Top 9 # Triệu Chứng Lâm Sàng Của Bệnh Huyết Áp Thấp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Triệu Chứng Của Bệnh Huyết Áp Thấp

Phần đông các bác sĩ coi số áp suất 120/80 là áp suất bình thường, nhưng các nhà chuyên khoa về tim thì nghĩ rằng con số lý tưởng là vào khoảng 115/75.

Trà Mi : Như vậy, thưa Bác Sĩ, khi nhìn vào kết quả đo huyết áp mà có trị số thấp thì có thể khẳng định rằng người đó bị bệnh huyết áp thấp hay không?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Không giống như cao huyết áp, huyết áp thấp là do lượng máu chảy thấp chứ không phải là con số thấp. Ví dụ như có một số người có huyết áp 90/50 mà không có triệu chứng gì kèm theo về huyết áp thấp thì không gọi người đó là bị huyết áp thấp. Nhưng có một số người thí dụ như huyết áp là 100/60 mà có những triệu chứng của áp huyết thấp (mà tôi sẽ nói sau đây) thì người đó bị coi là có huyết áp thấp.

Triệu chứng của bệnh huyết áp thấp

Trà Mi : Dạ. Như vậy thì xin được hỏi thăm Bác Sĩ về những dấu hiệu, những triệu chứng để mình nhận biết là mình bị hạ huyết áp như thế nào?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Có nhiều triệu chứng, ví dụ như người ta thấy chóng mặt hoài, đầu bị lâng lâng, nhức đầu, đôi khi bị xỉu, và người đó không tập trung được những ý nghĩ, có nhiều khi mắt mờ, hay buồn nôn, cảm thấy lạnh, hoặc nhịp thở nhanh và nông, có nhiều khi thấy mỏi mệt, chán đời, và đôi khi khát nước.

Trà Mi : Thế những người mà khi họ đứng lên hay ngồi xuống hoặc đang nằm mà đứng lên thì họ bị choáng váng, vậy đây có phải là biểu hiện của bệnh huyết áp thấp không?

Có nhiều triệu chứng, ví dụ như người ta thấy chóng mặt hoài, đầu bị lâng lâng, nhức đầu, đôi khi bị xỉu, và người đó không tập trung được những ý nghĩ, có nhiều khi mắt mờ, hay buồn nôn, cảm thấy lạnh, hoặc nhịp thở nhanh và nông, có nhiều khi thấy mỏi mệt, chán đời, và đôi khi khát nước.

BS Nguyễn Hữu Hùng

BS Nguyễn Hữu Hùng : Ngồi xuống mà đứng dậy mà cảm thấy chóng mặt thì cũng có thể bị chứng huyết áp thấp, những mà cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác.

Trà Mi : Thế làm thế nào để xác định chính xác là mình bị huyết áp thấp, thưa Bác Sĩ?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Muốn biết chính xác là bệnh nhân có bị huyết áp tụt hay không thì thường thường mình phải đi bác sĩ và bác sĩ đo huyết áp lúc nằm và lúc ngồi mà sau khi ông bác sĩ hỏi thăm bệnh và thấy con số đó, thí dụ 90/60, mà mình bị chóng mặt, buồn nôn, không suy nghĩ được, mỏi mệt, chán đời , thì lúc bấy giờ mới nói được người đó bị bệnh huyết áp thấp.

Trà Mi : Chúng tôi được biết là huyết áp thấp cũng có chia làm hai trường hợp, một trường hợp bệnh lý diễn ra trong một thời gian ngắn gọi là cấp tính, còn nếu như mà kéo dài thì gọi là mãn tính, thì xin được hỏi thăm Bác Sĩ là những biểu hiện để giúp phân biệt được huyết áp thấp cấp tính với lại huyết áp thấp mãn tính như thế nào ạ?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Huyết áp thấp cấp tính tức là mình thấy ngay, thí dụ như mình thấy bị ói mữa, bị chảy máu thì là huyết áp thấp và tìm nguyên do thì rất dễ. Tuy nhiên, vì nó xảy ra nhanh quá thì những triêụ chứng khác như chán đời, không tập trung được ý nghĩ thì không thấy. Trong khi huyết áp thấp mãn tính, tức là lâu rồi, thì xảy ra lâu hơn, hơi khó tìm ra nguyên nhân hơn và ít nguy hiểm đến tính mạng cấp thời hơn, và bác sĩ có nhiều thời gian để kiếm bệnh.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh huyết áp thấp

