Top 3 # Hội Chứng West Có Chữa Được Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Hội Chứng West Được Hiểu Như Thế Nào ?

Hội chứng west được hiểu như thế nào ? được xếp vào loại động kinh toàn thể thứ phát, do bệnh não không đặc hiệu. Chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 1 tuổi

Hội chứng West được biểu hiện bằng những nguyên nhân cụ thể sau đây:

Cơn điển hình: thường rất ngắn dưới 1 giây đến 2 – 3 giây, 80% trường hợp sự co thắt gấp người cả hai bên cơ thể và đối xứng. Đơn giản là giật đầu, nếu cháu bé nằm thì đầu nhấc lên khỏi giường, gấp đầu và mình gấp đôi người lại. Các chi thì như sau: thông thường các chi trên bắt chéo kại trước ngực, chi dưới tư thế gấp (quadruple flexion). Nếu co thắt ở tư thế duỗi thì hai chi trên duỗi thẳng và khép bắt chéo. Về ý thức khó đánh giá nhưng được xác nhận có trạng thái u ám thoáng qua. Sau cơn co thắt thường trẻ có nụ cười tự nhiên và rối loạn thực vật (da xanh, tím tái). Nếu như lúc khởi phát cơn co thắt thường riệng biệt rời rạc, thường xảy ra vào lúc thức giấc hoặc trong giấc ngủ, nhưng khi bệnh toàn phát thì cơn xảy ra hàng loạt, thông thường 4 – 5 loạt, 3 – 10 cơn trong ngày. Giai đoạn ổn định bệnh, một tiếng động, một sự tiếp xúc bất ngờ là những yếu tố thuận lợi gây cơn.

Để tránh được tình trạng này người bệnh có phương pháp điều trị tốt

Cơn không điển hình: ít gặp hơn nhiều khi bỏ qua gọi là những thể mờ nhạt, chỉ có gật đầu, co thắt rất ngắn, co thắt các chi, co thắt không đối xứng, vẹo đầu, vẹo nửa người. Giảm sút tâm thần vận động: đây là triệu chứng thứ hai, yếu tố đặc biệt của hội chứng. Nó khởi đầu bệnh trong 15% trường hợp. Nó bắt đầu bằng sự thay đổi khí sắc. Trong vài ngày trẻ thờ ơ tất cả: ít cưới, không đáp ứng với các kích thích giác quan, người ta ví như điếc hay mù, nét mặt cứng đờ, bất động tuyệt đối. Đôi khi có những cử động định hình. Rất hiếm gặp những phản ứng kích động tấn công. Sau đó bắt đầu sự giảm sút, trẻ không phát triển nữa, không đạt được một cái gì mới. Ngược lại mất những hoạt động có lúc ban đầu của bệnh, không ngồi được, không giữ được thăng bằng đầu, không cười… Mất những tiếp xúc đơn giản nhất và mất trương lực toàn thân. Triệu chứng của điện não: Những rối loạn điện não trong giai đoạn giữa các cơn là triệu chứng thứ ba của hội chứng West, nhưng không phải là đặc hiệu của hội chứng này. Đó là loạn nhịp rộng, mô tả bởi Gibbs năm 1952 hoặc loạn nhịp mạnh (dysrythmie majeur) mô tả bởi Gastaut năm 1953. Đây là một hiện tượng cố định, bắt gặp bất kỳ lúc nào trong cả quá trình tiến triển của hội chứng West nếu chúng ta làm EEG nhiều lần.EEG trong cơn co thắt: hoạt động nhanh điện thế trung bình hoặc hoạt động nhanh nhịp nhàng điện thế cao, không đồng bộ trong từng chặp cơn co thắt sóng kịch phát chậm.

Động Kinh Hội Chứng West

Động kinh hội chứng West hay còn gọi là chứng co thắt cơ ở trẻ em (infantile spasms) là một loại bệnh động kinh có nhiều điểm đặc biệt về độ tuổi khởi phát, triệu chứng mà trẻ gặp phải, hình ảnh điện não đồ (EEG). Bệnh thường gây ra nhiều ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và tâm thần của trẻ nếu không kiểm soát tốt. Hội chứng west lần đầu tiên được phát hiện năm 1841, khi chúng tôi mô tả các triệu chứng xảy ra ở cậu con trai 4 tháng tuổi của ông.

