Top 12 # Triệu Chứng Nhiễm Lậu Cầu / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Triệu Chứng Nhiễm Lậu Cầu / 2023

Ở nam giới

Ủ bệnh: là 3 – 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu ( ở 90% trường hợp).

Lâm sàng:

Viêm niệu đạo trước cấp tính: gặp trên 90% các trường hợp. Triệu chứng lâm sàng sớm nhất là có cảm giác ngứa nhiều hoặc ít ở miệng sáo, hố thuyền, các mép của miệng sáo trở nên tấy đỏ. Lậu cầu phát triển ở niêm mạc niệu đạo trước gây viêm xuất tiết. Chất nhầy chảy ra kèm theo cảm giác đái nóng, buốt nhẹ. Sau đó chảy mủ màu trắng đục hoặc vàng đục. Cảm giác nóng buốt tăng lên rõ, có khi đái rất buốt làm bệnh nhân phải đái từng giọt, thử nghiệm nước tiểu 2 cốc thì chỉ có cốc nước tiểu thứ nhất đục.

Viêm niệu đạo toàn bộ : khi bệnh không được điều trị kịp thời và đầy đủ, sau 10- 15 ngày, bệnh nhân bị đái dắt, đái khó, có thể đái ra vài giọt máu cuối bãi, mủ chảy ra nhiều, hạch bẹn có thể sưng đau, hay bị cường dương và đau rát khi dương vật cương lên. Thử nghiệm nước tiểu 2 cốc thì cả 2 cốc đều đục.

Mặc dầu đã được điều trị đúng một số trường hợp bệnh vẫn có thể chuyển thành bán cấp với các tổn thương sau:

Viêm các tuyến khu trú cạnh giây hãm ở rãnh qui đầu.

Viêm các ống và các tuyến khu trú cạnh miệng sáo.

Viêm các tuyến Littre.

Viêm tuyến Cowper.

Ở nữ giới

Ủ bệnh: thường từ 2 tuần trở lên.

Lâm sàng:

Rất hiếm khi có triệu chứng lâm sàng cấp tính. Biểu hiện lâm sàng bằng đái dắt, đau sau khi giao hợp, đau vùng xương chậu. Khám thấy viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung có mủ, viêm âm hộ, âm đạo, có khi viêm tuyến Bartholin, viêm niệu đạo và tuyến Skène.

Đa số các trường hợp bệnh bắt đầu bằng viêm niệu đạo kín đáo. Bệnh nhân đái khó, có cảm giác nóng hay rát khi đi tiểu, lỗ niệu đạo bình thường, ấn vào niệu đạo có mủ chảy ra (khám sau khi đi tiểu ít nhất 3 giờ).

Viêm cổ tử cung: biểu hiện bằng ra khí hư, lỗ cổ tử cung có thể đỏ, trợt phù, lộ tuyến.

Viêm phần phụ (vòi trứng): viêm lan từ âm đạo, cổ tử cung lên. Hiếm khi theo đường máu.

Theo chúng tôi

Chẩn Đoán Bệnh Nhiễm Lậu Cầu, Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị Nhiễm Lậu Cầu / 2023

Nhiễm lậu cầu là một bệnh nhiễm khuẩn, do song cầu Gram (-) Neisseria gonorrhoeae gây nên. Bệnh lây trực tiếp qua quan hệ đường tình dục không bảo vệ đường âm đạo, hậu môn và sinh dục-miệng.

Bệnh lậu tên là Gonorrhea do ông nghĩ rằng mủ trong bệnh lậu chính là dòng tinh dịch chảy ra. Sau đó vào năm 1767 John Hunter tự cấy mủ lậu cho mình, nhưng không may chỉ có bệnh giang mai xuất hiện, do vậy đã có sự hiểu lầm về bệnh.

