Top 16 # Triệu Chứng Của Bệnh Loét Dạ Dày / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Loét Dạ Dày / 2023

Những triệu chứng điển hình của bệnh viêm loét dạ dày chính là đau vùng thượng vị, ợ chua, ợ nóng, dẫn đến chán ăn, buồn nôn và sút cân không rõ nguyên nhân. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các triệu chứng này để sớm nhận biết bệnh.

Viêm loét dạ dày là hiện tượng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, xung huyết, đau, loét và hoại tử với diện tích trên 0,5 cm.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, viêm loét dạ dày xảy ra chủ yếu do những nguyên nhân như vi khuẩn HP, trào ngược dịch mật, stress lâu ngày, thói quen ăn uống không khoa học, hút thuốc lá, bia, rượu,…

– Viêm loét dạ dày nếu không sớm hỗ trợ điều trị hiệu quả và dứt điểm có thể dẫn đến nhiều biến chứng, trong đó, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và ung thư là những hệ lụy nguy hiểm vô cùng.

– Có tới 20% các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nhưng lại chẳng có những triệu chứng, đến khi xuất hiện các biến chứng xuất huyết đường tiêu hóa, thủng dạ dày hoặc hẹp môn bị,… thì nội soi kiểm tra mới biết rằng mình bị bệnh.

Những trường hợp còn lại sẽ có những triệu chứng như sau:

Đau vùng thượng vị – triệu chứng của viêm loét dạ dày

– Theo Đông y, đau thượng vị còn gọi là tâm vị thống hay vị quản thống.

– Có nguyên nhân dẫn đến đau vùng thượng vị. Do đó, cảm giác đau ở mỗi bệnh cũng khác nhau, có người bị đau âm ỉ, lại có trường hợp đau tức bụng, đạu quặn từng cơn hoặc bỏng rát,…

– Nhiều người bệnh có thể bị đau nhiều và ảnh hưởng đến các bộ phận khác như đau lưng, khó thở, tức ngực,…

– Khi viêm loét dạ dày tiếp xúc với dịch vị, người bệnh sẽ bị đau vùng thượng vị. Lúc này, bạn thường bị đau vào lúc đói, đau khi ăn quá no, cơn đau dữ dội, quằn quại.

– Nếu đau thượng vị do viêm loét tá tràng thì cơn đau sẽ dịu dần khi người bệnh uống thuốc trung hòa axit dịch vị hoặc một ít đồ ăn.

– Đau thượng vị do viêm loét dạ dày thường có tính chu kỳ, đau từ 2 – 8 tuần. Sau đó sẽ giảm dần dù người bệnh không uống thuốc.

– Rối loạn tiêu hóa ở người bị viêm loét dạ dày khiến họ bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.

– Lúc này, thay vì hơi sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn thoát ra ngoài theo đường hậu môn thì lại thoát ra qua đường miệng. Gọi là hiện tượng ợ hơi.

– Ngoài ợ hơi, ợ chua cũng là biểu hiện của viêm loét dạ dày thường kỳ đầu.

– Khi tăng tiết dịch axit dẫn đến dư thừa, trào ngược lên thực quản và khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng.

– Axit dạ dày tăng tiết dịch và trào ngược lên thực quản cũng sẽ gây ra hiện tượng nóng rát ở thượng vị.

Nôn hoặc buồn nôn cũng là triệu chứng của viêm loét dạ dày

– Do đó, bạn hay gặp triệu chứng buồn nôn hoặc nôn.

– Cảm giác khó chịu sẽ giảm rõ rệt sau khi nôn hết các chất ra ngoài.

– Nếu các chất được nôn ra có màu đen sẫm, khả năng người bệnh đang bị chảy máu đường tiêu hóa trong rất cao.

Chán ăn và sút cân cũng là triệu chứng thường gặp ở người bị viêm loét dạ dày

– Khi niêm mạc dạ dày bị viêm loét, quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, khó hấp thụ các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể.

– Do tiêu hóa có vấn đề nên người bệnh luôn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu và hay bị trào ngược dịch dạ dày lên thực quả, ợ chua, đắng miệng,… khiến người bệnh ăn không ngon, chán ăn và dẫn đến sút cân nhanh chóng.

Người bệnh không nên chủ quan với những triệu chứng của bệnh viêm loét mà cần được hỗ trợ điều trị sớm để chủ động bảo vệ của mình.

Các Triệu Chứng Của Bệnh Loét Dạ Dày / 2023

Các triệu chứng lâm sàng của loét dạ dày và tá tràng rất đa dạng, và một hình ảnh điển hình không phải lúc nào cũng được hình thành nên rất phức tạp trong chẩn đoán.

Hình ảnh cổ điển của loét dạ dày được đặc trưng bởi hội chứng đau điển hình , được mô tả lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 20 bởi Moinigan:

đau đói (trên dạ dày trống rỗng hoặc 1,5-2 giờ sau khi ăn), thường – ban đêm;

bốc đồng, cắt, khâu;

chiếu xạ ở mặt sau, vai phải, lưỡi vai;

được bản địa hoá ở thượng vị và bên phải đường giữa;

vượt qua sau khi ăn, dùng thuốc kháng acid hoặc thuốc chống co thắt;

sự trầm trọng theo mùa (mùa xuân-xuân).

Các hiện tượng dyspeptic đặc trưng :

nôn mửa ở độ cao của cơn đau mà không có buồn nôn trước đó, ợ nóng, ợ hơi;

Sự thèm ăn thường được bảo quản, thậm chí tăng lên;

táo bón.

Thông thường, các dấu hiệu của chứng dystonia tự phát của loại vagotonic được tiết lộ – mệt mỏi, tăng mồ hôi, cảm giác lability, hạ huyết áp, nhịp tim chậm.

Khiếu nại hàng đầu với loét tá tràng – nỗi đau của mức độ nghiêm trọng khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, đặc điểm cá nhân của bệnh nhân, tình trạng của hệ thống thần kinh và nội tiết, các tính năng giải phẫu của loét, mức độ nghiêm trọng của rối loạn tiêu hóa chức năng. Thông thường, cơn đau được định vị ở vùng thượng vị hoặc vùng bụng phiến, đôi khi lan ra khắp vùng bụng. Thông thường, cơn đau dữ dội, xảy ra thường xuyên, mất ngủ và “đói”, giảm khi ăn. Có một cái gọi là nhịp điệu Moinigan của đau (đói – đau – ăn – khoảng ánh sáng – đói – đau, vv).

Rối loạn dạ dày ở dạng ói mửa, ợ hơi, buồn nôn, ợ nóng ở trẻ em ít gặp hơn ở người lớn. Với thời gian ngày càng tăng của bệnh, tần suất các triệu chứng rối loạn tăng lên. Ở một số bệnh nhân, giảm sự thèm ăn, sự chậm phát triển về thể chất, nghiêng về táo bón hoặc phân không ổn định.

Khi loét tá tràng diễn ra, tình trạng lability của tình cảm trở nên trầm trọng, đau đớn do giấc ngủ, sự mệt mỏi gia tăng, tình trạng suy nhược có thể phát triển.

Nó được thiết lập rằng mối quan hệ giữa các triệu chứng lâm sàng và giai đoạn của loét tá tràng không phải là ngay cả trong một hình ảnh lâm sàng điển hình của bệnh ở 50% bệnh nhân, và ¼ bệnh nhân các khóa học là không có triệu chứng. Trong trường hợp này, sự trầm trọng của chứng loét dạ dày là một loạt các triệu chứng bệnh tâm thần.

Thông thường, các cơn đau bụng đầu ở 43% bệnh nhân xảy ra trong khoảng từ 7 đến 9 năm, hầu như trong mọi trường hợp không có nguyên nhân rõ rệt. Hầu hết trẻ em đều có những cơn đau phi hệ thống và mờ nhạt. Khiếu nại về rối loạn dạ dày ở lần khám đầu tiên ở 24% trẻ em. Khi đánh răng bụng, đau ở 70% bệnh nhân, thường ở vùng thượng vị.

Sự tái phát của loét tá tràng có hình ảnh lâm sàng tương tự, nhưng các triệu chứng đau bụng xảy ra ít gặp hơn (ít bị bệnh), và sẹo lõm bụng rất đau ở 2/3 số trẻ em.

Một số trẻ bị chẩn đoán muộn hoặc một đợt tái phát thường xuyên xảy ra bệnh có sự phát triển tương đối nhanh chóng của biến chứng: biến dạng của tá tràng, chảy máu, thủng và thâm nhập. Ở trẻ có biến chứng loét tá tràng, các triệu chứng lâm sàng có thể bị tẩy đi.

Xuất huyết tiêu hóa có thể là đau thượng vị hoặc các triệu chứng khác, nhưng chảy máu “không triệu chứng” có thể trở thành triệu chứng duy nhất (ở 25% trẻ bị loét tá tràng sơ cấp). Chảy máu ẩn, không ảnh hưởng đến chiến thuật điều trị và không cố định, xảy ra gần như với mọi lần tái phát của bệnh.

Đục lỗ là một biến chứng nghiêm trọng của loét dạ dày, cần được điều trị khẩn cấp. Thấu thủng thường xuyên nhất (khoảng 80%) xảy ra ở thành trước của tá tràng. Triệu chứng lâm sàng của thủng – cấp tính ( “sắc như dao”), đau vùng thượng vị, đột ngột căng cơ trước thành bụng ( “bụng gỗ”), dấu hiệu viêm phúc mạc và tràn khí màng bụng với sự suy giảm nhanh chóng của tình trạng bệnh nhân. Tại một nghiên cứu về roentgenologic 75-90% các trường hợp, khí tự do trong khoang bụng được phát hiện ra.

Thâm nhập – lan rộng ra khỏi loét dạ dày và tá tràng tường vào các mô xung quanh và các cơ quan. Trong trường hợp không có dấu hiệu nội soi trực tiếp cho thấy sự thâm nhập của loét thường không nhận ra biến chứng này ở cả trẻ em và người lớn. Sự thay đổi có thể điểm thâm nhập trong hình lâm sàng, sự xuất hiện của quay quanh đau hoặc tỏa ra sau lưng (xâm nhập của tuyến tụy), trong góc phần tư phía trên bên phải (thâm nhập vào mạc nối nhỏ), và trái với cơn đau tim mô phỏng (xâm nhập của một subcardial loét và Cardia của dạ dày). Khi chụp X-quang tại một điểm thâm nhập bóng thêm bùn của bari sulfat tiếp giáp với hình bóng của một thân dạ dày tá tràng trohsloynost “hốc”, sự hiện diện của eo đất và một sự chậm trễ bari dài.

Sự biến dạng của bóng đèn tá tràng có thể dẫn đến hẹp, thường thấy ở phòng làm thủ thuật và sau buồng trứng của tá tràng. Sự xuất hiện của hẹp trong quá trình loét cấp tính trên nền phù mô và co thắt cơ trơn co cứng coi hẹp chức năng, và sự sẵn có của một lumen cơ thể ổn định thu hẹp do biến dạng sẹo hẹp mô tả như là hữu cơ. Việc tạo ra một tiếng ồn “giật gân” trong một bệnh nhân bị sẹo lõm ở thượng vị ở dạ dày rỗng có dấu hiệu hẹp cột sống rõ rệt.

[ 1], [ 2], [ 3], [ 4], [ 5], [ 6], [ 7], [ 8], [ 9], [ 10], [ 11], [ 12], [ 13], [ 14], [ 15]

Triệu Chứng Thực Thể Của Thủng Ổ Loét Dạ Dày / 2023

Triệu chứng thực thể của thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

Triệu chứng thực thể của bệnh:

Nhìn: bệnh nhân thở nông bụng nằm im không đi theo nhịp thở, bệnh nhân hoàn toàn thỏ bằng ngực,có khi có cảm giác hơi trướng, hai cơ thẳng bụng to nổi rõ lên, cách vách vân cơ ngang cắt thành từng múi. Hai bên thành bụng thấy rõ nếp chéo của hai cơ chéo.

Sờ: khi năm thành bụng thấy thành bụng bị co cứng, dấu hiệu co cứng luôn luôn được thấy rõ. Khi sờ nắn có cảm giác là sờ nắn vào một miếng gỗ, co cứng liên tục khác với hiện tượng thành bụng bị sờ nắn một cách thô bạo, vụng về mà gây nên co cứng. Co cứng trong những bệnh nhân bị thủng dạ dày là hiện tượng co cứng thực sự, nguyên nhân là nước nằm ở trong ổ bụng gây ra các kích thích đến màng bụng mà có hiện tượng co cứng. Triệu chứng này của bệnh xuất hiện rất sớm cùng với triệu chứng đau của bệnh nhân. Dấu hiệu co cứng thành bụng bao giờ cũng có nhưng có ở nhiều mức độ khác nhau và là triệu chứng có giá trị bậc nhất trong chẩn đoán bệnh.

Mondor đã nói rằng: khi thủng dạ dày thì triệu chứng co cứng thành bụng bao giờ cũng gặp. Không những thế mà triệu chứng này bao giờ cũng ở một mức độ rất rõ ràng.

Chỉ có một số ít các bệnh nhân, thì có triệu chứng này biểu hiện nhẹ. Trường hợp xảy ra ở những bệnh nhân bị nghiện thuốc phiện hoặc đã sử dụng mocphin cho các bệnh nhân nghi thủng dạ dày – tá tràng vì sẽ làm mất đi một dấu hiệu quan trọng nhất là dấu hiệu co cứng thành bụng.

Gõ:khi cho bệnh nhân nằm ngửa hoặc ở tư thế nửa nằm nửa ngồi và thực hiện gõ vào vùng gan thì thấy các bệnh nhân này bị mấy vùng đục trước gan vì trong trường hợp hơi ở ổ bụng với tư thế nằm như vậy thì hơi sẽ lách lên cao nằm ở dưới cơ hoành và nằm ở trước gan gây ra hiện tượng này. Trong trường hợp dạ dày của bệnh nhân chứa nhiều dịch và có một lỗ thủng to, dịch này sẽ chảy xuống thấp, gõ thì thấy đục hai bên mạng sườn và hố chậu. có tác giả cho rằng dịch đó là một phần của nước viêm ở màng bụng, nhưng người ta đã nhận thấy rằng có những bệnh nhân mổ rất sớm trong những giờ đầu mà bụng vẫn có nhiều dịch, triệu chứng gõ đục vùng thấp này thì ít có giá trị vì trên thực tế gõ đục vùng thấp khó khăn hơn là tim gõ vang vùng trước gan.

Khám trực tràng âm đạo: bệnh nhân bị đau ở túi cùng Douglas, đây là một dấu hiệu của viêm phúc mạc. với tất cả các hội chứng cấp cứu bụng đều phải khám trực tràng.

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết: Triệu chứng thực thể của thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

Mãn dục là nguồn gốc ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông và hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, khi khả năng sinh lý suy giảm đột ngột, có nhiều người còn không thừa nhận mình đã bị yếu, không chịu tìm hiểu và …

Sử dụng sản phẩm Formula for men có nguồn gốc từ thảo dược để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý và hỗ trợ cải thiện các chứng bệnh “khó nói” của quý ông hiện đang là xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Vậy trong viên uống …

Nếu như nói mãn kinh (tiền mãn kinh) là điều tất yếu xảy ra ở nữ giới bởi đây là quy luật của quá trình lão hóa, thì với cơ thể nam giới cũng tương tự và được gọi là quá trình mãn dục nam. Tuy nhiên, rất ít người …

Bài viết mới

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Của Bệnh Loét Dạ Dày Tá Tràng / 2023

Loét dạ dày tá tràng là một bệnh đã được biết từ thời cổ đại. Bệnh xảy ra ở mọi quốc gia, mọi lứa tuổi, tỉ lệ bệnh ở các nước là 1 – 3% dân số

Quan niệm về sự sinh bệnh loét được hình thành từ những năm đầu của thế kỷ 20. Đó là do sự mất quân bình giữa 2 lực đối kháng tác động lên niêm mạc dạ dày tá tràng: Lực tấn công làm phá hủy niêm mạc dạ dày tá tràng mà tiêu biểu là HC1 và pepsin của dịch dạ dày; lực bảo vệ đảm bảo sự nguyên vẹn của thành dạ dày tá tràng do hàng rào nhày và lớp tế bào niêm mạc dạ dày tá tràng. Chính vì vậy, bất cứ một tác nhân nào làm gia tăng lực tấn công hoặc làm giảm lực bảo vệ đều có thể gây bệnh loét dạ dày tá tràng.

Trong số các tác nhân gây bệnh, H. Pylori là nguyên nhân quan trọng nhất. Các thuốc AINS, Steroides có thể gây loét ở người phải điều trị dài ngày với các thuốc này. Qúa căng thẳng, stress, thuốc lá, uống rượu cũng tăng nguy cơ bị loét, tăng tỉ lệ tái phát và biến chứng của bệnh loét. Rượu cũng tăng tỉ lệ tái phát loét.

Bệnh nhân loét dạ dày tá tràng là có triệu chứng điển hình chiếm khoảng 50%, 40 – 45% có triệu chứng mơ hồ, không điển hình, những trường hợp này rất khó chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác của dạ dày tá tràng như viêm dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày. 5 – 10% bệnh nhân loét không có triệu chứng (loét câm), hay gặp ở người lớn tuổi.

1.Cơn đau loét: Là triệu chứng điển hình của bệnh loét dạ dày tá tràng với các đặc điểm (1) Đau thượng vị (vùng trên rốn và dưới mỏm xương ức). (2) Đau có chu kỳ theo bữa ăn và theo mùa. (3) Đau xuất hiện hoặc tăng khi ăn các thức ăn chua, cay hay khi bị căng thẳng thần kinh và giảm khi uống các thuốc kháng axit hay thuốc băng niêm mạc dạ dày.

2.Một số triệu chứng không điển hình như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu hóa rất khó phân biệt là do loét hay do một bệnh khác của dạ dày như viêm dạ dày, ung thư dạ dày, hay chứng loạn tiêu hóa không do loét. Trường hợp này phải chụp X- quang hoặc nội soi dạ dày tá tràng mới chẩn đoán chắc chắn.

3.Bệnh thường hay tái phát. Trước đây, sau khi được chữa lành, có 60 – 80% tái phát trong vòng 2 năm. Tuy nhiên từ khi xác định được vai trò gây bệnh của vi khuẩn H. Pylori, việc điều trị tiệt trừ H. Pylori đã làm giảm tỉ lệ tái phát còn khoảng 10%.