Top 20 # Cúm A Có Triệu Chứng Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Cúm (Cảm Cúm) Là Bệnh Gì? / 2023

Tác giả: Giang Lê, Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh.

Tìm hiểu chung

Cúm (cảm cúm) là bệnh gì?

Cúm, hay còn gọi là cảm cúm, là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do các virus cúm gây ra. Bệnh bắt đầu đột ngột và thường kéo dài 7 đến 10 ngày. Hầu hết mọi người bình phục hoàn toàn. Tuy nhiên đối với người già, trẻ nhỏ và người có hệ miễn dịch yếu, cúm có thể chuyển biến nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong do các biến chứng. Ngoài ra, hiện nay các loại virus cúm nguy hiểm, có khả năng lây lan rộng, đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn như H5N1, H1N1, H7N9… Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 10 – 15% dân số mắc bệnh cúm, tỷ lệ tử vong do cúm ước tính khoảng 250.000 – 500.000 người. Năm 2009 dịch cúm A/H1N1 tại nhiều nước trong đó có Việt Nam làm hàng trăm người tử vong. Mùa của dịch cúm thường là vào mùa thu và mùa đông.

Những ai thường mắc phải cúm (cảm cúm)?

Cúm là một bệnh hết sức phổ biến, mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Thông thường, trung bình một người trưởng thành có thể bị cúm 2-3 lần/năm, trẻ em có thể bị đế 6-7 lần/năm. Các đối tượng dễ mắc bệnh cúm bao gồm:

Trẻ dưới 5 tuổi;

Người trên 65 tuổi;

Phụ nữ mang thai;

Người có hệ miễn dịch yếu;

Người bị béo phì nặng;

Người mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh tim, bệnh thận hoặc đái tháo đường

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của cúm (cảm cúm) là gì?

Triệu chứng bệnh cảm cúm thường xuất hiện ra đột ngột và bắt đầu 24 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc với virus cúm. Các triệu chứng nặng thường kéo dài 3 đến 5 ngày. Chúng bao gồm:

Sốt cao (40°C);

Ớn lạnh;

Ho;

Hắt hơi;

Sổ mũi;

Đau họng;

Đau cơ;

Đau đầu;

Cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi;

Mắt nhạy cảm với ánh sáng;

Dạ dày khó chịu (xảy ra ở trẻ em nhiều hơn người lớn);

Ho và cảm giác mệt mỏi có thể kéo dài đến 6 tuần

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hầu hết những người bị cúm có thể tự điều trị ở nhà và không cần đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn nghi ngờ mình mắc các loại virus cúm nguy hiểm như H5N1, H1N1, H7N9… hay có các triệu chứng cúm trở nặng và có nguy cơ bị biến chứng. Uống thuốc kháng virus trong vòng 48 giờ đầu tiên sau khi bạn nhận ra triệu chứng có thể làm giảm thời gian bệnh và giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra cúm (cảm cúm) là gì?

Bệnh cảm cúm gây ra bởi virus được phân loại theo loại A, B và C. Loại A là dạng phổ biến nhất. Bạn sẽ nhiễm virus gây bệnh cúm khi hít vào các giọt nhỏ chất dịch mà người bệnh ho hoặc hắt hơi vào không khí, hoặc do tiếp xúc với vật mà người mắc bệnh đã chạm vào. Ngoài ra, một số chủng loại virus cúm có thể lây truyền từ các loài động vật như gia cầm, chim, heo… bị nhiễm bệnh khi chúng ta tiếp xúc với chúng hoặc ăn thức ăn làm từ chúng.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc cúm (cảm cúm)?

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cúm hoặc các biến chứng của nó bao gồm:

Tuổi tác: cúm theo mùa thường ảnh hưởng đến trẻ em và những người trên 65 tuổi Tuy nhiên, một số chủng virus đặc biệt, chẳng hạn như đại dịch cúm H1N1 năm 2009, lại phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi.

Nghề nghiệp: nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc trẻ em có nhiều khả năng tiếp xúc gần với người bị nhiễm cúm

Điều kiện sống: những người sống chung với nhiều cư dân khác, như nhà dưỡng lão hoặc doanh trại quân đội, có nhiều khả năng phát triển bệnh cúm

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu: các phương pháp điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép, corticosteroid và HIV AIDS có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này có thể làm bạn dễ dàng nhiễm cúm và cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển biến chứng.

