Top 20 # Những Triệu Chứng Khi Mang Thai Tháng Cuối / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Cảnh Báo Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối / 2023

Mang thai 3 tháng cuố i chính là khoảng thời gian tuyệt vời nhưng cũng khó khăn nhất với mẹ. Trong thời gian này mẹ có thể cảm nhận rõ ràng về sinh linh bé bỏng đang lớn lên từng ngày, nhưng chính vì thế đây cũng là khoảng thời gian mà mẹ dễ cảm thấy khó chịu cũng như mệt mỏi nhất bởi những thay đổi của cơ thể. Những dấu hiệu bất thường xuất hiện ở thời kì này cũng thường rất nghiêm trọng, vì thế mẹ cần tìm hiểu cặn kẽ những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng cuối để ngăn ngừa cũng như phát hiện kịp thời.

Mang thai 3 tháng cuối mà mất cảm giác căng tức ngực

Từ thời điểm thai nhi tuần thứ 8, vòng một của mẹ sẽ tăng dần kích cỡ cho tới cuối thai kỳ. Trong thời gian này, mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm thấy đau tức ngực đi kèm với các dấu hiệu như : tiết sữa non, ngứa hay rạn da vùng ngực. Nếu bỗng dưng mẹ không cảm thấy những dấu hiệu này khi mang thai 3 tháng cuối thì khả năng cao là đã xảy ra hoại tử Villous, có thể thai đã bị chết lưu trong tử cung.

Khi mẹ bầu cảm thấy tiểu ít hoặc không buồn tiểu Khi mang thai mẹ bầu nào cũng sẽ gặp hiện tượng thường xuyên muốn đi tiểu đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ do tử cung ngày một to gây áp lực lên bàng quang. Nếu bỗng dưng mẹ bầu thấy số lần đi tiểu ít hẳn hoặc không buồn tiểu thì hãy đi khám ngay. Vì đó là những triệu chứng của việc cơ thể bị mất nước hoặc tiểu đường khi mang thai.

3 tháng cuối mà mẹ tăng cân quá nhanh

Tăng cân quá nhanh là một dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng cuối. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu chỉ nên tăng từ khoảng 11,3 – 16 kg, trong đó số cân cần tăng trong 3 tháng cuối là khoảng 6kg. Nếu số cân tăng quá nhiều hoặc quá ít so với mức trung bình trên đều là dấu hiệu không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là khi mẹ tăng cân quá nhanh, đi kèm với phù nề, đau đầu, rối loạn thị giác; đây chính là những triệu chứng của tiền sản giật ở mẹ bầu.

Khi mẹ bầu thấy chiều cao vùng bụng tăng nhanh Trong giai đoạn mang thai 3 tháng cuối nếu bỗng dưng mẹ bầu thấy vùng bụng to lên nhiều, mẹ nên đi khám ngay. Bởi đó có thể chính là dấu hiệu phát triển bất thường của thai nhi như: dư ối, đa ối. Mẹ nên sớm đến để bác sĩ siêu âm. Khi siêu âm bác sĩ sẽ biết được vấn đề mẹ gặp phải là gì để điều trị kịp thời.

Thai máy bất thường khi mang thái 3 tháng cuối

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, thai máy trong bụng mẹ là dấu hiệu cho thấy thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu thai nhi gặp vấn đề, mẹ có thể nhận ra nhờ vào sự thay đổi của thai máy so với bình thường. Số lần thai máy ít đi hoặc không máy vào những thời điểm cố định đều là những biểu hiện cho thấy thai có thể đã bị chết lưu.

Khi xuất huyết âm đạo Trong giai đoạn cuối thai kỳ, chảy máu âm đạo là triệu chứng thường gặp của bệnh nhau tiền đạo. Nếu ra máu đi kèm với đau bụng, thì có thể mẹ bầu đã bị nhau bong non, nguy hiểm hơn là vỡ tử cung, mạch máu tiền đạo hay nguy cơ sinh non.

Vàng da kèm theo ngứa toàn thân Tác động của hormone nội tiết tố khiến cơ thể mẹ bầu bị ngứa ngoài da ở một số vùng nhiều mồ hôi như: ngực, lưng. Tuy nhiên nếu mẹ cảm thấy ngứa khắp người kèm theo vàng da thì có khả năng mẹ bầu đã bị hội chứng ứ mật intrahepatic, tức là chức năng gan đã bị tổn thương, có thể dẫn đến ngạt thai, thai lưu, sinh non…

Cơ thể sưng phù trong thời gian dài Đây là dấu hiệu nổi bật của chứng tiền sản giật ở mẹ bầu. Tuy rằng ở những tháng cuối thai kì, mẹ bầu sẽ bị sưng phù chân, tay nhưng nếu mẹ nhận thấy cả cơ thể sưng phù thì cần đi khám.

Dịch âm đạo có mùi lạ Trong thời gian mang thai, mẹ bầu dễ có nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo do sức đề kháng trở nên yếu hơn bình thường. Khi phát hiện dịch âm đạo có mùi lạ, mẹ nên đi khám và điều trị dứt điểm. Tránh để tới khi thai nhi chào đời, khi qua âm đạo, vi khuẩn tiếp xúc với thai nhi có thể gây viêm niêm mạc miệng, viêm da,…

Trước thời điểm thai nhi tuần từ 37, nếu dịch tiết âm đạo xuất hiện đồng thời với những cơn co thắt giả, thì mẹ bầu có nguy cơ cao sinh non.

Đau đầu kéo dài Những cơn đau đầu kéo dài 2 – 3 giờ, đi kèm với rối loại thị giác, sưng phù các vùng tay, mắt, mặt thì đó là những biểu hiện cho thấy huyết áp của mẹ bầu đang tăng rất cao.

Mang Thai 3 Tháng Cuối / 2023

11 dấu hiệu nguy hiểm, cần nhập viện ngay kẻo hại cả mẹ lẫn con

Mất cảm giác căng tức và ngứa rát vùng ngực

Khoảng từ tuần thứ 8 của thai kỳ, vòng một của mẹ sẽ tăng dần kích cỡ cho tới cuối thai kỳ tuỳ vào mức độ mà mỗi mẹ có thể cảm nhận khác nhau. Nhưng hầu hết các mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy đau tức ngực, đi kèm với các dấu hiệu: tiết sữa non, ngứa hay rạn da vùng ngực. Nếu bỗng nhiên mẹ thấy mất những dấu hiệu này thì khả năng cao đã xảy ra hoại tử Villous, có thể thai đã bị chết lưu trong tử cung.

Mẹ sẽ bị ngứa rát da vùng bụng đùi và nhất là vùng ngực

Thường xuyên muốn đi tiểu hoặc tiểu rắt là tình trạng mẹ bầu gặp phải trong những tháng cuối thai kỳ do tử cung ngày một to lên, gây áp lực lên bàng quang. Nếu mẹ bầu thấy tự nhiên số lần đi tiểu ít hẳn hoặc không buồn tiểu thì hãy đi khám ngay. Vì đó là những triệu chứng của việc cơ thể bị mất nước hoặc tiểu đường khi mang thai.

3./ Tăng cân quá nhanh vào 3 tháng cuối thai kỳ

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu chỉ nên tăng từ khoảng 11,3 – 16 kg, trong đó số cân cần tăng trong 3 tháng cuối là khoảng 6kg. Số cân tăng quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là khi mẹ tăng cân quá nhanh, đi kèm với phù nề, đau đầu, rối loạn thị giác; đây chính là những triệu chứng của tiền sản giật ở mẹ bầu.

4./ Bụng to nhanh bất thường

Nếu bỗng dưng mẹ bầu thấy vùng bụng to lên nhiều, mẹ nên đi khám ngay. Vì đó có thể là dấu hiệu phát triển bất thường của thai nhi như: dư ối, đa ối. Khi siêu âm bác sĩ sẽ biết được vấn đề mẹ gặp phải để điều trị kịp thời.

Bụng to nhanh bất thường vào 3 tháng cuối – dấu hiệu của dư ối

Thai máy trong bụng mẹ là dấu hiệu cho thấy thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh. Trong trường hợp thai nhi gặp vấn đề, mẹ có thể nhận ra nhờ vào sự thay đổi của thai máy so với bình thường. Số lần thai máy ít đi hoặc không máy vào những thời điểm cố định đều là những biểu hiện cho thấy thai có thể đã bị chết lưu.

Trong giai đoạn cuối thai kỳ, chảy máu âm đạo là triệu chứng thường gặp của bệnh nhau tiền đạo. Nếu ra máu đi kèm với đau bụng, thì có thể mẹ bầu đã bị nhau bong non, nguy hiểm hơn là vỡ tử cung, mạch máu tiền đạo hay nguy cơ sinh non.

Xuất huyết âm đạo 3 tháng cuối cần được can thiệp kịp thời từ bác sỹ

Tác động của hormone nội tiết tố khiến cơ thể mẹ bầu bị ngứa ngoài da ở một số vùng nhiều mồ hôi như: ngực, lưng. Tuy nhiên nếu mẹ cảm thấy ngứa khắp người kèm theo vàng da thì có khả năng mẹ bầu đã bị hội chứng ứ mật intrahepatic, tức là chức năng gan đã bị tổn thương, có thể dẫn đến ngạt thai, thai lưu, sinh non…

Đây là dấu hiệu nổi bật của chứng tiền sản giật ở mẹ bầu. Tuy rằng ở những tháng cuối thai kì, mẹ bầu sẽ bị sưng phù chân, tay nhưng nếu mẹ nhận thấy cả cơ thể sưng phù thì cần đi khám ngay.

Sưng phù trong một thời gian dài

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu dễ có nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo do sức đề kháng trở nên yếu hơn bình thường. Khi phát hiện dịch âm đạo có mùi lạ, mẹ nên đi khám và điều trị dứt điểm. Tránh để tới khi thai nhi chào đời, khi qua âm đạo, vi khuẩn tiếp xúc với thai nhi có thể gây viêm niêm mạc miệng, viêm da,…

Trước thời điểm thai nhi tuần từ 37, nếu dịch tiết âm đạo xuất hiện đồng thời với những cơn co thắt giả, thì mẹ bầu có nguy cơ cao sinh non.

Những cơn đau đầu kéo dài 2 – 3 giờ, đi kèm với rối loại thị giác, sưng phù các vùng tay, mắt, mặt thì đó là những biểu hiện cho thấy huyết áp của mẹ bầu đang tăng rất cao.

Đau đầu kéo dài các mẹ nên cảnh giác

Khi mẹ bầu xuất hiện những cơn đau dữ dội, kéo dài ở bụng rồi lan sang lưng, bắp chân. Song song với đó là tử cung co cứng lại, thì có khả năng mẹ bầu đã bị bong nhau non. Mẹ cần nhập viện ngay để tránh nguy hiểm tới tính mạng của hai mẹ con.

Chúc các mẹ và bé luôn khoẻ mạnh, hạnh phúc!

Đau Khớp Háng Khi Mang Thai Tháng Cuối Phải Làm Sao? / 2023

1. Nguyên nhân gây ra đau khớp háng khi mang thai tháng cuối

Do thai nhi quay đầu chuẩn bị chuyển dạ

Xương chậu có cấu tạo được kết nối với xương mu ở phía trước và hai khớp háng gần kề. Cả vùng này chịu trách nhiệm nâng đỡ phần phía trên của cơ thể. Khi thai kỳ ở những tháng cuối cùng, đầu của thai nhi bắt đầu quay xuống thấp. Cơ thể người mẹ cùng lúc tiết ra hormone relaxin và progesterone làm cho xương chậu giãn nở phù hợp với kích thước của thai nhi, báo hiệu thai nhi sắp chuyển dạ. bên cạnh đó, hệ thống dây chằng ở vùng này cũng bị kéo căng dẫn đến các triệu chứng bệnh đau khớp háng như ê mỏi vùng xương chậu và xương mu, vùng bẹn và háng, gây đau khớp háng.

Sự thay đổi của thai nhi là một trong những nguyên nhân gây đau khớp háng ở tháng cuối

Các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi từ cơ thể người mẹ đã được chuyển hóa sang thai nhi. Vì thế, giai đoạn mang thai, cơ thể người mẹ thiếu canxi trầm trọng gây nên các cơn đau, trong đó có đau khớp háng. Do thiếu hụt canxi nên hệ xương khớp trở nên yếu hơn, dễ bị đau và nhức mỏi. Thai nhi ngày càng to, vùng xương chậu sẽ càng giãn nở khiến các mẹ thấy đau nhiều hơn và cơn đau trở nên dữ dội, đặc biệt là ở vùng xương mu và xương háng. Các cơn đau sẽ kéo dài đến tận khi sinh con. Do đó mẹ bầu cần tìm cách chữa đau khớp háng để giảm đau nhức khó khăn trước và sau khi sinh.

Đau khớp háng do nghỉ ngơi ít, làm việc nhiều

Tình trạng này thường gặp ở các mẹ bầu làm công việc văn phòng. Sắp tới kì sinh nở nhưng các bà bầu vẫn cố làm việc mà không có sự nghỉ ngơi hợp lý sẽ đẫn đến đau nhức vùng lưng, xương chậu, xương mu, hông đùi và cả 2 khớp háng ở các thời điểm khác nhau. Tình trạng này kéo dài sẽ gây bất tiện khi đi lại và thực hiện sinh hoạt hằng ngày.

Các mẹ bầu có tiền sử mắc các bệnh như thoát vị đĩa đệm, viêm xương chậu, thoái hóa đĩa đệm vùng chậu cũng sẽ gặp phải tình trạng đau khớp háng và xương mu sớm hơn so với các mẹ bầu khác.

2. Đau khớp háng khi mang thai tháng cuối và cách khắc phục

– Tập các bài tập như yoga, đi bộ, ngồi thiền,… để cải thiện thể chất và giúp tinh thần sảng khoái hơn. Chú ý nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, đi đứng vận động hết sức nhẹ nhàng.

– Khi di chuyển, 2 chân phải đi cùng hướng và song song. Ngồi đúng tư thế, có đệm dựa càng tốt. Khi ngồi chân thẳng và vuông góc với đùi để máu tuần hoàn đủ lưu lượng.

– Bổ sung canxi cũng như các chất cần thiết khác cho cơ thể người mẹ bằng cách uống nhiều sữa chứa canxi, uống thêm viên canxi nếu cần (theo sự hướng dẫn của bác sĩ), ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như hải sản,…

– Các cơn đau quá mức, mẹ bầu khong tự ý sử dụng thuốc mà cần hỏi bác sĩ để tránh nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Sức khỏe của mẹ bầu là cực kỳ quan trọng vì vậy khi đau khớp háng khi mang thai tháng cuối thì càng cần lưu ý hơn. Tình trạng đau khớp háng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới thoái hóa khớp háng. Vì vậy, bản thân người mẹ và người thân phải chăm sóc thât tốt sức khỏe cho bà mẹ. Mẹ có khỏe thì con mới khỏe, việc sinh nở mới diễn ra dễ dàng.

Thúy Nhi (Tổng hợp).

Đau Lưng Khi Mang Thai: Tuần Đầu, Tháng 2, 3, 4, 6, 7 Và Tháng Cuối / 2023

Đau lưng khi mang thai tuần đầu, tháng đầu, tháng thứ 2, 3, 4 tháng thứ 7 và tháng cuối cùng là mối lo của hầu hết các mẹ bầu. Bởi đây đều là những giai đoạn quan trọng trong thai kỳ, có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mẹ và bé. Để có quá trình dưỡng thai khỏe mạnh, người mẹ nên nắm vững những thông tin sau.

Cột sống thắt lưng bị đau nhức, ê buốt là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường của các bà bầu. Trong giai đoạn này, các cơ xương trở nên mềm hơn, dễ thấm nước và tập thích ứng dần với sự thay đổi của bầu thai.

Điều này dẫn đến những cơn đau lưng dai dẳng dọc cột sống lưng và vùng khung xương chậu. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này có thể kéo dài từ lúc mới mang thai cho đến tháng thứ 6 sau khi sinh.

Bệnh không gây nguy hiểm nếu bà bầu biết cách lựa chọn tư thế hoạt động, dáng đứng, nằm, ngồi thoải mái kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân xuất phát từ vấn đề đĩa đệm, xương khớp hay các yếu tố khác, thì người mẹ nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị chính xác nhất.

Theo nhiều bác sĩ khoa sản, đau lưng khi mang thai tuần đầu tiên có thể là dấu hiệu nhận biết của việc có thai sớm. Lúc này, người mẹ sẽ cảm thấy đau mỏi các đốt sống dọc thắt lưng, kèm theo các triệu chứng ợ chua, đau tức vùng ngực, chóng mặt,…

Trong giai đoạn này, những cơn đau không quá dữ dội mà thường xuất hiện khi bà bầu thay đổi tư thế đột ngột.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai. Nhằm chuẩn bị cho quá trình sinh nở, cơ thể người mẹ tiết ra một loại hóc môn là relaxin, là tác nhân gây ra sự giãn nở dây chằng, khiến các khớp xương lỏng lẻo, tạo ra những cơn đau ở vùng cột sống thắt lưng.

Để giảm thiểu tình trạng này, bà bầu nên di chuyển nhẹ nhàng, không đi giày cao gót, không dùng gối cứng để nâng bụng khi nằm,…

Tháng đầu tiên khi mang thai, người phụ nữ vừa chịu đựng quá trình thay đổi về cơ thể vừa trải qua những cảm xúc tâm lý khi làm mẹ. Cả hai yếu tố này dẫn đến sự hình thành những cơn đau mỏi dọc thắt lưng và lan xuống vùng xương chậu.

Người mẹ có thể giải quyết tình trạng này bằng cách luyện tập yoga, xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, áp dụng những bài thuốc giảm đau dân gian. Rất nhiều bà bầu sử dụng ngải cứu để chườm ấm hoặc mát xa bằng rượu gừng lên vùng lưng bị đau.

Tháng thứ hai khi mang thai vẫn nằm trong giai đoạn 3 tháng đầu, nên nhiều bà bầu vẫn chưa thích nghi kịp với thai nhi trong bụng. Giai đoạn này, ngoài cơn đau ở vùng lưng người mẹ có thể bị đau xương chậu sau, vùng mông, hoặc hai bắp đùi sau. Một vài hoạt động thường ngày như đứng lên, ngồi xuống, leo cầu thang, trở mình khi ngủ,… đều có khả năng gây ra đau.

Tuy nhiên, tác nhân chính yếu vẫn là do sự điều tiết hóc môn trong cơ thể mẹ để tạo điều kiện cho thai nhi thuận lợi trao đổi chất hơn. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường nên bà bầu không cần quá lo lắng, chú ý giữ tâm thế thoải mái để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ở tháng thứ 7, thai nhi đã phát triển vượt bậc, khiến cơ thể người mẹ trở nên nặng nề hơn. Bụng càng lớn sẽ càng chèn ép các cơ quan nội tạng, tạo áp lực lên cơ xương khớp, dẫn đến tình trạng lưng đau nhức, mỏi gối. Lúc này, người mẹ nên dùng tay đỡ phần lưng khi di chuyển, tập thói quen đi đứng thẳng lưng, mặc trang phục rộng rãi để thỏa mái hoạt động hơn.

Trong nhiều trường hợp, mẹ bầu bị cảm lạnh, gây ảnh hưởng đến thận, có thể khiến triệu chứng đau trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, bà bầu nên chú ý giữ ấm bàn chân và thắt lưng khi trời lạnh.

Mang thai tháng cuối cùng là giai đoạn người mẹ trải qua nhiều biến đổi lớn, đồng thời cũng là tháng vất vả nhất của thai kỳ. Không những phải chấp nhận một thân hình quá cỡ mà mẹ bầu còn phải chịu đựng những cơn đau dữ dội.

Để chuẩn bị cho thời kỳ sinh nở, các dây chằng sẽ giãn ra, cơ xương khớp bị nới rộng, tử cung lớn dần, tạo áp lực lớn lên vùng xương chậu khiến trọng tâm cơ thể thai phụ dồn về phía trước, tăng độ cong của lưng, từ đó gây kích ứng làm lưng trở nên đau nhức hơn và hạn chế khả năng bị đau lưng sau sinh ở phụ nữ.

Tháng cuối cùng của thai kỳ tương đối quan trọng vì lúc này thai nhi đã thành hình, đạt đến một mức cân nặng nhất định. Do đó, các bà mẹ phải thật cẩn thận khi di chuyển, tránh đi đứng sai tư thế, hạn chế nâng nhấc đồ vật nặng,… Đau khi mang thai tháng cuối này cũng có thể là một dấu hiệu sắp sinh, nên mẹ bầu hãy chú ý theo dõi, chuẩn bị kỹ trước khi đón bé chào đời.

Latest posts by Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng ( see all)