Top 3 # Khi Nào Có Triệu Chứng Ốm Nghén Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Ốm Nghén Bắt Đầu Từ Khi Nào?

Rate this post

Các bác sỹ cho biết rằng: thời điểm xuất hiện những triệu chứng ốm nghén của mỗi chị em sẽ không hề giống nhau, có người đến sớm, có người đến muộn. Tuy nhiên về cơ bản ốm nghén sẽ xuất hiện trong thời gian đầu của thai kỳ.

Có thể chị em sẽ thấy những dấu hiệu của tình trạng ốm nghén ngay tuần đầu khi chậm kinh, một số trường hợp khác có thể xuất hiện muộn hơn. Các bác sỹ cho biết, phần lớn chị em có thể thấy những triệu chứng ốm nghén sớm từ tuần thứ 4-6 hoặc muộn hơn ở tuần thứ 8-10 của thai kỳ. Những triệu chứng xuất hiện sớm hay muộn thường sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình trạng sức khỏe và nhất là sự thay đổi hormone của cơ thể thai phụ. Thông thường chị em sẽ thấy những triệu chứng của tình trạng rõ nét nhất ở tuần thứ 8-12.

Những dấu hiệu đặc trưng của ốm nghén là buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi. Chị em cảm thấy mẫn cảm hơn với các mùi của thức ăn, có thể buồn nôn hoặc nôn ngay lập tức. Những cơ buồn ngủ thường cũng có thể ập đến bất cứ lúc nào. Thông thường đa số chị em đều cảm thấy hết sức mệt mỏi, khó tập trung, ăn uống kém hơn bình thường.

Nhiều chị em thường lo lắng không biết rằng liệu tình trạng ốm nghén có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không? Các bác sỹ chuyên khoa cho biết chị em không nên quá lo lắng. Những dấu hiệu ày sẽ dần giảm đi và có thể chấm dứt ở tuần thứ 20, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn vài tuần. Trong thời điểm này, kích thước thai nhi còn khá nhỏ và nhu cầu dinh dưỡng chưa cao, do đó mà ốm nghén sẽ không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Và một thông tin có thể nhiều chị em không biết rằng ở những thai phụ xuất hiện triệu chứng ốm nghén có tỷ lệ sẩy thai rất thấp. Trong trường hợp nếu chị em gặp phải những triệu chứng của tình trạng ốm nghén nặng nề cần có sư can thiệp của các bác sỹ chuyên khoa.

Trang tư vấn sức khỏe: http://intellitape.com

Kiến thức được tìm kiếm:

ốm nghén bắt đầu từ khi nào

Có Thai Bao Lâu Thì Ốm Nghén, Cách Giảm Các Triệu Chứng Ốm Nghén

Là “tình trạng buồn nôn và nôn mửa trong thời kỳ mang thai”. Có đến ba phần tư phụ nữ mang thai có biểu hiện buồn nôn hoặc nôn trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất, và khoảng một nửa số người chỉ nôn mửa. Buồn nôn thường nặng hơn vào buổi sáng và dịu đi trong ngày. Nhưng tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và đối với nhiều phụ nữ, nó kéo dài cả ngày. Cường độ các triệu chứng cũng có thể khác nhau giữa các mẹ bầu. Có thể đi kèm một số triệu chứng khác như thèm ăn và chán ăn, nhức đầu, cảm thấy lơ mơ, chóng mặt…

Ngay cả một trường hợp buồn nôn nhẹ cũng có thể khiến mẹ bị suy nhược, khi cơn buồn nôn và nôn suốt ngày đêm có thể khiến mẹ mệt mỏi, kiệt sức và đau khổ. Vậy có thai bao lâu thì bị ốm nghén?

Có thai bao lâu thì ốm nghén và kết thúc khi nào?

Buồn nôn và nôn là hai tình trạng phổ biến và thật sự gây khó chịu cho mẹ bầu. Vậy khi có bầu bao lâu thì nghén? Thường cơn ốm nghén bắt đầu khoảng tuần thứ 6 khi mang thai, xảy ra trong 3 tháng đầu ở 91% phụ nữ, thường là ở 6-8 tuần đầu tiên, nhưng có thể biểu hiện sớm nhất là tuần thứ 4, có xu hướng nặng hơn trong tháng tiếp theo.

