Top 13 # Triệu Chứng Đau Ở Gót Chân / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Đau Gót Chân Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì? / 2023

Đau thốn gót chân có thể là biểu hiện của bệnh: chấn thương gan chân, viêm nơi bám gân gót, suy tĩnh mạch chi dưới gây đau, thốn, như có kim châm ở vùng da quanh gót chân nhất là vào sáng sớm ngủ dậy.

Nguyên nhân gây đau, thốn gót chân thường thấy là

Đau gót chân là triệu chứng thường gặp nhất ở những người ở tuổi trung niên trở lên, đặc biệt là phụ nữ và gây ra những cơn đau thốn ở gót chân, khiến việc đi lại khó khăn. Có nhiều nguyên nhân được cho là gây đau gót chân sau đây:

Do chấn thương vùng gan chân: trước khi vận động, người bệnh không khởi động kỹ càng khiến cân gan chân chưa kịp giãn để thích nghi với việc đi bộ, chạy nhảy. Bên cạnh đó, những người chơi thể thao thường tiếp xúc với mặt sân cứng, thực hiện sai kỹ thuật chân cũng có thể khiến gót chân bị chấn động mạnh.

Viêm nơi bám gân gót: do gân gan chân bị kéo căng quá mức chịu đựng trong một thời gian dài.

Suy tĩnh mạch chi dưới: tĩnh mạch ở xương gót bị viêm tắc và ứ nghẽn có thể làm tăng áp lực máu và gây ra hiện tượng căng tức và đau xương ở gót chân.

Viêm cân gan chân: đây là nguyên nhân chủ yếu thường gây ra tình trạng đau gót chân do cân gan chân bị thoái hóa, mất đi sự mềm dẻo và trở nên chai cứng. Khi viêm cân gan chân lâu ngày có thể làm caxi lắng đọng và tạo thành gai ngọn ở lòng bàn chân hay gót chân.

Có nhiều nguyên nhân được cho là gây đau gót chân

Những người bị chân bẹt bẩm sinh, vòm chân cao, thường xuyên đi bộ hoặc chạy nhảy nhiều, người béo phì hay phụ nữ có thai thường dồn nhiều áp lực lên cân gan chân, dẫn đến viêm cân gan chân.

– Ngoài ra, phụ nữ mang giày cao gót nhiều, ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh hoặc người có tiền sử bị bệnh viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường cũng thể gặp phải tình trạng đau gót chân.

► Triệu chứng đau, thốn ở gót chân thường thấy

Đau do bị viêm nơi bám xương gân gót: Người bệnh thường thấy đau nhức xung quanh gót chân, bắp chân đau cứng lan đến tận gối. Mỗi khi gập bàn chân khiến gân gót bị căng thì cơn đau tăng lên.

Trường hợp đau gót chân do viêm cân gan chân: Lúc đầu, nhiều người sẽ cảm thấy đau thốn như kim châm ở gót chân, nhất là buổi sáng sau khi ngủ dậy, sau khi ngồi lâu rồi chạm chân xuống đất đi lại hoặc sau khi tập thể dục rồi giảm đau từ từ khi nghỉ ngơi. Sau đó, cơn đau thốn đến thường xuyên mỗi khi vận động chân như đi bộ, chạy nhảy, chơi thể thao. Nhiều người bị đau dai dẳng cả ngày và thấy thốn khi ấn tay vào gót hoặc lúc đứng dậy.

Nếu bị suy tĩnh mạch chi dưới: Đau vùng gót chân và bị sưng quanh mắt cá chân. Cơn đau có thể lan đến bắp chân, đầu gối. Da mu bàn chân hiện rõ tĩnh mạch ngoằn ngèo do hệ tĩnh mạch bị viêm tắc.

► Vật lý trị liệu hoặc thực hiện các bài tập kéo dãn

Các bài tập kéo dãn cân gan chân, gân gót và cơ bụng chân có thể giúp người bệnh giảm căng ở vùng cân gan chân, kết hợp với thuốc chống viêm sẽ giúp đẩy lùi tình trạng viêm gân gót, viêm cân gan chân hiệu quả.

Các bài tập kéo dãn cân gan chân hiệu quả

Người bệnh được ngâm chân trong nước ngóng ấm có pha thuốc chỉ thống tán.

Người thực hiện ấn huyệt sẽ xác định A thị huyệt rồi day ấn từ nhẹ đến mạnh bằng ngón tay cái trong 5 phút, sau đó bấm tiếp trong 1 phút.

