Xem Nhiều 3/2023 #️ U Nang Buồng Trứng Là Gì? Tổng Quan Về Bệnh Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả # Top 7 Trend | Kidzkream.com

Xem Nhiều 3/2023 # U Nang Buồng Trứng Là Gì? Tổng Quan Về Bệnh Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về U Nang Buồng Trứng Là Gì? Tổng Quan Về Bệnh Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả mới nhất trên website Kidzkream.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

U nang buồng trứng là bệnh gì?

Theo các tài liệu về u nang buồng trứng bệnh học, u nang buồng trứng là loại u thường gặp nhất ở nữ giới, chiếm 3.6% các bệnh phụ khoa. Đây là tình trạng xuất hiện những khối u nang dạng túi, bọc, bên trong có chứa chất dịch, chất khí, chất lỏng hoặc những cấu trúc đặc. Phụ nữ có thể mắc phải u nang ở buồng trứng trái hoặc phải, hoặc u nang buồng trứng 2 bên.

Căn bệnh này thường phát triển rất âm thầm và ít biểu hiện ra thành triệu chứng cụ thể. Chính vì vậy đa phần phụ nữ chỉ phát hiện khi tình cờ đi siêu âm hoặc phát hiện khi những khối u đã phát triển sau một thời gian dài.

U nang buồng trứng là như thế nào?

U nang buồng trứng có mấy loại?

Theo các chuyên gia phụ khoa, u nang buồng trứng không kể đến các dạng u nang xuất phát từ những mô của các cơ quan khác như u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc thì có thể chia u nang buồng trứng thành hai loại là u cơ năng và u thực thể. Trong đó:

U nang cơ năng là những u nang xuất hiện do chức năng của buồng trứng bị rối loạn hoặc nội tiết của phụ nữ bị thay đổi đột biến. Tuy nhiên những u nang này thường không nguy hiểm và có thể tự biến mất sau vài chu kỳ kinh nguyệt.

U nang thực thể là dạng u nang xuất hiện từ những mô của buồng trứng do sự bất thường trong quá tình phân chia tế bào. U nang thực thể bao gồm u nang buồng trứng dạng đặc (còn gọi là u nang bì), u nang nhầy buồng trứng, u nang nước buồng trứng. Những u nang này mặc dù lành tính nhưng chúng không tự mất đi mà sẽ phát triển theo thời gian và gây biến chứng nguy hiểm.

U nang buồng trứng được phân loại để dễ xác định mức độ nguy hiểm cũng như khả năng điều tr ị

Ngoài cách phân loại này, u nang buồng trứng còn có cách phân loại khác dựa vào tỉ lệ ung thư của các u nang. Đây là cách gọi tên theo phân loại của đại học Tokyo. Theo đó u nang buồng trứng được chia làm 6 type: U nang buồng trứng type 1, u nang buồng trứng type 2 và u nang buồng trứng type 3 có tỉ lệ ung thư hóa bằng 0 còn u nang buồng trứng từ type 4 – type 6 có khả năng ung thư hóa cao hơn.

Những triệu chứng của u nang buồng trứng

Khi mắc phải u nang buồng trứng, người bệnh ít nhận thấy các dấu hiệu của bệnh lý này, nhất là khi u nang mới xuất hiện. Nhưng khi u nang buồng trứng phát triển nhanh, người bệnh có thể gặp phải những dấu hiệu như sau:

U nang buồng trứng gây đau bụng, khiến phụ nữ có cảm giác chướng bụng, đầy bụng.

Đau mơ hồ vùng thắt lưng, đùi, đau khi giao hợp, đau tức ngực hoặc đột ngột đau bụng dữ dội, đau vùng chậu.

Xuất huyết bất thường, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh

Người bệnh bị sốt, buồn nôn, nôn, hoa mắt, chóng mặt, thở nhanh…

U nang buồng trứng xảy ra kèm theo những cơn đau

Nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có thể xuất hiện đối với phụ nữ trong nhiều độ tuổi. Những bệnh án u nang buồng trứng đã chỉ ra rằng u nang buồng trứng ở tuổi dậy thì, u nang buồng trứng ở người già mặc dù ít xuất hiện nhưng không phải không xảy ra.

