Top 5 # Triệu Chứng Sốt Cao Ở Trẻ Nhỏ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Tìm Hiểu Triệu Chứng Men Gan Cao Ở Trẻ Nhỏ

Khi gan bị tổn thương, các enzyme của nó thoát vào máu, nơi chúng có thể được phát hiện bằng một loạt các xét nghiệm máu. Độ cao của men gan ở trẻ sơ sinh có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các chỉ số men gan

Các men gan được phát hiện trong một loạt các xét nghiệm được gọi là xét nghiệm chức năng gan. Các enzyme chính được sử dụng để kiểm tra tổn thương gan là AST, hoặc aspartate transaminase và ALT hay alanine transaminase.

Theo Lab Tests Online, ALT rất hữu ích trong việc phát hiện và chẩn đoán bệnh gan vì nó được giải phóng vào máu trước khi xuất hiện nhiều dấu hiệu bệnh gan rõ ràng hơn. AST không đặc hiệu với bệnh gan của em bé, vì enzyme này cũng có trong nước bọt và tế bào cơ của em bé.

Nguyên nhân gây men gan cao ở trẻ

Men gan cao phản ánh viêm gan. Các nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan ở trẻ bao gồm các virus viêm gan, bao gồm viêm gan A, B và C; nhiễm vi-rút Epstein-Barr, gây ra bạch cầu đơn nhân; và cytomegalovirus, một loại vi khuẩn có thể gây sinh non, co giật, vàng da và tăng men gan.

Các nguyên nhân khác gây tăng men gan ở trẻ sơ sinh bao gồm viêm đường mật, trong đó các ống dẫn mật, các ống dẫn mật vào ruột, bị tắc nghẽn, dẫn đến tổn thương gan; và bệnh gan tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô gan.

Triệu chứng men gan cao ở trẻ

Các triệu chứng của bệnh gan, tương ứng với sự gia tăng của các men gan, bao gồm vàng da, gan to, ở trẻ sơ sinh có thể gây ra đau bụng và đau; buồn nôn, nôn và giảm cân. Theo trang web của Bệnh viện Nhi đồng Đại học Chicago, viêm đường mật gây ra nước tiểu sẫm màu, phân nhạt, vàng da, dễ chảy máu và ngứa.

Vàng da là nói đến màu vàng của da và mắt. Nhiều trẻ sơ sinh khỏe mạnh trải qua vàng da. Tổ chức Bệnh gan Trẻ em nói rằng 90% trẻ sơ sinh bị vàng da ở mức độ nào đó trong vòng hai đến ba ngày đầu đời nhưng nó thường hết trong hai tuần đầu. Vàng da kéo dài hơn hai tuần là đáng lo ngại.

Một xét nghiệm máu đơn giản, được gọi là xét nghiệm bilirubin, có thể xác định xem vàng da kéo dài có phải là do vấn đề về gan tiềm ẩn hay không. Bilirubin là một sản phẩm thải thường được gan loại bỏ và nồng độ trong máu tăng lên khi gan không hoạt động bình thường.

Phân màu sáng, màu xám hoặc màu đất sét là một dấu hiệu của một vấn đề về gan ở trẻ sơ sinh. Thông thường, trẻ sơ sinh bài tiết bilirubin vào đường tiêu hóa, làm cho phân của chúng có màu vàng. Trẻ sơ sinh bị bệnh gan có ống dẫn mật hình thành bất thường dẫn từ gan vào ruột. Điều này ngăn cản bilirubin đi vào đường tiêu hóa và làm cho phân có vẻ nhợt nhạt khác thường.

Khi trẻ sơ sinh bị bệnh gan, tổn thương sẽ tăng chậm trong vài tuần đầu đời. Khi điều đó xảy ra, gan trở nên to hơn. Điều này xuất hiện như một sưng cứng ở bụng trên có thể được cảm nhận trong một bài kiểm tra thể chất thông thường.