Tiếp đến, người thực hiện sẽ day ấn lên huyệt dũng tuyền ở gan bàn chân 1 phút.

Cuối cùng, châm cứu ở các huyệt côn lôn, dương lăng tuyền, huyết hải, phong trì để giảm đau nhức chân và thư giãn cơ bắp.

Các thuốc thường được bác sĩ chỉ định là thuốc kháng viêm không steroid như celecoxib, ibuprofen, meloxicam, naproxen,…để điều trị trong 2 tuần.

Những thuốc này có thể có thể gây viêm loét dạ dày nên một số thuốc bảo vệ dạ dày cũng được chỉ định kèm theo khi sử dụng.

Người bệnh nên sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, ngừng chơi thể thao, thay bằng giày đế mềm để giảm thiểu cơn đau.

Chườm đá 20 phút từ 3-4 lần mỗi ngày để giảm các cơn đau gót chân.

Tập các bài lăn chân trên cây tròn, lon đứng để massage cho gan bàn chân hoặc tập cổ chân, bàn chân bằng cách đạp giẻ lau.

Nếu thường xuyên bị đau gót chân khi ngủ dậy thì trước khi khi đi ngủ hãy mang giày giày gập cổ chân 90 độ sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng này rất hiệu quả.

Nguyên Nhân Gây Đau Ở Gót Chân / 2023

Đau gót chân thường bắt đầu với những cơn đau nhẹ ở một bên chân và nếu không được điều trị nhanh chóng, cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Đau gót chân có thể kéo theo phù chân, cơn đau lan rộng sang các khu vực khác quanh mắt cá chân.

Đau gót chân thường bắt đầu với những cơn đau nhẹ ở một bên chân và nếu không được điều trị nhanh chóng, cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Đau gót chân có thể kéo theo phù chân, cơn đau lan rộng sang các khu vực khác quanh mắt cá chân.

Nguyên nhân gây đau ở gót chân Lưu thông máu kém

Đây là một nguyên nhân rất phổ biến gây ra tình trạng đau ở gót chân. Nó thường được kết hợp với một vết thương cũ có thể đã xảy ra ở phần dưới của cơ thể (ví dụ như ở thắt lưng, hông, chân…). Nếu chấn thương này không được điều trị hiệu quả triệt để, nó có thể gây ra tình trạng lưu thông máu kém, thậm chí là tắc nghẽn lưu thông trong cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu đến gót chân, gây đau ở gót chân.

Nếu bị đau gót chân do tắc nghẽn lưu thông máu trong cơ thể, cơn đau sẽ tăng lên lúc bạn đứng dậy sau khi ngồi hoặc nằm xuống sau khi đứng lâu. Trong trường hợp nặng, cơn đau có thể xuất hiện ở toàn bộ gót chân chứ không phải tại một điểm nào đó.

Theo Đông y, thận có mối liên hệ tới gót chân, thậm chí lưu thông từ thận còn chuyển xuống khắp bàn chân, cung cấp các chất dinh dưỡng để nuôi xương. Khi thận bị suy yếu, năng lượng của thận không đủ để cung cấp máu tới chân, hậu quả kéo theo là bàn chân và gót chân bị đau. Cơn đau này sẽ tăng lên nếu bạn đứng hoặc đi bộ lâu và sẽ giảm đi nếu bạn để cho chân được nghỉ ngơi.

Đau gót chân do nguyên nhân tại chỗ

Tùy vào vị trí đau có thể chia đau gót chân thành hai nhóm chính: đau vùng dưới gót và đau phía sau gót. Đau bên dưới gót chân thường gặp nhất do các nguyên nhân: viêm cân gan chân, gai xương gót, hội chứng đường hầm cổ chân, chấn thương vùng gan chân do đi lại… Các nguyên nhân hay gặp nhất của đau vùng sau gót chân bao gồm viêm gân gót (viêm gân Achille) và viêm bao hoạt dịch gân gót.

Gai xương gót

Là hậu quả của tình trạng viêm cân gan chân kéo dài dẫn đến mọc xương tân tạo tại vùng gót chân. Gai xương gót thường không phải là nguyên nhân trực tiếp gây đau ở gót chân vì nhiều người đau gót mà không có gai xương, ngược lại nhiều người hiện tại có gai xương mà lại không đau gót. Chính vì vậy, điều trị gai xương gót hiếm khi cần phải mổ cắt bỏ gai.