Những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên có một số nguyên nhân đã được thừa nhận là dẫn tới u nang buồng trứng có thể kể đến như sau:

Phụ nữ sảy thai nhiều lần, những phụ nữ có kinh sớm là đối tượng dễ mắc u nang buồng trứng.

Phụ nữ bị rối loạn nội tiết, nội tiết và chức năng tuyến giáp bị suy giảm cũng thường mắc phải căn bệnh này.

Rối loạn nội tiết là nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng

U nang buồng trứng xuất hiện do sự dư thừa các hormone trong cơ thể nữ như Chorionics gonadotropin, luteinzing.

Thể vàng phát triển quá mức hoặc mạch máu của các nang trứng bị vỡ cũng dễ dẫn đến u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Tình trạng bệnh này tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản và khả năng làm mẹ ở nữ giới. Đặc biệt, trường hợp u nang buồng trứng không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách sẽ tiến triển nhanh và dẫn đến viêm nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

– U nang buồng trứng cản trở quá trình thụ thai

Khi u nang xuất hiện và phát triển ở buồng trứng, chúng sẽ chiếm diện tích buồng trứng, ngăn cản sự sinh trưởng và giải phóng một cách bình thường của các nang trứng. Vì vậy việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt cũng rất dễ gặp bởi vì trứng không rụng bình thường.

U nang buồng trứng cản trở quá trình thụ thai, gây khó khăn khi tinh trùng xâm nhập vào trứng

– U nang buồng trứng dễ gây biến chứng

Khi những u nang buồng trứng thực thể phát triển, chúng dễ gây ra một số biến chứng nguy hiểm như sau:

Đây là biến chứng thường gặp nhất vì u nang thường có cuống dài và dễ di động trong ổ bụng. Những trường hợp xoắn u nang cấp tính, người bệnh sẽ bị đau bụng dữ dội, có thể buồn nôn, nôn hoặc ngất xỉu. Với những trường hợp u nang buồng trứng bị xoắn bán cấp, bệnh nhân sẽ bị đau từ từ và âm ỉ, khi thay đổi tư thế có thể giảm đau do u nang tự tháo xoắn.

Xoắn nang là biến chứng thường gặp của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng xuất huyết là hậu quả của biến chứng nang bị xoắn. Khi nang bị xoắn, máu bị ứ không đến nuôi u nang được khiến mạch bị vỡ, nang to dần lên.

Tình trạng u nang buồng trứng vỡ là tình trạng dễ xảy ra khi nang bị xoắn mà không tự tháo xoắn ra được. Người bệnh có thể bị chảy máu ổ bụng cấp tính rất nguy hiểm nếu không được can thiệp kịp thời.

Đây là tình trạng dễ gặp phải do u nang bị vỡ. Bên cạnh đó, các u nang dính với những bộ phận xung quanh có thể gây viêm phúc mạc. Tình trạng viêm phúc mạc trầm trọng người bệnh có thể bị đe dọa về tính mạng.

Mặc dù u nang buồng trứng là bệnh lành tính nhưng chúng vẫn có thể biến chứng thành u nang thực thể. Tình trạng này thường xảy ra ở những bệnh nhân mắc phải u nang thực thể và không xảy ra đối với bệnh nhân bị u nang cơ năng.

U nang buồng trứng chuyển ung thư là tình trạng nguy hiểm đối với phụ nữ nhưng nhiều chị em vẫn chưa quan tâm vì tin rằng u nang buồng trứng là lành tính. Bài viết dưới dây sẽ giúp chị em hiểu rõ vấn đề này.

