Top 7 # Triệu Chứng Giun Chui Ống Mật Ở Người Lớn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Chữa Bệnh Giun Chui Ống Mật

Giun chui ống mật là một bệnh cấp cứu ngoại khoa, thuộc phạm vi chứng “hồi quyết” của Đông y. Đa số trường hợp bệnh được chữa có kết quả bằng thuốc và châm cứu, một số ít các trường hợp bội nhiễm phải dùng thủ thuật ngoại khoa.

Triệu chứng: người bệnh thường đau dữ dội vùng hạ sườn phải hay vùng thượng vị; đau lăn lộn không nằm yên có động tác chổng mông lên trời. Lúc đầu nước da thường trắng bệch, toàn thân lạnh toát mồ hôi, chân tay lạnh, buồn nôn, nếu bị bội nhiễm có thể sốt cao, miệng đắng, vàng da, lưỡi đỏ, mạch huyền sác.

Phương pháp chữa: thường lấy an hồi chỉ thống làm chính. Thường các vị thuốc được sử dụng có vị chua, cay và đắng (chua cay làm giun yên tĩnh, đắng làm giun đi xuống).

Bài thuốc:

Bài 1:

Vôi tôi 500g Đường kính 50g

Nước sôi để nguội 2 lít

Vôi tôi và nước sôi để nguội trộn đều để lắng lấy nước trong, mỗi lít nước vôi tôi được hoà tan 50g đường để uống.

Mỗi lần uống 50ml lúc lên cơn đau. Một ngày uống không quá 400ml. Tỷ lệ khỏi bệnh có thể tới 80 %. Thời gian chữa trung bình là 5 ngày.

Bài 2: Xuyên tiêu:

Xuyên tiêu phơi khô tán nhỏ rây thành bột mịn. từ 10 – 15 tuổi, mỗi lần uống 5g, mỗi ngày không quá 20g. Vì Xuyên tiêu nóng nên trẻ em có sốt phải dùng thêm thuốc giải nhiệt: Rau má, Lục nhất tán.

Bài 3: ô mai hoàn gia giảm (có thể dùng thang):

Ô mai 5 quả Phụ chế tử 8g

Hoàng liên 12g Quế chi 8g

Hoàng kì 12g Xuyên tiêu 8g

Đảng sâm 12g Can khương 8g

Đương quy 12g Tế tân lg

Nếu nôn mửa thêm Trần bì 8g, Bán hạ 8g.

Đau nhiều thêm Mộc hương 8g.

Táo bón thêm Mang tiêu 16g.

Vàng da thêm Nhân trần 40g.

Bài 4:

Ô mai 16g Mộc hương 8g

Sử quân tử 12g Chỉ thực 8g

Hạt cau 12g

Ngày uống một thang.

Châm cứu:

Châm tả các huyệt:

Huyệt chính: Túc tam lý, Chi câu, Dương lăng tuyền, Nghinh hương, Tứ bạch.

Gia giảm: đau nhiều : Lao cung, nôn mửa: Nội quan; sốt cao, Hợp cốc; táo bón: Phúc kết.

Nhĩchám:

Châm vị trí: Giao cảm, Thần môn, Túi mật, Gan.

Triệu Chứng Đau Bụng Giun Chui Ống Mật

Ống dẫn mật bao gồm các ống dẫn mật trong gan, ống dẫn mật chủ, cuống của túi mật, ngã ba ống mật chủ đồng thời là cuống túi mật, túi mật. Điểm ống mật chủ đổ vào hành tá tràng có lỗ có cơ xương xung quanh, gọi là cơ vòng Oddi co bóp nhịp nhàng để đưa mật xuống hành tá tràng.

Giun đi từ ruột non lên hành tá tràng rồi chui vào ống mật chủ, túi mật, thường loại giun này là giun đũa. Có nhiều nguyên nhân làm cho giun đi từ ruột non ngược lên hành tá tràng rồi vào ống dẫn mật hoặc túi mật, hay gặp nhất là dùng thuốc tẩy giun không đủ liều. Theo đó, giun không bị tê liệt hoàn toàn mà ngược lại còn được kích thích rối loạn vận động, chúng chuyển động không phương hướng từ ruột non lên hành tá tràng, chui vào ống dẫn mật, túi mật.

Có nhiều nguyên nhân làm cho giun đi từ ruột non ngược lên hành tá tràng rồi vào ống dẫn mật (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân khác có thể là do dịch vị dạ dày bài tiết kém, giun sẽ chui ngược lên trên. Dịch vị có độ pH thấp không thích hợp với nhiều loài sinh vật và cả loài giun.

Một số trường hợp là do môi trường của ruột thay đổi như tiêu chảy, táo bón dài ngày, giun phải tìm môi trường sống mới.

Ở trẻ em, nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng giun chui ống mật đó là số lượng giun trong ruột quá nhiều, khiến chúng bị thiếu chất nên tìm môi trường tồn tại khác.

2. Triệu chứng của giun chui ống mật

Biểu hiện dễ nhận biết nhất của giun chui ống mật là đau bụng. Riêng về triệu chứng đau bụng giun chui ống mật cụ thể là đau dữ dội vùng thượng vi, lệch sang phải đau đột ngột, sau đó đau từng cơn.

Cơn đau có thể khiến da xanh xao, tái nhợt, quằn quại, vật vã. Khi lên cơn đau, thường chúng ta sẽ nằm tư thế chổng mông (tư thế phủ thục) để đỡ đau hơn, tay ôm bụng hoặc cào cấu quần áo, cào cấu vào vùng thượng vị.

Với trẻ nhỏ, khi bị trường hợp này trẻ hay đòi bế lên vai, áp bụng vào người để giảm cảm giác đau, đau bụng có thể kèm theo nôn, buồn nôn. Ngoài ra trẻ còn bị số cao do giun mang vi khuẩn từ phân lên làm viêm nhiễm đường dẫn mật như E. coli, Proteus, Enterobacter, Citrobacter….

Biểu hiện dễ nhận biết nhất của giun chui ống mật là đau bụng (Ảnh: Internet)

Khi cơn đau dịu đi thì người bệnh cũng mệt lả, khát nước, tiếp tục nôn và xuất hiện cơn đau khác, lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi ấn vào mũi ức bị đau, nhất là vùng dưới sườn bên phải. Ở một số trường hợp, bác sỹ nhiều kinh nghiệm sẽ sờ thấy búi giun.

Khi chụp Xquang hành tá tràng có thuốc cản quang sẽ phát hiện hình ảnh của giun trong túi mật, đường dẫn mật, tá tràng. Nếu xét nghiệm dịch mật thấy trứng giun đũa, bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó với xét nghiệm công thức máu, nhất là trường hợp có sốt thấy bạch cầu đa nhân trung tính và bạch cầu ái toan tăng thì đây chính là dấu hiệu nhiễm trùng. Chỉ khi giun ra khỏi ống mật hoặc túi mật thì các triệu chứng đau bụng dữ dội mới cải thiện.

Bạn nên lưu ý là đau bụng giun chui ống mật dễ bị nhầm lẫn với đau ruột thừa, vì triệu chứng cũng là đau thượng vi, đau quanh rốn; đôi khi còn bị nhầm với hội chứng dạ dày, tắc ruột, lồng ruột…

Trường hợp giun chui túi mật thì có khả năng làm tắc ống dẫn mật, viêm đường dẫn mật, viêm túi mật, sốt cao. Nếu giun không quay lại hành tá tràng mà đi vào túi mật thì sẽ gây đau bụng lâu hơn và trướng bụng, viêm nhiễm sốt cao, ứ mật, vàng da, viêm tuyến tụy, áp xe gan.

Mặt khác, khi giun chui lên ống mật, đa phần sẽ để lại trứng giun, xác giun hay các ổ viêm, tạo thành nhân sỏi, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sỏi mật.

3. Điều trị giun chui ống mật

Trong cơn đau bụng giun chui ống mật cấp tính, bệnh nhân sẽ được điều trị triệu chứng đau, nhiễm trùng và thuốc tẩy giun. Đối với một số người bị tắc nghẽn cấp tính đường mật, phải phẫu thuật lưu đường mật và giải phóng tắc nghẽn.

Bệnh nhân sẽ được điều trị triệu chứng đau (Ảnh: Internet)

Quan trọng cần phải luôn duy trì thói quen ăn uống hợp vệ sinh, vệ sinh cá nhân, môi trường sống. Không ăn đồ ăn sống hay uống nước lã, đồ ăn chưa rửa sạch, đối với các loại rau cần ngâm muối để đảm bảo hơn.

Triệu Chứng Bị Giun Ở Người Lớn

Tuy người lớn sẽ ý thức được nhiều trẻ em nhưng đôi khi người lớn lại phớt lờ đi những triệu chứng khác lạ của cơ thể. Khi cơ thể của người lớn bị giun cũng có những triệu chứng để nhận biết. Vậy triệu chứng bị giun ở người lớn thường là những triệu chứng gì?

