Top 8 # Huyết Áp Thấp Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Triệu Chứng Của Bệnh Huyết Áp Thấp

Phần đông các bác sĩ coi số áp suất 120/80 là áp suất bình thường, nhưng các nhà chuyên khoa về tim thì nghĩ rằng con số lý tưởng là vào khoảng 115/75.

Trà Mi : Như vậy, thưa Bác Sĩ, khi nhìn vào kết quả đo huyết áp mà có trị số thấp thì có thể khẳng định rằng người đó bị bệnh huyết áp thấp hay không?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Không giống như cao huyết áp, huyết áp thấp là do lượng máu chảy thấp chứ không phải là con số thấp. Ví dụ như có một số người có huyết áp 90/50 mà không có triệu chứng gì kèm theo về huyết áp thấp thì không gọi người đó là bị huyết áp thấp. Nhưng có một số người thí dụ như huyết áp là 100/60 mà có những triệu chứng của áp huyết thấp (mà tôi sẽ nói sau đây) thì người đó bị coi là có huyết áp thấp.

Triệu chứng của bệnh huyết áp thấp

Trà Mi : Dạ. Như vậy thì xin được hỏi thăm Bác Sĩ về những dấu hiệu, những triệu chứng để mình nhận biết là mình bị hạ huyết áp như thế nào?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Có nhiều triệu chứng, ví dụ như người ta thấy chóng mặt hoài, đầu bị lâng lâng, nhức đầu, đôi khi bị xỉu, và người đó không tập trung được những ý nghĩ, có nhiều khi mắt mờ, hay buồn nôn, cảm thấy lạnh, hoặc nhịp thở nhanh và nông, có nhiều khi thấy mỏi mệt, chán đời, và đôi khi khát nước.

Trà Mi : Thế những người mà khi họ đứng lên hay ngồi xuống hoặc đang nằm mà đứng lên thì họ bị choáng váng, vậy đây có phải là biểu hiện của bệnh huyết áp thấp không?

Có nhiều triệu chứng, ví dụ như người ta thấy chóng mặt hoài, đầu bị lâng lâng, nhức đầu, đôi khi bị xỉu, và người đó không tập trung được những ý nghĩ, có nhiều khi mắt mờ, hay buồn nôn, cảm thấy lạnh, hoặc nhịp thở nhanh và nông, có nhiều khi thấy mỏi mệt, chán đời, và đôi khi khát nước.

BS Nguyễn Hữu Hùng

BS Nguyễn Hữu Hùng : Ngồi xuống mà đứng dậy mà cảm thấy chóng mặt thì cũng có thể bị chứng huyết áp thấp, những mà cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác.

Trà Mi : Thế làm thế nào để xác định chính xác là mình bị huyết áp thấp, thưa Bác Sĩ?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Muốn biết chính xác là bệnh nhân có bị huyết áp tụt hay không thì thường thường mình phải đi bác sĩ và bác sĩ đo huyết áp lúc nằm và lúc ngồi mà sau khi ông bác sĩ hỏi thăm bệnh và thấy con số đó, thí dụ 90/60, mà mình bị chóng mặt, buồn nôn, không suy nghĩ được, mỏi mệt, chán đời , thì lúc bấy giờ mới nói được người đó bị bệnh huyết áp thấp.

Trà Mi : Chúng tôi được biết là huyết áp thấp cũng có chia làm hai trường hợp, một trường hợp bệnh lý diễn ra trong một thời gian ngắn gọi là cấp tính, còn nếu như mà kéo dài thì gọi là mãn tính, thì xin được hỏi thăm Bác Sĩ là những biểu hiện để giúp phân biệt được huyết áp thấp cấp tính với lại huyết áp thấp mãn tính như thế nào ạ?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Huyết áp thấp cấp tính tức là mình thấy ngay, thí dụ như mình thấy bị ói mữa, bị chảy máu thì là huyết áp thấp và tìm nguyên do thì rất dễ. Tuy nhiên, vì nó xảy ra nhanh quá thì những triêụ chứng khác như chán đời, không tập trung được ý nghĩ thì không thấy. Trong khi huyết áp thấp mãn tính, tức là lâu rồi, thì xảy ra lâu hơn, hơi khó tìm ra nguyên nhân hơn và ít nguy hiểm đến tính mạng cấp thời hơn, và bác sĩ có nhiều thời gian để kiếm bệnh.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh huyết áp thấp