– Ảnh hưởng đến quá trình mang thai của phụ nữ

Khi phụ nữ có thai bị u nang nhưng không phát hiện sớm thì u nang có thể phát triển to lên về kích thước và gây chèn ép thai nhi. Do đó thai dễ bị lệch ngôi, phát triển không bình thường. Nhiều trường hợp phụ nữ có u nang thường bị sảy thai, đẻ non, u tiền đạo hoặc xoắn u nang sau khi sinh.

U nang buồng trứng và cách điều trị

U nang buồng trứng có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu bệnh nhân lơ là. Vì vậy chị em cần sớm đi khám siêu âm u nang buồng trứng và làm một số xét nghiệm để xác định rõ bệnh lý của mình. Việc chữa trị u nang buồng trứng ở mỗi bệnh nhân thường khác nhau vì bác sĩ cần dựa vào kích thước, các dạng u nang, lứa tuổi của người bệnh và nhu cầu sinh nở của bệnh nhân.

Đối với các u nang buồng trứng cơ năng, người bệnh không cần điều trị nhưng cần được theo dõi. Những u nang này chỉ phẫu thuật khi chúng không tự tiêu biến mà gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Đối với u nang buồng trứng lành tính, bệnh nhân cần điều trị sớm bằng cách dùng thuốc, phẫu thuật mổ nội soi hoặc mổ mở.

Mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không?

Với những u nang nhỏ và lành tính, người bệnh chưa cần phẫu thuật. Thay vào đó bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc để làm teo nhỏ lại các khối u nang. Tuy nhiên u nang buồng trứng uống thuốc gì thì bệnh nhân cần được bác sĩ chỉ định cụ thể dựa vào tình trạng bệnh lý của mình.

Với những phụ nữ còn trẻ và có nhu cầu sinh nở sau này, các bác sĩ thường chỉ định mổ bóc tách khối u và giữ lại các u lành. Tuy nhiên những cách chữa này thường không triệt để và u nang vẫn có thể bị lại sau khi mổ bóc tách.

Đối với những phụ nữ đã có đủ con, phụ nữ lớn tuổi hoăc có u nang ác tính, người bệnh cần được cắt bỏ khối u lẫn tử cung và phần phụ còn lại để triệt tiêu mầm mống gây bệnh.

U nang buồng trứng có phải mổ không?

Thực tế, có nhiều người không muốn can thiệp phẫu thuật u nang buồng trứng nếu không cần thiết (u nang buồng trứng cơ năng, u nang buồng trứng lành tính) vì lo ngại sẽ gây ảnh hưởng đến buồng trứng, khả năng sinh sản sau này mà vẫn có khả năng bị lại.

Những khối u nhỏ và lành tính có thể được điều trị theo một phương pháp an toàn, không xâm lấn mà vẫn hiệu quả với người bệnh, đó là Đông y.

Dưới sự tác động của một số loại thảo dược sẽ làm cho các khối u này teo dần và giúp buồng trứng trở lại bình thường. Những loại thảo dược này đều có nguồn gốc từ tự nhiên nên đảm bảo an toàn và độ lành tính cho người bệnh. Hơn nữa, không chỉ điều trị bệnh mà chúng còn có công dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cho chị em.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên sử dụng để điều trị những khối u lành tính hoặc u có kích thước nhỏ.

Đông y điều trị u nang buồng trứng lành tính và các khối u nhỏ để giúp người bệnh hạn chế phẫu thuật xâm lấn

Đối với những khối u ác tính hoặc u lớn, người bệnh nên lựa chọn phương án can thiệp ngoại khoa để loại bỏ khối u, sau đó sử dụng Đông y để hỗ trợ phục hồi và cải thiện sức khỏe.Đối với phương pháp điều trị bằng Đông y an toàn, lành tính, chị em cần phải kiên trì bởi tác động của thảo dược lên khối u sẽ diễn ra từ từ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên lưu ý cần lựa chọn địa chỉ cũng như bác sĩ Đông y chuyên khoa có uy tín, chất lượng để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh.

Phòng ngừa u nang buồng trứng như thế nào?