Nhiễm giun sán là một trong những loại bệnh nhiễm trùng phổ biến nhiều nhất trên thế giới. Bệnh này là loại bệnh được lây truyền từ trứng có trong phân người, từ đó làm ô nhiễm những vùng đất lân cận.

Một con giun trưởng thành sống trong ruột người và có thể đẻ ra hàng ngàn quả trứng trong ruột người mỗi ngày. Những nơi vệ sinh không tốt, thì những quả trứng này càng dính vào nhiều đồ vật, thực phẩm ví dụ như:

Trứng tiếp xúc vào rau và dính một phần nào đó trong rau, sau đó không được nấu chín kỹ, rửa hoặc gọt vỏ không kỹ, trứng sẽ đi qua đường miệng vào trong ruột người và phát triển thành giun.

Nguồn nước bị ô nhiễm bởi trứng giun được dưa vào cơ thể bằng đường miệng.

Khi tiếp xúc với vùng đất bị ô nhiễm không rửa tay kĩ và sạch mà đưa vào miệng.

Ngoài ra, có một số loại giun còn có thể nở trong đất, giải phóng ấu trùng và trưởng thành thành một dạng có thể chủ động xâm nhập vào da của chúng ta. Thường người bị nhiễm những loại giun này đều là những người thường đi chân đất.

Thường giun sán không lây trực tiếp qua người với người hay trực tiếp qua phân tươi bởi vì trứng của giun cần thời gian từ 2-3 tuần để trưởng thành trước khi chúng có khả năng lây nhiễm.

Những tác hại của khi bị giun:

Giun ăn các mô chủ, bao gồm cả máu nên sẽ dãn đến tình trạng mất sắt và protein.

Một số loại giun cụ thể là giun móc có thể gây ra tình trạng mất màu đường ruột mãn tính dẫn đến thiếu máu.

Có thể giun còn làm cho cơ thể hấp thu kém các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là giun đũa dành vitamin A trong ruột người.

Ngoài ra còn có thể làm cho cơ thể chúng ta mất cảm giác ngon miệng dẫn đến tình trạng làm giảm lượng chất dinh dưỡng và thể lực của cơ thể, gây tiêu chảy và kiết lỵ.

Triệu chứng bị giun ở người lớn

Nếu giun chỉ là có số lượng ít trong cơ thể của chúng ta thì không có những triệu chứng đáng kể. Nhưng nếu giun tồn tại với một số lượng lớn trong cơ thể thì sẽ gây ra hàng loạt các triệu chứng khiến cho người bị giun phải khó chịu. một số triệu chứng khi người bị giun gặp phải bao gồm đau bụng, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, phát triển chậm về thể chất. Số lượng giun quá lớn có thể dẫn đến tình trạng tắc ruột và cần được phẫ thuật để lấy ra.

Cách ngăn ngừa giun và chữa trị

Bị giun không nguy hiểm nhưng cũng nên phòng chống để tránh xảy ra những tình trạng đáng tiếc. Bộ y tế khuyến khích điều trị giun theo định kỳ mà không cần phải qua bất kỳ chuẩn đoán nào cho tất cả những người có khả năng mắc phải giun. Nhằm can thiệp vào để giảm tỷ lệ bị giun. Ngoài ra còn có một cách ngăn ngừa như:

Giáo dục cho mọi người về sức khỏe và vệ sinh, để giúp làm giảm lây nhiễm cũng như tái nhiễm bằng cách khuyến khích mọi người sinh hoạt những hoạt động lành mạnh.

Cung cấp hệ thống vệ sinh đầy đủ cũng rất quan trọng vì không phải lúc nào hệ thống vệ sinh cũng được cung cấp đầy đủ cho tất cả mọi người.

Thường khi bị giun sẽ được điều trị bằng cách cho uống thuốc để tẩy giun nếu tình trạng nhẹ còn xảy ra tình trạng nặng hơn giun làm ổ gây cho bệnh nhân tắc ruột thì phải mổ đến lấy giun ra. Đặc biệt với các trường học cấp bậc mầm nin, tiểu học nên cho trẻ tẩy giun và giáo dục vệ sinh cá nhân như rửa tay, vệ sinh trường học,…

Khi cơ thể có những triệu chứng khác lạ thì chúng ta nên đi kiểm tra để có những cách chữa trị kịp thời tránh để bệnh giun quá lâu sẽ gây hại cho cơ thể. Bài viết trên nói về triệu chứng bị giun ở người lớn mong rằng sẽ giúp các bạn có cách nhận biết cơ thể có giun hay không sớm nhất.