Triệu chứng dạng động kinh hội chứng West

Cứ 10 trẻ mắc hội chứng West thì có tới 9 trẻ khởi phát trong năm đầu đời, thường là từ 3 đến 8 tháng tuổi. Trong giai đoạn khởi phát, các cơn co giật thường ngắn, đơn lẻ và không xảy ra thường xuyên. Vì lẽ đó, đa số trẻ mắc chứng bệnh này thường bị chẩn đoán muộn.

Triệu chứng điển hình của hội chứng West là trẻ đột ngột uốn cong người về phía trước do các cơ bị co thắt lại, hai tay bắt chéo lại trước ngực, hai chân co đầu gối lên trên. Trong một số trường hợp, hai tay duỗi thẳng và khép bắt chéo (được gọi là co thắt ở tư thế duỗi). Sau giai đoạn này, các cơ lại được giãn ra nhanh chóng, trẻ trở về tư thế bình thường. Các triệu chứng, hội chứng West thường ảnh hưởng đối xứng cả hai bên cơ thể. Các cơn co thắt không làm trẻ đau, nhưng trong và sau cơn trẻ có thể khóc do các động tác khiến chúng bị giật mình. Chính vì vậy, các triệu chứng của động kinh thể West cũng dễ nhần lẫn với đau bụng.

Một trẻ mắc phải động kinh thể west

Mỗi cơn co thắt thường rất ngắn, chỉ khoảng 1 – 2 giây, sau đó tạm dừng trong vài giây rồi lại tiếp tục một cơn khác. Nếu như lúc khởi phát, cơn co thắt thường rời rạc thì đến khi bệnh nặng hơn, cơn co thắt lại “kéo đến” hàng loạt.

Trẻ em bị hội chứng West thường cáu kỉnh, chậm phát triển về tâm thần và vận động. Ngoài ra, trẻ có thể có biểu hiện thờ ơ, không đáp ứng với các kích thích về giác quan. Những ảnh hưởng này chỉ có thể được cải thiện cho tới khi các cơn co thắt được kiểm soát.

Chẩn đoán hội chứng West

Co thắt gấp ở trẻ sơ sinh được chẩn đoán dựa trên triệu chứng co thắt điển hình và hình ảnh điện não đồ (EEG).

Ở trẻ bị hội chứng West, điện não cho thấy hình ảnh rất hỗn loạn rất đặc trưng, được gọi là hypsarrhythmia. Mặc dù hội chứng này có biểu hiện rõ rệt qua EEG nhưng trong một số trường hợp, EEG bất thường chỉ được nhìn thấy trong khi trẻ ngủ (đa số có thể nhìn thấy khi trẻ tỉnh giấc).

Bên cạnh điện não đồ, một số xét nghiệm khác cũng được chỉ định để chẩn đoán hội chứng West, bao gồm: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, quét não, chụp cộng hưởng từ não, xét nghiệm dịch tủy sống. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến co thắt gấp ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên, chỉ 7 -8 trong 10 trường hợp tìm được nguyên nhân cụ thể.

Phương pháp điều trị động kinh hội chứng west

Hội chứng west cần điều trị càng sớm càng tốt

Hội chứng co thắt gấp ở trẻ sơ sinh là dạng động kinh rất đặc biệt và tương đối khó kiểm soát. Phương pháp chính được sử dụng để điều trị hội chứng West là dùng thuốc corticosteroid hoặc vigabatrin (Sabril). Ngoài ra, một số loại thuốc khác cũng có thể giúp kiểm soát cơn co thắt trong hội chứng West, bao gồm:

– Nitrazepam và sodium valproate (Epilim, Depakine)

– Một số loại steroid, chẳng hạn như: prednisolone (thuốc uống), hydrocortisone (thuốc uống hoặc tiêm) hoặc tetracosactide (thuốc tiêm bắp). Steroid cần được sử dụng một cách thận trọng bởi có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

Chế độ ăn kiêng ketogenic cũng đã được chứng minh có hiệu quả trong việc kiểm soát các cơn co thắt gấp ở trẻ sơ sinh. Cùng với đó một số thảo dược có tác dụng an thần, ổn định hệ thần kinh như Câu đằng, An tức hương… cũng sẽ giúp cơ thể kiểm soát các cơn co thắt hiệu quả hơn.

