Top 3 # Các Triệu Chứng Của Viêm Phế Quản Ở Trẻ Em Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Các Triệu Chứng Của Viêm Phế Quản Ở Trẻ Em

Viêm phế quản cấp (đơn giản) phát triển trong những ngày đầu tiên của nhiễm trùng hô hấp cấp tính (1-3 ngày kể từ ngày mắc bệnh). Các triệu chứng chung chính của nhiễm virut (sốt nhẹ, độc tính trung bình, vv) là điển hình, và không có dấu hiệu lâm sàng nghẹt thở. Các đặc điểm của quá trình viêm phế quản phụ thuộc vào nguyên nhân: với đa số các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp tình trạng bình thường bắt đầu từ 2 ngày, với nhiễm adenovirus – các số liệu nhiệt độ cao vẫn tồn tại 5-8 ngày.

Viêm phế quản tắc nghẽn kèm theo hội chứng tắc nghẽn phế quản, phổ biến hơn ở trẻ nhỏ trong ngày 2-3-thứ của SARS, trong tập phim thứ hai – ngày đầu tiên của SARS và phát triển dần dần. Viêm khí phế quản gây hoại tử cấp tính xuất hiện trên cơ sở nhiễm virut cúm loại 3 và siêu vi loại 3, trong 20% trường hợp – với ARVI của một bệnh lý vi rút khác. Ở trẻ lớn hơn, tính chất nghẽn của viêm phế quản được ghi nhận trong nguyên nhân gây bệnh tiểu đường và chlamydia.

Tắc nghẽn viêm tiểu phế quản cấp tính (viêm tiểu phế quản tắc nghẽn postinfectious) là một dạng hiếm của viêm tiểu phế quản mà tại đó ảnh hưởng đến các ống phế quản kích thước nhỏ (ít hơn 1 mm đường kính) và tiểu động mạch với sự bôi tiếp theo của thắt lumen, ngành phổi, động mạch đôi khi phế quản. Được hình thành, thông thường ở trẻ em trong 2 năm đầu tiên của cuộc sống, ở độ tuổi đi học; ở người lớn là rất hiếm. Vai trò không thuận lợi thường do adenovirus khác (loại 3, 7, 21), nhưng cũng cho thấy sự phát triển của nó sau khi bị nhiễm cúm, sởi, ho gà, legioneloznoy và mycoplasma.

Xét nghiệm viêm phế quản ở các nguyên nhân khác (không nhiễm trùng), ví dụ ở phổi được cấy ghép, có nguồn gốc miễn dịch học.

Trong thời thơ ấu, sự hình thành hậu quả của sự hủy hoại viêm phế quản xảy ra ở giai đoạn phát triển tối đa các phế nang mới từ phôi thai và phế quản phổi. Do sự phá hủy của phế quản, các phần xa của cây phế quản bị phá huỷ vĩnh viễn, số lượng các bào phổi hình thành giảm xuống. Khối lượng phổi giảm, nhưng độ ồn của nó được duy trì do thông khí an toàn. Air đi qua các đường hô hấp nguyên vẹn qua các lỗ chân lông của Kohn từ các phế nang gần đó. Đây là cơ sở cho sự hình thành “bẫy không khí” trong căn bệnh này.

Cơ sở của hình thái hình thái là tổn thương của phế quản màng và hô hấp, gây ra sự thu hẹp một phần hoặc toàn bộ ống dẫn khí phế quản, i. Sự hủy diệt của nó. Theo nguyên tắc, các bức tường của phế nang và các đường nang không bị tổn thương. Ở phần lớn các bệnh nhân, không có sự thay đổi sâu sắc trong các bức tường phế quản, nhưng một số khác lại có chứng viêm cánh tay. Các vị trí của các phế nang phình ra xen kẽ với các tế bào đầu và phình động mạch nhỏ. Có một vết vỡ của nang interalveolar mỏng và sự tàn phá của mạng lưới mao mạch. Có một sự dày lên của lớp vỏ trung bình của phân nhánh, nhánh và nhỏ hơn của động mạch phổi. Trong mạng tĩnh mạch, có đầy đủ.

Kết quả của quá trình này là sự phát triển của các vị trí xơ cứng so với nền của sự ồn ào lưu giữ của mô phổi với các hiện tượng kém hiệu quả – hình ảnh của “phổi siêu trong suốt”.