Trà Mi : Nhưng nhìn chung thì những nguyên nhân nào khiến cho mình bị hạ huyết áp, thưa Bác Sĩ?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Nguyên nhân hạ huyết áp có rất nhiều, tựu chung người ta coi những yếu tố sau đây là nguyên nhân bệnh hạ huyết áp, thí dụ như trong thời gian có thai thì hệ tuần hoàn của phụ nữ, nhất là trong thời gian 24 tuần đầu huyết áp có thể xuống, lấy thí dụ con số trên xuống từ 5 đến 10 điểm, con số dưới có thể hạ từ 10 dến 15 điểm.

Và có nhiều loại thuốc uống làm bệnh nhân hạ huyết áp, thí dụ người bị bệnh cao máu uống thuốc lợi tiểu nhiều hoặc uống thuốc cao máu thì cũng làm hạ huyết áp . Có những người bị bệnh run chân tay thì cũng làm cho huyết áp xuống. Có nhiều người bị bệnh chán đời, uống thuốc chán đời, cũng làm cho huyết áp xuống.

Đối với những người bị bệnh tim thì rất nhiều bệnh tim gây ra hạ áp huyết, thí dụ như tim đập chậm hoặc tim đập thật nhanh, hoặc bị bệnh van tim, hoặc bị đau tim, hoặc bị truỵ tim, hoặc trong màng tim có nước cũng làm cho hạ áp huyết.

Và có những người uống thuốc cường dương (Viagra, Cyalis, Levira) nhất là uống cùng chung với thuốc nyglycerin cũng làm cho huyết áp xuống. Hoặc những người uống rượu hoặc uống thuốc giảm đau cũng làm huyết áp xuống.

Đối với những người bị bệnh tim thì rất nhiều bệnh tim gây ra hạ áp huyết, thí dụ như tim đập chậm hoặc tim đập thật nhanh, hoặc bị bệnh van tim, hoặc bị đau tim, hoặc bị truỵ tim, hoặc trong màng tim có nước cũng làm cho hạ áp huyết.

Có một số người bị bệnh nội tiết do bệnh tuyến giáp trạng không hoạt động hoặc hoạt động thái quá, hoặc có những bệnh nhân bị bệnh ở nang thượng thận cũng bị hạ áp huyết. Có nhiều khi lượng đường thấp lắm trong máu cũng làm hạ áp huyết. Hoặc lượng đường cao quá, đường không kiểm soát được kỹ thì cùng hạ áp huyết.

Và có nguyên nhân khác nữa mà rất dễ thấy, thí dụ như người bị mất nước, bị ói, đi tiêu chảy, hoặc uống thuốc lợi tiểu nhiều quá thì cũng gây ra chứng hạ áp huyết. Có những người mất máu, thí dụ chảy máu trong bao tử, chảy máu trong đường ruột, hoặc bị chấn thương, bị đứt động mạch, hoặc vỡ động mạch trong bụng làm hạ áp huyết, và những người bị mất máu thì rất là nguy hiểm đến tính mạng.

Phương thức giúp điều chỉnh huyết áp thấp về bình thường

Trà Mi : Để hỏi thăm thêm chi tiết hơn thì cũng xin Bác Sĩ cho biết những phương pháp giúp có thể điều chỉnh huyết áp về mức bình thường đối với tất cả mọi người mà bị huyết áp thấp thì cần phải làm gì, thưa Bác Sĩ?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Các bác sĩ thì người ta xếp loại nhiều loại huyết áp thấp khác nhau, ví dụ như huyết áp thấp khi thay đổi vị thế của cơ thể thì những loại này là do mất nước, hoặc nằm lâu ngày, hoặc bệnh tim, hoặc trong lúc có bầu, hoặc bị bệnh tiểu đường, bệnh phỏng nặng, hoặc là nóng quá sức, hoặc là uống thuốc trị cao máu như lợi tiểu Betabloque, hoặc là uống thuốc chán đời, hoặc uống thuốc trị bệnh Parkinson, uống thuốc cường dương, thì muốn chữa huyết áp thấp thì mình tuỳ theo bệnh mà mình thay đổi.

Hoặc nhiều khi có huyết áp thấp do hệ thần kinh thì thường thường bệnh này rất khó chữa và thường thường bệnh nhân chết sau từ 7 đến 10 năm. Và có loại áp huyết xuống sau khi ăn thì thường hay xảy ra nơi người già. Và áp huyết thấp do ảnh hưởng các tín hiệu từ tim hay não thì hay xảy ra nơi người trẻ.

Trà Mi : Như vậy những lời khuyên cho người bị hạ huyết áp về ăn uống, về tập luyện như thế nào, thưa Bác Sĩ, để giúp điều chỉnh áp huyết về mức bình thường?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Vì có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp thì cần phải chữa theo nguyên nhân, dĩ nhiên là bệnh nhân phải đi bác sĩ. Và nếu bị huyết áp thấp cấp tính thì cần đến nhà thương gấp để bác sĩ tìm ra đúng nguyên nhân và điều trị tận gốc.

Mình không nên uống thuốc lấy ở nhà. Tuỳ theo, thí dụ như bệnh nhân bị huyết áp thấp do thay đổi vị thể, từ vị thế nằm lên bị thế đứng thì mình phải uống nước nhiều, ăn có nhiều chất muối, uống cà phê và các thuốc có chứa chất cà phê. Không những uống cà phê mà mình phải uống trà nữa hoặc là dùng vớ ở chân.

Vì có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp thì cần phải chữa theo nguyên nhân, dĩ nhiên là bệnh nhân phải đi bác sĩ. Và nếu bị huyết áp thấp cấp tính thì cần đến nhà thương gấp để bác sĩ tìm ra đúng nguyên nhân và điều trị tận gốc..

Sau khi đã định bệnh là mình bị huyết áp thấp rồi thì mình nên uống nhiều nước và ăn uống đúng cách, thí dụ ăn nhiều rau cải, ăn nhiều trái cây, ăn thịt gà và cá, và ăn thêm muối. Đối với những người bị huyết áp thấp thì nên tập thể dục nhẹ và không nên làm công việc gì vội vã quá.

Ngồi xuống đứng dậy thì ngồi xong chờ một thời gian độ 30 giây, hít thật sâu, rồi mới đứng dậy để tránh cảnh thay đổi vị thế làm cho huyết áp tụt xuống. Và khi bị huyết áp thấp mà xảy ra sau khi ăn thì mình nên ăn nhiều lần trong ngày và ăn ít thức ăn có chất carbohydrate (chất đường) và uống thêm trà và cà phê.

Trà Mi : Trong dân gian có truyền miệng là khổ qua giúp điều chỉnh huyết áp thì không biết nó điều chỉnh cho người huyết áp cao hay cho người huyết áp thấp, thưa Bác Sĩ?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Theo tôi nghĩ đến bây giờ thì khổ qua người ta bảo rằng có thể làm cho lượng đường trong máu thấp thôi chứ về tây y thì nó không có điều hoà được huyết áp.

