Top 12 # Hội Chứng Trong Bệnh Cơ Tim Giãn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Bệnh Lý Cơ Tim Giãn

Bệnh cơ tim giãn phế (DCM) là rối loạn chức năng cơ tim gây ra suy tim, trong đó chức năng tâm thu thất trái rối loạn và tâm thất bị giãn ra Các triệu chứng bao gồm khó thở, mệt mỏi, và phù ngoại biên. Chẩn đoán là lâm sàng và bởi peptide natriuretic tăng cao, chụp X quang phổi, siêu âm tim và MRI. Điều trị tập chung và nguyên nhân gây ra bệnh lý cơ tim giãn Nếu suy tim tiến triển và trầm trọng, liệu pháp tái đồng bộ cơ tim, cấy máy khử rung ICD, sửa van tim với những trường hợp hở vừa tới nặng, hoặc thay tim có thể là cần thiết.

Rối loạn ảnh hưởng đến cả hai tâm thất ở hầu hết bệnh nhân, chỉ có tâm thất trái (LV) ở một số ít (trừ khi nguyên nhân là thiếu máu cục bộ) và hiếm khi chỉ có tâm thất phải (RV).

Bệnh cơ tim giãn phế có rất nhiều nguyên nhân đã biết và có nhiều nguyên nhân không xác định được (xem Bảng: Nguyên nhân của bệnh cơ tim giãn). Hơn 20 virus có thể gây ra bệnh cơ tim giãn; ở vùng ôn đới, coxsackievirus B là nguyên nhân phổ biến nhất. Ở Trung và Nam Mỹ, bệnh Chagas do Trypanosoma cruzi là nguyên nhân gây truyền nhiễm phổ biến nhất gây bệnh cơ tim giãn, mặc dù đây chỉ là nguyên nhân của 10% trường hợp suy tim trong loạt bệnh nhân suy itim được khảo sát gần đây bệnh cơ tim giãm ngày càng trở nên phổ biến ở những bệnh nhân nhiễm HIV cấp tính

Đột ngột căng thẳng cảm xúc và các trạng thái tăng trương lực hệ giao cảm có thể gây ra bệnh cơ tim giãn cấp tính nhưng thường có thể đảo ngược được (như gây ra bởi nhịp tim nhanh). Một ví dụ là bệnh lý gây giãn cấp tính bùng mỏn của tim như hình quả bòng( bệnh takotsubo). Trong rối loạn này, thường là mỏn tim và thỉnh thoảng các phân đoạn khác của thất trái bị ảnh hưởng, gây ra rối loạn chức năng của vùng cơ tim và đôi khi làm giarm vận động cục bộ (giãn phồng).

Triệu chứng cơ năng và triệu chứng thực thể

bệnh cơ tim giãn thường tiến triển từ từ tăng dân ngoại trừ viêm cơ tim cấp,bệnh Takotsubo, bệnh cơ tim cấp do nhịp nhanh Khoảng 25% bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn có đau ngực không điển hình. Các triệu chứng khác phụ thuộc vào mức độ suy của tâm thất

Rối loạn chức năng thất trái gây ra chứng khó thở khi gắng sức và mệt mỏi do tăng áp lực cuối tâm trương thất trái và giảm cung lượng tim

suy thất phải gây phù ngoại biên và tĩnh mạch cổ giãn Thường hiếm khi thất phải bị ảnh hưởng ở những bệnh nhân trẻ tuổi, và rối loạn nhịp nhĩ và đột tử do nhịp nhanh thất ác tínhlà điển hình.

Chẩn đoán bệnh cơ tim giãn bao gồm tiền sử , khám lâm sàng, và loại trừ các nguyên nhân thông thường khác của suy thất trái (ví dụ như cao huyết áp, bệnh van tim nguyên phát, nhồi máu cơ tim-xem Bảng: Chẩn đoán và điều trị bệnh cơ tim). Do đó, chụp X quang ngực, ECG, siêu âm tim, và gần đây hơn, MRI tim là bắt buộc. Sinh thiết trên cơ tim được thực hiện trong một số trường hợp lựa trọn

các xét nghiệm marker tim trong máu được đo nếu có các triệu chứng cấp tính hoặc đau ngực. mặc dù men tim tăng trong các bệnh lý động mạch vành nhưng trong bệnh cơ tim giãn men tim cũng có thể tăng do tình trạng suy tim nặng và suy giảm chức năng thận Nồng độ natriuretic huyết thanh trong huyết thanh thường tăng lên khi có suy tim.

Xét nghiệm huyết thanh tim Toxoplasma, T. cruzi, coxsackievirus, HIV, và echovirus có thể được thực hiện trong những trường hợp thích hợp.

X-quang ngực thể hiện bóng tim lớn thường giãn tất cả các buồng tim. Tràn dịch màng phổi, đặc biệt ở bên phải, thường kèm theo áp suất tĩnh mạch phổi tăng lên và phù phổi.

ECG có thể cho thấy nhịp nhanh xoang , biến đổi ST chênh xuống không đặc hiệu vói điện thế thấp hoặc sóng T âm Đôi khi các sóng Q bệnh lý hiện diện ở các chuyển đạo trước tim, gợi ý nhồi máu cơ tim trước đó. block nhánh trái và rung nhĩ thường xuất hiện trong bệnh cơ tim giãn.

Siêu âm tim cho thấy các buồng tim giãn nở,giản vận động các thành tim và cho phép loại trừ bệnh lý van tim nguyên phát. giảm vận động vùng các thành tim có thể khác nhau trong bệnh cơ tim giãn bởi vì quá trình viêm hay thoái triển cơ tim trong bệnh cơ tim giãn là khác nhau. Siêu âm tim cũng có thể cho thấy huyết khối trong buồng tim.

MRI tim đang ngày càng được thực hiện và rất hữu ích trong việc cung cấp hình ảnh chi tiết về cấu trúc và chức năng của cơ tim. chụp MRI có tiêm gadolinium có thể cho thấy mô mô cơ tim bất thường hoặc mô sẹo (ngấm gadolinium thì muộn hoặc LGE). chụp MRI tim với LGE có thể được chẩn đoán trong viêm cơ tim hoạt động, sarcoidosis, loạn dưỡng cơ, hoặc bệnh Chagas).

Chụp động mạch vành có thể được yêu cầu loại trừ bệnh lý động mạch vành khí các nguyên nguyên rối thất trái khác không tim ra trên lâm sàng và các xét nghiệm không xâm lấn. Bệnh nhân bị đau ngực hoặc một số yếu tố nguy cơ tim mạch và bệnh nhân cao tuổi có nhiều khả năng bị bệnh động mạch vành. bất kỳ bệnh nhân nào cũng có thể được sinh thiết có thất trái trong quá trình thông tim nhưng chỉ sinh thiết ở những bệnh nhân lựa trọn khi kfy vong kết quả sinh thiết sẽ làm thay đổ chiến lược điều trị.

Sinh thiết trên cơ tim được chỉ định nếu nghi ngờ bị viêm cơ tim tế bào khổng lồ, viêm cơ tim tăng bạch cầu ái toan, hay sarcoidosis, vì kết quả sẽ ảnh hưởng đến việc quản lý.

Tiên lượng bệnh cơ tim giãn thường kém, mặc dù tiên lượng đã được cải thiện với các phác đồ điều trị hiện tại (ví dụ như sử dụng thuốc chẹn beta, thuốc ức chế ACE, chất đối kháng thụ thể mineralocorticoid, khử rung tim cấy ghép, hoặc liệu pháp tái đồng bộ tim). Khoảng 20% chết trong năm đầu tiên và sau đó khoảng 10% / năm sau đó; khoảng 40 đến 50% số ca đột tử do rối loạn nhịp ác tính hoặc biến cố tắc mạch. Tiên lượng tốt ở những bệnh nhân có thành thất còn dày bảo tồn và thường tồi hơn ở những bệnh nhân có thành thất trái mỏng và giãn. Bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn được điều trị tốt có thể ổn định trong nhiều năm.

điều trị các nguyên nhân có thể điều trị được (ví dụ: nhiễm toxoplasmosis, bệnh Chagas cấp, bệnh nhiễm sắt, nhiễm độc giáp, bệnh beriberi) . Bệnh nhân nhiễm HIV nên được Điều trị kháng virus (ART) được tối ưu hóa, Điều trị ức chế miễn dịch nên được giới hạn ở những bệnh nhân bị viêm nội tâm mạc tế bào khổng lồ, viêm cơ tim eosin, hay sarcoidosis.

Nếu không, điều trị cũng giống như đối với suy tim với phân suất tống máu giảm: thuốc chế ACE, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn thụ thể aldosterone, thuốc chẹn thụ thể angiotensin II, valsartan / sacubitril, hydralazine / nitrates, thuốc lợi tiểu và digoxin. Các nghiên cứu gần đây cho thấy những bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn tự phát đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị HF tiêu chuẩn và điều trị đáp ứng hơn với bệnh nhân thiếu máu cục bộ gây suy tim.

Bởi vì huyết khối trong buồng tim có thể hình thành, phòng bệnh thuốc chống đông đường uống đã được sử dụng trong quá khứ. Việc sử dụng thuốc chống đông cho bệnh nhân suy giảm chức năng thất trái và nhịp xoang vẫn còn gây tranh cãi, và các khuyến cáo sử dụng thuốc chống đông trong tình huống này đang chờ đợi kết quả của các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra. Warfarin hoặc thuốc chống đông đường uống mới (NOAC) được khuyến cáo khi có chỉ định cụ thể (ví dụ, tắc nghẽn mạch máu não, xác định huyết khối trong buồng tim, rung hoặc cuồng nhĩ .)

Điều trị nội khoa với suy tim làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp, nhưng máy khử rung ICD có thể được sử dụng để ngăn ngừa tử vong do loạn nhịp ở những bệnh nhân suy tim có chức năng tim thấp mặc đù đã được điều trị nội khoa tối ưu. Vì block nhĩ thất trong viêm cơ tim cấp thường hồi phục, nên cấy mấy tạo nhịp vĩnh viên thường không cần thiết. Mặc dù vậy, máy tạo nhịp vĩnh viễn có thể cần thiết với những trường hợp block nhĩ thất kéo dài không hồi phục. Nếu bệnh nhân có khoảng QRS rộng với phân suất tống máu thấp và các triệu chứng nặng mặc dù điều trị nội khoa tối ưu, liệu pháp tái đồng phục tim cần được xem xét.

ghép tim nên được cân nhắc ở những bệnh nhân suy tim trơ mặc dù đã được điều trị tối ưu Ghép tim. Tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân ghép tim là những bệnh nhân trẻ, (thường là < 60) được ưu tiên hơn, có chức năng gan thận cho phép , không bị các rối loạn tâm thần kinh, không tăng áp lực động mạch phổi kháng trị. Các thiết bị hỗ trợ thất trái (LVAD) cũng có thể được xem xét để điều trị đích tại một số bệnh nhân (ví dụ bệnh nhân không đủ điều kiện để cấy ghép tim). Trong liệu pháp đích, LVAD được sử dụng như một liệu pháp vĩnh viễn cho những bệnh nhân suy tim trái tim (thay vì là một biện pháp tạm thời trước khi cấy tim).

Điều trị nguyên nhân chính nếu có thể và sử dụng các biện pháp điều trị suy tim tiêu chuẩn (ví dụ, thuốc ức chế ACE, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn thụ thể aldosterone, thuốc chẹn thụ thể angiotensin II, sacubitril / valsartan, hydralazine / nitrates, thuốc lợi tiểu, digoxin, cấy máy khử rung ICD, Cấy máy đồng bộ cơ tim CRT khi bệnh nhân có chỉ định).

Bệnh Cơ Tim Giãn Nở

Bệnh cơ tim giãn nở tuy không gây ra các triệu chứng, nhưng có thể gây đe dọa tử vong. Bệnh có thể gây suy tim, loạn nhịp, máu đông và tử vong đột ngột.

1. Bệnh cơ tim giãn nở là gì

2. Triệu chứng của bệnh cơ tim giãn nở

3. Nguyên nhân gây ra bệnh cơ tim giãn nở

4. Biến chứng của bệnh cơ tim giãn nở

5. Điều trị bệnh cơ tim giãn nở

6. Phòng chống bệnh cơ tim giãn nở

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

Bệnh cơ tim giãn nở (tên tiếng Anh là dilated cardiomyopathy) là một loại bệnh của cơ tim, thường xảy ra ở tâm thất trái. Tâm thất trái căng ra và giãn, không thể bơm máu đi tốt như tim bình thường được.

Bệnh có thể ảnh hưởng ở mọi lứa tuổi, gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ em nhưng thường nhất ở nam 20 đến 50 tuổi.

Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Nếu bạn bị khó thở hoặc có các triệu chứng của bệnh cơ tim giãn nở, hãy gặp bác sĩ ngay. Gọi cấp cứu nếu bạn bị đau ngực hơn vài phút hay khó thở dữ dội.

Nếu bạn có tiền căn gia đình mắc bệnh cơ tim giãn nở, hãy báo bác sĩ về việc tầm soát các thành viên trong gia đình. Các phát hiện sớm có thể giúp ích ở nguời bị bệnh này dạng di truyền và không có triệu chứng rõ ràng.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tim Mạch Hello Doctor

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Các yếu tố gây giãn và yếu thất trái bao gồm:

Bệnh tiểu đường

Béo phì

Tăng huyết áp

Lạm dụng rượu bia

Thuốc trị ung thư

Lạm dụng cocaine

Nhiễm trùng do vi khuẩn, siêu vi, nấm và kí sinh trùng

Tiếp xúc độc tố, như chì, thủy ngân, cô-ban

Loạn nhịp

Biến chứng mang thai giai đoạn muộn

Bệnh thường xảy ra nhất ở nam 20 đến 50 tuổi, cũng có thể xảy ra ở nữ. Các yếu tố nguy cơ bao gồm:

Tổn thương cơ tim sau bệnh nhồi máu cơ tim

Tiền căn gia đình bệnh cơ tim giãn nở

Nhiễm trùng cơ tim do rối loạn hệ thống miễn dịch như bệnh lupus ban đỏ

Rối loạn thần kinh cơ, như loạn dưỡng cơ

Các biến chứng bao gồm:

Suy tim: Tim không có khả năng bơm máu đi nuôi khắp cơ thể.

Hở van tim: Lớn thất trái gây van đóng không kín, làm máu phụt ngược lại tim và khiến tim bơm máu không được hiệu quả.

Phù: Dịch có thể tích tụ ở phổi, bụng, chân và bàn chân.

Loạn nhịp: Thay đổi cấu trúc tim và áp lực trong buồng tim có thể gây loạn nhịp.

Ngưng tim đột ngột.

Tạo cục máu đông: Việc ứ máu ở thất trái có thể tạo cục máu đông, trôi theo dòng mấu làm tắc máu đến nuôi các cơ quan quan trọng, gây đột quị, nhồi máu cơ tim hay tổn hại các cơ quan khác. Loạn nhịp cũng có thể gây cục máu đông.

Bác sĩ có thể hỏi bệnh sử, tiền căn gia đình, khám lâm sàng cho bạn và làm các xét nghiệm khác.

Các xét nghiệm có thể bao gồm:

Xét nghiệm máu: Bác sĩ sẽ có thêm thông tin về tim bạn, tình trạng nhiễm trùng, rối loạn chuyển hóa, phát hiện độc tố trong máu gây ra bệnh.

X quang ngực: Xét nghiệm giúp kiểm tra tim, phổi có bất thường về cấu trúc và kích thước hay không, cũng như tình trạng ứ dịch ở phổi.

Điện tâm đồ (ECG): Điện tâm đồ ghi lại tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. Bác sĩ có thể biết được bất thường nhịp tim hoặc các rối lọan của thất trái. Bạn có thể đeo điện tâm đồ Holter để theo dõi nhịp tim một hay hai ngày.

Siêu âm tim: Xét nghiệm cho hình ảnh của tim nhờ vào sóng âm, cho phép biết được tim có bị lớn thất trái hay không, lượng máu bơm ra mỗi nhịp và máu có đi đúng hướng hay không.

Nghiệm pháp gắng sức: Bạn có thể đi trên máy đi bộ hay chạy xe đạp đứng yên. Các điện cực gắn vào tim sẽ cho biết nhịp tim và lượng oxy sử dụng. Nếu bạn không thực hiện được, bạn có thể uống thuốc gây được hiệu quả tương tự.

CT hay MRI: Xét nghiệm có thể kiểm tra kích thước và chức năng bơm máu của các buồng tim.

Catheter thông tim: Một ống catheter sẽ được luồn qua mạch máu đến tim bạn, bác sĩ sẽ thấy được động mạch vành, kiểm tra áp lực tim và thu thập mẫu cơ tim để kiểm tra tổn thương gây bệnh cơ tim giãn nở.

Tư vấn tầm soát di truyền: Nếu bác sĩ chưa tìm được nguyên nhân, họ có thể đề nghị bạn tầm soát các thành viên trong gia đình để kiểm tra bệnh có di truyền hay không.

Thuốc

Tùy thuộc vào triệu chứng, bạn có thể dùng các thuốc đuọc chứng minh có hiệu quả trong đièu trị suy tim và bệnh cơ tim giãn nở sau:

Thuốc làm dãn mạch và giảm huyết áp, cải thiện lưu lượng máu và giảm công cơ tim, cải thiện chức năng tim.

Thuốc làm giảm nhịp tim, giảm huyết áp và ngăn ngừa các tác dụng gây hại của hormone gây stress làm nặng hơn tình trạng suy tim và nhịp tim bất thường.

Thuốc làm giảm lượng dịch thừa và muối trong cơ thể, làm giảm dịch ở phổi.

Thuốc làm tăg sức mạnh cơ tim, làm chậm nhịp tim, giảm triệu chứng suy tim và cải thiện khả năng hoạt động.

Thuốc ngăn ngừa cục máu đông.

Thiết bị

Các thiết bị cấy dùng để điều trị bệnh cơ tim giãn nở bao gồm:

Máy tạo nhịp

Thiết bị khử rung tim

Thiết bị hỗ trợ thất trái

Cấy tim

Bạn có thể cấy ghép tim nếu thuốc và các cách điều trị khác không còn hiệu quả.

Các cách sau có thể giúp bạn giảm triệu chứng bệnh:

Điều trị bệnh cơ tim giãn nở bằng phương pháp cấy tim

Thói quen sống khỏe có thể giúp ngăn ngừa hay giảm tác hại của bệnh:

Tập thể dục: Hỏi bác sĩ động tác nào là an toàn và có lợi cho bạn. Các hoạt động thể thao thi đấu không được khuyến cáo vì làm tăng nguy cơ ngưng tim và tử vong đột ngột.

Bỏ hút thuốc.

Không sử dụng thuốc hoặc rượu cồn quá liều.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Dư cân sẽ làm tim bạn hoạt động khó khăn hơn. Hãy giảm cân nếu bạn thừa cân hay béo phì.

Ăn chế độ ăn khỏe mạnh cho tim: Ăn các loại đậu, đa dạng trái cây vfa rau, giảm muối, cholesterol, mỡ bão hòa.

Bệnh cơ tim giãn nở nên được điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm. Để điều trị bệnh cơ tim giãn nở, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.

Không hút thuốc

Không uống rượu cồn, hoặc uống lượng vừa

Không sử dụng cocaine và các thuốc bất hợp pháp khác

Ăn chế độ ăn khỏe mạnh, đặc biệt giảm muối

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Theo một chế độ tập luyện của bác sĩ

Ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ

Các Triệu Chứng Xuất Hiện Ở Bệnh Cơ Tim Giãn

Bệnh cơ tim giãn (dilated cardiomyopathy) là loại bệnh mà các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân của nó. Nó bắt nguồn từ việc bơm máu của tim là tâm thất trái. Hiện tượng này xảy ra đó là hiện tượng cơ tim trái bị giãn to ra; khiến việc co bóp bơm máu ngày càng yếu dần; khiến tim ngày càng yếu hơn.

Bệnh khi ở thời gian đầu, tim có các buồng sẽ làm nhiệm vụ giãn nở liên tục; để giữ nhiều máu hơn cho tim để tim bơm được máu cho toàn cơ thể. Đó là sự ngăn lắp của tim để giúp tim tăng cường khả năng co bóp; và có thể duy trì được chức năng bơm máu trong thời gian ngắn. Đồng nghĩa với đó tim không thể co bóp mạnh mãi như vậy được. Lâu dần thì các thành tim không thể trụ được nên chúng sẽ dãn nở; thành tim trở lên yếu đi và không thể bơm mạnh như trước.

Khi đó thận sẽ giải quyết vấn đề này nhanh bằng cách giữ lại nước và natri. Nếu dịch cơ thể bị tích tụ ở chân, mắt cá chân, bàn chân, phổi hoặc các cơ quan khác, suy tim sung huyết sẽ xảy ra.

Bệnh cơ tim giãn có thể không gây ra triệu chứng nhưng ở một số người, bệnh lý này có khả năng gây đe dọa đến tính mạng. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây suy tim hay góp phần khiến nhịp tim không đều (rối loạn nhịp tim), hình thành huyết khối (cục máu đông) hoặc tử vong đột ngột.

Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều có khả năng gặp phải bệnh lý này, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ em. Tuy nhiên, đối tượng thường mắc phải nhất là nam giới từ 20-50 tuổi.

Nếu mắc phải bệnh cơ tim giãn, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng suy tim hay rối loạn nhịp tim do nó gây nên. Những dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Mệt mỏi quá mức

Khó thở khi hoạt động hoặc nằm xuống

Giảm khả năng tập thể dục

Sưng (phù) ở chân, mắt cá chân và bàn chân

Tăng cân, ho và sung huyết do cơ thể bị giữ nước

Sưng vùng bụng do ứ dịch (cổ trướng)

Đau tức ngực

Chóng mặt, ngất xỉu

Có âm thanh lạ khi nghe tiếng tim đập (tiếng thổi ở tim)

Người bệnh có thể sẽ hình thành cục máu đông do tốc độ chảy của máu trong cơ thể giảm xuống. Nếu cục máu đông vỡ ra và di chuyển đến các cơ quan khác sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như đến phổi gây thuyên tắc phổi, đến thận làm thuyên tắc thận, đến não gây thuyên tắc não hoặc đột quỵ, đi đến các chi gây thuyên tắc mạch ngoại biên.

Nguyên nhân cơ tim giãn là gì?

Đa số trường hợp mắc bệnh cơ tim giãn không xác định được nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể khiến cho tâm thất trái bị giãn và suy yếu, bao gồm:

Đái tháo đường

Béo phì

Tăng huyết áp

Bệnh tuyến giáp

Lạm dụng rượu

Một số loại thuốc điều trị ung thư

Sử dụng và lạm dụng cocain

Nhiễm trùng, kể cả do vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng

Tiếp xúc với chất độc như chì, thủy ngân và coban

Loạn nhịp tim

Biến chứng ở giai đoạn cuối của thai kỳ

Bệnh cơ tim chu sản

Khi không tìm được nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng này là bệnh cơ tim giãn vô căn. Khoảng 1/3 người bệnh cơ tim giãn vô căn có người thân trong gia đình cũng mắc phải bệnh lý này.

Trích:hellobacsi.vn

Triệu Chứng Bệnh Viêm Cơ Tim

Các chuyên gia y học đều cho rằng với một người bị đột tử thì hầu như tất cả đều quy về nguyên nhân: nhồi máu cơ tim cấp.

Nhưng thực ra không phải chỉ có vậy, đột tử còn do rất nhiều nguyên nhân khác: rối loạn nhịp, cơn nhịp nhanh kịch phát tâm thất, viêm cơ tim cấp hay bệnh cơ tim giãn nở…

Cơ tim là một loại cơ đặc biệt, rất ít khi bị viêm và hiếm gặp trường hợp nào cơ tim bị ung thư. Nhưng nói như vậy không có nghĩa không bị viêm cơ tim. Phần lớn những trường hợp viêm cơ tim đều dẫn đến tử vong, đó là một nỗi lo rất lớn của những người thầy thuốc chuyên khoa tim mạch.

Chính vì vậy, trong thực tế có rất nhiều người chết do chủ quan vì nghĩ mình không bị bệnh gì cả, đặc biệt ở những người đàn ông trung niên, tương đối thành đạt, ít quan tâm đến sức khoẻ, hay nói đúng hơn là không dám nhận mình có sức khoẻ không tốt vì công việc làm ăn hay vì sĩ diện với mọi người.

Chúng tôi đã từng gặp nhiều trường hợp chết ngay trên sân tennis vì những người đàn ông này khi thấy mình hơi mệt đã không chịu đi khám bệnh, lại cho rằng tại không chơi thể thao nên mới mệt như vậy. Họ lao vào cuộc chơi với toàn lực để rồi rời sân với một thể xác không còn linh hồn.

Việc tìm ra bệnh cũng nhờ vào điện tim, khi người thầy thuốc cho bệnh nhân đo điện tim lúc khám bệnh. Chính vì vậy, đo điện tim thường quy là một việc làm rất hữu ích, không những giúp thầy thuốc phát hiện ra bệnh viêm cơ tim mà còn phát hiện ra những bệnh gây rối loạn nhịp tim khác như: cơn nhịp nhanh kịch phát, ngoại tâm thu, hội chứng Wolpakingson White…

Trong một số trường hợp điển hình, bệnh nhân có những triệu chứng giống như nhồi máu cơ tim cấp với các biểu hiện đau ngực bên trái dữ dội, mệt, khó thở. Xét nghiệm cho thấy men tim tăng cao, điện tâm đồ có những thay đổi đặc hiệu và gần giống nhồi máu cơ tim cấp.

Bệnh không tha bất kỳ ai

Có khá nhiều nguyên nhân gây viêm cơ tim cấp. Trong đó nguyên nhân thường gặp nhất là viêm cơ tim do virút, đặc biệt là virút Coxackie. Ngoài ra cơ tim có thể bị viêm do nhiễm khuẩn hay gặp ở các nước nhiệt đới gió mùa và có nền kinh tế chưa phát triển. Những bệnh nhân này phần lớn nghèo, suốt ngày tất bật nên không có thời gian để chú ý hay kiểm tra sức khoẻ định kỳ.

Tuy nhiên, viêm cơ tim cũng không tha bất kỳ ai. Với những người khá giả, có cuộc sống tất bật, viêm cơ tim có thể do một số nguyên nhân mà ít người nghĩ đến như viêm cơ tim do rối loạn chuyển hoá, do các bệnh về thiếu hụt miễn dịch hay do tế bào lympho. Những trường hợp này thường gây ra tình trạng đột tử, nhất là khi nạn nhân có luyện tập thể thao, thể dục hay làm những việc quá sức. Chính vì vậy, một lời khuyên không bao giờ thừa là nên khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám tim mạch trước khi quyết định lựa chọn môn thể thao nào và cần chọn môn thể thao phù hợp lứa tuổi.

Hãy thương lấy bản thân

Đau lòng nhất với các thầy thuốc tim mạch là hiện nay có khá nhiều người tuổi trên năm mươi mà vẫn chơi môn thể thao của tuổi mười tám, đôi mươi như cầu lông và tennis. Họ cho đó là những môn thể thao thời thượng, và hậu quả nhãn tiền là đã có khá nhiều người phải rời bỏ cuộc sống tươi đẹp để qua thế giới bên kia.

Để tránh những cái chết tình cờ, lời khuyên chân thành nhất của những chuyên gia tim mạch khi đề cập đến bệnh viêm cơ tim là bạn nên đi khám bệnh tim mạch thường kỳ khi đã ở tuổi 40, thường quy mỗi sáu tháng để được đo điện tim, siêu âm tim, xét nghiệm men tim và khám lâm sàng để phát hiện những trường hợp viêm cơ tim khi bệnh mới bắt đầu. Ngoài ra, khi thấy mệt mỏi, đau ngực nhẹ và cảm thấy khó thở dù chỉ là chút ít thì cũng phải hết sức cảnh giác, có thể thần chết đội lốt viêm cơ tim đang rình rập bạn.

“Hãy thương lấy bản thân mình trước khi đợi mọi người thương hay ông trời thương” – là phương châm tốt nhất để phòng tránh bệnh tim mạch.

Theo Phunutoday

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook