Top 15 # Tìm Hiểu Về Bệnh Care Ở Chó / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Tìm Hiểu Về Bệnh Suy Giáp Ở Chó / 2023

Nguyên nhân của mức độ tuyến giáp thấp ở chó

Suy giáp ở chó là kết quả của quá ít hormone tuyến giáp đến máu. Trong phần lớn các trường hợp, suy tuyến giáp nguyên phát được gây ra khi tuyến giáp bị tổn thương và không có khả năng sản xuất các hormone cần thiết. Tổn hại này có thể được gây ra bởi viêm hoặc sự co rút, và hai bệnh thường xuyên chịu trách nhiệm cho vấn đề này là:

– Viêm tuyến giáp lymphocytic: Đây là một rối loạn hệ thống miễn dịch, trong đó cơ thể của chó xem tuyến giáp của chính nó như một mối đe dọa và bắt đầu tấn công. Khi các tế bào bạch cầu, hoặc tế bào lympho, bao vây đến tuyến giáp, nó sẽ bị sưng lên. Càng lớn, tuyến giáp càng có ít khả năng tiết thyroxine vào máu. Biết được rằng không nhận đủ hormone, tuyến giáp sẽ đáp ứng bằng cách sản xuất nhiều thyroxine hơn. Chu kỳ tiếp tục cho đến khi khả năng tạo hormone của tuyến giáp cạn kiệt.

– Bệnh teo tuyến giáp tự phát: Bệnh này ít phổ biến hơn viêm tuyến giáp, việc sản xuất thyroxine suy giảm khi các mô tạo nên tuyến giáp được thay thế bằng mô mỡ. Kết quả là tuyến giáp bị co lại, hoặc bị teo. Phần “tự phát” là đề cập đến một thực tế đáng tiếc rằng lý do cho sự thay thế này vẫn chưa được biết đến.

Mặc dù hầu hết các vấn đề về tuyến giáp hoạt động kém có thể bắt nguồn từ 2 rối loạn này, nhưng nguyên nhân của các rối loạn này vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Giống chó nào có nguy cơ bị suy giáp?

Bất kỳ con chó nào cũng có thể phát triển tuyến giáp thấp ở mọi lứa tuổi, nhưng có một số giống và nhóm tuổi nhất định có nguy cơ cao hơn. Các giống bị ảnh hưởng nhất có xu hướng là chó trung bình hoặc lớn. Một chẩn đoán tích cực về bệnh suy giáp thường được thực hiện ở những con chó trưởng thành, trung niên đến già, trong độ tuổi từ 4-10 tuổi.

Mặc dù nguyên nhân chính của viêm tuyến giáp hoặc teo tuyến giáp vẫn chưa được khám phá, người ta cho rằng một số giống chó có xu hướng di truyền để phát triển. Bao gồm: Cocker Spaniel, Dachshund, Doberman Pinscher, Golden Retriever, Irish Setter, Miniature Schnauzer.

Cả 2 dạng suy giáp nguyên phát ở chó là cấp tính hoặc đột ngột, do đó tình trạng có thể tiến triển đáng kể trước cả khi chủ nuôi quan sát được bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào.

Triệu chứng

Thông thường, những con chó mạnh mẽ và hoạt bát ở mọi lứa tuổi và mọi giống chó đều có thể bị ảnh hưởng, và các triệu chứng khó phát hiện hơn ở những khu vực ấm áp quanh năm hoặc ở những con chó dành phần lớn thời gian ở trong các ngôi nhà luôn được kiểm soát về khí hậu. Thiếu năng lượng có thể dẫn đến các vấn đề về duy trì thân nhiệt, vì vậy hãy chú ý đến sự nhạy cảm cái lạnh ở một con chó khỏe mạnh.

Bệnh Care Ở Chó Có Lây Sang Người Không? Tìm Hiểu Rõ Hơn Về Căn Bệnh Này / 2023

Bệnh Care ở chó và những điều bạn cần biết:

Bệnh Care ở chó là một trong những căn bệnh phổ biến, nguy hiểm, rất dễ gây tử vong ở chó nếu không biết cách phòng tránh và chữa trị bệnh kịp thời nếu mắc phải.

Đây là căn bệnh có tính truyền nhiễm, thường xuất hiện ở chó và nhiều nhất ở những chú chó nhỏ.

Bệnh Care ở chó do một loại virus gây ra, gây hiện tượng sốt, viêm phổi, viêm niêm mạc và những triệu chứng về thân kinh khác.

Những đối tượng thường dễ mặc bệnh Care:

Bệnh Care thường gặp ở những chú chó nhỏ, có độ tuổi từ 2 – 12 tháng. Đối với những chú chó mới chỉ từ 3 đến 4 tháng tuổi mà mắc chứng bệnh này thì rất dễ tử vong, tỷ lệ lên tới 90 – 100%.

Bệnh này có khả năng truyền nhiễm xảy ra gần như quanh năm. Đặc biệt xuất hiện nhiều vào thời gian mưa nhiều, độ ẩm cao, tạo điều kiện để virus gây bệnh phát triển.

Các giống chó nhập ngoài thường hay mắc bệnh hơn các giống nội. Chó trưởng thành vấn bị nhiễm loại virus này nhưng không phát bệnh mà ở thể mang trùng và là trung gian truyền bệnh Care.

Nguyên nhân gây ra bệnh Care ở chó là gì?

Bệnh Care ở chó do loại virus là CDV (Canine distemper virus) gây ra, làm xuất hiện những triệu chứng sài sốt ở chó. Virus này thuộc nhóm Paramyxo, có cấu trúc ARN trong nhiễm sắc chất và nhân tế bào, có sức đề kháng yếu khi ra ngoài ngoại cảnh nhưng trong xác chất lên men thì CDV có thể sống khoảng 38h.

Khi những virus này đi vào cơ thể thì sẽ mã hóa các chuỗi protein, hợp nhất tế bào và từ đó gây nên hiện tượng dung hợp, hình thành hợp bào. Đây là điều vô cùng nguy hiểm chó sức khỏe của cún con.

Virus CDV có thể bám vào các trung gian truyền bệnh như chim chóc, côn trùng,… Nhiều khi loại virus này cũng bám lên thức ăn, khi chó vô tình ăn phải thì sẽ mắc bệnh. Con người có vai trò trung gian truyền bệnh, virus dễ bám lên quần áo và lây nhiễm qua chó thông qua quá trình hô hấp hay cử chỉ vuốt ve của bạn đối với chúng. Vì thế, có nhiều chú chó vẫn bị bệnh Care dù không ra khỏi nhà.

Loại virus này sẽ lây trực tiếp từ chó ốm sang chó khỏe qua quá trình tiếp xúc với nước bọt, dịch mũi, phân, nước tiểu,…Nếu quá trình càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh sẽ càng nhiều.

Triệu chứng của bệnh Care ở chó:

Chó bị viêm dạ dày gây nôn mửa, tiêu chảy nhiều ngày, mất nước và kiệt sức nhanh chóng.

Tới giai đoạn phân kèm màu chứa nhiều bọt thì đã quá muộn và vô cùng nguy hiểm. Một điều đáng lo của chứng bệnh này là chủ nhân sẽ không kịp nhận ra bệnh, chó không tự chủ được việc đi vệ sinh nên sẽ rất dễ tử vong.

Viêm phổi, kém dịch khi chảy nước mũi, khó thở. Đây là những dấu hiệu xuất hiện ở hệ hô hấp và cần kết hợp với các dấu hiệu khác để có thể đưa ra kết luận chính xác nhất về bệnh Care ở chó.

Mắt có hiện tượng đục, có mủ, để lâu sẽ gây ra mù, không nhìn rõ và xác định được mọi vật.

Ở giai đoạn cuối sẽ gây ra hiện tượng nốt sài (nốt đỏ sần) của Care, chó đi khập khiễng và trong nhiều trường hợp còn không đi được.

Tâm trạng của chó cũng vì thế mà thay đổi, chó không còn tỉnh táo, thân thiện như thường ngày mà thay vào đó là việc ủ rũ và có khi hung dữ hơn.

Hệ thần kinh của chó cũng gặp nhiều biến chứng gây ra các hiện tượng co giật, để lại di chứng nặng nề nếu được chữa khỏi.

Nếu chú chó của mình có những dấu hiệu như trên, thì xác suất rất cao là đã mắc bệnh Care. Bạn cần ngay lập tức đưa chó đi thăm khám ngay ở những cơ sở y tế chăm sóc cho chó.

Bệnh Care ở chó có lây sang người không?

Bệnh Care ở chó có lây sang người không? Đây là một thắc mắc của rất nhiều người. Theo nghiên cứu thì căn bệnh này chỉ lây sang các loài động vật khác chứ không lây qua người.

Bệnh Care ở chó chủ yếu lây nhiễm qua đường hô hấp, tiêu hóa, hệ thần kinh. Nếu có một chú chó bị mắc chứng Care thì bạn nên tách chúng ra khỏi những chú chó bình thường khác để tránh lây bệnh tràn lan.

Virus CDV vào cơ thể chó thông qua hệ thần kinh, hô hấp hoặc tiêu hóa, và chúng sẽ sinh sản ở trong đại thực bào sau 24h. Khoảng 2 đến 4 ngày sẽ theo các mạch bạch huyết vào hạch và bạch huyết phế quản.

Khoảng 4 – 6 ngày thì virus sẽ sản sinh nhiều ở dạ dày, gan và ruột non, sau đó ở 8 – 9 ngày sau chúng sẽ lây lan đến các phần biểu mô và mô thần kinh.

Giai đoạn cuối từ ngày 9 – 14, virus gần như đã phá hủy toàn bộ nội tạng ở chó và tiếp đến chúng phá hủy phần da, các tuyến ngoại, nội tiết và hô hấp ở chó.

Chứng bệnh này có thời gian ủ bệnh và phát triển khá lâu, và các biểu hiển bên ngoài thường xảy ra ở chu kỳ cuối. Vì thế, người chủ rất khó nhận biết, chủ quan, nếu không có kiến thức chuyên môn và không chăm sóc chó kỹ lưỡng thì rất khó nhận biết bệnh tình của thú cư và khiến chúng bị chết.

Chăm sóc và chữa trị bệnh Care ở chó:

Bạn cần cho chó vào chuồng rộng, khô thoáng nếu thấy chúng có những hiện tượng như mệt mỏi, ủ rũ để cách ly với những con chó khỏe mạnh khác.

Nếu chó đi ỉa ngay tại chỗ thì bạn cần phải lau dọn kịp thời chỗ đó cũng như phần lông của chúng. Phải đảm bảo chuồng luôn được khô thoáng và nhiệt độ đảm bảo.

Một lưu ý là khi chó mắc bệnh Care thì chúng rất thích nằm ở nước và uống rất nhiều nước mỗi ngày. Vì thế, bạn tuyệt đối không nên cho cún tiếp xúc vùng nước nhiều bởi sẽ rất dễ viêm phổi cấp và đảm bảo nguồn nước uống cho chúng phải sạch.

Cách chữa bệnh Care cho chó:

Để chữa dứt điểm bệnh Care ở chó, bạn cần phải bổ sung kịp thời nước, chất điện giải, chất đề kháng và những chất có tác dụng phòng chống hiện tượng nhiễm trùng kế phát.

Sử dụng huyết thanh để tiêm cho cún. Đây là bước đầu tiên bạn cần phải làm khi phát hiện những triệu chứng bên ngoài của cún.

Khi chúng có hiệu tượng nôn mửa, bạn cần cho cún uống primeran hoặc atropin để giảm cơn nôn của chúng. Thêm vào đó, bạn cần bổ sung chất điện giải để tránh tình trạng mất nước. Các bạn cũng có thể cho cún uống thêm muối sinh lý loại 0.9%, Ozeron (5%) hoặc bổ sung thêm đường glucose 5%. Thường thì mọi người sẽ tiêm vào tĩnh mạch của cún để thẩm thấu nhanh hơn.

Khi cún xuất hiện triệu chứng đi ỉa chảy thì bạn cần phải cho chúng uống một loại thuốc đặc trị ỉa chảy dành cho chó mèo ngay lập tức.

Các bạn nên tiêm thêm kháng sinh liều cao cho chó để đề phòng nguy cơ gây bội nhiễm, các kháng sinh như: Enrofloxacin, Ampicilin, Gentamycine, Streptomycine,…

Bạn cũng cần tiêm thêm thuốc an thần cho chó nếu có hiện tượng co giật, động kinh ở chúng với một số loại thuốc như: Novocain, Meprobamat, Seduxen, Analgin,…

Tuy nhiên thì việc tiêm các loại thuốc trong quá trình chó bị bệnh sẽ khiến cơ thể chúng bị suy nhược. Vì thế, các bạn cần bổ sung thêm các vitamin C, B1, B12, K,…để tăng sức đề kháng cho chó.

Trong quá trình chữa bệnh Care ở chó bạn không được cho chúng ăn cơm hay thức ăn nào khác, nó sẽ làm tổn thương hệ tiêu hóa thú cưng của bạn.

Phòng và tránh bệnh Care ở chó tốt hơn:

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị môi trường sống thật tốt cho cún yêu, sạch sẽ, an toàn cả chuồng nuôi và môi trường xung quanh. Đảm bảo chế độ ăn uống, cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ hàng ngày cho chó.

Bên cạnh đó thì bạn cũng đừng quên đưa chó đi tiềm phòng định kỳ. Tiêm vắc xin phòng bệnh Care đối với những chú chó từ 7 đến 9 tuần tuổi. Để thuốc có tác dụng, bạn cần cho chó đi tiêm thêm 1 mũi nữa sau khi tiêm mũi đầu khoảng 24 ngày.

Và hàng năm bạn cũng cần phải đưa chúng đi khám định kỹ, tiêm lại mũi phòng bệnh Care theo đúng lịch của bác sỹ thú y đã chỉ định.

Thường thì một lần tiêm vắc xin phòng bệnh Care ở chó có giá từ 150 – 190 nghìn đồng/ mũi. Ngoài tiêm phòng bệnh Care thì bạn cũng nên tiêm phòng các loại bệnh phổ biến khác như Parvo, cúm, viêm gan, viêm phổi, Lepto,…

1048 views

Tìm Hiểu Bệnh Béo Phì Ở Chó / 2023

Bệnh béo phì

Bệnh phổ biến ở những chú chó trưởng thành, tầm tuổi giữa khoảng 5 – 10 tuổi. Chó đã bị triệt sản hoặc được nuôi trong nhà cũng là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì.

Béo phì là tình trạng có quá nhiều mỡ thừa được tích lũy trong cơ thể, thường xảy ra ở những chú chó được cho ăn quá nhiều, vận động quá ít hoặc có xu hướng khó giảm cân.

Tác hại của bệnh béo phì

Bệnh béo phì có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe cún cưng, làm giảm tuổi thọ ngay cả với những chú chó chỉ hơi thừa cân. Nó ảnh hưởng đến mọi phần của cơ thể, bao gồm cả xương, khớp, bộ máy tiêu hóa và các tế bào hô hấp.

Triệu chứng của bệnh béo phì

Không có khả năng hoặc lười vận động

Tăng cân

Các chỉ số cơ thể trên mức bình thường

Tích lũy mỡ thừa ở một hay một số bộ phận cơ thể

Nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân khiến cún cưng trở nên béo phì. Thường thấy nhất là do sự bất hợp lí giữa năng lượng chúng nạp vào và năng lượng sử dụng hàng ngày – ăn nhiều hơn nhu cầu cơ thể cần. Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, chứa quá nhiều carbohydrates hay thường xuyên được thưởng thêm đồ ăn cũng dẫn đến bệnh béo phì ở chó. Bệnh béo phì cũng phổ biến ở những chú chó trưởng thành do ở lứa tuổi này, khả năng hoạt động của chúng dần trở nên kém hơn.

Một số nguyên nhân khác gây bệnh là tình trạng hypothyroidism – sự suy giảm hoạt động ở tuyến giáp, hyperadrenocorticism – rối loạn dư thừa nội tiết, insulinoma – u tuyến tụy nội tiết, và do hậu triệt sản.

Chẩn đoán

Bệnh béo phì được chẩn đoán bằng cách đo trọng lượng hay tính toán các chỉ số thể trạng của cún. Các bác sĩ thú y sẽ kiểm tra bằng cách nắn xương, ngang lưng, đuôi và đầu; sau đó so sánh các chỉ số trên với chỉ số tiêu chuẩn cho giống chó của bạn. Chỉ số của những chú chó béo phì sẽ vượt trên tiêu chuẩn khoảng 10 đến 15%.

Cách phòng ngừa

Kiểm soát chế độ dinh dưỡng của cún.

Thường xuyên cho cún vận động.

Công thức để xác định năng lượng cần thiết cho cún ăn hàng ngày là:

Nhu cầu năng lượng mỗi ngày(kcal) = 132 x (trọng lượng cơ thể cún tính theo kg)0.75

Theo dõi và ghi lại cân nặng của cún theo hàng tháng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y khi thấy cún cưng có dấu hiệu thừa cân.

Điều trị béo phì ở chó

Để điều trị bệnh béo phì, chúng ta cần đảm bảo cho cún duy trì giảm cân lâu dài, bằng cách giảm mức năng lượng cún nạp vào hàng ngày, đồng thời tăng tần suất vận động của chúng. Các bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn cụ thể trong việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, cũng như duy trì kế hoạch giảm cân cho cún.

Chế độ dinh dưỡng được khuyên dùng chứa nhiều chất đạm và chất xơ, nhưng ít chất béo – vì chất đạm có khả năng kích thích quá trình trao đổi sinh hóa và tiêu thụ năng lượng trong cơ thể, đồng thời tạo ra cảm giác no tránh cho cún nhanh cảm thấy đói ngay sau khi vừa ăn. Các chất xơ không những chứa rất ít năng lượng, mà còn thúc đẩy sự hoạt động của đường ruột và sử dụng năng lượng.Một yếu tố khác cần có để điều trị bệnh béo phì thành công là tăng tần suất hoạt động thể chất cho cún. Bạn nên cho chúng đi dạo 2 lần mỗi ngày, mỗi lần ít nhất 15 phút, và cùng cún chơi các trò chơi vận động như ném bắt.

Yêu thương cún đúng cách là khi bạn cung cấp cho chúng một chế độ dinh dưỡng hàng ngày vừa đủ để duy trì sức khỏe, cũng như thường xuyên dành thời gian đưa chúng đi dạo, thay vì cho cún ăn quá nhiều dẫn đến nhiều hệ quả xấu đến sức khỏe lâu dài của chúng. Điều mà thú cưng mong muốn là tình yêu và sự chăm sóc của bạn chứ không phải là những bữa ăn quá đầy đến mức thừa mứa

Bệnh Care Ở Chó: Triệu Chứng Và Cách Chữa Trị Bệnh Care / 2023

1. Bệnh Care ở chó là gì?

Bệnh Care ở chó còn được gọi là bệnh sài sốt chó là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính được gây ra do loại virus có tên khoa học là Canine distemper virus (CDV). Và căn bệnh này không chỉ xuất hiện ở chó mà còn ở các loài ăn thịt khác như: chó sói, cáo, chồn, rái cá.

Đây được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất ở chó với tỷ lệ tử vong cao. Đây chính là nguyên nhân gây ra cái chết cho hàng nghìn chú chó mỗi năm. Nếu bạn đang thắc mắc bệnh Care ở chó có lây không thì câu trả lời là có, không chỉ vậy mà khả năng lây nhiễm còn cực kỳ nhanh, cho nên cần cách ly khi phát hiện chó có biểu hiện nhiễm bệnh.

2. Nguyên nhân chó bị bệnh Care

Bệnh Care xuất hiện nhiều khi có sự thay đổi thất thường của thời tiết, đặc biệt là giai đoạn mưa nhiều, độ ẩm cao. Các giống chó và độ tuổi đều có khả năng mắc phải, tuy nhiên chó con từ 2 – 12 tháng tuổi có tỷ lệ nhiễm cao hơn cả và chó con giai đoạn 3 – 4 tháng có tỷ lệ tử vong do bệnh cao nhất.

Virus gây bệnh có mặt ở nhiều nơi trong không khí, môi trường sống, các đồ vật hay thức ăn, chúng xâm nhập vào cơ thể chó qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc thần kinh. Chỉ cần chó tiếp xúc với không khí, các đối tượng, hay ăn thức ăn có chứa virus thì sẽ bị nhiễm bệnh.

3. Biểu hiện chó bị nhiễm bệnh Care

Triệu chứng ngoài da

Da chó xuất hiện các nốt chấm đỏ, sau đó to dần bằng hạt gạo và có mủ như các nốt sài ở các vùng da mỏng và ít lông như bụng, ngực, đùi trong,… Đây cũng chính là nguyên nhân bệnh Care còn có tên là bệnh sài sốt chó. Các nốt sài này khi vỡ ra có mùi hôi rất khó chịu, nhưng cũng có trường hợp khô lại, đóng vảy và bung ra.

Khoảng 80% chó bị da tăng sinh ở các khu vực mõm, bàn chân sau 10 – 15 ngày nhiễm bệnh. Nặng hơn da lòng bàn chân có thể nứt ra khiến chó đau và đi lại khập khiễng.

Viêm dạ dày, ruột là các biến chứng của bệnh Care. Biểu hiện là chó bị nôn mửa, mất nước, ban đầu nôn ra thức ăn, nôn khan và sau đó là nôn ra dịch vàng.

Chó bị tiêu chảy, lúc đầu phân lỏng có màu vàng xám, sau đó chuyển sang màu cafe và có lẫn máu tươi, mùi tanh rất khó chịu. Lúc này chó sẽ bị kiệt sức, mệt mỏi, da nhăn nheo, mắt trũng do mất nước, mất chất điện giải. Có những chú chó chết 5 – 7 ngày sau đó.

Có những chú chó bị viêm niêm mạc miệng, viêm hạch hạnh nhân hàm.

Đường hô hấp

Viêm phổi là dấu hiệu đặc trưng khi chó bị bệnh Care. Ở giai đoạn 1 chó bị ho khan, nước mũi chảy ra có dịch nhầy màu xanh. Sau đó thở gấp, khò khè khó thở, có hiện tượng chảy nước mũi đặc kèm máu hoặc mủ, có bọt ở miệng.

Triệu chứng thần kinh

Lúc này hệ thần kinh của chó sẽ gặp nhiều biến chứng, chó buồn rầu, ủ rũ, dễ trở nên hung dữ hơn bình thường. Các cơn co giật xảy ra thường xuyên, chó đi loạng choạng, run rẩy, nếu khỏi bệnh cũng sẽ để lại các di chứng như ốm yếu, đi xiêu vẹo, điếc,…

Nhiều chú chó xảy ra hiện tượng động kinh, không tự chủ được cắn bất cứ vật gì trong ở xung quanh, sùi bọt mép, tiểu tiện, đại tiện không tự chủ, chạy lung tung, vô thức, đâm vào tường,…

Triệu chứng ở mắt

Chó bị viêm mắt, chảy nước mắt, tròng mắt đục dần có khi bị loét. Nặng hơn có thể dẫn đến bị mù.

4. Cách chữa trị chó bị bệnh Care?

Dù là một căn bệnh hết sức nguy hiểm nhưng cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị đặc hiệu nào để chữa bệnh Care. Vậy cách chữa bệnh Care ở chó là gì, cần phải làm gì khi chó có dấu hiệu bị bệnh Care?

Khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Care ở chó, điều đầu tiên cần làm là cách ly chú chó nhiễm bệnh ra khu vực khác để tránh lây nhiễm trong trường hợp bạn đang nuôi chung với chó khác.

Cần cấp tốc bù nước cho chó vì lúc này chúng bị mất nước nghiêm trọng. Tốt nhất nên trực tiếp đưa vào miệng cún, sử dụng bơm xi lanh bơm nước pha Glucose.

Đưa chó đến phòng khám thú y gần nhất càng nhanh càng tốt để được chữa trị kịp thời vì bệnh diễn biến rất nhanh và nguy hiểm. Trong trường hợp nơi bạn sống không có phòng khám thú y nào gần thì cần liên lạc với bác sĩ thú y để được tư vấn và xử lý tại nhà đúng cách, trước khi bạn có thể đưa bé đi chữa bệnh.