Top 15 # Biểu Hiện Của Covid 19 Là Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Triệu Chứng Của Covid19 Khác Với Sốt Thông Thường / 2023

Người nhiễm Covid-19 thường có triệu chứng chính là ho và sốt nhưng cảm giác thực sự của họ có gì khác biệt so với những bệnh hô hấp khác?

Tính đến chiều ngày 19/3, trên thế giới đã có hơn 218.000 người nhiễm Covid 19, khiến hơn 8.900 người tử vong. Trước tình hình đó, việc người dân bổ sung cho mình những kiến thức phòng tránh bệnh cũng như triệu chứng bệnh là vô cùng cần thiết.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, giống như các bệnh về đường hô hấp khác, người nhiễm Covid 19 cũng có thể có các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Bệnh có thể nặng ở một số người và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở. Hiếm gặp hơn, bệnh có thể gây tử vong. Người già và những người mắc bệnh mãn tính (như bệnh đái tháo đường và bệnh tim) dễ bị bệnh nặng hơn.

Phân biệt triệu chứng Covid 19 với các bệnh đường hô hấp khác như thế nào?

Mới đây, trong chương trình Radio 2 của đài BBC New (Anh), bà Laura Foster, phóng viên khoa học và sức khỏe đã chỉ ra cách phân biệt giữa các bệnh đường hô hấp thông thường với Covid-19, đồng thời cho biết khi bệnh nhân nhiễm coronavirus chủng mới sẽ cảm thấy như thế nào.

Theo bà Laura Foster: Bệnh nhân nhiễm coronavirus chủng mới có 2 triệu chứng chính đó là ho khan liên lục và sốt. Nếu bạn chỉ hắt hơi nhiều, liên tục sổ mũi hoặc nhức đầu, bạn có thể chỉ bị ốm chứ không nhiễm coronavirus.

Ngược lại, những người nhiễm Covid-19 sẽ ho khan mà không hề có chất nhầy hoặc đờm, ho lâu ngày mà không rõ lý do. Đồng thời người bệnh cũng sẽ bị sốt cao hơn 37,8 độ C hoặc 100 độ F. Nếu bạn không có nhiệt kế, thì về cơ bản bạn sẽ thấy nóng ở ngực và lưng như có ai đó đang chạm vào.

Ho là 1 trong 2 triệu chứng chính của Covid-19. Ảnh: Ảnh: Getty Images

Bà Laura khẳng định: Nếu bạn có một trong hai triệu chứng ho và sốt như miêu tả trên, thì bạn và người thân cần phải tự cách ly tại nhà trong 2 tuần. Nếu bạn sống một mình, thì chỉ cần cách ly 1 mình mà thôi. Trong trường hợp các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn thì hãy liên hệ với cơ quan y tế địa phương ngay.

Tiến sĩ Sarah Jarvis, một bác sĩ gia đình thường xuyên xuất hiện trên các chương trình như Radio 2 và ITV của đài BBC cũng khuyên mọi người 2 việc cần nhớ:

– Đầu tiên, nếu bạn bị ho, xuất hiện các triệu chứng bệnh và đang sống cùng những người khác thì bạn cần phải tự cách ly trong 7 ngày. Nếu sau 7 ngày này bạn cảm thấy khỏe lại, nhiệt độ thân nhiệt ổn định, thấy sức khỏe tốt thì bạn có thể rời khỏi nhà sau 7 ngày nhưng mọi người khác sống cùng bạn cần ở lại cách ly trong 14 ngày.

Tại sao lại có sự khác biệt trong số ngày cách ly như vậy?

“Họ cần phải cách ly để được xem xét thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ lây nhiễm. Vì vậy, bất cứ ai khác tiếp xúc với bạn ngay khi bạn bắt đầu ho, chúng tôi cho rằng có thể họ đang trong thời kỳ ủ bệnh và họ cần phải cách ly 14 ngày để chắc chắn không phát triển các triệu chứng Covid-19. Nếu sau 14 ngày đó, họ xuất hiện triệu chứng ho, sốt thì lại tiếp tục 7 ngày cách ly nữa“, tiến sĩ Sarah Jarvis nói.