Bệnh mãn tính: các bệnh mãn tính như hen suyễn, tiểu đường hoặc các vấn đề về tim mạch, có thể làm tăng nguy cơ biến chứng của bệnh cúm

Mang thai: phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị biến chứng của bệnh cúm, đặc biệt là trong 6 tháng cuối của thai kỳ.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị cúm (cảm cúm)?

Thông thường, bạn chỉ cần nghỉ ngơi và uống đủ nước là có thể khỏi bệnh. Bạn có thể dùng các loại thuốc cảm cúm giúp làm giảm các triệu chứng như acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil, Motrin) để giảm sốt, siro ho và thuốc thông mũi. Tuy nhiên, không được dùng aspirin. Ngoài ra bạn có thể tắm nước ấm hoặc sử dụng miếng dán nóng có thể làm giảm đau cơ. Máy phun sương có thể làm giảm tiết nước bọt và súc miệng bằng nước muối ấm hay nước súc miệng có thể làm giảm đau họng. Bác sĩ sẽ kê thuốc kháng virus cho những người bị cúm nặng hoặc có nguy cơ bị biến chứng.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh cúm (cảm cúm)?

Thông thường, bác sĩ chỉ cần dựa trên triệu chứng để chẩn đoán, đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông. Vào các thời điểm khác của năm, bác sĩ có thể làm thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán chính xác hơn. Các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm mẫu thử nước mũi hoặc xét nghiệm máu. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp X-quang để kiểm tra xem bạn có bị biến chứng viêm phổi không.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của cúm (cảm cúm)?

Những việc nên làm giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh:

Tiêm vắc xin ngừa cúm mỗi năm;

Uống nhiều nước (ít nhất 8 ly mỗi ngày) để làm loãng đờm nhày từ phổi;

Ngưng hút thuốc để làm giảm nguy cơ gặp biến chứng;

Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Tiếp tục nghỉ ngơi 2-3 ngày sau khi khỏi bệnh;

Rửa tay thường xuyên, kể cả người chăm sóc. Vứt tất cả khăn giấy sau khi sử dụng xong;

Đi khám ngay nếu sốt hoặc ho nặng hơn, thở gấp hoặc đau ngực, ho ra đờm có máu, đau hoặc cứng cổ;

Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị đau và chảy dịch mủ từ tai hoặc mũi.

Triệu Chứng Và Điều Trị Cúm A / 2023

Virus cúm C thường không phổ biến như cúm A và cúm B, các triệu chứng gây ra thường nhẹ và ít biến chứng.

Triệu chứng cúm A

Không giống cảm lạnh thông thường, triệu chứng cúm thường xuất hiện đột ngột. Bao gồm:

Cúm có thể tự khỏi. Tuy nhiên nếu các triệu chứng kéo dài và không cải thiện trong 1 tuần bạn cần đi khám bác sĩ.

Những người trên 65 tuổi hoặc có vấn đề về miễn dịch mắc cúm nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để dự phòng các biến chứng nguy hiểm.

Nếu không được điều trị cúm có thể gây nên:

Chẩn đoán

Ngoài thăm khám lâm sàng bác sĩ cũng sẽ cho bạn làm test nhanh để xác định cúm. Bác sĩ sẽ lấy dịch mũi họng để xét nghiệm, kết quả thường có sau 30 phút.

Điều trị

Có những trường hợp điều trị cúm A chỉ cần nghỉ ngơi và uống đủ nước. Đôi khi bác sĩ chỉ định các thuốc kháng virus:

zanamivir (Relenza)

oseltamivir (Tamiflu)

peramivir (Rapivab)

Những thuốc này có cơ chế ức chế enzyme neuraminidase, làm giảm khả năng lây truyền virus giữa các tế bào.

Tác dụng phụ có thể gặp là buồn nôn và nôn. Nếu sau khi dùng thuốc bạn gặp tác dụng phụ hoặc các triệu chứng trở nên tệ hơn, ngừng sử dụng thuốc và đi khám bác sĩ.

Một loại thuốc mới tên Xofluza sản xuất bởi Nhật Bản được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận năm 2018.

Các liệu pháp điều trị không dùng thuốc có thể làm giảm các triệu chứng cúm khiến bạn dễ chịu hơn. Nhớ uống nhiều nước để làm loãng đờm và tăng cường miễn dịch.

Khả năng lây truyền bệnh

Khi mắc cúm bạn có khả năng lây bệnh cho người khác từ 1 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, kéo dài 5 ngày từ lúc bắt đầu có triệu chứng.

Những trường hợp nghiêm trọng, khả năng lây lan sẽ xuất hiện sớm hơn trước khi bạn bắt đầu có triệu chứng. Phụ thuộc vào khả năng miễn dịch yếu hoặc chưa hoàn thiện đặc biệt ở trẻ em hoặc người cao tuổi.

Dự phòng

Cách tốt nhất để dự phòng cúm là tiêm vắc xin phòng cúm mỗi năm. Mỗi loại vắc xin sẽ giúp chống lại 3 – 4 chủng cúm khác nhau trong mỗi mùa cúm.

Những biện pháp hiệu quả khác bao gồm:

Rửa tay thường xuyên

Hạn chế những nơi công cộng đông người trong mùa cúm

Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi

Ở nhà khi bị sốt và không ra khỏi nhà ít nhất 24 giờ trước khi triệu chứng biến mất để tránh lây bệnh cho người khác.

Tiên lượng

Cúm A là một bệnh truyền nhiễm do virus có thể gây nên biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị. Bạn nên đi khám bác sĩ thay vì tự chẩn đoán tình trạng cúm của mình. Bác sĩ sẽ quyết định biện pháp điều trị phù hợp nhất với bạn, có thể chỉ cần nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc kháng virus.

Cúm Heo Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Phòng Ngừa / 2023

Cúm heo là một chứng bệnh hô hấp cấp truyền nhiễm xảy ra ở loài heo, do một số loại virus cúm heo thể A gây ra. Dịch cúm heo xuất hiện quanh năm, nhưng thường tăng cao vào mùa thu và mùa đông ở những vùng ôn đới.

Cúm heo là gì?

– Cúm heo là một chứng bệnh hô hấp cấp truyền nhiễm xảy ra ở loài heo, do một số loại virus cúm heo thể A gây ra. Dịch cúm heo xuất hiện quanh năm, nhưng thường tăng cao vào mùa thu và mùa đông ở những vùng ôn đới. Dù các loại virus cúm heo thường là những chủng đặc trưng và chỉ ảnh hưởng đến heo, nhưng đôi khi chúng có thể gây bệnh ở người.

Lây nhiễm sang người như thế nào?

– Người thường bị lây nhiễm cúm heo do tiếp xúc với heo mắc bệnh, tuy nhiên cũng có một số trường hợp xảy ra ở người không hề tiếp xúc với heo bệnh hoặc môi trường có heo bệnh. Lây nhiễm từ người sang người đã xảy ra ở một số trường hợp, nhưng chỉ giới hạn trong tiếp xúc gần gũi và những nhóm người khép kín.

Những triệu chứng là gì?

– Các triệu chứng cúm heo tương tự như triệu chứng cúm thông thường. Triệu chứng ban đầu thường gặp là sốt cao, sau đó là ho, đau họng, chảy nước mũi, đôi khi người bệnh cảm thấy khó thở sau vài ngày mắc bệnh.

Có văcxin ngừa cúm heo dành cho người không?

– Không. Các loại virus cúm thay đổi rất nhanh và sự tương thích giữa văcxin với dòng virus đang lan truyền là yếu tố quan trọng trong việc tạo khả năng miễn dịch thích hợp để ngừa cho người. Đây là lý do vì sao WHO cần lựa chọn virus để bào chế văcxin hai lần mỗi năm nhằm ngừa bệnh cúm theo mùa. Hiện nay loại văcxin ngừa cúm theo mùa theo khuyến cáo của WHO không chứa virus cúm heo.

(Theo thông tin từ chúng tôi Bộ Y tế Singapore)

Cúm A Là Bệnh Gì? Dấu Hiệu Và Triệu Chứng? Phải Làm Gì Khi Phát Hiện / 2023

Cúm A là loại virus cúm gây bệnh ở chim, gia cầm và động vật có vú. Chúng có tính lây lan nhanh trên diện rộng, một số chủng có sự biến đổi khiến chúng lây bệnh từ động vật sang con người và gây ra các trận đại dịch. Có thể kể đến các chủng cúm A điển hình như: A/H1N1, A/H5N1, A/H7N9. Trong đó chủng cúm A/H1N1 là phổ biến nhất lây bệnh sang con người.

Người bệnh mắc cúm A/H1N1 có thể bội nhiễm, viêm phổi nặng, suy đa tạng, một số trường hợp tử vong. Bệnh có thể lây truyền từ người sang người và nhanh chóng bùn phát thành dịch, diễn biến lâm sàng đa dạng, nhiều trường hợp nặng, có tiến triển nhanh. Trong đó, đối tượng trẻ em và người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc người có suy giảm miễn dịch có nguy cơ gặp những biến chứng nguy hiểm cao hơn so với bình thường.