Hàng năm trên toàn cầu có khoảng 62 triệu trường hợp mới mắc bệnh lậu, khu vực Đông và Đông Nam Á có 29 triệu trường hợp. Việt nam, theo báo cáo hàng năm có hơn 3.000 trường hợp, tuy nhiên theo ước tính thì có khoảng vài chục ngàn trường hợp mỗi năm. Bệnh lậu tăng lên do nhiều yếu tố, trong đó có tự do tình dục và tăng hoạt động tình dục do có các biện pháp tránh thai. Nhiễm lậu cầu khuẩn chủ yếu lây qua quan hệ tình dục. Trẻ sơ sinh có thể bị viêm kết mạc mắt do đẻ qua đường sinh dục người mẹ bị bệnh.

Phòng ngừa bệnh Nhiễm lậu cầu

Cách an toàn nhất để phòng ngừa nhiễm lậu cầu hoặc những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục khác là kiêng giao hợp. Nếu có quan hệ tình dục thì luôn luôn sử dụng bao cao su. Điều quan trọng là cởi mở với bạn tình, kiểm tra bệnh lý lây truyền qua đường tình dục đều đặn, và xem họ đã kiểm tra chưa.

Nếu bạn tình có dấu hiệu nhiễm trùng, hãy trách tiếp xúc tình dục. Khuyên họ nên đi kiểm tra để loại trừ bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào có thể lây truyền.

Có nguy cơ mắc lậu cầu cao hơn nếu đang hoặc từng mắc bất kỳ bệnh lây truyền qua tình dục nào khác. Cũng có nguy cơ cao hơn nếu có nhiều bạn tình hoặc có bạn tình mới.

Đường lây truyền bệnh Nhiễm lậu cầu

Quan hệ qua đường tình dục không an toàn.

Lây gián tiếp thì hiếm gặp (như qua dụng cụ khám bệnh có dây mủ lậu chưa được tiệt trùng kỹ)

Lây từ mẹ sang con (mẹ bị lậu không được phát hiện điều trị, trong cuộc đẻ con chui qua đường sinh dục bị dây mủ lậu bị lậu mắt )

Triệu chứng bệnh Nhiễm lậu cầu

Những triệu chứng nhiễm lậu cầu thường xuất hiện trong khoảng từ 2 đến 14 ngày sau khi nhiễm. Tuy nhiên, một vài người bị nhiễm lậu cầu cấp chưa có biến chứng không bao giờ phát triển.

Triệu chứng nhiễm lậu cầu ở nam giới

Ở nam giới, khi bị bệnh lậu thì triệu chứng viêm niệu đạo trước là biểu hiện thường gặp nhất. Khi quan hệ tình dục với người bệnh qua đường âm đạo có khoảng 25% nam giới bị mắc bệnh. Khoảng 85% nam giới bị viêm niệu đạo do lậu sẽ biểu hiện cấp tính với các triệu chứng: khó chịu, đái buốt và ra mủ, thường kèm theo phù nề và đỏ miệng sáo. Triệu chứng ra mủ là một triệu chứng đặc hiệu của bệnh lậu, mủ màu vàng, vàng xanh, số lượng nhiều làm cho người bệnh rất lo lắng. Thời gian ủ bệnh từ 1-14 ngày, trung bình 2-5 ngày. Khoảng 25% bệnh nhân có triệu chứng không rõ, biểu hiện ra dịch niệu đạo nhưng không nhiều và màu trong, không phân biệt được với viêm niệu đạo không do lậu, một số trường hợp không có triệu chứng. Các bệnh nhân này sẽ không được điều trị và sẽ làm tăng lây truyền trong cộng đồng. Các bệnh nhân có triệu chứng nếu không điều trị thì sau vài ngày đến vài tuần sẽ giảm triệu chứng cấp tính và có thể xảy ra biến chứng tại chỗ như viêm niệu đạo sau gây đái són đau, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh và tuyến tiền liệt cấp hoặc mạn, viêm tuyến Cowper, tuyến Tyson. Nhiều trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng bệnh lý rõ ràng. Tuy nhiên, dù có hay không có triệu chứng mà không được điều trị thì đều có thể xảy ra biến chứng.

Triệu chứng nhiễm lậu cầu ở nữ giới

Tỷ lệ nữ bị mắc bệnh lậu sau một lần quan hệ tình dục với đàn ông bị bệnh vào khoảng 60-80%.

Viêm ống cổ tử cung là biểu hiện đầu tiên của bệnh lậu nữ. Niệu đạo cũng bị nhiễm lậu cầu (70-90%). Các tuyến Skene và Bartholin cũng thường bị nhiễm trùng. Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu ở nữ là không rõ ràng nhưng thông thường trong khoảng 10 ngày. Người bệnh có các triệu chứng thường thấy là ra khí hư nhiều, tiểu khó, ra máu giữa kỳ kinh, rong kinh. Biểu hiện các triệu chứng có thể rất nhẹ hoặc rầm rộ. Một số biểu hiện khi khám có thể không thấy biểu hiện bất thường ở cổ tử cung, nhưng nhiều bệnh nhân cổ tử cung ra mủ hoặc mủ nhầy, có màu đỏ và sưng phù nề vùng ngoài cổ tử cung và khi chạm vào rất dễ chảy máu. Ở niệu đạo có thể thấy mủ, các tuyến quanh niệu đạo, tuyến Bartholin.

Bệnh lậu ở phụ nữ có thai không khác bệnh lậu ở phụ nữ không có thai. Tuy nhiên, có thể nhận thấy phụ nữ có thai ít bị viêm tiểu khung hơn và hay gặp lậu hầu họng hơn. Một số biến chứng ở phụ nữ có thai thường xảy ra là sảy thai tự nhiên, vỡ ối sớm, đẻ non, viêm cấp màng ối rau, viêm kết mạc mắt trẻ sơ sinh, viêm hầu họng.

Viêm âm hộ do lậu ở trẻ em gái: có thể gặp ở bé gái bị hiếp dâm, do dùng chung khăn, chậu bị nhiễm lậu khi vệ sinh bộ phận sinh dục. Biểu hiện lâm sàng: âm hộ viêm đỏ có mủ vàng xanh kèm theo đái buốt.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Nhiễm lậu cầu

Tiền sử quan hệ tình dục với người bị bệnh.

Triệu chứng lâm sàng:

Ở nam giới: mủ chảy từ trong niệu đạo, số lượng nhiều, màu vàng đặc hay vàng xanh, đái buốt, có thể kèm theo đái dắt. Viêm toàn bộ niệu đạo: đái dắt, đái khó kèm theo sốt, mệt mỏi.

Ở nữ giới: không biểu hiện triệu chứng rõ ràng mà thường kín đáo, thậm chí không biểu hiện triệu chứng bệnh (trên 50% trường hợp) vì vậy họ không biết mình bị bệnh nên dễ lây lan cho người khác. Biểu hiện cấp tính: đái buốt, mủ chảy ra từ niệu đạo, từ cổ tử cung màu vàng đặc hoặc vàng xanh số lượng nhiều, mùi hôi. Bệnh nhân đau khi giao hợp, đau bụng dưới. Khám thấy cổ tử cung đỏ, phù nề, chạm vào chảy máu. Mủ chảy ra từ ống cổ tử cung. Có thể thấy niệu đạo đỏ, có mủ từ trong chảy ra hoặc có khi chỉ có dịch đục.

Xét nghiệm:

Nhuộm Gram: kết quả thấy song cầu Gram (-) trong bạch cầu đa nhân trung tính.

Nuôi cấy.

PCR (Polymerase Chain Reaction) với lậu cầu (+).

Các biện pháp điều trị bệnh Nhiễm lậu cầu

Tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ về tình dục lành mạnh, tình dục an toàn để phòng nhiễm bệnh lậu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, trong đó có HIV/AIDS. Bao cao su có hiệu quả trong phòng mắc bệnh lậu khi dùng đúng cách.