Theo các bác sĩ phụ khoa, u nang buồng trứng có thể phòng ngừa được bằng cách thực hiện những biện pháp sau đây:

Chủ động cân bằng nội tiết tố bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh: Có chế độ ăn uống khoa học, tránh stress, không để bị căng thẳng lâu dài. Người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan vui vẻ và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Không nên lạm dụng thuốc nếu không nhận được chỉ định của bác sĩ.

Khám phụ khoa định kỳ để kiểm soát sức khỏe của mình và chủ động chữa trị nếu không may mắc bệnh.

Tự xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống, nghỉ ngơi theo giờ giấc khoa học là điều cần thiết chị em nên làm để tránh mắc bệnh

U nang buồng trứng mặc dù lành tính nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm nếu người bệnh lơ là và bỏ qua các dấu hiệu của bệnh. Vì vậy chị em hãy quan tâm hơn đến cơ thể, xử lý bệnh kịp thời để đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản tốt nhất.

Thời gian gần đây, chuyên trang có nhận được nhiều thắc mắc về vấn đề nên điều trị u nang buồng trứng lành tính, không phẫu thuật ở đâu. Nhân đây, để giúp chị em có thêm gợi ý cũng như dễ dàng tìm được một địa chỉ chữa u nang buồng trứng đáng tin cậy, chuyên trang chúng tôi thông tin đến bạn đọc:

Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y Việt Nam – đơn vị hàng đầu trong khám chữa các bệnh Sản phụ khoa bằng YHCT.

Với nguồn dược liệu phong phú, đảm bảo vệ sinh, an toàn, chất lượng cùng đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm (Ths.Bs Đỗ Thanh Hà – Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y Việt Nam – nguyên Trưởng khoa Phụ bệnh viện YHCT Trung ương, 40 năm hành y cứu người), đây đã trở thành một trong những địa chỉ được nhiều chị em tin tưởng và tìm đến.

Địa chỉ: Số 123 đường Hoàng Ngân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại tư vấn: (024) 7109 2668 – 0989 913 935 (có Zalo)

Người bệnh được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp bởi bác sĩ Đỗ Thanh Hà. Đừng ngại ngần, hãy liên hệ ngay để sớm vượt qua u nang buồng trứng, bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Tuyết Trinh (t.h)

U Nang Buồng Trứng Trái: Dấu Hiệu Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả

U nang buồng trứng trái một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ. Đặc biệt, nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống, sức khỏe và sức khỏe sinh sản. Thậm chí có thể khiến chị em vĩnh viễn mất đi thiên chức làm mẹ. Chính vì vậy, tìm hiểu về bệnh u nang buồng trứng trái là vô cùng cần thiết. Giúp chị em chủ động phòng tránh cũng như có phương pháp điều trị hiệu quả khi không may mắc phải.

(Chat ngay với các chuyên gia chúng tôi TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí )

U nang buồng trứng trái là gì?

Buồng trứng là một phần rất quan trọng của hệ thống sinh sản nữ, có nhiệm vụ sản sinh ra trứng và các hoóc-môn estrogen và progesterone. Nữ giới có hai buồng trứng, buồng trứng trái và buồng trứng phải nằm ở hai bên tử cung, trong ổ bụng dưới.

U nang buồng trứng bên trái là sự xuất hiện của các khối u nang nằm ở buồng trứng bên trái. Các khối u này là các túi dịch, có thể được bắt nguồn từ các mô trong buồng trứng. Hoặc các mô trong các bộ phận khác của cơ thể.

U nang buồng trứng trái hầu hết là những khối u lành tính. Thường gặp ở tất cả chị em phụ nữ. Tuy bệnh thường không gây ra những nguy hiểm. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng. Gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của nữ giới.