Một số trẻ em mắc hội chứng West đáp ứng rất tốt với thuốc điều trị nên có thể dễ dàng kiểm soát bệnh. Trong khi đó, có những trẻ phải sống chung với hội chứng này hoặc tiếp tục phát triển sang các thể động kinh khác. Hầu hết trẻ em mắc hội chứng co thắt sơ sinh gặp khó khăn trong học tập và phát triển, mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân gây bệnh.

Chứng co thắt ở trẻ nhỏ là một dạng động kinh đặc biệt và khó kiểm soát. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm và điều trị sớm có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của trẻ. Nếu chứng co thắt trẻ sơ sinh không điều trị sớm, trẻ thường sẽ bị khuyết tật phát triển hoặc khả năng vận động.

Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0243.775.9051 nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về động kinh thể West hoặc các phương pháp điều trị, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn.

Sản phẩm từ thảo dược Câu đằng, An tức hướng giúp hỗ trợ điều trị hội chứng West hiệu quả

Trẻ động kinh nên ăn gì, kiêng gì để hạn chế tăng cơn?

Các phương pháp điều trị động kinh, hội chứng west mới nhất hiện nay

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

West syndrome (infantile spasms)

Giải Đáp: Hội Chứng Thận Hư Có Chữa Khỏi Được Không?

Tôi và anh ấy yêu nhau đã hơn 2 năm nay, dự định cuối năm kết hôn. Nhưng gần đây, anh ấy đi khám và được chẩn đoán bị hội chứng thận hư. Gia đình tôi khuyên răn nên sớm chia tay, bởi bệnh thận hư không thể chữa khỏi được cũng như vấn đề con cái rất khó khăn sau này. Hiện tại anh ấy vẫn dùng thuốc, không biết hội chứng thận hư có chữa khỏi được không? Mong được tư vấn ạ! (Hoàng Bích Thủy – Cần Thơ)

Hội chứng thận hư là do tổn thương tại thận gây ra, biểu hiện bằng một nhóm các triệu chứng và thường đi kèm với viêm cầu thận. Chúng ảnh hưởng đến chức năng lọc của cầu thận, khiến nồng độ protein trong nước tiểu cao làm hàm lượng protein trong máu thấp, cholesterol máu cao. Kết quả là phù mi mắt, chân và bụng; đi tiểu ít, huyết áp cao, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, xanh xao, chán ăn,…

Hội chứng thận hư có chữa khỏi được không?

Hội chứng thận hư được coi là bệnh mãn tính, có thể chữa khỏi hoặc không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là thể bệnh.

Để điều trị hội chứng thận hư, người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Trong từng trường hợp, sẽ có các dạng đáp ứng như sau:

➢ Đáp ứng hoàn toàn: Protein niệu âm tính trên 1 năm. Nếu âm tính nhiều năm có thể coi là khỏi.

➢ Đáp ứng không hoàn toàn (đáp ứng một phần): Protein niệu giảm xuống dưới 3,5g/24giờ, nhưng không trở về âm tính được.

➢ Không đáp ứng: Protein niệu có giảm, nhưng không xuống dưới 3,5g/24giờ được.

➢ Phụ thuộc Corticoid: Protein niệu về âm tính nhưng khi giảm liều hoặc ngừng chữa trị, bệnh lại tái phát. Điều trị lại bằng Corticoid liều tấn công thì bệnh lại đáp ứng nên không thể giảm liều Corticoid được.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần kết hợp với điều trị triệu chứng phù, tăng huyết áp cùng điều điều trị và dự phòng nhiễm khuẩn, điều trị và dự phòng biến chứng, điều trị bằng chế độ ăn. Tất cả cần tuân thủ đúng các chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ. Trong thời gian chữa trị, khi xét nghiệm nước tiểu protein âm tính trong 3 – 6 tháng thì mới được coi là bệnh ổn định và nếu bệnh nhân biết giữ gìn tốt trong sinh hoạt, chế độ ăn uống hợp lý thì bệnh sẽ ổn định kéo dài.

Bệnh sẽ tái phát khi gặp các điều kiện thuận lợi như: Mắc các bệnh, sức khỏe bị giảm sút, chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý. Do đó, dù ổn định song người bệnh cũng cần tái khám đúng hẹn để theo dõi diễn biến của bệnh và có phương án đối phó kịp thời.

Bị hội chứng thận hư có con được không?

Hội chứng thận hư là tổn thương tại thận, nếu như được kiểm soát tốt sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản nên vẫn có thể có con bình thường. Do đó không nên cần quá lo lắng.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn!

Bạn Biết Gì Về Hội Chứng West

Biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dưới dạng hội chứng West được xếp vào loại động kinh toàn thể thứ phát. Đây là dạng động kinh nguy hiểm, thường xuất hiện ở bé trai nhiều hơn bé gái. Việc điều trị bệnh kịp thời là rất cần thiết nhằm hạn chế biến chứng khi trẻ khi trưởng thành.

Hội chứng West ở có đặc điểm nhận biết như thế nào?

Hội chứng West hay còn được gọi là chứng co thắt ở trẻ sơ sinh ( Infantile spasms), là dạng bệnh bí ẩn nhất trong tất cả các thể động kinh, được mô tả lần đầu tiên vào năm 1941 bởi Tiến sĩ William James West. 2/3 số trẻ mắc bệnh có thể dó tổn thương não bộ trước, trong, sau khi sinh, dị tật não bẩm sinh, u não, nhiễm trùng thần kinh trung ương,… nhưng đa số trẻ mắc bệnh chưa tìm ra nguyên nhân.

Biểu hiện lâm sàng của hội chứng West là các cơ của bé dường như co thắt đột ngột khiến đầu cúi gập xuống, hai tay hất lên, đầu gối cũng co lại và cơ thể uốn cong về phía trước. Sau đó, gần như ngay lập tức các cơ lại giãn ra, cơ thể bé lại trở về trạng thái bình thường. Hiện tượng này thường lặp lại khoảng 10 – 20 lần liên tục trong thời gian 2 – 3 phút và một ngày có thể có nhiều đợt co thắt như vậy xảy ra. Chứng co thắt không gây ra đau đớn nhưng trẻ có thể khóc vì những động tác bất ngờ có thể làm chúng bị giật mình.

Biểu hiện của bệnh động kinh dạng hội chứng West chủ yếu xảy ra khi trẻ tỉnh giấc. Tuy nhiên, nếu chứng co thắt trẻ sơ sinh không điều trị sớm, trẻ thường sẽ bị khuyết tật phát triển cả về thể chất và trí tuệ hoặc có thể dẫn đến tự kỷ khi lớn lên. Đôi khi trẻ sẽ mất đi cả những kỹ năng như ngồi, bò hoặc tập nói…Ngoài ra, biểu hiện của bệnh đông kinh ở trẻ sơ sinh dạng hội chứng West có thể phát triển thành thể khác như hội chứng Lennox-Gastaut.

Làm thế nào để chẩn đoán và điều trị biểu hiện của bệnh động kinh dạng hội chứng West?

Để chuẩn đoán bệnh nhân mắc hội chứng West thường không quá khó khăn và dựa trên 3 yếu tố quan trọng là biểu hiện, lứa tuổi và kết quả đo điện não đồ. Điều khó khăn nhất là tìm ra nguyên nhân gây bệnh để điều trị bệnh dứt điểm.

Tuy nhiên việc lựa chọn thuốc điều trị cũng hơi khác biệt so với những thể động kinh khác. Các thuốc kháng động kinh thông dụng như Phenobarbital, Phenytoin… rất hiếm khi có tác dụng trẻ mắc bệnh mà chỉ có 2 loại thuốc được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuân để điều trị cho trẻ có biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh hội chứng West là:

-Hormon vỏ thượng thận (ATCH), đây là loại thuốc được sử dụng lâu đời nhất, có thể kiểm soát được các động kinh ở 80% số bệnh nhân. Tuy nhiên nó có một nhược điểm là phải tiêm từ 1-2 lần/ngày và nhiều tác dụng phụ như dễ tăng cân, tăng động, viêm loét dạ dày…

– Vigabatrin (Sabril): Đây là một loại thuốc đáp ứng khá tốt với trẻ, nhìn chung ít tác dụng phụ nhưng lại có một tác dụng phụ rất nguy hiểm đối với trẻ em đó là giảm thị lực vĩnh viễn.

Ngoài ra, trẻ có thể được chỉ định phẫu thuật não, hoặc thực hiện chế độ ăn Ketogenic và phải được sự giám sát chặt chẽ của chuyên gia y tế, chỉ có khoảng 30% trẻ đáp ứng được với cách điều trị trên.

Điều trị sớm bệnh động kinh dạng hội chứng West để ngăn ngừa biến chứng về sau

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26(phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.