Top 3 # Hội Chứng Trào Ngược Dạ Dày Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Hội Chứng Trào Ngược Dạ Dày

Định nghĩa: Hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản là sự bất thường về số lần và số lượng dịch vị hoặc thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản mà không do nguyên nhân thực thể nào. HCTNDD-TQ là một loại rối loạn chức năng của đường tiêu hoá trên và có thể kèm theo rối loạn chức năng của ruột (hội chứng ruột kích thích)

Đặc điểm đau do HCTNDD-TQ điển hình bao gồm:

– Nóng rát:

Bệnh nhân có cảm giác nóng vùng thượng vị lan lên sau xương ức, lan lên trên. Nóng rát sau bữa ăn và đêm phải khiến bệnh nhân phải thức dậy nhiều lần thường xảy ra ở những người có viêm thực quản nặng.

Thường xuất hiện hoặc tăng lên sau ăn, khi cúi hoặc khi nằm ngửa.

Các yếu tố làm đau tăng, kéo dài cơn đau như: ăn nhiều, uống rượu, cà phê, sô cô la.

Nóng rát sau xương ức có thể bớt khi dùng các thuốc trung hoà acid, uống nước, ngồi hay đứng dậy.

– Ợ chua:

Bệnh nhân thấy chua trong miệng sau khi ợ, triệu chứng xuất hiện sau ăn, khi nằm, khi thay đổi tư thế và về đêm.

Thường ợ chua xảy ra sau khi ợ nóng

Vào ban đêm: có thể có những cơn ho, khó thở rồi ợ chua.

Tuy nhiên chỉ khi tần xuất các triệu chứng xảy ra nhiều và kéo dài hơn thì mới là bệnh lý.

Đặc điểm đau do HCTNDD-TQ không điển hình bao gồm:

– Biểu hiện tại cơ quan tiêu hoá.

Nuốt khó: cảm giác vướng, nghẹn khi nuốt thức ăn độ 15 giây. Hiện tượng này là hậu quản của thực quản bị phù nề, co thắt hoặc hẹp. Trong viêm trào ngược gây hẹp thực quản, lúc đầu nuốt khó với thức ăn đặc sau với thức ăn sệt rồi thức ăn lỏng.

Nuốt đau: là hiện tượng đau sau xương ức khi nuốt. Khi kết hợp với các triệu chứng khác của trào ngược thì đó là biểu hiện viêm thực quản nặng do trào ngược.

– Các triệu chứng ngoài cơ quan tiêu hoá

Các triệu chứng tại phổi:+ Khó thở về đêm do acid dạ dày gây ra co thắt đường thở. Đây là một triệu chứng đặc biệt xảy ra ở những trường hợp trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng. Biểu hiện bệnh lý hô hấp có thể là kết quả của sự chít hẹp phế quản và sự chít hẹp của phế quản được khẳng định bởi sự tấn công của acid đối với lớp nhầy thực quản. Khó thở không đáp ứng với các thuốc giãn phế quản và long đờm nhưng khi dùng các thuốc chống trào ngược thì cơn khó thở giảm đi một cách rõ rệt.

Các triệu chứng tại họng: Sự rối loại âm thanh xuất hiện với tần xuất tương đối cao (trên 25% các triệu chứng ngoài cơ quan tiêu hoá). Các rối loạn bao gồm: sự khàn giọng, khó phát âm kèm ho do co thắt từng lúc, viêm họng diễn biến mạn tính và tăng dần , tái đi tái lại.

Các triệu chứng ở mũi:+ Biểu hiện dị cảm mũi này xảy ra khi nuốt nước bọt, mất đi khi ăn.+ Điều trị chống trào ngược làm giảm triệu chứng hầu hết các trường hợp.

