Top 7 # Mãn Kinh Có Triệu Chứng Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Mãn Kinh Là Gì, Triệu Chứng Và Dấu Hiệu Thời Kỳ Mãn Kinh

Mãn kinh ở phụ nữ là gì?

Thời kỳ mãn kinh là thời điểm đánh dấu chu kì kinh nguyệt của người phụ nũ. Nó được chẩn đoán sau khoảng 12 tháng mà bạn không còn kỳ kinh nguyệt nữa. Thông thường thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ xảy ra ở tuổi khoảng ngoài 50. Một số trường hợp ngoại lệ, có thể bị mãn kinh ở tuổi 30 hoặc thậm chí là trẻ hơn. Thời kỳ tiền mãn kinh: Giai đoạn này bắt đầu ở khoảng 45 đến 50 tuổi và kéo dài từ 2, 3 đến 5 năm tùy từng người. Ở giai đoạn này, buồng trứng bắt đầu suy giảm hoạt động và có sự mất cân bằng các Mãn kinh là một quá trình sinh học tự nhiên, với các triệu chứng thể chất như: bốc hỏa, dễ nổi nóng, rối loạn giấc ngủ, đổ mồ hôi đêm, đau đầ, suy giảm trí nhớ, giảm năng lượng,… Người ta chia quá trình mãn kinh thành các giai đoạn: tiền mãn kinh, mãn kinh và hậu mãn kinh.

Hậu mãn kinh: Đây là giai đoạn sau khi mãn kinh. Nó kéo dài khoảng 12 tháng. nội tiết tố nữ (gồm Estrogen và Progesteron), biểu hiện rõ nhất của giai đoạn này là kinh nguyệt không đều, kéo dài, dây dưa. Thời gian này, buồng trứng ngưng hẳn hoạt động và không tiết nội tiết tố nữ nữa nên mất hẳn kinh nguyệt. Bệnh mãn kinh được chia thành 2 loại:

Mãn kinh sớm: Là hiện tượng người phụ nữ bị mãn kinh trước tuổi 40. Mãn kinh sớm thường xảy ra ở những phụ nữ nghiện thuốc lá, sử dụng chất kích thích, chiếu tia xạ trị bệnh, rối loạn miễn dịch, đã được phẫu thuật cắt tử cung nhưng còn chừa 2 buồng trứng,…

Mãn kinh muộn: Là mãn kinh sau 55 tuổi

Thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi mức độ hoocmon, đặc biệt là sự suy giảm hormone estrogen. Estrogen chủ yếu được sản xuất bởi buồng trứng, mặc dù một lượng nhỏ cũng được thực hiện bởi nhau thai của phụ nữ mang thai. Estrogen kích thích các đặc điểm của phụ nữ ở tuổi dậy thì và kiểm soát chu kỳ sinh sản của người phụ nữ: phát triển và phát hành trứng mỗi tháng (rụng trứng) để cấy vào tử cung (trong tử cung) và cách thức mà lớp niêm mạc tử cung dày lên để chấp nhận trứng thụ tinh. Khi phụ nữ già đi theo năm tháng, buòng trứng của họ giảm và khả năng thụ thai giảm. Vào thời điểm này, lượng estrogen được sản xuất ít hơn. Thông thường ở độ tuổi 50 đến 55, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng dừng lại hoàn toàn. Do đó, không còn sự rụng trứng, không còn kinh nguyệt và dường như hạn chế khả năng mang thai. Đây là giai đoạn mãn kinh.

Điều gì xảy ra và phụ nữ cảm thấy như thế nào?

Dấu hiệu xác nhận thời kỳ mãn kinh đang diễn ra

Không phải lúc nào cũng dễ dàng để nhận biết thời kỳ mãn kinh đang xảy ra. Mặc dù thời kỳ tâm lý thất thường và thỉnh thoảng dễ nổi nóng là dấu hiệu cho thấy có sự thay đổi nhưng việc xác định thời gian mãn kinh không hề đơn giản. Đặc biệt, nếu bạn đang uống thuốc hoặc đã bắt đầu liệu pháp thay thế nội tiết. Một phụ nữ thực sự mãn kinh sẽ bị vô sinh và sẽ không cần phải tránh thai. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ khuyên phụ nữ mãn kinh dưới 50 tuổi nên tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai trong hai năm sau thời gian cuối cùng và một năm nếu họ trên 50 tuổi. Hầu hết các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng phụ nữ mãn kinh qua việc làm xét nghiệm máu để đo mức độ của một hoóc môn sinh sản như FSH (hoocmon kích thích nang trứng). Tuy nhiên, xét nghiệm không phải lúc nào cũng chính xác và kết quả không thể đảm bảo được. Chúng ta cũng nên lưu ý, một số phụ nữ ở độ tuổi 50 có thể đã được cắt bỏ tử cung, đồng thời phẫu thuật cắt buồng trứng. Loại bỏ buồng trứng sẽ tạo ra giai đoạn mãn kinh ngay, bất kể độ tuổi của bệnh nhân.

Phụ nữ nên làm gì vào thời kỳ mãn kinh?

Các yếu tố lối sống:

Một lối sống lành mạnh có thể giảm thiểu các ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh, giúp giữ cho tim và xương khỏe mạnh.

Ngừng hút thuốc hút thuốc lá: Hút thuốc đã được chứng minh là dẫn đến mãn kinh sớm hơn và gây ra những cơn nổi nóng nhanh hơn. Nếu bạn hút thuốc bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh loãng xương và bệnh mạch vành (CHD) cao hơn.

Ngừng uống rượu, sử dụng chất có cồn, hạn chế nước có ga: Rượu làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Cố gắng không uống nhiều hơn 2 đến 3 đơn vị cồn mỗi ngày, và giữ ít nhất một ngày mỗi tuần không cồn.

Chế độ dinh dưỡng:

Thức ăn của bạn có thể làm giảm lượng hoocmon (estrogen) hay tăng nguy cơ mắc bệnh tim và chứng loãng xương. Một chế độ ăn uống lành mạnh là cần thiết ở giai đoạn này: hạn chế chất béo bão hòa và muối để giảm huyết áp, đồng thời chế độ ăn cần giàu canxi và vitamin D để tăng cường xương.

Tập thể dục thường xuyên giúp chuyển đổi căng thẳng thành năng lượng tích cực, đồng thời chống lại bệnh tim. Những môn thể thao tốt nhất mà bạn nên duy trì như: đi xe đạp, bơi, chạy hoặc thể dục nhịp điệu,… Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe tại trung tâm y tế.

Liệu pháp thay thế Hormone

Mãn Kinh Là Gì, Hội Chứng Mãn Kinh Ở Phụ Nữ

Giống như tuổi dậy thì, mãn kinh là 1 chu kì phát triển sinh lý bình thường của mọi người phụ nữ. Do đó tất cả các phụ nữ đều phải trải qua giai đoạn mãn kinh nếu sống đủ lâu. Tuy nhiên với mỗi phụ nữ thì sẽ có độ tuổi mãn kinh và các triệu chứng mãn kinh hoàn toàn khác nhau.

Mãn kinh là gì?

Thời kỳ mãn kinh được định nghĩa là xảy ra sau 12 tháng kể từ ngày kỳ kinh nguyệt cuối cùng và đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt.

Mãn kinh là một quá trình sinh học tự nhiên. Dù muốn hay không thì mọi phụ nữ ở trên Trái đất này phải trải qua khi đến tuổi. Mãn kinh là thời kỳ phụ nữ không còn chu kỳ kinh nguyệt. Mãn kinh đồng nghĩa với việc kết thúc khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Tuy nhiên trong thời kỳ mãn kinh của phụ nữ, bạn vẫn có thể có sức khỏe tốt, tràn đầy năng lượng và có đời sống tình dục tuyệt vời. Trúc thấy có một số chị cảm thấy nhẹ nhõm vì không phải lo lắng những lúc tới chu kì kinh nguyệt, và tuyệt vời hơn là phụ nữ mãn kinh không có khả năng mang thai.

Trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh, phụ nữ phải trải qua thời kỳ tiền mãn kinh. Triệu chứng dễ nhận thấy phụ nữ đã bước vào thời kỳ tiền mãn kinh thường đó là chu kì kinh nguyệt kéo dài. Thông thường chu kì kinh nguyệt kéo dài 2-4 tháng/lần. Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ thường kéo dài 4-6 năm trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh.

Trong thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ lại có nhiều triệu chứng khiến phụ nữ phải hoảng sợ, căng thẳng. Cụ thể mẹ của Trúc phải trải qua các triệu chứng như nóng bừng, khủng hoảng cảm xúc gây ra chứng mất ngủ, hoặc giữa đêm hay giật mình tỉnh giấc, mệt mỏi, uể oải, thiếu năng lượng. Ngoài ra, mẹ còn thấy buồn bã, mất mát, hụt hẫng và nhiều lúc muốn stress và trầm cảm. Các hội chứng mãn kinh ở phụ nữ sẽ khác nhau tùy thuộc vào mỗi người cụ thể.

Mặc dù thời kỳ mãn kinh có nhiều hội chứng mãn kinh rất mệt mỏi khiến bạn khônghạnh phúc. Tuy nhiên, bạn cứ yên tâm là vẫn có nhiều phương pháp giúp điều trị rối loạn tiền mãn kinh và mãn kinh hiệu quả. Các phương pháp này bao gồm sử dụng thuốc điều trị tiền mãn kinh, mãn kinh và các lưu ý về ăn uống, tập thể dục, trị liệu tâm lý và thể chất.

Qua bài viết Mãn kinh là gì có thể giúp các bạn có cái nhìn khái quát nhất về thời kỳ tiền mãn kinh ỏ phụ nữ.

Võ Thị Thanh Trúc – 0982.184.785/ 0909.68.11.41

Chủ sáng lập Be Queen – Chăm sóc phụ nữ trung niên

Những Triệu Chứng Của Tiền Mãn Kinh, Mãn Kinh Ở Phụ Nữ

Bạn thân mến

Những hội chứng mãn kinh ở phụ nữ phổ biến

* Bốc hỏa: nóng bừng đột ngột ở mặt và ngực trong thời gian 1 – 5 phút.

* Khó ngủ. Ngủ hay trằn trọc lúc đầu hôm. Gần sáng hay bị thức giấc và khó ngủ lại

* Thay đổi tâm lý (buồn rầu, hay cáu gắt, giận dữ, lo lắng…). Nếu nặng có thể dẫn đến trầm cảm.

* Giảm ham muốn quan hệ tình dục

* Khô & teo âm đạo khiến quan hệ khó khăn, đau rát và khó lên đỉnh.

* Đổ mồ hôi nhiều (ban ngày, hoặc ban đêm) kèm nóng người, bốc hỏa.

* Nhức đầu, mệt mỏi, và thiếu năng lượng sống.

* Tăng cân không kiểm soát dù chế độ ăn uống và luyện tập thể dục như cũ. Nhưng do quá trình trao đổi chất chậm lại khiến cơ thể không chuyển hóa năng lượng mà dễ tích tụ mỡ. Đặc biệt phụ nữ mãn kinh dễ bị mỡ ở vùng bụng, đùi, 2 bắp tay.

* Tóc mỏng, xơ và dễ bị gãy rụng. Da khô, nhăn, dễ bị tổn thương như nám da, tàn nhang, đồi mồi, lão hóa hoặc thậm chí bị nổi nhiều mụn.

* Ngực không còn đầy đặn, có hiện tượng nhão và chảy xệ.

* Tiểu không tự chủ

* Trí nhớ suy giảm

* Đau nhức xương khớp, loãng xương.

Những lưu ý trong thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ

Vì mỗi phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh khác nhau. Nên cũng không có gì lạ nếu có bạn phải trải qua một hoặc nhiều triệu chứng bất thường của thời kỳ tiền mãn kinh ở trên.

Nên khám sức khỏe định kỳ trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh và hậu mãn kinh ở phụ nữ

Khám sức khỏe định kỳ trong thời kỳ tiền mãn kinh được khuyên nên khám nội soi đại tràng, chụp X quang ngực, tầm soát lipid (mỡ), kiểm tra tuyến giáp, khám vú và khám phụ khoa. Khi bị chảy máu âm đạo trong thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh, bạn NÊN đến gặp bác sỹ tư vấn liền ngay vì đây có thể là triệu chứng của bệnh.

Võ Thị Thanh Trúc – 0982 184 785/ 090 968 1141

Chủ sáng lập Be Queen – Chăm sóc phụ nữ trung niên

Mãn Kinh Là Gì? Các Triệu Chứng Và Phương Pháp Điều Trị

Bất kỳ phụ nữ nào khi có tuổi cũng sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh, tuy nhiên tùy thuộc ở mỗi người mà giai đoạn này đến sớm hay muộn. Chúng ta thường nghe mẹ, bà hoặc những người xung quanh hay nói về mãn kinh. Vậy mãn kinh là gì? Bạn sẽ gặp những triệu chứng như thế nào và khắc phục chúng ra sao?…

Để trả lời câu hỏi mãn kinh là gì, bạn cần biết về quá trình mãn kinh, còn được gọi là thời kỳ tiền mãn kinh.

Tiền mãn kinh bắt đầu vài năm trước khi mãn kinh, đây là thời điểm buồng trứng dần tạo ra ít nội tiết tố estrogan hơn. Tiền mãn kinh sẽ kéo dài cho đến khi bước vào giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ. Trong một đến hai năm cuối của thời kỳ tiền mãn kinh, sự sụt giảm estrogen này ngày càng tăng tốc.

Khi một người phụ nữ chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt trong 12 tháng liên tiếp, đó là lúc họ bước vào thời kỳ mãn kinh. Mãn kinh ở phụ nữ thường bắt đầu ở độ tuổi 45-55, nhưng có thể phát triển trước hoặc sau độ tuổi này.

Mãn kinh có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho phụ nữ như bốc hỏa, lo âu, mất ngủ và tăng cân…

Bạn đã biết được mãn kinh là gì, đọc tiếp để tìm hiểu những gì bạn cần biết về mãn kinh.

Khi Nào Mãn Kinh Bắt Đầu Và Nó Kéo Dài Bao Lâu?

Hầu hết dấu hiệu mãn kinh ở phụ nữ sẽ bắt đầu xuất hiện khoảng 4 năm trước thời kỳ cuối của tiền mãn kinh. Các triệu chứng thường tiếp tục cho đến khoảng 4 năm sau thời kỳ cuối của mãn kinh.

Một số ít phụ nữ sẽ trải qua các triệu chứng mãn kinh trong 10 năm trước khi mãn kinh. Và khoảng 1 trong 10 phụ nữ trải qua các triệu chứng mãn kinh trong 12 năm sau thời kỳ cuối mãn kinh của họ.

Có nhiều yếu tố xác định khoảng thời gian bạn sẽ bắt đầu mãn kinh bao gồm di truyền và sức khỏe buồng trứng. Trước khi bắt đầu mãn kinh, bạn sẽ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh, giai đoạn này có thể kéo dài bất cứ thời gian nào, có thể vài tháng, nhưng cũng có thể vài năm. Nhiều phụ nữ bắt đầu tiền mãn kinh sau tuổi 40. Một số phụ nữ khác có thể không trải qua tiền mãn kinh và bước vào thời kỳ mãn kinh đột ngột.

Theo nghiên cứu, khoảng 1% phụ nữ bắt đầu mãn kinh trước 40 tuổi. Trường hợp này gọi là mãn kinh sớm hoặc suy buồng trứng nguyên phát. Khoảng 5% phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh trong độ tuổi 40-45. Điều này được gọi là mãn kinh sớm.

Phân Biệt Tiền Mãn Kinh Và Mãn Kinh

Bạn đã biết được định nghĩa tiền mãn kinh, mãn kinh là gì ở mục đầu bài viết. Avanta Pharma sẽ cung cấp thêm một số thông tin để bạn có thể phân biệt hai giai đoạn này.

Tiền mãn kinh xảy ra trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh.

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở nên không đều. Chu kỳ của bạn có thể bị trễ, không có trong một thời gian… Dòng chảy kinh nguyệt cũng trở nên ít hoặc nhiều hơn bình thường.

Mãn kinh được xác định khi bạn không có kinh nguyệt trong 1 năm liền. Nghĩa là chấm dứt hoàn toàn chu kỳ kinh nguyệt,

Các Triệu Chứng Của Thời Kỳ Mãn Kinh

Các điều kiện ảnh hưởng đến sức khỏe của buồng trứng như ung thư, cắt bỏ tử cung. Hoặc một số lựa chọn lối sống như hút thuốc, dùng chất kích thích, thậm chí là chế độ ăn uống… cũng có xu hướng làm tăng mức độ nghiêm trọng và thời gian xuất hiện của các triệu chứng.

Bên cạnh những thay đổi về kinh nguyệt, các triệu chứng của tiền mãn kinh và mãn kinh nói chung là tương tự nhau.

Các dấu hiệu sớm nhất của tiền mãn kinh:

Kinh nguyệt không đều.

Thường xuyên mệt mỏi, lo âu.

Xuất hiện các triệu chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, khó ngủ.

Các triệu chứng phổ biến khác của mãn kinh bao gồm:

Mất ngủ.

Khô âm đạo.

Tăng cân vùng quanh bụng.

Thay đổi tâm trạng liên tục.

Khó tập trung.

Suy giảm trí nhớ.

Giảm Libido (ham muốn tình dục).

Đi tiểu thường xuyên và tiểu mất kiểm soát.

Tim đập nhanh.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Giảm khối lượng xương và cơ bắp.

Teo vú.

Rụng tóc.

Phương Pháp Điều Trị Các Triệu Chứng Thời Kỳ Mãn Kinh

Thực tế thì các triệu chứng mãn kinh không cần phải điều trị y tế. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bạn trở nên nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bạn cần tìm đến các giải pháp cần thiết.

Liệu pháp hormon có thể là phương pháp điều trị cho phụ nữ dưới 60 tuổi hoặc trong vòng 10 năm kể từ khi mãn kinh khởi phát, để làm giảm các triệu chứng: Bốc hỏa, đồ mồ hôi đêm, teo âm đạo, loãng xương.

Một số loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe phụ nữ tiền mãn kinh cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ giảm các triệu chứng mãn kinh cụ thể như bốc hỏa, rụng tóc, khô âm đạo, đổ mồ hôi đêm…

Biện pháp điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh tại nhà

Có một số cách để giảm các triệu chứng mãn kinh theo một cách tự nhiên, sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà.

Mặc quần áo rộng, thoải mái, đặc biệt là vào ban đêm để giúp bạn kiểm soát các cơn bốc hỏa.

Giữ cho phòng ngủ của bạn mát mẻ và tránh đắp chăn dày để giảm tình trạng đổ mồ hôi đêm. Nếu thường xuyên đổ mồ hôi đêm, bạn nên cân nhắc sủ dụng tấm chống thấm dưới giường hoặc nệm.

Tập thể dục và kiểm soát cân nặng của bạn.

Thường xuyên nói chuyện vơi mọi người xung quanh để cải thiện tâm trạng.

Nói chuyện với các thành viên trong gia đình, người thân hoặc bạn bè về cảm giác lo lắng, thay đổi tâm trạng, trầm cảm… để họ biết được nhu cầu của bạn.

Cải thiện chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Rèn luyện và thực hiện chế độ thư giãn: yoga, ngồi thiền, đi bộ, hít thở đều…

Chăm sóc làn da của bạn.

Thoa kem dưỡng ẩm hằng ngày, tránh tắm quá nhiều sẽ gây khô da.

Hạn chế uống bia rượu.

Một số nghiên cứu đã chứng minh, các chất bổ sung và chất dinh dưỡng tự nhiên có thể giúp hạn chế các triệu chứng mãn kinh như đậu nành, vitamin E, isoflavone, hạt lanh… Hoặc việc sử dụng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa các nhóm chất trên đóng vai trò quan trọng hỗ trợ giảm các triệu chứng mãn kinh rất hiệu quả. Hiện nay, Estriona (Menopause)- thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh là sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường thế giới và cả Việt Nam. Ngoài tác dụng giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, Estriona (Menopause) còn hiệu quả chống lão hóa da, cải hiện nếp nhăn và đem lại làn da mịn màng cho phụ nữ.

Qua bài viết trên, bạn đã biết được tiền mãn kinh, mãn kinh là gì cũng như những ảnh hưởng của từng giai đoạn lên cuộc sống của bạn. Các triệu chứng mãn kinh có thể được kiểm soát hoặc giảm bớt bằng các biện pháp tự nhiên và điều chình lối sống. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hơn hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bạn cần tìm đến các phương pháp điều trị tiên tiến hơn để bảo vệ sức khỏe toàn diện của mình.