– Điều thứ hai, nếu bạn bị đau họng, ho hay đau đầu, điều ấy chứng tỏ sức khỏe của bạn không tốt nhưng ít có khả năng đó là coronavirus chủng mới. Bạn không cần phải cách ly xong tiến sĩ Sarah khuyên bạn không nên ở gần người già hoặc những đối tượng có hệ miễn dịch yếu bởi nếu không may nhiễm Covid-19, đối tượng này dễ gặp biến chứng nặng hơn.

Làm sao để phòng tránh trước dịch Covid-19?

Để phòng ngừa Covid 19 hiệu quả, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã khuyến cáo người dân cần thực hiện một số việc sau:

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn: Vì rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn sẽ diệt vi rút nếu tay bạn có vi rút.

– Duy trì khoảng cách: Duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và người khác, đặc biệt là những người có triệu chứng ho, hắt hơi và sốt.

– Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng: Tay chạm vào nhiều bề mặt có thể bị nhiễm virus. Nếu chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng bàn tay bị nhiễm bẩn, bạn có thể truyền virus từ các bề mặt bị nhiễm sang chính mình.

– Khi đi chợ mua đồ: Rửa tay bằng xà phòng sau khi chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các sản phẩm làm từ thịt động vật, không đến gần động vật hoang, tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật hư hỏng…

– Khi nấu ăn: Dùng bộ dao và thớt riêng cho loại thịt sống và thịt chín, rửa tay giữa mỗi lần chuyển đổi giữa việc chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín, không ăn thịt của những động vật chết vì bệnh. Tại những vùng đang có dịch, toàn bộ thực phẩm có nguồn gốc động vật phải được nấu chín kỹ và sơ chế đúng cách.

– Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở hãy đến cơ sở y tế sớm. Thông báo với cán bộ y tế nếu bạn vừa đi về từ vùng dịch.

– Nếu bạn có các triệu chứng hô hấp nhẹ và không có tiền sử đến vùng dịch, hãy thực hành vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp và ở nhà cho đến khi bạn phục hồi, nếu có thể.

Nguồn: BBC, WHO, Mirror

Triệu Chứng Nghiêm Trọng Của Viêm Phổi Do Covid 19 / 2023

Coronavirus là một chủng virus gây bệnh cảm lạnh với mức độ cảnh báo từ trung bình đến nghiêm trọng như 2 hội chứng nguy hiểm sau:

Những ca nhiễm đầu tiên đều xuất phát từ động vật. Theo các nghiên cứu, chủng SARS-CoV bắt nguồn từ con cầy hương, còn MERS-CoV là từ lạc đà. Một số động vật khác có nhiễm virus nhưng chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm cho người. Bây giờ là 2019-nCoV, theo giải trình thứ tự gen, khả năng cao nguyên nhân gây ra đại dịch năm 2019 là dơi.

Người mắc chủng coronavirus 2019-nCoV, lần đầu tiên được tìm thấy ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Từ đó, lây lan từ người sang người và gây mất kiểm soát ở nhiều nước trên thế giới. Cho đến nay, nó đang là đại dịch, chưa có vacxin phòng tránh và là mối lo ngại cho toàn thế giới.

Triệu chứng của Covid 19 như thế nào?

Dấu hiệu ở những người mắc Covid 19 đã được báo cáo với các biểu hiện từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với virus tùy từng thể trạng của mỗi người.

Dịch bệnh lây lan nhanh và rộng như vậy do virus có nhiều cách truyền sang người khác như:

Lây truyền trực tiếp: Người lành có thể mắc bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với người mắc. Với khoảng cách 2m, những người xung quanh có khả năng nhiễm bệnh.

Lây truyền qua không khí: Khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, trò chuyện sẽ hình thành các giọt bắn từ đường hô hấp. Những người lành hít vào hoặc giọt bắn đọng lại trên màng nhầy bên trong mũi hoặc miệng, có thể dẫn đến nhiễm virus. Những giọt bắn này tồn tại trong không khí vài phút đến hàng giờ đều có thể gây bệnh.

Một cách lây truyền ít phổ biến hơn là những giọt bắn này rơi lên bề mặt các đồ vật, mặt phẳng. Khi người lành chạm vào, sau đó đưa vào miệng, mắt có thể dẫn đến nhiễm bệnh.

Sự khác biệt giữa Covid 19 và cúm thường

Đầu tiên, hai loại cúm thường và Covid 19 đều lây truyền qua đường hô hấp, nhưng chúng do các loại virus khác nhau gây ra. Bệnh cúm thường do virus cúm còn Covid 19 do một loại virus mới, được gọi là SARS-CoV-2.

Thứ hai, Covid 19 lây lan dễ dàng hơn, truyền từ người này sang người khác một cách nhanh chóng. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, cúm thường đã có vắc-xin để bảo vệ chống lại tác nhân gây bệnh còn SAR-CoV-2 thì không.

Có sự khác nhau như vậy, nhưng cách nhận biết giữa hai loại này lại gặp nhiều khó khăn do triệu chứng của chúng tương tự nhau. Chỉ có thể xác định chính xác nhiễm SARS-CoV-2 nhờ vào xét nghiệm PCR.

Covid 19 đang được nghiên cứu liên tục nhưng vẫn còn nhiều điều chưa biết, vì chúng biến hóa liên tục theo từng khu vực.

Phòng tránh nhiễm virus Corona

Với mức độ lây lan nhanh, rộng, có thể để lại biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong, các chuyên gia khuyến cáo cách tốt nhất để không mắc bệnh là tránh phơi nhiễm virus này. Nên thực hiện các biện pháp sau để phòng chống hiệu quả:

Đeo khẩu trang đúng cách.

Duy trì khoảng cách tối thiểu 2m với người khác.

Dùng nước sát khuẩn súc miệng.

Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng.

Che miệng và mũi khi hắt hơi, ho giúp giảm nguy cơ lây lan.

Tránh tiếp xúc với những đối tượng có triệu chứng, nghi nhiễm virus Corona.

Nấu chín kỹ, không ăn những thức ăn sống.

Ở nhà và cách ly với những người đang mắc bệnh, tránh tụ tập nơi đông người.

Ngứa Khắp Người Là Biểu Hiện Của Bệnh Gì? / 2023

“Chào bác sĩ! Năm nay tôi 32 tuổi. Dạo gần đây tôi liên tục bị ngứa khắp người, và không hiểu sao càng gãi lại càng ngứa. Tôi đã ra tiệm thuốc để mua thuốc về uống và kết hợp bôi thì bệnh hết, nhưng một thời gian sau lại tái phát. Bác sĩ cho tôi hỏi: Ngứa khắp người là biểu hiện của bệnh gì? Xin cảm ơn!”

(Đ. Huy – Q.4)

Ngứa khắp người là triệu chứng của bệnh gì?

Bị ngứa khắp người do nhiều bệnh lý mang lại, do đó muốn biết chính xác bệnh lý bạn đang mắc phải nên đến các cơ sở uy tín để thăm khám và đưa ra kết luận cụ thể.

Thông thường thì ngứa khắp người do những bệnh như:

Bệnh viêm da: Bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân, triệu chứng điển hình là ngứa da, da trở nên dễ khô bong tróc vảy, có thể xuất hiện mụn nước hoặc da phát ban.

Bệnh ghẻ: Đây là căn bệnh lây nhiễm do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei gây ra. Dấu hiệu của bệnh là xuất hiện những đường hầm ngoằn ngoèo, có màu hơi xám hoặc đen, nổi mụn nước ở kẽ tay, kẽ chân gây ngứa ngáy khắp người.

Bệnh vảy nến: Là bệnh da liễu mãn tính, do những tế bào da tái tạo quá nhanh, tích tụ và tạo thành những vảy óng ánh như bạc trên bề mặt da. Vảy nến gây ngứa ngáy khắp người và ngứa liên tục trong thời gian dài.

Bệnh mề đay: Đây là bệnh tương đối phổ biến dễ nhận diện, những dấu hiệu đặc trưng như ngứa trên da, ngứa về đêm, xuất hiện các nốt sần ở một vị trí hoặc khắp người, phù ở lưỡi, suy hô hấp, tình trạng buồn nôn, chóng mặt, đau bụng cũng xuất hiện kèm theo.

Ngoài ra, ngứa toàn thân còn là dấu hiệu của một số bệnh như nóng gan, suy thận, giun sán, bệnh cột sống, xơ gan… đây đều là những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Vì vậy, ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm không đáng muốn.

Bạn đang băn khoăn về cách chữa trị ngứa khắp người

Hỗ trợ điều trị ngứa khắp người tại Phòng Khám Hồng Cường

Khi đến điều trị tại Phòng Khám Hồng Cường, bác sĩ sẽ xem xét, kiểm tra tình trạng và mức độ của bệnh nhân, sau đó đưa ra hướng điều trị phù hợp với thể trạng của mỗi người. Cụ thể như:

Điều trị bằng thuốc Tây Y:

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh histamin để kiểm soát quá trình tiết ra chất trung gian hóa học histamin nhằm đẩy lùi triệu chứng ngứa.

Nếu trường hợp ngứa khắp người do bệnh ghẻ gây nên thì bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh để điều trị, đồng thời kết hợp những loại thuốc bôi ngoài da để chống bội nhiễm.

Điều trị bằng chiếu hồng quang:

Sử dụng ánh sáng sinh học để tác động vào biểu bì da, giúp thải độc tố, kiểm soát quá trình tiết histamin đồng thời kích thích tế bào sản sinh collagen phục hồi làn da.

Phòng Khám Hồng Cường có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thủ tục khám chữa khoa học và mức chi phí hoàn toàn hợp lý, tất cả đều công khai, minh bạch nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm.

Tất cả đã tạo nên uy tín và tên tuổi cho phòng khám, vì thế trong nhiều năm qua Hồng Cường luôn là địa chỉ hàng đầu được bệnh nhân lựa chọn.

Cảnh Báo: Dấu Hiệu Nhiễm Covid 19 Ở Trẻ Nhỏ / 2023

Không những thế, trẻ em có sức đề kháng yếu, sẽ càng dễ nhiễm bệnh hơn nếu tiếp xúc với nguồn lây. Dấu hiệu nhiễm Covid 19 ở trẻ nhỏ về cơ bản gần giống như người lớn nhưng bộc lộ chậm hơn:

Các dấu hiệu thường gặp

– Có vấn đề về hô hấp: ho, khó thở

– Sốt cao kéo dài, sốt trên 38 độ.

– Mệt mỏi, bú kém hoặc bỏ bú

– Trẻ khó chịu, quấy khóc, bám mẹ

Dấu hiệu ít gặp hơn

– Gặp các vấn đề về tiêu hóa: Nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng.

– Mất vị giác hoặc khứu giác

– Da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái

Dấu hiệu nghiêm trọng cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức

– Suy hô hấp, thở rút lõm lồng ngực

– Môi, mặt xanh tái

– Tinh thần không tỉnh táo, ngủ li bì

– Hoặc quấy khóc không ngừng

BẠN CÓ BIẾT

Những dấu hiệu nhiễm Covid 19 ở trẻ nhỏ nhìn chung khá giống với các bệnh hô hấp thông thường như: viêm phế quản, viêm phổi… khiến các mẹ chủ quan.

Hơn nữa, virus corona có thể tồn tại trong đường hô hấp ở trẻ em không có triệu chứng trong 14 – 17 ngày trước khi được chẩn đoán xác định. Như vậy, một số lượng lớn trẻ em bị nhiễm bệnh có thể sẽ bị bỏ sót khi sử dụng chiến lược xét nghiệm chỉ tập trung vào những bệnh nhân có triệu chứng. Hoặc việc xét nghiệm sẽ không thể chính xác do triệu chứng COVID-19 quá nhẹ hoặc ít có.

Vì vậy, các mẹ cần đặc biệt chú ý theo dõi khi thấy con có những biểu hiện ho, sốt, chán ăn, buồn nôn…. Khi phát hiện có tiếp xúc với người đi vùng dịch về hoặc có nguy cơ lây nhiễm, cần chủ động khai báo y tế và đưa trẻ đi thăm khám để được cách ly, điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm cũng như lây lan ra cộng đồng.