Triệu Chứng Lâm Sàng Và Cận Lâm Sàng Của Bệnh Basedow

Bệnh Basedow là một trong những bệnh lý cường giáp thường gặp trên lâm sàng với các biểu hiện chính: nhiễm độc giáp kèm bướu giáp lớn lan tỏa, lồi mắt và tổn thương ở ngoại biên. Bệnh Basedow với những triệu chứng điển hình như: bướu cổ, lồi mắt,…

1. Triệu chứng lâm sàng

– Bướu loại lan toả, thuỳ phải thường lớn hơn thùy trái, mật độ hơi chắc, căng, sờ nắn không đau, da vùng tuyến giáp bình thường. Bướu thường to độ II (70,62%) độ III ít gặp (13,03%) theo Đỗ Trung Quân 2003

– Bướu mạch: sờ thấy rung mưu. Nghe có tiếng thổi rõ nhất vùng cực trên của tuyến giáp, đôi khi có thể nghe thấy tiếng thổi liên tục.

1.2. Bệnh lý mắt

Đa số các trường hợp bệnh lý mắt Basedow biểu hiện mắt sáng, có cảm giác cộm như có bụi trong mắt hoặc chảy nước mắt, nặng hơn có thể lồi mắt (Đo độ lồi bằng thước Hertel, độ lồi bình thường 13 + 1,85mm). Thường phù nề mi mắt, xạm da quanh hố mắt… có nhiều dấu hiệu biểu hiện bệnh lý mắt Basedow.

– Dấu hiệu Von Graefe: mất phối hợp hoạt động sinh lý giữa nhãn cầu và mi khi nhìn xuống ta thấy liềm củng mạc lộ ra.

– Dấu hiệu Dalrymple: Khe mi mắt mở rộng do co cơ nâng mi trên.

– Stellwag: mi trên co, ít chớp mắt.

– Dấu hiệu Moebius: mất độ hội tụ nhãn cầu.

Phân loại bệnh lý mắt NO SPECS của Werner 1969.

Là biểu hiện chủ yếu của nhiễm độc giáp nhưng có biểu hiện đa dạng:

– Dấu hiệu cơ năng: hồi hộp đánh trống ngực, cảm giác tức nặng ngực, tức ngực hoặc đau ngực không rõ ràng, đôi khi có biểu hiện khó thở.

– Dấu hiệu thực thể:

Dấu hiệu kích động mạch máu: mạch căng, nẩy mạnh, đập rõ, rõ nhất là vùng động mạch cảnh, động mạnh chủ bụng, mỏm tim đập mạnh có thể nhìn rõ trên lồng ngực.

Huyết áp tâm thu tăng nhẹ, huyết áp tâm trương bình thư

Dễ kích thích thần kinh:

Bệnh nhân dễ nóng giận, dễ xúc cảm, nói nhiều, vận động nhiều nhưng mau mệt, dễ lo âu sợ sệt đôi khi không tập trung được tư tưởng, mất ngủ, phản xạ gân xương đôi khi tăng.

Run tay, yếu cơ và teo cơ là những dấu chứng thuộc thần kinh cơ do nhiễm độc giáp, run thường ưu thế ở đầu ngón tay. Run thường xuyên, gia tăng khi xúc động hoặc lúc ít hoạt động, thường kết hợp với vụng về. Teo cơ thường gặp ở cơ gốc, kết hợp với yếu cơ.

Rối loạn thần kinh thực vật:

Mặt phừng đỏ, da nóng và ẩm, có cơn tiết mồ hôi thường xảy ra, rối loạn nhiệt về mùa đông và khát nước bất thường.

Dấu hiệu tiêu hoá:

Ăn nhiều, ăn ngon miệng hoặc đôi lúc chán ăn.

Buồn nôn hay nôn.

Tăng nhu động ruột gây tiêu chảy hay đại tiện nhiều lần.

Dấu tăng chuyển hoá:

Gầy, khó chịu nóng và dễ chịu lạnh.

Chuyển hoá cơ bản tăng.

Dấu hiệu tim mạch:

Thường mạch nhanh, tăng hơn khi gắng sức hoặc xúc động mạnh.

Có khi loạn nhịp.

Suy tim có thể xuất hiện: hồi hộp, mệt ngực…

Rối loạn sinh dục:

Phụ nữ có thể rối loạn kinh nguyệt.

Đàn ông có thể liệt dương.

Dấu hiệu da, lông, tóc, móng:

Da mỏng mịn và hồng, nóng ẩm; có hồng ban.

Lông tóc mảnh, khô, dễ gãy.

Móng tay dễ gãy.

Phù niêm trước xương chày.

1.5. Biểu hiện ngoại biên

Ngoài các biểu hiện trên còn tìm thấy một số dấu hiệu của các bệnh lí tự miễn phối hợp khác đi kèm như suy vỏ thượng thận, suy phó giáp, tiểu đường, nhược cơ nặng, trong bối cảnh bệnh đa nội tiết tự miễn.

2. Triệu chứng cận lâm sàng

– Xét nghiệm máu: nồng độ T3, T4 tăng và TSH giảm.

T3: (95 – 190 ng/dl = 1,5 – 2,9 nmol/l): tăng.

T4: (5 – 12 àg/dl = 64 – 154 nmol/l): tăng.

Tỷ T3 (ng %)/T4 (microgam %): trên 20 (đánh giá bệnh đang tiến triển).

TSH siêu nhạy (0,5 – 4,5 àU/ml): giảm.

– Độ tập trung I131 tại tuyến giáp sau 24 giờ tăng cao hơn bình thường, giai đoạn bệnh toàn phát có góc thoát (góc chạy). Lưu ý một số thuốc kháng giáp cũng gây hiện tượng này (nhóm carbimazol). Nên đánh giá vào các thời điểm 4, 6 và 24 giờ.

– Siêu âm tuyến giáp: tuyến giáp phì đại, eo tuyến dày, cấu trúc không đồng nhất, giảm âm. Siêu âm Doppler năng lượng có thể thấy hình ảnh cấu trúc tuyến giáp hỗn loạn như hình ảnh đám cháy trong thời kì tâm thu và tâm trương với các mạch máu giãn trong tuyến giáp, động mạch cảnh nhất là động mạch cảnh ngoài nảy mạnh. Trong nhiều trường hợp không điển hình (khởi đầu hoặc điều trị) khó phân biệt với hình ảnh của Hashimoto.

– Một số các xét nghiệm khác: xạ hình, chụp phim xương chày, ST scan, MRI…

Nguồn tham khảo

chúng tôi

Triệu Chứng Và Nguyên Nhân Của Huyết Áp Thấp

Huyết áp thấp hoặc hạ huyết áp xuất hiện khi lưu lượng máu lưu thông dưới mức bình thường. Do huyết áp thấp mà máu được tim bơm đến các động mạch có thể bị yếu đi và mọi cơ quan trong cơ thể không được cung cấp đầy đủ oxy hoặc các chất dinh dưỡng.

Huyết áp thấp có thể là kết quả của việc ăn uống không đầy đủ. Nếu lượng calo, vitamin, khoáng chất và protein trong chế độ ăn uống hàng ngày không được cung cấp đầy đủ cho cơ thể thì rất có thể dẫn đến hạ huyết áp và làm cho cơ thể luôn ở trạng thái huyết áp thấp.

Ngoài ra, người mắc bệnh huyết áp thấp nên:

1. Dùng nhiều muối hơn: Muối thường được coi là nguyên nhân làm tăng huyết áp, vì vậy người ta thường hạn chế ăn mặn trong các bữa ăn. Tuy nhiên, với người bị huyết áp thấp thì nên làm ngược lại.

2. Uống nhiều nước: Nên uống khoảng 10 cốc nước mỗi ngày, nhất là sau khi tập luyện thể thao hay trong những ngày hè nóng, nên dùng nước trong thành phần có nhiều natri và kali.

3. Tập luyện thể thao đều đặn: Người bị huyết áp thấp nên duy trì thói quen luyện tập thể thao đều đặn để lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn, có ích trong việc giảm chứng huyết áp thấp. Cẩn thận lúc đứng lên đột ngột khi đang ở tư thế nằm và ngồi, nên thở sâu vài phút trước khi đứng lên để tăng cường lưu thông máu đến các bộ phận của cơ thể.

