Top 10 # Muốn Phòng Bệnh Béo Phì Ta Cần Làm Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Thừa Cân Béo Phì Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Bệnh Béo Phì

Thừa cân béo phì không những khiến bạn tự ti về ngoại hình mà còn tiềm ẩn những nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Nhận thức đúng về nguyên nhân, tác hại của béo phì có thể làm thay đổi hành vi để phòng tránh cũng như thay đổi cân nặng ở người béo phì.

Thế nào là thừa cân béo phì?

Thừa cân là tình trạng cân nặng tăng quá nhiều so với chiều cao không chỉ do dư thừa chất béo mà còn có thể do nhiều cơ bắp hoặc nước trong cơ thể.

Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng của bệnh nhân mà còn làm tăng nguy cơ bệnh tật và vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao.

Mọi người muốn khỏe mạnh đều cần một lượng chất béo tối thiểu cho các chức năng quan trọng trong cơ thể như: hooc-môn, sinh sản hay dùng để cung cấp năng lượng, cách nhiệt và dự trữ.

Nhưng tích trữ quá nhiều chất béo có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng chẳng hạn ngoài thân hình phì nộn, nặng nề, khó coi còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh như rối loạn lipit máu, tăng huyết áp, sỏi mật, đái tháo đường, xương khớp và ung thư

Béo phì và thừa cân là hai khái niệm khác nhau, tuy nhiên chúng đều mang ý nghĩa có nhiều mỡ hơn lượng cho phép trong cơ thể. Cả hai đều được sử dụng để xác định những người có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe do cơ thể có quá lượng mỡ. “Béo phì” chỉ mức độ dư mỡ nhiều hơn, được phân loại cao hơn so với “thừa cân”.

Làm thế nào để biết thừa cân béo phì?

Không đơn giản là nhìn vào ngoại hình của một người thấy mập mạp để xác định rặng họ thừa cân hoặc béo phì. Trong y học luôn cần những điều cụ thể và rõ ràng, do đó có nhiều công cụ đo lường lượng mỡ trong cơ thể được dùng để xác định bạn có thừa cân hay béo phì không.

Có thể kể tới một vài phương pháp như đo lớp mỡ dưới da, đo tỷ trọng cơ thể, dùng các chất phóng xạ hoặc các loại cân đặc biệt để đo tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể,… Trong đó một phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là BMI.

BMI là tên viết tắt của Body Mass Index – chỉ số khối cơ thể. Đây là một cách nhanh chóng và đơn giản để giúp xác định những người thừa cân hoặc béo phì.

Tuy nhiên, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), dùng chỉ số BMI làm thước đo để xác định béo phì không phải lúc nào cũng đúng. Do cân nặng của con người bao gồm cả cơ và mỡ, nên một số người có chỉ số BMI cao nhưng tỷ lệ mỡ lại thấp (như vận động viên, cầu thủ bóng đá, người tập thể hình…) thì không được coi là béo phì.

Ngược lại, nhiều người có BMI thấp nhưng tỷ lệ mỡ lại cao, tập trung ở các vùng bụng, ngực đối với nam và eo, mông, đùi đối với nữ thì vẫn bị xem là béo phì.

Vì vậy, thước đo chính xác hơn để xác định người đó có bị béo phì hay không là xác định lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, nếu lượng mỡ đó vượt quá 30% (nữ) hoặc 25% (nam) so với trọng lượng cơ thể thì được coi là béo phì.

Với người có BMI bình thường nhưng tỷ lệ mỡ trong cơ thể lại vượt mức an toàn thì vẫn được xem là béo phì và dạng này được xem là béo phì thể ẩn (normal weight obesity – NWO).

Nguyên nhân gây béo phì

Các phương pháp chữa bệnh béo phì

Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyến cáo các biện pháp sau để chữa thừa cân béo phì:

Đây là phương pháp đầu tiên mà người béo phì nên nghĩ đến và áp dụng. Bạn nên giảm từ từ khẩu phần ăn hàng ngày – đây được coi là một chế độ ăn kiêng an toàn về lâu dài cho sức khỏe của người bị béo phì.

