Top 19 # Triệu Chứng Điển Hình Của Viêm Tai Giữa / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Những Triệu Chứng Điển Hình Cảnh Báo Bệnh Viêm Tai Giữa / 2023

Nhận biết được các triệu chứng viêm tai giữa sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và nhanh chóng tìm kiếm giải pháp điều trị bệnh kịp thời. Chữa trị bệnh ở giai đoạn cấp tính cũng giúp người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh chóng và giảm nguy cơ tái phát bệnh về sau.

Những triệu chứng viêm tai giữa thường gặp

Viêm tai giữa là căn bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở trẻ em dưới 3 tuổi. Viêm tai giữa là tình trạng xảy ra nhiễm trùng tại khu vực nằm phía sau màng nhĩ, khiến ống tai bị sưng viêm, tích tụ nhiều dịch gây suy giảm thính lực. Viêm tai giữa bao gồm hai giai đoạn là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa mãn tính. Mỗi một giai đoạn sẽ có dấu hiệu viêm tai giữa điển hình khác nhau.

Dấu hiệu của viêm tai giữa cấp tính

Viêm tai giữa cấp tính chia thành 3 cấp độ là xung huyết, xuất tiết và vỡ mủ. Càng ở cấp độ về sau thì bệnh càng khó điều trị và dễ chuyển thành viêm tai giữa mãn tính. Do đó, người bệnh cần nhận biết các biểu hiện của viêm tai giữa từ sớm để tiến hành điều trị ngay lập tức.

Giai đoạn xung huyết: Thường gặp ở những người bị viêm mũi họng, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao từ 39 đến 40 độ C, đau sâu ở trong tai. Khi nội soi thấy màng nhĩ đỏ, xung huyết dọc cán búa, khung nhĩ.

Giai đoạn xuất tiết: Bệnh nhân cũng có những biểu hiện tương tự như giai đoạn xung huyết nhưng lúc này khi nội soi tai sẽ thấy màng nhĩ đỏ rực, căng phồng.

Giai đoạn vỡ mủ: Bệnh nhân cảm thấy tai đau nhói nhiều hơn, khả năng nghe ngày càng kém, ù đặc tai, khi ấn thấy đau nhức và có thể kèm theo chứng rối loạn tiêu hóa. Khi bọc mủ bị vỡ, tai sẽ chảy đầy mủ, các triệu chứng đau nhức, sốt cao giảm dần và nội soi tai thì thấy màng nhĩ bị thủng.

Triệu chứng viêm tai giữa mãn tính

Nếu viêm tai giữa cấp tính thường gây đau tai thì ở giai đoạn mãn tính, triệu chứng này thường ít gặp hơn. Triệu chứng điển hình nhất của viêm tai giữa mãn tính là ù tai, nghe kém, tai chảy nhiều dịch (lúc có lúc không). Dịch tai có kết cấu nhầy, loãng hoặc đục mủ Ngoài những triệu chứng chung này, mỗi dạng viêm tai giữa mãn tính sẽ có biểu hiện điển hình khác như:

Dấu hiệu bệnh viêm tai giữa thanh dịch: Ở dạng này, triệu chứng chảy mủ rất ít gặp, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ từ 1-3 tuổi. Bệnh thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm VA và để chẩn đoán chính xác thì chỉ có cách nội soi tai và đo thính lực. Khi soi sẽ thấy màng nhĩ dày, đục hơn bình thường, có thể thấy ít dịch trong hòm nhĩ. Đo nhĩ lượng có thể thấy biểu đồ hình dẹt với biên độ thấp.

Triệu chứng của viêm tai giữa mủ (dịch) nhầy: Bệnh nhân thường tăng chảy mủ ở tai khi có những đợt cấp của viêm mũi, họng. Mủ đặc trong hoặc vàng kéo thành sợi, không tan trong nước và không có mùi hôi thối. Khi nội soi có thể thấy hòm nhĩ màu hồng, đôi khi thấy polyp chui qua lỗ thủng.

Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa mủ mạn tính: Dạng viêm tai này thường đi kèm với việc hình thành cholesteatoma – khối tế bào có thể ăn mòn và phá hủy xương con gây suy giảm thính lực. Khi tai bị chảy mủ sẽ có mùi hôi thối, mủ lổn nhổn trắng như bã đậu. Nội soi tai có thể thấy màng nhĩ thủng, có bờ nham nhở.

Trẻ em và người lớn bị viêm tai giữa đều có những biểu hiện như nhau, hầu như không có sự khác biệt. Tuy nhiên, trẻ nhỏ bị viêm tai giữa thường khó để nhận biết ở giai đoạn cấp tính do dịch tai thường chảy ít, triệu chứng bệnh không quá rõ ràng. Cha mẹ cần phải thường xuyên theo dõi biểu cảm, thái độ và hành động của trẻ để đoán bệnh.

Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh chưa nói được sẽ thường khóc quấy, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, lấy tay co kéo tai, dụi tai…

Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ đã biết nói: Trẻ có thể kêu đau tai, nằm ngủ nghiêng về một phía, lười ăn, tiêu hóa kém, sốt trên 39 độ C, dùng tay kéo hoặc dụi tai, phản ứng không nhạy với âm thanh…

Viêm tai giữa cấp hầu như không gây biến chứng nguy hiểm nhưng rất dễ chuyển biến thành mãn tính nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm. Việc điều trị ở giai đoạn mãn tính sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và người bệnh cũng tăng nguy cơ gặp các biến chứng tương đối nghiêm trọng:

Biến chứng ngoài sọ: Viêm mê nhĩ, liệt dây thần kinh mặt, viêm xương chũm và áp xe dưới màng xương (áp xe thể Bezold), viêm xương đá (hội chứng Gradengo).

Biến chứng nội sọ: Viêm màng não, áp xe não, não úng thủy, viêm tắc xoang tĩnh mạch sigma

Biện pháp điều trị viêm tai giữa

Viêm tai giữa không nên điều trị bằng thuốc dân gian do bệnh có khả năng tái phát cao. Người bệnh nên điều trị bằng các biện pháp chuyên sâu như tây y hoặc đông y để tránh chuyển biến từ giai đoạn cấp tính thành giai đoạn mãn tính.

Điều trị viêm tai giữa theo đông y

Thông thường, người bệnh điều trị viêm tai giữa theo tây y sẽ được bác sĩ chỉ định dùng các loại thuốc điều trị triệu chứng:

Thuốc kháng khuẩn: Amoxicillin, Azithromycin, Cefdinir, Cefuroxim, Clarithromycin, Clindamycin…

Thuốc giảm đau, hạ sốt: Acetaminophen, Ibuprofen

Thuốc nhỏ tai: Ciprofloxacin, Hydrocortison, Ofloxacin

Một liệu trình kháng sinh sẽ sử dụng trong khoảng 5-10 ngày tùy vào mức độ xuất hiện triệu chứng. Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có liều lượng sử dụng nhất định nhằm hạn chế tác dụng phụ của thuốc. Có những loại thuốc được chống chỉ định cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi và cũng có những bệnh nhân bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Vì vậy, người bệnh chỉ được sử dụng thuốc tây y khi có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà. Người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ do thuốc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

Điều trị viêm tai giữa theo đông y

Trẻ sơ sinh hay người có thể trạng không đáp ứng với thuốc tân dược nên chuyển sang điều trị bằng đông y. Với các thảo dược tự nhiên, có tính đặc trị cao, thuốc đông y là giải pháp chữa viêm tai giữa hiệu quả mà an toàn cho mọi đối tượng.

Theo đông y, viêm tai giữa hình thành là do phong nhiệt và nhiệt độc xâm phạm vào can đởm nên sinh ra các chứng đau đầu, ù tai, chảy dịch mủ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác. Để trị viêm tai giữa thì đông y sẽ dùng phép sơ phong thanh nhiệt, trừ thấp nhiệt ở kinh can đởm.

Với nguyên tắc chủ trị từ gốc đến ngọn, đông y có thể giải quyết viêm tai giữa triệt để và ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh cao hơn so với các biện pháp khác. Hơn nữa, việc sử dụng các loại thảo dược từ tự nhiên sẽ không gây tác dụng phụ nguy hiểm cho những người có sức đề kháng yếu như thuốc tân dược. Bác sĩ sẽ kết hợp tỷ lệ thuốc theo từng trường hợp cụ thể, giúp người bệnh hấp thụ thuốc một cách hiệu quả nhất.

Người bệnh có thể tham khảo các bài thuốc như: Sài hồ thanh can thang gia giảm, Long đởm tả can thang gia giảm, Tri bá địa hoàng thang, Sâm linh bạch truật tán gia giảm…và tìm mua thuốc tại các cơ sở đông y uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Triệu chứng viêm tai giữa ở mỗi người sẽ khác nhau, không phải ai cũng có tất cả những biểu hiện trên. Người bệnh có thể dựa vào các triệu chứng điển hình như đau tai, ù tai, chảy dịch tai để phát hiện bệnh sớm và điều trị nhanh chóng. Viêm tai giữa cũng cần điều trị bằng các biện pháp chuyên sâu để bệnh dứt điểm ngay từ đầu, tránh tái phát nhiều lần chuyển thành mãn tính.

Những Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Tai Giữa / 2023

Viêm tai giữa được xếp vào nhóm viêm đường hô hấp trên, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức nghe cũng như nhiều hậu quả nặng nề khác.

Viêm tai giữa là một trong các bệnh về tai khá phổ biến thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên số người lớn bị viêm tai giữa cũng không phải là ít. Viêm tai giữa được xếp vào nhóm viêm đường hô hấp trên, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức nghe cũng như nhiều hậu quả nặng nề khác. Vậy viêm tai giữa là gì và triệu chứng bệnh viêm tai giữa có những biểu hiện như thế nào?

Cấu tạo của tai được chia làm 3 phần bao gồm: tai trong, tai giữa và tai ngoài.

Viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng

Viêm tai giữa cấp là dạng viêm tai thường gặp nhất, đặc biệt là ở trẻ nhỏ do cấu trúc tai chưa được hoàn thiện. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời và tích cực, viêm tai giữa cấp có thể trở thành viêm tai giữa mãn tính hay các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên hay liệt dây VII ngoại vi.

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn tới viêm tai giữa:

Đối với trẻ em: Viêm tai giữa thường gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus. Đây là dạng viêm cấp do nhiễm trùng hay do ứ đọng dịch trong vòm tai. Viêm tai giữa ở trẻ em có thể hình thành do 1 số tác nhân sau:

– Viêm tai giữa thường đi kèm hoặc đi sau 3 bệnh phổ biến: Viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amiđan cấp. Vi khuẩn từ các ổ viêm này lây lan dần lên tai gây ra bệnh.

– Do cấu tạo vòi nhĩ ở trẻ em ngắn, khẩu kính to hơn so với người lớn nên vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng lan lên tai giữa, nhất là khi em bé nằm ngửa và khóc.

– Hệ thống niêm mạc đường hô hấp nhạy cảm, dễ tiết dịch do phản ứng với các kích thích làm ứ dịch nhiều trong tai gây viêm tai giữa.

– Nước đọng trong tai khi tắm cũng có khả năng gây ra bệnh.

Đối với người lớn: Do lúc này cấu trúc tai đã phát triển hoàn thiện nên hiếm gặp các nguyên nhân gây viêm tai giữa như trẻ nhỏ. Thông thường với người lớn viêm tai chủ yếu do một số nguyên nhân sau:

– Viêm tai giữa từ nhỏ chưa được điều trị triệt để dần thành viêm tai giữa mãn tính.

– Do dùng vật cứng, nhọn hay dùng chung các dụng cụ ngoáy tai làm tai bị tổn thương hay nước bẩn có điều kiện xâm nhập vào tai.

– Viêm từ tai ngoài hoặc biến chứng từ một số bệnh như viêm mũi, viêm xoang

Với trẻ em: Các triệu chứng thường gặp ở trẻ em bao gồm đau tai nhất là khi nằm xuống, sốt, nhức đầu, khó nghe hoặc phản ứng với âm thanh, khó ngủ và cáu kỉnh hởn bình thường, thoát dịch chất lỏng từ tai…

Với người lớn: Đau tai, giảm thính giác, thoát dịch chất lỏng từ tai, đau họng…

Nếu thấy bản thân hay con của mình có những triệu chứng bệnh viêm tai giữa như trên, tốt nhất là bạn nên ra các phòng khám chuyên khoa để các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác và có lộ trình điều trị phù hợp tránh để lâu xuất hiện các biến chứng làm bệnh trở nên khó điều trị hơn.

