Top 20 # Bệnh Thalassemia Bộ Y Tế / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Bộ Y Tế: Điều Trị Covid / 2023

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Cục trưởng Quản lý Khám Chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, cùng 30 chuyên gia thành viên Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm, họp cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều qua. Các chuyên gia cũng xem xét các loại thuốc đang được một số quốc gia thử nghiệm lâm sàng.

Tuy nhiên, Hội đồng khẳng định vẫn chưa có thuốc đặc hiệu điều trị Covid-19, tất cả thuốc hiện nay đều điều trị triệu chứng là chính.

Bộ Y tế khuyến cáo việc sử dụng thuốc trong điều trị Covid-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sĩ. Người dân không tự ý sử dụng thuốc tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn.

Để điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn:

Với phòng điều trị bệnh nhân:

Phòng cần được đảm bảo thông thoáng. Có thể sử dụng hệ thống lọc không khí hoặc các biện pháp khử trùng phòng bệnh như đèn cực tím.

Đối với người bệnh:

– Vệ sinh mũi họng, có thể giữ ẩm mũi bằng cách nhỏ dung dịch nước muối sinh lý. Súc miệng họng bằng các dung dịch vệ sinh miệng họng thông thường.

– Giữ ấm. Uống đủ nước, đảm bảo cân bằng dịch, điện giải.

Cách thức điều trị:

– Thận trọng khi truyền dịch cho người bệnh viêm phổi không có dấu hiệu của sốc.

– Đảm bảo dinh dưỡng và nâng cao thể trạng.

– Người bệnh nặng, nguy kịch cần áp dụng hướng dẫn dinh dưỡng của Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc.

– Bệnh nhân sốt cao, hạ sốt bằng paracetamol liều 10-15 mg một kg một lần, không quá 60 mg một kg một ngày cho trẻ em và không quá 2 gam một ngày với người lớn.

– Giảm ho bằng các thuốc giảm ho thông thường nếu cần thiết.

– Các biện pháp điều trị khác như sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus, corticosteroids toàn thân, lọc máu ngoài cơ thể, Immunoglobuline truyền tĩnh mạch (IVIG), phục hồi chức năng hô hấp…

Phác đồ điều trị còn dựa trên tình trạng từng bệnh nhân. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ cho bệnh nhân súc họng bằng dung dịch sát khuẩn.

“Tài liệu nước ngoài chưa từng đề cập cách này, nhưng qua kinh nghiệm điều trị và bằng chứng khoa học về săn sóc bệnh nhân thở máy, chúng tôi áp dụng biện pháp súc họng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, ngăn ngừa virus. Đây là biện pháp khác biệt của Việt Nam”, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết. Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công 2 bệnh nhân Covid-19.

Các khuyến cáo của WHO cũng chưa từng áp dụng cách súc họng. Quan trọng nhất là bác sĩ phải theo dõi sát tình trạng sức khỏe bệnh nhân, áp dụng tất cả kinh nghiệm điều trị lâm sàng để phát hiện sớm biến chứng và ngăn ngừa.

Ngoài ra, bác sĩ theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu sinh tồn, kịp thời phát hiện những dấu hiệu tiến triển nặng của bệnh nhân như suy hô hấp, suy tuần hoàn để có các biện pháp can thiệp kịp thời. Đánh giá, điều trị, tiên lượng các tình trạng bệnh lý mạn tính kèm theo nếu có.

Thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng và thăm dò thường quy, tùy từng tình trạng người bệnh để chẩn đoán, tiên lượng, và theo dõi người bệnh.

Bên cạnh đó, tại các cơ sở điều trị cần có các trang thiết bị, dụng cụ cấp cứu tối thiểu như máy theo dõi độ bão hòa oxy, hệ thống/bình cung cấp oxy, thiết bị thở oxy, mặt nạ, dụng cụ đặt ống nội khí quản phù hợp các lứa tuổi…

Trường hợp bệnh nhân thiếu oxy nặng, dai dẳng hoặc thất bại với các biện pháp điều trị thông thường, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định và sử dụng các kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho từng trường hợp cụ thể. Phương pháp ECMO chỉ được thực hiện ở những cơ sở y tế có đủ điều kiện triển khai.