Hội chứng đường hầm cổ chân

Do chèn ép dây thần kinh chày sau dẫn đến đau hay rối loạn cảm giác như tê rát, tê cóng, căng chặt vùng bàn chân hay gót chân, có thể nhầm với viêm cân gan chân. Nguyên nhân chèn ép có thể do gãy xương sau chấn thương, hạch, khối u lành hay ác tính…

Viêm gân gót

Hay gặp ở vận động viên hoặc những người trước kia là vận động viên các môn như điền kinh, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis… hay vận động với cường độ cao hoặc gặp ở lứa tuổi trung niên. Khi đó gân gót bị kéo căng quá mức do vận động quá tải, cộng với những chấn thương lặp đi lặp lại mà không được xử trí đúng cách làm gân gót mất tính mềm dẻo, trở nên thoái hóa, có những tổn thương rách nhỏ do đó dễ bị viêm, thậm chí đứt gân. Triệu chứng: đau dọc vùng gân gót hoặc tại điểm bám của gân vào xương gót. Sưng đau vùng gót chân, gân gót sưng rõ, có thể nóng đỏ, sờ thấy nổi cục, ấn vào đau, làm động tác gấp duỗi bàn chân có lực cản thì đau tăng.

Viêm cân gan chân

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây đau gót chân. Cân gan chân là dải cân chạy từ mặt dưới các ngón chân đến tận cùng phía dưới của gót chân. Khi hoạt động các động tác dồn lực nhiều lên gan chân như chạy nhảy, leo trèo, thậm chí đứng nhiều sẽ tác động lên cân gan chân, ban đầu gây kích thích cơ học, về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng viêm. Cũng có thể cân gan chân bị kéo căng quá mức, lặp đi lặp lại thời gian dài gây viêm, rách ngay chỗ bám vào xương gót, lâu dài sẽ dẫn đến hình thành gai xương gót.

Suy tĩnh mạch chi dưới làm đau gót chân

Biến chứng của bệnh này có thể gây viêm tắc ở vùng gót chân. Ngoài triệu chứng đau nhức gót còn kèm theo triệu chứng đau bắp chân, đau đầu gối. Khi bị viêm tắc, sự ứ nghẽn sẽ làm tăng áp lực xương gót gây căng tức, khó chịu ở người bệnh.

Các nguyên nhân khác

Một trong những nguyên nhân khác gây đau gót chân là do chấn thương trực tiếp tại vùng gan chân do đi trên nền cứng không bằng phẳng, giẫm phải sỏi đá… làm tổn thương trực tiếp lên mô mỡ đệm ở gan chân. Thường chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày là hết, thuốc giảm đau thông thường hay chống viêm giảm đau cũng có tác dụng tốt.

Theo Phunutoday

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Đau Gót Chân Trái Là Bệnh Gì? Làm Gì Khi Bị Đau Gót Chân Trái? / 2023

Chào bác sĩ, cháu năm nay 20 tuổi. Trước đây cháu có chơi bóng rổ bị chấn thương ở gót chân trái được một thời gian dài. Thời gian gần đây mối khi thức dậy vào buổi sáng sớm, trước khi bước xuống nền nhà, phần gót chân cháu tự nhiên đau nhói và tê bì phải một lúc lâu mới đỡ. Bác sĩ cho cháu hỏi tình trạng đau gót chân trái là bệnh gì và phải làm sao ạ? Cháu xin cảm ơn! (Thanh Bình – Ba Đình)

Đau gót chân trái là bệnh gì ? Làm gì khi bị đau gót chân trái ?

Bạn Bình thân mến,

Trường hợp đau gót chân trái của bạn rất có thể là hậu quả của quá trình tập luyện quá sức gây chấn thương ở gót bàn chân hoặc chạy tập thể dục mà không mang giày đúng cách cũng gây ra tình trạng này, vì bạn đã có tiền sử bị chấn thương ở gót chân trái do chơi bóng rổ. Ngoài ra, cũng có rất nhiều nguyên nhân gây đau gót chân trái như viêm gai bàn chân, gai gót chân, viêm nơi bám gân gót. Theo thông tin bạn cung cấp , rất có thể bạn bị viêm cân gan chân, đây là trường hợp thường gặp nhất.

Nếu bạn không điều trị sớm đau gót chân , bệnh có thể trở thành một căn bệnh mãn tính. Lúc này, bạn không thể thực hiện các hoạt động thể thao, chạy nhảy. Ngoài ra, bạn có thể bị phát sinh thêm các bệnh lý của bàn chân, đầu gối, hông vì do tình trạng đau khi đi lại có thể thay đổi dáng đi của bạn.

Trước hết, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác nguyên nhân gây đau gót chân trái của bạn là gì để có phác đồ điều trị chuẩn. Đồng thời, bạn cần phòng tránh cũng như điều trị đau gót chân trái bằng cách tuân thủ những nguyên tắc sau:

Lên kế hoạch nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu kéo dãn gân gót và cân gan chân và nên mang giày, dép mềm, có miếng độn cao su hoặc silicone dưới gót chân.

Tập vật lý trị liệu là điều trị tốt nhất cho bệnh viêm cân gan chân. Nó có thể giúp giảm tình trạng căng vùng cân gan bàn chân của bạn cho đến khi tình trạng viêm ban đầu lùi dần .

Bạn cũng có thể chườm đá vào vùng đau trong 20 phút , 3 hoặc 4 lần một ngày để giảm các triệu chứng đau.

Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung bổ sung các vi lượng và khoáng chất như nhóm vitaminB (B1,B2,B6) giúp giảm đau dây thần kinh và các biến chứng thần kinh, đau cơ xương. Đồng thời bổ sung bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh, Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

Do độ tuổi bạn đang cần lượng canxi để phát triển cũng như sau khi chấn thương bị thiếu hụt, mất đi lượng canxi cần thiết bằng cách bổ sung các chất dưỡng chất có từ trong Canxi nano, vitamin D3 và MK7 (chiết xuất từ hạt đậu nành lên men theo phương pháp “Natto” của Nhật Bản)…Đây là bộ 3 vững chắc như kiềng 3 chân, giúp bảo vệ xương chắc khỏe dẻo dai, làm chậm quá trình mất xương do sinh lý hoặc do tai nạn chấn thương.

Triệu Chứng Đau Gót Chân, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị / 2023

Xin chào bác sĩ, tôi là Nguyệt (26 tuổi), buổi sáng tôi ngủ dậy vừa bước xuống giường thì cảm giác đau nhói như bị điện giật ở gót chân, cảm giác đau nhức, buốt, sau một lúc ngồi xoa bóp thì đã thấy dễ chịu hơn. Đi khám bác sĩ kết luận tôi bị bệnh đau gót chân. Vậy đau gót chân do những nguyên nhân nào? Điều trị có khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp.

Trả lời:

Xin chào Nguyệt, chũng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn và các bác sĩ xin đưa ra một số lời tư vấn cho bạn về chứng đau gót chân như sau:

1. Đau gót chân là gì

2. Biển hiện của đau gót chân

3. Nguyên nhân gây ra đau gót chân

4. Biến chứng của đau gót chân

5. Cách tự chăm sóc

6. Phòng chống đau gót chân

7. Khi nào nên đi khám bác sĩ

8. Bác sĩ điều trị

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Đau gót chân là hiện tượng người bệnh cảm thấy đau nhức, cắn giật ở vùng gót chân rất khó chịu, đau thường tăng lên khi vận động, và giảm khi nghỉ ngơi. Đau gót chân có thể nhẹ và tự hết. Tuy nhiên, cũng có cơn đau gót dai dẳng và trở thành mạn tính.

Ở chân, có tổng cộng 26 xương; trong đó, xương gót là lớn nhất, và nó có chức năng chịu phần lớn sức nặng của cơ thể. Các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng: khi đi, lực tác động lên chân gấp 1.25 lần trọng lượng cơ thể, và gấp 2.75 lần trọng lượng cơ thể nếu chạy. Chính vì thế, phần gót chân rất dễ bị tổn thương và đau.

Trong hầu hết các trường hợp, đau gót chân là do nguyên nhân cơ học như chấn thương do chạy nhảy. Tuy nhiên một số bệnh lý khác như viêm khớp, nhiễm trùng, tự miễn,…gây ảnh hưởng đến toàn thân đều có khả năng gây đau gót chân.

Đau gót chân thường phát triển từ từ mà không có chấn thương hay vấn đề nào trước đó. Cơn đau thường xuất hiện sau khi đi giày dép đế xẹp như dép lào. Khi đó, bàn chân bị căng và dễ tổn thương gót chân.

Trong đa số trường hợp, cơn đau bắt đầu ở mặt dưới gót chân và lan lên trên gót. Sau khi nghỉ ngơi, chân bạn hoạt động lại thì cơn đau ở gót chân cũng tăng lên. Sau khi hoạt động, cơn đau giảm và sẽ nặng lên lại vào cuối ngày.

Các vị trí đau gót chân

Cơn đau gót chân sẽ xuất hiện nếu bạn sử dụng gót chân quá mức hay bị tổn thương vùng này. Triệu chứng đau có thể từ nhẹ đến giảm khả năng vận động. Nếu cơn đau gót xuất hiện, bạn nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị.

Một số nguyên nhân gây ra đau gót chân thường gặp là:

Viêm cân gan bàn chân

Đau gót chân thường do viêm cân gan chân, bản chất là cân mạc bị thoái hóa vì sử dụng quá nhiều hoặc do chấn thương gây ra. Nguyên nhân gây viêm cân gan bàn chân thường do một số trường hợp sau:

Mang giày không phù hợp, quá cao hoặc quá cứng, kích thước không hợp lý dễ gây viêm cân gan;

Thường xuyên đi chân không, đặc biệt nơi mặt sàn cứng;

Phụ nữ có thai hoặc những người béo phì có khối lượng cơ thể lớn, gây áp lực lên cân gan bàn chân;

Khởi động không kỹ trước khi vận động mạnh hoặc đi bộ, chạy nhảy, chơi thể thao quá nhiều,…

Do cấu tạo bàn chân bẹt bẩm sinh…

Đây là chấn thương thường gặp trong khi hoạt động thể lực. Mức độ từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào cơ chế chấn thương. Hầu hết, bong gân thường không cần đến cấp cứu. Bong gân gót chân xảy ra ở phần khớp và phần gân (nơi nối xương với xương) ở chân. Ngoài ra, nò còn ảnh hưởng đến cơ và dây chằng (nơi nối xương và cơ).

Bong gân gót chân

Gãy xương gót có thể chỉ là vết nứt nhỏ hoặc vỡ hoàn toàn xương gót, ở một nơi hoặc nhiều nơi, gãy đơn giản hay tạo ra nhiều mảnh xương nhỏ. Đa số, gãy xương xảy ra khi lực tác động lên xương quá mức mà nó có thể chịu được. Đây là tình trạng cần được cấp cứu ngay.

Gãy xương gót

Gân Achilles nối cơ bắp chân và xương gót. Nó giúp cho việc đi, đứng, chạy, nhảy được dễ dàng. Các hoạt động thể lực đòi hỏi chạy, nhảy nhiều có thể gây tổn thương gân Achilles và dẫn đến viêm. Có hai dạng là viêm gân Achilles có lồng ghép và viêm Achilles không lồng ghép. Đối với viêm gân Achilles có lồng ghép, phần thấp của gân Achilles nơi bám vào xương bị ảnh hưởng. Còn viêm gân Achilles không lồng ghép, chỉ phần giữa của gân bị ảnh hưởng và thường xảy ra ở người trẻ tuổi hay hoạt động nhiều. Việc điều trị tại nhà rất đơn giản. Tuy nhiên, nếu không đem lại kết quả khả quan, bạn phải đến khám bác sĩ ngay. Nếu viêm gân Achilles diễn tiến xấu đi, gân có thể bị rách và bạn phải cần phẫu thuật để điều trị.

Viêm gân Achilles

Bao hoạt dịch là túi dịch bao quanh khớp, nó chèn vào những nơi mà xương, cơ, dây chằng tiếp xúc gần xương. Bao hoạt dịch đóng vai trò như túi bôi trơn, làm giảm áp lực khi vận động. Viêm bao hoạt dịch có thể gây đau, hạn chế cử động của khớp và từ đó làm gây khó khăn trong hoạt động hàng ngày. Triệu chứng bao gồm: sưng, đau, đỏ vùng da nơi bao hoạt dịch.

Viêm bao hoạt dịch

Viêm cột sống dính khớp là tình trạng viêm khớp ảnh hưởng đến cột sống. Nó có thể gây ra viêm nặng nề, dẫn đến đau mạn tính và giảm cử động. Hơn nữa, trong viêm cột sống dính khớp, có tình trạng hình thành xương mới và làm dị dạng cột sống. Quan trọng hơn hết, căn bệnh này còn làm ảnh hưởng đến nhiều khớp khác trong cơ thể.

Đây là bệnh di truyền trong gia đình, ảnh hưởng đến sự phát triển xương ở trẻ em và thanh thiếu niên. Mặc dù người trưởng thành cũng có khả năng bị nhưng thường xảy ra ở người trẻ do ở độ tuổi này, xương vẫn còn phát triển.

Viêm cột sống dính khớp

Đây là một dạng của viêm khớp gây ra bởi tình trạng viêm trong cơ thể. Đa số các bệnh lây qua đường tình dục, nhiễm trùng trong hệ tiêu hóa có thể gây viêm khớp phản ứng. Nguyên nhân là do quá trình tự miễn. Thường viêm khớp phản ứng sẽ không tiến triển cho đến khi tình trạng nhiễm trùng được chữa khỏi hoàn toàn. Triệu chứng thường xảy ra tại các khớp lớn ở chân. Trước đây, viêm khớp phản ứng hiếm khi xảy ra. Nam thường mắc nhiều hơn nữ nhưng bệnh chẩn đoán khó hơn ở nữ. Bệnh thường khởi phát ở độ tuổi 30 và triệu chứng ở nam thường rõ ràng hơn ở nữ.

Thoái hóa sụn xương

Đau gót chân còn thể gây hạn chế cử động và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Hơn nữa, đau gót chân còn làm thay đổi dáng đi của bạn. Một khi mắc bệnh, bạn sẽ dễ mất cân bằng và té ngã, từ đó nguy cơ bị chấn thương cao hơn.

Khi mắc bệnh, một số phương pháp giúp giảm đau gót chân mà bạn có thể tự áp dụng tại nhà:

Viêm khớp phản ứng

Rất khó phòng ngừa tất cả các trường hợp đau gót chân. Tuy nhiên, một số phương pháp sau có thể giúp giảm cơn đau, phòng ngừa đau gót:

Biện pháp đầu tiên bao giờ cũng phải nghĩ tới đó là nghỉ ngơi.

Chườm đá gót chân hai lần một ngày, mỗi lần 10 – 15 phút.

Sử dụng các loại thuốc giảm đau không cần kê toa.

Mang các loại thiết bị giúp kéo căng gót chân vào ban đêm.

Sử dụng kiềng nâng đỡ gót chân, gắn vào giày để giúp giảm cơn đau.

Nẹp bất động bàn chân ở tư thế trung gian vào buổi tối;

Tránh đi chân đất;

Tập các bài tập duỗi cơ cẳng chân như kéo các ngón chân về phía mặt trước cẳng chân nhiều lần vào buổi sáng;

Đi giày dép có lót đế mềm hoặc giày dép chỉnh hình khi có bất thường xương bàn chân. Mang giày dép vừa kích cỡ chân.

Khi bị đau quá thì có thể dùng thuốc chống viêm giảm đau không steroid theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp.

Đau gót chân là triệu chứng rất thường gặp và có nhiều nguyên nhân gây nên. Do đó, khi bị đau, bạn nên đi khám ở cơ sở y tế chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời. Hãy lên lịch đi khám nếu có các triệu chứng thấy đau ở vùng mặt dưới gót chân, đau tăng lên khi thay đổi động tác từ nằm hay ngồi lâu sang động tác đứng, đặc biệt đau nhiều vào buổi sáng khi mới ngủ dậy bước chân xuống giường, sau khi đi lại vận động một lúc thì triệu chứng đau sẽ giảm dần đi.

Đặc biệt, nếu trong trường hợp cơn đau trở nên nghiêm trọng, nóng, tê ran hoặc ngứa ở gót chân, không thế hoạt động gót chân như thường thì hãy gặp ngay bác sĩ để cứu chữa kịp thời.

Nên đi khám ngay nếu có các dấu hiệu sau:

Cách tự chăm sóc khi bị đau gót chân

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn Nguyệt. Bạn có thể đặt khám bác sĩ Hello Doctor theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Mang các loại giày vừa chân và có khả năng nâng đỡ gót chân.

Sử dụng giày phù hợp khi hoạt động thể lực.

Khởi động trước khi chơi thể thao.

Nên đi lại với tốc độ phù hợp với bản thân khi hoạt động thể lực.

Duy trì chế độ ăn lành mạnh.

Nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi hoặc đau cơ.

Duy trì cân nặng phù hợp.

Cơn đau cường độ nặng.

Cơn đau xuất hiện đột ngột.

Đỏ vùng da ở gót chân.

Sưng gót chân.

Hạn chế đi lại.