Cresteeil, Cộng hòa pháp.

Từ 2012 – Nay: Giảng viên bộ môn ung thư Đại Học Y Dược chúng tôi

Có kinh nghiệm 5 năm trong việc chẩn đoán và kê đơn

Các kiến thức về bệnh ung thư, thuốc điều trị ung thư hiệu quả.

Tư vấn thông tin sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh ung thư.

Tư vấn thông tin các dòng thuốc phổ biến, thuốc kê đơn hoặc thuốc đặc trị.

Chứng nhận:

Bác sĩ Đa Khoa, Đại Học Y Dược chúng tôi

Thạc Sĩ chuyên nghành ung thư – ĐHYD – TP.HCM

Ung Thư Ruột Non: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Tổng quan bệnh Ung thư ruột non

Ruột non là bộ phận của ống tiêu hóa có chức năng hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể. Ruột non nối giữa dạ dày và đại tràng, được chia làm 3 bộ phận chính bao gồm:

Tá tràng: liên tiếp dạ dày.

Hỗng tràng: phần ở giữa.

Hồi tràng: phần cuối cùng, liên tiếp với đại tràng.

Ung thư ruột non xảy ra khi các tế bào ruột bị biến đổi và phát triển không có kiểm soát, tạo thành khối u. Có 5 loại ung thư ruột non chính:

Carcinoma tuyến: thể bệnh hay gặp nhất của ung thư ruột non, thường xảy ra ở tá tràng và hỗng tràng. Carcinoma tuyến bắt đầu từ các tế bào tuyến của ruột non.

Sarcoma: Khối u phát triển từ lớp mô cơ của ruột non, thường xảy ra ở hồi tràng.

GIST.

Khối u thần kinh nội tiết (neuroendocrine tumor).

Lymphoma.

Nguyên nhân bệnh Ung thư ruột non

Nguyên nhân gây ung thư ruột non chưa được xác định rõ ràng. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

Bệnh Crohn: bệnh viêm mạn tính đường tiêu hóa. Bệnh nhân mắc bệnh Crohn sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột non, ung thư đại trực tràng cao hơn.

Bệnh Celiac: Hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với protein Gluten trong lúa mì, yến mạch… và gây phá vỡ biểu mô ruột non.

Hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình (FAP): bệnh di truyền với hàng chục đến hàng trăm polyp ở đường tiêu hóa (đa số đại trực tràng, một số có biểu hiện ở ruột non và dạ dày). Bệnh nhân FAP có nguy cơ mắc các ung thư đường tiêu hóa cao hơn (ung thư dạ dày, ung thư tá tràng, ung thư tuyến giáp…).

Triệu chứng bệnh Ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể đến gặp bác sỹ với các dấu hiệu sau đây. Tuy nhiên các triệu chứng này đều không đặc hiệu và có thể gặp trong các bệnh đường tiêu hóa khác:

Có máu trong phân: ung thư ruột non thường ít khi có máu đỏ tươi trong phân, bệnh nhân đa số đi ngoài phân đen, màu như bã cà phê, mùi thối khẳm.

Nổi khối u ở bụng: thường được bệnh nhân phát hiện tình cờ hoặc qua thăm khám bụng của bác sỹ.

Đau bụng: đau âm ỉ, mơ hồ, ít khi đau dữ dội.

Giảm cân không rõ nguyên nhân, thường gặp trong ung thư ruột non giai đoạn cuối.

Nôn hoặc buồn nôn.

Ung thư ruột non được chia làm 4 giai đoạn dựa vào đặc điểm khối u, di căn hạch và di căn xa:

Ung thư ruột non giai đoạn 1: ung thư phát triển chỉ trong các lớp của ruột non, không xâm lấn mô xung quanh và hạch bạch huyết.

Ung thư ruột non giai đoạn 2: ung thư phát triển vượt quá thành ruột, xâm lấn mô xung quanh nhưng không di căn hạch.

Ung thư ruột non giai đoạn 3A: Ung thư di căn 1-3 hạch vùng, có thể hoặc không vượt quá lớp cơ thành ruột nhưng không có di căn xa.

Ung thư ruột non giai đoạn 3B: Ung thư di căn từ 4 hạch vùng trở lệ, có hoặc không vượt quá lớp cơ thành ruột nhưng không có di căn xa.

Ung thư ruột non giai đoạn cuối (4): khối u di căn xa tới các cơ quan khác (phổi, gan…).

Đối tượng nguy cơ bệnh Ung thư ruột non

Tuổi cao (tuổi trung bình mắc ung thư ruột non là 60).

Giới tính (nam mắc bệnh nhiều hơn nữ).