U nang buồng trứng trái là bệnh lí có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi của nữ giới . Tuy nhiên, đối tượng thường bị u nang buồng trứng chính là:

Nữ giới thường xuyên phải sống trong môi trường độc hại như : tiếp xúc khói bụi, thuốc lá, hóa chất…

Những người thường xuyên ăn uống thiếu dưỡng chất cần thiết như: vitamin, protein, hay ăn quá nhiều chất béo . Và sử dụng nhiều các chất kích thích thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

U nang buồng trứng trái còn bắt gặp ở nữ giới thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn nội tiết tố, người có kinh nguyệt sớm. Phụ nữ không sinh con, hay sinh ít con. Hoặc con không được nuôi bằng sữa mẹ cũng dễ mắc phải u nang buồng trứng.

Ngoài ra, u nang buồng trứng trái còn có thể theo di truyền . Những chị em mắc bệnh béo phì , tăng cân mất kiểm soát hoặc nữ giới có tiền sử nạo hút thai …. Thì có nguy cơ mắc u nang buồng trứng trái cao hơn so với người khác

Dấu hiệu u nang buồng trứng trái

Với nhiều năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị các bệnh lý phụ khoa. Bác sỹ chuyên khoa Phụ sản cấp I Nguyễn Thị Lan Hương cho biết: Trên thực tế, bệnh u nang buồng trứng trái thường không có triệu chứng điển hình. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể nhận biết qua những triệu chứng như:

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường (kỳ kinh quá ngắn hoặc quá dài, máu kinh đậm đặc hoặc sẫm đen, có mùi khó chịu…)

Âm đạo xuất huyết một cách bất thường.

Đau hoặc tức vùng bụng dưới bên trái, có cảm giác bụng phình to, khiến bạn luôn trong tình trạng khó thở.

Đau bụng và khung chậu khi quan hệ tình dục

Buồn nôn, chóng mặt, căng tức ngực như hiện tượng có thai.

Khối u nang buồng trứng trái phát triển với kích thước lớn có thể gây đè nén trực tràng hoặc bàng quang gây đau đớn, khó tiêu, tiểu khó.

Ngoài ra, một số trường hợp còn kèm theo triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, căng tức ngực như hiện tượng có thai.

Bệnh u nang buồng trứng trái nếu như không được tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe. Đặc biệt khi khối u phát triển lớn có thể gây chèn ép các bộ phận khác trong khoang bụng, gây ra xoắn cuống nang, vỡ nang,… thậm chí có nguy cơ phát triển thành ung thư. Phụ nữ mang thai mắc bệnh u nang buồng trứng trong thai kỳ có thể gây ra sẩy thai, đẻ non.

Chính vì thế mà việc phát hiện bệnh sớm và chủ động điều trị là hết sức cần thiết nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe cũng như sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

U nang buồng trứng trái có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng trái có nguy hiểm không ? Còn phụ thuộc vào loại u nang buồng trứng bên trái là u nang gì . Bởi u nang buồng trứng bên trái cũng được chi ra làm 2 loại đó là: u nang cơ năng và u nang thực thể . Mỗi loại u nang sẽ có những đặc điểm riêng biệt :

U nang cơ năng: Loại nang này hình thành do rối loạn chức năng của buồng trứng gây ra. Các nang dạng này hầu như không có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài . Thường tự tiêu biến dần sau một vài vòng kinh. Do đó, nếu u nang buồng trứng bên trái của bạn là nang cơ năng thì không cần phải quá lo lắng .

U nang thực thể: Hình thành và phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng gây ra. Loại u này khá nguy hiểm, nếu không phát hiện và xử lý sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm .

Nếu cơ thể bạn xuất hiện thường xuyên các triệu chứng đau tức bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt, đau vùng thắt lưng, đau khi quan hệ, có cảm giác chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, tiểu dắt, sờ thấy khối u và có cảm giác nặng nề ở bụng dưới,… thì bạn nên đi khám chuyên khoa ngay vì nguy cơ cao đó là những biểu hiện của u nang buồng trứng.

Cách điều trị u nang buồng trứng trái ?

Để điều trị u nang buồng trứng trái hay phải hiệu quả cần phải dựa vào kích thước khối u nang. Tình trạng sức khỏe của người bệnh và nguyện vọng muốn sinh con của người bệnh. Các bác sỹ sẽ đưa ra các phương pháp phù hợp và mang lại hiệu quả nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Do đó, khi bị u nang buồng trứng trái hay phải, chị em có thể đến phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tại phòng khám hiện nay, các bác sỹ đang áp dụng các phương pháp điều trị u nang buồng trứng trái như:

Nếu kích thước khối u còn bé và chưa gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe thì có thể điều trị nội khoa (bằng thuốc) nhằm tiêu biến khối u nang.

Còn nếu khối u phát triển lớn, gây chèn ép tử cung, buồng trứng và gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thì các bác sỹ buộc phải điều trị ngoại khoa, phẫu thuật bóc tách khối u nang.

Đặc biệt, ngoài áp dụng các phương pháp trên. Các bác sỹ còn cho người bệnh sử dụng kết hợp thêm thuốc Đông y giúp bồi bổ cơ thể. Bổ sung các phần thiếu hụt trong buồng trứng, hoạt huyết đẩy các phần dư thừa. Giúp cân bằng lại nội tiết, kích trứng phát triển ổn định và rụng đúng chu kỳ.

Lưu ý: Để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao, người bệnh cần phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Không tự ý ngừng thuốc hay sử dụng các loại thuốc khác. Nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung chế độ dinh dưỡng thích hợp,…

Cách Chữa U Nang Buồng Trứng Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả

Hiện nay, u nang buồng trứng là một căn bệnh không mấy xa lạ với chị em phụ nữ. Bệnh tồn tại ở 2 dạng là u nang buồng trứng cơ năng (dạng biến đổi do sinh lý) và u nang buồng trứng thực thể (dạng biểu hiện của bệnh lý).

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Cách chữa u nang buồng trứng bằng đông y

Nếu như u nang cơ năng dạng lành tính và không cần dùng phương pháp điều trị nào, có thể tự biến mất sau 3-6 vòng kinh, thì u nang thực thể kéo dài nhiều năm khó để phát hiện và có thể biến chứng ác tính gây nguy hiểm đến thiên chức làm mẹ cũng như đến tính mạng của người phụ nữ.

Vì thế mà chị em phụ nữ cần có những kiến thức cơ bản về bệnh để có thể sớm phát hiện bệnh. Khi phát hiện bệnh, chị em cần đi khám để xem tình trạng bệnh của mình, theo các chuyên gia phòng khám phụ khoa Đông Phương, biết rõ bệnh u nang buồng trứng ở giai đoạn nào sẽ giúp chị em biết được có cần điều trị không và nên điều trị theo phương pháp nào. Bởi tùy từng dạng khối u, mức độ phát triển và nguy hiểm cũng như căn cứ vào tình trạng sức khỏe của từng người mà bác sỹ sẽ chỉ định phương án điều trị phù hợp.

Chữa u nang buồng trứng bằng thuốc nam

Chị em có thể hỗ trợ làm giảm kích thước cũng như sự phát triển của khối u nang bằng những bài thuốc chữa u nang buồng trứng hiệu quả sau đây.

Cam thảo

Đây là loại cây thuốc nam trị u nang buồng trứng một cách hiệu quả cũng như cải thiện hữu ích chức năng của tuyến thượng thận.

Trong cây cam thảo có chứa nhiều phytoestrogen – một loại hợp chất khá giống với estrogen. Chất này có khả năng bảo vệ các thụ thể liên kết với estrogen khỏi tác động của những chất độc hại do u nang buồng trứng sinh ra.

Để sử dụng cây thuốc nam này chữa trị bệnh u nang buồng trứng, bạn chuẩn bị một ít cam thảo, đem đun sôi trong vòng 5 phút rồi để nguội. Sau đó, bạn đem đi lọc lấy nước uống để điều trị u nang. Duy trì uống ngày 2 lần.

Cây chasteberry (dâu chế dục)

Đây là loại thảo mộc được sử dụng nhiều trong điều trị hầu hết các bệnh phụ khoa, bao gồm u nang buồng trứng.

Việc sử dụng các bài thuốc từ thảo mộc này có thể thu nhỏ các khối u nang, kiểm soát dòng chảy kinh nguyệt cũng như giảm thiểu các cơn đau tại vùng chậu.

Trong loại thảo mộc này có chứa các hợp chất diterpnghuuyeetcos, có tác dụng hạn chế và làm giảm việc sản xuất hormone estrogen từ não bộ, từ đó hỗ trợ duy trì sự cân bằng hormone.

Để sử dụng bài thuốc nam chữa u nang buồng trứng này, bạn chuẩn bị 3 thìa quả chasteberry sấy khô và một bát nước. Đem đun sôi trong vòng 15 phút. Sau đó để nguội rồi lọc lấy nước uống. Duy trì uống ngày 2 lần.

Chữa trị viêm buồng trứng Chữa viêm buồng trứng ở đâu Cỏ ba lá đỏ

Cỏ ba lá đỏ có chứa rất nhiều vitamin C và các khoáng chất cần thiết như kali, magne và calci. Loại cây này có thể cải thiện đáng kể khả năng sinh sản của nữ giới.

Đồng thời chị em cũng có thể sử dụng loại cỏ này để duy trì chu kỳ kinh nguyệt bình thường và điều trị u nang buồng trứng.

Chỉ cần đem đun sôi một bát nước cùng 2 thìa hoa cỏ ba lá đỏ khô trong vòng 15 phút. Sau đó để nguội rồi lọc lấy nước uống. Duy trì uống ngày 3 – 4 lần.

Bồ công anh

Một bài thuốc dân gian chữa u nang buồng trứng khác thường được nhắc đến là sử dụng cây bồ công anh. Loại thảo dược này có khả năng làm giảm việc sản xuất hormone dư thừa – nguyên nhân hình thành u nang buồng trứng.

Hơn nữa, cây bồ công anh cũng có công dụng làm chậm sự phát triển của khối u nang cũng như giảm viêm do u nang buồng trứng, làm giảm những cơn đau tại vùng xương chậu.

Để sử dụng bồ công anh điều trị u nang buồng trứng, bạn đem đun sôi lá bồ công anh với nước. Để nguội rồi lọc lấy nước uống. Duy trì uống ngày 3 lần để đạt được hiệu quả.

Cây thiên ma (Black Cohosh)

Loại cây này có khả năng cân bằng các kích thích tố và tăng tuần hoàn máu, nhờ đó có thể khiến các u nang buồng trứng nhỏ đi.

Bên cạnh đó, bài thuốc từ cây thiên ma cũng có tác dụng làm giảm các cơn đau bụng kinh cũng như hạn chế viêm nhiễm vùng xương chậu.

Bạn đem đun sôi một ít thiên ma với nước, để nguội rồi lọc lấy nước uống. Duy trì 2 – 3 lần/ngày để điều trị u nang buồng trứng.

Việc phẫu thuật sẽ bóc đi phần u nang,cố gắng để lại buồng trứng lành (nếu được). Trường hợp phải cắt đi một buồng trứng thì hoạt động của buồng trứng còn lại vẫn làm việc nhưng tất nhiên lúc này khả năng mang thai lúc này sẽ kém hơn.

Trường hợp u nang buồng trứng ác tính, bắt buộc phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung, nếu bệnh nhân còn trẻ sẽ phải dùng nội tiết tố sinh dục nữ sau điều trị ổn định để tránh tình trạng mãn kinh sớm.

Chữa U Nang Buồng Trứng Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả

Các vị thuốc nam chữa u nang buồng trứng

Hiện nay, u nang buồng trứng có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, căn cứ vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như mong muốn khả năng sinh con mà bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa phù hợp với từng người.