Ngoài ra chúng ta có thể dùng thuốc đông y cũng khá tốt và rất đơn giản:

Bước 1 : Vệ sinh tai sạch làm hết dịch mủ bằng bông sạch và oxy già

Bước 2 : Thổi thuốc vào tai với một lượng nhỏ

Bước 3: Sau khi dùng hết thuốc thổi, dùng tiếp một lọ nhỏ chống tái, mỗi ngày nhỏ 2-3 lần.

Vì nhiều trẻ em bị và vẫn còn rất bé, nên không thể đặt ống hay phẫu thuật được, vì vậy, với các sử dụng này cũng có thể là một cách khá hay và cũng nhanh khỏi.

Tuy nhiên lưu ý:

Khi dùng thuốc chữa gia truyền này, không nên ăn các đồ ăn gây mủ như : xôi, trứng gà, khoai lang, ngô nếp, khoai lang, rau muống,…Sau thời gian điều trị thì vẫn có thể ăn uống như bình thường. Và nên sử dụng thuốc đều đặn trong đợt điều trị, không được ngắt quãng, phải dùng hết đơn thuốc thì kết quả mới tốt nhất.

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Triệu Chứng Viêm Tai Giữa Ở Trẻ Và Cách Chữa Viêm Tai Giữa Ở Trẻ / 2023

Viêm tai giữa ở trẻ em là một căn bệnh phổ biến thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh không chỉ làm cho bé bị đau, giảm khả năng nghe mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm của bé. Mẹ đã hiểu rõ về căn bệnh này chưa?

Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, viêm tai giữa ở trẻ em là bệnh trẻ em phổ biến đến mức 75% bé sớ sinh mắc phải. Tuy phổ biến nhưng nếu phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể khỏi mà không cần dùng thuốc kháng sinh.

Trong tai mỗi bé sẽ có một đường ống tai nhỏ, gọi là vòi nhĩ (chuyên khoa gọi là ống Eustachian), có nhiệm vụ kết nối vùng tai giữa với phần sau của họng và mũi, đồng thời giúp cân bằng áp lực. Nhưng khi họng và mũi bị ẩm ướt do tiết dịch nhầy, nơi đây sẽ trở thành vùng đất màu mỡ cho vi khuẩn phát triển.

Vì vòi nhĩ của trẻ nhỏ ngắn, rộng và phát triển theo chiều ngang nên khi họng và mũi tiết dịch nhầy, vi khuẩn sẽ dễ dàng bám vào và di chuyển xung quanh khu vực này. Dịch lỏng từ mũi họng bị mắc kẹt tại bất kì vị trí nào trong khoang tai (chẳng hạn như vùng giữa tai) sẽ đều là cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy, trẻ nhỏ thường dễ bị mắc bệnh viêm tai giữa.

Nguyên nhân trẻ dưới 1 tuổi bị viêm tai giữa

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ. Cha mẹ cần xem xét lại quá trình chăm sóc bé, có thể là do những bất cần nào đó dẫn đến các yếu tố nguy cơ tấn công:

– Nhiễm bệnh từ nhà trẻ

– Nằm xuống trong khi ăn và uống

– Tiếp xúc với khói thuốc lá

– Tiếp xúc với không khí ô nhiễm

– Thay đổi đột ngột độ cao

– Đã từng bị bệnh viêm tai giữa và bệnh tái phát

– Khí hậu lạnh, bị cảm cúm, viêm xoang hoặc trẻ bị cảm lạnh trước đó.

Triệu chứng viêm tai giữa ở em bé sơ sinh

Đau tai là một dấu hiệu chung thường gặp của viêm tai giữa ở trẻ. Việc sớm điều trị bệnh cho bé sẽ mang lại nhiều kết quả tươi sáng hơn. Do đó, việc chúng ta cần học cách đọc được “ngôn ngữ đau tai” của bé. Một dấu hiệu bạn sẽ dường như không thấy khi bé bị viêm tai giữa, đó là trẻ sơ sinh bị sốt. Trừ khi bé bị viêm đường hô hấp nặng thì thân nhiệt của bé lúc này mới tăng lên.

Mũi của bé là nơi sẽ báo tín hiệu cho bạn biết bé bị viêm tai giữa. Vì lúc viêm tai giữa thường diễn ra sau khi bé bị cảm lạnh, do đó dịch nhầy chảy ra từ mũi sẽ chính là dịch nhầy có trong tai bé.

