Top 16 # Triệu Chứng Hiv Của Nữ / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Triệu Chứng Hiv Ở Phụ Nữ / 2023

HIV là một virus nguy hiểm, có thể lây nhiễm cho cả hai giới, tấn công và phá hủy hệ miễn dịch. Vậy triệu chứng HIV ở phụ nữ là gì?

1. HIV là gì?

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Điểm đặc biệt của HIV là không giống như những virus khác bị hệ miễn dịch của con người tấn công và đào thải, HIV lại có khả năng tấn công và làm suy yếu hệ miễn dịch bằng cách tiêu diệt các tế bào CD4, loại bỏ khả năng phòng vệ của cơ thể người.

Con đường lây truyền của HIV là qua các dịch của cơ thể, bao gồm:

Nhiễm HIV là một tình trạng mạn tính, hiện chưa có cách điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ, HIV có thể bị khống chế, bệnh nhân sẽ có thời gian sống dài gần như người không nhiễm HIV.

Tiến triển bình thường của HIV sẽ trải qua ba giai đoạn: giai đoạn nhiễm HIV cấp, giai đoạn không triệu chứng và giai đoạn cuối AIDS.

2. Triệu chứng HIV ở phụ nữ

Mỗi cá thể khác nhau khi nhiễm HIV sẽ biểu hiện các triệu chứng khác nhau. Thường các dấu hiệu sẽ xuất hiện sau khi nhiễm HIV từ 2 tới 4 tuần, và chúng dễ bị bỏ qua do nhầm tưởng là cảm lạnh hay cúm. Các triệu chứng của HIV thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh.

2.1 Giai đoạn nhiễm HIV cấp

Những dấu hiệu HIV ở nữ giai đoạn đầu hay gặp nhất bao gồm:

Phát ban trên cơ thể: đa số các bệnh nhân HIV đều gặp các vấn đề về da liễu, và phát ban là triệu chứng phổ biến;

Sốt: bệnh nhân thường sốt kéo dài, sốt nhẹ (37,7 – 38,2°C);

Đau họng;

Đau đầu nghiêm trọng.

Phát ban trên cơ thể: đa số các bệnh nhân HIV đều gặp các vấn đề về da liễu, và phát ban là triệu chứng phổ biến

Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm:

Sưng hạch bạch huyết: các hạch bạch huyết có ở khắp cơ thể (cổ, gáy, nách, bẹn,…), giữ vai trò miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Khi nhiễm HIV, hệ thống miễn dịch được kích hoạt, dẫn tới các hạch bạch huyết phát triển lớn lên, gây hiện tượng sưng hạch, có thể kéo dài tới vài tháng;

Buồn nôn, nôn;

Mệt mỏi;

Loét miệng;

Nhiễm khuẩn âm đạo: âm đạo có thể bị viêm do vi khuẩn hoặc do nhiễm nấm. Triệu chứng của nhiễm nấm âm đạo bao gồm: cảm giác bỏng rát phía trong và ngoài âm hộ – âm đạo, đau khi quan hệ tình dục, đau khi đi tiểu, dịch âm đạo trắng đục. Dù viêm âm đạo do vi khuẩn hay nhiễm nấm âm đạo đều hay gặp ở phụ nữ bình thường, nhưng với nữ giới nhiễm HIV, tình trạng viêm nhiễm lặp đi lặp lại thường xuyên hơn;

Đổ mồ hôi ban đêm;

Đau cơ, đau khớp.

Các triệu chứng của giai đoạn cấp thường biến mất sau một tới hai tuần.

2.2 Giai đoạn không triệu chứng

Khi các triệu chứng của giai đoạn nhiễm HIV cấp tính biến mất là thời điểm bệnh tiến triển tới giai đoạn không triệu chứng. Trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ không biểu hiện bất kỳ một dấu hiệu hay triệu chứng nào, và giai đoạn này kéo dài hàng năm, có thể lên tới 10 năm hoặc lâu hơn. Tuy nhìn bên ngoài bệnh nhân trông hoàn toàn bình thường, nhưng trong cơ thể bệnh nhân, HIV vẫn tiếp tục nhân lên và tấn công, phá hủy hệ miễn dịch, đồng thời HIV có khả năng lây nhiễm sang người khác.

