Top 3 # Hội Chứng Wpw Tim Mach Hoc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Hội Chứng Wolff Parkinson White (Wpw)

Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW):

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

Các đường điện phụ trong hội chứng Wolff-Parkinson-White là từ khi sinh ra. Trong khi mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, có thể trải nghiệm triệu chứng hội chứng Wolff-Parkinson-White, các giai đoạn nhịp tim nhanh thường đầu tiên xuất hiện khi đang ở tuổi thiếu niên hoặc 20 tuổi.

Trong hầu hết trường hợp, cơn tim đập nhanh không đe dọa tính mạng, nhưng rất nghiêm túc về vấn đề tim có thể xảy ra. Điều trị hội chứng Wolff-Parkinson-White có thể ngừng hoặc ngăn chặn các cơn nhịp tim nhanh, và phẫu thuật để đóng đường điện phụ thường có thể sửa các vấn đề nhịp tim.

Các triệu chứng

Triệu chứng của hội chứng Wolff-Parkinson-White là nhịp tim nhanh.

Dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng thường gặp bao gồm

Cảm giác tim đập nhanh, rung hoặc đánh trống ngực.

Dễ dàng mệt mỏi khi tập thể dục.

Các triệu chứng thường xuất hiện lần đầu tiên ở những người tuổi thiếu niên hay độ tuổi 20. Cơn nhịp đập rất nhanh có thể bắt đầu đột ngột và kéo dài trong vài giây hoặc vài giờ. Cơn thường xảy ra trong thời gian tập thể dục.

Các triệu chứng trong nhiều trường hợp nghiêm trọng

Nếu một người với Wolff-Parkinson-White cũng có bệnh tim khác, nhịp tim nhanh có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng khác, bao gồm:

Các triệu chứng ở trẻ em

Các triệu chứng ở trẻ sơ sinh với hội chứng Wolff-Parkinson-White có thể bao gồm:

Không khóc hoặc hoạt động.

Tim đập nhanh có thể nhìn thấy trên ngực.

Không có triệu chứng

Một người có thể có đường dẫn phụ trong tim nhưng không trải nghiệm nhịp tim nhanh và không có triệu chứng. Tình trạng này được gọi là Wolff-Parkinson-White kiểu mẫu, chỉ phát hiện tình cờ khi kiểm tra tim vì những lý do khác.

Nguyên nhân

Các đường điện phụ của hội chứng Wolff-Parkinson-White là có từ khi sinh. Một gen bất thường (gen đột biến) là nguyên nhân của tỷ lệ nhỏ các trường hợp rối loạn. Nếu không, lý do tại sao con đường phụ phát triển ít được biết.

Dẫn truyền điện bất thường

Tim được tạo thành từ bốn buồng – hai buồng trên (tâm nhĩ) và hai ngăn dưới (tâm thất). Nhịp điệu của tim bình thường được điều khiển bởi bộ phận tạo nhịp tim tự động – nút xoang – nằm ở tâm nhĩ phải. Nút xoang tạo xung điện bắt đầu mỗi nhịp đập của tim.

Từ nút xoang, xung điện đi qua tâm nhĩ, gây ra co bóp cơ tâm nhĩ và bơm máu vào các tâm thất. Các xung điện sau đó đến một nhóm các tế bào gọi là nút nhĩ thất (AV node) – thường là con đường duy nhất cho tín hiệu đi từ tâm nhĩ tới tâm thất.

Các tín hiệu điện nút AV chậm lại trước khi gửi nó đến các tâm thất. Điều này cho phép các tâm thất nhận đầy máu hơi chậm trễ. Khi xung điện đến, các cơ tâm thất co, khiến nó bơm máu tới phổi hoặc với phần còn lại của cơ thể.

Trong hội chứng Wolff-Parkinson-White, một đường kết nối điện phụ từ tâm nhĩ đến tâm thất. Điều này có nghĩa là tín hiệu điện có thể bỏ qua nút AV. Khi sử dụng đường vòng xung điện qua tim, tâm thất được kích hoạt quá sớm – vấn đề này được gọi là hội chứng tiền kích thích.