Trà Mi : Nhưng nhìn chung thì những nguyên nhân nào khiến cho mình bị hạ huyết áp, thưa Bác Sĩ?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Nguyên nhân hạ huyết áp có rất nhiều, tựu chung người ta coi những yếu tố sau đây là nguyên nhân bệnh hạ huyết áp, thí dụ như trong thời gian có thai thì hệ tuần hoàn của phụ nữ, nhất là trong thời gian 24 tuần đầu huyết áp có thể xuống, lấy thí dụ con số trên xuống từ 5 đến 10 điểm, con số dưới có thể hạ từ 10 dến 15 điểm.

Và có nhiều loại thuốc uống làm bệnh nhân hạ huyết áp, thí dụ người bị bệnh cao máu uống thuốc lợi tiểu nhiều hoặc uống thuốc cao máu thì cũng làm hạ huyết áp . Có những người bị bệnh run chân tay thì cũng làm cho huyết áp xuống. Có nhiều người bị bệnh chán đời, uống thuốc chán đời, cũng làm cho huyết áp xuống.

Đối với những người bị bệnh tim thì rất nhiều bệnh tim gây ra hạ áp huyết, thí dụ như tim đập chậm hoặc tim đập thật nhanh, hoặc bị bệnh van tim, hoặc bị đau tim, hoặc bị truỵ tim, hoặc trong màng tim có nước cũng làm cho hạ áp huyết.

Và có những người uống thuốc cường dương (Viagra, Cyalis, Levira) nhất là uống cùng chung với thuốc nyglycerin cũng làm cho huyết áp xuống. Hoặc những người uống rượu hoặc uống thuốc giảm đau cũng làm huyết áp xuống.

Đối với những người bị bệnh tim thì rất nhiều bệnh tim gây ra hạ áp huyết, thí dụ như tim đập chậm hoặc tim đập thật nhanh, hoặc bị bệnh van tim, hoặc bị đau tim, hoặc bị truỵ tim, hoặc trong màng tim có nước cũng làm cho hạ áp huyết.

Có một số người bị bệnh nội tiết do bệnh tuyến giáp trạng không hoạt động hoặc hoạt động thái quá, hoặc có những bệnh nhân bị bệnh ở nang thượng thận cũng bị hạ áp huyết. Có nhiều khi lượng đường thấp lắm trong máu cũng làm hạ áp huyết. Hoặc lượng đường cao quá, đường không kiểm soát được kỹ thì cùng hạ áp huyết.

Và có nguyên nhân khác nữa mà rất dễ thấy, thí dụ như người bị mất nước, bị ói, đi tiêu chảy, hoặc uống thuốc lợi tiểu nhiều quá thì cũng gây ra chứng hạ áp huyết. Có những người mất máu, thí dụ chảy máu trong bao tử, chảy máu trong đường ruột, hoặc bị chấn thương, bị đứt động mạch, hoặc vỡ động mạch trong bụng làm hạ áp huyết, và những người bị mất máu thì rất là nguy hiểm đến tính mạng.

Phương thức giúp điều chỉnh huyết áp thấp về bình thường

Trà Mi : Để hỏi thăm thêm chi tiết hơn thì cũng xin Bác Sĩ cho biết những phương pháp giúp có thể điều chỉnh huyết áp về mức bình thường đối với tất cả mọi người mà bị huyết áp thấp thì cần phải làm gì, thưa Bác Sĩ?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Các bác sĩ thì người ta xếp loại nhiều loại huyết áp thấp khác nhau, ví dụ như huyết áp thấp khi thay đổi vị thế của cơ thể thì những loại này là do mất nước, hoặc nằm lâu ngày, hoặc bệnh tim, hoặc trong lúc có bầu, hoặc bị bệnh tiểu đường, bệnh phỏng nặng, hoặc là nóng quá sức, hoặc là uống thuốc trị cao máu như lợi tiểu Betabloque, hoặc là uống thuốc chán đời, hoặc uống thuốc trị bệnh Parkinson, uống thuốc cường dương, thì muốn chữa huyết áp thấp thì mình tuỳ theo bệnh mà mình thay đổi.

Hoặc nhiều khi có huyết áp thấp do hệ thần kinh thì thường thường bệnh này rất khó chữa và thường thường bệnh nhân chết sau từ 7 đến 10 năm. Và có loại áp huyết xuống sau khi ăn thì thường hay xảy ra nơi người già. Và áp huyết thấp do ảnh hưởng các tín hiệu từ tim hay não thì hay xảy ra nơi người trẻ.

Trà Mi : Như vậy những lời khuyên cho người bị hạ huyết áp về ăn uống, về tập luyện như thế nào, thưa Bác Sĩ, để giúp điều chỉnh áp huyết về mức bình thường?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Vì có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp thì cần phải chữa theo nguyên nhân, dĩ nhiên là bệnh nhân phải đi bác sĩ. Và nếu bị huyết áp thấp cấp tính thì cần đến nhà thương gấp để bác sĩ tìm ra đúng nguyên nhân và điều trị tận gốc.

Mình không nên uống thuốc lấy ở nhà. Tuỳ theo, thí dụ như bệnh nhân bị huyết áp thấp do thay đổi vị thể, từ vị thế nằm lên bị thế đứng thì mình phải uống nước nhiều, ăn có nhiều chất muối, uống cà phê và các thuốc có chứa chất cà phê. Không những uống cà phê mà mình phải uống trà nữa hoặc là dùng vớ ở chân.

Vì có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp thì cần phải chữa theo nguyên nhân, dĩ nhiên là bệnh nhân phải đi bác sĩ. Và nếu bị huyết áp thấp cấp tính thì cần đến nhà thương gấp để bác sĩ tìm ra đúng nguyên nhân và điều trị tận gốc..

Sau khi đã định bệnh là mình bị huyết áp thấp rồi thì mình nên uống nhiều nước và ăn uống đúng cách, thí dụ ăn nhiều rau cải, ăn nhiều trái cây, ăn thịt gà và cá, và ăn thêm muối. Đối với những người bị huyết áp thấp thì nên tập thể dục nhẹ và không nên làm công việc gì vội vã quá.

Ngồi xuống đứng dậy thì ngồi xong chờ một thời gian độ 30 giây, hít thật sâu, rồi mới đứng dậy để tránh cảnh thay đổi vị thế làm cho huyết áp tụt xuống. Và khi bị huyết áp thấp mà xảy ra sau khi ăn thì mình nên ăn nhiều lần trong ngày và ăn ít thức ăn có chất carbohydrate (chất đường) và uống thêm trà và cà phê.

Trà Mi : Trong dân gian có truyền miệng là khổ qua giúp điều chỉnh huyết áp thì không biết nó điều chỉnh cho người huyết áp cao hay cho người huyết áp thấp, thưa Bác Sĩ?

BS Nguyễn Hữu Hùng : Theo tôi nghĩ đến bây giờ thì khổ qua người ta bảo rằng có thể làm cho lượng đường trong máu thấp thôi chứ về tây y thì nó không có điều hoà được huyết áp.

Bệnh Huyết Áp Thấp Là Gì

Đây là căn bệnh phổ biến trong xã hội, nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, các triệu chứng của huyết áp thấp có thể gây nguy hiểm cho cơ thể không kém huyết áp cao.

Các triệu chứng của bệnh huyết áp thấp

Hoa mắt chóng mặt, người mệt mỏi, cảm giác buồn nôn.

Chân tay lạnh, da khô, hay bị rụng tóc.

Dễ cáu gắt, khó tập trung/

Thường thở dốc sau khi làm việc nặng hoặc tập thể dục.

Chóng mặt mỗi khi thay đổi tư thế đột ngột.

Khi huyết áp giảm đột ngột, cơ thể có nhiều mồ hôi nhưng tay chân lạnh cóng.

Huyết áp thấp là bệnh thường gặp nguy hiểm. nếu không được cấp cứu kịp thời, huyết áp thấp có thể khiến người bệnh bị sốc và đột tử gây tử vong.

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Huyết áp thấp thường ảnh hưởng đến các đối tượng sau:

Phụ nữ có thai, đặc biệt 24 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Người có các vấn đề về tim mạch, bệnh tuần hoàn.

Người bị bệnh về nội tiết như tuyến giáp kém hoặc tuyến giáp hoạt động quá nhiều, suy thượng thận, đường huyết thấp…

Người bị mất nước, mất máu.

Người bị bệnh nhiễm trùng nặng có thể đi vào máu.

Cơ thể bị dị ứng nguy hiểm hay còn gọi là sốc phản vệ.

Người bị thiếu chất do chế độ dinh dưỡng không được đảm bảo đầy đủ.

Do tác dụng phụ của một số thuốc điều trị như: Thuốc lợi tiểu, thuốc bệnh Parkinson, thuốc chống trầm cảm, thuốc tim….

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc điều trị huyết áp thấp. Với những người bệnh huyết áp, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng như sau:

Ăn mặn hơn bình thường, bổ sung nhiều chất đạm có trong thịt, cá, bổ sung vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Uống các loại nước hỗ trợ điều trị huyết áp như trà gừng, trà sâm, cà phê…

Hạn chế các loại thực phẩm lợi tiểu như dưa hấu, rau cải, bí ngô.

Duy trì chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, điều độ, ngủ đủ giấc mỗi ngày. Nên ngủ ở thư thế đầu thấp chân cao.

Giữ tinh thần lạc quan, tránh các cảm xúc mạnh như lo lắng, sợ hãi, có thể làm bệnh nặng hơn. Tập thể dục đều đặn mỗi ngày từ 10 – 15p bằng các môn thể thao nhẹ.

Theo dõi huyết áp bằng máy đo huyết áp hoặc đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám thường xuyên.

Hoàng Thu – chúng tôi

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Huyết Áp Thấp

Huyết áp là thước đo của hoạt động máu tác động lên thành động mạch và được ký hiệu là mmHg (milimet thủy ngân). Khi đo huyết áp, người ta sẽ dựa theo hai chỉ số là huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu.

Huyết áp tâm trương là áp lực của tim nằm giữa nhịp đập và máu chảy ngược về tim qua tĩnh mạch, áp lực động mạch là thấp nhất.

Huyết áp tâm thu là áp lực khi tim đập và tống máu vào động mạch, áp lực trong động mạch cao nhất

Khi huyết áp ở dưới ngưỡng 90/60 mmHg thì bạn đã gặp phải tình trạng huyết áp thấp, hay còn gọi là chứng giảm huyết áp. Tức là huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Huyết áp thấp nhìn chung không ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống hàng ngày, nhưng nếu làm việc quá sức hoặc áp lực thì có thể dẫn tới ngất xỉu, nặng hơn là ảnh hưởng tới tính mạng. Huyết áp thấp là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là với người già, phụ nữ bước qua độ tuổi mãn kinh. Việc di chuyển, vận động hoặc chuyển từ ngồi thành đứng cũng khiến bạn hoa mắt, chóng mặt.

Vì sao bạn có khả năng bị huyết áp thấp?

Sau nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã đưa ra một số lý do khiến con người dễ bị huyết áp thấp, cụ thể như sau:

Do cơ thể bị mất nước quá nhiều (bị tiêu chảy cấp, đổ mồ hôi nhiều, mất máu..)

Phản ứng lại một số loại thuốc, thực phẩm chức năng, đặc biệt là các loại thuốc gây mê, thuốc chống trầm cảm, chữa cao huyết áp…

Chảy máu trong, nhiễm trùng

Mắc các bệnh về, suy tim, đau tìm,

Kháng phản vệ do bị dị ứng mạnh

Ngoài ra, áp lực cuộc sống, vùng miền nơi sinh sống hoặc suy giảm chức năng của các bộ phận trong cơ thể cũng ảnh hưởng rất nhiều tới huyết áp.

Bạn sẽ dễ dàng nhận biết được biểu hiện của huyết áp thấp qua việc thường xuyên cảm thấy hoa mắt, chóng mặt khi thay đổi tư thế đột ngột, đang ngồi và đứng bật dậy. Tình trạng hoa mắt, chóng mặt không thể kiểm soát được và diễn ra thường xuyên thì bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Cũng có khá nhiều bệnh nhân gặp tình trạng đau đầu dữ dội, nói mê sảng. Những triệu chứng này sẽ xuất hiện nếu bạn thường xuyên làm việc trong môi trường căng thẳng, môi trường lao động nặng nhọc. Vị trí đau có thể ở một bên đầu, tuy nhiên nặng nhất là ở đỉnh đầu, vừa buốt nhức lại vừa tê khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi.

Khi huyết áp bị giảm đột ngột thì người bệnh sẽ rất dễ bị ngất xỉu. Bạn bị mất ý thức tạm thời sẽ rất nguy hiểm bởi sẽ dễ dẫn tới chấn thương những bộ phận khác, gãy xương, tổn thương cơ thể.

Huyết áp cũng ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng tập trung và trí não của bạn bởi máu không được cung cấp đầy đủ, các tế bào không nhận được dinh dưỡng cũng như oxy nên không thể làm việc bình thường được. Những người bị huyết áp thấp thường khó có khả năng tập trung cao độ được.

Thị lực cũng ảnh hưởng rất nhiều nếu bạn đang gặp tình trạng huyết áp thấp. Nếu bạn đang di chuyển nhưng không may bị mờ mắt sẽ rất nguy hiểm, do đó hãy nhanh chóng tạt vào lề đường nghỉ ngơi và uống một chút trà gừng chờ cho tới khi thị lực trở lại bình thường.

Người có triệu chứng thường xuyên buồn nôn, lợm giọng cũng là dấu hiệu của huyết áp thấp. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu vitamin, nhầm nhám một ít nước chanh để giảm cảm giác buồn nôn.

Huyết áp thấp thì khả năng lưu thông máu tới chân tay kém, do vậy mà cơ thể thường xuyên cóng buốt, tê cứng. Bạn có thể sử dụng một chút trà gừng nóng để hồi phục, trước khi đi ngủ thì nên xoa bóp bàn tay, bàn chân và luôn giữ ấm những bộ phận này để dễ dàng ngủ hơn đồng thời giảm tình trạng hoa mắt mỗi buổi sáng thức dậy.

Khi huyết áp xuống thấp, cơ thể không thể không đủ oxy, phổi và tim phải tăng cường hoạt động dẫn đến nhịp tim nhanh, người bệnh thở nông và nhanh, thậm chí là dùng miệng để thở vì khó thở.

Thông thường những người bị huyết áp thấp sẽ cảm thấy mệt mỏi, chân tay rã rời như các bộ phận bị tách rời ra. Nếu nghỉ ngơi đủ thì sẽ cảm thấy sức khỏe tốt hơn. Vào cuối ngày như chiều hoặc tối lại cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe yếu hơn bình thường dù không làm việc gì quá sức.

Người bị huyết áp thấp dễ mắc bệnh về hệ thần kinh, tim hơn bình thường. Tâm trạng uể oải thường xuyên cùng với áp lực công việc, gia đình sẽ dẫn tới trầm cảm.

Việc bổ sung nước thường xuyên cũng hỗ trợ việc cân bằng huyết áp, đây là tín hiệu từ não để cơ thể cần được cung cấp nước kịp thời.

Chế độ ăn uống dành cho người bị huyết áp thấp

Nước không chỉ hỗ trợ thanh lọc cơ thể, đẹp da, mà còn làm thể tích máu tăng, ngăn ngừa mất nước và hỗ trợ điều trị huyết áp giảm đột ngột. Những bạn vận động mạnh, hoạt động thể dục thể thao xong thì nên uống nước chanh muối để hạn chế mất nước.

Mang tất (vớ) khi đi ngủ rất tốt cho cơ thể bởi chúng có tác dụng giảm đau, tránh viêm sưng tĩnh mạch và tăng cường lưu thông máu tới chân, tay. Đây là phương pháp giúp người Nhật có thể bảo vệ sức khỏe của mình và được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.

Việc bổ sung thêm vitamin C, B, D, protein… bổ sung năng lượng hàng ngày cho cơ thể và cân bằng huyết áp cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm một vài loại thức uống có tác dụng tăng huyết áp như nước sâm, nước ép cần tây, hạt sen, táo tàu, nho khô, cam thảo, gừng, nước chè đặc…

Bên cạnh chế độ ăn uống hàng ngày, nếu bạn thường xuyên bị tụt huyết áp thì nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ. Trên thị trường hiện có bán rất nhiều sản phẩm hỗ trợ tăng huyết áp, tuy nhiên bạn nên ưu tiên sử dụng những thương hiệu có tiếng và đảm bảo chất lượng.

Chế độ sinh hoạt dành cho người bị huyết áp thấp

Chất kích thích, rượu bia rất có hại cho sức khỏe, chúng làm mất nước, giảm huyết áp đột ngột và ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe. Do đó hãy hạn chế sử dụng những chất độc hại này và tăng cường uống đủ nước từ 1 – 2 lít mỗi ngày. Nước có thể thanh lọc, thải độc đồng thời tăng thể tích máu.

Để hạn chế việc tụt huyết áp, bạn nên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý, hạn chế ăn uống các món chứa dầu mỡ, đặc biệt là không được ăn quá nhạt.

Việc di chuyển nhanh hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột rất dễ làm bạn bị chóng mặt, thậm chí là ngất. Do đó nên hạn chế làm những việc này khi đang hoạt động.

Việc ngăn ngừa giảm huyết áp đột ngột bằng cách chia thành những bữa ăn nhỏ cũng rất tốt cho dạ dày và huyết áp. Nhờ cách này mà chất dinh dưỡng được hấp thụ tối đa và hoạt động của dạ dày diễn ra bình thường mà bạn lại không có cảm giác đói.

Những người bị huyết áp thấp nên vận động nhẹ nhàng, tập thể dục từ 10 – 15 phút mỗi ngày với các bộ môn như đi bộ, cầu lông, bóng bàn, đạp xe… và tránh các bộ môn gây chóng mặt như nhào lộn, điền kinh. Bên cạnh đó, hãy tập thể dục trong không gian mát mẻ vào buổi chiều hoặc sáng sớm là tốt nhất.

Triệu Chứng Của Bệnh Huyết Áp Thấp, Lời Khuyên Của Chuyên Gia.

Trị số huyết áp thường bao gồm 2 thông số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương (thể hiện trên máy đo huyết áp điện tử là số trên – huyết áp tâm thu và số dưới – huyết áp tâm trương). Với người bình thường huyết áp dao động quanh khoảng 120/80mmHg (120mmHg – huyết áp tâm thu ; 80mmHg huyết áp tâm trương). Được coi là huyết áp thấp khi chỉ số huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương nhỏ hơn 60 mmHg đo được khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Nếu trị số huyết áp dưới 90/60mmHg được cho là mắc bệnh huyết áp thấp.

Một người khỏe mạnh bình thường đo huyết áp thấp thường không có triệu chứng gì và không cần điều trị bởi vì nó không phải là bệnh. Tuy nhiên, nếu đã được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán mắc bệnh huyết áp thấp, hoặc khi huyết áp đột ngột giảm xuống dưới 90/60 mmHg thì người bệnh cần được theo dõi và điều trị. Đối với những người già, người có bệnh mạn tính nếu đo huyết áp ở mức thấp nên được quan tâm và điều trị, bởi điều này có thể gây nguy hiểm do không đủ tưới máu cho não và các cơ quan khác trong cơ thể.

Có nhiều nguyên nhân gây ra huyết áp thấp, nếu là huyết áp thấp sinh lý có thể do yếu tố gia đình, do sống ở vùng núi cao. Nếu huyết áp thấp do bệnh lý, có thể do sự suy giảm chức năng của các cơ quan quan trọng như: tim, thận, suy giảm hoạt động của tuyến giáp hoặc do hệ thống thần kinh thực vật của cơ thể không tự điều chỉnh được dẫn đến hạ huyết áp tư thế.

Ngoài ra, cuộc sống căng thẳng, môi trường ô nhiễm, khuynh hướng lạm dụng độc chất, béo phì, suy dinh dưỡng… cũng có thể gây ra bệnh huyết áp thấp. Hoặc do suy giảm hoạt động của tuyến giáp làm cho cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng hormon tuyến giáp cũng gây ra huyết áp thấp.

1. Cảm giác hoa mắt hoặc chóng mặt

Triệu chứng huyết áp thấp này thường xuất hiện vào những lúc bạn thay đổi tư thế đột ngột như đứng dậy sau khi ngồi quá lâu, ngồi bật dậy khi đang nằm, hoặc khi đứng trong nhiều giờ liền. Khi đó bạn sẽ cảm thấy mọi vật thể như đang xoay tròn xung quanh và không thể kiểm soát được. Nếu như gặp phải tình trạng này quá thường xuyên, bạn cần hết sức lưu ý.

2. Đau đầu dữ dội hoặc mê sảng

Khi bị huyết áp thấp, phiền phức lớn nhất của bệnh nhân chính là chứng đau đầu. Cơn đau đầu sẽ nặng hơn sau mỗi lần não căng thẳng hoặc hoạt động thể lực nặng. Mỗi người có mức độ và tính chất đau đầu khác nhau, thường đau nặng hơn ở vùng đỉnh đầu. Có lúc đau ở mức độ nặng hơn, vừa đau vừa bị tê nhức.

3. Ngất

Khi bị hạ huyết áp ở mức độ nghiêm trọng bệnh nhân có thể sẽ có triệu chứng của ngất ( tình trạng mất ý thức đột ngột). Nếu không kịp phòng tránh việc rơi vào cơn ngất đột ngột sẽ dẫn đến gãy xương và chấn thương cơ thể khác. Bạn hãy thử tưởng tượng, đang đi xe hoặc đi bộ mà ngã đổ bên đường thì sẽ nguy hiểm thế nào.

4. Giảm tập trung

Khả năng tập trung kém cũng có thể ảnh hưởng bởi huyết áp của bạn. Vì khi cơ thể hạ huyết áp thì máu sẽ không đủ cung cấp đến não với như bình thường, từ đó khiến các tế bào não không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng để hoạt động bình thường. Chính điều này là nguyên nhân gây cản trở khả năng tập trung ở người huyết áp thấp.

5. Mờ mắt

Những người bị huyết áp thấp nghiêm trọng. Sẽ xuất hiện dấu hiệu mất thính giác, thị lực bị giảm làm mờ mắt. Tình trạng mờ mắt đột ngột có thể gây nguy hiểm nếu như bạn đang di chuyển trên đường. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên tìm một chỗ ngồi xuống và nghỉ ngơi, cho đến khi huyết áp và thị lực trở lại bình thường.

6. Buồn nôn

Cảm giác lợm giọng và buồn nôn là dấu hiệu khi huyết áp bị thấp. Biện pháp khắc phục hiệu quả là bạn nên nhấm nháp một ít nước chanh như vậy sẽ giảm cảm giác buồn nôn.

7. Da lạnh, ẩm hoặc nhợt nhạt

Khi huyết áp thấp, chân tay của bạn thường có cảm giác bị tê cóng và lạnh ở bên trong cơ thể. Nguyên nhân là do cơ thể bạn không thể duy trì việc tưới máu và cung cấp oxy đến da, gây giảm thân nhiệt. Trong trường hợp này, giải pháp khắc phục là bạn nên uống ngay một ít thức uống nóng để tạo nhiệt cho cơ thể.

8. Nhịp tim nhanh, nhịp thở nhanh, nông

Khi huyết áp xuống quá thấp, cơ thể bạn bị thiếu oxy nghiêm trọng. Điều này khiến trái tim và phổi phải tăng cường hoạt động để bù đắp phần thiếu hụt. Gây nên tình trạng nhịp tim nhanh và nhịp thở nhanh, khó thở.

Cách phòng ngừa bệnh huyết áp thấp

Lời khuyên từ bác sĩ