Cúm A có thể mắc phải quanh năm, tuy nhiên thời gian cao điểm của dịch bệnh là thời điểm đông xuân và khi giao mùa. Do thời tiết thay đổi nóng, lạnh, ẩm thấp thất thường tạo điều kiện cho các loại vi rút đường hô hấp phát triển. Không chỉ thế, thời tiết thay đổi cũng khiến sức đề kháng suy giảm, dễ mắc bệnh hơn.

– Lây qua đường hô hấp: Qua đường dịch tiết, giọt bắn khi bệnh nhân ho, hắt hơi

– Lây qua đường tiếp xúc: Tiếp xúc chạm tay vào các đồ vật chứa vi rút, sau đó lại chạm lên mắt, mũi, miệng – là những nơi vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể. Việc dùng chung đồ dùng, ly uống nước, hoặc bàn chải đánh răng với người bệnh cũng có thể lây nhiễm vi rút cúm A(H1N1).

Vi rút cúm A tồn tại khá lâu ngoài môi trường, khoảng 24-48 tiếng tại các bề mặt tiếp xúc như: mặt bàn, mặt ghế, tay vịn cầu thang, nắm đấm cửa,… Trong quần áo, có thể tồn tại từ 8-12 tiếng. Môi trường nước, ẩm mốc là điều kiện để vi rút này hoạt động mạnh.

– Sốt, thường trên 38 độ C, và ớn lạnh

– Đau viêm họng

– Đau mình và nhức cơ

– Mệt mỏi và suy nhược

– Tiêu chảy và ói mửa

Các triệu chứng của bệnh rất phổ biến, khá giống với bị cảm lạnh và cảm cúm thông thường. Do đó, việc phát hiện sớm các triệu chứng có thể giúp điều trị kịp thời, hạn chế các trường hợp biến chứng, tử vong.

Đôi khi các triệu chứng của cúm A có thể tự khỏi mà không cần can thiệp, điều trị. Tuy nhiên nếu các triệu chứng kéo dài thì bạn nên sớm tới các cơ sở y tế thăm khám kịp thời.

Bệnh cúm A có thể lây truyền từ người sang người. Do đó khi tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh không có đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thì nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Cúm cũng như các vi rút đường hô hấp khác thường sẽ tự khỏi, chủ yếu chỉ cần điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm viêm và nghỉ ngơi. Với những trường hợp nhẹ có thể điều trị ở nhà, theo đơn thuốc của bác sĩ. Tuy nhiên do bệnh có thể lây truyền từ người sang người, nên khi điều trị bệnh tại nhà, bạn cần thực hiện nghiêm túc chế độ cách ly. Hãy ở nhà ít nhất là 24 giờ sau khi hết sốt (không sử dụng thuốc giảm sốt). Tránh đám đông, tránh trường học, cách ly với người thân và bạn bè để tránh lây lan virus cúm cho người khác.

Với những trường hợp nặng, hoặc những người có thể trạng đặc biệt như người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 2 tuổi, các bệnh nhân có các bệnh mạn tính như tim mạch, hen suyễn, bệnh phổi…thì chúng ta cần phải lưu ý khám bác sĩ và nhập viện nếu bác sĩ yêu cầu.

Tuy vào mức độ, tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng vi-rút để chống lại nhiễm trùng như: Zanamivir (Relenza), Oseltamivir (Tamiflu), Peramivir (Rapivab).

Những loại thuốc này được dùng để làm giảm khả năng vi rút cúm lây lan từ tế bào này sang tế bào khác và làm chậm quá trình lây nhiễm của nó. Mặc dù hiệu quả, nhưng chúng có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn và nôn. Nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng này hoặc tình trạng sức khỏe trở nên xấu đi thì nên ngừng sử dụng thuốc.

Điều trị bằng thuốc không kê đơn cũng có thể làm giảm các triệu chứng cúm. Tuy nhiên bệnh nhân cần chú ý cung cấp đủ nước và dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

– Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi; hàng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt; tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.

– Ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm virus cúm.

– Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc

– Bên cạnh đó, người dân có thể đi tiêm vắc xin để phòng bệnh. Những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan. Việc nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh có thể giúp điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

– Các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, tiêm nhắc lại để chủ động phòng tránh bệnh dịch.

Bạn cần nhận tư vấn của chuyên gia về cúm A, liên hệ ngay hotline 08.4833.3382 / 0247 3028 228.