Top 17 # Bệnh Trầm Cảm Trẻ Em / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Bệnh Trầm Cảm Ở Trẻ Em / 2023

Trước đây người ta vẫn tin rằng trầm cảm là bệnh chỉ xảy ra ở người lớn, nhưng khoảng 2 thập kỷ trở lại đây khoa học đã nhìn nhận nghiêm túc rằng trẻ em, kể cả trẻ nhỏ, cũng có thể mắc bệnh trầm cảm.

Theo nghiên cứu của Viện hàn lâm Tâm thần Nhi khoa Mỹ, trung bình cứ 10 trẻ thì có một bị trầm cảm khi lên 16 tuổi. Bạn sẽ hiểu rõ hơn bệnh trầm cảm là gì khi tham khảo bài viết ” Bị trầm cảm“ mà chúng tôi đã trình bày trước đó.

Những thông tin bạn có thể tham khảo trong bài viết:

Nguyên nhân bệnh trầm cảm ở trẻ em

Dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) – Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

⌨ CHAT FACEBOOK

===

Rạn nứt trong mối quan hệ với gia đình: Lúc này trẻ bị hụt hẫng và có xu hướng nghĩ là do lỗi của mình. Chẳng hạn như cha mẹ ly dị trẻ sẽ nghĩ là vì mình mà cha mẹ ly dị, “Tại sao mẹ (cha) lại sống với em mà không sống với mình?”, “Mẹ vì mình nên phải ly dị với cha!”. Bên cạnh đó, khi cha mẹ ly thân trẻ sẽ sống với một trong hai người vì thế thiếu vắng tình cảm của gia đình, dẫn đến hụt hẫng tinh thần ở trẻ.

Trong gia đình có người thân mất hay thú cưng chết, và trẻ luôn cảm thấy lo lắng và cho rằng mình có lỗi.

Trẻ bị bạn bè bắt nạt tuy nhiên không thể nói với ai, cha mẹ cũng không quam tâm hỏi han khiến cho trẻ có cảm giác bị bỏ rơi và thường hay sợ đám đông.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246 HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Chất lượng quan hệ trong gia đình giảm cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị trầm cảm

Áp lực học tập: Cha mẹ luôn muốn con học giỏi, thông minh vì thế đặt cho bé mục tiêu học tập quá cao, bắt trẻ học nhiều, khi không đạt được kết quả tốt như điểm kém thì cha mẹ tỏ thái độ không hài lòng, có khi phạt trẻ.

Áp lực còn ở trong trường học, chẳng hạn giáo viên yêu cầu bé tả cây cau; nhưng trong khi bé ở thành phố nên không thể biết cây cau thế nào để làm bài, từ đó dễ dẫn đến căng thẳng từ việc học.

Thất bại trong học tập hay thi cử mặc dù trước đó trẻ học rất giỏi.

Thay đổi môi trường sống đột ngột: Bố mẹ chuyển nhà hay chuyển trường tuy nhiên không cho bé biết. Trong trường hợp này nhiều bé cho rằng do mình học dở không bằng chị (em) bạn bè nên bị chuyển trường. Đồng thời, với việc lạ chỗ ở trẻ rất sợ khi ngủ.

Đa phần cha mẹ tự quyết định và áp đặt cho trẻ, không hỏi xem thái độ, ý kiến là bé có đồng ý, có muốn đi hay không. Bé cảm thấy mình không có quyền quyết định, ba mẹ không tôn trọng mình.

Tiền căn bệnh của gia đình: Cha hay mẹ hoặc trong gia đình có người từng bị trầm cảm, đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ dễ bị ảnh hưởng theo.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246 HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Buồn rầu không đồng nghĩa với trầm cảm. Cũng là điều bình thường nếu trẻ đau khổ khi bị mất mát hoặc buồn bã vì bị bạn bè chơi xấu, chuyện này thường chỉ kéo dài vài ngày. Tuy nhiên nếu tình trạng rầu rĩ kéo dài vài tuần hoặc có vẻ ảnh hưởng tới các hoạt động thường kỳ và quan hệ của trẻ thì cần chú ý và nghĩ tới trầm cảm.

Trầm cảm không phải là sự thay đổi nhất thời của cảm xúc, đó là cảm giác vô vọng kéo dài, là sự thiếu hụt năng lượng và nhiệt tình kéo trường diễn trong vài tuần, vài tháng, thậm chí là vài năm.

Một trong những biểu hiện quan trọng của trầm cảm đó là sự bực bội mạn tính. Các biểu hiện trầm cảm ở trẻ em có một số điểm khác biệt so với Triệu chứng trầm cảm nói chung. Trẻ bị trầm cảm có thể gặp khó khăn trong quan hệ với bạn bè và gia đình, hoặc bị thay đổi cảm xúc quá mức. Chúng thường tỏ ra lãnh đạm, không tập trung, thiếu sức sống, thiếu nhiệt huyết và ít khi vui vẻ. Đôi khi trẻ tỏ ra cáu bẳn, hờn dỗi, thậm chí là hung hăng. Khi đủ lớn chúng thường tự cho mình là đồ ngốc, là người vô dụng và vô phương cứu chữa… Trẻ có thể bận rộn với các ý tưởng về chết chóc và thậm chí còn tìm cách tự tử. Trẻ vị thành niên bị trầm cảm có thể lạm dụng rượu hay ma túy, dùng những thứ này để cảm thấy dễ chịu hơn.

Các dấu hiệu thường gặp của trầm cảm ở trẻ em:

Buồn rầu, khóc lóc, tuyệt vọng trường diễn.

Cô lập, thu mình khỏi các hoạt động từng được ưa chuộng.

Khó chịu, bực bội, giận dữ ngày càng gia tăng.

Uể oải, mệt mỏi mạn tính.

Thường xuyên bỏ học hoặc học kém.

Thường xuyên phàn nàn về sức khỏe như đau đầu, đau dạ dày.

Khó khăn trong xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Không nhiệt tình, năng nổ.

Quá nhạy cảm khi bị từ chối hay thất bại.

Không quyết đoán, thiếu khả năng tập trung, hay quên.

Nói về chuyện bỏ nhà hay đã tìm cách bỏ nhà.

Tự ti, mặc cảm tội lỗi quá mức.

Thay đổi lớn trong thói quen ăn uống, ngủ nghỉ (ví dụ sụt cân mạnh, mất ngủ).

Thường xuyên nghĩ về cái chết hay có ý định tự tử, tự hủy hoại cơ thể.

Biểu hiện của bệnh trầm cảm khác nhau tùy theo lứa tuổi:

Biểu hiện trầm cảm ở trẻ sơ sinh đến 3 tuổi:

Kém ăn, chậm lớn không do nguyên nhân thể lực.

Lãnh đạm, không thích chơi đùa, có những cơn cáu giận, ít thể hiện các cảm xúc tích cực nói chung.

Biểu hiện trầm cảm ở trẻ 3-5 tuổi:

Lóng ngóng, hay gặp tai nạn.

Ám ảnh sợ hay có những nỗi sợ hãi quá mức.

Chậm trễ hoặc thoái lui trong các mốc phát triển.

Xin lỗi quá mức vì những sai phạm nhỏ như đánh đổ thức ăn, quên dọn đồ chơi…

Biểu hiện trầm cảm ở trẻ 6-8 tuổi:

Có những than phiền rất mơ hồ về thể lực.

Hành vi hung bạo.

Bám chặt bố mẹ, tránh xa người lạ, ngại đối đầu với thách thức.

Biểu hiện trầm cảm ở trẻ 9-12 tuổi:

Nói về chuyện chết chóc.

Lo ngại quá mức về việc học ở trường.

Mất ngủ, tự buộc tội mình vì đã khiến cha mẹ và thầy cô thất vọng.

Việc trẻ thể hiện một vài hay thậm chí tất cả biểu hiện nói trên không có nghĩa là trẻ mắc chứng rối loạn trầm cảm. Tuy nhiên, khi có các biểu hiện này, đặc biệt là ở mức độ nặng và/hoặc kéo dài một tháng trở lên, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám chuyên gia tâm thần nhi khoa. Chẩn đoán và điều trị sớm giúp rút ngắn các đợt trầm cảm, tránh xảy ra các đợt mới và ngăn ngừa việc trẻ học kém, tự gây tổn thương hoặc tự tử.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246 HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Khi gia đình thấy trẻ có các biểu hiện của bệnh trầm cảm thì tốt nhất nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ chữa trầm cảm sớm hoặc liên hệ đến số của phòng khám tâm lý trầm cảm để được điều trị kịp thời, tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Điều Trị Trầm Cảm Ở Trẻ Em / 2023

Phụ huynh nên chú ý dấu hiệu trẻ nhỏ bị trầm cảm để phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời. Căn bệnh trầm cảm có những dấu hiệu cụ thể, được biểu hiện rõ ra bên ngoài thông qua tâm trạng, hành động thường ngày, do đó cha mẹ chỉ cần quan sát một chút sẽ thấy con có những thay đổi bất thường. Chẳng hạn:

Dù còn nhỏ nhưng trẻ rất bi quan, không có niềm tin vào cuộc sống, hay nói những điềm gở, không hay, có khi còn suy nghĩ về cái chết, tự tử.

Ngoài những biểu hiện, triệu chứng trên, con có thể còn gặp một số vấn đề về sinh hoạt:

Nếu như thấy con mình có những dấu hiệu trên, rất có thể trẻ đang mắc phải một chướng ngại tâm lý nào đó. Để an toàn nhất, bạn nên đưa con đến cơ sở y tế hoặc phòng khám sức khỏe gần nhất để tìm hiểu về tình trạng bệnh của con.

Điều trị trầm cảm ở trẻ em như thế nào?

Khi phát hiện trẻ bị trầm cảm phải làm sao ? Đây là mối quan tâm của rất nhiều bậc cha mẹ, phụ huynh đang có con nhỏ. Hiện nay, y học phát triển và hiện đại, các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm cũng không ngừng được nghiên cứu và tìm ra. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới, cách điều trị trầm cảm ở trẻ em hiệu quả và an toàn nhất chính là trị liệu tâm lý.

Tiến hành phương pháp điều trị tâm lý sẽ giúp trẻ nhận thức rõ được hành động của bản thân, nó chịu chi phổi rất nhiều bởi yếu tố cảm xúc và suy nghĩ. Từ đó, trẻ dần có những thay đổi tích cực trong tâm trạng và cảm xúc cá nhân, giúp kiểm soát và kiềm chế những hành động bất thường. Ngoài điều trị tâm lý, yếu tố gia đình cũng rất quan trọng trong việc phục hồi bệnh trầm cảm ở trẻ em. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian, quan tâm, chăm sóc đến con cái và kết hợp với bác sĩ để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn.

GS Tâm lý Trẻ em & Giáo dục Agnes Florin: hiện đang là giám đốc phụ trách chuyên môn của Viện. Bà đã có nhiều năm công tác tại Đại học Nantes của Cộng hòa Pháp, xuất bản hơn 250 cuốn sách tham khảo, giáo trình, đề tài nghiên cứu khoa học về những vấn đề tâm lý,… Đồng thời, bà còn là chuyên gia cao cấp của rất nhiều tổ chức Quốc tế như UNICEF, OCDE, ANR, DEPP,…

Bác sĩ. PGS. TS chuyên khoa Tâm thần Võ Văn Bản : Thành viên hội đồng chuyên môn. Với nhiều năm làm việc tại Viện Hàn lâm y học, Bulgary và bệnh viện Kremlin – Bisetre Pháp, ông đã khám chữa trị cho nhiều bệnh nhân trầm cảm, rối loạn tâm lý, rối loạn nhân cách,…

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng ghé trực tiếp VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tại số 54 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội hoặc liên hệ tới số 024.3762.5838.

Bệnh Trầm Cảm Ở Trẻ / 2023

Mặc dù trẻ em ở mọi nhóm tuổi đều có thể gặp phải chứng trầm cảm lâm sàng, song thanh thiếu niên là nhóm tuổi dễ bị tổn thương nhất. Trẻ trong độ tuổi này khi bị trầm cảm sẽ có nguy cơ tự tử cao hơn, đây là hậu quả nghiêm trọng nhất mà tình trạng này gây ra.

Gọi cho bác sĩ nhi ngay khi con bạn ở tuổi thanh thiếu niên và:

Ám ảnh bởi ý nghĩ về cái chết và bày tỏ mong muốn được kết liễu đời mình

Có xu hướng giải quyết sự trầm cảm bằng cách cho đi những vật sở hữu có giá trị của bản thân

Cố gắng thu xếp xong tất cả các việc hoặc dự định mà bé muốn làm

Nói bóng gió rằng trẻ có các phương tiện để tự kết liễu đời mình và hỏi bạn xem trẻ có nên làm vậy không.

CẢNH BÁO!

Trầm cảm thường có xu hướng di truyền trong gia đình (ở Mĩ). Nguyên nhân có thể xuất phát từ các thành phần hóa học của não và từ các hành vi. Nếu bạn nhiều thấy nhiều dấu hiệu trầm cảm ở bất kì một thành viên nào trong gia đình, hãy cố gắng thuyết phục họ tìm đến sự giúp đỡ từ y học. Đa số người mắc bệnh này phản ứng khá tốt với các điều trị, song cũng có một số bệnh nhân bị tái phát sau đó.

Chung sống với bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm ở trẻ thường khởi phát do một sự kiện nào đó, như thất bại trong học tập, có ai đó trong gia đình qua đời, hoặc những thất bại trong chuyện tình cảm. Bên cạnh đó, chứng trầm cảm cũng có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc gây ra. Tuy nhiên, đa số các trường hợp bị trầm cảm đều khó xác định rõ nguyên nhân. Bệnh thường là kết quả của sự mất cân bằng hóa học của não, một hiện tượng có thể di truyền trong gia đình.

Hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra bé nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu của chứng trầm cảm ở con mình như:

Bé giảm hẳn hứng thú với những hoạt động mà bình thường bé hay tham gia và không có hứng thú với cuộc sống hàng ngày.

Bé mệt mỏi, bồn chồn và khó tập trung.

Không hoặc thiếu giao tiếp xã hội.

Có sự thay đổi trong thói quen ăn uống của trẻ, dẫn đến việc tăng hoặc giảm cân.

Bé ngủ nhiều hoặc ít một cách bất thường.

Bé có trạng thái chống đối, cùng những cư xử liều lĩnh, bất cần.

Bé có những triệu chứng của bệnh thực thể không rõ ràng nhưng cũng gây khó chịu.

Bác sĩ thường sử dụng các loại thuốc hoặc có những tư vấn giúp làm giảm trầm cảm lâm sàng. Ngoài ra, tập thể dục ở mức độ vừa phải thường cũng hữu ích cho trẻ vì chúng kích thích sản sinh ra endorphins – một chất điều hòa tâm trạng tự nhiên làm giảm các triệu chứng trầm cảm.

MỐI BẬN TÂM CỦA BẠN

NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ CÓ

HÀNH ĐỘNG CẦN THỰC HIỆN

Con bạn có vẻ rất cô độc và thường xuyên xa lánh mọi người. Bé bận tâm quá mức tới vóc dáng của mình.

Kiểu cư xử bình thường ở tuổi thiếu niên.

Xấu hổ.

Tự ti về một vấn đề thể chất hoặc xã hội nào đó (ví dụ như bị bắt nạt).

Bị lạm dụng.

Trầm cảm.

Tạo cơ hội để bé được hòa nhập với xã hội nhiều hơn, song chỉ ở mức vừa đủ để không bị vượt quá khả năng của bé. Hãy xin ý kiến tư vấn từ bác sĩ nhi để xác định xem cần phải làm gì để giải quyết các vấn đề của bé như bé bị ám ảnh về mụn, bị lạm dụng hay bị bắt nạt, đồng thời nhờ bác sĩ thực hiện một kiểm tra tầm soát kỹ lưỡng để xem bé có bị trầm cảm hay không, hoặc nhờ bác sĩ giới thiệu cho bạn một chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu thấy cần thiết. Bạn cần động viên, an ủi bé nhưng đừng tỏ thái độ kẻ cả, bề trên.

Có một sự thay đổi đáng kể trong cách cư xử của con bạn từ khi diễn ra một sự việc hệ trọng trong gia đình, như có ai đó mất đi hoặc bố mẹ li dị.

Trầm cảm do phản ứng. Lo âu.

Trầm cảm lâm sàng nặng.

Nói chuyện với trẻ về sự việc trong gia đình bạn. Hãy kiên nhẫn vì đây là khoảng thời gian tâm lí của bé đang có những biến đổi để thích nghi với những thay đổi không vui trong cuộc sống và báo cho thầy cô giáo biết vấn đề của bé để họ thông cảm với những cư xử bất thường ở bé.

Con bạn có một bệnh mãn tính.

Biến đổi để thích nghi với việc phải chiến đấu với bệnh tật.

Con bạn than phiền về những triệu chứng mơ hồ như đau đầu hay đau bụng và thỉnh thoảng bỏ học. Bé lái xe hoặc sử dụng những đồ vật nguy hiểm một cách bất cẩn. Bạn nghi ngờ trẻ đang sử dụng ma túy hoặc uống rượu. Trẻ thường buồn rầu và tỏ thái độ thoái lui, bỏ cuộc.

Trầm cảm.

Chống đối.

Lo lắng do các vấn đề ở trường hoặc ở ngoài xã hội.

Căng thẳng trong gia đình.

Rối loạn do lạm dụng ma túy hoặc chất kích thích.

Rối loạn lưỡng cực.

Xin ý kiến tư vấn từ bác sĩ nhi xem liệu có cần phải tiến hành một cuộc kiểm tra sức khỏe tâm thần cho trẻ hay không. Bác sĩ có thể sẽ thực hiện kiểm tra tầm soát bệnh trầm cảm hoặc khả năng bé có sử dụng ma túy.

Con bạn không hứng thú với các hoạt động như thể thao hay các trò giải trí khác. Bé có vẻ thiếu sức sống, khó ngủ và thường xuyên cáu kỉnh.

Trầm cảm.

Trầm cảm do phản ứng với những vấn đề không vui trong gia đình, hoặc những vấn đề khác nằm ngoài khả năng giải quyết.

Yêu cầu bác sĩ kiểm tra sức khỏe tổng thể cho bé, bao gồm cả tầm soát trầm cảm. Bác sĩ sẽ đưa ra liệu pháp điều trị cho trẻ và có thể là cho cả gia đình bạn.

Con bạn mất hứng thú với các hoạt động ở trường và khả năng tập trung kém. Trẻ thường thể hiện suy nghĩ rằng mình vô dụng và bất tài.

Khó khăn trong học tập.

Rối loạn tăng động giảm chú ý. Trầm cảm và lạm dụng ma túy hoặc chất kích thích.

Nói chuyện với thầy cô giáo của trẻ để tìm ra những khó khăn mà trẻ đang gặp phải ở trường, đồng thời sắp xếp lịch hẹn với bác sĩ nhi để được tư vấn về những vấn đề y học mà trẻ có thể đang gặp phải.Trẻ có thể sẽ phải trải qua một cuộc kiểm tra, đánh giá bởi một chuyên gia về giáo dục hoặc một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Bạn thấy có các vết cắt trên cánh tay, bụng và đùi con. Trẻ có vẻ căng thẳng và buồn bã.

Chứng tự làm đau bằng các vết cắt.

Sắp xếp lịch hẹn với bác sĩ nhi để tìm hiểu nguyên nhân trẻ tự cắt và nhờ bác sĩ giới thiệu cho bạn một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Con bạn đặc biệt quan tâm đến đồ dùng của người khác giới, cũng như mặc quần áo của người khác giới. Gần đây trẻ có thể hiện sở thích tình dục đối với người cùng giới tính.

Trầm cảm do những mâu thuẫn xung quanh việc xác định giới tính và khuynh hướng tình dục.

Rối loạn xác định giới tính (gender dysphorla).

Nói chuyện với trẻ để tạo cơ hội cho trẻ tâm sự với bạn về những cảm xúc của mình, và thu xếp để trẻ có một cuộc trò chuyện với bác sĩ về khuynh hướng tình dục, bao gồm các hành vi tình dục và thực hành tình dục an toàn. Ngoài ra, bạn hãy truy cập vào các trang web điện tử của các tổ chức hỗ trợ cha mẹ và thanh thiếu niên để được hỗ trợ thêm thông tin.

Việc ân uống của con bạn có những thay đổi đáng kể, trẻ bị tăng cân hoặc giảm cân, kèm theo ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn hẳn so với bình thường. Trẻ mất lòng tin vào khả năng của mình và không còn hứng thú với các hoạt động vui chơi giải trí.

Trầm cảm lâm sàng nặng.

Khẩn trương xin ý kiến tư vấn từ bác sĩ nhi và nhờ bác sĩ giới thiệu cho bạn một chuyên gia sức khỏe tâm thần, đồng thời chú ý xem trẻ có các dấu hiệu muốn tự tử không.

Con bạn cư xử thất thường, đột nhiên trở nên nói nhiều hoặc bị khó ngủ. Trẻ thường có nhiều ý tưởng và kế hoạch phi thực tế khi tham gia các hoạt động và thường làm mọi người phải bận tâm. Liền sau giai đoạn này, trẻ lại rơi vào trạng thái đối lập.

Rối loạn lưỡng cực trầm cảm vui buồn thất thường hoặc các bệnh tâm thần nghiêm trọng khác.

Lạm dụng ma túy hoặc chất kích thích.

Nói chuyện với bác sĩ nhi, họ sẽ kiểm tra, đánh giá trẻ và có thể giới thiệu cho bạn một nhà tư vấn sức khỏe tâm thần.

Bệnh Trầm Cảm Ở Giới Trẻ / 2023

Trầm cảm là một chứng bệnh tâm lý phổ biến hiện nay (Ảnh: paulchristomd.com)

Rối loạn trầm cảm chủ yếu là hình thức trầm cảm nghiêm trọng nhất (Ảnh: powerofpositivity.com)Rối loạn trầm cảm chủ yếu (RLTCCY) là hình thức trầm cảm nghiêm trọng nhất. Người bệnh sẽ cảm thấy chán nản, tuyệt vọng, vô dụng một cách dai dẳng và cảm xúc này sẽ không chịu biến mất. Bạn phải trải qua từ 5 dấu hiệu sau đây trở lên để được chẩn đoán mắc RLTCCY lâm sàng:* Cảm thấy buồn bã phần lớn thời gian trong ngày* Mất hứng thú với gần như mọi hoạt động diễn ra trong ngày* Giảm hoặc tăng cân một cách đột ngột* Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều* Suy nghĩ và hoạt động chậm chạp hơn* Mệt mỏi và trông thiếu năng lượng trong phần lớn thời gian* Cảm giác bản thân vô giá trị hoặc tội lỗi* Trở nên thiếu tập trung, thiếu quyết đoán* Thường xuyên suy nghĩ về cái chết hoặc tự vẫn**Rối loạn trầm cảm dai dẳng (Dysthymia – RLTCDD)

Rối loạn trầm cảm dai dẳng có thể không nghiêm trọng bằng rối loạn trầm cảm chủ yếu, nhưng lại kéo dài dai dẳng hơn (Ảnh: megbiram.com)Rối loạn trầm cảm dai dẳng (RLTCDD – tên tiếng Anh là Dysthymia), là dạng trầm cảm nhẹ hơn rối loạn trầm cảm chủ yếu, nhưng lại là dạng trầm cảm mãn tính, kéo dài lâu hơn so với rối loạn trầm cảm chủ yếu. Thông thường, người bị RLTCDD sẽ có những biểu hiện của bệnh kéo dài ít nhất từ 2 năm trở lên. Cuộc sống của những người bị RLTCDD sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn người bị rối loạn trầm cảm chủ yếu do thời gian kéo dài lâu và dai dẳng hơn. Một số biểu hiện của bệnh là:* Mất hứng thú với các hoạt động thường ngày* Luôn cảm thấy tuyệt vọng* Năng suất lao động kém* Hay cảm thấy tự ti* Thường bị nhận xét là khó gần, khó tiếp xúc 3. Nguyên nhân gây ra trầm cảm Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến con người rơi vào trầm cảm. Một tổn thương tâm lý từ bé (như cha mẹ ly hôn, bạo lực gia đình,…) có thể tác động mạnh tới cách cơ thể và trí não phản ứng trước những tình huống căng thẳng hay đau buồn, từ đó rơi vào trầm cảm. Một số người khác lại mắc bệnh do gen di truyền. Nếu gia đình bạn có người từng mắc trầm cảm hoặc gặp các vấn đề về rối loạn cảm xúc, khả năng cao bạn sẽ bị “lây” bệnh khi lớn lên.

Trầm cảm có thể là hệ quả của một chấn thương tâm lý từ bé, hoặc do gen di truyền (Ảnh: thewallpaper.co)Một lý do phổ biến khác gây nên trầm cảm là việc sử dụng các chất kích thích, ma túy hoặc đồ uống có cồn thường xuyên. Những nạn nhân của chứng bệnh tâm lý này cũng thường gặp những vấn đề khác nhau trong cuộc sống, những chấn động khiến họ rơi vào trầm cảm như mất người thân, người yêu, ly hôn, hay trầm cảm sau sinh. 4. Cách vượt qua những “hố đen cảm xúc” Khi một người rơi vào trầm cảm, họ sẽ có xu hướng suy nghĩ vô cùng tiêu cực và những suy nghĩ tích tụ lâu ngày sẽ chuyển thành hành động. Chính bởi vậy, chúng ta cần có những biện pháp để vượt qua những “hố đen cảm xúc”, trở về trạng thái cân bằng càng nhanh càng tốt nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Chúng mình có thể tham khảo một số cách sau đây:

Hãy nhờ tới sự trợ giúp của các bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ (Ảnh: midcitytms.com)**Sử dụng thuốcTùy tình trạng trầm cảm của bạn nặng hay nhẹ, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm, chống lo âu hoặc chống rối loạn thần kinh. Hãy chắc chắn bạn uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, không tự động bỏ thuốc hay tự mua thuốc uống không có chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.**Tâm lý trị liệuNói chuyện với bác sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn học các kỹ năng để đối phó với những cảm xúc tiêu cực. Bạn cũng có thể học cách kiểm soát cảm xúc tốt hơn từ các buổi trị liệu gia đình hoặc trị liệu theo nhóm.**Tập thể dục Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày trong khoảng 3 – 5 ngày một tuần để rèn luyện thể chất. Việc tập luyện sẽ giúp cơ thể kích thích sản sinh endorphin, một loại hormone giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Nguồn : chúng tôi