Top 7 # Mất Triệu Chứng Ốm Nghén Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Ốm Nghén Thai Kỳ Và Các Triệu Chứng Ốm Nghén

Có đến hơn 80 % phụ nữ gặp phải tình trạng ốm nghén thai kỳ. Tuy nhiên, họ có những biểu hiện và mức độ ốm nghén khác nhau. Tình trạng ốm nghén thai kỳ có thể sẽ biến mất sau ba tháng đầu, tuy nhiên, cũng có trường hợp kéo dài đến tận tuần tứh 20 hoặc thậm chí là hết cả thai kỳ.

Nguyên nhân gây ra ốm nghén có thể do Oestrogen tăng, Hormone HCG cao, nhạy cảm với các loại mùi hay thiếu hụt dinh dưỡng đặc biệt là vitamin B6…. Ốm nghén thai kỳ dễ khiến mẹ mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn và nôn, thậm chí là gặp các biến chứng nguy hiểm nếu mức độ ốm nghén nghiêm trọng.

– Buồn nôn và nôn: Đây là triệu chứng hầu hết mẹ bầu sẽ gặp phải. Triệu chứng này thường xuất hiện nhiều vào buổi sáng và cũng có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng bởi đây là hiện tượng bình thường. Nó sẽ kết thúc hoặc giảm dần sau 3 tháng đầu thai kỳ nhưng cũng có người kéo dài suốt thai kỳ.

– Chán ăn, không muốn ăn: Mẹ sẽ cảm thấy kinh sợ mùi thức ăn, đồng thời khẩu vị cũng có nhiều thay đổi do cơ thể mẹ đang có nhiều sự thay đổi. Bạn có thể ăn những thứ chưa bao giờ ăn, cũng có thể sẽ chán ghét những món thường ngày vẫn thích.

– Mệt mỏi: Mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, đôi khi là thiếu sức sống. Do đó, mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi hợp ký, tránh làm việc nặng, làm việc quá sức.

– Chóng mặt, hoa mắt: Nhiều mẹ bầu có hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, đặc biệt là khi đứng lên ngồi xuống. Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang gặp tình trạng thiếu sắt dẫn đến thiếu máu. Cần phải bổ sung sắt bằng việc ăn uống hoặc uống vitamin tổng hợp có chứa sắt.

Ngoài ra, trong thai kỳ mẹ có thể gặp một số vấn đề khác như đau lưng, rạn da, táo bón….

– Buồn nôn, nôn ói liên tục và kéo dài.

– Nôn ói đến mức khiến cơ thể mất nước.

– Giảm cân nhanh chóng, khó kiểm soát.

– Hạ huyết áp, hoa mắt, chóng mặt liên tục khi đứng lên ngồi xuống.

– Nước tiểu tối màu hoặc không đi tiểu trong 8 giờ liền.

– Nhịp tim đập nhanh bất thường.

Vitamin B6 có thể làm giảm các triệu chứng ốm nghén thai kỳ

Giải pháp đẩy lùi ốm nghén thai kỳ cho mẹ bầu tốt nhất là thay đổi chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Chia chế độ ăn hàng ngày thành các bữa nhỏ để tránh tình trạng ăn quá nhiều cũng một lúc, gây cảm giác khó chịu, đồng thời tránh để dạ dày rơi vào tình trạng trống rỗng. Việc chia nhỏ bữa ăn cũng giúp ổn định đường huyết trong cơ thể. Nên ăn nguội sẽ tốt hơn ăn nóng.

Tránh các thực phẩm cay nóng, chiên rán, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị.

Ăn gừng, uống nước gừng hoặc thực phẩm chứa gừng, vitamin B6 để làm giảm các triệu chứng ốm nghén.

Dùng vitamin tổng hợp có chứa tổ hợp gừng, vitamin B6, vitamin C để giúp làm giảm các triệu chứng ốm nghén và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Trong trường hợp mẹ bầu bị nghén nặng cần nhập viện để được kiểm tra, bù nước và có biện pháp khắc phục tình trạng.

Có Thai Bao Lâu Thì Ốm Nghén, Cách Giảm Các Triệu Chứng Ốm Nghén

Là “tình trạng buồn nôn và nôn mửa trong thời kỳ mang thai”. Có đến ba phần tư phụ nữ mang thai có biểu hiện buồn nôn hoặc nôn trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất, và khoảng một nửa số người chỉ nôn mửa. Buồn nôn thường nặng hơn vào buổi sáng và dịu đi trong ngày. Nhưng tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và đối với nhiều phụ nữ, nó kéo dài cả ngày. Cường độ các triệu chứng cũng có thể khác nhau giữa các mẹ bầu. Có thể đi kèm một số triệu chứng khác như thèm ăn và chán ăn, nhức đầu, cảm thấy lơ mơ, chóng mặt…

Ngay cả một trường hợp buồn nôn nhẹ cũng có thể khiến mẹ bị suy nhược, khi cơn buồn nôn và nôn suốt ngày đêm có thể khiến mẹ mệt mỏi, kiệt sức và đau khổ. Vậy có thai bao lâu thì bị ốm nghén?

Có thai bao lâu thì ốm nghén và kết thúc khi nào?

Buồn nôn và nôn là hai tình trạng phổ biến và thật sự gây khó chịu cho mẹ bầu. Vậy khi có bầu bao lâu thì nghén? Thường cơn ốm nghén bắt đầu khoảng tuần thứ 6 khi mang thai, xảy ra trong 3 tháng đầu ở 91% phụ nữ, thường là ở 6-8 tuần đầu tiên, nhưng có thể biểu hiện sớm nhất là tuần thứ 4, có xu hướng nặng hơn trong tháng tiếp theo.

Khoảng một nửa số mẹ bầu bị ốm nghén trong kỳ sẽ cảm thấy thoải mái hơn sau tuần thứ 14. Nhưng một số mẹ khác, phải mất thêm một tháng nữa mới có thể trở lại bình thường, mặc dù nó có thể trở lại sau đó hoặc diễn ra suốt thời kỳ mang thai.

Nhưng quan trọng, mẹ cần phân biệt với chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD), thường gặp trong thai kỳ và xảy ra ở 45-80% các trường hợp có thai. Khoảng 52% mẹ bầu có các triệu chứng của GERD trong 3 tháng đầu tiên; 24-40% mẹ bầu có triệu chứng ở 3 tháng giữa và 9% có biểu hiện ở 3 tháng cuối. Ngoài các biểu hiện buồn nôn và nôn mửa, cảm giác nóng xót và ợ là triệu chứng chủ yếu của GERD. Cách thức điều trị khác với chứng ốm nghén.

Tên ở nhà cho bé trai, bé gái

Có bình thường khi bị ốm nghén trong suốt thai kỳ?

Đó là điều không bình thường, một số ít mẹ bầu bị ốm kéo dài đến tam cá nguyệt thứ hai, và thậm chí tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên, hãy đề cập khi đi khám bác sĩ nếu mẹ đang bị ốm nghén trong ba tháng đầu. Việc ốm nghén kéo dài có thể làm mẹ đau khổ, và một số trường hợp rất nghiêm trọng có thể dẫn đến mất nước và ngăn không cho mẹ tăng cân.

Nguyên nhân gây ốm nghén trong thời kỳ mang thai?

Không ai biết chắc nguyên nhân gì gây ra ốm nghén trong khi mang thai, nhưng có thể đó là sự kết hợp của nhiều thay đổi về thể chất diễn ra trong cơ thể mẹ. Một số nguyên nhân có thể :

Estrogen. Cùng với các hormone khác, estrogen là một nguyên nhân khác có thể, vì nó cũng tăng lên nhanh chóng trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Cảm giác mùi và độ nhạy cảm với mùi: có một số mẹ bầu rất nhạy cảm với mùi, như mùi chiên xào, mùi tanh của cá và một số mùi hương khác, ngay lập tức, những mùi này có thể làm kích hoạt phản xạ buồn nôn và nôn mữa của mẹ bầu (Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng điều này có thể là do mức độ estrogen cao hơn, nhưng không ai chắc chắn).

Dạ dày nhạy cảm: Một số mẹ bầu có đường tiêu hóa khá là nhạy cảm hơn với sự những thay đổi sớm của thời kỳ mang thai. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày có nhiều khả năng bị buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều xác nhận liên kết này.

Stress: Các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng một số phụ nữ có khuynh hướng căng thẳng, lo lắng, có xu hướng buồn nôn và nôn trong khi mang thai hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng kết luận để chứng minh nhận định này. (Tất nhiên, nếu thường xuyên bị buồn nôn hoặc nôn mửa, chắc chắn mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy căng thẳng hơn!).

Tại sao một số mẹ bầu lại biểu hiện ốm nghén nhiều hơn?

Mẹ có nhiều khả năng bị buồn nôn hoặc nôn trong khi mang thai nếu:

Mang thai với cặp song sinh hoặc nhiều hơn. Điều này có thể là do nồng độ hCG, estrogen hoặc các hormone khác trong người mẹ cao hơn. Mẹ sẽ có nhiều khả năng biểu hiện buồn nôn và nôn nhiều hơn hơn mức trung bình. Tuy nhiên điều này không chắc chắn lắm vì một số mẹ bầu mang thai cặp song sinh có ít hoặc không có buồn nôn.

Mẹ đã có buồn nôn và nôn trong lần mang thai trước.

Mẹ hay có biểu hiện bị buồn nôn và nôn khi đi tàu xe.

Mẹ có tiền sử gia đình bị buồn nôn trong khi mang thai. Nếu mẹ của bạn, hoặc chị em của bạn bị chứng ốm nghén, mẹ cũng sẽ có nguy cơ cao hơn.

Mẹ có tiền sử đau nửa đầu.

Ốm nghén có ảnh hưởng đến bé của mẹ hay không?

Có phải ốm nghén là một dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh?

Không hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ bị sẩy thai thường ít bị buồn nôn hơn.

Nhưng rất nhiều mẹ bầu hoàn toàn bình thường, có ít hoặc không có buồn nôn trong tam cá nguyệt đầu. Hãy tự cho mình là may mắn và đừng lo lắng nếu mẹ không phải chịu đựng!

Làm thế nào để khắc phục chứng ốm nghén?

Nếu mẹ có biểu hiện buồn nôn và nôn nhẹ, các bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh thường khuyên nên áp dụng một số biện pháp tương đối đơn giản sau:

Ăn các bữa ăn và đồ ăn nhẹ thường xuyên trong ngày để dạ dày của mẹ không bao giờ trống. Thực phẩm có hàm lượng protein cao và carbohydrate phức tạp (cơm, xôi,…) có thể đặc biệt hữu ích. Mẹ nên ăn chậm.

Đừng nằm ngay sau khi ăn bởi vì nó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.

Để đồ ăn vặt trên giường, chẳng hạn như bánh quy giòn để mẹ có thể ăn ngay lúc đói. Ăn bánh quy cũng có thể giúp mẹ cảm thấy tốt hơn và đơn giãn để thực hiện.

Ngồi dậy từ từ vào buổi sáng, nên ngồi trên giường vài phút, chứ không bật dậy đột ngột.

Tránh thức ăn có mùi và gây ra buồn nôn. Nếu có vẻ như mẹ buồn nôn với gần như mọi thứ bổ dưỡng, mẹ nên ăn vài món bất kỳ mà mẹ cảm thấy ngon miệng.

Ăn các món ăn hơi lạnh hoặc bằng với nhiệt độ phòng bởi vì các loại thực phẩm nóng có xu hướng có mùi mạnh hơn.

Không nên ăn thức ăn chứa chất béo nhiều vì phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Mẹ cũng nên tránh xa các loại thức ăn chiên,thực phẩm cay, chua, hoặc gia vị nhiều, nó có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa của mẹ.

Đánh răng và rửa miệng sau khi ăn.

Uống nước giữa các bữa ăn, nhưng không uống nhiều cùng một lúc vì nó sẽ làm cho mẹ no. Nhấm nháp nước thường xuyên trong suốt cả ngày là cách thức tốt để giữ nước mà không làm đầy bụng. (Màu nước tiểu của mẹ cho biết liệu bạn có đủ chất lỏng hay không: màu vàng hoặc vàng nhạt. Nếu màu vàng đậm, đó là dấu hiệu mẹ cần uống nhiều hơn)

Nếu mẹ nôn mửa nhiều, hãy thử một loại đồ uống thể thao có chứa glucose, muối, và kali để bù đắp các chất điện giải bị mất.

Mẹ nên để ý các yếu tố kích thích có thể gây ra buồn nôn để tránh, như căn phòng ngột ngạt, mùi nước hoa nặng, mùi xe hơi, hoặc thậm chí các kích thích thị giác nhất định, giống như ánh sáng nhấp nháy…

Hít thở không khí trong lành bằng cách đi dạo công viên hoặc mở cửa sổ cho thoáng khí.

Thư giãn và ngủ trưa bất cứ khi nào mẹ có thể – buồn nôn có thể trở nên tồi tệ hơn nếu mẹ cảm thấy mệt mỏi.

Xem truyền hình hoặc dành thời gian với bạn bè để giải tỏa căng thẳng và xóa tan những khó chịu của mẹ bầu.

Dùng vitamin dành cho mẹ bầu, nhưng nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Dùng thử bạc hà. Một số phụ nữ cảm thấy nhẹ nhõm khi nhấm nháp trà bạc hà hoặc kẹo bạc hà, đặc biệt là sau khi ăn.

Cách chữa ốm nghén của bác sĩ

Thuốc điều trị ốm nghén

Bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị ốm nghén cho mẹ bằng thuốc nếu việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống không giải quyết các triệu chứng ốm nghén.

Vitamin B6 và Doxylamine : Vitamin B6ưu tiên sử dụng trước và là thuốc điều trị không cần kê đơn. Bên cạnh đó, D oxylamine là một hoạt chất thường gặp trong các loại thuốc ngủ không kê đơn, có thể được bổ sung vào điều trị nếu dùng vitamin B6 đơn lẻ không giúp giảm triệu chứng. Dù dùng một mình hay kết hợp thì cả vitamin B6 và Doxylamine đều an toàn đối với mẹ bầu và thai nhi.

Thuốc chống nôn : Trong trường hợp kết hợp vitamin B6 và Doxylamine không phát huy hiệu quả thì bác sĩ sẽ kê cho mẹ các loại thuốc chống nôn an toàn đối với thai kỳ. Bác sĩ sẽ tuỳ vào tình trạng của mẹ mà kê loại thuốc thích hợp.

Hội chứng nôn nghén là gì?

Nếu biểu hiện buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng đến nỗi mẹ không thể giữ được cái gì trong bụng, kể cả nước lọc, nước trái cây, thực phẩm, vitamin, thuốc bổ, có thể mẹ bị chứng nôn nghén nặng ( Hyperemesis gravidarum). Chứng nôn nghén nặng hay hội chứng nôn nghén xảy ra với khoảng 3% phụ nữ mang thai. Mẹ bầu mắc chứng nôn nghén khi mất nước trầm trọng do nôn ói nhiều và trọng lượng cơ thể trước khi sinh giảm tới 5%. Mẹ bầu bị hội chứng nôn nghén cần được điều trị kịp thời để ngăn tình trạng nôn mửa tiếp diễn, cân bằng nước và điện giải cho cơ thể. Trong trường hợp này, mẹ có thể cần phải nhập viện để điều trị và theo dõi! Mẹ nên khám bác sĩ nếu:

Giảm 1 kg trở lên.

Bị buồn nôn và nôn sau tuần thứ 9 của thai kỳ.

Bị buồn nôn và nôn sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

Ói ra máu.

Cảm thấy chóng mặt khi đứng.

Có dấu hiệu mất nước, bao gồm nước tiểu đậm hoặc đi tiểu không thường xuyên.

Bị đau bụng, sốt, nhức đầu, hoặc sưng ở phía trước cổ.

Ốm Nghén Là Gì. Tại Sao Bà Bầu Hay Bị Ốm Nghén?

Ốm nghén là một triệu chứng phổ biến xảy ra trong giai đoạn mang thai. Nguyên nhân chính gây ra ốm nghén vẫn chưa được khoa học tìm ra nhưng một số nguyên nhân dự đoán có thể gây ra triệu chứng ốm nghén là do nội tiết & hormone của người phụ nữ mang thai biến đổi một cách sâu sắc ngay từ đầu thai kỳ, cơ thể nhạy cảm với sự thay đổi và phản ứng trước những biến đổi này gây ra ốm nghén. Hơn thế nữa, khi mang thai khứu giác trở nên nhạy cảm với một số mùi, khiến thai phụ cảm thấy khó chịu và buồn nôn, nôn ói.

Ốm nghén là triệu chứng phổ biến trong giai đoạn mang thai và không hề nguy hiểm như nhiều mẹ vẫn nghĩ.

Ốm nghén thường xuất hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ và là triệu chứng phổ biến của các mẹ bầu. Một số dấu hiệu của ốm nghén là: buồn nôn, hay nôn, mệt mỏi, khó chịu, không ăn uống được… Những triệu chứng này thường sẽ chấm dứt sau 3 tháng đầu và không để lại bất cứ hậu quả gì. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ vẫn còn có những quan niệm sai lầm về ốm nghén gây ra sự lo lắng không đáng có. Nghén không gây hại cho thai nhi, nhưng nếu nôn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ và từ đó ảnh hưởng đến thai.

Các biện pháp làm giảm ốm nghén.

Để giảm bớt triệu chứng khó chịu của nghén, thai phụ hãy áp dụng các biện pháp sau:

– Ăn chậm, thong thả và nhai kỹ. Chia bữa ăn làm nhiều bữa nhỏ, 6 đến 8 bữa một ngày. Tránh các thức ăn béo và nhiều gia vị.

– Đói thường làm tăng cảm giác buồn nôn, ăn làm dịu những cảm giác khó chịu này. Do đó, các mẹ bầu phải luôn chuẩn bị sẵn bên mình những loại thức ăn tiện lợi như bánh quy, bánh mì nướng, những loại ngũ cốc, trái cây khô… Nghén có thể xuất hiện vào bất kỳ trong ngày, hãy ăn ngay khi cảm thấy sắp xảy ra triệu chứng.

– Nếu nghén xảy ra vào nửa đêm, đừng ngại ngần hãy dậy và ăn ngay.

– Nếu nghén xuất hiện vào buổi sáng, hãy nhắm nháp một ít thức ăn trước rồi ăn nhiều hơn sau 15 phút.

– Luôn mang theo bên mình những loại thức ăn này để đề phòng đói gây buồn nôn vào bất cứ lúc nào.

– Uống một tách trà gừng, ngửi chút hương bạc hà cũng giúp giảm cảm giác buồn nôn.

– Tránh căng thẳng, stress làm tăng triệu chứng nghén.

– Nên uống nước thường xuyên để đề phòng tình trạng mất nước do nôn ói. Uống bất cứ thứ gì mà dạ dày chấp nhận được, như nước lọc, nước trai cây, sữa… Uống nửa giờ trước hoặc sau khi ăn, không uống trong khi ăn và nhớ phải uống từng ngụm nhỏ.

– Do không ăn uống được nhiều các mẹ có thể bổ sung thêm vitamin cho bà bầu như Elevit hay Blackmores Pregnancy để đảm bảo đầy đủ chất cho cả mẹ và thai nhi. Các chất quan như: sắt, acid folic, Iodine, canxi là rất quan trọng và cần thiết cho bà bầu trong giai đoạn mang thai.

– Tránh mùi “nặng”, nên mở cửa sổ thường xuyên, nên dùng quạt hút mùi khi nấu nướng để loại bỏ các mùi thức ăn.

Cần đi khám ngay khi bị nghén nặng. Các yếu tố nguy cơ của chứng ốm nghén nặng

– Người mẹ mang thai đôi hoặc đa thai.

– Tiểu đường thai kỳ.

– Cường giáp-tình trạng tuyến giáp hoạt động mạnh hơn bình thường.

– Người mẹ có tiền sử bị say tàu xe, có dạ dày “nhạy cảm”, hoặc những người dễ cảm thấy buồn nôn ngay cả khi không mang thai.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng ốm nghén nặng

– Khó kiểm soát, nôn mửa liên tục.

– Mất nước và tiểu ít.

– Buồn ngủ, thiếu năng lượng, mệt mỏi, không thể tập trung vào bất cứ điều gì khác hơn ngoài cảm giác buồn nôn.

– Nhức đầu, cảm thấy lơ mơ, chóng mặt.

Trường hợp mẹ bầu bị nghén nặng, nôn quá nhiều khiến cơ thể bị mất nước và mất sức, ăn uống không được thì nên đi khám bác sĩ ngay. Một số triệu chứng nặng có thể xuất hiện như sau:

– Không thể uống được hơn một lần trong ngày.

– Nôn mửa trên 4 lần trong ngày.

– Sụt trên 1 kg cân nặng.

– Nôn kèm theo đau hoặc sốt.

Thai Nghén Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Giảm Ốm Nghén Thai Kỳ

Trang Chủ – Làm mẹ – Thai nghén là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách giảm ốm nghén thai kỳ

Thai nghén là gì? Thai nghén là một trong những triệu chứng điển hình xuất hiện ở thời kỳ đầu mang thai. Khoảng 70% phụ nữ bị buồn non vào những ngày đầu thai kỳ và khoảng 50% nôn mửa. Sau 3 tháng đầu, khoảng 50 % bà bầu ốm nghén sẽ cảm thấy khỏe hơn, nhưng vẫn có trường hợp tiếp tục ốm nghén cho đến hết thai kỳ. Thai nghén có thể đơn giản là cảm thấy hơi khó chịu ở bụng hoặc đầy hơi nhiều lần trong ngày, trong trường hợp này thì mẹ nên nghỉ ngơi. Hầu hết ốm nghén khi mang thai sẽ diễn ra trong 6 tuần đầu, đôi khi kéo dài hơn hoặc chấm dứt rồi trở lại sau đó.

2. Nguyên nhân thai nghén ở bà bầu

2.1. Nồng độ hCG tăng nhanh

2.2. Tăng cảm giác về mùi khi mang thai

Khi mang thai, các giác quan của bạn trở nên nhạy cảm, trong đó mũi sẽ trở nên thính hơn. Những mùi hương không làm bạn khó chịu trước đó có thể khiến bạn khó chịu, mệt mỏi và buồn nôn.

2.3. Dạ dày trở nên nhạy cảm

Điều này có thể không diễn ra với mọi phụ nữ, nhưng thường khi mang thai sẽ làm cho hệ tiêu hóa trở nên nhạy cảm hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sự hiện diện của Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn dạ dày trong thai kỳ có thể tăng khả năng xảy ra ốm nghén.

3. Triệu chứng ốm nghén khi mang thai

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, mẹ ốm nghén là dấu hiệu thai nhi đang phát triển khỏe mạnh, bé đang tự mình lấy những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển từ cơ thể người mẹ. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần nắm rõ các triệu chứng ốm nghén để chăm sóc sức khỏe bản thân tốt nhất, hạn chế được khó chịu cho cơ thể. Các dấu hiệu ốm nghén phổ biến gồm:

Đối với những bà bầu mắc chứng ốm nghén nặng thì những triệu chứng này có thể trầm trọng hơn, cụ thể là:

Nôn liên tục, khó có thể kiểm soát

Đau đầu, chóng mặt

Không ăn uống được trong thời gian dài

Mất nước, sụt cân

Nhiều trường hợp, các mẹ chỉ có thể nằm trên giường, không đủ sức đi lại

Khác với triệu chứng ốm nghén bình thường chỉ thỉnh thoảng trong ngày, ốm nghén nặng xảy ra cả ngày lẫn đêm

4. Cách giảm ốm nghén thai kỳ hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu kỹ tình trạng thai nghén là gì thì các mẹ nên học cách giảm ốm nghén, để mang lại sự thoải mái cho bản thân. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa trị và làm giảm triệu chứng ốm nghén khi mang thai. Các phương pháp này nhân mạnh vào 2 yếu tố là giúp mẹ thư giãn tinh thần và cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng trong suốt thời gian thai nghén.

Các mẹ nên nghỉ ngơi thư giãn, đi lại nhiều hay tập những bài tập đơn giản. Việc này giúp lưu thông tuần hoàn máu hiệu quả, cung cấp các dưỡng chất đến bé tốt hơn.

Mẹ bầu không nên ăn những loại thức ăn có mùi nồng, tanh, thức ăn tái sống. Hãy chuẩn bị những loại thức ăn lạnh, có mùi thơm dịu để hạn chế ốm nghén.

Mỗi sáng thức dậy, mẹ hãy bắt đầu bằng một cốc trà gừng, trà chanh, bạc hà hoặc các loại trái cây hỗ trợ tiêu hóa như dứa và chuối.

Chia nhỉ bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ, ăn nhẹ trước khi đi ngủ, uống một ly nước cam hoặc nước ép cà chua, đu đủ chính để giảm buồn non.

Ăn nhiều trái cây và uống nhiều nước để bù vào phần nước bị mất do những lần nôn.

Chọn gối ngủ hay tư thế ngủ cũng rất quan trọng để giúp mẹ vượt qua cơn ốm nghén. Mẹ nên chọn các loại gối mềm mại, có điểm tự để khi mệt mỏi hay mất sức có thể tựa vào một cách thoải mái. Khi ngủ thì nên nằm nghiêng bên trái để máu lưu thông một cách tốt nhất.

Đối với bà bầu ốm nghén nặng, không ăn uống được gì thì tốt nhất nên đến bệnh viện để bác sĩ theo dõi. Nếu nôn quá nhiều không thể hấp thu các dưỡng chất khác thì các bác sĩ sẽ bổ sung vitamin B6 để giảm buồn nôn và tăng hiệu quả việc hấp thụ sắt và vitamin khác.

Điều quan trọng khi ốm nghén trong thai kỳ là mẹ cần giữ tâm trạng thoải mái, tránh lo âu, căng thẳng. Các ông chồng cũng nên giúp đỡ vợ mình vượt qua giai đoạn khó khăn này bằng cách chia sẻ, chăm sóc vợ chu đáo.

Làm mẹ – Tags: nghén khi mang thai, ốm nghén khi mang thai, thai nghén giả, thai nghén là gì, trị nghén hiệu quả