4. Giảm đồ ăn chứa nhiều carbon hydrate: Các loại thực phẩm như khoai tây, cơm gạo và bánh mỳ chứa nhiều carb nên những người bị huyết áp thấp, hay bị tụt huyết áp không nên dùng. về mặt đông y, tránh những loại thức ăn này sẽ rất lợi tiểu.

5. Tránh xa đồ uống có cồn: Đồ uống chứa cồn làm cho cơ thể mất nước. Thay vào đó, nên uống nhiều nước, tăng lượng rau quả, thịt lườn gà và cá trong chế độ ăn.

Theo Fitness

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Triệu Chứng Lâm Sàng Của Bệnh Trĩ

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh:

+ Ỉa máu tươi: thông thường máu chảy thành tia, rỏ giọt hoặc máu dính vào phân hay vào giấy lau. Máu hay chảy ở cuối bãi phân và với số lượng ít nhưng dai dẳng, kéo dài gây ra tình trạng thiếu máu mạn tính, có khi bệnh nhân đến bệnh viện với mức độ thiếu máu nặng.

+ Sa lồi búi trĩ: bệnh nhân phát hiện thấy một khối bất thường ở hậu môn, thương sau khi đi ngoài hay gắng sức. có thể sa một búi hay cả vòng trĩ, tự co lên hay phải đẩy lên, thậm chí còn bị sa lồi thường xuyên.

+ Ngứa do hiện tượng xuất tiết viêm xung quanh búi trĩ.

+ Đau rát khi đại tiện nhất là khi bệnh nhân ỉa lỏng nhiều.

+ Tắc mạch trĩ với biểu hiện chính là cơn đau đột ngột vùng hậu môn, mà cơ chế thì còn chưa được làm rõ.

Trĩ ngoại tắc mạch: đó là một khối nhỏ màu xanh tím, chắc, đau, nằm dưới da, rìa hậu môn. Nếu để tự diễn biến sẽ tiêu đi thành một miếng da thừa.

Trĩ nội tắc mạch: hiếm gặp hơn, biểu hiện bằng cơn đau dữ dội trong ống hậu môn. Thăm hậu môn trực tràng thấy một khối nhỏ chắc, đau. Soi hậu môn thấy khối này màu xanh tím, niêm mạc hơi nề.

Sa trĩ tắc mạch: có búi trĩ sa ra ngoài kèm theo đau dữ dội vùng hậu môn, khó có thể đẩy trĩ vào lòng ống hậu môn, luôn luôn kèm theo hiện tượng viêm phù nề niêm mạc vùng hậu môn trực tràng. Để tự diễn biến tự nhiên đau giảm dần, búi trĩ nhỏ lại, giảm phù nề và di tích là mảnh da thừa hay u nhú phì đại, tuy nhiên một số trường hợp bị hoại tử cần cân thiệp bằng phẫu thuật.

+ Ngoài ra bệnh nhân còn có thể có một số biểu hiện khác như :dấu hiệu tiết niệu, trĩ kèm nứt kẽ hậu môn.

+ Thăm khám hậu môn trực tràng: khi búi trĩ nằm trong ống hậu môn không biến chứng búi trĩ mềm thì thăm trực tràng thường khó thấy búi trĩ. Ngón tay thăm có thể thấy các tổ chức xơ hóa (nếu đã tiêm xơ) hoặc các tổn thương khác như polyp, lỗ rò, nhú phì đại; chú ý đánh giá trương lực cơ tròn, độ mềm mại của hậu môn.

+ Soi hậu môn hoặc tốt hơn là soi trực tràng sẽ thấy các búi trĩ nội, tuy nhiên nếu như thấy nghi ngờ có tổn thương khác cần chụp khung đại tràng hay soi đại tràng toàn bộ.

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết: Triệu chứng lâm sàng của bệnh trĩ