Quá trình của bệnh phụ thuộc vào khối lượng phổi khác nhau. Có lẽ sự phát triển của tổn thương đơn phương, đôi khi hầu như tất cả ánh sáng, ví dụ như hội chứng Svaira-James (Macleod), và sự tham gia bị cô lập của một thùy hoặc phân đoạn riêng lẻ của cả hai phổi.

Rektsidivirujushchy viêm phế quản nó được định nghĩa tại lặp đi lặp lại của các giai đoạn của một bệnh viêm phế quản mà không có một sự tắc nghẽn 2-3 lần trong 1-2 năm trên nền ORVI. Chúng ta biết rằng trẻ em thường bị bệnh SARS, có nguy cơ cho sự phát triển của viêm phế quản tái phát, được đặc trưng bởi một khóa học kéo dài trong mối liên hệ với các tính năng của nhiễm khuẩn thêm căn sinh bệnh học và có thể biến chứng.

Tần suất phát hiện các vi sinh vật trong viêm phế quản tái phát (từ đờm và khe khí quản) khoảng 50%: Str. Viêm phổi – 51%, số Influenzae – 31%, mèo Moraxella. – 2% và vi sinh vật khác – 16%. Trong monoculture, vi khuẩn được phát hiện ở 85% trẻ em, trong các hiệp hội – trong 15%.

Tỷ lệ viêm phế quản tái phát là 16,4% trên 1000 trẻ. Trong số trẻ em bị ốm thường bị kháng án, 44,6%, trong đó 70-80% bị hội chứng tắc nghẽn.

ARI lặp đi lặp lại có thể thúc đẩy sự nhạy cảm của cơ thể và tạo điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của phản ứng tổng quát của quá mẫn với sự hình thành sau đó của bệnh phế quản tắc nghẽn và hen phế quản.

Với viêm phế quản tái phát, không có vi phạm miễn dịch humoral, hiếm khi một sự giảm IgA được chọn lọc. Vai trò tức thời của các đợt truyền nhiễm mạn tính chưa được chứng minh.

Không loại trừ được giá trị của sự sản sinh mô liên kết, vì 90% trẻ không chỉ có các dấu hiệu lâm sàng (tăng độ đàn hồi của da và sự di chuyển của khớp cao), nhưng cũng có thể xảy ra tình trạng van hai lá.

Tái phát tắc nghẽn phế quản – phế quản từ tập thường xuyên tắc nghẽn phế quản chống SARS ở trẻ (thường là lên đến 4 năm), nhưng không giống như hen phế quản không có nhân vật kịch phát và không phát triển để đáp ứng với chất gây dị ứng không nhiễm trùng. Hầu hết trẻ em bị phản ứng dị ứng được lặp đi lặp lại các giai đoạn viêm phế quản thường. Trong khi duy trì tập tương tự trong thời gian dài (2-5 năm) là hợp lý hơn việc chẩn đoán “hen phế quản”.

Nguy cơ phát triển viêm phế quản tắc nghẽn tái phát bao gồm trẻ em có biểu hiện da trong năm 1 của cuộc sống, với mức độ cao của IgE hoặc kiểm tra da dương tính, có cha mẹ với các bệnh dị ứng, người đã trải qua ba hoặc nhiều tập của nhân vật kịch phát tắc nghẽn xuất hiện mà không bị sốt. Cần nhấn mạnh rằng viêm phế quản tái phát phổ biến ở trẻ nhỏ và phần lớn là những trường hợp tắc nghẽn khi trẻ ngừng và trẻ em phục hồi.

[ 1], [ 2], [ 3], [ 4], [ 5], [ 6], [ 7], [ 8], [ 9], [ 10], [ 11]

Triệu Chứng, Dấu Hiệu Của Của Bệnh Viêm Phế Quản Ở Trẻ Em

Nhận biết sớm các dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản sẽ giúp cha mẹ chủ động hơn trong việc điều trị. Đồng thời, hạn chế được bệnh chuyển biến nặng và đe dọa đến tính mạng của trẻ. Các bệnh về đường hô hấp có triệu chứng tương đối giống nhau ở giai đoạn đầu. Nhiều cha mẹ nhầm tưởng trẻ chỉ bị ho, cảm thông thường nên chủ quan không nghĩ trẻ mắc bệnh viêm phế quản. Để đến khi phát hiện bệnh thì tình trạng đã nặng và để lại biến chứng. Chính vì vậy, cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức về bệnh lý này, đặc biệt là các dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản để bảo vệ con em mình.

Viêm phế quản ở trẻ em là bệnh gì?

Trước khi tìm hiểu về những dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản, bạn cần biết viêm phế quản ở trẻ em là bệnh gì?. Theo nghiên cứu, đây là một bệnh nhiễm trùng hoặc viêm các đường dẫn không khí lớn đến phổi. Các đường hô hấp này gọi là phế quản. Virus xâm nhập phế quản sau khi trẻ bị cảm lạnh, đau họng, cảm cúm hoặc nhiễm trùng xoang mũi. Đây là nguyên nhân khiến đường hô hấp bị viêm, sưng lên và bị dịch nhầy làm tắc.

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ, mà bệnh viêm phế quản ở trẻ em có thể chia làm 3 dạng: Viêm tiểu phế quản, viêm tiểu phế quản cấp và viêm phế quản phổi Viêm tiểu phế quản: Khi virus hợp bào hô hấp tấn công cuống phổi sẽ gây ra viêm tiểu phế quản. Bệnh có khả năng lây lan mạnh và trở thành dịch.Viêm tiểu phế quản cấp: Do siêu vi trùng xâm nhập vào phế quảnViêm phế quản phổi: Do vi khuẩn có sẵn trong đường hô hấp ở mũi và họng tràn theo đường phế quản. Bệnh thường xảy ra khi bé trúng gió lạnh, ảnh hưởng đến phổi, thường xuất hiện khi trời trở lạnh đột ngột hoặc không khí quá ô nhiễm, gây ra vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng xâm nhập qua mũi họng và tác động đến phổi. Khi phổi bị nhiễm trùng, các túi khí bên trong phổi (được gọi là phế nang) chứa nhiều mủ và các chất dịch khác, khiến cho oxy khó tiếp cận được với dòng máu.

Dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản

Nhiều cha mẹ chủ quan với những biểu hiện viêm phế quản ở trẻ khi khi bệnh mới khởi phát. Ở thời điểm này, trẻ sẽ có các triệu chứng như: Ho nhiều: Trẻ bị ho khan, ho có đờm, đờm có màu vàng hoặc xanh, ho kéo dài, có cảm giác đau rát họng kèm theo. Khó thở: Trẻ bị ngạt mũi, thở khò khè, thở mệt, thở hổn hển, cơn thở bị co kéo một cách khó khăn vì các nang phế quản bị sưng phù, cản trở việc trẻ thở. Mệt mỏi: Khi bị viêm phế quản, trẻ thường bị mệt mỏi, tinh thần sa sút, không muốn chơi đùa, người xanh xao, môi tím tái, thường hay bỏ ăn, quấy khóc.

Các triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em ở giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm, sổ mũi do cảm lạnh thông thường. Vì vậy,cha mẹ thường chỉ cho trẻ uống thuốc tại nhà hoặc để trẻ khỏi tự nhiên. Nhưng đến giai đoạn sau, trẻ có những dấu hiệu nặng hơn như: trẻ sẽ bị sốt cao hơn, khó thở bình thường mà phải thở bằng miệng, toàn thân tím tái kèm theo các triệu chứng nguy hiểm khác. Trẻ sốt cao: Thông thường, giai đoạn đầu trẻ sẽ sốt nhẹ sau đó sốt càng ngày càng cao, trẻ sẽ sốt liên tục trong 1 đến 2 ngày.Trẻ bị sốt cao từ 38 – 40 độ, kèm triệu chứng mệt mỏi, môi khô, đổ nhiều mồ hôi. Ngoài ra, tần suất các cơn ho kéo dài nhiều hơn, có thể là ho khan hoặc ho có đờm và cơn ho thường vào ban đêm. Trẻ có biểu hiện khó thở, có thể thấy dấu hiệu bị co rút lồng ngực rất rõ.Bên cạnh đó, dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản ở giai đoạn nặng đó là: Trẻ bị tím tái tại đầu các chi, vùng môi hoặc toàn thân.Xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chán ăn, hay nôn mửa, đi ngoài phân lỏng.Đặc biệt, nhiều trẻ sẽ co giật, vật vã hôn mê, tim nhanh, mạch nhỏ. Cha mẹ cần chú ý theo dõi các biểu hiện viêm phế quản ở trẻ này để chủ động phát hiện và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời. Điều này sẽ giúp trẻ tránh những biến chứng nguy hiểm như: suy hô hấp, viêm phổi hay viêm tai giữa…

Dấu Hiệu Của Bệnh Viêm Phế Quản Ở Trẻ Em

Những dấu hiệu bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Viêm phế quản là một trong những căn bệnh có biến chứng rất quan trọng ở trẻ nhỏ nếu không được chữa trị kịp thời. Vì vậy, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thì các bậc cha mẹ cũng nên chú ý những dấu hiệu cũng như cách phòng tránh khi trẻ bị viêm phế quản.

Nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ

Nguyên nhân chính gây ra bệnh này chính là vi rút, thủ phạm chính gây nên những chứng bệnh thường thấy ở trẻ như cảm lạnh, ho, cúm và viêm xoang.

Nếu để những bệnh như cúm, cảm lạnh, ho lâu ngày mà không được điều trị kịp thời chúng có thể lây lan tới 2 cuống phổi (bộ phận nối cổ họng tới 2 lá phổi với nhau) điều này rất nguy hiểm. Chúng sẽ làm cho khí quản sưng phồng, tấy đỏ và một phần dịch nhầy ở phổi bị ứ đọng lại, vì vậy sẽ rất nguy hiểm cho trẻ nếu để ủ bệnh lâu.

Các biểu hiện của trẻ khi bị viêm phế quản

+ Một trong những biểu hiện thường gặp nhất ở trẻ bị viêm phế quản là ho, chảy nước mũi trong, sốt cao. Ho ngày càng nhiều, thở khó, thở rít.

+ Trong một số trường hợp nặng hơn thì tím tái, lồng ngực bị rút lõm, thở khó khăn.

+ Đến các giai đoạn sau, trẻ sẽ ho nhiều hơn, có cảm giác đau rát cổ họng và xuất hiện đờm màu xanh, xám, hay hơi vàng. Ngoài ra còn xuất hiện những cảm giác đau ngực, sốt nhẹ, và mệt mỏi.

+ Bệnh có những tương tự như hen suyễn nên rất nhiều bậc phụ huynh tưởng nhầm rằng trẻ bị hen suyễn. Tuy nhiên, khi có những biểu hiện bất thường ở trẻ thì bố mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị.

Cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu trên để diều trị kịp thời cho trẻ

Thông thường, bệnh sẽ kéo dài trong 1 đến 2 tuần, nếu được chăm sóc tốt sẽ khỏi hẳn. Vì vậy, mà bố mẹ đừng quá lo lắng. Tuy vậy, bệnh sẽ kéo dài trong nhiều tuần liền nếu không được chữa trị kịp thời.

Chăm sóc trẻ khi bị viêm phế quản như thế nào?

Bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện sớm nếu thấy trẻ có những biểu hiện như khó thở, bú kém, tím tái…Trong trường hợp trẻ không có những biến chứng cũng như không có các yếu tố nguy cơ thì có thể được chăm sóc tại nhà bằng việc cho trẻ bú hay ăn uống đầy đủ. Gồm:

+ Nên cho trẻ uống nhiều nước, làm thông thoáng mũi cho trẻ để giúp trẻ dễ thở hơn. Nếu được, các mẹ hãy cho bé uống 8 tới 10 cốc nước mỗi ngày, để giúp bé không bị tắc nghẽn sung huyết.

+ Có thể nhỏ mũi 2-3 giọt nước muối sinh lý, sau đó làm sạch mũi cho trẻ, tuy nhiên các mẹ nên cho trẻ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

+ Nên để trẻ tránh xa khói thuốc lá vì có thể làm bệnh của trẻ nặng hơn và dễ trở thành bệnh hen sau này.

+ Tuyệt đối không để trẻ bị nhiễm lạnh nhất là khi thời tiết đột ngột chuyển từ nóng sang lạnh và thường xuyên giữ ấm cho trẻ.

Phòng ngừa viêm phế quản đúng cách

Nên cho trẻ bú mẹ, ăn đủ chất để nâng cao thể trạng. Bổ sung các dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ như:Immune Alpha, Sữa non, FOS (chất xơ hòa tan)

Phải vệ sinh cơ thể, nhất là khu vực tai, mũi, họng cho trẻ hàng ngày và bố mẹ cũng nên vệ sinh tay sạch sẽ khi bế hoặc cho trẻ bú. Tuyệt đối cách ly trẻ với môi trường khói thuốc, hóa chất hoặc không nên để trẻ tiếp xúc với chó, mèo.

Phòng ngủ của trẻ cần được đặc biệt thông thoáng, trong lành.

Phải thường xuyên giặt chăn, gối dành cho trẻ, sau đó phơi nắng thật khô.

Nếu phát hiện có dịch sởi, ho gà,… hay dịch cúm gia cầm thì các mẹ cũng nên cách ly để tránh lây cho trẻ khác, vì các bệnh này là một trong những nguyên nhân gây biến chứng viêm phế quản phổi.

Viêm Phế Quản Co Thắt Ở Trẻ Em

Bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ em là gì? Viêm phế quản co thắt là một thể bệnh của viêm phế quản. Viêm phế quản co thắt có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh viêm phế quản co thắt cũng có đầy đủ các triệu chứng giống như viêm phế quản cấp và mãn tính như: ho có đờm, thở khò khè, khó thở,…

Bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ em là gì?

Viêm phế quản co thắt là một thể bệnh của viêm phế quản. Viêm phế quản co thắt có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. co thắt cũng có đầy đủ các triệu chứng giống như viêm phế quản cấp và mãn tính như: ho có đờm, thở khò khè, khó thở,… Tuy nhiên viêm phế quản co thắt sẽ kèm thêm biểu hiện khi bệnh nhân bị ho sẽ có những cơn co ở vùng ngực, bụng gây hiện tượng đau, khó thở, cảm giác như rít lên để thở được. Do triệu chứng của viêm phế quản co thắt gần giống với triệu chứng của bệnh hen nên một số trường hợp bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em có thể chuẩn đoán nhầm viêm phế quản co thắt và bệnh hen. Do vậy, nhiều khi phải nhờ vào kết quả điều trị để phân biệt.

Ở người lớn, việc phân biệt triệu chứng của viêm phế quản co thắt và hen phế quản có phần thuận lợi hơn do chúng ta có thể khai thác được một số triệu chứng có giá trị giúp cho chẩn đoán, ví dụ như người bệnh có những biểu hiện sau đây sẽ giúp thầy thuốc chẩn đoán hen phế quản: hay có ho hoặc nặng ngực về đêm, khó thở về đêm, có tiếng thở rít, tiếng cò cử. Nguyên nhân của bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ em có thể là vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, hóa chất, dị vật. Thời tiết thay đổi (quá lạnh hoặc quá nóng), điều kiện dinh dưỡng kém… là những yếu tố thuận lợi để bệnh phát triển.

Trường hợp bệnh viêm phế quản co thắt thể nhẹ có thể tự điều trị tại nhà. Ăn, uống nước hay canh ấm để giảm ho, long đờm Hơi ẩm trong không khí làm giảm bớt độ đặc của dịch mũi và đờm, làm ho đỡ hơn. Vì vậy bạn có thể dùng máy làm ẩm không khí trong phòng của em bé, hoặc bật vòi hoa sen ấm trong phòng tắm rồi cho bé vào phòng tắm một lúc vài lần một ngày.

Khi nằm ngủ có thể nâng cao phần đầu của đệm nằm, kê gối hoặc ôm trẻ trong vị trí đầu cao hơn có thể giúp trẻ dễ chịu hơn. Hút mũi thường xuyên sau khi nhỏ nước muối để dịch mũi không làm nghẹt và ko trôi xuống làm viêm đường hô hấp dưới. Cho trẻ uống đủ nước. Có thể trẻ ko muốn ăn nhưng vì vậy nên thường xuyên cho trẻ uống thêm nước, sữa, sữa công thức hay sữa mẹ, mỗi lần ít một. Cho ăn hay uống lại nếu bé nôn trong khi ho. Thức ăn đặc lúc này không quan trọng bằng việc cho bé uống đủ nước. Khả năng co thắt sẽ tăng lên 4 lần với trẻ bị nhiễm virus đường hô hấp hít phải khói thuốc lá. Viêm phế quản co thắt cần đi bệnh viện khi trẻ có hiện tượng thở khó, co thắt nặng hơn, nhịp thở tăng hơn 60 hơi/phút, đau ngực, trẻ không ngủ được dù đã dùng các biện pháp tại nhà như trên, bé ngất hoặc ko thở được, môi xanh tái, trẻ quấy khóc như ốm rất nặng.