Tim đập nhanh

Việc thêm đường điện phụ trong tim không nhất thiết gây ra nhịp tim nhanh. Tuy nhiên, tình trạng này có thể làm cho các quá trình khác tăng nhịp tim, bao gồm:

Xung điện lặp lại. Các vấn đề với một nhịp tim nhanh thường xảy ra ở hội chứng Wolff-Parkinson-White vì xung điện đi xuống một con đường và lên một đường khác, tạo ra một vòng lặp tín hiệu. Tình trạng này được gọi là nhịp tim nhanh vào lại nút AV, các xung đến tâm thất với tỷ lệ nhanh. Kết quả là các tâm thất co bóp rất nhanh.

Xung điện vô tổ chức. Nếu xung điện tâm nhĩ phải không bắt đầu đúng, xung điện có thể qua tâm nhĩ một cách vô tổ chức, gây co bóp nhanh chóng. Tình trạng này được gọi là rung nhĩ. Những tín hiệu vô tổ chức này cũng tăng tỷ lệ bơm của tâm thất ở một mức độ nhất định. Nếu có một đường điện phụ thêm, như với hội chứng Wolff-Parkinson-White, tâm thất có thể co bóp nhanh hơn. Các tâm thất không có thời gian để được đổ đầy máu và không đủ máu bơm cho cơ thể. Điều này ít phổ biến nhưng tình trạng có thể đe dọa tính mạng.

Các biến chứng

Tín hiệu điện hỗn loạn qua các tâm thất và tâm thất đập rung nhanh (rung thất).

Huyết áp thấp (hạ huyết áp).

Tim không có khả năng bơm đủ máu (suy tim).

Thường xuyên ngất.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể thực hiện chẩn đoán hội chứng Wolff-Parkinson-White dựa trên các câu trả lời cho các câu hỏi về triệu chứng, khám và kiểm tra tim.

Điện tâm đồ (ECG). ECG hoặc EKG – sử dụng bộ cảm biến nhỏ (điện cực) gắn vào ngực và cánh tay để ghi lại các tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. Bác sĩ có thể tìm kiếm các mẫu trong những tín hiệu đó cho thấy sự hiện diện của một đường điện phụ ở tim. Con đường này thường có thể được phát hiện ngay cả khi hiện không trải nghiệm nhịp tim nhanh. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu sử dụng các thiết bị điện tâm đồ di động tại nhà để cung cấp thêm thông tin về nhịp tim. Các thiết bị này bao gồm:

Holter. Thiết bị điện tâm đồ di động được mang trong túi hoặc đeo trên vai hoặc đai đeo. Nó ghi lại hoạt động của tim toàn bộ thời gian 24-giờ. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu giữ một cuốn nhật ký trong cùng 24 giờ. Mô tả bất kỳ triệu chứng có trải nghiệm và ghi lại thời gian chúng xảy ra.

Ghi sự kiện. Thiết bị điện tâm đồ di động được thiết kế để theo dõi hoạt động tim trong một vài tuần đến vài tháng. kích hoạt nó chỉ khi có những triệu chứng nhịp tim nhanh. Khi cảm thấy các triệu chứng, nhấn nút, và điện tâm đồ trước đó vài phút và sau vài phút được ghi lại. Điều này cho phép bác sĩ xác định nhịp tim tại thời điểm các triệu chứng.

Thử nghiệm điện sinh lý. Bác sĩ có thể khuyên nên tiến hành đánh giá điện sinh lý để xác định chẩn đoán hoặc để xác định vị trí của con đường phụ. Trong thử nghiệm này, ống thông có gắn các điện cực được luồn qua mạch máu đến các điểm khác nhau trong trái tim. Khi đặt đúng chỗ, các điện cực có thể xác định chính xác bản đồ dẫn của các xung điện trong mỗi nhịp và xác định một con đường điện phụ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu điều trị cho hội chứng Wolff-Parkinson-White là để làm chậm nhịp tim nhanh khi nó xảy ra và ngăn chặn các cơn trong tương lai.

Cắt cơn nhịp tim nhanh

Có thể tự cảm nhận nhịp tim nhanh, và có thể làm chậm nhịp tim bằng cách sử dụng động tác vật lý đơn giản. Tuy nhiên, có thể cần uống thuốc hay điều trị y tế khác để làm chậm nhịp tim. Cách để làm chậm nhịp tim bao gồm:

Nghiệm pháp Vagal. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một hành động, được gọi là nghiệm pháp vagal trong cơn nhịp tim nhanh. Vagal ảnh hưởng đến dây thần kinh phế vị, giúp điều hòa nhịp tim. Nghiệm pháp bao gồm ho, gặp người xuống với tự nén động ruột, và chườm lạnh mặt.

Thuốc. Nếu nghiệm pháp vagal không ngừng nhịp tim nhanh, có thể cần tiêm thuốc chống nhịp nhanh như adenosine, để phục hồi nhịp tim bình thường. Tiêm thuốc này được sử dụng tại bệnh viện. Bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc viên như flecainide (Tambocor) hoặc propafenone (Rythmol), nếu có tim đập nhanh mà không kết quả với nghiệm pháp vagal.

Sốc điện. Cú sốc điện được gửi đến tim thông qua bản cực trên ngực. Ảnh hưởng đến các xung điện trong tim và khôi phục lại nhịp điệu bình thường. Nó thường được sử dụng khi nghiệm pháp Vagal, thuốc không có hiệu quả.

Cắt bỏ tín hiệu điện tim (RF). Quá trình này là điều trị phổ biến nhất cho hội chứng Wolff-Parkinson-White. Trong tiến trình này, ống thông được luồn qua các mạch máu đến tim. Các điện cực được làm nóng để cắt bỏ đường điện phụ và ngăn không cho nó gửi tín hiệu điện. Thủ tục này có hiệu quả cao, và các biến chứng – có thể bao gồm các tổn thương tim hoặc nhiễm trùng là không phổ biến.

Thuốc. Thuốc chống loạn nhịp có thể ngăn chặn nhịp tim nhanh khi dùng thường xuyên. Thuốc thường được chỉ định cho những người không thể cắt bỏ tín hiệu bằng RF vì lý do nào đó hoặc không muốn làm thủ tục này.

Phẫu thuật. Tỉ lệ thành công khi phẫu thuật cắt bỏ của con đường phụ bằng cách sử dụng phẫu thuật tim mở gần như 100 phần trăm. Tuy nhiên, do ống thông cắt bỏ với tần số vô tuyến là hiệu quả và ít xâm lấn, phẫu thuật cho hội chứng Wolff-Parkinson-White bây giờ là hiếm. Nó thường dành cho những người đang có phẫu thuật tim cho các lý do khác.

Nếu không có triệu chứng

Nếu Wolff-Parkinson-White, nhưng không có bất kỳ triệu chứng, có thể không cần điều trị. Ở một số người không có triệu chứng, con đường phụ có thể biến mất một cách tự nhiên theo thời gian.

Bác sĩ có thể đánh giá các nguy cơ cơn nhịp tim nhanh, dựa trên những phát hiện từ điện tâm đồ hoặc kiểm tra điện sinh lý. Nếu xác định có thể có nguy cơ, bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ bằng ống thông với tần số vô tuyến.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có kế hoạch thực hiện để đối phó với cơn nhịp tim nhanh, có thể cảm thấy mất bình tĩnh và kiểm soát khi xảy ra. Nói chuyện với bác sĩ về:

Khi nào và làm thế nào để sử dụng nghiệm pháp vagal ?.

Khi nào cần gọi bác sĩ ?.

Khi tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp ?.

Cũng có thể tránh những chất có thể gây lên cơn nhịp tim đập nhanh, bao gồm:

Pseudoephedrine – thuốc thông mũi.

Thành viên chúng tôi

Nội dung của Holevn Health chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về: Hội chứng Wolff Parkinson White (WPW) và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi không chấp nhận trách nhiệm nếu bệnh nhân tự ý điều trị mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Tham khảo từ: https://www.dieutri.vn/timmach/hoi-chung-wolff-parkinson-white-wpw và chúng tôi tổng hợp.

Hội Chứng Wpw Có Nguy Hiểm Không?

Câu hỏi: Mẹ tôi đi khám được kết luận mắc hội chứng WPW. Hiện bác sĩ đang cho sử dụng thuốc điều trị là amidarone. Xin hỏi hội chứng WPW có nguy hiểm không, thưa chuyên gia?

Trả lời:

Chào bạn,

Sự xuất hiện của đường dẫn truyền xung điện phụ trong trái tim, làm dẫn truyền không đi từ nhĩ xuống thất như bình thường mà đi theo con đường tắt này đã gây ra hội chứng WPW. Để đánh giá mức độ nặng hay nhẹ của hội chứng WPW phụ thuộc vào triệu chứng trên lâm sàng của người bệnh.

Nếu sức khỏe của mẹ bạn hoàn toàn bình thường, đôi khi gặp một vài triệu chứng dễ bỏ qua như tim đập nhanh, trống ngực thì không cần quá lo lắng, tình trạng này sẽ nhanh chóng qua đi và việc dùng thuốc sẽ giúp ổn định lại nhịp tim.

Nhưng nếu triệu chứng xuất hiện dày, liên tục, với các biểu hiện đau tức ngực, hồi hộp, trống ngực, khó thở, choáng ngất… thì là dấu hiệu nguy hiểm, cần điều trị tích cực tại bệnh viện hay sau khi về nhà. Hội chứng này càng trở nên nguy hiểm hơn khi người bệnh có dấu hiệu rung thất (tín hiệu đập hỗn loạn qua thất, khiến tâm thất đập nhanh và không đều), làm tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh. Bên cạnh đó, việc tim phải hoạt động trong thời gian dài liên tục có thể dẫn tới suy tim, làm giảm trầm trọng chất lượng sống của người bệnh.

Hội chứng WPW có thể điều trị bằng thuốc, cắt đốt điện tim (RF) hoặc phẫu thuật mổ hở để triệt phá đường điện bất thường. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau và việc lựa chọn giải pháp nào sẽ tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, triệu chứng mà mẹ bạn đang gặp phải.

Ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, để tăng hiệu quả làm ổn định nhịp tim, làm giảm triệu chứng, bạn có thể nghiên cứu kỹ hơn về bệnh và những sản phẩm hỗ trợ chuyên biệt cho chứng rối loạn nhịp tim có thành phần chính là thảo dược Khổ sâm để kết hợp trong điều trị rối loạn nhịp tim.

Bên cạnh đó, sự quan tâm dành cho người mẹ thương yêu của mình cũng sẽ là món quà động viên tinh thần, giúp bà sớm qua được giai đoạn khó khăn khi mới được chẩn đoán bệnh.

Chúc mẹ bạn nhiều sức khỏe!

Hội Chứng Đau Nhói Vùng Trước Tim

Hội chứng đau nhói vùng trước tim (PCS), hay còn được gọi là hội chứng đau nhói Texidor, là nguyên nhân hay gặp ở thành ngực trước. Hội chứng xảy ra thường xuyên nhất ở độ tuổi thanh thiếu niên. PCS là mối lo cho cả bệnh nhân và bác sĩ do cường độ của các cơn đau khiến nó thường được cho là do bệnh tim gây ra. PCS hầu như luôn xảy ra khi nghỉ ngơi, thường khi bệnh nhân đang ngồi sụp xuống ghế.

Khác với nguyên nhân khác của đau thành ngực, PCS được đặc trưng bởi cơn đau nhói, đau như dao đâm, như kim châm và khu trú rõ ở vùng trước tim. Các triệu chứng xuất hiện mà không có dấu hiệu báo trước và đột ngột biến mất khi bệnh nhân càng thêm lo lắng. Cơn đau thường kéo dài từ 30s đến 3 phút, đau tăng lên khi bệnh nhân hít sâu. Hội chứng PSC ở bệnh nhân tiến triển nặng hơn.

Không có dấu hiệu thực thể nào (chẳng hạn như đỏ bừng, xanh xao, toát mồ hôi) xuất hiện khi đau khởi phát, mặc dù một vài bệnh nhân bị PCS có thể biểu lộ nhạy cảm đau khi sờ nắn vùng cơ liên sườn trước ở vùng đau. Bởi vì cơn đau nặng lên khi hít sâu nên bệnh nhân có thể có cảm giác đầu trống rỗng do thở nông kéo dài.

Cận lâm sàng

X-quang ngực thẳng được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có dấu hiệu đau mà được cho là xuất phát từ thành ngực, để loại trừ các rối loạn xương kín, bao gồm khối hình u. Nếu đang bị chấn thương, xạ hình xương có thể cân nhắc để loại trừ gãy kín xương sườn hoặc xương ức. Do đặc điểm của vị trí đau, điện tâm đồ và siêu âm tim được chỉ định, nhưng thường ở các bệnh nhân bị hội chứng PCS, kết quả thường không có bất thường.

Dựa trên các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, xét nghiệm bổ sung có thể được chỉ định, gồm công thức máu, mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ khớp được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững hoặc khối u tiềm ẩn hay để xác định chẩn đoán.

Chẩn đoán phân biệt

Nhiều chứng đau khác có ảnh hưởng đến thành ngực xảy ra với tần suất lớn hơn nhiều so với hội chứng PCS. Khớp ức sườn rất dễ phát triển bệnh lý viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp , viêm cột sống dính khớp, hội chứng Reiter và viêm khớp vẩy nến.

Cách điều trị hội chứng đau nhói vùng trước tim hiệu quả

Điều trị tại nhà

Với những bệnh nhân ở xa không có điều kiện ra trực tiếp phòng khám, đội ngũ y bác sĩ sẽ tư vấn, hướng dẫn điều trị và chăm sóc tại nhà bằng các sản phẩm của phòng khám. Các sản phẩm có tác dụng giảm đau, giảm viêm, phục hồi chất lượng sụn khớp, giải phóng sự chèn ép, nâng cao thể trạng toàn thân cho người bệnh.

Các sản phẩm đều được nghiên cứu và sản xuất trên dây truyền hiện đại đạt chuẩn quốc tế. Một số đã được xuất khẩu sang nước ngoài. Tất cả đều được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. Chúng tôi quan niệm điều trị hiệu quả nhưng phải bền vững vì vậy các hoạt chất trong các sản phẩm đều là hoạt chất tự nhiên, không gây kích ứng hay tác dụng phụ lên bất cứ cơ quan, bộ phận nào của cơ thể.

Nếu trong 5-10 ngày tình trạng không cải thiện, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn đến trực tiếp đến để điều trị khỏi hẳn bệnh.

Điều trị tại Phòng khám

Trước khi đến bệnh nhân vui lòng đặt lịch trước để không phải chờ đợi. Sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ giải thích cụ thể cho bệnh nhân hiểu tình trạng của mình, hướng điều trị cụ thể và kết quả đạt được là như thế nào.

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm hết toàn bộ các triệu chứng. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để vào căn nguyên gây bệnh như giải phóng sự chèn ép của thần kinh, giải quyết các điểm co cơ, làm lành các tổn thương, ổn định cấu trúc và phục hồi hệ cơ xương khớp khỏe mạnh. Để hạn chế nguy cơ tái phát cũng như tăng cường chất lượng cơ xương khớp các bác sĩ sẽ hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt và các bài tập cho từng người bệnh. Đó là toàn bộ quá trình điều trị tại phòng khám.

0943.783.111/0944.375.111

Hội Chứng Trái Tim Tan Vỡ: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Hội chứng trái tim tan vỡ là một tình trạng tim tạm thời thường do các tình huống căng thẳng và cảm xúc cực đoan gây ra. Tình trạng này cũng có thể được kích hoạt bởi một bệnh lý nghiêm trọng hoặc phẫu thuật. Nó cũng có thể được gọi là bệnh cơ tim căng thẳng, bệnh cơ tim takotsubo hoặc hội chứng bóng đỉnh.

Những người bị hội chứng trái tim tan vỡ có thể bị đau ngực đột ngột hoặc nghĩ rằng họ đang bị đau tim. Hội chứng trái tim tan vỡ chỉ ảnh hưởng đến một phần của tim, tạm thời làm gián đoạn chức năng bơm máu bình thường của tim. Phần còn lại của tim tiếp tục hoạt động bình thường hoặc thậm chí có thể co bóp mạnh hơn.

Các triệu chứng của hội chứng trái tim tan vỡ có thể điều trị được và tình trạng này thường tự khỏi sau vài ngày hoặc vài tuần.

Các triệu chứng

Các triệu chứng hội chứng trái tim tan vỡ có thể giống như một cơn đau tim. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

Bất kỳ cơn đau ngực kéo dài hoặc dai dẳng nào cũng có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim, vì vậy điều quan trọng là phải nghiêm túc xem xét và gọi 911 nếu bạn bị đau ngực.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu bạn bị đau ngực, tim đập rất nhanh hoặc không đều, hoặc khó thở sau một sự kiện căng thẳng, hãy gọi 911 hoặc hỗ trợ y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của hội chứng trái tim tan vỡ là không rõ ràng. Người ta cho rằng sự gia tăng của hormone căng thẳng, chẳng hạn như adrenaline, có thể tạm thời làm tổn thương trái tim của một số người. Làm thế nào những hormone này có thể làm tổn thương tim hoặc liệu một cái gì đó khác chịu trách nhiệm không hoàn toàn rõ ràng.

Sự co thắt tạm thời của các động mạch lớn hoặc nhỏ của tim đã được nghi ngờ là có vai trò nào đó. Những người bị hội chứng trái tim tan vỡ cũng có thể có sự khác biệt trong cấu trúc của cơ tim.

Hội chứng trái tim tan vỡ thường xảy ra trước một sự kiện thể chất hoặc cảm xúc mãnh liệt. Một số tác nhân tiềm ẩn của hội chứng trái tim tan vỡ là:

Cái chết của một người thân yêu

Một chẩn đoán y tế đáng sợ

Lạm dụng gia đình

Thua – hoặc thậm chí thắng – rất nhiều tiền

Lập luận chặt chẽ

Một bữa tiệc bất ngờ

Nói trước công chúng

Mất việc làm hoặc khó khăn về tài chính

Ly hôn

Các yếu tố gây căng thẳng về thể chất, chẳng hạn như lên cơn hen suyễn, nhiễm COVID-19, gãy xương hoặc phẫu thuật lớn

Cũng có thể một số loại thuốc, hiếm khi, có thể gây ra hội chứng trái tim tan vỡ bằng cách gây ra sự gia tăng hormone căng thẳng. Các loại thuốc có thể góp phần gây ra hội chứng trái tim tan vỡ bao gồm:

Epinephrine (EpiPen, EpiPen Jr.), được sử dụng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc cơn hen suyễn nghiêm trọng

Duloxetine (Cymbalta), một loại thuốc được dùng để điều trị các vấn đề về thần kinh ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc điều trị trầm cảm

Venlafaxine (Effexor XR), một phương pháp điều trị trầm cảm

Levothyroxine (Synthroid, Levoxyl), một loại thuốc dùng cho những người có tuyến giáp không hoạt động bình thường

Các chất kích thích không được kê đơn hoặc bất hợp pháp, chẳng hạn như methamphetamine và cocaine

Hội chứng trái tim tan vỡ khác với cơn đau tim như thế nào?

Các cơn đau tim thường do tắc nghẽn hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn động mạch tim. Sự tắc nghẽn này là do cục máu đông hình thành tại vị trí thu hẹp do tích tụ chất béo (xơ vữa động mạch) trong thành động mạch. Trong hội chứng trái tim tan vỡ, động mạch tim không bị tắc nghẽn, mặc dù lưu lượng máu trong động mạch tim có thể bị giảm.

Các yếu tố rủi ro

Có một số yếu tố nguy cơ đã biết đối với hội chứng trái tim tan vỡ, bao gồm:

Tình dục. Tình trạng này ảnh hưởng đến phụ nữ thường xuyên hơn nam giới.

Tuổi tác. Dường như hầu hết những người bị hội chứng trái tim tan vỡ đều lớn hơn 50 tuổi.

Tiền sử của một tình trạng thần kinh. Những người bị rối loạn thần kinh, chẳng hạn như chấn thương đầu hoặc rối loạn co giật (động kinh) có nguy cơ mắc hội chứng trái tim tan vỡ cao hơn.

Rối loạn tâm thần trước đây hoặc hiện tại. Nếu bạn bị rối loạn, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm, bạn có thể có nguy cơ cao mắc hội chứng trái tim tan vỡ.

Các biến chứng

Trong một số trường hợp hiếm hoi, hội chứng trái tim tan vỡ gây tử vong. Tuy nhiên, hầu hết những người trải qua hội chứng trái tim tan vỡ đều nhanh chóng hồi phục và không có tác dụng lâu dài.

Các biến chứng khác của hội chứng trái tim tan vỡ bao gồm:

Dự phòng chất lỏng vào phổi của bạn (phù phổi)

Huyết áp thấp (hạ huyết áp)

Sự gián đoạn trong nhịp tim của bạn

Suy tim

Cũng có thể bạn lại mắc phải hội chứng trái tim tan vỡ nếu bạn gặp phải một sự kiện căng thẳng khác. Tuy nhiên, tỷ lệ điều này xảy ra là thấp.

Hội chứng trái tim tan vỡ đôi khi xảy ra một lần nữa, mặc dù hầu hết mọi người sẽ không trải qua sự kiện thứ hai. Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên điều trị lâu dài bằng thuốc chẹn beta hoặc các loại thuốc tương tự để ngăn chặn tác hại tiềm tàng của hormone căng thẳng lên tim. Nhận biết và quản lý căng thẳng trong cuộc sống của bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa hội chứng trái tim tan vỡ, mặc dù hiện chưa có bằng chứng nào chứng minh điều này.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc hội chứng trái tim tan vỡ, bác sĩ sẽ sử dụng các bài kiểm tra và xét nghiệm này để chẩn đoán:

Lịch sử cá nhân và khám sức khỏe. Ngoài khám sức khỏe tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ muốn biết về tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là liệu bạn đã từng có các triệu chứng bệnh tim hay chưa. Những người bị hội chứng trái tim tan vỡ thường không có bất kỳ triệu chứng bệnh tim nào trước khi họ được chẩn đoán mắc hội chứng trái tim tan vỡ. Ngoài ra, bác sĩ sẽ muốn biết liệu bạn có trải qua bất kỳ căng thẳng lớn nào gần đây, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu.

Điện tâm đồ (ECG). Trong thử nghiệm không xâm lấn này, một kỹ thuật viên sẽ đặt các dây trên ngực của bạn để ghi lại các xung điện làm tim bạn đập. Điện tâm đồ ghi lại những tín hiệu điện này và có thể giúp bác sĩ phát hiện những bất thường trong nhịp tim và cấu trúc của tim bạn.

Siêu âm tim. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu siêu âm tim để xem tim của bạn có to ra hoặc có hình dạng bất thường, dấu hiệu của hội chứng trái tim tan vỡ hay không. Bài kiểm tra không xâm lấn này, bao gồm siêu âm ngực của bạn, cho thấy hình ảnh chi tiết về cấu trúc và chức năng của tim.

Xét nghiệm máu. Những người bị hội chứng trái tim tan vỡ thường có lượng chất được gọi là men tim trong máu cao hơn.

Chụp cộng hưởng từ tim (MRI). Đối với thử nghiệm này, bạn nằm trên một chiếc bàn bên trong một cái máy giống ống dài tạo ra từ trường. Từ trường tạo ra hình ảnh chi tiết để giúp bác sĩ đánh giá tim của bạn.

Chụp mạch vành. Trong quá trình chụp mạch vành, một loại thuốc nhuộm có thể nhìn thấy bằng máy X-quang sẽ được tiêm vào các mạch máu của tim bạn. Sau đó, một máy chụp X-quang nhanh chóng chụp một loạt hình ảnh (chụp mạch) để bác sĩ có cái nhìn chi tiết về bên trong mạch máu của bạn.

Vì hội chứng trái tim tan vỡ thường bắt chước các dấu hiệu và triệu chứng của cơn đau tim, nên chụp mạch vành thường được thực hiện để loại trừ cơn đau tim. Những người bị hội chứng trái tim tan vỡ thường không có bất kỳ tắc nghẽn nào trong mạch máu, trong khi những người bị đau tim thường có tắc nghẽn có thể nhìn thấy trên hình ảnh động mạch. Khi rõ ràng rằng bạn không bị đau tim, bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu các dấu hiệu và triệu chứng của bạn có phải do hội chứng trái tim tan vỡ gây ra hay không.

Không có phương pháp điều trị tiêu chuẩn nào cho hội chứng trái tim tan vỡ. Điều trị tương tự như điều trị nhồi máu cơ tim cho đến khi chẩn đoán rõ ràng. Hầu hết mọi người ở lại bệnh viện trong khi họ hồi phục.

Một khi rõ ràng rằng hội chứng trái tim tan vỡ là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể sẽ kê đơn các loại thuốc tim để bạn dùng trong khi nằm viện, chẳng hạn như thuốc ức chế men chuyển (ACE), thuốc chẹn thụ thể angiotensin II, beta thuốc chẹn hoặc thuốc lợi tiểu. Những loại thuốc này giúp giảm khối lượng công việc lên tim của bạn trong khi bạn hồi phục và có thể giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công tiếp theo.

Nhiều bệnh nhân hồi phục hoàn toàn trong vòng một tháng hoặc lâu hơn. Bạn có thể cần phải siêu âm tim khác trong khoảng 4 đến 6 tuần sau khi bạn có các triệu chứng đầu tiên để chắc chắn rằng tim của bạn đã hồi phục. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn sẽ cần tiếp tục dùng những loại thuốc này trong bao lâu sau khi khỏi bệnh, vì hầu hết có thể ngừng trong vòng ba tháng.

Các thủ thuật thường được sử dụng để điều trị cơn đau tim, chẳng hạn như nong mạch bằng bóng và đặt stent, hoặc thậm chí phẫu thuật, không hữu ích trong việc điều trị hội chứng trái tim tan vỡ. Các thủ thuật này điều trị các động mạch bị tắc nghẽn, không phải là nguyên nhân gây ra hội chứng trái tim tan vỡ. Tuy nhiên, chụp mạch vành có thể được sử dụng để chẩn đoán nguyên nhân của cơn đau ngực.

Chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn

Hội chứng trái tim tan vỡ thường được chẩn đoán trong trường hợp khẩn cấp hoặc bệnh viện, vì hầu hết những người mắc bệnh đều có các triệu chứng giống với cơn đau tim.

Gọi 911 hoặc trợ giúp y tế khẩn cấp hoặc nhờ ai đó đưa bạn đến phòng cấp cứu nếu bạn bị đau ngực mới hoặc không rõ nguyên nhân hoặc áp lực kéo dài hơn một vài phút. Đừng lãng phí thời gian vì sợ xấu hổ nếu đó không phải là một cơn đau tim. Ngay cả khi có nguyên nhân khác khiến bạn bị đau ngực, bạn cũng cần phải đi khám ngay.

Có một thành viên gia đình hoặc bạn bè đi cùng, nếu có thể. Một người nào đó đi cùng bạn có thể giúp tiếp thu tất cả các thông tin được cung cấp trong quá trình đánh giá của bạn.

Chia sẻ thông tin này trên đường đến bệnh viện:

Bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải và bạn đã mắc phải chúng trong bao lâu.

Thông tin cá nhân quan trọng của bạn, bao gồm bất kỳ căng thẳng lớn nào, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu hoặc những thay đổi trong cuộc sống gần đây, chẳng hạn như mất việc làm.

Tiền sử y tế cá nhân và gia đình của bạn, bao gồm các vấn đề sức khỏe khác mà bạn hoặc người thân của bạn đã mắc phải, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, cholesterol cao hoặc bệnh tim. Việc bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc kê đơn và không kê đơn nào bạn đang dùng cũng rất hữu ích.

Bất kỳ chấn thương nào gần đây đối với ngực của bạn có thể gây ra chấn thương bên trong, chẳng hạn như gãy xương sườn hoặc dây thần kinh bị chèn ép.

Khi bạn đến bệnh viện, có khả năng quá trình đánh giá y tế của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng. Dựa trên kết quả từ điện tâm đồ (ECG) và xét nghiệm máu, bác sĩ có thể nhanh chóng xác định xem bạn có đang bị đau tim hay không – hoặc đưa ra lời giải thích khác cho các triệu chứng của bạn. Có thể bạn sẽ có một số câu hỏi tại thời điểm này. Nếu bạn chưa nhận được thông tin sau, bạn có thể muốn hỏi:

Bạn nghĩ điều gì gây ra các triệu chứng của tôi?

Có thể các triệu chứng của tôi là do người bạn đời đột ngột qua đời, vì tôi chưa từng có bất kỳ triệu chứng nào như thế này trước đây?

Tôi cần những loại xét nghiệm nào?

Tôi có cần phải ở lại bệnh viện không?

Tôi cần điều trị gì ngay bây giờ?

Điều này sẽ xảy ra một lần nữa?

Tôi có cần tuân theo bất kỳ hạn chế nào trong chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục sau khi trở về nhà không?

Tôi có nên gặp bác sĩ chuyên khoa sau khi trở về nhà không?

Đừng ngần ngại hỏi thêm bất kỳ câu hỏi nào xảy ra với bạn trong quá trình đánh giá sức khỏe của bạn.

Những gì mong đợi từ bác sĩ

Một bác sĩ khám cho bạn vì đau ngực có thể hỏi:

Bạn đang có những triệu chứng gì?

Các triệu chứng này bắt đầu khi nào?

Cơn đau của bạn có lan sang bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể không?

Cơn đau của bạn có tăng lên trong giây lát theo từng nhịp tim không?

Bạn sẽ dùng từ gì để mô tả nỗi đau của mình?

Tập thể dục hoặc gắng sức có làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn không?

Bạn có biết tiền sử bệnh tim nào trong gia đình mình không?

Bạn đang được điều trị hoặc gần đây bạn có được điều trị cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác không?

Bạn đã bao giờ được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) chưa?