Top 12 # Mắc Bệnh Ocd Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Ocd Là Gì? Ý Nghĩa Của Tên Gọi Ocd

OCD là gì? Ý nghĩa của tên gọi OCD

OCD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Obsessive – Compulsive Disorder, được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Đây là một căn bệnh về tâm lý có số lượng người mắc rất phổ biến hiện nay và ảnh hưởng không tốt đến đời sống của người bệnh.

Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế là khi người bệnh cảm thấy lo sợ về những vấn đề rất bình thường một cách thái quá. Khiến cho cho họ luôn phải làm một hành động nào đó, lặp đi lặp lại để giảm bớt lo âu một cách vô lý.

Biểu hiện của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rất khó để phân biệt rõ ràng về biểu hiện của căn bệnh này, chủ yếu đều có đặc trưng là người bệnh luôn lặp đi lặp lại các hành động vô nghĩa. Họ luôn có suy nghĩ phải làm một hành vi nào đó, nếu không bản thân sẽ cảm thấy lo lắng, bất an và buộc họ phải làm đi làm lại nhiều lần cho dù không thật sự mong muốn. Theo các chuyên gia về tâm lý, bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế sẽ có hai biểu hiện đặc trưng như sau:

Chúng ta có thể hiểu đơn giản ám ảnh là những ý nghĩ, tư tưởng, luôn luôn tồn tại trong đầu, với tần suất lớn, diễn ra liên tục trong thời gian dài, làm cho người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Những suy nghĩ này khiến người bệnh có cảm giác hoang tưởng, lo âu, cẩn thận thái quá, và muốn mọi thứ phải hoàn hảo.

Ví dụ người bệnh luôn cảm thấy rùng mình khi bước vào nhà tắm, dù dưới đất thì có một vết bẩn nhỏ, nhưng nhất định phải làm sạch nó cho bằng được. Một số suy nghĩ ám ảnh của người bệnh thức biểu hiện rõ nhất như là:

Sợ bẩn

Sợ làm tổn thương đến người khác

Sợ làm sai

Sợ không được công nhận

Cẩn thận quá mức, luôn đòi hỏi mọi thứ phải chính xác, hoàn hảo

Luôn cảm thấy bất an, nghi ngờ thái quá

Do luôn có những nỗi lo hay xuất hiện trong tư tưởng, buộc người bệnh phải làm một hành động nào đó, nhằm mục đích giải tỏa được tâm lý.

Những việc làm này thường lặp đi lặp lại với ý nghĩ rằng, làm như vậy sẽ giúp ngăn chặn được những điều không may xảy ra với bản thân hoặc người khác.

Những hành vi mà người bệnh hay làm đó là: Luôn làm sạch một vị trí nào đó trên cơ thể ví dụ như tay, chân,.. Hoặc các đồ dùng cá nhân,.. Với mục đích đảm bảo được sự an toàn chắc chắn, khi những tư tưởng ám ảnh càng lớn thì người bệnh sẽ lặp đi lặp lại những hành động đó càng nhiều lần.

Nguyên nhân của bệnh OCD

Theo nghiên cứu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ra hội chứng ám ảnh cưỡng chế. Bệnh có thể hình thành do nhiều các lý do hợp với nhau, và chủ yếu là những nguyên nhân sau đây.

Yếu tố sinh học: Bộ não hoặc cơ thể của người bệnh có sự thay đổi, khiến cho các suy nghĩ ám ảnh luôn nhưng xuất hiện với tần suất liên tục, buộc họ phải làm những hành động vô nghĩa để giải tỏa lo âu.

Yếu tố môi trường: Bệnh có thể hình thành do những việc làm trong thời gian dài, trở thành thói quen. Ví dụ như việc rửa tay trước khi ăn.

Yếu tố khác: Khi cơ thể người bệnh thiếu Serotonin, đây là một chất rất cần thiết trần não bộ, và gây nên cảm giác hoang tưởng. Bên cạnh đó các bác sĩ cho rằng, trẻ em bị nhiễm liên cầu nhóm A và liên cầu khuẩn tán huyết beta, sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn bình thường.

Ngoài những nguyên nhân gây bệnh trên còn có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, hoặc là nguyên nhân chính gây nên bệnh, cụ thể là:

Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có người thân, ông bà, cha mẹ mắc phải những hội chứng về mặt tâm lý, thì những thế hệ sau sẽ có khả năng bị bệnh cao hơn người bình thường.

Gặp nhiều căng thẳng trong cuộc sống: Khi gặp phải khó khăn, người có tâm lý không ổn định, quá nhạy cảm thường cảm thấy mệt mỏi và rất sợ khi phải gặp lại điều đó, nên họ sẽ thực hiện một hành động nào đó với hy vọng những chuyện không may sẽ không xảy ra.

Theo các chuyên gia, những đối tượng như, phụ nữ có thai hoặc mới sinh con xong, sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn người khác.

Đây là một căn bệnh không quá nguy hiểm, nhưng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống hàng ngày và tư duy của người bệnh, vì vậy chúng ta cần hiểu rõ để có cách phòng tránh. Còn đối với những người bị bệnh, hãy thường xuyên chia sẻ với họ nhiều hơn và nhờ đến sự can thiệp của các chuyên gia tâm lý để lắng nghe lời khuyên từ họ.

Xem nhiều hơn tại chuyên mục Khái niệm là gì ?

Ocd Là Gì? Dấu Hiệu Và Nguyên Nhân Mắc Bệnh Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế

OCD được biết đến là căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, là một dạng bệnh rối loạn tâm thần, gây ảnh hưởng nhiều đến suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ liên tục rơi vào tình trạng có suy nghĩ và nỗi sợ vô hình nào đó, chúng xuất hiện liên tục và điều này khiến bệnh nhân lặp đi lặp lại các hành động cưỡng chế. Người bệnh luôn cố gắng để loại bỏ những suy nghĩ này, tuy nhiên việc làm đó chỉ khiến họ căng thẳng hơn và lo lắng hơn. Đến cuối cùng vẫn phải thực hiện hành động ấy để giải tỏa căng thẳng. Một số hành vi cưỡng chế mà người bệnh trong thực hiện:

Thức dậy vào ban đêm để chắc chắn rằng các thiết bị đã được tắt, cổng đã khóa, cửa sổ đã đóng…

Sắp xếp đồ dùng theo một thứ tự nhất định, điều này sẽ khiến họ bớt cảm giác lo âu.

Liên tục rửa tay vì sợ bị nhiễm trùng, mặc dù điều này không thể xảy ra.

Bệnh nhân không mong muốn thực hiện các hành vi này, nhưng bản thân lại không có khả năng kiểm soát chúng, khiến họ gặp nhiều rắc rối và không có nhiều thời gian để làm các công việc hữu ích khác.

Dấu hiệu mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD

Luôn muốn rửa tay thật sạch

Người mắc bệnh OCD luôn nghi ngờ tay mình đã sạch hay chưa. Họ luôn muốn rửa tay, mỗi lần rửa tay thường rất lâu, chà xát mạnh nhiều lần với xà phòng và chất tẩy rửa. Họ không muốn bắt tay với người khác vì ám ảnh sợ lây nhiễm vi khuẩn.

Luôn muốn mọi thứ thật hoàn hảo

Bệnh nhân mắc chứng OCD luôn cố gắng sắp xếp mọi thứ thật gọn gàng, thật hoàn hảo theo đúng ý của họ.

Sạch sẽ quá mức

Sạch sẽ là thói quen tốt trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên việc sạch sẽ quá mức sẽ không còn là dấu hiệu tốt nữa, chúng sẽ trở thành dấu hiệu bệnh nếu bạn mất hàng giờ mỗi ngày để dọn dẹp mặc dù nó đã rất sạch. Người bệnh sẽ cảm thấy bồn chồn, lo lắng nếu không dọn dẹp và luôn có động lực vô hình nào đó thôi thúc họ phải làm.

Ám ảnh việc đếm số

Mắc chứng OCD sẽ khiến người bệnh liên tục thực hiện các nhiệm vụ theo khuôn mẫu, liên tục đến việc mình làm. Có thể là đếm bậc cầu thang mọi lúc mọi nơi, đếm số đồ vật trong nhà…

Lo lắng quá mức các mối quan hệ

Họ luôn cố gắng suy nghĩ và để ý những mối quan hệ của họ với bạn bè, đồng nghiệp, người yêu và những thành viên trong gia đình. Họ cảm thấy rằng chỉ một nhận xét ngoài ý muốn trong công việc của mình sẽ khiến cho đồng nghiệp xa lánh hay một sự hiểu lầm nhỏ cũng có thể làm hỏng mối quan hệ tốt đẹp. Những suy nghĩ này luôn thường trực trong họ khiến họ lo lắng mình trở thành người xấu.

Kiểm tra lại việc đã làm

Trong đầu họ luôn hiện lên suy nghĩ chưa an tâm, phân vân rằng mình đã hoàn thành việc đó hay chưa. Những việc làm này rất đơn giản, đôi khi chỉ là lo lắng chưa khoá cửa, đã tắt bếp trước khi đi làm…. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt thường ngày của người bệnh, khiến họ khó có thể tập trung.

Nguyên nhân gây rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Y học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng ám ảnh cưỡng chế OCD. Tuy nhiên có một số yếu tố góp phần gia tăng nguy cơ gây bệnh như:

Chấn thương vùng đầu

Bị nhiễm trùng

Xuất hiện các bất thường ở não

Do yếu tố gen di truyền

Bệnh Rối Loạn Ám Ảnh Cưỡng Chế Ocd

Khi mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế – OCD, người bệnh không thể chống lại việc muốn thực hiện một hành động gì đó một cách ám ảnh, dù bản thân họ có thể biết rằng việc đó là hoàn toàn vô lý.

1. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì

2. Triệu chứng bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

3. Nguyên nhân bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

4. Điều trị bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

5. Bác sĩ điều trị

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) – Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

⌨ CHAT FACEBOOK

===

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có tên tiếng Anh là Obsessive Compulsive Disorder – OCD, là một loại bệnh tâm thần. Người bị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể có những suy nghĩ và sự thôi thúc mang tính chất ám ảnh hoặc những hành vi cưỡng chế lặp đi lặp lại. Một số có cùng lúc cả sự ám ảnh và sự cưỡng chế.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế không phải đề cập đến thói quen như cắn móng tay hoặc luôn luôn suy nghĩ tiêu cực. Rối loạn này có thể ảnh hưởng đến công việc, học tập và các mối quan hệ của người bệnh và làm cho họ không thể sống một cuộc sống bình thường. Những suy nghĩ và hành động của người bệnh nằm ngoài sự kiểm soát của người đó.

Ví dụ về một suy nghĩ ám ảnh là nghĩ rằng các thành viên trong gia đình của người bệnh có thể bị tổn thương nếu họ không mặc quần áo theo đúng thứ tự mỗi sáng. Ví dụ về một thói quen cưỡng chế là bạn có thể là rửa tay 7 lần sau khi chạm vào thứ gì đó bẩn. Mặc dù người bệnh có thể không muốn suy nghĩ hoặc làm những điều này nhưng họ cảm thấy không có cách gì để dừng lại.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246 HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Nhiều người mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế biết rằng những suy nghĩ và thói quen của họ không có ý nghĩa hay hoàn toàn vô lý. Người bệnh không làm vì họ thích chúng, nhưng vì họ không thể từ bỏ. Và nếu họ dừng lại, họ sẽ cảm thấy rất tệ khi họ bắt đầu lại.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246 HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Những suy nghĩ ám ảnh có thể bao gồm:

Sợ vi trùng hoặc sợ dơ bẩn.

Lo lắng về việc bị tổn thương hoặc những người khác đang bị tổn thương.

Cần mọi thứ được đặt theo một thứ tự chính xác.

Niềm tin rằng có một vài số hoặc một vài màu sắc nhất định là “tốt” hoặc “xấu”.

Nhạy cảm liên tục với nháy mắt, hít thở, hoặc những cảm giác cơ thể khác.

Luôn nghi ngờ nhưng không có bằng chứng rằng một đối tác là không trung thành.

Thói quen cưỡng chế có thể bao gồm:

Rửa tay nhiều lần liên tiếp.

Thực hiện các nhiệm vụ, công việc theo một trật tự cụ thể bất cứ lúc nào, hoặc với một số lần nhất định mà người bệnh cảm thấy ổn.

Kiểm tra liên tục, lặp đi lặp lại trên một cánh cửa khóa, đèn chuyển ánh sáng, và những thứ khác.

Luôn tìm kiếm một thứ gì đó để đếm, như bước chân, bậc thang hoặc chai lọ.

Đặt các vật dụng theo một thứ tự chính xác, giống như với một cái hộp sẽ đặt mặt có nhãn dán ra phía trước.

Sợ chạm vào nắm cửa, sợ phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng, hoặc sợ bắt tay.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246 HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Khi bạn nhận thấy bản thân mình có một nỗi ám ảnh với một vấn đề gì đó và cưỡng chế bản thân phải chống lại nó dù rằng không cần thiết thì rất có thể bạn đang mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và có phương án điều trị thích hợp.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) – Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

⌨ CHAT FACEBOOK

===

Các bác sĩ không chắc tại sao một số người lại bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Một số vùng trong não có thể không bình thường ở những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nhưng chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể kết luận chính xác. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường thấy ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Triệu chứng thường xuất hiện ở trẻ lớn tuổi dậy thì hoặc thanh thiếu niên. Stress có thể làm cho các triệu chứng của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế trở nên tồi tệ hơn.

Có thể có một gen hoặc nhiều gen liên kết với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nhưng điều này vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Người bệnh có nhiều khả năng bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế nếu họ có:

Bố/mẹ hoặc anh chị em ruột, hoặc con cái bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Bị trầm cảm, lo lắng

Từng bị chấn thương thực thể

Có tiền sử bị lạm dụng tình dục hoặc bạo hành thể chất khi còn nhỏ

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246 HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Bác sĩ có thể sẽ phải thăm khám thể chất và chỉ định xét nghiệm máu để đảm bảo rằng các triệu chứng của người bệnh không phải là gây ra bởi một tình trạng bệnh nền nào khác. Bác sĩ cũng sẽ nói chuyện với người bệnh về cảm xúc, suy nghĩ và thói quen của người bệnh. Nếu những suy nghĩ và thói quen của người bệnh ngăn họ không làm những gì họ muốn làm ít nhất một giờ mỗi ngày, người bệnh có thể đã bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246 HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa cho bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nhưng với các phương pháp điều trị khác, các triệu chứng của người bệnh có thể được giảm bớt, làm hạn chế các ảnh hưởng của các triệu chứng đến cuộc sống của người bệnh. Khi đến khám bệnh tại Hello Doctor, bác sĩ có thể kê toa các thuốc hỗ trợ có tác dụng, chỉ định bạn thực hiện các liệu pháp trò chuyện, được gọi là liệu pháp tâm lý, hoặc cả hai.

Để điều trị bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế với các bác sĩ của Hello Doctor, bạn có thể liên hệ đặt khám theo số điện thoại 1900 1246. Các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ cho bạn sự giúp đỡ và hỗ trợ tốt nhất.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) – Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

⌨ CHAT FACEBOOK

===

Viêm Xương Sụn Bóc Tách (Ocd) Ở Chó

Tạo xương từ sụn là quá trình tăng trưởng xương, khi đó sụn được thay thế bởi xương trong giai đoạn phát triển ban đầu của thai nhi. Thoái hóa xương sụn là tình trạng sự tạo xương từ sụn bị rối loạn. Rối loạn thường do sự gián đoạn trong việc cung cấp máu cho xương. Điều này dẫn đến sụn bị giữ lại quá mức do quá trình tạo xương từ sụn bị dừng lại, đồng thời sụn vẫn tiếp tục phát triển. Kết quả cuối cùng là các vùng sụn dày đặc bất thường ít bị áp lực cơ học, trái ngược với xương mạnh hơn và đậm đặc hơn.

Những giống chó to, bao gồm Great Danes, chó tha mồi Labrador, Newfoundlands, rottweilers, chó núi Bernese, chó Sette Anh, và chó chăn cừu Anh đều dễ mắc phải bệnh này.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Đi khập khiễng (triệu chứng phổ biến nhất)

Dấu hiệu khởi phát của việc đi khập khiễng có thể đột ngột hoặc dần dần, gồm một hoặc nhiều chân

Đi khập khiễng hơn sau khi tập thể dục

Không thể dồn trọng lượng trên chân bị bệnh

Sưng khớp

Đau chân, đặc biệt là khi sử dụng khớp nối

Teo cơ do đi khập khiễng thời gian dài

Nguyên nhân

Không xác định

Yếu tố di truyền

Gián đoạn cung cấp máu cho xương hoặc qua xương

Thiếu hụt dinh dưỡng

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ thú y hồ sơ sức khỏe của chó, các triệu chứng khởi phát, và thông tin về cha mẹ của chó mà bạn có. Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu toàn bộ, và phân tích nước tiểu. Kết quả của các xét nghiệm này thường nằm trong phạm vi bình thường ở chó bị bệnh, nhưng chúng cần thiết cho các giả định sơ bộ về tình trạng sức khỏe tổng thể của chó.

Bác sĩ cũng sẽ lấy mẫu chất lỏng từ các khớp bị ảnh hưởng (dịch khớp) để xác nhận khớp bị bệnh và để loại trừ một căn bệnh truyền nhiễm có thể là nguyên nhân thực sự của bệnh. Có thể sử dụng các công cụ chẩn đoán và điều trị tiên tiến hơn như nội soi khớp. Nội soi khớp là một thủ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu cho phép kiểm tra và đôi khi điều trị tổn thương bên trong khớp. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng kính soi khớp, một loại kính nội soi được đưa vào khớp thông qua một vết rạch nhỏ.

Điều trị

Sau khi thiết lập chẩn đoán, bác sĩ sẽ lên kế hoạch phẫu thuật chỉnh hình. Có thể sử dụng kỹ thuật nội soi khớp hoặc mở khớp (phẫu thuật rạch vào khớp) để tiếp cận khu vực. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để kiểm soát cơn đau và viêm trong vài ngày sau khi phẫu thuật.

Ngoài ra còn có một số loại thuốc giúp hạn chế tổn thương sụn và thoái hóa. Bác sĩ sẽ giải thích các lựa chọn cho bạn dựa trên chẩn đoán cuối cùng.

Chăm sóc

Trong thời gian phục hồi và chữa lành, cần hạn chế cho chó hoạt động và thực hiện các biện pháp kiểm soát trọng lượng để giảm áp lực trên các khớp bị ảnh hưởng. Khi đưa chó ra ngoài để đi bộ, kiểm soát mức độ hoạt động bằng dây xích, đảm bảo chó vẫn đi bộ chậm. Nên hạn chế hoạt động trong khoảng 4-6 tuần, nhưng sau đó, cho các khớp bị ảnh hưởng hoạt động được khuyến khích để cải thiện chữa bệnh.

Bạn không nên để chó chạy tự do trên bề mặt bê tông hoặc bề mặt cứng. Nên kiểm tra hàng năm để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thoái hóa khớp. Dinh dưỡng cân bằng cũng là một khía cạnh quan trọng của việc thúc đẩy phát triển nhanh và giữ cân nặng trong phạm vi bình thường đối với giống chó, tuổi tác và kích thước. Kiểm soát cân nặng cũng sẽ giúp giảm tải áp lực trên các khớp bị ảnh hưởng.

Tiên lượng tổng thể phần lớn phụ thuộc vào vị trí và mức độ của bệnh. Trong một số trường hợp, chó sẽ phục hồi và sống tốt, trong khi trong các trường hợp khác, chất lượng cuộc sống sẽ bị hạn chế. Do bệnh có yếu tố di truyền, cần thiến chó hoặc triệt sản để ngăn chặn truyền bệnh cho thế hệ sau.