Một kịch bản thường thấy ở trẻ là đầu tiên mũi bé hơi nghẹt rồi chảy nước trong, lúc này bé chưa bệnh. Cho đến một vài ngày sau đó, khi dịch nhầy chảy ra chuyển sang màu vàng hay xanh lá cây là lúc bé bắt đầu nhiễm bệnh và trở nên cáu kỉnh, đồng thời nguy cơ viêm tai giữa tăng cao.

Ngoài ra, bé sẽ thường thức giâc vào ban đêm và tỏ ra đau đớn, nhất là khi thời tiết trở lạnh, lúc này là lúc bé phát tín hiệu “khẩn cấp” cho bạn rồi đấy.

Khi bé nằm ngửa, chất dịch trong tai bé sẽ đổ dồn về phía màng nhĩ, gây khó chịu cho bé. Vì vậy, lúc này bé sẽ không muốn nằm ngửa khi ngủ mà sẽ trở mình liên tục, lăn qua lăn lại để giảm bớt áp lực trong tai lúc này cũng như để làm cho cơn đau tai giảm bớt.

Một dấu hiệu khác khi trẻ bị viêm tai giữa là mắt của bé sẽ đổ ghèn. Khi bạn thấy bé vừa bị cảm lạnh vừa bị ghèn ở mắt, bạn có thể nghĩ đến khả năng bé bị viêm tai giữa. Ở những tháng đầu đời, mắt của bé có thể ra ghèn, trường hợp này đơn giản là bé bị tắc tuyến lệ nhưng khi đi kèm với biểu hiện này là một cơn cảm lạnh, nhất là khi bé đã lớn hơn, điều này cho thấy vùng xoang nào đó hay tai của bé đang bị viêm.

Cách chữa viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Khả năng nghe của bé phụ thuộc vào sự rung đúng nhịp của màng nhĩ và vùng tai giữa. Việc viêm tai tái đi tái lại sẽ làm tổn thương màng nhĩ cũng như khả năng rung của nó, điều này sẽ làm khả năng nghe của bé bị kém đi. Đó là lý do tại sao bệnh viêm tai giữa được xem là nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, nhất là trong giai đoạn bé đang tập nói.

Việc thính lực bị giảm sút định kỳ như vậy sẽ làm hạn chế khả năng nói cũng như làm cho bé gặp phải một số vấn đề về ngôn ngữ ở bé và điều này sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của bé sau này.

Khi bạn không biết mình nên làm gì thì việc nên làm là cho bé đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và có hướng điều trị thích hợp. Bác sĩ sẽ kiểm tra mang nhĩ ở 2 tai và hệ hô hấp của bé để có thể chẩn đoán đúng bệnh và cho đúng thuốc.

Hầu hết các bệnh viêm tai từ nhẹ đến vừa sẽ hoàn toàn khỏi mà không cần điều trị kháng sinh. Chính vì vậy mà Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bác sĩ phương pháp tiếp cận bệnh là “quan sát và chờ”

Quan sát ở đây có nghĩa là tập trung vào những biểu hiện của bé, xem bé có bị đau hơn không. Còn chờ có nghĩa là bác sĩ sẽ không sử dụng kháng sinh ngay cho bé, ngay cả khi đã xác định được vùng tai giữa của bé có ứ dịch. Sau 2-3 ngày mà bệnh của bé không tiến triển, lúc này bác sĩ sẽ cân nhắc việc sử dụng kháng sinh cho bé.

Cách vệ sinh tai cho trẻ bị viêm tai giữa

Khi trẻ bị viêm tai giữa hay viêm tai giữa cấp đều cần vệ sinh tai sạch sẽ theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Mẹ có thể tham khảo hướng dẫn sơ bộ như sau:

– Dùng khăn mặt rửa bằng nước ấm và vắt sạch nước để lau tai

– Sau đó nhỏ 1 đến 2 giọt nước muối sinh lý vào tai

– Hoặc dùng thuốc rửa tai hằng ngày để bệnh nhanh khỏi.

Cách phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ sơ sinh

– Cho bé bú mẹ: sữa mẹ cung cấp và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên cho bé

– Cho bé bú bình ở tư thế thẳng đứng (tạo thành góc nghiêng ít nhất 30 độ) và giữ tư thế đó ít nhất là 30 phút sau khi bú xong.

– Giữ bé tránh xa các chất có khả năng kích ứng tạo ra dịch nhầy trong hốc mũi và tai giữa của bé. Để thú nhồi bông, vật nuôi và bất cứ đồ vật gì có lông ở xa chỗ bé ngủ. Và tuyệt đối không được hút thuốc xung quanh bé.

– Hạn chế cho bé ngậm núm vú giả khi bé ngủ ban đêm, nhất là với bé từ 6 tháng trở lên vì nghiên cứu đã cho thấy có mối tương quan giữa việc ngậm núm vú giả và viêm tai giữa. Tăng cường khả năng miễn dịch cho bé bằng cách cho bé ăn nhiều trái cây, rau củ quả và hải sản.

– 7 cách hạ sốt cho trẻ nhỏ an toàn không cần dùng đến thuốc

– Chăm sóc trẻ như thế nào khi trẻ bị sốt

Triệu Chứng Viêm Tai Giữa Ở Trẻ Em / 2023

Ngày đăng : 03-05-2018 – Lượt xem : 710

Viêm tai giữa – bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến thính lực cũng như sức khỏe của trẻ. Do đó, việc tìm hiểu các triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em là điều vô cùng quan trọng, giúp các bậc phụ huynh có những biện pháp chữa trị kịp thời. Vậy những dấu hiệu viêm tai giữa của trẻ như thế nào?

Viêm tai giữa là bệnh do nhiễm trùng gây ra, được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. Bệnh này thường gặp ở những trẻ nhỏ. Bởi đây là đối tượng có cấu trúc tai có hòm nhĩ và họng mũi nằm ngang, ngắn hơn nên dễ bị viêm nhiễm và lây lan bệnh lên tai giữa. Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em sẽ bao gồm:

Các triệu chứng ở giai đoạn này thường hay bị nhầm lẫn với các biểu hiện của những bệnh lý khác. Do đó, thường hay bị bỏ qua hoặc điều trị không đúng cách.

* Trẻ thường có dấu hiệu là sốt cao, khoảng 39 – 40 độ.

* Quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, ngủ hay thức giấc. Khi ăn hay bị nôn trớ.

* Với trẻ lớn thì sẽ biết kêu đau tai. Còn với những trẻ nhỏ thì chỉ biết lắc đầu, hay bấu vào tay.

* Có một số trường hợp có thể kèm theo chứng rối loạn tiêu hóa. Trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần.

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em

Giai đoạn đầu nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn vỡ mủ. Lúc này các triệu chứng ở giai đoạn đầu hầu như không còn nữa, rất khó nhận biết:

* Trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.

* Hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình thường.

* Không kêu đau tai nữa.

Sau khi màng nhĩ bị thủng và chảy mủ thì các triệu chứng đã giảm đi. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng bệnh đã lui nhưng thực ra bệnh đang chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này dấu hiệu điển hình của bệnh là chảy mủ tai.

* Từ trong tai của trẻ, mủ sẽ chảy ra liên tục hoặc từng đợt.

* Dịch mủ có thể loãng hoặc đặc, màu vàng hoặc trắng có lẫn máu, mùi hôi.

Đến giai đoạn này các bậc phụ huynh không nên chần chờ nữa mà hãy nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI GIỮA Ở TRẺ EM HIỆU QUẢ

Mỗi giai đoạn của bệnh viêm tai giữa lại có cách điều trị khác nhau. Chỉ khi thăm khám các chuyên gia mới chẩn đoán được mức độ bệnh lý của trẻ từ đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

⇒ Bệnh ở giai đoạn cấp tính: Nếu bệnh viêm tai giữa của trẻ ở giai đoạn mới khởi phát có thể điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân để giúp trẻ tiêu viêm, giảm đau, tăng sức đề kháng dần dần hồi phục bệnh.

⇒ Bệnh ở giai đoạn mãn tính: có thể dẫn lưu mủ, kết hợp với liệu trình Đông – Tây y để bệnh nhanh chóng hồi phục.

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em

Để điều trị viêm tai giữa cho trẻ đạt hiệu quả cao, phụ huynh nên chọn những cơ sở chuyên khoa uy tín đáp ứng được các tiêu chí như: có đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm, quy trình khám chữa bệnh chuyên nghiệp, môi trường phòng khám khang trang sạch sẽ, chi phí công khai minh bạch… để nâng cao được hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người