2.3 Giai đoạn cuối – AIDS

Nếu không được điều trị, bệnh nhân sẽ tiến triển đến giai đoạn cuối của bệnh – hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (Acquired Immuno Deficiency Syndrom – AIDS). Đến thời điểm này, hệ miễn dịch của cơ thể đã bị phá hủy, cơ thể hoàn toàn mất khả năng chống đỡ với các tác nhân gây bệnh, kể cả các tác nhân vốn bình thường không đủ sức gây bệnh ở người.

Các triệu chứng ở nữ giới giai đoạn này bao gồm:

Tiêu chảy dai dẳng;

Buồn nôn, nôn;

Sụt cân nhanh;

Mệt mỏi;

Viêm loét trong khoang miệng;

Viêm nhiễm âm đạo do nhiễm nấm hoặc do vi khuẩn;

Viêm vùng chậu (Pelvic inflammatory disease – PID): đây là một nhiễm khuẩn ở vùng chậu, bao gồm viêm tử cung, ống fallop và buồng trứng. Viêm nhiễm này rất khó chữa trị và rất hay tái phát;

Sốt tái diễn;

Ớn lạnh tái diễn;

Đổ mồ hôi ban đêm tái diễn;

Khó thở;

Ho;

Sưng hạch bạch huyết kéo dài hoặc dai dẳng;

Mất trí nhớ, loạn thần hoặc các rối loạn tâm thần khác.

3. Thời điểm xét nghiệm HIV cho nữ giới

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) khuyến cáo mọi người dân trong độ tuổi từ 13 tới 64 tuổi nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời. Phụ nữ có thai cũng được khuyến cáo nên xét nghiệm HIV.

Những phụ nữ có yếu tố nguy cơ nên được xét nghiệm HIV thường xuyên hơn. Các yếu tố nguy cơ đó là:

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn với người không biết rõ tình trạng nhiễm HIV hoặc với người nhiễm HIV nhưng không được điều trị với liệu pháp kháng virus;

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn với người không biết rõ tình trạng nhiễm HIV

Tiêm chích ma túy có sử dụng chung bơm kim tiêm;

Bản thân đã nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (ví dụ như giang mai);

Bản thân mắc lao hoặc viêm gan.

4. Cách phòng tránh HIV ở nữ giới

Một số cách phòng tránh HIV cơ bản dành cho nữ giới bao gồm:

Không sử dụng ma túy, không dùng chung và không tái sử dụng bơm kim tiêm;

Sử dụng thuốc dự phòng chống phơi nhiễm HIV cho những người có yếu tố nguy cơ;

Không thụt rửa sau quan hệ, bởi việc này sẽ làm thay đổi sự cân bằng tự nhiên của hệ sinh vật trong môi trường âm đạo, khiến dễ xảy ra viêm nhiễm hơn, đặc biệt là tăng nguy cơ lây nhiễm với HIV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục;

Chung thủy với một bạn tình không nhiễm HIV cũng như không nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác;

Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su là cách đơn giản, thuận tiện và rẻ tiền nhất.

Phụ nữ không nhiễm HIV có bạn tình nhiễm HIV sẽ không sợ bị lây nhiễm nếu bạn tình được điều trị kháng virus theo đúng phác đồ, tải lượng virus đo được dưới 200 copies/mL máu. Tuy nhiên bao cao su vẫn được khuyến cáo nên sử dụng.

Các loại thuốc điều trị tiểu đường phổ biến hiện nay:

XEM THÊM:

Các loại thuốc điều trị HIV/AIDS phổ biến hiện nay:

XEM THÊM:

Triệu Chứng Hiv Nữ Và Giai Đoạn Diễn Biến Của Bệnh / 2023

Ngày đăng : 24-01-2021 – Lượt xem : 62

TỔNG QUAN VỀ HIV

HIV là một căn bệnh thế kỷ và rất nguy hiểm có khả năng lây lan cao làm suy giảm hệ miễn dịch ở người. HIV có khả năng tấn công và làm suy yếu hệ miễn dịch bằng cách tiêu diệt các tế bào CD4, đồng thời loại bỏ khả năng phòng vệ của cơ thể người. Bệnh này lây lan chủ yếu qua đường tình dục không an toàn và một số con đường khác như máu và sữa mẹ.

Triệu chứng HIV ở giai đoạn đầu:

Ở giai đoạn đầu của bệnh, trong khoảng từ 2 tới 4 tuần sau khi bị lây nhiễm, bệnh nhân sẽ cảm thấy các biểu hiện thông thường như cảm cúm. Đó là dấu hiệu cơ thể đang phản ứng với virus, và các triệu chứng có thể kéo dài lên tới vài tuần.

Khi bị nhiễm HIV cấp tính, các triệu chứng có thể xuất hiện là:

* Ớn lạnh.

* Mệt mỏi.

* Sốt.

* Loét sinh dục.

* Loét miệng.

* Đau cơ.

* Đổ mồ hôi ban đêm.

* Phát ban.

* Loét họng.

* Sưng hạch bạch huyết.

Ngoài các triệu chứng trên, nữ giới sẽ có các triệu chứng khi mới nhiễm HIV như:

Đau vùng bụng dưới: đây là một trong các biểu hiện thông thường của nhiễm khuẩn tử cung, buồng trứng và ống fallop hay còn gọi là viêm vùng chậu. Với nhiều phụ nữ, đó là một trong những cảnh báo đỏ đầu tiên cho thấy họ đã nhiễm HIV. Bên cạnh đau vùng bụng dưới, các dấu hiệu của viêm vùng chậu có thể gây ra:

* Dịch tiết âm đạo bất thường.

* Sốt.

* Chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

* Đau khi quan hệ tình dục.

* Đau vùng bụng trên.

Nhiễm nấm âm đạo: rất nhiều phụ nữ nhiễm HIV thường xuyên bị nhiễm nấm âm đạo, tới vài lần mỗi năm. Đôi khi đó là triệu chứng đầu tiên cho thấy cơ thể đã nhiễm HIV. Khi bị nhiễm nấm, các biểu hiện kèm theo có thể gặp là:

* Dịch tiết âm đạo trắng đục.

* Đau khi quan hệ tình dục.

* Đau khi đi tiểu.

* Âm đạo ngứa, bỏng rát.

Giai đoạn 2: Giai đoạn HIV không triệu chứng

Sau giai đoạn 1, sẽ bắt đầu vào giai đoạn nguy hiểm thứ 2, thời điểm này các triệu chứng ở giai đoạn đầu hầu như khỏi hẳn và biến mất. Người bệnh sẽ sống và làm việc bình thường mà không hề hay biết bản thân đang trong tình trạng nguy hiểm và có khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Lúc này, trong cơ thể của người nhiễm, các tế bào được gọi là tế bào T- CD4 sẽ điều phối phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn. Trong giai đoạn này, HIV nếu không được điều trị và khống chế sẽ giết chết các tế bào CD4 và phá hủy hệ thống miễn dịch của bạn.

Đối với vấn đề này, chuyên gia có thể kiểm tra xem bạn có bao nhiêu tế bào bằng việc xét nghiệm máu. Nếu không điều trị ngay, số lượng tế bào CD4 sẽ giảm nhanh chóng và bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm khác.

Tuy nhiên nếu được điều trị sớm và can thiệp bằng thuốc kháng vi rút có thể ngăn chặn quá trình này và ngăn chặn vi rút hoàn toàn.

Giai đoạn 3: AIDS hay HIV giai đoạn cuối

Kết thúc giai đoạn 2 và người bệnh không được chăm sóc điều trị và kiềm hãm virus bệnh sẽ tiến chuyển đến giai đoạn AIDS hay còn gọi là HIV giai đoạn cuối.

Bệnh HIV là một căn bệnh nguy hiểm, hiện nay chưa có thuốc điều trị hoàn toàn căn bệnh này. Chính thì thế việc phát hiện sớm và lên phác đồ điều trị có thể khống chế bệnh hiệu quả, người mắc HIV có thể có thời gian sống gần như người không bị nhiễm HIV.

Ngoài ra, đi xét nghiệm HIV sớm là phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Biết sớm bản thân nhiễm HIV sẽ giúp ích cho quá trình điều trị và chăm sóc chính bản thân người bệnh, cũng như giúp bạn tình biết để xét nghiệm sớm và có các biện pháp dự phòng.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Các Triệu Chứng Của Bệnh Hiv/Aids / 2023

HIV là gì? AIDS là gì?

HIV (virus suy giảm miễn dịch ở người) là một loại virus tấn công hệ miễn dịch – hệ thống phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Nếu không có sự bảo vệ của một hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phòng chống lại các bệnh. Cả virus và bệnh nhiễm trùng do virus gây ra đều được gọi tên là HIV (virus HIV gây bệnh HIV).

Các tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ miễn dịch. HIV sẽ lây nhiễm và phá hủy một số tế bào bạch cầu được gọi là tế bào CD4+. Nếu có quá nhiều tế bào CD4 + bị phá hủy, cơ thể sẽ mất đi khả năng tự bảo vệ mình chống lại các dạng nhiễm trùng.

Giai đoạn cuối của bệnh HIV chính là AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Người bị AIDS có rất ít tế bào CD4 + và dễ bị nhiễm trùng hoặc mắc các ung thư hiếm gặp ở người khỏe mạnh. Những căn bệnh đó đều có thể gây tử vong.

Tuy nhiên, một người bị nhiễm HIV không có nghĩa là người đó cũng bị AIDS. Ngay cả khi không điều trị, virus HIV cũng sẽ mất một thời gian dài để bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối AIDS và khoảng thời gian này thường là từ 10-12 năm.

Khi bạn phát hiện mình bị HIV trước khi nó trở thành AIDS, các loại thuốc có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn các tổn thương đến hệ thống miễn dịch. Nếu bệnh AIDS phát triển, các loại thuốc giúp hệ thống miễn dịch trở lại trạng thái khỏe mạnh hơn.

Phân loại HIV/AIDS

Bằng cách tiếp nhận điều trị, người bệnh HIV có thể kéo dài tuổi thọ lâu hơn.

Có hai dạng HIV:

HIV-1, nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp phát triển thành AIDS trên toàn thế giới;

HIV-2 là loại bệnh gây ra chứng bệnh giống AIDS. Bệnh HIV-2 rất ít thấy ở Bắc Mỹ.

Nguyên nhân gây bệnh HIV/AIDS

Một người gặp tình trạng HIV là do siêu vi khuẩn gây suy giảm miễn dịch ở người gây ra. Bạn có thể bị nhiễm HIV khi tiếp xúc với máu, tinh dịch hoặc dịch âm đạo của người bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, để virus HIV thực sự xâm nhập vào cơ thể, máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo của người bệnh phải đi vào cơ thể bạn. Bạn không thể bị nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc bình thường, hôn môi, khiêu vũ hoặc bắt tay với một người bị nhiễm HIV/AIDS. HIV không thể truyền qua không khí, nước hoặc vết côn trùng cắn.

Bạn có thể bị nhiễm HIV qua một số con đường sau, bao gồm:

Quan hệ tình dục

Bạn sẽ bị nhiễm bệnh nếu có quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hay miệng và xảy ra khi trường hợp máu, tinh dịch, dịch âm đạo của bạn tình bị nhiễm bệnh đi vào cơ thể bạn. Loại virus này có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết lở loét ở miệng hoặc tinh dịch đi vào trực tràng hoặc âm đạo trong khi quan hệ tình dục.

Đường truyền máu

Trong một số trường hợp, virus có thể lây truyền qua truyền máu.

Dùng chung kim tiêm

HIV có thể lây truyền qua kim tiêm và xi-lanh nếu dùng chung kim tiêm nhiễm máu có chứa virus HIV. Việc sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích vào tĩnh mạch sẽ khiến bạn tự đặt bản thân mình vào nguy cơ cao mắc bệnh HIV cũng như các bệnh truyền nhiễm khác như viêm gan.

Truyền từ đường mẹ sang con (mẹ bị nhiễm HIV/AIDS trong thời kỳ mang thai hoặc sinh con hoặc cho con bú)

Mẹ bị nhiễm HIV có thể lây nhiễm virus sang con. Tuy nhiên, bằng cách tiếp nhận điều trị chữa bệnh HIV trong lúc mang thai, mẹ sẽ giảm đi đáng kể nguy cơ lây bệnh sang cho thai nhi.

Các triệu chứng của bệnh HIV/AIDS

HIV/AIDS có thể không gây ra triệu chứng khi mới bắt đầu phát bệnh (trong giai đoạn đầu). Những người bị nhiễm HIV/AIDS sẽ xuất hiện các triệu chứng có thể dễ nhầm lẫn với bệnh cúm hoặc bệnh truyền nhiễm “mono”. Các triệu chứng phổ biến của bệnh này thường bao gồm:

Sốt;

Viêm họng;

Đau đầu;

Đau các cơ và đau khớp;

Sưng hạch (các hạch bạch huyết bị sưng);

Phát ban.

Các triệu chứng có thể xuất hiện từ vài ngày đến vài tuần sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng ban đầu thường sẽ tự biến mất trong vòng 2-3 tuần.

Sau khi các triệu chứng ban đầu biến mất, người bệnh sẽ không biểu hiện triệu chứng nào trong nhiều năm tiếp theo. Khi đến một thời điểm nhất định, các triệu chứng lại xuất hiện và sau đó tồn tại kéo dài. Những triệu chứng này thường bao gồm:

Sưng hạch bạch huyết;

Mệt trầm trọng;

Sụt cân không rõ nguyên nhân;

Sốt;

Đổ mồ hôi vào ban đêm.

Chẩn đoán bệnh HIV/AIDS

Nếu bạn có các các triệu chứng bệnh kéo dài và không thể tìm ra nguyên nhân nào gây bệnh, bác sĩ sẽ nghi ngờ bạn đã bị nhiễm HIV và yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm máu.

Nếu bạn đã từng bị nhiễm HIV, hệ miễn dịch sẽ sản sinh những kháng thể diệt virus. Các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm để tìm ra những kháng thể này trong nước tiểu, nước bọt hoặc máu.

Nếu xét nghiệm nước tiểu hay nước bọt cho thấy bạn bị nhiễm HIV, bạn sẽ cần làm một xét nghiệm máu khác để xác nhận kết quả.

Hầu hết các bác sĩ đều sử dụng 2 loại xét nghiệm máu gọi là ELISA và Western Blot. Nếu kết quả ELISA là dương tính (có nghĩa là đã tìm thấy các kháng thể HIV), bạn cần làm xét nghiệm máu theo phương pháp Western Blot để đảm bảo kết quả.

Các kháng thể HIV thường xuất hiện trong máu trong vòng 3 tháng, nhưng đôi khi tồn tại kéo dài đến 6 tháng. Nếu bạn nghĩ bạn đã tiếp xúc với HIV nhưng kết quả xét nghiệm lại cho thấy âm tính (không nhiễm HIV), bạn cần làm theo các bước sau:

Làm xét nghiệm bổ sung. Bạn hãy đi xét nghiệm vào các tuần 6, 12 và 24 để đảm bảo bạn không bị nhiễm bệnh;

Trong khi đó, hãy thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus để phòng trường hợp bạn bị nhiễm bệnh.

Bạn có thể làm các thủ tục xét nghiệm HIV ở hầu hết các phòng khám bác sĩ, phòng khám sức khỏe công cộng, bệnh viện và các trung tâm y tế cộng đồng. Bạn cũng có thể mua bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và tự xét nghiệm tại nhà ở hiệu thuốc hoặc đặt hàng đến tận nhà để đảm bảo bí mật. Hãy chắc chắn rằng bộ xét nghiệm bạn mua đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) phê duyệt. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, hãy đến gặp bác sĩ để xác nhận lại kết quả và được hướng dẫn phải làm gì tiếp theo.

Biện pháp điều trị bệnh HIV

Cách điều trị tiêu chuẩn đối với bệnh HIV là dùng kết hợp với liệu pháp kháng ARV hoặc liệu pháp ART. Thuốc kháng ARV sẽ làm chậm tốc độ sinh sôi của virus.

Uống các loại thuốc này có thể giúp làm giảm lượng virus trong cơ thể và giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên bắt đầu điều trị HIV ngay sau khi biết mình bị nhiễm bệnh.

Để theo dõi tình trạng bệnh HIV và ảnh hưởng của nó đối với hệ miễn dịch, bác sĩ sẽ thường xuyên yêu cầu bạn làm 2 loại xét nghiệm:

Xét nghiệm số lượng virus

Cho thấy lượng virus đang tồn tại trong máu.

Đếm số lượng tế bào CD4+

Cho thấy hệ miễn dịch đang hoạt động như thế nào.

Sau khi bắt đầu điều trị, điều quan trọng bạn cần nhớ đó là uống thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi quá trình điều trị không mang lại hiệu quả, nguyên nhân thường là do HIV có khả năng kháng lại thuốc. Tình trạng này xảy ra nếu bạn uống thuốc không đúng cách.

Các biện pháp ngăn ngừa bệnh HIV

Virus HIV thường lây lan bởi vì người bệnh không ý thức được mình đang mang mầm bệnh. Do đó, hãy thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ bản thân và người khác khỏi lây nhiễm HIV:

Quan hệ tình dục với biện pháp an toàn

Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục (kể cả tình dục bằng miệng) cho đến khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng bạn và bạn tình đều không bị nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STI).

Không quan hệ tình dục với nhiều người cùng lúc

Các hoạt động quan hệ tình dục sẽ trở nên an toàn nhất khi bạn chỉ quan hệ với một người bạn tình duy nhất.

Không uống nhiều rượu hoặc sử dụng các chất ma túy tổng hợp trước khi quan hệ tình dục

Bạn có thể dễ dàng quên mất việc dùng bao cao su sẽ không thực hiện tình dục có biện pháp an toàn.

Không dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng hoặc dao cạo.

Không bao giờ dùng chung kim tiêm hoặc xi-lanh với bất kỳ ai

Biến chứng bệnh HIV gây ra

Virus HIV sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng và mắc một số bệnh ung thư nhất định.

Bệnh lao phổi (Pulmonary Tuberculosis)

Nhiễm virus Cytomegalo

Loại virus herpes phổ biến này thường được lây truyền qua dịch cơ thể như nước bọt, máu, nước tiểu, tinh dịch và sữa mẹ. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ có khả năng khử đi hoạt tính của virus nhưng nó vẫn tồn tại tiềm ẩn ở trong cơ thể bạn. Nếu bạn có hệ miễn dịch suy yếu, virus sẽ tái phát trở lại – điều này gây tổn thương đến mắt, đường tiêu hóa, phổi hoặc các cơ quan khác.

Bệnh nấm Candida

Nhận Biết Sớm Những Triệu Chứng Của Hiv / 2023

1. Sốt và ớn lạnh

Sốt nhẹ từ 37,5 – 38,3 0 C, kèm theo ớn lạnh là một trong những triệu chứng HIV phổ biến nhất mà bạn có thể nhận thấy. Cơ thể đang cố gắng để chống lại kẻ xâm nhập ngoại lai mà đáng lẽ không có, và trong trường hợp này là không hiệu quả.

Trong khi tăng thân nhiệt thật sự giết chết một số vi-rút yếu hơn, như cúm, song nó không đủ để quét sạch HIV. Sốt thường kéo dài trong một hoặc hai tuần, nhưng nó có thể chỉ xuất hiện trong một ngày. Nếu có bất kỳ khả năng nào bạn có thể bị nhiễm, hãy đi xét nghiệm.

2. Luôn thức giấc, đầm đìa mồ hôi vào ban đêm

Mướt mồ hôi vào một đêm nóng nực không có điều hòa nhiệt độ chắc chắn không giống như đổ mồ hôi ban đêm, khiến cho mồ hôi đầm đìa đến mức bạn muốn thay khăn trải giường. Đây là lúc cơ thể đang cố giải phóng độc tố.

Mặc dù HIV có thể gây đổ mồ hôi ban đêm, nhiều thủ phạm tiềm tàng khác cũng có thể, bao gồm mãn kinh, nhiễm trùng tăng bạch cầu mono, và ung thư như u lympho và bệnh bạch cầu. Vì vậy, nếu bạn thấy ga gối ướt sũng trong một vài đêm, thì chắc chắn cần đi khám bác sĩ.

3. Phát ban

Một số người trải qua các triệu chứng HIV nhận thấy phát ban đỏ nhạt trên khắp cơ thể, bao gồm cánh tay, thân và chân của họ – mặc dù nó có thể xuất hiện chỉ trong một hoặc hai chỗ.

Nó là một màu đỏ bao trùm, chứ không phải là những nốt sưng đỏ rời rạc. Nếu bạn đã từng bị phát ban do phản ứng thuốc, thì nó cũng giống như vậy.

Phát ban thường kéo dài ít nhất một tuần, và hầu hết bệnh nhân nói rằng nó không ngứa; đó là phản ứng với sốt cùng với đáp ứng viêm tự nhiên của cơ thể khi chống lại nhiễm trùng.

4. Cổ họng rất đau

Đáp ứng viêm với nhiễm vi-rút nghiêm trọng cũng có thể làm cho cổ họng bị viêm, gây khó nuốt. Nhưng không giống như viêm họng liên cầu, bác sĩ sẽ không phát hiện thấy các mảng trắng, họng chỉ là bị đỏ và viêm giống như khi bị cảm lạnh.

Rất nhiều vi-rút ảnh hưởng đến cổ họng, nhưng nếu bạn lo lắng về HIV, tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ.

5. Cảm thấy buồn ngủ và đau nhức khắp người

Bạn có thể cảm thấy không thoải mái (và thật sự mệt mỏi) trong ít nhất một tuần sau khi nhiễm HIV. Đó là một sự kiệt sức không ngừng – ngay cả việc đi làm hoặc sinh hoạt bình thường cũng rất mệt. Mọi thứ đều đau. Thật khó để cử động, và bạn không thể khiến mình dễ chịu. Cơ thể đang chống lại vi-rút HIV, và nó mệt.

6. Sưng hạch cổ, nách và bẹn

Các hạch bạch huyết – nằm ở cổ, nách và bẹn – sản sinh các tế bào chống nhiễm trùng, và lúc này chúng đang phải gồng mình lên để chống chọi với sự tấn công trực tiếp từ HIV. Đó là lý do tại sao hơn một phần ba số người phơi nhiễm với vi-rút cho biết các hạch này to lên so với bình thường.

7. Nhiễm nấm men

Nấm men là loại nấm hiển vi sống tự nhiên trong miệng và âm đạo. Tuy nhiên, khi bị nhiễm HIV, chúng phát triển không kiểm soát được, gây nhiễm nấm men. Lúc này, khả năng tự nhiên của cơ thể để chống lại các bệnh nhiễm trùng khác đang bị tấn công.

Tuy nhiên, nhiều bệnh như đái tháo đường cũng thường gây nhiễm nấm men – và một số phụ nữ không có bất kỳ bệnh lý nền nào nhưng lại hay bị nhiễm nấm men hơn những người khác. Vì vậy, hãy kiểm tra với bác sĩ để được điều trị; nếu bạn nghĩ rằng có khả năng mình mới nhiễm HIV, hãy hỏi xem có cần xét nghiệm không.

8. Nhiệt miệng

Nhiệt miệng là những nốt loét mềm, tròn, lõm trên niêm mạc miệng – và chúng có thể do viêm khi cơ thể cố gắng chống lại HIV.

Chúng thường gây cảm giác đau nhức, và nhạy cảm hơn với các loại thực phẩm có tính a-xít như chanh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nốt loét này có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, như: stress, dị ứng thực phẩm hoặc thay đổi nội tiết tố…

9. Sụt cân bất ngờ

Ở giai đoạn muộn hơn, HIV không được điều trị sẽ gây suy mòn cơ thể, nghĩa là mất khối mỡ và cơ, vì vi-rút khiến bạn mất cảm giác thèm ăn và ngăn cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Mặc dù số cân nặng bị giảm sẽ khác nhau, nhưng sẽ đáng chú ý và thường xảy ra trong một khoảng thời gian dài. Thường thì bạn bè và người thân sẽ nhận xét rằng bạn đang bị gầy đi. Tuy nhiên, điều này không xảy ra ở những bệnh nhân được điều trị tốt với các loại thuốc hiện đại.

10. Chẩn đoán viêm màng não

Khi HIV phát tán qua hệ thần kinh trung ương, nó có thể gây viêm màng não do vi-rút, làm sưng lớp màng bảo vệ não và tủy sống. Các triệu chứng thường gặp của viêm màng não do vi-rút bao gồm: sốt, kích thích, thờ ơ và nôn.

11. Miệng nôn trôn tháo

Tam chứng rối loạn tiêu hóa – tiêu chảy, buồn nôn và nôn, cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của nhiễm HIV. Với sự gia tăng lượng vi-rút trong máu, hệ miễn dịch bị rơi vào tình trạng “tăng động”.

Tóm lại, rối loạn tiêu hóa có thể không chỉ là do dạ dày, vì vậy hãy kiểm tra xem bạn có nguy cơ bị nhiễm HIV hay không.