Triệu chứng lâm sàng của trào ngược dạ dày thực quản có khi rất nhẹ nhưng có khi rất rầm rộ làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người bệnh. Nóng rát sau xương ức và ợ chua là hai triệu chứng thường gặp với tỷ lệ cao, có giá trị gợi ý cho chúng ta về chẩn đoán lâm sàng. Dựa vào hai triệu chứng này có thể chẩn đoán được tới 90% các trường hợp trào ngược. Trong trường hợp này cần tiến hành điều trị thử theo phác đồ chuẩn. Nếu có kết quả sau 4- 8 tuần điều trị thì càng khẳng định chẩn đoán.

Hội Chứng Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất dịch và đôi khi cả thức ăn có trong dạ dày trào ngược từng lúc hay thường xuyên từ dạ dày lên ống thực quản.Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên và triệu chứng của trào ngược dạ dày là gì?

Nguyên nhân gây hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Stress: Stress (hay còn gọi là căng thẳng) thường có những triệu chứng chóng mặt, đau đầu, hồi hộp, lo lắng, mất khả năng tập trung… Khi bạn bị stress, sẽ gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến chức năng cơ này yếu đi và triệu chứng trào ngược dạ dày tăng lên.

Thói quen ăn uống, sinh hoạt: Dạ dày là cơ quan dễ bị kích ứng sản sinh nhiều acid. Do vậy thói quen ăn uống sinh hoạt không khoa học dễ khiến các hội chứng trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn. Khi ăn quá no khiến cho dạ dày bạn bị căng phồng, nhu động chậm lại, dịch tiêu hóa tiết không đủ khiến thức ăn không thể tiêu hóa hết. Hay khi ăn đồ ăn chiên rán hay ăn đêm nhiều sẽ khiến cho dạ dày ứ trệ, có cảm giác đầy bụng, chướng bụng… Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày, gây ăn mòn dạ dày và kích ứng dạ dày gây trào ngược.

Viêm loét dạ dày, tá tràng: Những người bị viêm loét dạ dày tá tràng thì dạ dày luôn trong tình trạng bị ứ trệ, tăng áp lực lên cơ thắt thực quản khiến cơ này đóng mỡ bất thường nên khi tiếp xúc với thức ăn, theo phản xa tự nhên sẽ tăng tiết acid nhiều hơn dễ gây trào ngược lên thực quản.

Các triệu chứng hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh lý tiêu hóa phức tạp, với nhiều triệu chứng khác nhau, xuất hiện ngay tại thực quản và cả ngoài thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản có các triệu chứng thường gặp như:

Ợ nóng: Là cảm giác gây ra do các thành phần dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Mỗi lần bị ợ nóng bạn sẽ cảm thấy nóng rát ở vùng thường vị. Triệu chứng này thường xuất hiện sau mỗi bữa ăn hoặc khi bạn nằm xuống… là dấu hiệu sớm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Ợ hơi: Nếu ợ hơi sau khi ăn no hoặc uống nước có ga… thì đó là hiện tượng sinh lý bình thường, giúp giảm bớt áp lực trong dạ dày. Nhưng khi ợ hơi nhiều lúc đói, khi không uống bia, nước ngọt có ga… thì đó là một trong những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Khó nuốt: Là cảm giác thức ăn hay nước uống dừng lại phía sau xương ức khi nuốt. Khi gặp triệu chứng này, bạn cần phải cẩn thận vì đây cũng là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư thực quản.

Buồn nôn: Là hiện tượng các chất trào ngược lên thực quản ngoài hơi, dịch tiêu hóa sẽ có thêm cả thức ăn. Tình trạng buồn nôn hoặc nôn diễn ra ngay sau hoặc khi ăn thì khả năng lớn là bạn đã bị trào ngược dạ dày thực quản.

Ngoài các triệu chứng ở trên, hội chứng trào ngược dạ dày thực quản sẽ làm cho bạn cảm thấy đau ngực, khàn tiếng, tăng tiết nước bọt, hen phế quản…

Một số lưu ý khi điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Để việc điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản đạt kết quả tốt thì bên cạnh việc dùng thuốc điều trị mọi người cần quan tâm hơn về chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi để bệnh nhanh khỏi và không bị tái phát.

Thay đổi lối sống là bước điều trị đầu tiên và quan trọng nhất. Cần thay đổi chế độ ăn, kiêng rượu bia, cà phê, thuốc lá, thức ăn có nhiều dầu mỡ, thức ăn chua, cay, nước uống có ga. Không ăn quá no, nên chia ra làm nhiều bữa ăn nhỏ, không ăn muộn vào buổi tối, không nằm trong 2 giờ sau khi ăn, không uống quá nhiều nước trong khi ăn.

Thường xuyên tập thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh, cân bằng. Bệnh nhân bị trào ngược nên luyện tập nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày với cường độ nhẹ nhàng giúp tinh thần thư thái giúp bệnh chóng lành. Khi ngủ chúng ta nên nằm đầu cao 15 cm so với chân. Thực hiện tốt những cách trên sẽ giúp bạn giảm bớt hội chứng trào ngược dạ dày thực quản để có một dạ dày khỏe mạnh.

Điều Trị Hội Chứng Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những căn bệnh phổ biến, thường gặp và có tỷ lệ bệnh nhân mắc phải khá cao ở Việt Nam. Nếu không chữa trị sớm bệnh sẽ dễ biến chứng sang các bệnh khác nguy hiểm hơn, thậm chí là ung thư. Bài viết này sẽ giới thiệu một số phương pháp điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản khá hay ho mà có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu về hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh có thể gặp ở bất cứ ai, kể cả trẻ em, người lớn hoặc người già. Căn bệnh này thường được gây ra bởi khá nhiều nguyên nhân như do van ở chỗ nối thực quản và dạ dày bị suy yếu, hoạt động không tốt, áp lực đóng yếu, van mở vào những thời điểm không phù hợp làm cho các chất chứa trong dạ dày dễ dàng đi ngược vào thực quản.

Các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản thường gặp là ợ hơi, ợ chua, đau rát họng, cảm thấy có vị chua trong miệng. Trẻ em thường sẽ hay nôn trớ, biếng ăn, chậm lớn và dễ mắc bệnh viêm phổi.

Nếu không chữa trị kịp thời mà để lâu trong một thời gian dài, sẽ dễ gây viêm loét thực quản gây chảy máu, hẹp thực quản để lâu dễ dẫn đến ung thư, gây tử vong.

Điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

3 phương pháp chính thường được dùng để chữa trị căn bệnh này là:

+ Phương pháp đông y

+ Phương pháp Tây y

+ Phẫu thuật

Đối với đông y: Thông thường người bệnh sẽ được chữa trị bằng các bài thuốc dân gian nhằm giúp cân bằng lượng axit HCl tiết ra. Các thầy thuốc đông y khi chữa trị bệnh này đều phải tuân thủ 4 nguyên tắc:

Giáng nghịch để ngăn ngừa trào ngược.

Tiêu viêm để gắn liền các vết viêm, loét có trong dạ dày.

An thần, giảm stress

Kiện tỳ để chống đầy bụng, tăng khả năng tiêu hóa thức ăn cho dạ dày.

Bạn có thể lấy Chỉ thực, Hậu phác, Đại hoàng, Mang tiêu mỗi thứ 30g. Cho vào ấm cùng nước đun trong vòng 15 phút. Sau đó, chắt lất nước còn bã đổ thêm nước đun tiếp 15 phút lọc bỏ bã hòa lẫn thuốc chia đều uống mỗi ngày 1 đến 2 thang uống đến khi khỏi hẳn bệnh trào ngược dạ dày mới thôi .

Trong tây y: Các bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh và cho uống thuốc, chích thuốc điều trị tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh cảnh lâm sàng của từng bệnh nhân. Các thuốc điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản phổ biến thường là: Metoclopramid, Sulpirid, Metopimazin, Domperidon…

Phẫu thuật: Nếu bệnh quá nặng hay không thể ứathiện bằng thuốc, bệnh nhân sẽ được tiến hành các cuộc phẫu thuật. Các biện pháp phẫu thuật sẽ giúp cải thiện khả năng hoạt động của cơ thắt thực quản dưới. Thông thường bác sĩ sẽ Phẫu thuật để gia cố cơ thắt thực quản dưới nhằm tránh trào ngược dạ dày và Phẫu thuật để tăng cường cơ thắt thực quản dưới giúp tăng cường độ thắt chặt của thực quản.

Dù có chọn cách chữa trị nào, để quá trình điều trị bệnh tốt hơn, bệnh nhân cũng cần phải tuyệt đối tuân theo một số nguyên tắc như sau:

Nên có chế độ sống lành mạnh, hạn chế làm việc quá sức, căng thẳng

Kiêng rượu, bia, thuốc lá, các thức ăn có dầu mỡ, thức ăn cay, các loại trái cây có vị chua, thức uống có ga…

Tăng cường ăn các thực phẩm như: bơ đậu phộng, sữa chua, các thức ăn chứa nhiều chất xơ…

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã có thêm một số thông tin hay về việc Điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản và có thêm những kiến thức bổ ích về căn bệnh này.

Triệu Chứng Của Trào Ngược Dạ Dày

Tình trạng trào ngược dạ dày hiện đang phổ biến trong thời đại hiện này mà không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng của trào ngược dạ dày.

thực quản hay Gastroesophageal Reflux Disease (GERD) là tình trạng dịch (bao gồm thức ăn, men tiêu hóa, hơi…) dạ dày lên thực quản trào ngược

Trong điều kiện bình thường, mỗi khi chúng ta ăn uống, thức ăn đưa từ miệng xuống thực quản, cơ vòng thực quản dưới mở ra cho phép thức ăn xuống dưới dạ dày, sau đó tự động đóng kín lại để ngăn không cho thức ăn và dịch vị trào ngược trở lại. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược lên gây tổn thương các cơ quan thực quản, thanh quản, miệng,..

2. Các triệu chứng của trào ngược dạ dày

Vướng nghẹn là một triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản với tần suất lớn gây phù nề, sưng tấy, làm hẹp thực quản. Vì thế người bệnh có cảm giác vướng nghẹn ở cổ.

2.2 Cảm giác nóng trong ngực (ợ chua), thường sau khi ăn, có thể nặng hơn vào ban đêm

Ợ chua thường được thấy khi cả ợ hơi và ợ nóng đi kèm, và khi ợ lên để lại phần dịch chua trong miệng,

Ợ hơi thường là dấu hiệu điển hình của bệnh lí trào ngược

Ợ nóng là có cảm giác nóng rát từ dưới vùng thượng vị đưa lên vùng cổ

Bạn sẽ cảm thấy bị chèn ép ở ngực, gây ra tình trạng khó thở, có thể đau đâm xuyên ra sau lưng.

Nguyên nhân là do acid trào lên gây kích thích các đầu sợi thần kinh, và làm tổn thương niêm mạc thực quản , gây ra tình trạng đau

Do dây thanh quản bị tổn thương vì thường xuyên tiếp xúc với acid dạ dày, người bị trào ngược bị khản giọng do phù nề viêm thanh quản , do dịch viêm chảy xuống thanh phế quản

Ban đêm các triệu chứng trào ngược xảy ra nhiều hơn vì:

– Khi ngủ phản xạ nuốt nước bọt giảm: mà nước bọt có tính kiềm giúp trung hòa acid dịch vị

– Tư thế ngủ: khi ngủ dạ dày và thực quản nằm ngang gây dễ dàng bị trào ngược

Khi acid đẩy ngược lên khoang họng hoặc miệng, gây kích thích có cảm giác buồn nôn

Tình trạng này xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng thường sẽ gặp nhiều vào buổi sáng lúc đánh răng.

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản thì triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải là tăng tiết nước bọt, đây là một phản xạ tự nhiên của cơ thể nhằm gạt trôi bỏ những mảng bám axit ở miệng, vì nước bọt có tính hướng kiềm có thể trung hòa được dịch vị axit dạ dày

3. Nguyên nhân triệu chứng của trào ngược dạ dày

GERD là do trào ngược axit thường xuyên.Khi bạn nuốt, một dải cơ tròn xung quanh đáy thực quản (cơ thắt thực quản dưới) sẽ giãn ra để thức ăn và chất lỏng chảy vào dạ dày. Sau đó cơ vòng đóng lại.Nếu cơ vòng giãn ra bất thường hoặc yếu đi, axit dạ dày có thể trào ngược lên thực quản của bạn.

Axit rửa ngược liên tục này sẽ kích thích niêm mạc thực quản của bạn, thường khiến nó bị viêm.

Các yếu tố rủi ro gây ra nguyên nhân triệu chứng của trào ngược dạ dày bao gồm:

Những người béo phì thì thường sử dụng những loại đồ ăn có nhiều chất béo, khi sử dụng những thực phẩm nhiều chất béo dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa tăng dư thừa dịch vị acid, sẽ tạo ra các cơn trào ngược thực quản.

Cơ hoành là một cơ dạng dẹt, ngăn cách giữa lồng ngực và ổ bụng, đây là lớp đóng vai trò quan trọng trong hô hấp, hít thở ,lồng ngực phồng to ra, cơ hoành hạ xuống. Cơ hoành bị chi phối phải hệ thần kinh tự chủ, và bởi ý thức của con người

Thoát vị cơ hoành là làm cho phần đầu dạ dày bị đẩy lên trên, mà cơ thắt thực quản nó phải có sự siết chặt của cơ hoành, bị thoát lên trên thì cơ thắt thực quản bị lỏng rồi dẫn đến tình trạng dịch acid trào ngược lên gây ra trào ngược dạ dày thực quản.

Hiện nay có rất nhiều bà bầu hay thắc mắc “Trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai có đáng sợ không?”. Thực chất tình trạng trào ngược dạ dày khi mang thai không đáng sợ. Đây chỉ đơn thuần là triệu chứng đi kèm trong quá trình mang thai. Tình trạng này nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bà bầu.

Tình trạng trào ngược dạ dày trong quá trình mang thai vẫn có nguy cơ cao mắc lại. Khi tình trạng này diễn biến nặng sẽ làm tổn thương tới niêm mạc của thực quản và gây ra nhiều bệnh lý khác như viêm phổi, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm loét dạ dày. Đây đều là những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu như bạn không kịp thời điều trị bệnh của mình.

Xơ cứng bì là gây ảnh hưởng toàn cơ thể bao gồm cả đường tiêu hóa. Rối loạn chức năng thực quản là rối loạn nội tạng thường thấy nhất và xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân. Khó nuốt (thường là sau xương ức) thường biểu hiệu đầu tiên. Trào ngược acid có thể gây ra chứng ợ nóng và hẹp thực quản. Bệnh thực quản Barrett gặp ở một phần ba bệnh nhân và có khuynh hướng gây ra các biến chứng (ví dụ, hẹp, ung thư biểu mô tuyến). Giảm nhu động ruột làm vi khuẩn phát triển quá mức có thể dẫn tới kém hập thu. Không khí có thể xâm nhập vào thành ruột bị tổn thương và có thể nhìn thấy trên tia X (viêm ruột thấm khí). Rò rỉ dịch ruột vào khoang phúc mạc có thể gây viêm phúc mạc. Xơ gan mật có thể phát triển ở bệnh nhân có hội chứng CREST.

Chậm lưu thông dạ dày, có nghĩa là liệt nhẹ cơ của dạ dày, dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày thành các hạt nhỏ kém, và làm chậm đưa thức ăn từ dạ dày xuống ruột non. Dẫn đến tình trạng tăng dư thừa dịch vị acid trong dạ dày, tăng cao nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản.

Các yếu tố có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit bao gồm:

Hút thuốc góp phần gây ra nhiều rối loạn hệ tiêu hóa như ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản (GERD), loét dạ dày và một số bệnh về gan. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh Crohn, polyp đại tràng, viêm tụy và có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi mật.

Các nhà nghiên cứu khoa học cho thấy hút thuốc làm nguy cơ nhiễm H. pylori , làm giảm quá trình làm lành ổ loét mà ngược lại còn làm tăng cao nguy cơ bị loét dạ dày nặng hơn. Dạ dày và tá tràng có chứa acid, enzym và các chất khác để giúp cho việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày Tuy nhiên, những chất này cũng có thể gây hại đến niêm mạc của các cơ quan này. Hút thuốc không làm tăng sản xuất axit. Tuy nhiên, việc hút thuốc làm tăng sản xuất các chất khác có thể gây hại cho niêm mạc, như pepsin, một loại enzyme được tạo ra trong dạ dày để làm vỡ protein. Hút thuốc cũng làm giảm các yếu tố bảo vệ hoặc làm lành vết thương, bao gồm:

Sự tiết chất nhầy, chất lỏng trong suốt bảo vệ niêm mạc khỏi axit

Sự sản sinh sodium bicarbonate một chất muối làm trung hòa axit bởi tuyến tụy

Tăng các chất gây hại cho niêm mạc và giảm các yếu tố bảo vệ hoặc làm lành niêm mạc có thể dẫn đến loét dạ dày

Thói quen ăn đêm, đặc biệt là các thức ăn khó tiêu (Đồ ăn chua cay, nhiều dầu mỡ, hải sản,..) sẽ là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày khi ngủ. Thông thường, thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ mất khoảng vài tiếng để tiêu hóa. Nếu bạn ăn no xong rồi ngủ thì dễ khiến axit trong dạ dày lọt vào thực quản và dẫn tới hiện tượng đau tức ngực, nóng rát ở cổ, khó thở, và rất khó đi vào giấc ngủ.

3.8 Ăn một số loại thực phẩm nhất định như thực phẩm béo hoặc chiên là nguyên nhân triệu chứng của trào ngược dạ dày

Dầu ăn: Đa số dầu ăn đều chứa lượng lớn axit béo omega-6 và lượng axit omega-3 thấp. Sự mất cân bằng giữa những axit béo này trong chế độ ăn có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể sử dụng thay thế bằng dầu olive hay các loại dầu ăn cân bằng hai loại axit béo cần thiết này.

Chất béo không bão hòa: Là nguyên nhân làm tăng lượng cholesterol xấu và giảm lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn gây viêm, khiến cơ thể tăng cân và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, trào ngược dạ dày. Chất béo không bão hòa được tìm thấy trong các thực phẩm chiên lâu, các sản phẩm nướng, thực phẩm đóng gói và thức ăn nhanh. Những loại thực phẩm này sẽ khiến bạn bị viêm và tăng cân nhanh chóng.

Thực phẩm chế biến sẵn và các loại thịt đỏ: Các loại thịt đỏ chứa một chất gây viêm gọi là Neu5Gc. Chất này có thể gây ra phản ứng viêm. Ngoài ra, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể gây ra bệnh tim mạch và bệnh ung thư. Đây là những loại thực phẩm khiến bạn bị viêm và tăng cân mà bạn không để ý.

Nếu bạn tiêu thụ đường quá mức, bạn có thể bị béo phì, bệnh tiểu đường và sâu răng. Những loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao gồm nước ngọt, nước trái cây, bánh ngọt, kẹo.

Bột tinh chế: Loại bột này thiếu cám, mầm gạo, chất xơ và vitamin B tổng hợp sẽ khiến lượng đường huyết tăng cao, vì vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và thậm chí là ung thư. Bạn nên hạn chế ăn bánh mì trắng, mỳ gạo trắng, mỳ ống, bánh quy và bánh ngọt.

Đồ uống có cồn ( Bia, rượu): Là đồ uống làm kích ứng niêm mạc dạ dày và tăng dư thừa dịch vị axit dẫn đến trào ngược dạ dày

Cafe, nước chè : Caffeine là thành phần chính trong nhiều loại cafe và trà được cho là có thể gây ra chứng ợ chua ở một số người. Caffeine có thể gây ra các triệu chứng trào ngược vì có giả thiết đưa ra caffeine gây giãn cơ vòng thực quản.