Với bệnh gan, chất lỏng tích tụ trong toàn bộ khoang bụng do sự giãn nở của các mạch máu và mất cân bằng điện giải. Sưng này được gọi là cổ trướng, và khi nó được nhìn thấy ở trẻ sơ sinh, bệnh gan tiềm ẩn luôn luôn bị nghi ngờ.

Nước tiểu trẻ sơ sinh bình thường có màu vàng nhạt. Nước tiểu đậm màu ở trẻ sơ sinh bị bệnh gan do sự tích tụ của bilirubin trong máu lọc vào nước tiểu. Một xét nghiệm nước tiểu có thể được thực hiện để phát hiện sự hiện diện của bilirubin trong nước tiểu.

Biến chứng của men gan cao

Em bé bị bệnh gan tiến triển và tăng men gan mạn tính có thể bị tăng huyết áp, gây ra chướng bụng và chảy máu tĩnh mạch trong thực quản; và bệnh não gan, làm suy yếu chức năng não dẫn đến nhầm lẫn, buồn ngủ, mất ý thức và hôn mê.

Triệu chứng men gan cao ở trẻ em khá rõ ràng, nhưng để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, vẫn cần tiến hành các xét nghiệm chức năng gan.

HEPOSAL – PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG VIÊM, XƠ GAN

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Sốt Siêu Vi Ở Trẻ Nhỏ

Nguyên nhân gây sốt siêu vi ở trẻ nhỏ

Có nhiều loại tác nhân siêu vi có thể gây hội chứng hô hấp. Đại đa số các bệnh nhiễm này liên hệ đường hô hấp trên, nhưng bệnh đường hô hấp dưới cũng có thể phát sinh, đặc biệt ở trẻ nhỏ và một số nhóm dịch tễ. Thường gặp nhất là:

– Các rhinovirus, tác nhân chính gây hội chứng cảm lạnh (sổ mũi, nghẹt mũi, nhảy mũi), đôi khi gây biến chứng viêm tai, viêm xoang, viêm phổi hay các cơn kịch phát hen suyễn hoặc viêm phế quản.

– Coronavirus: cũng thường gây cảm lạnh.

– Adenovirus: gây cảm lạnh, viêm họng và đôi khi viêm phổi ở trẻ em, có thể phát thành dịch ở trường học và doanh trại quân đội.

– Virus cúm A, B: gây bệnh cúm, có thể gây biến chứng viêm phổi hay viêm mũi – họng

– Phó cúm: viêm thanh quản, viêm phổi ở trẻ em, viêm họng, cảm lạnh, viêm khí phế quản ở người lớn.

– RSV (virus hợp bào hô hấp): viêm phổi và viêm tiểu phế quản ở trẻ em, cảm lạnh ở người lớn, viêm phổi ở người già…

– Enterovirus (các virus Echo và Coxsackie): gây bệnh sốt cấp tính không đặc thù (“cúm mùa hè”), bệnh Bornholm (sốt, tức ngực, đau bụng trên), bệnh sốt phát ban, bệnh tay – chân – miệng (nổi mụn nước, bóng nước, loét, phát ban)…

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt siêu vi

– Khi sờ vào hai huyệt thái dương của người bệnh đang đau đầu thì có thể cảm giác thái dương đập mạnh.

– Người đau đầu có xu hướng nhắm nghiền mắt và nằm co lại, li bì đi vì choáng váng. Lúc này trông người bệnh khuôn mặt như phù nề, mắt sưng húp.

– Đối với trẻ em, một số trường hợp trẻ có thể đau đầu nhưng vẫn tỉnh táo…Bệnh nhân sốt siêu vi có thể chảy mũ tai hoặc tai có nhầy và ngứa hơn lúc bình thường.

Viêm hạch: Đặc biệt là các hạch vùng đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy.

Bệnh Sốt Xuất Huyết Ở Người Lớn, Trẻ Nhỏ: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Biểu hiện bệnh sốt xuất huyết dễ nhận biết nhất: sốt cao kèm theo nhức đầu, đau họng, chân tay lạnh, tiểu ít, trên người có nhiều mẫn đỏ kèm theo ói hoặc đi tiêu ra máu nếu bị nặng.

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue (Đăn-gơ) gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ. Quần áo treo trên vách…, chích hút máu người cả ngày lẫn đêm.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn dễ băt gặp nhất là

– Triệu chứng đầu tiên của sốt Xuất huyết là sốt dengue kéo dài từ 2-7 ngày với các biểu hiện:

+ Sốt cao có thể lên đến 39-40oC, cơ thể có cảm giác rất mệt mỏi, đau đầu, đau khắp cơ thể

+ Đau họng kèm theo cảm giác buồn nôn, có thể bị tiêu chảy

+ Với trẻ em có biểu hiện nổi bật là đau họng kèm theo hiện tượng nổi ban

– Triệu chứng thứ 2 của sốt Xuất huyết là xuất hiện hiện tượng Xuất huyết có thể xuất hiện trong thời gian từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của chu kỳ bệnh với các biểu hiện là :

+ Xuất huyết khi tiêm chích biểu hiện là xuất hiện các nốt bầm tím quanh nơi tiêm

+ Xuất huyết tự nhiên biểu hiện là cơ thể có thể xuất hiện các nốt ban

+ Xuất huyết ngoài da biểu hiện là Xuất huyết ở lòng bàn chân, gan bàn tay, mặt trước 2 cẳng chân, mặt trong 2 cẳng tay có các nốt bầm tím hoặc các chấm Xuất huyết

+ Xuất huyết ở niêm mạc với các biểu hiện là thường gặp với phụ nữ là kinh nguyệt có thể kéo dài hơn hoặc ra sớm hơn bình thường; đối với trẻ em và nam giới thường là bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi tiểu ra máu

+ Triệu chứng cuối cùng nguy hiểm nhất là sốc, xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của chu kỳ bệnh, xuất hiện khi người bệnh đang sốt cao chuyển sang hết sốt, dấu hiệu nhận biết là trẻ bị mệt li bì, chân tay lạnh, đi tiểu ít, có thể kèm theo nôn hoặc đi đại tiện ra máu.

Điều trị sốt Xuất huyết như thế nào?

Sốt Xuất huyết có nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến tính mang do vậy cần xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh để có thể tìm ra giải pháp điều trị kịp thời :

Giai đoạn điều trị ở nhà : bệnh nhân chỉ có biểu hiện sốt đột ngột từ 2 đến 7 ngày, biện pháp điều trị là cần bù nước cho bệnh nhân

Giai đoạn cần đưa người bệnh nhập viện trong thời gian ngắn (12-24h): bệnh nhân không thể điều trị bằng cách bù nước bằng đường uống thông thường kèm theo biểu hiện Xuất huyết tự nhiên dưới da hoặc niêm mạc

Khi nào cần đưa người bệnh đi viện?

Sốt xuất huyết là bệnh do vi rút gây ra. Gọi là SXH vì bệnh gây ra hai triệu chứng điển hình là sốt và xuất huyết – có thể ở ngoài da, ở nội tạng như ruột, gan, thận. Và có thể gây xuất huyết não, là thể bệnh nặng nhất, nguy cơ tử vong cao nhất.

SXH dễ bị biến chứng khi chúng ta lao động hay vận động quá nặng trong thời gian bị bệnh, truyền dịch với tốc độ quá nhanh và số lượng quá nhiều trong lúc bệnh. Người bệnh cũng dễ bị biến chứng nặng khi tiếp xúc với gió mạnh, gió lạnh. Nếu như bị đồng nhiễm với các vi rút, vi khuẩn khác thì tình trạng sẽ trầm trọng thêm. Người bệnh cũng có thể bị nặng thêm nếu như bản thân có sẵn các bệnh lý khác như chảy máu tiêu hóa, huyết áp cao, tiền sử đột qụy não…

Khi có các dấu hiệu bệnh nặng sau, bạn cần đến bệnh viện ngay: sốt có xuất huyết ổ, cục, máu tụ ngoài da, sốt kèm theo đau bụng, kèm theo đi tiểu ra máu, sốt kèm theo đi ngoài phân đen, sốt kèm theo đau đầu tăng dần và ý thức giảm dần hoặc có triệu chứng bại yếu. Đặc biệt nếu như người bệnh bị mất ý thức đột ngột thì đó là một triệu chứng rất nặng, cảnh báo SXH thể não. Lúc này nguy cơ khó qua khỏi là rất lớn. Với trẻ em, nếu như trong SXH trẻ đang quấy khóc mà thấy trẻ giảm quấy khóc và phản ứng chậm chạp, bạn cần hết sức thận trọng vì đó một dấu hiệu cảnh báo nặng thêm về mức độ bệnh.

Sốt xuất huyết có lây không?

Sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh. Sốt xuất huyết chỉ lây qua muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

tu khoa

sốt xuất huyết có lây từ người sang người không

cách phòng bệnh sốt xuất huyết

sốt xuất huyết có lây qua đường hô hấp không

triệu chứng và cách điều trị sốt xuất huyết

triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Các Triệu Chứng Của Bệnh Sởi Ở Trẻ Nhỏ

Sởi là bệnh rất hay gặp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Bệnh sởi là một bệnh theo mùa và rất dễ điều trị. Tuy nhiên nếu không kịp thòi phát hiện và chữa trị thì sởi cũng có khả năng gây ra tử vong cho trẻ. Vì vậy cha mẹ cần nắm rõ những triệu chứng của sởi để có phương pháp chữa sởi an toàn cho bé.

Khi trẻ bị sởi thường có hiện tượng phát ban trên da

Các triệu chứng của bệnh sởi

Những ngày đầu mắc sởi, trẻ sẽ có những biểu hiện thông thường như sốt cao, liên tục, trẻ sẽ bị chảy nước mắt, nước mũi và bắt đầu xuất hiện những chấm nhỏ trên má. Những chấm dấu hiệu này có thể biến mất sau 1 ngày.Tuy nhiên,sau đó từ 3 đến 4 ngày, những nốt phát ban sẽ mọc từ sau tai, lan dần đến má, chân tay và dần dần phát ban trên toàn thân. Trong thời gian sởi phát ban trên người, trẻ thường có xu hướng chán ăn, người mệt mỏi. Cha mẹ phải thường xuyên chú ý đến những biểu hiện của trẻ trong thời gian này để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Nếu như trong thời gian sởi phát ban, cha mẹ có phương pháp điều trị khoa học thì sau một tuần, những nốt sởi sẽ biến mất, trẻ hết sốt và dần phục sức khỏe.

Chú ý

Sởi là một bệnh nhẹ, rất dễ phát hiện. Tuy nhiên cha mẹ cũng không nên chủ quan mà nhầm lẫn giữa sởi và ban dị ứng cũng như phát ban trong các bệnh khác. Sự chủ quan đó rất dễ gây ra việc điều trị sai phương pháp cho trẻ. Từ đó có thể dẫn đến những biến chứng không đáng có.

Cha mẹ cũng nên lưu ý không nên tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh nếu như chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc kháng sinh có thể gây kìm hãm quá trình phát ban của sởi, khiến cho mầm bệnh lặn vào trong phá hủy cơ thể bé. Điều này là vô cùng nguy hiểm.

Cha mẹ hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có phương pháp điều trị đúng đắn khi trẻ bị sởi.

Bài viết được thành viên sưu tầm và đăng tại: chúng tôi – Trang web chia sẻ kinh nghiệm về sức khỏe và làm đẹp.