Hiện, trong các ca Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có 3 bệnh nhân rất nặng đang được can thiệp ECMO. Việc hội chẩn các bệnh nhân này được 30 chuyên gia thuộc Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế tiến hành hàng ngày.

Theo vnexpress.vn

Phòng Ngừa Bệnh Sởi Theo Bộ Y Tế / 2023

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây nên, lưu hành phổ biến ở trẻ em, bệnh lây từ người sang người chủ yếu qua đường hô hấp, bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường xảy ra vào mùa đông – xuân, đến nay sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi.

Tất cả những người chưa có miễn dịch với sởi đều có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh có tốc độ lây nhiễm rất cao, đặc biệt trong phòng, không gian khép kín và ở nhóm người chưa có miễn dịch phòng bệnh sởi do chưa được tiêm chủng vắc xin sởi, chưa từng mắc bệnh sởi trước đó hoặc ở một số rất ít đối tượng không có đáp ứng sau tiêm vắc xin.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh sởi là: có sốt, phát ban và kèm theo ít nhất một trong các dấu hiệu sau: ho, chảy mũi, đau mắt đỏ, nổi hạch (cổ, chẩm, sau tai), sưng đau khớp. Sau mắc sởi, do sức đề kháng của cơ thể suy giảm, bệnh nhân dễ bị biến chứng nếu không được điều trị kịp thời như: mù lòa, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não, có thể dẫn đến tàn phế, tử vong đặc biệt ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, mắc HIV/AIDS hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Đối với phụ nữ mang thai, mắc sởi khi mang thai có thể gây ra xảy thai, đẻ non.

Trên thế giới (năm 2010), cứ mỗi 4 phút có một người chết vì bệnh sởi. Tại Việt Nam, sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm phổ biến mặc dù tỷ lệ mắc bệnh đã giảm liên tục, giảm mạnh qua các năm triển khai chương trình tiêm chủng toàn quốc, tỷ lệ mắc bệnh năm 2012 đã giảm 830 lần so với thời kỳ trước khi triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng (năm 1984).

Tình hình dịch bệnh sởi năm 2013 – 2014

Năm 2013, các quốc gia trong khu vực như Singapore, Hàn Quốc, Hồng Kông, Australia đều có số trường hợp mắc sởi gia tăng so với năm 2012.

Ở Việt Nam, năm 2013 cả nước đã ghi nhận 1.048 trường hợp mắc sởi. Trong tháng 01 năm 2014, đã có 241 trường hợp mắc ở 24 tỉnh/thành phố, số mắc tập trung chủ yếu tại 4 tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, trong đó đã có 3 trường hợp tử vong tại Hà Nội (01) và Yên Bái (02).

Kết quả giám sát sởi 2013 của ngành y tế tại các tỉnh, thành phố cho thấy:

– Lứa tuổi mắc bệnh: chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi (75,9%), đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi chiếm trên 60%, Hà Nội trẻ dưới 5 tuổi chiếm 86,7% tổng số trẻ mắc bệnh.

– Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là do chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc chưa nhận được đủ số mũi tiêm: các tỉnh, thành phố có trên 30% số mắc chưa được tiêm vắc xin, riêng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có trên 89% số mắc chưa được tiêm vắc xin sởi.

Các yếu tố nguy cơ gây dịch

Tất cả những người chưa có miễn dịch với sởi đều có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ do không còn miễn dịch từ mẹ truyền sang nhưng chưa được tiêm vắc xin hoặc chưa từng mắc sởi. Do vậy, các nhóm đối tượng này cần được bảo vệ bằng tiêm vắc xin sởi. Dịch sởi gia tăng chủ yếu do việc tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin chưa được bao phủ tất cả trẻ em. Thật đáng tiếc, thời gian qua do quá lo sợ về phản ứng sau tiêm nên một số cha mẹ không đưa con đi tiêm chủng các vắc xin phòng bệnh, bao gồm cả vắc xin sởi, điều này đã làm gia tăng nguy cơ mắc sởi cho trẻ do không được tiêm phòng. Tuy vậy, vắc xin sởi được đánh giá là an toàn. Các phản ứng sau tiêm thường nhẹ và sẽ hết trong khoảng từ 1-2 ngày sau tiêm mà không cần điều trị gì.

Năm 2013, số mắc bệnh sởi tương đương so với các năm trước, hiện tại bệnh sởi đang xuất hiện rải rác hoặc thành dịch trên quy mô nhỏ và vừa tại một số tỉnh/thành phố, chủ yếu ở miền núi phía Bắc, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi do chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm vắc xin chưa đủ mũi trong những năm trước đây hoặc chưa đến tuổi tiêm chủng. Đặc biệt trong những vụ dịch gần đây, ghi nhận nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm chủng) bị mắc bệnh.

Vắc xin sởi là một trong những vắc xin có hiệu quả cao trong phòng bệnh sởi, tuy nhiên, cũng như các vắc xin khác, chỉ có khoảng 85% trẻ em tiêm vắc xin sởi lúc 9 tháng tuổi được bảo vệ phòng bệnh sởi. Với tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 cho trẻ 9 tháng tuổi đạt khoảng 90% có khoảng 76% số trẻ sinh ra hàng năm được bảo vệ. Số trẻ còn lại (24%) nếu không được tiêm chủng mũi 2 vắc xin sởi lúc 18 tháng tuổi sẽ tích lũy và có khả năng gây dịch nếu có vi rút sởi xâm nhập. Việc tiêm chủng mũi 2 vắc xin sởi trong thời gian các năm 2012-2013 tại một số địa phương, đặc biệt là các tỉnh miền núi chưa được chú trọng, đạt tỷ lệ thấp. Tại một số thành phố lớn có tốc độ di cư lớn, một lượng đáng kể đối tượng cảm nhiễm di chuyển từ nông thôn ra góp phần tăng số tích lũy. Với chu kỳ 3-4 năm xuất hiện 1 lần tại Việt Nam, tình hình bệnh sởi năm 2013-2014 hiện nay nằm trong chu kỳ dịch.

Các tỉnh miền núi phía Bắc có nguy cơ cao xuất hiện dịch do giáp với Trung Quốc là quốc gia đang có dịch sốt phát ban nghi sởi lưu hành.

Vấn đề tiêm phòng ở một số tỉnh vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng và giao thông không thuận lợi. Đặc biệt, qua điều tra cho thấy trong thời gian qua người dân quá lo sợ về phản ứng sau tiêm vắc xin Quinvaxem nên nhiều cha mẹ ngại không đưa con đi tiêm chủng phòng bệnh bao gồm cả vắc xin sởi làm cho tỷ lệ tiêm vắc xin sởi giảm thấp ở một số tỉnh/ thành phố dẫn đến nguy cơ gia tăng bệnh dịch bệnh sởi.

Nhận định tình hình dịch bệnh sởi trong thời gian tới

Bệnh sởi vẫn có thể tiếp tục xảy ra rải rác hoặc thành dịch trên quy mô nhỏ và vừa tại một số địa phương trong một vài tháng tới chủ yếu sẽ ở nhóm đối tượng dưới 10 tuổi chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm vắc xin chưa đủ mũi, đặc biệt tại những nơi có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi đạt thấp trong những năm trước đây, những vùng có biến động dân cư cao.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về bệnh sởi

Để phòng chống bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ cách tốt nhất là nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi đầy đủ, đúng lịch. Bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng trong cả nước, đặc biệt là các địa phương xảy ra dịch sởi tăng cường các hoạt động giám sát, hướng dẫn việc cách ly, tổ chức điều trị kịp thời để hạn chế tối đa các trường hợp mắc, biến chứng và tử vong do sởi.

Tiêm vắc xin sởi là biện pháp tốt nhất chủ động phòng bệnh sởi. Để phòng bệnh có hiệu quả, trẻ cần được tiêm 2 mũi. Mũi thứ nhất được tiêm cho trẻ từ 9 đến 11 tháng tuổi, mũi thứ hai được tiêm khi trẻ được 18 tháng tuổi. Nếu trẻ được tiêm một mũi vắc xin sởi lúc 9 – 11 tháng tuổi, chỉ có 80-85% trẻ có đáp ứng miễn dịch. Nếu trẻ được tiêm thêm mũi vắc xin sởi thứ hai lúc 18 tháng tuổi thì tỷ lệ bảo vệ là 90-95%. Sau khi trