Top 4 # Ngày Rụng Trứng Có Triệu Chứng Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Cách Tính Ngày Rụng Trứng: Rụng Trứng Là Gì Và 8 Biểu Hiện Rụng Trứng

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi trứng được giải phóng từ buồng trứng. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ tinh.

Nếu được thụ tinh, trứng sẽ bắt đầu quá trình phân chia tế bào, đồng thời di chuyển về tử cung, đến khi phôi nang (blastocyst) hình thành sẽ làm tổ tại tử cung, và nếu làm tổ thành công thì bắt đầu quá trình mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh, trứng sẽ bị phân hủy và niêm mạc tử cung bong xuất ra ngoài theo kinh.

Cách tính ngày rụng trứng vô cùng đơn giản

Hàng tháng sẽ có 1 trứng trưởng thành nhờ sự tác động của các hormone do nang trứng tiết ra. Trứng trưởng thành sẽ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng ngày 14-15 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước. Nếu trứng thụ tinh và làm tổ trong tử cung thì chu kỳ kinh sẽ không xuất hiện. Nếu không thụ tinh, lớp lót trong tử cung sẽ bong ra tạo thành kỳ hành kinh vào khoảng 14 ngày sau đó.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Đối với phụ nữ trưởng thành, chu kỳ diễn ra trung bình khoảng 21 – 35 ngày. Đối với thiếu nữ, do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện nên chu kỳ kinh nguyệt có thể dao động từ 21 – 45 ngày. Ở những người có kỳ kinh đều đặn thì thời gian rụng trứng sẽ diễn ra vào khoảng ngày 11 – 21 của mỗi chu kỳ. Vậy sau khi trứng rụng khoảng 2 tuần thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện.

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

1. Chất nhầy cổ tử cung

Trong ngày rụng trứng, dịch nhầy thường nhiều hơn, kết dính và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. Biểu hiện của rụng trứng cũng là thời điểm cơ thể phụ nữ sẵn sàng cho việc thụ tinh. Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn để giúp các tinh binh dễ dàng di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng.

Ngoài ra, khi trứng rụng, chất nhầy sẽ có màu trắng, đục trông giống như lòng trắng trứng, có thể kết dính trên ngón tay hoặc bám chặt trên quần lót. Các bạn có thể không nhận thấy sự thay đổi của chất dịch nhầy cổ tử cung nhưng có thể dễ dàng cảm thấy “vùng kín” đang ẩm ướt.

2. Tức vùng bụng dưới

Một biểu hiện rụng trứng thuờng gặp là những cơn đau nhẹ có thể diễn tả giống như sự đầy bụng hoặc tức bụng nhẹ giữa kỳ kinh do hiện tượng rụng trứng, với nhiều bạn gái có thêm dấu hiệu đau lưng kèm theo.

3. Xuất hiện đốm máu nhẹ ở dịch nhầy

Dấu hiệu ngày rụng trứng ở một số bạn là những đốm máu nhẹ kèm dịch nhầy ở tử cung. Nguyên nhân là do lúc này trứng bị phá vỡ bởi nang trong buồng trứng. Bạn có thể theo dõi dấu hiệu này trong khoảng ngày từ 10-14 của chu kỳ.

4. Đau một bên xương chậu

Một biểu hiện rụng trứng thường gặp là nhận thấy cơn đau một bên xương chậu. Cơn đau này chỉ xuất hiện ở một bên xương chậu do trứng chỉ rụng ở một bên vòi trứng.

5. Nhạy cảm hơn

Bỗng dưng cảm thấy nhạy cảm hơn với mùi vị cũng có thể là biểu hiện của rụng trứng. Dấu hiệu này chỉ cần để ý những thay đổi trong giác quan là có thể nhận ra.

6. Nhiệt độ cơ thể tăng

Sau khi rụng trứng cơ thể bạn sẽ tăng nhiệt độ một chút so với trước khi rụng trứng cho tới chu kỳ kinh tiếp theo.

Với các bạn gái nào có chu kỳ bình thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình sẽ rơi vào khoảng 36,5 độ C. Trước khi rụng trứng thân nhiệt giảm xuống 36,2 độ C sau đó tăng trở lại đến 37,0 độ C cho đến khi bạn thấy kinh. Thời điểm thụ thai tốt nhất là 2-3 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên. Quá trình tăng nhiệt diễn ra rất ít, thường tăng dưới 0,5°C. Nhiều bạn nữ thường dùng dấu hiệu nhận biết rụng trứng này để quyết định ngày quan hệ.

7. Ngực căng cứng

Ngực to và căng cứng cũng có thể là một dấu hiệu rụng trứng. Đó là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên khi trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Nếu sờ nắn ngực bạn sẽ dễ bị đau bởi lúc này ngực khá nhạy cảm.

8. Buồn nôn, chán ăn

Cách nhận biết ngày rụng trứng

Bác Sĩ Tú Linh cho hay:

Trên thực tế, việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng ở phụ nữ là rất khó vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau, hơn nữa chu kỳ kinh nguyệt của một người mỗi tháng cũng không ổn định. Một số phụ nữ có chu kỳ không đều, trứng có thể rụng nhiều hơn một lần trong tháng hoặc có tháng không rụng trứng, tuỳ theo sự nhạy cảm của buồng trứng với các nội tiết tố, ảnh hưởng của stress. Vì vậy, việc tính ngày rụng trứng để tránh thai hoặc để chọn thời điểm dễ thụ thai sẽ thành công cao hơn trên những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định khoảng 26-32 ngày.

Sử dụng que thử rụng trứng

Đây là cách nhận biết ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt không đều, cách thực hiện vô cùng đơn giản và hiệu quả. Que thử rụng trứng dùng để kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu. Với bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng OPK, que thử hiện 2 vạch nghĩa là kết quả dương tính và bạn đang trong thời gian rụng trứng.

Siêu âm xác định ngày rụng trứng

So với các cách nhận biết ngày rụng trứng vừa nêu thì siêu âm nang noãn trứng phương pháp có độ chính xác cao hơn, đặc biệt là đối với bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang có kế hoạch sinh con.

Thông qua siêu âm rụng trứng, bạn có thể biết chắc chắn mình đã rụng trứng hay chưa. Bác sĩ sẽ giúp bạn biết được trứng lớn cỡ nào, từ đó bạn có thể xác định khoảng thời gian trứng rụng và thời gian quan hệ vợ chồng nhằm tăng khả năng thụ thai.

Phụ Nữ Đến Ngày Rụng Trứng Có Dấu Hiệu Gì ?

Rụng trứng dễ nhận thấy ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Khi biết rõ thời gian rụng trứng sẽ giúp các cặp vợ chồng dễ dàng lên kế hoạch sinh nở hoặc phòng tránh thai. Vậy ngày rụng trứng có dấu hiệu gì? Hiện nay có những phương pháp nào nhận biết ngày rụng trứng chính xác?

Rụng trứng là hiện tượng gì ?

Ngày rụng trứng có dấu hiệu gì không phải ai cũng biết. Trong thời gian rụng trứng, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi để bạn dễ dàng nhận ra.

Rụng trứng là một hiện tượng các tế bào trứng trong cơ thể người phụ nữ được phóng ra khỏi buồng trứng, đi qua ống dẫn trứng và vào tử cung. Khi trứng vào tử cung và gặp tinh trùng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai.

Rụng trứng thường xảy ra ở giữa chu kì kinh nguyệt. Rụng trứng xuất hiện bởi các hormone trong cơ thể nữ giới gia tăng đột biến như hormone kích thích nang trứng FSH, hormone Lutenizing LH. Thời gian rụng trứng có thể kéo dài từ 5 – 8 ngày. Tuy nhiên, trứng sau khi rụng chỉ sống được trong vòng 24 giờ. Nếu phái đẹp muốn có con thì nên theo dõi thời gian rụng trứng để “gần gũi” cùng chồng.

Các dấu hiệu điển hình trong ngày rụng trứng

Có rất nhiều dấu hiệu rụng trứng để phái đẹp dễ dàng nhận biết như vùng bụng dưới đau nhẹ, nhu cầu quan hệ tình dục cao hơn bình thường, dịch âm đạo tiết nhiều hơn, âm đạo chảy máu…

Nhu cầu quan hệ tình dục lên cao

Đến ngày rụng trứng, chị em sẽ cảm nhận cơ thể mình có ham muốn tình dục rất cao. Cảm giác này xuất hiện bởi lúc này cơ thể bạn đang tăng cao nội tiết tố estrogen. Việc nhu cầu tình dục tăng cao sẽ tạo cảm giác muốn gần gũi hơn với chồng và tỉ lệ thụ thai cũng cao hơn.

Vùng bụng dưới có cảm giác đau tức

Rụng trứng khiến vùng bụng dưới của bạn đau âm ỉ, khó chịu. Nếu thấy hiện tượng này thì bạn không cần quá lo sợ rằng mình đang bị bệnh. Tuy nhiên, khi cảm giác đau vùng bụng dưới dữ dội thì bạn nên đi khám vì đây có thể là dấu hiệu của các căn bệnh phụ khoa.

Dịch âm đạo tiết nhiều hơn bình thường

Dịch âm đạo trong thời kì rụng trứng sẽ tiết ra rất nhiều, đến nỗi nhiều chị em phải sử dụng băng vệ sinh để hạn chế cảm giác khó chịu. Các dịch nhầy này sẽ tương tự như lòng trắng trứng gà, màu trắng đục, nhờn dính, có vai trò bôi trơn cho quá trình giao hợp diễn ra thuận lợi.

Chảy máu ở âm đạo

Khi thấy âm đạo xuất hiện một vài giọt máu nhỏ lẫn trong dịch nhầy thì phái đẹp đừng lo sợ. Đây chỉ là hiện tượng mà ai đến kì rụng trứng cũng gặp phải. Các giọt máu này được tạo ra khi trứng bị phá vỡ ở nang buồng trứng.

Xương chậu đau một bên

Do trứng rụng một bên ở cơ quan vòi trứng nên phái đẹp sẽ có cảm giác đau một bên xương chậu. Dấu hiệu nay không khó để phát hiện khi bạn theo dõi sự thay đổi của cơ thể hàng ngày.

Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau đầu

Biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, đau nhức đầu cũng thường xuất hiện trong thời kì rụng trứng vì tế bào thần kinh làm giảm nhu cầu ăn uống của bạn và tăng nhu cầu ham muốn tình dục lên.

Thân nhiệt tăng cao hơn bình thường

Rụng trứng còn làm nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ từ 0,4 – 1 độ C. Để biết chính xác sự thay đổi của thân nhiệt, mỗi sáng sớm khi ngủ dậy bạn có thể cặp nhiệt kế điện tử trước khi đi làm.

Cổ tử cung mở rộng ra, mềm mại

Cổ tử cung trong ngày rụng trứng sẽ mở rộng ra và mềm mại, ẩm ướt, tạo điều kiện cho dương vật dễ dàng xâm nhập vào âm đạo, tăng cơ hội thụ thai thành công.

Tại sao bạn cần chú ý ngày rụng trứng?

Hàng tháng, hiện tượng rụng trứng sẽ lặp đi lặp lại theo một vòng chu kì. Biết được thời gian nào rụng trứng sẽ giúp bạn có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân và sức khỏe sinh sản tốt hơn.

– Với những ai chưa muốn có con, chẩn đoán ngày rụng trứng như một phương pháp tránh thai hoàn hảo. Bạn chỉ cần kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai trong ngày rụng trứng và trước thời gian rụng trứng 2 – 3 ngày. Bởi tinh trùng có thể sống trong tử cung người vợ từ 24 – 60 tiếng.

– Với những cặp vợ chồng muốn có con, quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng sẽ tăng tỉ lệ thụ thai thành công lên 80 – 90%.

Những phương pháp xác định ngày rụng trứng chính xác

Nếu chị em chưa chắc chắn ngày rụng trứng qua các dấu hiệu thông thường thì có thể dùng que thử rụng trứng, siêu âm hoặc theo dõi chu kì kinh nguyệt.

Xác định ngày rụng trứng khi theo dõi chu kì kinh nguyệt

Phương pháp xác định này chỉ áp dụng cho người có chu kì kinh nguyệt ổn định trong vòng 6 – 8 tháng.

– Chu kì kinh nguyệt từ 25 – 26 ngày: Lấy 25 – 18 = 7 ngày. Từ đó, ngày rụng trứng của bạn sẽ tính từ ngày thứ 7 kể từ khi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng.

– Chu kì kinh nguyệt từ 29 – 30 ngày: Lấy 30 – 11 = 19 ngày. Từ đó, ngày rụng trứng của bạn sẽ tính từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 19 kể từ khi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng.

Nhận biết ngày rụng trứng nhờ que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng có bán nhiều tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc. Que thử rụng trứng này sẽ nhúng vào nước tiểu để đo nồng độ hormone lutein hóa LH. Khi que thử rụng trứng lên 2 vạch nghĩa là cơ thể bạn đang trong chu kì rụng trứng.

– Que thử rụng trứng 1 vạch: Trứng chưa rụng;

– Que thử rụng trứng lên 2 vạch: Chỉ còn 1 – 2 ngày nữa là đến thời điểm rụng trứng;

– Que thử rụng trứng hiện 2 vạch, vạch dưới đậm hơn vạch trên: Quá trình rụng trứng sẽ diễn ra sau 12 tiếng nữa;

– Que thử rụng trứng 2 vạch, vạch trên mờ dần: Trứng đang trong quá trình rụng.

Siêu âm để nhận biết ngày rụng trứng

Những phụ nữ có chu kì kinh nguyệt không đều, trễ kinh hoặc kinh nguyệt đến quá sớm thì nên áp dụng phương pháp siêu âm nang noãn trứng. Loại siêu âm này sẽ cho độ chính xác cao. Bác sĩ sẽ biết trứng của bạn có kích thước như thế nào, từ đó dự đoán khoảng thời gian trứng rụng.

Những Dấu Hiệu Của Ngày Rụng Trứng Sắp Tới

Đây là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể bạn đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Thời gian rụng trứng của phụ nữ là khi nào?

Trái với quan niệm phổ biến, có nhiều người không rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Thời gian rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và qua các tháng cũng khác nhau. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 đến 32 ngày, thì rụng trứng có thể xảy ra vào giữa ngày 11 đến ngày 21.

Trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng trong khi tinh trùng có thể tồn tại tối đa 7 ngày. Lý tưởng nhất là cần có nhiều tinh trùng chờ trứng rụng. Do đó, bạn nên quan hệ vợ chồng trước và sau ngày rụng trứng 1 ngày.

Biểu hiện rụng trứng của phụ nữ dễ nhận biết nhất

Núi đôi đau nhức

Ngay sau khi trứng rụng, hàm lượng progesterone trong cơ thể mẹ sẽ tăng lên. Nếu mẹ có một biểu đồ sinh học, sẽ dễ dàng nhận thấy progesterone khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ sau khi trứng rụng. Sự thay đổi progesterone trong cơ thể có thể là nguyên nhân khiến ngực mẹ đau nhức trong quá trình trứng rụng.

Xuất hiện chất nhầy như lòng trắng trứng ở cổ tử cung

Dấu hiệu rung trứng đầu tiên giúp mẹ nhận thấy ngày rụng trứng đang đến rất gần đó là sự xuất hiện của dịch nhày có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà ở cổ tử cung, rất lý tưởng cho việc vận chuyển tinh trùng vào bên trong. Trước khi trứng rụng, chất nhầy này thường khá khô và dính – đây là kẻ thù của tinh trùng bởi chúng sẽ bị mắc kẹt trong chất dịch đậm đặc và không di chuyển được đến trứng.

Chất dịch trong những ngày trứng rụng thường mỏng, co giãn tốt và trông giống như lòng trắng trứng. Chất dịch này sẽ giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo và lên vòi trứng để chờ trứng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loại chất nhầy này là yếu tố thuận lợi nhất để nâng cao khả năng sinh sản của phụ nữ. Theo nghiên cứu được thực hiện tại đại học Bắc Carolina, những cặp vợ chồng có quan hệ chăn gối trong thời điểm này thì tỷ lệ thụ thai tăng đáng kể.

Cảm nhận thấy âm đạo ẩm ướt

Không chỉ chất dịch nhày ở cổ tử cung xuất hiện nhiều và dễ co giãn hơn, một cách khác nữa cũng giúp mẹ dễ dàng nhận ra mình đang trong thời điểm “mầu mỡ” nhất của tháng đó là cảm nhận thấy âm đạo ẩm ướt. Một người phụ nữ có thể không nhận thấy sự thay đổi ở chất dịch nhầy cổ tử cung nhưng hoàn toàn có thể quan sát và cảm nhận được “vùng kín” đang rất ẩm ướt.

Thực tế thì khi dịch nhầy xuất hiện nhiều sẽ khiến “quần chip” của mẹ bị ẩm ướt và đương nhiên đây như là một chất bôi trơn giúp các cặp đôi dễ dàng ân ái hơn. Trong ngày trứng rụng, chị em sẽ thấy âm đạo ẩm ướt cả ngày chứ không chỉ lúc làm “chuyện ấy”

Nhu cầu “yêu” tăng cao

Nếu bạn đang cảm thấy rất hưng phấn trong chuyện chăn gối vợ chồng, đó có thể là do bạn đang rụng trứng. Theo các chuyên gia, chị em thường cảm nhận thấy ham muốn “chuyện ấy” tăng lên trước và trong ngày trứng rụng. Nguyên nhân là do nồng độ LH có sự biến đổi mạnh trong thời gian này.

Tử cung cao, mềm và mở rộng

Vị trí của cổ tử cung cũng có thể cho mẹ biết thời gian “màu mỡ” nhất trong tháng. Ngay sau những ngày kinh nguyệt, cổ tử cung thường ở vị trí thấp, cứng và đóng cửa. Khi sắp rụng trứng, bộ phận này sẽ di chuyển lên cao hơn và mẹ cũng sẽ cảm thấy mềm mại hơn. Nếu dùng tay kiểm tra, mẹ sẽ thấy rất dễ để di chuyển vào và bên trong âm đạo thì vô cùng ẩm ướt. Đây cũng là một trong những dấu hiệu báo ngày rụng trứng đang cận kề.

Đau bụng dưới

Khoảng 20 phần trăm phụ nữ nhận thấy dấu hiệu đau bụng dưới những ngày trứng rụng. Cơn đau này được gọi là mittelschmerz – xảy ra vào giữa chu kỳ. Nguyên nhân có thể do các quả trứng vỡ trong các nang buồng trứng. Đau bụng cũng xảy ra khi trứng di chuyển trong ống dẫn trứng để đi đến tử cung. Mẹ không thể nhận biết sớm được sự đau đớn này nhưng nếu thấy bụng mình tự nhiên đau không rõ nguyên nhân thì đó là dấu hiệu báo mẹ đang trong những ngày dễ thụ thai nhất.

Xuất hiện đốm máu

Bỗng dưng mẹ nhận ra quần chip có xuất hiện một vài đốm máu màu nâu đen, bạn nghĩ rằng đây là kinh nguyệt còn sót lại tuy nhiên nếu có rơi vào đúng thời điểm giữa chu kỳ thì đó là dấu hiệu của ngày trứng rụng đó. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra thông qua các nang trong buồng trứng của cơ thể.

Nhức đầu, đau nửa đầu

20 phần trăm phụ nữ bị chứng đau nửa đầu trước kỳ kinh nguyệt và nếu bạn là người thường đau đầu trong những thời điểm như thế này thì trước ngày rụng trứng cũng vậy. Các nhà khoa học cho rằng sự thay đổi hormone chính là nguyên nhân và đây cũng là dấu hiệu báo cho mẹ biết mình đang trong thời điểm “màu mỡ” nhất trong tháng.

Có chút buồn nôn

Rất nhiều chị em cảm thấy buồn nôn trước ngày trứng rụng và đây là dấu hiệu khiến mẹ nhầm lẫn với tình trạng ốm nghén. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình rụng trứng cũng có thể khiến mẹ có cảm giác hơi buồn nôn.

Cách Tính Ngày Rụng Trứng, Dấu Hiệu Nhận Biết Chính Xác!

Ngoài ra một số cặp vợ chồng cũng dựa vào tính ngày rụng trứng chính xác để sinh con trai, gái theo ý muốn.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra ở cơ thể của phụ nữ, theo từng tháng cơ thể bạn đều sẽ sản sinh ra một lượng trứng nhất định nào đó. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn, mỗi nang buồng trúng sẽ phóng ra 1 quả trứng trong mỗi tháng. Gần tới thơi điểm rụng trứng cơ thể sẽ sản xuất rất nhiều hocmore estrogen.

Hocmore này sẽ phát tín hiệu làm dày lớp lót tử cung và tạo ra một môi trường thân thiện với các tinh trùng.

Trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Cách tính ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là từ ngày “đèn đỏ” đầu tiên, và kết thúc khi một chu kỳ mới bắt đầu. Thời gian rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và qua các tháng cũng khác nhau. Bạn có thể nhẩm tính khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ kinh nguyệt bằng cách: Đếm lùi 12 ngày kể từ ngày bạn thấy rằng sẽ là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo, sau đó tiếp tục đếm lùi lại thêm 4 ngày.

Cụ thể hơn, với những phụ nữ có kinh nguyệt ổn định, với chu kỳ 28 ngày, thời kỳ rụng trứng sẽ rơi vào ngày 12-16 của chu kỳ. Với những phụ nữ có chu kỳ dài hơn, ngày rụng trứng sẽ nằm trong khoảng ngày thứ 15-20 của chu kỳ hoặc trễ hơn. Tuy nhiên, với những người có kinh nguyệt không ổn định, phương pháp này thường không đem lại hiệu quả.

Nhận biết ngày rụng trứng qua các hiện tượng nào?

Dấu hiệu ngày rụng trứng: Thay đổi chất dịch cổ tử cung

Gần tới ngày rụng trứng khoảng 1-2 ngày bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sử thay đổi của dịch tiết ra từ cổ tử cung, nó là chất dịch có mầu trắng tương tự như ” lòng trăng trứng” chất dịch này thường loãng, trơn, trong và có độ co giãn hơn so với dịch âm đạo trong phần còn lại của chu kỳ kinh nguyệt. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy bạn gần rụng trứng hoặc đang rụng trứng, và đây cũng là thời điểm vàng để quá trình thụ thai thành công nhất.

Dấu hiệu ngày rụng trứng: Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Việc thay đổi nhiệt độ cơ thể sảy ra phổ biến hầu hết với tất cả phụ nữ trước ngày rụng trứng, Khi đến gần thời điểm rụng trứng, thân nhiệt có thể giảm nhẹ, nhưng sau đó sẽ tăng lên sau khi rụng trứng, do sự thay đổi một số loại hoóc-môn trong cơ thể. Sự thay đổi này không đáng kể, và bạn phải thật “tinh ý” mới nhận biết được. do sự thay đổi một số loại hoóc-môn trong cơ thể. Sự thay đổi này không đáng kể, và bạn phải thật “tinh ý” mới nhận biết được.

Dấu hiệu ngày rụng trứng: Thay đổi vị trí cổ tử cung hoặc độ mềm mại cổ tử cung

cổ tử cung đi qua nhiều thay đổi khi phụ nữ rụng trứng. Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao, mở và ướt. Còn trước và sau khi rụng trứng, khi sờ bề mặt cổ tử cung có cảm giác giống như đầu mũi, hơi cứng và ít lún khi sờ. Đối với hầu hết bạn gái, sẽ mất một thời gian để có thể phân biệt giữa cổ tử cung thường thấy như thế nào và những thay đổi xảy ra khi rụng trứng.

Dấu hiệu ngày rụng trứng: Tăng ham muốn

Nếu bạn đang cảm thấy rất hưng phấn trong chuyện chăn gối vợ chồng, đó có thể là do đang rụng trứng. Theo các chuyên gia, Phụ nữ thường cảm nhận thấy ham muốn “chuyện ấy” tăng lên trước và trong ngày trứng rụng. Hiện tượng này là do lượng hormone progesterone tăng, nồng độ LH có sự biến đổi mạnh thúc đẩy ham muốn của chị em trong suốt thời gian rụng trứng. Điều này giúp chuyện chăn gối của vợ chồng thăng hoa và làm tăng cơ hội mang thai.

Ngoài các dấu hiện nhận biết ngày rụng trứng chính nêu trên thì một số phụ nữ cũng nhận thấy những dấu hiệu khác biết sau đây:

⦁ Đau bụng dưới, đầy hơi chướng bụng. ⦁ Ngực đầy đặn và căng cứng hơn. Núm vú và vú nhạy cảm hơn. ⦁ Xuất hiện một vài đốm máu nhỏ. ⦁ Khứu giác nhạy cảm với mùi vị hoặc thị lực tăng lên.

Thời gian rụng trứng kéo dài bao nhiêu ngày?

Chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên của giai đoạn kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của giai đoạn tiếp theo.

Trung bình, chu kỳ của người phụ nữ bình thường là từ 28-32 ngày, nhưng một số phụ nữ có thể có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn nhiều.

Sự rụng trứng có thể xảy ra ở những thời điểm khác nhau trong chu kỳ và có thể xảy ra vào một ngày khác nhau mỗi tháng, thường vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên có kinh của chu kinh cuối, trong khoảng đó sẽ có một ngày trứng rụng.

Một chu kỳ rụng trứng bình thường kéo dài khoảng 24 giờ mỗi tháng. Khi một quả trứng được giải phóng từ một buồng trứng, nó sẽ chết hoặc ly giải trong vòng 12 đến 24 giờ nếu không được thụ tinh. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, lớp niêm mạc trong lòng tử cung của bạn sẽ bong ra, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt diễn ra vào 2 tuần sau đó.

Rụng trứng là thời điểm “vàng” để thụ thai?

Mặc dù rụng trứng xuất hiện một ngày mỗi tháng, không có nghĩa là bạn chỉ có thể có thai một ngày trong tháng. Thụ thai có thể xảy ra trong một khoảng thời gian dài 6 ngày, 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng.

Vì vậy, trước thời điểm trứng rụng, nếu đã có sẵn một “đội quân” đang chờ, khả năng thụ thai của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Đây là thời kỳ mà nhiều người gọi là “thời điểm sinh sản” của phụ nữ vì quan hệ tình dục trong thời gian này làm tăng cơ hội mang thai.