Khoảng một nửa số mẹ bầu bị ốm nghén trong kỳ sẽ cảm thấy thoải mái hơn sau tuần thứ 14. Nhưng một số mẹ khác, phải mất thêm một tháng nữa mới có thể trở lại bình thường, mặc dù nó có thể trở lại sau đó hoặc diễn ra suốt thời kỳ mang thai.

Nhưng quan trọng, mẹ cần phân biệt với chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD), thường gặp trong thai kỳ và xảy ra ở 45-80% các trường hợp có thai. Khoảng 52% mẹ bầu có các triệu chứng của GERD trong 3 tháng đầu tiên; 24-40% mẹ bầu có triệu chứng ở 3 tháng giữa và 9% có biểu hiện ở 3 tháng cuối. Ngoài các biểu hiện buồn nôn và nôn mửa, cảm giác nóng xót và ợ là triệu chứng chủ yếu của GERD. Cách thức điều trị khác với chứng ốm nghén.

Tên ở nhà cho bé trai, bé gái

Có bình thường khi bị ốm nghén trong suốt thai kỳ?

Đó là điều không bình thường, một số ít mẹ bầu bị ốm kéo dài đến tam cá nguyệt thứ hai, và thậm chí tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên, hãy đề cập khi đi khám bác sĩ nếu mẹ đang bị ốm nghén trong ba tháng đầu. Việc ốm nghén kéo dài có thể làm mẹ đau khổ, và một số trường hợp rất nghiêm trọng có thể dẫn đến mất nước và ngăn không cho mẹ tăng cân.

Nguyên nhân gây ốm nghén trong thời kỳ mang thai?

Không ai biết chắc nguyên nhân gì gây ra ốm nghén trong khi mang thai, nhưng có thể đó là sự kết hợp của nhiều thay đổi về thể chất diễn ra trong cơ thể mẹ. Một số nguyên nhân có thể :

Estrogen. Cùng với các hormone khác, estrogen là một nguyên nhân khác có thể, vì nó cũng tăng lên nhanh chóng trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Cảm giác mùi và độ nhạy cảm với mùi: có một số mẹ bầu rất nhạy cảm với mùi, như mùi chiên xào, mùi tanh của cá và một số mùi hương khác, ngay lập tức, những mùi này có thể làm kích hoạt phản xạ buồn nôn và nôn mữa của mẹ bầu (Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng điều này có thể là do mức độ estrogen cao hơn, nhưng không ai chắc chắn).

Dạ dày nhạy cảm: Một số mẹ bầu có đường tiêu hóa khá là nhạy cảm hơn với sự những thay đổi sớm của thời kỳ mang thai. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày có nhiều khả năng bị buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều xác nhận liên kết này.

Stress: Các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng một số phụ nữ có khuynh hướng căng thẳng, lo lắng, có xu hướng buồn nôn và nôn trong khi mang thai hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng kết luận để chứng minh nhận định này. (Tất nhiên, nếu thường xuyên bị buồn nôn hoặc nôn mửa, chắc chắn mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy căng thẳng hơn!).

Tại sao một số mẹ bầu lại biểu hiện ốm nghén nhiều hơn?

Mẹ có nhiều khả năng bị buồn nôn hoặc nôn trong khi mang thai nếu:

Mang thai với cặp song sinh hoặc nhiều hơn. Điều này có thể là do nồng độ hCG, estrogen hoặc các hormone khác trong người mẹ cao hơn. Mẹ sẽ có nhiều khả năng biểu hiện buồn nôn và nôn nhiều hơn hơn mức trung bình. Tuy nhiên điều này không chắc chắn lắm vì một số mẹ bầu mang thai cặp song sinh có ít hoặc không có buồn nôn.

Mẹ đã có buồn nôn và nôn trong lần mang thai trước.

Mẹ hay có biểu hiện bị buồn nôn và nôn khi đi tàu xe.

Mẹ có tiền sử gia đình bị buồn nôn trong khi mang thai. Nếu mẹ của bạn, hoặc chị em của bạn bị chứng ốm nghén, mẹ cũng sẽ có nguy cơ cao hơn.

Mẹ có tiền sử đau nửa đầu.

Ốm nghén có ảnh hưởng đến bé của mẹ hay không?

Có phải ốm nghén là một dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh?

Không hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ bị sẩy thai thường ít bị buồn nôn hơn.

Nhưng rất nhiều mẹ bầu hoàn toàn bình thường, có ít hoặc không có buồn nôn trong tam cá nguyệt đầu. Hãy tự cho mình là may mắn và đừng lo lắng nếu mẹ không phải chịu đựng!

Làm thế nào để khắc phục chứng ốm nghén?

Nếu mẹ có biểu hiện buồn nôn và nôn nhẹ, các bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh thường khuyên nên áp dụng một số biện pháp tương đối đơn giản sau:

Ăn các bữa ăn và đồ ăn nhẹ thường xuyên trong ngày để dạ dày của mẹ không bao giờ trống. Thực phẩm có hàm lượng protein cao và carbohydrate phức tạp (cơm, xôi,…) có thể đặc biệt hữu ích. Mẹ nên ăn chậm.

Đừng nằm ngay sau khi ăn bởi vì nó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.

Để đồ ăn vặt trên giường, chẳng hạn như bánh quy giòn để mẹ có thể ăn ngay lúc đói. Ăn bánh quy cũng có thể giúp mẹ cảm thấy tốt hơn và đơn giãn để thực hiện.

Ngồi dậy từ từ vào buổi sáng, nên ngồi trên giường vài phút, chứ không bật dậy đột ngột.

Tránh thức ăn có mùi và gây ra buồn nôn. Nếu có vẻ như mẹ buồn nôn với gần như mọi thứ bổ dưỡng, mẹ nên ăn vài món bất kỳ mà mẹ cảm thấy ngon miệng.

Ăn các món ăn hơi lạnh hoặc bằng với nhiệt độ phòng bởi vì các loại thực phẩm nóng có xu hướng có mùi mạnh hơn.

Không nên ăn thức ăn chứa chất béo nhiều vì phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Mẹ cũng nên tránh xa các loại thức ăn chiên,thực phẩm cay, chua, hoặc gia vị nhiều, nó có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa của mẹ.

Đánh răng và rửa miệng sau khi ăn.

Uống nước giữa các bữa ăn, nhưng không uống nhiều cùng một lúc vì nó sẽ làm cho mẹ no. Nhấm nháp nước thường xuyên trong suốt cả ngày là cách thức tốt để giữ nước mà không làm đầy bụng. (Màu nước tiểu của mẹ cho biết liệu bạn có đủ chất lỏng hay không: màu vàng hoặc vàng nhạt. Nếu màu vàng đậm, đó là dấu hiệu mẹ cần uống nhiều hơn)

Nếu mẹ nôn mửa nhiều, hãy thử một loại đồ uống thể thao có chứa glucose, muối, và kali để bù đắp các chất điện giải bị mất.

Mẹ nên để ý các yếu tố kích thích có thể gây ra buồn nôn để tránh, như căn phòng ngột ngạt, mùi nước hoa nặng, mùi xe hơi, hoặc thậm chí các kích thích thị giác nhất định, giống như ánh sáng nhấp nháy…

Hít thở không khí trong lành bằng cách đi dạo công viên hoặc mở cửa sổ cho thoáng khí.

Thư giãn và ngủ trưa bất cứ khi nào mẹ có thể – buồn nôn có thể trở nên tồi tệ hơn nếu mẹ cảm thấy mệt mỏi.

Xem truyền hình hoặc dành thời gian với bạn bè để giải tỏa căng thẳng và xóa tan những khó chịu của mẹ bầu.

Dùng vitamin dành cho mẹ bầu, nhưng nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Dùng thử bạc hà. Một số phụ nữ cảm thấy nhẹ nhõm khi nhấm nháp trà bạc hà hoặc kẹo bạc hà, đặc biệt là sau khi ăn.

Cách chữa ốm nghén của bác sĩ

Thuốc điều trị ốm nghén

Bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị ốm nghén cho mẹ bằng thuốc nếu việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống không giải quyết các triệu chứng ốm nghén.

Vitamin B6 và Doxylamine : Vitamin B6ưu tiên sử dụng trước và là thuốc điều trị không cần kê đơn. Bên cạnh đó, D oxylamine là một hoạt chất thường gặp trong các loại thuốc ngủ không kê đơn, có thể được bổ sung vào điều trị nếu dùng vitamin B6 đơn lẻ không giúp giảm triệu chứng. Dù dùng một mình hay kết hợp thì cả vitamin B6 và Doxylamine đều an toàn đối với mẹ bầu và thai nhi.

Thuốc chống nôn : Trong trường hợp kết hợp vitamin B6 và Doxylamine không phát huy hiệu quả thì bác sĩ sẽ kê cho mẹ các loại thuốc chống nôn an toàn đối với thai kỳ. Bác sĩ sẽ tuỳ vào tình trạng của mẹ mà kê loại thuốc thích hợp.

Hội chứng nôn nghén là gì?

Nếu biểu hiện buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng đến nỗi mẹ không thể giữ được cái gì trong bụng, kể cả nước lọc, nước trái cây, thực phẩm, vitamin, thuốc bổ, có thể mẹ bị chứng nôn nghén nặng ( Hyperemesis gravidarum). Chứng nôn nghén nặng hay hội chứng nôn nghén xảy ra với khoảng 3% phụ nữ mang thai. Mẹ bầu mắc chứng nôn nghén khi mất nước trầm trọng do nôn ói nhiều và trọng lượng cơ thể trước khi sinh giảm tới 5%. Mẹ bầu bị hội chứng nôn nghén cần được điều trị kịp thời để ngăn tình trạng nôn mửa tiếp diễn, cân bằng nước và điện giải cho cơ thể. Trong trường hợp này, mẹ có thể cần phải nhập viện để điều trị và theo dõi! Mẹ nên khám bác sĩ nếu:

Giảm 1 kg trở lên.

Bị buồn nôn và nôn sau tuần thứ 9 của thai kỳ.

Bị buồn nôn và nôn sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

Ói ra máu.

Cảm thấy chóng mặt khi đứng.

Có dấu hiệu mất nước, bao gồm nước tiểu đậm hoặc đi tiểu không thường xuyên.

Bị đau bụng, sốt, nhức đầu, hoặc sưng ở phía trước cổ.

Cách Giảm Ốm Nghén Khi Mang Thai?

Những điều ngắn gọn bạn cần biết về ốm nghén

Ốm nghén xảy ra ở hơn 50% phụ nữ mang thai.

Ốm nghén khi mang thai có thể được quản lý theo một số cách, bao gồm thông qua các biện pháp ăn kiêng, bấm huyệt và nghỉ ngơi.

Điều trị y tế chỉ được yêu cầu trong trường hợp nôn quá nhiều.

Việc sử dụng thuốc không được khuyến cáo trong thai kỳ cho đến khi bạn được bác sĩ kê đơn.

Ốm nghén là gì?

Cảm giác buồn nôn khi mang thai thường chỉ xảy ra vào buổi sáng và sau đó không lặp lại trong ngày. Tuy nhiên, một số mẹ bầu sẽ cảm thấy hiện tượng này xảy ra liên tục trong cả ngày.

Sự gia tăng hormone, đặc biệt là estrogen, progesterone , gonadotrophin màng đệm ở người (HCG) và cholecystokinin, dẫn đến thay đổi hoạt động tiêu hóa

Lượng đường trong máu giảm, do nhu cầu năng lượng của thai

Hiện tượng này thường nặng nhất vào 3 tháng đầu và giảm dần trong những tháng tiếp theo của thai kỳ.

Hiện tượng ốm nghén hay nôn quá mức khi mang thai có thể ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Cách giảm ốm nghén khi mang thai

Điều quan trọng là các mẹ bầu cần có một giấc ngủ ngon. Ngủ trưa đầy đủ cũng có thể giúp ích, nhưng không ngủ ngay sau bữa ăn, vì điều này có thể làm tăng buồn nôn.

Đối với những người làm việc ca đêm, có thể đeo mặt nạ ngủ hoặc sử dụng rèm chắn sáng để ngăn chặn càng nhiều ánh sáng càng tốt.

Khi thời gian trôi qua và cơ thể thay đổi hình dạng, một chiếc gối dành riêng cho bà bầu có thể giúp lưng và bụng được thoải mái hơn.

Nhớ:

Đi ngủ sớm và thức dậy sớm

Không dùng thuốc ngủ, trừ khi có chỉ định từ bác sĩ

Ăn uống cẩn thận

Thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ cay và caffeine làm tăng việc giải phóng axit dạ dày, đặc biệt là khi thai kỳ tiến triển và thai nhi đẩy mạnh đường tiêu hóa. Thực phẩm nhạt có thể ít gây ra tình trạng này hơn.

Ăn những khẩu phần ăn nhỏ có thể giúp giảm nguy cơ nôn mửa nhưng giữ được một lượng thức ăn trong dạ dày. Một dạ dày trống rỗng có thể làm trầm trọng thêm cảm giác buồn nôn. Dạ dày tạo ra axit, và khi không có thức ăn nó sẽ kích thích niêm mạc dạ dày. Điều này làm tăng thêm cảm giác buồn nôn.

Ăn một chút bánh quy mặn hoặc một bữa ăn nhẹ chứa protein trước khi ra khỏi giường vào buổi sáng có thể làm giảm ốm nghén.

Vào bữa sáng, sốt táo lạnh, lê, chuối hoặc bất kỳ loại trái cây nào sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Kali của trái cây có thể giúp ngăn ngừa ốm nghén.

Khoai tây nướng, gạo và bánh mì nướng khô thường là những lựa chọn phù hợp.

Vào ban đêm, ăn một bữa ăn nhẹ giàu protein trước khi đi ngủ sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn trong đêm.

Giữ cho thể chất và tinh thần hoạt động

Hoạt động thể chất đã được chứng minh khả năng cải thiện các triệu chứng ở những phụ nữ bị buồn nôn khi mang thai.

Giữ bận rộn có thể giúp đưa tâm trí của bạn ra khỏi cảm giác buồn nôn. Đọc một cuốn sách, giải các câu đố, xem tivi, chơi bài hoặc đi dạo một vòng sẽ giúp bạn quên đi cảm giác ốm nghén.

Đảm bảo lượng nước cung cấp tốt

Điều quan trọng là giữ nước để có sức khỏe tốt, đặc biệt là trong khi mang thai.

Có thể khó tiêu thụ tám ly nước mỗi ngày trong khi bị buồn nôn, nhưng mất nước có thể làm nặng thêm cảm giác buồn nôn.

Thêm giấm táo và mật ong vào nước có thể làm cho nó ngon miệng hơn.

Uống đá viên làm từ nước hoặc nước ép trái cây cũng là một phương pháp hiệu quả.

Trà gừng và bạc hà

Gừng từ lâu đã được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa và giảm khó chịu ở bụng. Các nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể giúp giảm các triệu chứng buồn nôn.

Cách áp dụng:

hấm nháp rượu gừng lạnh hoặc thêm một lát gừng sống vào nước hoặc trà.

Đồ ăn nhẹ như bánh gừng hoặc bánh quy gừng cũng có thể giúp ích.

Trà bạc hà cũng có thể giúp giải quyết vấn đề dạ dày.

Mặc quần áo rộng và thoải mái

Vitamin và chất bổ sung

Vitamin B6 có thể giúp giảm buồn nôn.

Bổ sung sắt được quy định trong khi mang thai đôi khi có thể dẫn đến buồn nôn. Bác sĩ có thể đề nghị với bạn một hình thức giúp hấp thu từ từ hơn hoặc một liều lượng thấp hơn. Uống bổ sung sắt với nước cam hoặc đồ uống khác với Vitamin C để tăng khả năng hấp thu.

Tránh màn hình máy tính

Sử dụng màn hình máy tính quá nhiều có thể gây ốm nghén khi mang thai.

Nếu không thể tránh sử dụng màn hình máy tính, có thể giúp điều chỉnh màn hình bằng cách làm cho phông chữ đậm và lớn hơn và thay đổi nền thành màu nâu nhạt hoặc màu hồng. Điều này sẽ giúp giảm căng thẳng mắt.

Tránh những mùi gây kích thích

Một số mùi mạnh có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, nhưng mùi hương như chiết xuất chanh và hương thảo có thể làm giảm các triệu chứng ốm nghén.

Nếu bạn biết mùi gì gây kích thích cho bản thân hãy liệt kê chúng ra và tránh chúng.

Chống trào ngược axit

Đôi khi, buồn nôn và nôn có thể là do trào ngược axit từ dạ dày.

Những Câu Hỏi Thường Về Triệu Chứng Bị Ốm Nghén Khi Mang Thai

Giải đáp 9 câu hỏi thường gặp về ốm nghén thai kỳ

1. Tại sao phụ nữ mang thai lại bị ốm nghén?

Bà bầu 3 tháng đầu sẽ gặp phải triệu chứng ốm nghén, buồn nôn, nôn ói khi mang thai. Vậy nguyên nhân khiến bà bầu bị ốm nghén là gì?

– Do Hormone nội tiết ß hCG (Human chorionic gonadotropin): khi mang thai, hormone nội tiết ß hCG tăng cao gấp 2 lần bình thường dẫn đến triệu chứng buồn nôn, nôn ói khi mang thai.

– Do sự nhạy cảm của khứu giác: Bà bầu mang thai 3 tháng đầu khi ngửi thấy các mùi lạ như khói thuốc, nước hoa, xăng dầu, đồ chiên, rán…đều cảm thấy buồn nôn, khó chịu. Các chuyên gia cho rằng, có một mối liên hệ mật thiết giữa khứu giác với hormone estrogen ở nữ giới. Khi mang thai 3 tháng đầu, hormone này ở nữ giới sẽ tăng gấp lên cũng là lúc khứu giác của bà bầu nhậy cảm hơn với các mùi lạ.

Ngoài các nguyên nhân chính trên, phụ nữ mang thai bị ốm nghén có thể do một số nguyên nhân khác như:

Mang đa thai.

Mẹ có tiền sử ốm nghén ở lần mang thai trước

Bị say xe, say sóng…

Gia đình đã có lịch sử bị nghén.

2. Ốm nghén từ tuần thứ mấy? Ốm nghén bao lâu thì hết?

Triệu chứng ốm nghén ở bà bầu thường bắt đầu trước tuần thứ 9 của thai kỳ, sớm nhất là từ tuần thứ 4 – 6 của thai kỳ và triệu chứng sẽ thuyên giảm sau 3 tháng đầu của thai kỳ và biến mất sau khoảng 14 tuần (trong tam cá nguyệt thứ 2). Tuy nhiên, có một số mẹ bị ốm nghén nặng có thể sẽ mất thêm một tháng nữa mới có thể thoải mái được, có khi kéo dài suốt cả thai kỳ.

Tình trạng ốm nghén khi mang thai khiến mẹ cảm thấy mỏi mệt, nhiều mẹ thắc mắc không biết ốm nghén là tốt hay xấu?. Ốm nghén thông thường được cho là không có hại. Về mặt sinh học thì thai nghén có tác dụng bảo vệ thai nhi. Còn các chuyên gia thì cho rằng, ốm nghén khi mang thai là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển tốt.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, các nội tiết tố tăng cao được cho là để bảo vệ thai nhi khi còn rất non, yếu.

Về mặt thực tế thì tình trạng ốm nghén khiến mẹ bầu phải hạn chế ăn nhiều loại thực phẩm. Chính điều này giúp mẹ có thể tránh được các truy cơ truyền bệnh qua đường thức ăn. Ngoài ra, bà bầu ốm nghén thường ít sảy thai hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên, nếu tình trạng ốm nghén trở nên nghiệm trọng khi mẹ có các biểu hiện nôn ói quá nhiều mà không thể ăn uống được gì thì hãy đến gặp ngay các bác sỹ chuyên khoa để được khám, điều trị, chăm sóc cũng như xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng tốt, đảm bảo dinh dưỡng khi ốm nghén thai kỳ.

4. Ốm nghén có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bà bầu buồn nôn và nôn khi mang thai không gây hại tới sức khoẻ của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các mẹ cần tìm cách khắc phục tình trạng bằng cách bổ sung cho cơ thể đủ nước và điện giải để không bị mất nước, giảm cân quá mức. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của thai nhi khi sinh. Mất nước quá mức có thể dẫn tới tình trạng rối loại tuyến giáp, nước ối.

5. Ốm nghén nên và không nên ăn gì?

Để giảm triệu chứng ốm nghén khi mang thai, thực phẩm chính là phương thuốc hiệu quả, dinh dưỡng và an toàn nhất cho mẹ bầu giúp thuyên giảm và điều trị triệu chứng ốm nghén thai kỳ. Một câu hỏi được đặt ra là mẹ bầu nên và không nên ăn gì trong giai đoạn này. Blog Mẹ Yêu Con cũng đã có một bài đánh giá rất chi tiết, các mẹ có thể tham khảo ở đường link phía dưới ⤵️⤵️⤵️⤵️

Bà bầu bị ốm nghén nên làm gì để cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn? Blog cũng đã có bài chia sẻ 6 mẹo nhỏ giúp điều trị triệu chứng ốm nghén hiệu quả ⤵️⤵️⤵️⤵️. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bị ốm nghén nặng thì hãy đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Giai đoạn đầu mang thai, do sự thay đổi của hormone HCG trong máu khiến bà bầu xuất hiện những dấu hiệu khác so với bình thường như buồn nôn, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, chán ăn, mệt mỏi, khó chịu…Đây là những triệu chứng mà các mẹ gói đó là ỐM NGHÉN.