Bệnh nhân mắc bệnh lậu khi đến các cơ sở y tế được khám, điều trị, tư vấn và giữ bí mật.

Bệnh nhân lậu không có chế độ cách ly.

Điều trị cho cả bạn tình của bệnh nhân.

Điều trị sớm. Không quan hệ tình dục, không uống rượu bia và chất kích thích, không làm thủ thuật tiết niệu trong thời gian điều trị.

Quan hệ tình dục: là con đường lây nhiễm chủ yếu nên bệnh lậu gặp nhiều ở các cô gái làm nghề mại dâm, các đối tượng nam có nhu cầu mại dâm, đồng tính nam,…Việc quan hệ tình dục không chỉ lây nhiễm qua đường âm đạo mà còn bằng đường miệng, quan hệ qua hậu môn đều có thể lây nhiễm.

Lây từ mẹ sang con: Người mẹ bị mắc bệnh trước đó hoặc mang thai với biết mình mắc bệnh thì sau khi sinh con ra, con có nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao. Vi khuẩn bệnh lây nhiễm từ mẹ sang con qua 3 con đường: nhiễm trùng nước ối, nhiễm trùng qua âm đạo hoặc khi trẻ em bú sữa mẹ và nhiễm trùng.

Qua tiếp xúc vết thương hở với người bị bệnh thì người bình thường cũng có thể nhiễm vi khuẩn lậu.

Ngoài ra còn do sử dụng chung đồ cá nhân với người mắc bệnh: quấn áo, đồ lót, khăn tắm, kim tiêm thì người bình thường cũng có nguy cơ lây bệnh cao.

Đối tượng nguy cơ bệnh Nhiễm lậu cầu

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở lứa tuổi 15-35. Bệnh gặp nhiều hơn ở đô thị, một số nhóm dân cư đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong dịch tễ học bệnh lậu như gái mại dâm, khách làng chơi, người nghiện ma tuý.

Tỷ lệ nam giới bị mắc bệnh lậu sau một lần quan hệ tình dục qua âm đạo với phụ nữ bị bệnh là 20-30%. Trái lại, tỷ lệ phụ nữ bị bệnh sau một lần quan hệ tình dục với nam bị bệnh là 60-80%. Nguy cơ lây truyền qua các đường tình dục khác không được rõ. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai hormon có nguy cơ cao hơn nhiễm bệnh, dùng chất diệt tinh trùng có tác dụng diệt lậu cầu.

Copyright © 2019 – Sitemap

Lậu Cầu Là Gì? Tổng Hợp Hình Ảnh Lậu Cầu Khuẩn / 2023

Mục Lục

Bệnh lậu cầu là gì? Nguyên nhân gây bệnh lậu cầu

 Lậu cầu là căn bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục không an toàn do song khuẩn cầu Neisseria Gonorrhoeae gây nên. Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong cơ thể và gây nên bệnh sau khi tiếp xúc với lớp màng nhầy ở cơ quan sinh của nam, nữ giới. Ngoài ra, vi khuẩn còn có thể lây nhiễm ở những cơ quan khác như: màng nhầy ở hậu môn, mắt, họng, miệng…

 Khi chẳng may mắc phải bệnh lậu cầu, cơ thể bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng cấp tính là đái buốt và đái ra mủ. Còn những trường hợp hình ảnh lậu cầu ở thời kỳ mãn tính không gây ra nhiều triệu chứng bất thường để nhận biết. Vì thế mà việc phát hiện sớm bệnh trở nên khó khăn hơn. Phần lớn những người bệnh bị lậu cầu đều đến phòng khám khi cơ thể suy giảm, sức khỏe yếu dần.

Những con đường lây nhiễm bệnh lậu cầu

 Lậu cầu khuẩn Neisseria Gonorrhoeae là tác nhân chính gây nên bệnh lậu cầu, chúng có thể sống mạnh mẽ ở những môi trường ẩm ướt và tồn tại trong không khí khoảng một vài giờ đồng hồ. Nếu người lành bệnh quan hệ tình dục với người mắc bệnh lậu cầu, vi khuẩn sẽ bám vào bộ phận đường tiết niệu hoặc đường sinh dục để phát triển mạnh hơn và gây ra bệnh. Ngoài đường tình dục, bệnh lậu cầu còn lây nhiễm qua những con đường sau:

 Lây qua đường máu: thông qua hình ảnh lậu cầu có thể thấy vi khuẩn rất nhỏ. Vì vậy, chúng có thể dễ dàng dung hòa với máu và đi khắp cơ thể. Nếu người bình thường truyền phải máu của người mắc bệnh lậu cầu thì việc nhiễm bệnh này là khó tránh khỏi.

 Lây từ người mẹ sang con: mẹ đang mang thai nhưng bị song cầu khuẩn tấn công thì em bé cũng sẽ mắc bệnh này. Bởi vì, mẹ và thai nhi đều chảy chung một dòng máu nên vi khuẩn xâm nhập vào bào thai gây tổn thương. Nếu mẹ bầu không phát hiện hình ảnh lậu cầu trong suốt thai kỳ, sau này trẻ sinh ra có thể bị mù, dị tật bẩm sinh hoặc không phát triển bình thường.

 Lây nhiễm khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người nhiễm bệnh lậu cầu: các chuyên gia y tế cho biết, nếu bạn dùng đồ chung với những người bị bệnh lậu cầu gồm bàn chải đánh răng, bồn cầu, khăn mặt… thì khả nhiễm bệnh là rất cao. Do đó, khi bạn vô tình chạm vào những món đồ cá nhân của người mắc bệnh lậu cầu thì nên đi xét nghiệm sớm để xem xét có tồn tại hình ảnh lậu cầu trong cơ thể không và điều trị kịp thời.

Những tác hại nguy hiểm của bệnh hậu cầu

 Lậu cầu là một trong những bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm và có tốc độ lây nhiễm cao. Nên việc thăm khám bệnh định kỳ hay đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám, kiểm tra có hình ảnh lậu cầu không là việc làm hết sức quan trọng mà nam và nữ giới cần lưu ý đến nến muốn đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khả năng sinh sản sau này. Trong trường hợp, nam và nữ giới chủ quan với những biểu hiện của bệnh lậu cầu, để bệnh kéo dài thì sẽ đối mặt với những biến chứng sau:

  Khi nam giới mắc bệnh: bệnh lậu cầu khi biến chứng nặng sẽ khiến cho phái nam mắc phải những bệnh lý nguy hiểm như viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm túi tiền liệu và các bệnh nam khoa khác. Những căn bệnh này sẽ làm giảm chất lượng tinh hoàn, ham muốn tình dục của nam giới. Về lâu dài, nam giới có thể bị vô sinh và hiếm muộn.

  Khi nữ giới mắc bệnh: nếu có hình ảnh lậu cầu trong cơ thể nhưng nữ giới không trị liệu bệnh sớm, để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính có thể gây ra các biến chứng: viêm tử cung, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu… đe dọa đến khả năng sinh sản về sau của chị em.

  Chất lượng cuộc sống giảm đi: khi có hình ảnh lậu cầu bên trong cơ thể, người bệnh bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đau rát, ngứa ngáy, sưng đỏ tại khu vực mà vi khuẩn tấn công. Từ đây, người bệnh không thể làm bất cứ công việc gì và cuộc sống bị xáo trộn.

  Ảnh hưởng đến tâm sinh lý: chính những biểu hiện của bệnh lậu cầu gây ra làm cho người bệnh có tâm lý bất ổn, cảm thấy tự ti và ngại trong giao tiếp.