Một số bệnh di truyền như hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình (FAP).

Người hút thuốc lá và uống rượu.

Chế độ ăn nhiều chất béo động vật.

Tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại như axit phenoxyacetic…

Phòng ngừa bệnh Ung thư ruột non

Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia.

Ăn uống lành mạnh, hạn chế đồ ăn chiên nướng, đồ đã qua chế biến, ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc.

Bệnh nhân mắc bệnh Crohn, bệnh Celiac, bệnh FAP nên đi khám sàng lọc định kỳ 6 tháng/lần.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Ung thư ruột non

Các xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán ung thư ruột non:

Xét nghiệm máu: số lượng hồng cầu, huyết sắc tố giảm nếu như bệnh nhân có chảy máu. Xét nghiệm chức năng gan thận với mục đích xác định khối u đã có ảnh hưởng tới các cơ quan khác hay chưa.

Xquang ổ bụng: Xquang ổ bụng không chuẩn bị hoặc chụp ruột non có thuốc barium.

Sinh thiết: sinh thiết làm giải phẫu bệnh tổn thương là tiêu chuẩn chính trong chẩn đoán ung thư ruột non.

Các biện pháp điều trị bệnh Ung thư ruột non

Ung thư ruột non có chữa được không? Điều trị ung thư ruột non là điều trị đa mô thức. Lựa chọn phác đồ điều trị phụ thuộc vào một vài yếu tố bao gồm: giai đoạn và loại ung thư; các tác dụng phụ của điều trị, lựa chọn của bệnh nhân và thể trạng chung người bệnh.

Các phương pháp chính trong điều trị ung thư ruột non:

Phẫu thuật:

Là phương pháp điều trị chính, cắt bỏ khối u và các bộ phận bị xâm lấn, lập lại lưu thông đường tiêu hóa.

Biến chứng của phẫu thuật: chảy máu, nhiễm trùng sau mổ, đau vết mổ, rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy)…

Hóa chất:

Là biện pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tác dụng phụ của hóa trị: mệt mỏi, nguy cơ nhiễm trùng do hạ bạch cầu, nôn và buồn nôn, rụng tóc, chán ăn, tiêu chảy…

Liệu pháp miễn dịch:

Là phương pháp tiên tiến, sử dụng chính hệ miễn dịch của bệnh nhân để chống lại các tế bào ung thư.

Một số liệu pháp miễn dịch như vắc xin, kháng thể và interferons.

Xạ trị:

Xạ trị thường không được sử dụng là biện pháp điều trị chính trong ung thư ruột non.

Xạ trị được chỉ định trong điều trị triệu chứng khi bệnh ở giai đoạn muộn.

Biến chứng của xạ trị: mệt mỏi, phản ứng da mức độ nhẹ, rối loạn tiêu hóa,…

Bệnh Ung Thư Ruột Non

Ung thư ruột non xảy ra tại đoạn ruột nằm giữa dạ dày và ruột già. Ung thư ruột non có nhiều loai và việc điều trị cũng phụ thuộc vào loại ung thư đó quy định.

1. Ung thư ruột non là gì

2. Triệu chứng của ung thư ruột non

3. Tác hại của bệnh ung thư ruột non

4. Nguyên nhân gây ra ung thư ruột non

5. Điều trị bệnh ung thư ruột non

6. Phòng chống ung thư ruột non

7. Bác sĩ điều trị

Ung thư ruột non là một loại ung thư xảy ra tại ruột non. Đây là đoạn ruột nằm giữa dạ dày và ruột già. Ruột non dài khoảng 6 mét chia làm 3 đoạn: tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Với chức năng chính là tiêu hóa và hấp thu vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng.

Ung thư biểu mô tuyến: là loại ung thư ruột non thường gặp nhất, xuất phát từ các tế bào biểu mô ruột, thường phát triển ở tá tràng.

Khối u thần kinh nội tiết: bao gồm luôn cả carcinoid, là loại ung thư xuất phát từ những tế bào sản xuất hoocmon, thường ở ruột thừa hay hồi tràng.

Lymphoma: thường được phát hiện ở hỗng tràng.

Sarcoma( u ác tính xuất phát từ tế bào trung mô hay mô liên kết): thường ở hồi tràng hay bất kỳ nơi nào khác trên ruột non.

Triệu chứng bệnh ung thư ruột non phụ thuộc vào vị trí, kích thước, và mức độ ảnh hưởng của khối u lên các cơ quan hay mô xung quanh. Triệu chứng của ung thư ruột non có thể giống với những bệnh khác. Đôi khi bạn phớt lờ chúng vì có lẽ bạn không biết rằng các triệu chứng đang báo hiệu với bạn là cơ quan nào đó trong cơ thể đang bị rối loạn nên không đi khám. Một số triệu chứng bao gồm:

Hãy đi khám bác sĩ khi bạn thấy mình có các triệu chứng của bệnh ung thư ruột non. Cơ địa của mỗi người là khác nhau, vì vậy bạn nên đi khám để sớm được chẩn đoán và có phương án điều trị kịp thời.

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM

Kinh nghiệm: 21 năm

Ung thư ruột non gây ra những triệu chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh, khi sức khỏe người bệnh suy yếu sẽ dễ mắc phải những căn bệnh khác. Bệnh ung thư ruột non nếu không được điều trị sớm có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa mạng sống của bệnh nhân khi khối u di căn.

Không rõ tại sao một số người bị ung thư ruột non, nhưng yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư ruột non như:

Bệnh đa polyp gia đình: là 1 bệnh di truyền gây ra những khối polyp phát triển trên bề mặt niêm mạc ruột. Hội chứng Gardner là một phân nhóm nhỏ của bệnh đa polyp gia đình.

Hội chứng Peutz Jeghers: một rối loạn di truyền nhiễm sắc thể điển hình, đặc trưng bởi sự phát triển của các polyp trong đường tiêu hóa, các tế bào mỡ trên môi và niêm mạc miệng.

Bệnh Celiac: có thể tăng nhẹ nguy cơ phát triển thành lymphoma hay ung thư biểu mô tuyến ở ruột non.

Lối sống: chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thức ăn hun khói, giàu chất béo có thể ảnh hưởng đến nguy cơ gây ung thư ruột non.

Hút thuốc lá, uống rượu bia cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ gây ung thư ruột non.

Ruột non là một tạng nằm sâu bên trong cơ thể nên rất khó để thăm khám hay sinh thiết qua nội soi ruột non. Cần các xét nghiệm khác để hỗ trợ chẩn đoán:

Chụp x-quang đường tiêu hóa trên có cản quang với barium: chụp sau khi bạn uống một dung dịch đặc biệt và theo dõi quá trình lưu thông của nó qua ruột.

CT scan hay X-quang: cũng có thể được chụp để xem liệu đây có phải là ung thư lan ra từ ruột non.

Nội soi bằng viên nang: sử dụng một viên nang nhỏ chứa một camera và đèn bằng cách nuốt. Phương pháp này giúp chụp hình ruột từ bên trong.

Việc chẩn đoán sớm ung thư ruột non rất có ích cho việc lựa chọn phương pháp điều trị. Điều trị ung thư ruột non phụ thuộc vào loại, vị trí khối u, giai đoạn bệnh và di căn.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u và một phần mô xung quanh khối u, đôi khi phải cắt bỏ một vài tạng quanh khối u ( ví dụ: Tụy)

Ngoài ra, còn có xạ trị, hóa trị, liệu pháp sinh học.

Cơ hội sống sót của một người sẽ cao hơn nếu ung thư được phát hiện sớm để điều trị hiệu quả hơn. Khả năng sống thường tốt hơn nếu ung thư được giới hạn ở lớp niêm mạc ruột non và chưa xuất hiện hạch bạch huyết.

Không có biện pháp chắc chắn phòng tránh được ung thư nhưng có một vài điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh đó là:

Không hút thuốc lá cũng như bỏ thuốc lá nếu bạn đang hút.

Xác định các nhóm có nguy cơ và thực hiện các chương trình sàng lọc.

Những người có tiền sử gia đình bị các hội chứng về polyp ( Hội chứng Peutz Jeghers, Hội chứng Gardner) có thể hưởng lợi từ việc kiểm tra thường xuyên bằng chụp x-quang đường tiêu hóa trên có cản quang với barium.

Những người bị bệnh Celiac thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc lymphoma và cả ung thư biểu mô tuyến ở ruột non. Họ cần duy trì chế độ ăn uống không chứa gluten.

Những người mắc bệnh Celiac mà bị giảm cân gần đây, tiêu chảy hay đau bụng thì cần được tư vấn y tế ngay lập tức. Có thể chụp CT scan bụng và chụp x-quang đường tiêu hóa trên có cản quang với barium để loại trừ ung thư.

Bệnh ung thư ruột non được điều trị càng sớm thì càng thêm cơ hội cho bạn điều trị bệnh. Vì vậy bạn không nên chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu của bệnh. Liên hệ đặt khám ngay với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để đuợc các bác sĩ hỗ trợ và điều trị.

Bệnh Ung Thư Ruột Già: Nguyên Nhân, Biến Chứng Và Cách Điều Trị

Các tên gọi khác của bệnh này:

Ung thư ruột già (ung thư đại trực tràng) là do sự phát triển quá mức của các tế bào ruột già. Bệnh có nguy cơ gây tử vong cao.

Triệu chứng

Triệu chứng Ung thư đại trực tràng hay Ung thư ruột già là Đau bụng bất thường, táo bón hoặc tiêu chảy, đi ngoài ra máu, có cảm giác mót rặn sau khi đi ngoài, phân mỏng và dẹt như lá lúa, thiếu máu.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

Chụp hình quang tuyến, nội soi ruột già, chụp phim ngực, chụp CT bụng và vùng chậu..

Điều trị

Việc chữa trị ung thư ruột già tùy vào việc ta phát hiện được ung thư sớm hay muộn, nó còn tại chỗ hay đã ăn sâu xuống, lan đi xa.

Ung thư đại trực tràng hay Ung thư ruột già là bệnh gì?

Ung thư ruột già (ung thư đại trực tràng) là do sự phát triển quá mức của các tế bào ruột già. Bệnh có nguy cơ gây tử vong cao.

Triệu chứng

Triệu chứng Ung thư đại trực tràng hay Ung thư ruột già là Đau bụng bất thường, Táo bón hoặc tiêu chảy, đi ngoài ra máu, có cảm giác mót rặn sau khi đi ngoài, phân mỏng và dẹt như lá lúa, thiếu máu.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

Chụp hình quang tuyến, nội soi ruột già, chụp phim ngực, Chụp CT bụng và vùng chậu..

Điều trị

Việc chữa trị ung thư ruột già tùy vào việc ta phát hiện được ung thư sớm hay muộn, nó còn tại chỗ hay đã ăn sâu xuống, lan đi xa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG), ung thư là sự tăng trưởng không được kiểm soát và sự xâm lấn lan rộng của tế bào. Ung thư là một bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân gây ung thư thì tế bào tăng sinh một cách vô hạn, không tuân theo các cơ chế kiểm soát về mặt phát triển của cơ thể.

Cho tới nay, nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư hầu như vẫn chưa xác định được một cách chính xác.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Từ 40 tuổi trở đi, cả hai giới nam và nữ cần phải đi khám bệnh tổng quát hàng năm. Trong lúc khám định kỳ, bác sĩ sẽ thử phân xem trong phân có máu hay không. Vì mục đích là truy tìm ung thư, bạn nên đi khám trước khi bị đau đớn hoặc bệnh tật. Nếu chờ đến lúc triệu chứng trở nên rõ rệt, chẳng hạn như đi đại tiện ra máu, mới đi khám bệnh thì có thể lúc đó ung thư đã quá lớn và rất khó chữa.

Nội soi đại trực tràng. Từ 50 tuổi trở đi, nên nội soi đại tràng. Nếu kết quả tốt, bạn chỉ cần soi định kỳ 3 – 5 năm/lần. Gần đây, Hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị người từ 50 tuổi trở lên, ngay cả khi chưa có triệu chứng nào, cũng nên soi toàn bộ đại tràng thay vì chỉ soi một đoạn ngắn mà thôi. Nếu một trong những thân nhân gần của bạn bị ung thư ruột già, hoặc nếu bạn đã hoặc đang bị ung thư vú, ung thư tử cung, bạn nên đi khám chuyên khoa về đường ruột, để được truy tìm ung thư ruột già bằng phương pháp nội soi đại tràng.

Thường xuyên khám bệnh khi có yếu tố nguy cơ. Nếu bạn có nguy cơ bị ung thư ruột già, như gia đình bạn có người bị ung thư ruột lúc còn trẻ, bạn bị ung thư tử cung, ung thư vú, tự nhiên bị mất máu hoặc thiếu sắt, đi đại tiện ra máu, hoặc đại tiện thay đổi thất thường, bị đau bụng dưới một cách kỳ lạ, nhất là nếu bị sụt cân ngoài ý muốn, bạn phải đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

Nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước. Nên lựa chọn các loại rau đậm mầu và nhiều loại trái cây khác nhau. Trung bình nên ăn khoảng 30 g chất xơ mỗi ngày. Sử dụng vitamin A, C, E đúng cách có thể làm ung thư ruột già phát triển chậm lại.

Luyện tập thể thao. Tập thể dục đều đặn không những sẽ tạo cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh, còn có thể giúp bạn đi đại tiện dễ hơn. Người quá béo cũng dễ bị ung thư ruột già hơn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Bcare.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Ruột Non Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị trên website Kidzkream.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!