Top 6 # Hội Chứng Viêm Phế Quản Cấp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Triệu Chứng Bệnh Viêm Phế Quản Cấp

Viêm phế quản cấp là bệnh thường gặp, thể hiện tình trạng viêm niêm mạc phế quản cấp tính khi tiếp xúc tác nhân gây hại từ môi trường. Các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh viêm phế quản cấp ?

Tùy theo tác nhân gây bệnh khác nhau mà triệu chứng và diễn tiến của bệnh có thể thay đổi.

+ Triệu chứng viêm phế quản cấp có thể xuất hiện thật rầm rộ, diễn biến nhanh chóng ngay lập tức sau khi tiếp xúc với tác nhân gây hại nồng độ cao ví dụ không khí ô nhiễm, tiếp xúc khói amoniac, khói acid .v.v. ;

+ Triệu chứng viêm phế quản cấp cũng có thể diễn tiến âm thầm nhẹ nhàng hơn trong trường hợp sau tiếp xúc siêu vi.

Bệnh cảnh lâm sàng viêm phế quản cấp thường gặp nhất là bệnh cảnh viêm phế quản cấp sau nhiễm siêu vi. Viêm phế quản cấp thường diễn ra các giai đoạn như sau:

+ Giai đoạn ủ bệnh : sau khi tiếp xúc với các giọt nước bọt bắn ra từ người nhiễm siêu vi hô hấp, người bệnh sẽ có thời gian từ 1 – 3 ngày ủ bệnh, trong giai đoạn này người bệnh hoàn toàn không có triệu chứng gì.

+ Giai đoạn viêm long hô hấp trên : bệnh nhân có các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như hắt hơi, sổ mũi, đau họng ; triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức cơ, khớp. Trong giai đoạn này người bệnh thải ra môi trường bên ngoài rất nhiều siêu vi và có thể lây cho người khác nếu có tiếp xúc lân cận.

+ Giai đoạn viêm phế quản cấp : bệnh nhân có các triệu chứng ho, ban đầu là ho khan sau đó ho đàm, đàm có thể là màu trắng hoặc đàm đục, đàm vàng, xanh, có một số trường hợp vướng máu khi ho nhiều quá ; bệnh nhân thường than đau rát sau xương ức tăng lên khi ho.

+ Giai đoạn phục hồi : các triệu chứng hô hấp và triệu chứng toàn thân giảm dần và hồi phục trong thời gian từ 7 – 10 ngày trong đa số các trường hợp.

Trong một số ít các trường hợp có thể bội nhiễm vi khuẩn và xuất hiện viêm phế quản cấp do vi khuẩn, thậm chí là viêm phổi do vi khuẩn.

Một số ít trường hợp diễn tiến của viêm phế quản cấp có thể không thuận lợi và trong các trường hợp đó bệnh nhân nên đến khám bác sỹ để được khám bệnh và kê toa :

+ Viêm phế quản cấp sau khi tiếp xúc chất kích ứng mạnh từ môi trường ví dụ : hơi amoniac, hơi acid, khói bụi ô nhiễm nồng độ cao. Bệnh nhân cần phải đến ngay bác sỹ vì trong một số trường hợp tác nhân kích ứng có thể gây nên bỏng đường thở nặng nề, nếu không được can thiệp từ sớm có thể có những di chứng nặng nề về sau.

+ Viêm phế quản cấp nhưng triệu chứng quá nặng nề :

o Viêm phế quản cấp, thông thường chỉ sốt khoảng 380C – 3805C ; Nhưng lần này sốt cao tên 3805C.

o Ho thông thường là ho khan hay khạc đàm trắng hơi đục lượng ít ; Nhưng lần này ho khạc đàm vàng, xanh có vướng máu lượng nhiều.

+ Viêm phế quản cấp nhưng triệu chứng kéo dài quá lâu, tái phát nhiều lần :

o Viêm phế quản cấp thông thường kéo dài khoảng 5 – 7 ngày ; Nhưng lần này triệu chứng kéo dài hơn 7 ngày mà chưa có dấu hiệu suy giảm.

o Viêm phế quản cấp có thể kéo dài chỉ 5 – 7 ngày nhưng lại tái đi tái lại nhiều lần.

+ Viêm phế quản cấp xuất hiện trên cơ địa bệnh nhân có bệnh mạn tính từ trước ví dụ suy tim, suy thận, đái tháo đường, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bệnh nhân cần phải đi cần phải đi khám bác sỹ sớm trong các trường hợp kể trên vì nếu không đi khám và điều trị kịp thời sẽ có thể phải đối diện với các nguy cơ sau :

+ Tác nhân gây bệnh trong các trường hợp trên thường có độc lực quá cao sẽ gây tổn thương nặng nề phế quản, cần phải được chẩn đoán và điều trị sớm.

+ Cơ địa bệnh có sẵn sẽ diễn tiến nặng hơn khi bị mắc kèm viêm phế quản cấp.

Theo Kienthucsuckhoe

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Viêm Phế Quản Cấp Ở Trẻ Em, Cách Điều Trị Khi Trẻ Bị Viêm Phế Quản Cấp

Viêm phế quản cấp ở trẻ em là khi trẻ viêm đường thở dưới, thường quen gọi là sưng cuống phổi. Đây là căn bệnh tương đối nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Ở Việt Nam, tỷ lệ trẻ mắc và tử vong do viêm phế quản cấp nhiều thứ hai chỉ xếp sau bệnh tiêu chảy. Vì vậy, cha mẹ cần chủ động trang bị thông tin đầy đủ để sớm phát hiện và có các biện pháp phòng ngừa và điều trị hợp lý khi trẻ bị viêm phế quản cấp.

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em là gì?

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em là tình trạng sưng và viêm nhiễm ống phế quản phổi, có người gọi đây là bệnh cảm lạnh ngực. Bệnh có thể cải thiện trong vài ngày nhưng ho có thể tiếp tục kéo dài hàng tuần.

Cũng có thể hiểu, trẻ bị viêm phế quản cấp là khi lớp niêm mạc phế quản bị viêm dẫn đến hiện tượng rối loạn xuất tiết, tăng tính thấm, phản ứng tại chỗ của ống phế quản.

Viêm phế quản cấp ở trẻ em thường tương đối khó chẩn đoán. Ít khi bệnh này xuất hiện ở thể đờm mà thường xảy ra kết hợp với chứng viêm đường hô hấp trên, nhu mô phổi, cũng có khi xảy ra đồng thời với các bệnh về nhiễm khuẩn như cúm, ho hà, sởi…

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị viêm phế quản cấp, sự phức tạp này đã đóng góp vào mức độ phổ biến và khó kiểm soát và chẩn đoán của bệnh. Các chuyên gia nói rằng hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp tính ở trẻ xuất phát từ sự xâm nhập của virut ngoài ra còn có thể do vi khuẩn, nhiễm nấm, dị ứng hoặc một số nguyên nhân hóa học khác.

Trẻ em bị viêm phế quản cấp do vi khuẩn

Một vài trường hợp, viêm phế quản cấp trẻ em cũng xuất hiện do vi khuẩn tấn công hô hấp. Tuy nhiên nếu không có sự có mặt của virut trước đó đã phá hủy khả năng tự bảo vệ tại chỗ thì viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ do riêng vi khuẩn không phổ biến.

Nhiễm vi khuẩn ở lớp niêm mạch ống phế quản xuất hiện khi được tạo điều kiện thuận lợi dẫn đến phế quản bị rối loạn trong tổ chức và chức năng. Vi khuẩn vào niêm mạc của phế quản thường trú ngụ và gây hiện tượng mưng mủ. Điển hình nhất của trẻ bị viêm phế quản cấp do vi khuẩn là đờm khi khạc ra có màu vàng hoặc xanh thay vì trắng như ban đầu do đã bị nhiễm khuẩn.

Những vi khuẩn thường gặp hây bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em gồm có: khuẩn Hemophilus influenzae, khuẩn liên cầu, khuẩn phế cầu, khuẩn tụ cầu cùng một số vi khuẩn đừng ruột và khuẩn Gram âm khác.

Viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ do nhiễm nấm

Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc sử dụng quá nhiều kháng sinh rất dễ bị nhiễm nấm Candida albicans theo đường miệng gây bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ. Trường hợp này phổ biến nhất ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Lớp niêm mạc phế quản rất nhạy cảm nên rất dễ gặp tình trạng dị ứng. Mỗi kích thích nhỏ ở đường hô hấp trên, lớp niêm mạc này cũng đều phản ứng và dẫn đến viêm nhiễm. Bé bị viêm phế quản cấp dạng dị ứng thường có các biểu hiện là ho, khò khè giống bệnh hen và cũng có thể tái phát khi gặp tác nhân dị ứng nếu không chữa dứt điểm.

Các hóa chất độc hại đi vào cơ thể theo đường hơi nước, khí hoặc bụi đều có thể kích thích niêm mạc của phế quản gây viêm. Trẻ cần tránh nhất là bụi do ô nhiễm môi trường ở những vùng đô thị, khu công nghiệp …

Triệu chứng và dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản cấp

Triệu chứng viêm phế quản cấp ở trẻ không quá phức tạp nhưng cũng rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh hô hấp khác. Quan sát các triệu chứng sẽ giúp bác sĩ tạm thời chẩn đoán phần nào mức độ phát triển và nghiêm trọng của bệnh. Viêm phế quản cấp thường gặp ở trẻ lớn và thường ở mức độ bệnh nhẹ, trừ những trường hợp trẻ bị mắc thêm các bệnh khác về đường hô hấp nên xuất tiết nhiều gây tắc phế quản. Mỗi giai đoạn bệnh thường trẻ sẽ có có các triệu chứng biểu hiện thay đổi.

– Giai đoạn toàn phát: các triệu chứng lúc này thường xuất hiện rõ rệt hơn, chuỗi biểu hiện này được gọi là hội chứng phế quản bao gồm

Ho: là triệu chứng chủ yếu, ban đầu là ho khan, đau rát họng, xuất hiện theo cơn, khi trẻ nằm sẽ ho nhiều hơn, đặc biệt là ngủ vào ban đêm những ngày trời lạnh; sau đó trẻ sẽ chuyển sang ho đờm, ho có thể kéo dài cùng xuất tiết.

Sốt: sốt nhẹ hoặc cao tùy từng trường hợp, cũng có những trẻ không có sốt khi bị viêm phế quản cấp. Chủ yếu duy trì ở mức 38 – 39 độ C.

Đau tức ngực: những trẻ lớn có ho nhiều và bệnh viêm họng thường gặp triệu chứng tức ngực nhiều nhất. Khi bị viêm phế quản cấp, trẻ cũng hay đau, bỏng rát sau xương ức khi vừa ho xong.

Viêm phế quản cấp ở trẻ là một bệnh hô hấp dạng nhẹ, có tốc độ tiến triển tốt. Hầu hết trẻ sẽ khỏi bệnh sau 7 ngày, riêng ho có thể kéo dài 1-2 tuần. Tuy nhiên trẻ có thể tái viêm phế quản cấp hoặc có biến chứng viêm phổi, rối loạn thông khí, trẻ nhỏ có thể bị viêm tai giữa.

Điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Đối với trẻ bị viêm phế quản cấp, không nhất thiết phải dùng thuốc kháng sinh. Khi có các dấu hiệu bội nhiễm với các biểu hiện như sốt cao, ho đờm nhiều, thở nhanh, nhịp thở gấp, khó thở hoặc những trẻ bị suy dinh dưỡng, mệt nhiều, sởi… thì có thể dùng kháng sinh như chloramphenicol, co-trimoxazol hoặc ampicilin. Nhưng không được dùng quá 7 ngày mà phải dùng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Phòng trẻ bị viêm phế quản cấp tái phát như thế nào?

Để ngăn ngừa bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em khởi phát và tái phát, cha mẹ cần chú ý thực hiện những điều sau:

Tránh cho bé tiếp xúc với các chất kích thích như khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, hóa chất tẩy rửa…

Sử dụng máy tạo độ ẩm cho không khí

Giữ ấm cơ thể bé đầy đủ vào những ngày trời lạnh

Giữ vệ sinh nhà cửa và môi trường sống sạch sẽ

Đeo khẩu trang cho bé khi ra ngoài

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để bé có sức đề kháng tốt

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ cần vệ sinh chân tay sạch sẽ trước khi bế hoặc cho bé bú

Tiêm phòng ngừa cúm cho trẻ hàng năm

Viêm phế quản cấp ở trẻ em là hiện tượng bệnh lý không quá nguy hiểm, không khó điều trị nhưng cần chữa dứt điểm để tránh tái phát và diễn biến xấu ảnh hưởng đến sự phát triển của khi trẻ bị viêm phế quản cấp.

* “Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn*

Bệnh Viêm Phế Quản Cấp Ở Người Lớn

Bệnh viêm phế quản cấp là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc đường thở từ thanh quản trở xuống tới nhu mô phổi. Khi tình trạng viêm chỉ khu trú ở phía trên hai dây thanh âm sẽ được các thầy thuốc chẩn đoán là viêm đường hô hấp trên, bao gồm: viêm mũi, họng, thanh quản… Căn nguyên gây viêm phế quản cấp thường là do virus, vi khuẩn. Bệnh khi khỏi thường không để lại di chứng.

Đây là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày, có thể nói, không ai trong cuộc đời lại không có một vài lần bị viêm phế quản cấp. Nhiều trường hợp viêm phế quản cấp tự khỏi, mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, nhiều trường hợp viêm phế quản cấp có triệu chứng không điển hình, đôi khi gây chẩn đoán nhầm với những bệnh nhiễm trùng khác của phổi như viêm phổi, ổ mủ trong phổi, hoặc bệnh tích mủ trong khoang màng phổi…

Rất nhiều người mắc viêm phế quản cấp được dùng kháng sinh không đúng, nhiều trường hợp không cần thiết phải dùng kháng sinh nhưng lại được người dân tự mua kháng sinh về dùng. Việc tự mua kháng sinh về dùng như vậy (ngay cả cho những người thực sự cần dùng kháng sinh) thì cũng thường gây ra việc lựa chọn kháng sinh sai, hoặc mua sai liều, hoặc dùng không đủ số ngày cần thiết. Điều đó thường làm tăng chi phí điều trị cho người bệnh, bên cạnh đó còn làm gia tăng mạnh tình trạng kháng kháng sinh trong cộng đồng, điều này làm cho việc dùng kháng sinh cho những lần nhiễm trùng hô hấp sau sẽ ít hiệu quả.

Bệnh viêm phế quản cấp có biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện của viêm phế quản cấp thường dễ nhận biết, bệnh thường xuất hiện sau một đợt cúm (người bệnh có sốt, đau đầu, đau mỏi người, đau rát họng, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi). Sau đó bệnh nhân xuất hiện ho tăng dần, có thể ho đơn thuần không kèm khạc đờm, nhưng nhiều trường hợp có ho, khạc đờm. Trong những trường hợp này, người bệnh nên khạc đờm ra tờ giấy trắng, và nhận biết màu sắc đờm của mình. Nếu đờm màu trắng trong, khi đó bệnh thường chỉ do virus, nhưng khi thấy đờm có màu vàng, màu xanh, hoặc màu đục như mủ: những trường hợp này thường là viêm phế quản cấp do vi khuẩn, và cần được dùng kháng sinh.

Một số rất ít trường hợp viêm phế quản cấp có thể có khó thở, hoặc có sốt, thậm chí có thể có đau ngực. Để tránh nhầm lẫn viêm phế quản cấp với những bệnh nhiễm trùng hô hấp khác, tất cả những trường hợp có ho, khạc đờm, mà kèm theo chỉ cần một trong các biểu hiện như: bệnh kéo dài quá 5 ngày, có thêm biểu hiện sốt, khó thở, tức ngực hoặc mệt nhiều… cần đến khám bác sĩ ngay.

Cần làm thêm các xét nghiệm nào để chẩn đoán bệnh viêm phế quản cấp

Hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp đều được chẩn đoán xác định nhờ việc thăm khám lâm sàng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, do có thể nhầm lẫn với một số bệnh khác, do vậy, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh làm thêm một số xét nghiệm như

Hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp được chẩn đoán mà không cần chụp X quang phổi. Một số bệnh nhân được yêu cầu chụp X quang phổi khi có biểu hiện ho, khạc đờm và kèm thêm một trong các dấu hiệu sau:

Thấy ran ẩm, nổ, hội chứng đông đặc khi khám phổi.

Dựa trên phim X quang phổi, bác sĩ có thể phân biệt viêm phế quản cấp với các bệnh phổi nhiễm trùng khác như: viêm phổi, áp xe phổi,…

Xét nghiệm tìm căn nguyên gây bệnh

Việc tìm căn nguyên gây bệnh thường không cần thiết trong hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sau khi khám lâm sàng, sẽ đưa ra chẩn đoán xác định bệnh, từ đó kê đơn điều trị dựa theo triệu chứng lâm sàng, và những kinh nghiệm đã có khi điều trị những trường hợp viêm phế quản cấp trước đây.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân vẫn được yêu cầu làm xét nghiệm tìm căn nguyên gây viêm phế quản cấp như:

Thầy thuốc muốn xác định đặc điểm vi sinh gây bệnh viêm phế quản cấp ở địa phương đó, từ đó làm căn cứ để kê thuốc điều trị cho những trường hợp tiếp theo

Những trường hợp chẩn đoán viêm phế quản cấp, được chỉ định điều trị kháng sinh, nhưng không thấy có hiệu quả. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được cấy đờm, để tìm vi khuẩn gây bệnh, từ đó xác định khả năng kháng thuốc, nhạy cảm thuốc của vi khuẩn (kháng sinh đồ), làm cơ sở kê đơn kháng sinh tiếp theo.

Điều trị và phòng bệnh viêm phế quản cấp ở người lớn

Nguyên nhân hang đầu của viêm phế quản cấp là do virus, do vậy, trong nhiều trường hợp, viêm phế quản cấp không cần điều trị kháng sinh. Tuy nhiên, khi người bệnh viêm phế quản cấp có những bằng chứng của bệnh do vi khuẩn (khạc đờm xanh, đờm vàng, hoặc đờm mủ), hoặc những trường hợp viêm phế quản cấp ở người có nguy cơ cao như:

Khi nào dùng kháng sinh cho viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp ở người có kèm bệnh tim, phổi, thận, gan, thần kinh cơ, suy giảm miễn dịch.

Những trường hợp trên sẽ được các thầy thuốc kê đơn điều trị với kháng sinh.

Các kháng sinh thường dùng bao gồm: nhóm betalactam, macrolide, quinolone.

– Người bệnh nên uống nhiều nước giúp cải thiện việc ho, khạc đờm. Có thể dùng thêm các thuốc long đờm trong trường hợp có đờm đặc, hoặc khó khạc đờm.

Điều trị các triệu chứng khác

– Người bệnh không nên dùng thuốc giảm ho, do các thuốc giảm ho thường làm giảm việc bài tiết đờm, do vậy làm chậm sự phục hồi của bệnh nhân.

– Khi điều trị tối ưu mà bệnh nhân còn ho nhiều, cần lưu ý tình trạng co thắt phế quản, hoặc cần lưu ý thêm các bệnh lý kèm theo như trào ngược dạ dày thực quản hoặc bệnh chưa được chẩn đoán chính xác.

– Loại bỏ yếu tố kích thích: không hút thuốc, tránh khói bụi trong, ngoài nhà, môi trường ô nhiễm, giữ ấm vào mùa lạnh.

– Điều trị các nhiễm trùng tai mũi họng, răng hàm mặt, tình trạng suy giảm miễn dịch.

– Vệ sinh răng miệng

Cẩm nang truyền thông các bệnh thường gặp – BV Bạch Mai

Điểm Danh Những Triệu Chứng Viêm Phế Quản Cấp Ở Trẻ

Viêm phế quản cấp tính là một trong những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến nhất mà trẻ hay gặp phải. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có tới 80-90% là do virus. Ngoài ra, viêm phế quản còn do vi khuẩn, vi nấm hoặc các yếu tố độc hại gây nên.

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em là gì? Theo các chuyên gia, bệnh viêm phế quản cấp tính là một dạng viêm nhiễm đường thở ngắn hạn, các triệu chứng thường xuất hiện rầm rộ và biến mất ngay sau đó, bệnh có thể tự khỏi trong 1-2 tuần nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, nếu điều trị sai phương pháp, viêm phế quản cấp tính có thể tiến triển thành mạn tính hoặc có những biến chứng nặng hơn như viêm phế quản phổi, viêm phổi, hen phế quản…vô cùng nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Triệu chứng viêm phế quản cấp rất đa dạng và có những chuyển biến rõ rệt trong các giai đoạn mới bắt đầu viêm nhiễm – sau khi viêm nhiễm nặng.

Những dấu hiệu ban đầu của viêm phế quản cấp tính:

Ho khan, một số trường hợp có thể ho đờm, đờm có màu lạ và mùi khó chịu. (Ho khan là dấu hiệu phổ biến nhất ở người hay mắc viêm phế quản cấp)

Trẻ bị viêm long hô hấp trên: Sổ mũi, nghẹt mũi.

Trẻ ớn lạnh, mệt mỏi.

Có dấu hiệu viêm họng nhẹ, , cổ họng ngứa rát, đau khi nuốt, sưng nhỏ hoặc to tùy vào tiến triển của bệnh.

Sốt nhẹ.

Hay đau mỏi lưng và các cơ.

Ngoài ho khan, các triệu chứng còn lại tương tự như khi trẻ bị cảm cúm, cảm lạnh. Khi trẻ có những triệu chứng trên, phụ huynh rất dễ nhầm lẫn với các chứng cảm cúm, cảm lạnh nên chưa thực sự phát hiện ra bệnh, do đó bệnh viêm phế quản của trẻ có thể phát triển nặng hơn.

Trẻ ho nhiều, ho kéo dài và ho sâu, ho có đờm, đờm màu trắng, xanh hoặc vàng.

Sốt cao

Khó thở, thở khò khè, nhịp thở nhanh (do lòng phế quản bị thu hẹp vì phù nề thành phế quản, co thắt cơ trơn phế quản, đờm trong lòng phế quản khiến không khí qua lại khe hẹp nên phát tiếng khò khè.)

Trẻ bị đau ngực, tức ngực khi thở

Ngoài ra, khi khó chịu trong người nên trẻ thường bỏ bú, bú ít, biếng ăn, nôn hoặc buồn nôn, hay quấy khóc, xanh xao, gầy yếu, hệ miễn dịch suy giảm.

Làm thế nào để biết trẻ có bị viêm phế quản cấp hay không?

Các triệu chứng viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ rất dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của những bệnh nhiễm trùng khác, Do đó, khi thấy trẻ có dấu hiệu ho khạc đờm kèm theo sốt, khó thở, tức ngực thì cần đưa trẻ đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Sau khi được thăm khám và đưa ra phương án điều trị cụ thể, phụ huynh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về liều lượng thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cần thường xuyên vệ sinh mũi họng, cho trẻ uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể và chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng để trẻ sớm phục hồi.