  Đe dọa đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi: thai phụ mắc phải bệnh lậu cầu thì nguy cơ sảy thai, sinh non cực kỳ cao và trẻ sinh ra có thể bị mù lòa vĩnh viễn.

Những hình ảnh lậu cầu khuẩn

Điều trị bệnh lậu cầu khuẩn ở đâu uy tín và chuyên nghiệp?

 Bất cứ người bệnh nào khi mắc phải căn bệnh xã hội này đều có chung thắc mắc là nên đến cơ sở y tế nào chữa bệnh? Địa chỉ điều trị bệnh lậu cầu nào tốt nhất tại Thanh Hóa? Việc chọn được một phòng khám chữa trị bệnh xã hội đáng tin cậy không chỉ giúp người bệnh yên tâm mà còn nhận được nhiều dịch vụ chu đáo.

 Trong số những cơ sở y tế tại khu vực Thanh Hóa, Đa khoa An Đức là địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua. Kể từ ngày ra đời, phòng khám An Đức trở thành sự lựa chọn hàng đầu của mọi bệnh nhân để thăm khám và trị bệnh. Lý do mà phòng khám lại nhận được sự tin tưởng của đông đảo bệnh nhân là vì:

Cơ sở hạ tầng khang trang

 Phòng khám xây dựng với quy mô rộng rãi và trang bị đầy đủ tiện nghi. Đồng thời phòng dưỡng bệnh sạch sẽ, thông thoáng nên giúp cho người bệnh luôn cảm thấy thoải mái nhất khi đến đây chữa trị bệnh.

Quy trình thăm khám bệnh chuyên nghiệp

 Nếu bạn lo lắng về tình trạng đông bệnh nhân, phải chờ đợi lâu thì đến với Đa khoa An Đức là lý tưởng nhất. Vì chúng tôi đã tối ưu hóa quy trình thăm khám bệnh, thủ tục hành chính đơn giản và nhanh chóng. Người bệnh sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn đến gặp bác sĩ chuyên khoa và tiến hình các xét nghiệm để kiểm tra hình ảnh lậu cầu.

Đa khoa An Đức là phòng khám điều trị bệnh xã hội an toàn và uy tín

Đội ngũ y, bác sĩ tài giỏi

 Các chuyên gia y tế tại phòng khám đều là những tinh anh tốt nghiệp từ nhiều trường y khoa nổi tiếng trong và ngoài nước, có chuyên môn vững vàng và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh xã hội.

Phương pháp trị bệnh tiên tiến

 Khi có kết quả hình ảnh lậu cầu trong cơ thể, bác sĩ tại phòng khám An Đức sẽ dựa vào mức độ nặng nhẹ và thể trạng của người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Nếu bệnh mới hình thành, chưa gây ra triệu chứng nguy hiểm, chuyên gia sẽ chỉ định bệnh nhân uống các loại thuốc kháng sinh. Còn trong trường hợp bệnh chuyển biến phức tạp, chuyên gia y tế sẽ áp dụng phương pháp trị bệnh ngoại khoa, đó là DHA. Phương pháp này có khả năng phá huỷ được nguyên thể của vi khuẩn gây bệnh lậu cầu và thời gian hồi phục bệnh nhanh.

Chi phí khám trị bệnh hợp lý

 Chi phí thăm khám và thực hiện xét nghiệm hình ảnh lậu cầu tại Đa khoa An Đức được niêm yết theo quy định, luôn thông báo minh bạch, rõ ràng đến từng bệnh nhân.

Thời gian làm việc linh hoạt

 Nhằm giúp người bệnh thuận tiện hơn trong vấn đề thăm khám bệnh lậu cầu, phòng khám đã tăng thời gian làm việc lên đến 19 giờ 30 hàng ngày và hoạt động không có ngày nghỉ.

Triệu Chứng Viêm Cầu Thận / 2023

Các triệu chứng viêm cầu thận phụ thuộc vào mức độ phát triển của bệnh, vào dạng cấp tính hay mạn tính hay nguyên nhân chính gây ra bệnh. Thông thường, người bị viêm cầu thận sẽ có các biểu hiện sau:

1.1 Triệu chứng viêm cầu thận cấp

– Giai đoạn khởi phát: người bệnh cảm giác mệt mỏi toàn thân, sút cân, có thể sốt nhẹ từ 38 – 39°C không rõ nguyên nhân. Đa số người bệnh có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chán ăn. Bên cạnh đó bệnh nhân thấy đau nhẹ vùng thắt lưng ở hai bên.

– Giai đoạn toàn phát có các dấu hiệu viêm cầu thận cấp rõ ràng hơn như:

Nước tiểu bị sẫm màu lại, có màu trà – dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm cầu thận.

Bọt nước tiểu do thừa protein.

Phù nề: biểu hiện sưng phù hai mi mắt, phù mặt sau đó nhanh chóng lan toàn thân (phù nề thường xuất hiện ở tay, chân, mắt cá chân…). Phù trong viêm thận cấp có thể nặng hơn với phù toàn thân: tràn dịch màng phổi, màng bụng, phù phổi cấp, phù não.

Tiểu ít: phù nề, ứ trệ tuần hoàn tại ở viêm làm giảm lưu lượng tuần hoàn đến thận dẫn đến giảm lượng nước tiểu.

Tăng huyết áp do sự suy giảm chức năng lọc ở cầu thận là ứ trệ các muối.

1.2 Triệu chứng viêm cầu thận mạn

Đi tiểu quá nhiều lần trong ngày.

Phù trắng, mềm, ấn lõm.

Tăng huyết áp có tỷ lệ cao hơn viêm thận cấp.

Các triệu chứng của thiếu máu như: da xanh xao, mệt mỏi, chóng mặt. Hồng cầu, huyết sắc tố giảm khi có suy thận, thiếu máu đẳng sắc hoặc nhược sắc khó hồi phục.

Đôi khi có máu lẫn trong nước tiểu, chứng tỏ bệnh đang tiến triển xấu.

Khi bệnh ở giai đoạn nặng có thể xuất hiện các triệu chứng: nôn, xuất huyết tiêu hóa, biểu hiện xấu ở tim mạch, thần kinh…

2. Phân biệt với các bệnh khác

Phân biệt được các bệnh có dấu hiệu giống với dấu hiệu bệnh viêm cầu thận rất có ý nghĩa trong điều trị bệnh.

Suy thận cấp. Các triệu chứng giống với viêm cầu thận: Cơ thể bị phù, đặc biệt là quầng mắt, mắt cá chân và bàn chân, cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên, lượng nước tiểu giảm, hoặc lúc tăng lúc giảm không rõ ràng. Bệnh nhân hay đãng trí, cảm giác khó thở, chân tay không có sức. Nhịp tim bất thường, hồi hộp, cảm giác có áp lực. Trường hợp nặng hơn là động kinh hoặc hôn mê.

Suy thận mạn: có biểu hiện muộn. Biểu hiện ra ngoài khi chức năng thận chỉ còn 10 – 15%. Các dấu hiệu thường gặp như: tiểu nhiều về đêm, tiểu đục, tiểu ra máu, thiếu máu, da xanh xao, nhợt nhạt, hoa mắt, chóng mặt…

Viêm bể thận: bệnh nhân đột ngột sốt cao rét run, thể trạng suy sụp nhanh chóng. Cơn sốt có thể bùng phát lại sau khi đã dùng thuốc hạ sốt. Môi khô nứt nẻ, lưỡi bẩn… Bệnh nhân đau âm ỉ vùng hố lưng, đôi khi đau dữ dội và lan xuống bàng quang, vùng sinh dục ngoài.

Khi phát hiện có các biểu hiện của viêm cầu thận, bạn nên đến khám bác sĩ để điều trị kịp thời, giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.