Triệu Chứng Quai Bị Ở Người Lớn

Chúng ta thường nghĩ rằng bệnh quai bị chỉ xảy ra đối với trẻ nhỏ nhưng thực tế, người lớn cũng là đối tượng có nhiều nguy cơ mắc bệnh nếu như chưa được tiêm ngừa. Cùng tìm hiểu những triệu chứng quai bị ở người lớn trong nội dung bài viết sau đây.

Bệnh quai bị là gì?

Quai bị được hiểu là bệnh viêm tuyến mang tai xảy ra khi cơ thể bị nhiễm virus mumps. Tuyến mang tai nằm bên dưới hai bên tai, có chức năng tiết nước bọt. Virus gây bệnh quai bị có thể lây lan cho người khác rất nhanh khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Do đó, bạn rất dễ bị bệnh quai bị nếu tiếp xúc hoặc sử dụng chung dụng cụ ăn uống, đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Cũng giống như bệnh quai bị ở trẻ em, bệnh quai bị ở người lớn cũng có nguy cơ biến chứng tương tự nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách.

Nhận biết những triệu chứng bệnh quai bị ở người lớn

Sau thời gian ủ bệnh quai bị từ 2 đến 3 tuần, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng quai bị ở người lớn sau đây:

Yếu ớt, cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ.

Sốt, đau đầu, đau ở tai hoặc đau hàm.

Má có biểu hiện phồng lên, đau ở một hoặc cả hai bên mặt.

Chán ăn, đau mỗi khi nhai hoặc nuốt.

Nam giới bị quai bị sẽ thấy đau ở một hoặc hai bên tinh hoàn.

Bệnh quai bị ở người lớn có nguy hiểm không?

Tuy lành tính, nhưng nếu các triệu chứng quai bị ở người lớn không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể tiến triển nặng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Biến chứng quai bị ở nam giới này khiến tinh hoàn sưng to hơn bình thường từ 2 đến 3 lần, đau nhức vùng bìu, mào tinh dày bất thường, sốt cao và cơ thể mệt mỏi. Biến chứng này có thể khiến nam giới bị teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng tinh trùng, gia tăng nguy cơ vô sinh.

Triệu chứng quai bị ở phụ nữ có thể dẫn đến biến chứng viêm buồng trứng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể tiến triển thành viêm buồng trứng mãn tính, dính buồng trứng, u nang ống dẫn trứng, mưng mủ buồng trứng, u nang buồng trứng, tắc vòi trứng, suy giảm chất lượng trứng, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Virus quai bị có thể tấn công hệ thần kinh trung ương (não và tủy sống) dẫn đến nguy cơ viêm màng não, viêm não.

Điếc tai thường xảy ra ở giai đoạn bệnh khởi phát, do virus quai bị làm tổn thương ốc tai. Điếc tai do quai bị thường không hồi phục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống sau này của người bệnh.

Ngoài ra, bệnh quai bị còn có thể dẫn đến một số biến chứng khác như: viêm tụy, viêm tuyến giáp, viêm cơ tim,viêm đường hô hấp,… Đặc biệt, nếu phụ nữ có thai bị quai bị thì tỷ lệ sảy thai là rất cao.

Cách trị quai bị ở người lớn

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh quai bị ở người lớn nhưng người bệnh hoàn toàn có thể giảm nhẹ triệu chứng quai bị ở người lớn bằng những cách sau đây:

– Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, tránh vận động mạnh.

– Uống nhiều nước, tránh uống nước ép trái cây có vị chua làm kích thích tuyến nước bọt, khiến bệnh nặng hơn.

– Chườm lạnh để xoa dịu cơn đau, giảm sưng.

– Chườm ấm và sử dụng thêm thuốc Paracetamol để giúp hạ sốt.

– Giữ vệ sinh vòm họng sạch sẽ bằng cách súc miệng nước với muối sinh lý, nước muối ấm hay sử dụng nước súc miệng.

– Ăn thức ăn mềm hoặc lỏng như cháo, súp, củ, quả nghiền, ngũ cốc nấu chín và cần tránh những loại thức ăn cứng, khó nhai, thức ăn có vị chua cay, những loại thức ăn làm từ nếp và thịt gà. Ngoài ra, cần bổ sung thêm những loại rau xanh, dưa đỏ.

– Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, làm thông thoáng nhà ở, tận dụng ánh sáng mặt trời.