Ngoài các phương pháp điều trị Tây Y, nhiều người đã lựa chọn chữa u nang buồng trứng bằng thuốc nam vì đa số thành phần trong các bài thuốc này rất lành tính, không gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cam thảo

Được biết đến là loại thảo dược có tác dụng duy trì nội tiết tố cũng như giúp cải thiện chức năng của tuyến thượng thận. Thành phần của cây cam thảo có chứa nhiều phytoestrogen, đây là một loại chất khá giống với hormone estrogen ở nữ giới nên có khả năng bảo vệ các thụ liên kết với estrogen khỏi tác động của những chất độc hại do u nang buồng trứng gây ra.

Loại thảo dược này được xem là một biện pháp an toàn khi điều trị u nang buồng trứng tại nhà và đem lại kết quả khá là hữu ích.

Cỏ ba lá đỏ

Là một loại cây thuốc nam trị u nang buồng trứng, cỏ ba lá đỏ có chứa rất nhiều vitamin C và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali, magie và calci nên cỏ ba lá đỏ có thể giúp cải thiện được đáng kể khả -ăng sinh sản ở nữ giới.

Đây cũng là loại thảo dược thường được chị em phụ sử dụng để điều trị rối loạn kinh nguyệt vì nó có tác dụng giúp duy trì chu kì kinh nguyệt.

Bồ công anh

Đây là một bài thuốc nam chữa u nang buồng trứng mà không thể không nhắc tới. Bởi bồ công anh là một loại thảo dược có thể giúp làm giảm được việc sản xuất hormone dư thừa – là nguyên nhân chính gây nên u nang buồng trứng.

Thêm vào đó, bồ công anh cũng giúp làm chậm sự phát triển của các khối u nang và làm viêm do u nang buồng trứng đồng thời làm giảm cơn đau tại vùng xương chậu cho người bệnh.

Trinh nữ hoàng cung

Từ thời xa xưa, đây là loại cây thường được sử dụng trong các cung điện để điều trị các bệnh ở nữ giới như u nang buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt.

Với nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng giúp giảm kích thước các khối u nang buồng trứng và những hiệu quả của loại thảo dược này đem lại cho người bệnh.

Khương hoàng

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các chất trong khương hoàng (nghệ vàng) đều là những hoạt chất tốt đặc biệt là chất curcumin. Những hoạt chất này có tác dụng giúp chống oxy hóa, chống viêm và tiêu diệt các tế bào khối u và trong đó là bao gồm cả u nang buồng trứng.

Từ xưa đến nay các bài thuốc nam được rất nhiều người tin tưởng sử dụng vì thành phần thuốc đều là những thảo dược tự nhiên, an toàn giúp mát gan, bổ thận không gây tác dụng phụ. Thêm vào đó, sử dụng những bài thuốc này, người bệnh không trải qua đau đớn do phẫu thuật, chi phí rẻ nên được rất nhiều người sử dụng.

Tuy nhiên, các bác sỹ phụ khoa Phòng khám đa khoa Đông Phương đưa ra một số lời khuyên khi chữa u nang buồng trứng bằng thuốc nam. Các bài thuốc nam chỉ có hiệu quả đối với những khối u lành tính và kích thước nhỏ. Bên cạnh đó, thời gian điều trị bằng phương pháp này có thể kéo dài rất lâu và không phải trường hợp nào cũng chữa trị đạt được hiệu quả. Với những bệnh nhân có khối u kích thước đã phát triển lớn thì nên phẫu thuật mổ mở hoặc mổ nội soi để cắt bỏ khối u.

Chú ý

Các bài thuốc nam hầu hết đều lành tính, tuy nhiên chị em phụ nữ cũng không nên tự ý dùng thuốc mà cần có sự tư vấn kĩ lưỡng của các bác sĩ để có thể đạt được hiệu quả cao trong quá trình sử dụng.

Bạn đang xem bài viết U Nang Buồng Trứng Là Gì? Tổng Quan Về Bệnh Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả trên website Kidzkream.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!