Với năng lượng bạn nạp vào thấp hơn nhu cầu sinh lý thì năng lượng thêm vào để tiêu dùng là năng lượng từ mô dự trữ. Khi thiếu lượng thức ăn nạp vào, năng lượng được rút ra từ mô dự trữ là 1500 – 3000 kcal. Với cách tính này bạn có thể giả từ từ lượng mỡ trong cơ thể mà không ảnh hưởng đến sức khỏe

Luyện tập thể dục – Các bài tập đốt mỡ

Bên cạnh chế độ ăn uống, bạn nên kết hơp các bài ập thể dục để giúp đốt chát lượng calo nhanh hơn. Tùy vào từng mức độ béo phì bạn có thể lựa chọn các bài tập thể dục khác nhau.

Các bài tập vận động có thể áp dụng như chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội …Bạn nên luyện tập tối thiểu 30-60 phút/ 1ngày. Đối với những người béo phì mức độ nặng có thể lựa chọn các các tập nhẹ hơn như đi bộ, yoga và nên tăng dần cường độ luyện tập theo thời gian.

Với nhiều người quá béo, di chuyển cơ thể nặng nề không thể tập được thể dục vì có thể bị đau khớp, ngoài ra bệnh tim mạch nặng cũng hạn chế tập luyện thì nên nghĩ đến cách điều trị khác.

Khi việc thay đổi chế độ ăn kiêng và tập thể dục sau 12 tuần tiết thực giảm trọng lượng và tập luyện thể dục mà không cải thiện, vẫn không làm giảm trọng lượng cơ thể thì các bác sĩ sẽ cân nhắc cho bệnh nhân sử dụng thuốc.

Hiện nay, các thuốc được công nhận có tác dụng điều trị béo phì không có nhiều, thuốc điều trị béo phì được phân thành 3 nhóm: nhóm can thiệp vào thần kinh trung ương, chủ yếu có tác dụng làm chán ăn; nhóm can thiệp vào cơ quan tiêu hóa, chủ yếu có tác dụng làm giảm hấp thu và nhóm can thiệp vào cơ quan ngoại vi, chủ yếu có tác dụng làm tiêu hao năng lượng.

Hầu như tất cả các thuốc đều có tác dụng phụ, làm mất sự ăn ngon miệng, giảm trọng lượng. Vì vậy khi sử dụng thuốc cần được cân nhắc kỹ càng giữa những lợi ích và tác hại do việc sử dụng thuốc mang lại.

Ngoài ra sử dụng thuốc cần phải được kê bởi các nhân viên y tế sau khi đã thăm khám chuẩn đoán bệnh, không tự ý mua thuốc tự điều trị vì có thể gặp nhiều rủi ro có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Điều trị bằng phẫu thuật

Cắt tạo hình dạ dày hình ống (Gastric Sleeve): Bệnh nhân sẽ đượccắt bỏ khoảng 80% dạ dày và tạo ra một dạ dày hình ống. Sau khi thực hiện, bệnh nhân sẽ cảm giác ít đói hơn và nhanh no hơn sau khi ăn.

Nối tắt dạ dày (Gastric Bypass): Bác sĩ sẽ tạo một túi dạ dày nhỏ hơn và nối nó với ruột non, cách này sẽ giúp người bệnh mau no hơn và giảm hấp thu chất khoáng.

Thắt đai dạ dày (Lap Band): Bác sĩ thắt một đai quanh phần trên của dạ dày, tạo thành một túi nhỏ phía trên đai, nhờ đó dạ dày sẽ được làm đầy nhanh hơn khi ăn, khiến bệnh nhân có cảm giác nhanh no hơn.

Chuyển dòng mật tụy (Duodenal Switch): Ở phương pháp này sẽ cần cắt bỏ một phần lớn thể tích dạ dày (như phẫu thuật tạo dạ dày hình ống), chuyển dòng ruột, cắt bỏ túi mật. Kết quả cũng tương tự như các phương pháp trên là người bệnh sẽ cảm thấy ít đói hơn, nhanh no và hấp thụ vào cơ thể ít lượng calo và chất khoáng hơn.

Đây là 4 phương pháp phẫu chữa béo phì được các trung tâm điều trị béo phì lớn trên thế giới áp dụng phổ biến. Trong đó, phương pháp tạo dạ dày hình ống được sử dụng nhiều nhất vì mang lại hiệu quả điều trị béo phì tốt, đặc biệt là hiệu quả điều trị rối loạn chuyển hóa đường đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.

Có nhiều người tuy giảm cân nhưng lượng mỡ vẫn nhiều. Cho dù bạn có giảm được cân nhưng các mô mỡ thừa có thể vẫn còn nguyên đó, thì vẫn coi là bị béo phì. Vì vậy, khi được xác định bị béo phì thì mọi chế độ ăn uống, tập luyện cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ

Phòng ngừa bệnh béo phì như thế nào?

Bản chất của béo phì là do năng lượng nạp vào lớn hơn năng lượng tiêu thụ. Do đó, để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh béo phì, bạn nên nạp vào cơ thể một lượng năng lượng vừa đủ và phải đảm bảo tiêu thụ chúng, tránh để dư thừa calo dễ gây béo phì. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm:

Nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống an toàn, đủ dinh dưỡng nhưng ít calo dựa trên việc ăn nhiều trái cây và rau xanh, uống nhiều nước, ăn các món ăn tự tay chế biến và hạn chế ăn các loại thức ăn nhanh, món ăn nhiều dầu mỡ, tránh xa các loại nước ngọt có gas và bia rượu.

Tăng cường hoạt động thể dục

Bạn nên xây dựng một lối sống năng động, bắt đầu từ những thói quen đơn giản như: dọn dẹp nhà, đi bộ, đạp xe đạp,…để đốt cháy calo và mỡ thừa, giúp giảm cân và phòng ngừa hiệu quả bệnh béo phì.

Việc thường xuyên luyện tập và duy trì các bài thể dục sẽ giúp bạn hình thành lối sống tích cực, đêm lại cho bạn sức khỏe dẻo dai và thân hình cân đối

Việc ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc giúp hạn chế cơ thể tiết ra các nội tiết tố kích thích sự thèm ăn. Nhờ đó mà phòng ngừa được bệnh béo phì. Ngủ đủ 8 tiếng cũng khiến bạn đầu óc tỉnh táo và tinh thần thoải mái để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng

Như vậy, bệnh béo phì là một rối loạn do chính lối sống của mỗi người gây nên. Thay đổi để hướng đến một cuộc sống cân bằng hơn, lành mạnh hơn. Quan trọng là khi không còn dư cân, béo phì, sức khỏe bạn tốt hơn, bạn tự tin hơn. Và cuối cùng là bạn hạnh phúc hơn.

Bạn có biết: Béo phì có thể gây ra các bệnh Gan nhiễm mỡ, mỡ máu, xơ vữa động mạch…Đây đều là những biến chứng gây nguy hiểm đối với nhiều người. Hãy gọi ngay tới tổng đài miễn cước 1800 1591 hoặc kết nối Zalo 0339129576 để được chúng tôi Bùi Nguyên Kiểm và các dược sĩ chuyên môn tư vấn nếu bạn đang gặp phải tình trạng mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch.

Theo chúng tôi

Bệnh Béo Phì Là Gì?

Bệnh béo phì không những khiến bạn tự ti về ngoại hình mà còn gây nên nhiều vấn đề sức khỏe. Tìm hiểu đúng nguyên nhân gây bệnh là cách hiệu quả giúp bạn “tống khứ” mỡ thừa trong cơ thể.

1. Bệnh béo phì là gì?

Béo phì gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe, cũng như ảnh hưởng xấu đến ngoại hình. Bệnh béo phì là hậu quả của việc mô mỡ xuất hiện và tích tụ quá nhiều, tùy theo mức độ mà có thể là béo phì cục bộ hoặc toàn cơ thể.

Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng của bệnh nhân mà còn làm tăng nguy cơ bệnh tật và vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao…..

Người có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn 25 là thừa cân, ở mức 30 hoặc cao hơn là béo phì và ở mức 40 hoặc cao hơn là béo phì nghiêm trọng. Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một cách để biết một người có thừa cân hay không. Công thức tính BMI là: BMI (body mass index) = Cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (m).

Đối với hầu hết mọi người, BMI giúp ước tính lượng chất béo hợp lý trong cơ thể. Tuy nhiên, chỉ số BMI không trực tiếp đo lượng chất béo trong cơ thể. Ví dụ như ở một số người, cụ thể là vận động viên thể hình có thể có chỉ số BMI ở mức béo phì do cơ bắp của họ phát triển quá nhiều nên chiếm khối lượng lớn mặc dù họ không có chất béo dư thừa trong cơ thể. Cho nên nếu chỉ dựa vào chỉ số BMI sẽ không phản ánh chính xác tình trạng béo phì của bạn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn có thắc mắc về chỉ số BMI của mình.

* Cảm giác đói thường xuyên: Béo phì khiến glucose khó đi vào tế bào, từ đó ảnh hưởng quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể, vì vậy cảm giác đói sẽ thường xuyên diễn ra trong ngày kể cả khi thực sự lượng thức ăn nạp vào cơ thể đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng.

* Bị tê tay chân thường xuyên: Các mô mỡ quá nhiều sẽ chèn ép hệ thống mao mạch trong cơ thể, lượng đường trong máu cao khi bị béo phì cũng gây hại đến dây thần kinh và các mạch máu, vì vậy người bị béo phì thường dể bị tê tay chân hơn người bình thường.

* Rối loạn cương dương: đây là dấu hiệu thường thấy ở nam giới bị bệnh béo phì, theo thống kê thì có đến 35% – 75% nam giới béo phì mắc hiện tượng rối loạn cương dương.

* Hay lẫn lộn và bối rối: Béo phì có ảnh hưởng tới sự nhanh nhẹn và độ tập trung. Vậy nên người béo phì thường hãy lẫn lộn và khó tập trung hơn người bình thường.

* Luôn khát nước: Biểu hiện thường thấy ở người bệnh béo phì, người bệnh còn bị khô miệng thường xuyên.

* Khó thở: Nếu bạn thấy khó thở trong một thời gian dài thì có thể bạn đang bị béo phì. Sự tích tụ chất béo quanh cổ gây ảnh hưởng tới sự lưu thông không khí và các cơ quan hô hấp gây tình trạng khó thở. Đây là một tình trạng rất nghiêm trọng và biểu thị sự khởi đầu của nhiều vấn đề khác.

* Đau lưng: Đau lưng là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo béo phì. Cấu trúc xương người chỉ chịu được một khối lượng nhất định. Khi xương phải chịu áp lực quá lớn do trọng lượng cơ thể, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng đau lưng. Ngoài ra, béo phì có thể làm cho cột sống cong quá sâu vào phía trong. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, béo phì có thể phá hủy cột sống.

* Giãn tĩnh mạch: Khi các thành mạch máu yếu đi, có sự giãn nở của các mạch máu, gây ảnh hưởng đến sức mạnh tổng thể của cơ thể. Giãn tĩnh mạch là sự xuất hiện của các tĩnh mạch màu tím hoặc xanh được bao quanh bởi các mao mạch đỏ. Nếu bạn thấy mình bị giãn tĩnh mạch, đây là lúc bạn nên giảm cân.

* Ngáy: Người bị béo phì thường bị ngáy nhiều hơn những người có cân nặng bình thường. Sự gia tăng nhanh chóng về cân nặng có thể làm tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ và khiến những người này có xu hướng ngáy to hơn.

* Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Béo phì có thể ảnh hưởng đến chu kỳ sinh sản của phụ nữ. Sự hiện diện của các lớp chất béo dư thừa trong cơ thể làm rối loạn nội tiết tố và khiến kinh nguyệt xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn so với dự kiến.

Phòng khám Quốc tế EXSON722 Sư Vạn Hạnh, P12, Q10.Điện thoại: 028 38 570 670

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Béo Phì

Béo phì là căn bệnh phổ biến trong thời đại cuộc sống bận rộn, căng thẳng hiện nay và theo thống kế tỉ lệ béo phì rất cao và ngày càng ra tăng. Bệnh béo phì không chỉ làm mất vẻ đẹp hình thể mà còn là nguyên nhân xuất hiện nhiều bệnh nguy hiểm nếu không có chế độ khôi phục lại sớm.

Điều cần biết về bệnh béo phì

-Do tuổi tác: theo nghiên cứu thì tỉ lệ béo phì thường xuất hiện ở tuổi trung niên là cao nhất rồi tuổi thanh nhiên và thiếu niên.

– Do giới tính và nghề nghiệp: thực tế, phụ nữ thường có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn nam giới bên cạnh đó, nghề nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hướng đến bệnh béo phì. Nếu làm nghề chế biến, cấp dưỡng thì tỉ lệ béo phì cao hơn so với các nghề khác, và các nghề ít hoạt động như môi trường công sở cũng dễ bị hơn so với những nghề thường xuyên hoạt động nhiều.

– Do môi trường sống: Với cuộc sống hiện đại hóa, con người ngày càng bận rộn ít có thời gian nghỉ ngơi đặc biệt là thời gian ngủ ít lên tình trạng béo phì càng tăng. Đồng thời môi trường ô nhiễm, khói bụi cũng sẽ tác động vào cơ chế kiểm soát, lọc thải cơ thể sẽ làm tình trạng béo phí gia tăng.

– Do thực phẩm ăn nhanh: Với thị trường đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt đa dạng và phong phú hiện nay thì béo phì là điều tất nhiên ở những thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, uống rượi bia, hút thuốc lá,…

Cách phòng tránh bệnh béo phì

Để có thể phòng tránh và giảm tình trạng béo phì tốt nhất thì bạn nên thay đổi thói quen ăn uống và có lối sống khoa học, hợp lý hơn.

– Từ bỏ thuốc lá, rượi bia

– Chế độ rèn luyện thể thao, tập thể dục đều đặn

– Chế độ ăn uống hợp lý: nhiều chất xơ, bổ sung hoa quả, rau củ vào thực đơn hàng ngày, hạn chế những thực phầm ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều chất béo.

– Uống nhiều nước

– Ngủ đủ giấc

– Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Điều Trị Bệnh Béo Phì

Những thuốc nhằm làm cho gầy, gây chán ăn, các hóc môn và các hóa chất khác, thường không đem lại kết quả, có khi còn nguy hiểm

1. Chế độ ăn

Những nguyên tắc cơ bản:

Giảm lượng calo, không được làm mất cân bằng thề chât cũng như tâm lý người bệnh. Không nên áp dụng chế độ nhịn ăn kéo dài hoặc chế độ dưới 10OOKcal mỗi ngày. Chế độ khắc nghiệt như vậy có thê gây những biến chứng như trạng thái trầm cảm, cơn gút, có khi chết đột ngột do loạn nhịp tim.

Giảm cung cấp calo dưới dạng gluxit và lipit. Protit có the vân giữ như bình thường, không dưới 60g mỗi ngày. Phải giảm nhiệt lượng, khoang 800 Kcal mới bớt được lOOg trọng lượng với người béo phì.

Muốn kê một chế độ ăn uống làm cho gầy bớt, không thể không nắm kĩ bệnh nhân nhất là về phương diện dinh dưỡng từ trước đến nay, hoạt động nghề nghiệp, những hình thức giải trí, tình trạng tâm lý. Không thể chỉ dựa vào lời khai bệnh nhân theo mẫu đã in sẵn.

Hoạt động thể lực. Nên khuyên bệnh nhân tập luyện đề đảm bảo sức khỏe chung nhưng không hy vọng giảm được nhiều cân nặng vì việc đó đòi hỏi cường độ gắng sức quá lớn.

Không được dùng các chất gây chán ăn, lợi niệu, hóc môn giáp trạng, một số thuốc có thể dùng dưới dạng thức ăn “Ballast” gòm các chất nhầy, chất gel thực vật, nhằm mục đích gây tình trạng đầy trong dạ dày. Các chất làm dịu vị (édulcorants) nhân tạo có thể được dùng. Người béo phì chỉ nên uống nước đun sôi để nguội. Trong bữa ăn và trong suốt cả ngày nên uống nhiều nước (1 đến 2 lít trong một ngày). Không dùng các thức uống có rượu. Dùng ít muối. Thời gian đầu khi dùng chế độ ăn gây gầy, bệnh nhân cần biết định lượng thức ăn và mỗi tuần phải cân một lần, buổi sáng lúc đói, không mặc quần áo.

Ví dụ chế độ ăn 1250 Kcal mỗi ngày.

Chế độ này gây gầy, áp dụng cho những người béo phì, hoạt động vừa phải. Chứa 85g protit, 40g lipit và 115g gluxit. Có đủ vitamin và muối khoáng.

Điểm tâm: Bánh mỳ 30g (hoặc cơm).

Sữa + cafe hoặc nước chè không đường 240g

Bơ 5g

Bữa ăn nhẹ lúc 10 giờ.

Sữa chua 1 cốc

Ví dụ chế độ ăn 1500Kal/ngày

Chế độ này cung cấp 90g protit, 170m gluxit và 50g lipit. Có đủ vitamin và muối kháng Điểm tâm : sữa + cafe hoặc nước chè không đường

Chú thích:

Điều trị chứng béo phì căn bản dựa vào chế độ ăn, nhằm giảm cung cấp calo cho cơ thể dưới mức nhu cầu về nhiệt lưọrng.

Giảm calo hàng ngày xuống dưới 500 calo so với nhu cầu nhiệt lượng sẽ làm giảm cân nặng đi 0,5kg mỗi tuần. Kết quả lệ thuộc vào tuổi người bệnh (chứng béo phì ở người trẻ phải được chữa trị rất sớm) và quyết tâm của người bệnh. Những bệnh nhân quen ăn nhiều và ăn ngon, rất khó thực hiện chế độ ăn này trong suốt cuộc đời. Đối với người trung niên có thể cho chế độ ăn có 1200 calo mỗi ngày và có thê giảm trọng lượng đi 0,5 g mỗi tuần.

Chế độ nhịn ăn :

Chế độ này gây những nguy hiểm nhất định và chỉ nên áp dụng cho những bệnh nhân điều trị tại bệnh viện và chỉ dùng trong điều kiện đặc biệt (khi các phương pháp điều trị khác nhau đều không tác dụng). Chế độ nhịn ăn gây dị ứng hóa chất mỡ và protein, giảm natri máu và do đó có thể gây các tổn thương nặng ở gan (có trường hợp tử vong).

2. Các phương pháp khác

Trừ khi có các chống chỉ định rõ rệt, còn bao giò’ cũng phải phối hợp điều trị bằng vận động với điều trị bằng chế độ ăn giảm calo. Vận động thể lực làm tăng tiêu thụ năng lượng của cơ thể nhưng cũng có nhược điểm là lại làm ăn ngon miệng hơn. Cũng cần lưu ý là đi bộ 5km chỉ làm tăng tiêu thụ năng lượng khoảng 200 calo.

Phương pháp này cũng cần để cho bệnh nhân thêm quyết tâm thực hiện chế độ ăn uống, nhưng thường ít kết quả và ít khi có thể thay đổi được tập quán ăn uống nếu phải sống chung trong một gia đinh có chế độ ăn bất hợp lý. Giảm trọng lượng cơ thề chỉ là bền vững nếu thực hiện dần từng bước. Nếu tìm mọi cách để gầy thật nhanh thì thường nguy hiểm và có đạt được kết quả nào thì cũng không bền, có những trường hợp bị rối loạn chuyển hóa nặng hoặc rối loạn tâm thần nhắt lả loại trầm cảm nặng.

Do nguyên nhân cơ chế béo phi chưa hoàn toàn sáng tỏ, nên cũng khó lòng mà cỏ thuốc đặc trị chữa chứng này.

Các thuốc gây chán ăn thường không có tác dụng gì về lâu dài. Không những thế phần lớn các thuốc này có tính chất như amphetamine nên bệnh nhân dễ lạm dụng.

Cầm chú ý là tinh trạng giảm chuyển hóa cơ bản ở bệnh nhân béo phì rất ít khi do nguyên nhân giáp trạng vì vậy nếu không có những thăm dò khẳng định là có suy giáp thì không nên dùng tính chất giáp trạng vì có thể ức chế chức năng tuyến giáp.

Chỉ dùng lợi niệu khi có ứ nước. Nên nhớ là cho nhiều lợi niệu sẽ gây rối loạn nước điện giải có khi nặng.

Rất ít khi dùng đến và thường chỉ áp dụng trong những trường hợp béo phì nặng đe dọa tính mạng người bệnh (trọng lượng cơ thề quá 50kg so với trọng lượng lý tưởng) ở người dưới 40 – 50 tuổi.

Kĩ thuật nối hỗng tràng với hòi tràng tạo giảm hấp thụ nhân tạo-tỉ lệ tử vong cao. Nhiều biến chứng nặng như xơ gan, sỏi túi mật, viêm đa khớp, kém hấp thu, rối loạn thăng bằng nước điện giải.

Kĩ thuật chỉnh hình dạ dày, thu hẹp dung tích dạ dày. ít biến chứng hơn phẫu thuật trên.

Chú thích: Chứng béo phì có thề do bệnh ăn vô độ nguyên nhân thần kinh (boulimie nerveuse). Bệnh nhân lúc nào cũng thèm ăn không cưỡng lại được, không biết đói, ăn vào cũng không thấy ngon. Có cảm giác xấu hổ và bất lực do có thói ăn như vậy. Các cơn ăn vô độ có thể kèm theo nôn và trầm cảm nặng.