Top 5 # Hội Chứng Viêm Dạ Dày Cấp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Bệnh Viêm Dạ Dày Cấp, Mạn

Bất kỳ một viêm lan toả hay khu trú nào của viêm niêm mạc dạ dày (bao gồm những thay đổi về màu sắc bề mặt và tiết dịch của niêm mạc) đều có thể mô tả là viêm dạ dày. Quá trình viêm sẽ gây nên những thay đổi kiến trúc và rối loạn chức năng của dạ dày so với bình thường.

Sự phát minh ra những ống soi mềm với các phương tiện sinh thiết, nội soi. Sự tiến bộ về nghiên cứu dịch vị và các xét nghiệm tổ chức học niêm mạc dạ dày đã đóng góp nhiều trong việc phân loại bệnh lí này với bệnh lí khác của niêm mạc dạ dày, thực tổn cũng như cơ năng.

Mối quan hệ giữa viêm dạ dày cấp và dạ dày mạn chưa rõ ràng lắm. Trong viêm dạ dày cấp, tổn thương thường được phục hồi phần lớn trong vài ngày. Có tác giả cho rằng viêm dạ cấp có thể chuyển thành mạn do cơ chế tự miễn (Taylo) bằng sự phát hiện thấy kháng thể kháng tế bào thành. Tuy nhiên, trên thực nghiệm lại khó tái tạo viêm dạ dày mạn bằng chất độc hoặc tiêm niêm mạc dạ dày đồng loại.

II. Sinh lí bệnh học

Niêm mạc dạ dày có nhiều nếp nhăn do cơ niêm và lớp cơ chính danh co cứng, phần nào do lưu lượng máu. Nếp nhăn là một tổ chức chức năng hơn là giải phẫu. Giữa các nếp nhăn là những chỗ lõm gọi là hố của dạ dày, nơi các tuyến của dạ dày đổ ra.

Những yếu tố bảo vệ (Barier) của niêm mạc dạ dày – tá tràng, gồm: Lớp chất nhầy và Bicacbonat phủ lên lớp niêm mạc bề mặt đó và sự cung cấp máu cho nó.

Những yếu tố tấn công vào niêm mạc dạ dày – tá tràng gồm các tác nhân độc hại (yếu tố ngoại sinh) hoặc các yếu tố gây nhiễm khuẩn niêm mạc (yếu tố nội sinh) các yếu tố gây tiêu huỷ (do HCl và Pepin).

Sở dĩ niêm mạc dạ dày vẫn tồn tại được và làm tròn nhiệm vụ tiêu hoá của mình là sự cân bằng giữa hai quá trình bảo vệ và tiêu huỷ tấn công.

Quá trình viêm cũng như loét niêm mạc dạ dày là kết quả của sự tấn công của “Những yếu tố tấn công” qua ” Hàng rào phòng ngự ” gây nên tình trạng mất cân bằng giữa hai quá trình “bảo vệ” và “tấn công”. Ngoài ra còn có sự tham gia của yếu tố miễn dịch, vấn đề này được đề ra trong những năm gần đây do phát hiện thấy nhiều kháng thể kháng tế bào bìa ở những bệnh nhân bị viêm dạ dày: 60% bệnh nhân bị viêm dạ dày thể teo, 90% các bệnh nhân bị thiếu máu Biermer bao giờ cũng kết hợp với một viêm dạ dày teo vô toan tuyệt đối, trong khi đó chỉ thấy có từ 2-16% ở người thường. Một mặt khác ở những người bị các bệnh tự miễn như viêm tuyến giáp người ta cũng thấy có đến 30% mang kháng thể này và viêm dạ dày mạn cũng thường hay kết hợp với các bệnh nói trên. Do đó có khuynh hướng coi viêm dạ dày mạn là một bệnh tự miễn.

III. giải phẫu bệnh học, mô học, hình ảnh nội soi dạ dày và phân loại

Hiện nay, người ta tạm thời phân hai loại: viêm dạ dày cấp và viêm dạ dày mạn.

Viêm dạ dày cấp: Có hai loại tổn thương cơ bản.

Viêm dạ dày cấp, long: Nổi bật là hiện tượng xung huyết, xuất huyết, niêm mạc phù nề.

* Soi dạ dày: Có một phần hoặc toàn thể niêm mạc dạ dày đỏ rực, bóng láng, có những đám nhầy dầy và lỏng, các nếp niêm mạc phù nề, niêm mạc kém bền vững, dễ xuất huyết (chấm xuất huyết, ban xuất huyết) và vết trượt.

Viêm dạ dày cấp, chợt, loét nông: Nổi bật là hiện tượng mất tổ chức. Biểu hiện về tổ chức học có 3 đặc điểm:

Tróc biểu mô mặt ở cổ tuyến

Xuất huyết ở cổ tuyến

Xuất huyết ở Lamina propria của tuyến, lan toả.

* Soi dạ dày: Trên nền xung huyết phù nề có những chỗ mất tổ chức thường ở phần dưới thân vị, hang vị, đôi khi có vết nứt kẽ dài ngoằn ngoèo chạy dọc rãnh hoặc cắt ngang qua niêm.mạc. Đôi khi là dạng loét trợt (aphte) loét dài hẹp, dễ xuất huyết.

2.1. Viêm dạ dày mạn tuyến đáy – thân vị:

Tổn thương viêm thường nằm rải rác ở niêm mạc thân vị, tuyến đáy nhưng không thấy ở hang vị.

Phần lớn tuyến đáy biến mất và thay hoàn toàn bằng tế bào ruột hoặc nhày. Có thể lúc đầu viêm nông rồi lâu dần dẫn đến teo dạ dày.

Hình ảnh mô học: Có 3 thể: viêm nông, viêm dạ dày teo, teo tuyến dạ dày.

Viêm dạ dày mạn thể nông: Lớp đệm xung huyết, phù nề, xâm nhiễm các tế bào viêm, tróc biểu mô. Các tuyến vẫn bình thường về số lượng và hình thái.

Viêm dạ dày teo: có nhiều bạch cầu trong tổ chức đệm. Giảm số lượng các tuyến.

Các tuyến teo nhỏ. Trong trường hợp viêm teo hoàn toàn: Các ống tuyến biến mất.

Teo tuyến dạ dày: Nếu xuất hiện các tế bào tuyến của dạ dày có hình thái giống tế bào tuyến của ruột (loạn sản ruột) thì đó là thể nặng của viêm teo dạ dày.

2.2 Viêm dạ dày mạn tuyến hang – môn vị

Hình ảnh nội soi của viêm dạ dày mạn chia làm 4 thể

Viêm long: Thường có tăng tiết, niêm mạc xung huyết, phù nề, đôi khi xung huyết lốm đốm.

Viêm phì đại: Ngoài kiểu viêm dạ dày phì đại thực thụ (nếp niêm mạc thô to) còn có thể nổi cục, thể khảm, thể polipe, thể giả

Viêm dạ dày thể loét trợt: Các tổn thương niêm mạc hình tròn, nông, có bờ rõ.

Viêm dạ dày teo:Ban đầu niêm mạc phẳng, không mượt, về sau mất dần nếp, teo, nhạt màu, có mạch máu nổi.

Phân loại theo charler dive (Pháp)

Căn cứ vào giải phẫu bệnh học, viêm dạ dày có 2 loại: viêm dạ dày cấp và viêm dạ dày mạn.

1. Viêm dạ dày cấp tính:

Những tổn thương có thể là tại chỗ hay lan toả tuỳ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng của bệnh. Người ta mô tả những biểu hiện của viêm dạ dày cấp bằng các dạng sau:

1.1. Viêm dạ dày thể xuất tiết:

Biểu hiện bằng tình trạng niêm mạc phù nề xung huyết và có nhiều đám viêm xâm nhiễm bởi bạch cầu đa nhân ở niêm mạc.

1.2. Viêm dạ dày thể xuất huyết:

Niêm mạc có những chấm xuất huyết đôi khi có những mảng, đám xuất huyết dưới niêm mạc và các vết xước, chảy máu, chính là do sự vỡ mạch máu lớp tiết chính (Lamina Propiria).

1.3. Viêm dạ dày thể ăn mòn:

Là do chất ăn mòn tác động liên tiếp lên bề mặt niêm mạc dạ dày, gây ra sự biến đổi trầm trọng cùng với sự phù nề đơn điệu của niêm mạc dạ dày và sau đó là tình trạng hoại tử tại chỗ của niêm mạc dạ dày. Sau một thời gian các Fibrin hàn gắn lại tạo thành các mô sẹo.

1.4. Viêm dạ dày thể nhiễm khuẩn:

Với sự có mặt của các vi sinh vật gây nhiểm khuẩn. Trong trường hợp dạ dày bị viêm tấy, dịch rỉ viêm làm mưng mủ các vách niêm mạc cùng với thành dạ dày, có thể gây hậu quả đục thủng và gây viêm phúc mạc. Chắc chắn các sản phẩm khí sinh ra sẽ vào thành dạ dày. Người ta gọi đó là dạ dày phù thũng.

2. Viêm dạ dày mạn tính:

Người ta chia viêm dạ dày mạn ra 2 loại: Một dạng thường gặp và một loại ít khi gặp.

2.1. Dạng thường gặp:

Tổn thương thâm nhiễm tế bào dừng lại ở lớp dưới biểu mô của niêm mạc và những ống tuyến tương ứng ở thể này hoạt động phân bào (gián phân) của các tế bào tại chỗ mang tính tự phát riêng lẻ cũng như các ống tuyến tương ứng. Người ta ví như hoạt động của một nhà máy vẫn diễn ra bình thường và tất nhiên quá trình tiết axit (HCl) là không thay đổi .

Đặc tính chủ yếu là tổn thương xâm nhiễm rộng trên niêm mạc dạ dày. Tình trạng này kết hợp cùng với việc giảm mạnh các ống tuyến. Biểu hiện với việc bắt đầu teo niêm mạc dạ dày, sự giảm bớt các sản phẩm của lớp tế bào viền và lớp tế bào chính biểu hiện rõ trên lâm sàng bằng tình trạng giảm tiết axit.

Viêm dạ dày mạn thể teo chưa hoàn toàn:

Các sản phẩm được tạo ra lúc này là không đáng kể. Chiếm ưu thế là các tế bào tiết nhầy. Khả năng tiết axit đã giảm một cách rõ rệt.

Viêm dạ dày mạn thể teo hoàn toàn: (Tức là các ống tuyến đã biến mất hoàn toàn).

Lúc này toàn bộ niêm mạc dạ dày đã viêm teo. Người ta thấy không có lượng axit nào được tiết ra trong lòng dạ dày cũng như Pepsin.

2.2. Những dạng ít gặp:

Những dạng viêm dạ dày mạn này bao hàm những yếu tố đặc thù riêng của từng loại.

Viêm dạ dày mạn có chứa bạch cầu

Viêm dạ dày mạn dạng đậu mùa.

Viêm dạ dày tăng bạch cầu đặc hiệu hay không đặc hiệu.

Tăng biệt hoá Lymphoide hay giảm biệt hoá

Bệnh của Menetrier hay tăng sự phát triển quá mức của tế bào khổng lồ GROSPLIS.

IV. Lâm sàng viêm dạ dày cấp

Viêm dạ dày cấp là phản ứng viêm chỉ hạn chế ở niêm mạc, có đặc tính khởi phát và diễn biến nhanh chóng do tác dụng của các tác nhân độc hại hoặc nhiễm khuẩn ở niêm mạc dạ dày.

1. Nguyên nhân

1.1. Yếu tố ngoại sinh thường gặp:

Vi khuẩn, virus và độc tố của chúng.

Thức ăn nóng quá, lạnh quá, khó tiêu, nhai không kỹ hoặc bị nhiễm khuẩn nhiễm độc do tụ cầu, coli, rượu, chè, cafê, mù tạc…

Các yếu tố nội sinh: Gặp trong các bệnh

Các bệnh nhiễm khuẩn cấp (cúm, sởi, bạch hầu, thương hàn, viêm phổi, viêm ruột thừa…Tăng áp lực tĩnh mạch cửa, thoát vị hoành).

U rê máu cao, tăng Thyroxin, tăng đường máu.

Bỏng, nhiễm phóng xạ (1100r- 2500r), các Stress nặng, chấn thương sọ não, u não, sau phẫu thuật thần kinh, tim, shock, bệnh tim phổi cấp, xơ

Dị ứng thức ăn: tôm, sò, ốc, hến…

2. Triệu chứng.

2.1. Triệu chứng lâm sàng

Có thể hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có thể biểu hiện rầm rộ với các triệu chứng:

Gõ vùng thượng vị đau.

Có thể nôn mửa, truỵ tim mạch

Thông thường người bệnh chán ăn, buồn nôn, đau thượng vị lan toả, thường xuyên có thể sốt cao, bạch cầu tăng cao, tốc độ lắng máu cao.

2.2. Triệu chứng cận lâm sàng

Chiếu chụp X-quang dạ dày thường không có giá trị: thấy hình ảnh niêm mạc thô, ngoằn ngoèo, bờ cong lớn nham nhở, túi hơi rộng.

Soi dạ dày thấy 2 loại tổn thương cơ bản:

Viêm dạ dày cấp, long: Có một phần hoặc toàn thể niêm mạc đỏ rực, bóng láng, có những đám nhầy dầy lỏng. Các nếp niêm mạc phù nề. Niêm mạc kém bền vững, dễ xuất huyết (chấm, ban) vết trợt.

Viêm dạ dày cấp trợt, loét nông: Trên nền xung huyết, phù nề có những chỗ mất tổ chức thường ở phần dưới thân vị hang vị, đôi khi có vết nứt kẽ dài, ngoằn ngoèo, chạy dọc rãnh hoặc cắt ngang qua niêm mạc, đôi khi là dạng loét trợt (aphte), loét dài hẹp, dễ xuất huyết.

Dịch vị: tăng tiết dịch, tăng Trong dịch có bạch cầu, tế bào mủ.

Xét nghiệm máu: bạch cầu tăng, CTBC chuyển trái, tốc độ máu lắng tăng.

3. Chẩn đoán

3.1. Chẩn đoán xác định:

3.2. Chẩn đoán phân biệt:

Viêm tụy cấp: Amylaza máu và nước tiểu tăng

Thủng dạ dày: X-quang bụng thấy liềm hơi.

Viêm túi mật cấp: sốt, sờ thấy túi mật to, siêu âm thành túi mật dầy.

Cơn đau cấp của loét dạ dày, tá tràng: X-quang dạ dày có ổ loét.

4. Tiến triển, biến chứng

Quá trình viên diễn ra từ vài giờ đến vài ngày, liền sẹo nhanh, phục hồi hoàn toàn.

Một số tác giả cho rằng có thể từ viêm dạ dày cấp, nếu bị nhiều đợt có thể chuyển thành viêm mãn, vì niêm mạc bị phá huỷ liên tiếp và có vai trò của cơ chế tự miễn.

5. Điều trị: Chủ yếu là điều trị triệu chứng và bảo vệ niêm mạc.

5.1. Rửa dạ dày

Có thể rửa dạ dày qua Sonde bằng dung dịch NaOH 2% hâm nóng ở nhiệt độ 37 0C, hoặc rửa bằng dung dịch thuốc tím 0,1% ở 370

Nhịn ăn 1-2 ngày đầu, sau đó uống nước đường loãng, sữa, cháo, rồi ăn đặc dần (súp mềm).

5.2. Thuốc

+ Atropin 1/2mg x 1ống/1lần x 3lần/24h tiêm dưới da.

+ Cimetidin 200mg x 1-2 ống/24h tiêm bắp thịt.

+ Natribicacbonate 2gr/lần x 3lần/24h

+ Uống dạng dung dịch hoặc dạng viên cùng liều.

Trymo 120mg x 4viên/ngày, chia 2 lần, trước bữa ăn 1 giờ.

Nếu do nguyên nhân dị ứng: Dimedron, pipolphen (viên 25mg x 3 lần/ngày ống 2ml (50mg), 1 ống tiêm bắp).

Nếu có chảy máu: tiêm vitamin K 5mg x 6-12 ống tuỳ mức độ.

Truyền huyết thanh mặn ngọt để nuôi dưỡng.

Nếu là bệnh toàn thân: việc điều trị bệnh toàn thân là chủ yếu.

Hiện nay có xu hướng chẩn đoán viêm dạ dày do một loại xoắn khuẩn có tên là Helicobacter pylory, nên ta dùng kháng sinh kết hợp với thuốc dạ dày (có thể dùng 1- 2-3 kháng sinh tuỳ bệnh nhân).

V. Lâm sàng viêm dạ dày mạn

Ngoài những dạng đặc biệt và những thể do độc tố viêm dạ dày mạn thường thứ phát sau một số rối loạn tiêu hoá kéo dài hoặc rối loạn các chức năng tiêu hoá. Những nguyên nhân được đề cập là:

Ăn uống

Các yếu tố cơ học, hoá lý (phóng xạ, quang tuyến) vai trò độc hại của một số thuốc (thuốc nhuận tràng dùng kéo dài các thuốc bột kiềm gây trung hoà axit dịch vị quá mức sẽ dẫn đến phản ứng đột biến tăng tiết HCL làm tổn thương niêm mạc dạ dày).

Các yếu tố nhiễm khuẩn gây viêm dạ dày mạn hoặc duy trì viêm dạ dày mạn (đặc biệt cần chú ý các nhiễm khuẩn ở TMH, răng, VFQ mạn). Trong bệnh Biermer thấy có vi khuẩn trong dạ dày (do nồng độ acide thấp trong dịch vị nên vi khuẩn phát triển) vai trò của Helicobacter pylory trong viêm dạ dày mạn và loét hành tá tràng đã đang được chú ý nhiều.

Ngườita thường thấy viêm dạ dày mạn tính xẩy ra cùng với loét dạ dày, loét hành tá tràng, bệnh đại tràng chức năng, táo bón, nhiễm khuẩn ruột, túi mật viêm, trào ngược dịch mật vào dạ dày, viêm miệng nối dạ dày – hỗng tràng, ung thư dạ dày.

Suy dinh dưỡng, thiếu sắt, thiếu B12, yếu tố nội sinh giảm, một số thiếu hụt không đặc hiệu như thiếu acide folic, vitamin C, vitamin PP, protein.

Rối loạn nội tiết: suy tuyến yên, bệnh Hasimoto, thiểu năng cận giáp, bệnh Addison, bệnh đái đường.

Dị ứng: một số bệnh ngoài da (mày đay, eczema, lichen) hoặc do ăn uống.

Yếu tố miễn dịch: mới đây phát hiện thấy có các kháng thể kháng tế bào thành, kháng yếu tố nội Song ý nghĩa bệnh lý chưa rõ có thể chỉ là bằng chứng của sự tấn công đã làm biến chất của kháng nguyên, tế bào có vai trò quan trọng trong việc gây ra hoặc duy trì các tổn thương của viêm dạ dày mạn.

Các rối loạn tâm lý, thần kinh thực vật: có thể gây viêm dạ dày và rối loạn tiêu hoá.

Yếu tố di truyền: thấy rõ hơn cả trong bệnh Biermer (hấp thụ B12 kém).

Dù cho nguyên nhân nào thì viêm dạ dày cũng chỉ là hậu quả của các tấn công liên tiếp vào niêm mạc dạ dày, song cơ chế sâu xa chưa chắc chắn.

2. Triệu chứng:

2.1. Lâm sàng:

Không có dấu hiệu lâm sàng đặc trưng của viêm dạ dày mạn. Bệnh nhân có những rối loạn cơ năng tương tự như trong rối loạn tiêu hoá xẩy ra sớm sau khi ăn, nhất là sau bữa ăn trư

Cảm giác nặng bụng, ợ hơi, nhức đầu, mặt đỏ, cảm giác đắng miệng vào buổi sáng, buồn nôn, nôn, chán ăn, táo lỏng thất thường.

Nóng rát vùng thượng vị xuất hiện sau hoặc trong khi ăn, đặc biệt rõ sau khi ăn uống một số thứ: bia, rượu, gia vị cay chua hoặc ngọt. Sau ăn mỡ xuất hiện nóng rát có thể là do trào ngược dịch mật vào dạ dày. Có một số trường hợp nóng rát xuất hiện muộn sau bữa ăn.

Đau vùng thượng vị: không đau dữ dội, thường chỉ là cảm giác khó chịu, âm ỉ thường xuyên tăng lên sau khi ăn.

Khám thực thể: tình trạng gầy đi chút ít hoặc bình thường. Da khô tróc vảy, có vết ấn của răng trên rìa lưỡi, lở loét, chảy máu lợi. Lưỡi bự trắng. Đau tức vùng thượng vị khi gõ hoặc ấn sâu.

2.2. Cận lâm sàng

X-quang: có hình ảnh các niêm mạc thô không đồng đều, bờ cong lớn nham nhở hình răng cư

Nội soi dạ dày: phát hiện được các thể:

Viêm long: thường có tăng tiết, niêm mạc xung huyết phù nề, đôi khi xung huyết lốm đốm.

Viêm phì đại: ngoài kiểu viêm dạ dày phì đại thực thụ (nếu niêm mạc thô to) còn có thể nổi cục, thể khảm, thể polype, thể giả

Viêm dạ dày thể loét trợt: các tổn thương niêm mạc hình tròn, nông, có bờ rõ.

Viêm dạ dày teo: Mới đầu niêm mạc phẳng không mượt, về sau mất dần nếp, teo, nhạt màu, có mạch máu nổi.

Sinh thiết dạ dày:

Viêm dạ dày mạn thể nông: Lớp đệm xung huyết phù nề, xâm nhiễm tế bào viêm, tróc biểu mô. Các tuyến vẫn bình thường về số lượng và hình thái.

Thể viêm teo dạ dày: Nhiều bạch cầu trong tổ chức đệm. Giảm số lượng tuyến và các tuyến teo nhỏ.

Nếu các tế bào tuyến của dạ dày có hình thái giống tế bào tuyến của ruột (loạn sản ruột) thì đó là thể nặng của tuyến teo dạ dày.

Trong viêm dạ dày nhẹ: nồng độ HCl giảm, nhưng khối lượng dịch tiết bình thường hoặc hơi tăng.

Trong viêm teo dạ dày: lượng dịch tiết và nồng độ HCl giảm nhiều dần tiến tới vô

3. Chẩn đoán:

Chẩn đoán xác định viêm dạ dày mạn chủ yếu dựa vào kết quả nội soi, sinh thiết kết hợp lấy dịch vị, xét nghiệm.

Chẩn đoán dễ khi lâm sàng, nội soi, sinh thiết phù hợp.

Chẩn đoán khó khi lâm sàng, nội soi, sinh thiết không phù hợp.

4. Tiến triển- Biến chứng

4.1. Tiến triển:

Viêm dạ dày mạn tiến triển từ từ, hình thái niêm mạc thay đổi dần từ viêm phì đại đến viêm teo (thể teo đơn thuần, thể teo có loạn sản).

4.2. Biến chứng:

Ung thư dạ dày.

Xuất huyết tiêu hoá.

Viêm quanh dạ dày tá tràng.

Viêm túi mật mạn, viêm tuỵ mạn.

5. Điều trị:

5.1. Chế độ ăn uống:

Ăn chậm, nhai kĩ, ăn những loại thức ăn dễ tiêu, nấu chín kĩ, khoảng cách giữa các bữa ăn hợp lí. Tránh loại thức ăn nhiều chất xơ, quá nóng, quá lạnh hoặc cứng rắn. Kiêng các chất cay, chua, mỡ rán, rượu, cafe, thuốc lá.

5.2. Thuốc:

Phải thận trọng khi dùng thuốc, tránh dùng các loại thuốc độc hại cho dạ dày nhất là khi phải dùng thuốc kéo dài.

Khi phải cho các thuốc: Corticoid, Resecpin… thì nên dùng các thuốc băng se niêm mạc.

Smecta gói 3,925 gr x 3 gói/ ngày uống trước hoặc giữa bữa ăn

Thuốc chống co thắt, ức chế tiết dịch:

Atropin 1/4mg x 1 ống/ 24h tiêm dưới da. Gastozepin viên 25 mg x 2v/ ngày uống trước bữa ăn.

HCl 10% x 30 giọt và Pepsin 0,2gr: trộn lẫn trong 100ml nước ngày uống 2-3 lần trong bữa ăn. Hoặc dùng các men tiêu hoá.

5.3. Phải điều trị kịp thời các bệnh kết hợp nếu có như:

+ Viêm nhiễm ở răng, miệng, tai mũi họng.

+ Viêm đại tràng, chống táo bón.

+ Điều trị rối loạn thần kinh thực vật.

+ Tẩy giun sán.

Bệnh Viêm Dạ Dày Cấp Tính

Viêm dạ dày cấp tính là tình trạng viêm cấp tính xảy ra ở lớp niêm mạc dạ dày, đôi khi kèm theo xuất huyết niêm mạc, nặng hơn là viêm loét. Bệnh cần được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại di chứng.

1. Bệnh viêm dạ dày cấp tính là gì

2. Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày cấp tính

3. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày cấp tính

4. Biến chứng bệnh viêm dạ dày cấp tính

5. Điều trị bệnh viêm dạ dày cấp tính

6. Phòng chống bệnh viêm dạ dày cấp tính

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

Viêm dạ dày cấp tính là phản ứng viêm chỉ hạn chế ở niêm mạc, có đặc tính khởi phát và diễn biến nhanh chóng do tác dụng của tác nhân độc hại hoặc nhiễm khuẩn ở niêm mạc dạ dày. Đặc điếm lâm sàng của viêm dạ dày cấp tính là : xuất hiện nhanh, mất đi nhanh và không để lại di chứng.

Viêm dạ dày cấp thường được chia làm 4 dạng với các biểu hiện khác nhau:

Viêm lòng dạ dày: Đây là tình trạng niêm mạc phù nề sung huyết và có nhiều đám viêm xâm nhiễm bởi bạch cầu đa nhân ở niêm mạc. Người bệnh thường cảm thấy đau dạ dày, căng tức hoặc nóng ran vùng thượng vị, kèm theo nôn và choáng váng.

Viêm dạ dày thể xuất huyết: Xuất hiện những đốm xuất huyết, đôi khi có mảng, đám xuất huyết dưới niêm mạc và các vết xước chảy máu. Tình trạng này thường do rượu, bia hoặc các thuốc NSAIDs gây ra. Nếu xuất huyết nhiều bệnh nhân có thể bị choáng và sốc.

Viêm dạ dày thể ăn mòn: Thường do sự tác động liên tiếp của các chất kích ứng lên niêm mạc dạ dày làm phù nề và hoại tử tại chỗ, sau một thời gian sẽ để lại những mô sẹo. Biểu hiện chính của bệnh là đau thượng vị ngay sau khi niêm mạc dạ dày tiếp xúc với chất kích ứng, sau đó là nôn, thậm chí nôn ra máu, sốc.

Viêm dạ dày thể nhiễm khuẩn: dạ dày bị viêm tấy, mưng mủ các vách niêm mạc cùng với thành dạ dày. Tình trạng này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, viêm phúc mạc. Bệnh được cải thiện khi có kháng sinh, tuy nhiên hiện nay vi khuẩn đã kháng nhiều loại thuốc.

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày cấp tính điển hình là những cơn đau đến đột ngột

Khi bạn có bất kì triệu chứng viêm dạ dày cấp tính nào hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa để thăm khám, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Viêm dạ dày cấp tính có nhiều nguyên nhân gây ra và được xếp vào hai nhóm chính: ngoại sinh và nội sinh. Cụ thể như sau:

Các yếu tố ngoại sinh

Nhiễm vi khuẩn, virus: mà chủ yếu là do loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori gây ra. Đây là loại xoắn khuẩn Gram âm tồn tại trong môi trường có độ acid cao như dạ dày. Chúng xâm nhập vào dạ dày người mắc bệnh nhiễm khuẩn Hp qua đường miệng rồi cư trú sâu dưới lớp niêm mạc, tạo ra các men bảo vệ chúng tránh khỏi sự tấn công của dịch vị, đồng thời tiết ra các chất độc gây viêm và mài mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Do thức ăn, đồ uống: Ăn thức ăn nóng quá hay lạnh quá, thức ăn xơ cứng khó tiêu, thức ăn không hợp vệ sinh,… hoặc đồ uống gây kích thích như rượu, bia, cà phê….cũng gây viêm dạ dày cấp tính.

Do thuốc: Một số thuốc như các thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm thuộc nhóm NSAIDs, các kháng sinh, corticoid…làm tăng tiết acid hoặc làm giảm sản xuất chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho acid tấn công vào lớp niêm mạc gây viêm và xung huyết.

Nhiễm độc: uống nhầm phải các dung dịch acid hoặc kiềm, thủy ngân, muối kim loại nặng, nitrit bạc… cũng là nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính.

Các yếu tố nội sinh

Những nguyên nhân xuất phát từ bên trong cơ thể, thông thường do mắc một số bệnh như nhiễm khuẩn cấp (bệnh cúm, sởi, thương hàn, viêm ruột Crohn…), urê máu cao, mắc bệnh stress nặng, thiếu máu ác tính, chấn thương sọ não, bệnh xơ gan, bệnh tim phổi cấp, dị ứng hải sản (viêm dạ dày do dị ứng)…

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tiêu Hoá Hello Doctor

Bệnh viêm dạ dày cấp tính gây ra những tác hại khó lường đến cho người bệnh. Bệnh thường khởi phát đột ngột khiến bệnh nhân không kịp chuẩn bị, các triệu chứng của bệnh khiến cho bệnh nhân vô cùng mệt mỏi, đau đớn.

Bệnh viêm dạ dày cấp tính nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh viêm dạ dày mạn tính và đồng thời tiềm ẩn nhiều biến chứng viêm dạ dày nguy hiểm như: Hẹp môn vị, thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày,…

Để điều trị viêm dạ dày cấp tính, trước tiên cần giảm đau nhanh cho người bệnh bằng một số biện pháp đơn giản như ăn nhẹ các thực phẩm lỏng, dễ tiêu như cháo, sữa. Khi cơn đau giảm bớt người bệnh có thể ăn các thức ăn mềm như bánh mỳ, bánh quy, cơm nát… sau đó mới có thể ăn trở lại như bình thường.

Đối với các nguyên nhân như có sự xuất hiện của vi khuẩn Hp thì cần phải điều trị với các loại kháng sinh. Nếu người bệnh bị viêm dạ dày cấp tính do ăn hoặc uống phải những chất độc hại rất có thể được chỉ định rửa dạ dày. Những yếu tố khác như bị sốc do phẫu thuật, sang chấn tâm lý hoặc do lạm dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, an thần thì cần trấn an người bệnh, tạo một tâm lý thoải mái trong suốt quá trình điều trị bằng các phác đồ dùng thuốc khác.

Tuy vậy, để chữa dứt điểm viêm dạ dày cấp tính, bệnh nhân cần kiên trì thực hiện theo chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, tránh những tác nhân gây bệnh nêu trên. Không nên để dạ dày trong tình trạng quá no hoặc quá đói, mà nên ăn đủ bữa và đúng giờ.

Những thực phẩm có tính kích thích niêm mạc dạ dày như rượu bia, ớt, cà phê, trà đặc… nên dùng một cách vừa phải, tránh để bệnh viêm dạ dày cấp tính tái phát, nếu không bệnh sẽ kéo dài dẫn đến thể mãn tính rất khó điều trị.

Hãy bắt đầu việc phòng ngừa bệnh viêm dạ dày cấp tính bằng cách thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt của mình:

Viêm dạ dày cấp tính nên được điều trị dứt điểm để tránh những biến chứng nguy hiểm. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246. Khi bạn điều trị bệnh viêm dạ dày cấp tại Hello Doctor, bạn sẽ nhận được hỗ trợ từ nhiều bác sĩ từ nhiều chuyên khoa để có thể khám, chữa toàn diện bệnh tật của mình.

Ăn chậm, nhai kỹ, ăn uống với mức độ vừa phải và không nên ăn khuya trước khi đi ngủ

Ăn chín uống sôi chống tình trạng dạ dày nhiễm khuẩn

Sử dụng bia rượu với mức độ vừa phải vì nó rất dễ khiến bạn bị viêm dạ dày

Tạo thói quen ăn uống đúng giờ để tạo ra nhịp sinh học ổn định cho dạ dày.

Hạn chế sử dụng thực phẩm có vị chua như cóc, xoài,… thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, hành vì nó sẽ không tốt cho dạ dày của bạn.

Các chất kích thích như cà phê, chè đặc, nước uống có ga … sẽ khiến cho dạ dày tiết ra nhiều axít gây hại cho niêm mạc dạ dày.

Không hút thuốc lá, không thức khuya quá 11h đêm

Sắp xếp hợp lý giữa nghỉ ngơi và lao động để tinh thần luôn được thoải mái nhất

Không lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau vì nó rất hại cho bao tử.

Tập thể dục mỗi ngày nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể,phòng chống bệnh tật, giúp các cơ quan hoạt động nhẹ nhịp nhàng.

Viêm Dạ Dày Ruột Cấp Ở Trẻ Em

Nguyên nhân gây nên viêm dạ dày ruột cấp trẻ em thường là do Rotavirus gây nên. Bệnh xảy ra quanh năm và có thể gây thành dịch nếu không có các biện pháp phòng bệnh. Thường khi trẻ mắc phải bệnh này sẽ gặp phải hiện tượng là sốt và nôn, có tiêu chảy đi kèm. nếu như các bậc phụ huynh không can thiệp sớm thì có thể mất nước nặng có thể dẫn tới tử vong.

Virus Rota thuộc họ Reoviridae, gây bệnh cho trẻ chủ yếu là nhóm A (người lớn thì hay gặp nhóm B và nhóm C thì ít gặp). Bệnh lây truyền chủ yếu theo đường phân – miệng qua tiếp xúc hoặc hô hấp. Mặc dù Rotavirus không nhân lên ở đường hô hấp nhưng có thể tìm thấy chúng ở chất tiết đường hô hấp.

Trong những nguồn nước không đảm bảo vệ sinh như nước sông, nước ao hồ có rất nhiều virus này, do vậy ở vùng không có nước sạch nếu phải dùng nguồn nước này cho sinh hoạt thì sẽ tạo thuận lợi cho virus xâm nhập cơ thể và đây chính là nguyên nhân bệnh viêm đại tràng phổ biến. Đối với những người bị bệnh, trong suốt quá trình cấp tính của bệnh và sau đó virus tiếp tục được đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

Tình trạng viêm dạ dày ruột cấp thường có tỷ lệ xảy ra cao hơn so với người lớn, đơn giản vì hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện và trẻ thường ăn uống hiếu động, vừa chơi vừa ăn nên dễ bị nhiễm khuẩn qua đường miệng.

Chăm sóc trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp đúng cách.

Bù dịch cho trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp

Hiện tượng mất nước luôn được xem là yếu tố lâm sàng chính và cũng là yếu tố phản ánh mức độ nặng nhẹ của bệnh này. Một trong những biện pháp tích cực đối bệnh viêm dạ dày cấp ở trẻ em là phải bù dịch. Trong đó, bồi phụ dịch và điện giải bị mất là thành phần trung tâm quyết định điều trị hiệu quả và nên được áp dụng càng sớm càng tốt. Nếu trẻ bị mất nước, phục hồi sự ổn định tim mạch là quan trọng. Giai đoạn bồi phụ dịch thường có thể được hoàn tất trong bốn giờ và nên đánh giá lại mỗi 1-2 giờ.

Việc bù dịch thường thông qua đường tĩnh mạch, uống… Bên cạnh đó là biện pháp cho ăn lại đối với những trẻ không bị mất nước. Với trẻ cần bù nước nên được cho chế độ ăn phù hợp tuổi sớm ngay khi đã được bù nước.

Phụ huynh cần chú ý: không nên ngưng thức ăn quá 4-6 giờ sau khi bắt đầu bù nước; không cần pha loãng sữa công thức và cho ăn lại dần dần…

Tham khảo bài viết: Cây thuốc nam chữa bệnh viêm đại tràng

Tham khảo bài viết: Triệu chứng bệnh viêm đại tràng cấp

Điều trị viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em bằng sữa công thức

UNICEF và WHO khuyến nghị chỉ bổ sung kẽm (10 mg dưới sáu tháng tuổi và 20 mg ở nhũ nhi lớn hơn và trẻ em trong 10-14 ngày) như một điều trị phổ quát cho trẻ bị tiêu chảy. Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng thì nên bổ sung vi dưỡng chất, trong đó có kẽm. Theo khuyến nghị, chúng ta có thể phòng ngừa cho trẻ bằng chủng ngừa chống rotavirus.

Ngoài việc cho trẻ bú sữa mẹ, phương pháp điều trị bằng sữa công thức động vật và sữa động vật để nguyên và pha loãng khá phù hợp và được dung nạp tốt đối với trẻ bị tiêu chảy nhẹ. Trong đó, khoảng 80% trẻ bị tiêu chảy cấp có thể dung nạp sữa có lactose không pha loãng một cách an toàn. Tuy nhiên, WHO khuyến nghị tránh các sữa chứa lactose ở trẻ bị tiêu chảy dai dẳng sau nhiễm trùng ( 14 ngày) khi thất bại sau thử dùng sữa hoặc sữa chua

Bên cạnh đó, chế độ ăn thực phẩm kèm sữa được ưu tiên khuyến cáo vì nó phù hợp và được dung nạp tốt đối với trẻ đã cai sữa. Ví dụ như gạo, lúa mì, khoai, bánh mì, ngũ cốc, thịt nạc, sữa chua, trái cây và rau được dung nạp tốt hơn. Nên tránh các thức ăn béo hoặc có nhiều đường như trà, nước trái cây, nước ngọt…

Để phòng ngừa bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em cần cho trẻ ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh…

Hội Chứng Dạ Dày Tá Tràng

By Victoria Healthcare 16 Tháng 8 2019

Hội chứng dạ dày tá tràng bao gồm nhiều triệu chứng, nếu bạn cảm thấy: đau vùng trên rốn, ăn không tiêu, đầy bụng, cảm giác mau no, buồn nôn thậm chí nôn hay ợ hơi sau khi ăn… cũng đồng nghĩa với việc dạ dày bạn có vấn đề với hội chứng này.

Hội chứng dạ dày tá tràng được chia làm hai nhóm, đó là: hội chứng dạ dày tá tràng bệnh lý (như loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, viêm dạ dày do nhiễm vi trùng H. Pylori…) và hội chứng dạ dày tá tràng chức năng.

Về hội chứng dạ dày tá tràng bệnh lý: khi bạn có các triệu chứng báo động như ói sau khi ăn, sụt cân, đi tiêu ra máu, thiếu máu hoặc bác sỹ kết luận bạn có hội chứng dạ dày tá tràng kéo dài sau 40 tuổi hoặc ghi nhận tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày, lúc này chắc chắn bạn cần phải được nội soi dạ dày tá tràng nhằm sớm phát hiện các bệnh lý của dạ dày. Một trong những nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất là viêm dạ dày do nhiễm vi trùng H. Pylori. Khi nội soi, bác sĩ sẽ sinh thiết dạ dày để làm xét nghiệm thử vi trùng H. pylori (CLO Test). Nếu kết quả nội soi kết luận bạn bị nhiễm vi trùng H. Pylori, bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của Bác sĩ, thông thường phải sử dụng đồng thời hai loại kháng sinh cùng với thuốc ức chế tiết acid trong thời gian hai tuần liên tục.

Hiện nay các nghiên cứu về tỷ lệ kháng thuốc của H. pylori tại Việt Nam chưa được đầy đủ, bên cạnh đó ý thức chưa cao trong việc sử dụng kháng sinh đúng lúc của người bệnh, đôi khi dùng kháng sinh ngay cả lúc không có chỉ định của bác sĩ nên tỷ lệ H. pylori kháng thuốc ngày càng cao. Vì vậy sau khi điều trị H. pylori, bạn phải được thử lại vi trùng bằng cách nội soi lại hoặc làm test thử H. pylori bằng hơi thở. Trước khi thử lại H. Pylori, bạn không được sử dụng kháng sinh, thuốc bismuth ít nhất 4 tuần hoặc thuốc ức chế tiết acid tối thiểu là 2 tuần. Xét nghiệm thử H. Pylori bằng xét nghiệm máu không được khuyến cáo cho việc thử lại vi trùng sau điều trị.

Một số lớn trường hợp hội chứng dạ dày tá tràng kéo dài nhiều năm, bệnh nhân không có dấu hiệu báo động, hoặc đã được khảo sát nội soi dạ dày nhiều lần vẫn không phát hiện bệnh, hoặc chỉ được mô tả là viêm dạ dày nhẹ, các trường hợp đó được xếp vào nhóm hội chứng dạ dày tá tràng chức năng. Nguyên nhân của hội chứng dạ dày tá tràng chức năng vẫn chưa được xác định. Trong trường hợp này thói quen sinh hoạt hàng ngày đóng vai trò quyết định trong cải thiện triệu chứng của bệnh nhân. Bệnh nhân được khuyên bỏ các tác nhân kích thích đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là rượu, bia, thuốc lá, giảm thức ăn nhiều dầu mỡ, chất cay…Một chế độ sinh hoạt đều đặn, tập thể dục và ăn uống đúng giờ sẽ giúp cải thiện hội chứng dạ dày tá tràng chức năng tốt hơn bất kỳ loại thuốc nào.

BS Nguyễn Vĩnh Tường / BS. Trần Hiền Trung – Chuyên khoa Tiêu hóa – Gan mật, phòng khám Victoria Healthcare