Top 12 # Chữa Bệnh Run Tay Vô Căn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Bệnh Run Vô Căn (Run Chân Tay)

Bệnh run vô căn (hay còn gọi là bệnh run chân tay hoặc run không rõ nguyên nhân) là tình trạng co cơ theo nhịp không có chủ ý. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận của cơ thể, nhưng thường xuất hiện nhất là ở bàn tay, đặc biệt là khi người bệnh đang cố gắng thực hiện những hành động đơn giản như cầm ly nước, buộc dây giày, viết chữ hoặc cạo râu. Đôi khi, tình trạng này cũng thường ảnh hưởng đến đầu, giọng nói, cánh tay và chân.

Mặc dù đây là một căn bệnh lành tính, tuy nhiên bệnh vẫn có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian ở một số trường hợp. Hiện tại, căn bệnh này không do bệnh lý nào khác gây ra, mặc dù mọi người thường bị nhầm lẫn đây là triệu chứng của bệnh Parkinson.

Nguyên nhân gây ra bệnh run vô căn (run chân tay) là gì?

Hiện nay nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn chưa được xác định rõ. Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng các yếu tố gây ra bệnh có thể là sự trao đổi thông tin bất thường giữa các khu vực nhất định ở não. Và căn bệnh này không lây nhiễm nhưng có thể di truyền trong gia đình (cha mẹ có xác suất 50% di truyền bệnh cho con cái).

Mặc dù nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa được xác định nhưng các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ bị run vô căn bao gồm:

Yếu tố di truyền: Nếu ba mẹ có đột biến gen gây ra run vô căn, thì con của họ có 50% nguy cơ cũng sẽ bị mắc phải căn bệnh này

Lớn hơn 65 tuổi: Tình trạng này cũng thường xuất hiện ở bệnh nhân trên 65 tuổi.

Những triệu chứng của bệnh run vô căn (run chân tay) là gì?

Cho đến nay, căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến tay, đầu, cấu trúc mặt, dây thanh quản, thân và chân. Tuy nhiên hầu hết các triệu chứng đều xảy ra ở bàn tay và cánh tay. Ngoài ra, các cơn rung thường ảnh hưởng cả hai bên cơ thể nhưng sẽ có một bên bị run nhiều hơn và xuất hiện khi người bệnh đang hoạt động hoặc đang ở trạng thái nghỉ ngơi.

Gật đầu liên tục.

Gây ra âm thanh nếu cơn run ảnh hưởng đến dây thanh quản.

Gặp khó khăn khi viết, vẽ, uống bằng ly hoặc sử dụng các dụng cụ sinh hoạt khác nếu run vô căn ảnh hưởng đến bàn tay.

Những phương pháp nào điều trị bệnh run vô căn (run chân tay) là gì?

Thông thường khi người bệnh xảy ra những cơn run nhẹ có thể không cần phải điều trị (bởi vì không gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng hoạt động). Tuy nhiên đối với các cơn rung nghiêm trọng, người bệnh có thể cần phải được điều trị bằng các phương pháp như sau:

Thuốc ức chế beta như propranolol (loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất), đây là loại thuốc dùng để điều trị cao huyết áp, nhưng cũng có thể giúp làm giảm các cơn run vô căn ở một số trường hợp.

Ngoài ra, các loại thuốc chống động kinh như primidone, gabapentin, topiramate cũng có thể được sử dụng.

Không những thế, một số loại thuốc an thần nhẹ như prazolam và clonazepam có thể được sử dụng nếu lo lắng hoặc căng thẳng khiến cho các cơn run trở nên tồi tệ hơn.

Chỉ xảy ra ở các trường hợp bệnh chuyển biến nặng, bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật bao gồm:

Xạ phẫu: Là một thủ thuật tập trung tia X-quang cường độ lớn lên một khu vực nhỏ ở não.

Cấy một thiết bị kích thích vào não để gửi tín hiệu đến khu vực điều khiển cử động của cơ thể.

Cách Chữa Trị Bệnh Run Tay Vô Căn?

Câu hỏi: Tôi năm nay 64 tuổi, mới đi khám được bác sĩ kết luận bị mắc bệnh run tay vô căn, vậy xin hỏi bệnh này có chữa khỏi được không và cần chữa trị như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn,

– Thay đổi lối sống: Hạn chế căng thẳng, ngủ đủ giấc. Tránh caffein vì có thể làm cơ thể sản sinh nhiều Adrenalin, khiến run nặng hơn. Hạn chế uống rượu, một số người nhận thấy run được cải thiện trong một giờ sau khi uống rượu, nhưng uống rượu không phải là giải pháp tốt cho người bị run vô căn. Bởi vì về lâu dài rượu sẽ khiến chứng run ngày càng tăng nặng.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần luyện tập thể dục thường xuyên, với những bài tập như đi bộ, thái cực quyền hoặc buộc 0,5-1 kg vào cổ tay để tập nâng lên xuống,…

– Sử dụng thuốc: Khi chứng run nặng làm ảnh hưởng đến cuộc sống, bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất bao gồm Propranolol và Primidone, tuy nhiên thuốc chỉ giúp làm giảm bớt một phần triệu chứng và đáp ứng thuốc với mỗi người bệnh cũng rất khác nhau. Nếu tình trạng run không thuyên giảm trở nên tồi tệ hơn khi dùng thuốc, bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ để bác sĩ có thể điều chỉnh việc tiếp tục hay ngừng sử dụng thuốc, giảm liều lượng, hoặc chuyển đổi thuốc mới. Và hãy nhớ một nguyên tắc “trong quá trình điều trị bệnh nhân không bao giờ được tự ý thay đổi hoặc ngừng thuốc”.

– Các hoạt chất sinh học tự nhiên giúp làm giảm run tay vô căn: Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, một số hoạt chất sinh học tự nhiên có mặt trong hai thảo dược truyền thống là Thiên ma, Câu đằng có khả năng cải thiện đáng kể tình trạng run, bởi tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định tính dẫn truyền, đồng thời chúng còn có vai trò như tiền chất dinh dưỡng cho các tế bào thần kinh nên sẽ giúp cân bằng, điều chỉnh lại các rối loạn chức năng của não bộ. Đây được đánh giá là một giải pháp tự nhiên hữu hiệu cho chứng bệnh run vô căn, cũng như chứng bệnh run do nhiều nguyên nhân khác như Parkinson, rối loạn thần kinh thực vật…

– Phẫu thuật: Phẫu thuật chỉ được thực hiện trong trường hợp triệu chứng nặng mà tất cả thuốc điều trị đều không còn hiệu lực. Các biện pháp phẫu thuật đang được sử dụng trên thế giới hiện nay là phẫu thuật mở đồi thị và kích thích não sâu. Hiện nay tại Việt Nam kĩ thuật này còn rất hạn chế do việc thực hiện phức tạp và chi phí cao.

Thân mến!

Sự Khác Nhau Giữa Run Vô Căn Và Run Do Parkinson

Triệu chứng của run vô căn và run do Parkinson thường khác nhau nhưng thực tế bệnh nhân dễ bị chẩn đoán nhầm dẫn đến các phương pháp điều trị sai lầm.

Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân bị run khi đi khám thường bị chẩn đoán nhầm hoặc kết luận vội vàng là Parkinson, điều này dẫn đến những phương pháp điều trị sai lầm, khiến bệnh không thuyên giảm mà còn nặng hơn. Thực tế có một thể run rất hay gặp và dễ nhầm với hội chứng Parkinson đó là run vô căn. Vậy, run vô căn và run do Parkinson, làm thế nào để nhận biết được sự khác nhau?

Mức độ nghiêm trọng của run vô căn và hậu quả có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người bệnh tùy thuộc vào tình trạng run nặng hay nhẹ. Ở những trường hợp bệnh tiến triển xấu dẫn đến tình trạng run nghiêm trọng, người bệnh thậm chí không thể thực hiện được các động tác đơn giản trong cuộc sống hàng ngày và luôn cần sự giúp đỡ của người thân. Một số thống kê cho thấy số lượng người bị run vô căn lớn hơn so với run do parkinson. Tình trạng run do rối loạn lo âu , trầm cảm có thể tăng nặng các triệu chứng của cả 2 loại run này.Nhiều sự khác biệt tồn tại giữa run vô căn và bệnh Parkinson, nhưng có ý kiến cho rằng có khoảng 20% bệnh nhân bị run vô căn có thể phát triển thành bệnh Parkinson. Tuy nhiên, thực tế điều này vẫn chưa được làm sáng tỏ và vẫn là một đề tài gây tranh cãi.

Thiếu hụt Dopamin gây ra bệnh Parkinson

Run vô căn thường gắn liền với yếu tố di truyền (được biết đến run lành tính, gia đình), nhưng không xác định được gen gây run cụ thể. Để phân biệt giữa run vô căn và run do parkinson, một hình ảnh quét não được thực hiện để đo sự hấp thu của dopamine, chẳng hạn như DaTscan. Dopamine thường bị suy giảm ở những bệnh nhân Parkinson nhưng không suy giảm ở những bệnh nhân bị run vô căn. Vì vậy, phương pháp này cho phép chẩn đoán một cách chính xác sự suy giảm chất dẫn truyền thần kinh dopamine ở người bệnh Parkinson và là một công cụ để giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác hai thể run trong trường hợp khó phân biệt.

XEM CHIA SẺ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON HIỆU QUẢ

Các bài viết khác

Bệnh Run Tay Chân Và Cách Chữa

Run tay chân không phải là bệnh đe dọa tính mạng nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân.

2. Run tay chân có thể do những nguyên nhân gì?

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD

✍ Hà Nội: Đại Học Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

===

Run là một rối loạn thần kinh cơ được đặc trưng bởi các chuyển động không kiểm soát được ở các phần khác nhau của cơ thể. Các khu vực bị ảnh hưởng thường bao gồm bàn tay, cánh tay, đầu, thanh quản, lưỡi và cằm. Phần thân dưới hiếm khi bị ảnh hưởng tuy nhiên cũng có rất nhiều báo cáo về các trường hợp run chân.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146 GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Thuốc động kinh, như primidone (Mysoline), có thể có hiệu quả ở những người không đáp ứng với thuốc chẹn beta. Các loại thuốc khác có thể được kê đơn bao gồm gabapentin (Gralise, Neurontin) và topiramate (Topamax, Qudexy XR). Các tác dụng phụ bao gồm buồn ngủ và buồn nôn, thường biến mất trong một thời gian ngắn.

Các bác sĩ vật lý trị liệu có thể giúp bạn thích nghi với bệnh run tay chân. Họ có thể đề xuất các thiết bị thích nghi để giảm tác động của run đối với các hoạt động hàng ngày như tạ tay, bút viết nặng hơn,…

Kích thích não sâu có thể là một lựa chọn nếu run tay chân ảnh hưởng nghiên trọng đến cuộc sống của người bệnh và người bệnh không đáp ứng với thuốc.

Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.