Tuy nhiên, có mẹ thắc mắc sốt có là một triệu chứng của ốm nghén không? Bà bầu bị ốm nghén có bị sốt không? Câu trở lời và: Sốt không nằm trong danh sách các triệu chứng của ốm nghén. Sốt là một trong những phản ứng của cơ thể với tình trạng nhiễm trùng. Khi bà bầu bị sốt, nhiệt độ của cơ thể tăng cao hơn mức bình thường (36.5 độ C – 37 độ C) có thể sẽ đi kèm với một số triệu chứng khác của ốm nghén như đã được liệt kê ở trên khiến các mẹ nhầm tưởng.

Viêm nhiễm đường tiết niệu, cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc nhiễm trùng túi ối…là một trong số những nguyên nhân khiến bà bầu bị sốt khi mang thai. Giai đoạn này, sức đề kháng của cơ thể không được tốt như bình thường cùng với thể trạng yếu trong giai đoạn ốm nghén là điều kiện thuận lợi để các tác nhân gây bệnh tấn công.

SỐT có ảnh hưởng tới thai nhi không? Mức độ ảnh hưởng của sốt còn phụ thuộc vào mức độ nặng, nhẹ và nguyên nhân khiến bà bầu bị sốt. Nếu mẹ chỉ sốt ở mức độ nhẹ khi nhiệt độ cơ thể chỉ cao hơn mức bình thưởng khoảng 0,5 độ thì sẽ ít ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé. Tuy nhiên, nếu mẹ sốt từ 38 độ trở lên và kéo dài sẽ là rất nguy hiểm cho bé, điều này có thể gây ra một số vấn đề như: doạ sảy thai, mẹ đẻ non, bị nhiễm khuẩn huyết thai kỳ hay có thể để lại những di tật cho bé…Điều này còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa của mẹ. Bởi vậy, nếu không được điều trị kịp thời thì SỐT nặng rất nguy hiểm tới sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi.

8. Ốm nghén có bị đau đầu không?

Nguyên nhân khiến bà bầu 3 tháng đầu bị đau đầu là do:

Do sự thay đổi hormone khiến bà bầu bị ốm nghén, xáo trộn tuần hoàn máu.

Do chế độ ăn uống không lành mạnh (uống quá nhiều caffein) tác động tới hệ thần kinh hay việc để cơ thể bị đói.

Thông thường, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu sẽ bị đau nửa đầu và vai gáy. Triệu chứng này là rất tự nhiên khi mang thai tuy nhiên mẹ cũng nên theo dõi, thăm khám tình trạng bệnh để tránh cách biến chứng không mong muốn.

Ngoài những nguyên nhân khiến bà bầu bị đau đầu trên, còn một số nguyên nhân khác như:

Do stress, mệt mỏi

Do thiếu ngủ, thường xuyên phải hoạt động, làm việc quá sức

Do uống không đủ nước để bổ sung lượng nước thiếu hụt trong giai đoạn ốm nghén.

Do hạ đường huyết.

9. Phân biệt ốm nghén nặng và nhẹ

Đối với các mẹ bầu bị ốm nghén nhẹ thì tình trạng buồn nôn sẽ chỉ thoáng qua một hoặc hai lần trong ngày mà thôi. Còn đối với các mẹ bầu ốm nghén nặng thì cơn buồn nôn sẽ kéo dài hàng giờ mỗi ngày và có thể xảy ra tình trạng nôn ói thường xuyên.

Lưu ý: Việc điều trị tình trạng ốm nghén của bà bầu còn phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của ốm nghén tới cuộc sống, sinh hoạt, sức khoẻ của mẹ chứ không nằm ở vấn đề ốm nghén nặng hay ốm nghén nhẹ.

Nguồn TK:

– Vinmec: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/om-nghen-buon-non-va-non-khi-mang-thai-luc-nao-se-bat-dau/

– Huggies: https://www.huggies.com.vn/mang-thai/tam-ca-nguyet-dau-tien/co-thai-bao-lau-om-nghen-cach-giam-cac-trieu-chung-om-nghen

– chúng tôi https://yeutre.vn/bai-viet/om-nghen-va-tat-tan-tat-nhung-dieu-ban-nhat-dinh-phai-biet.23616/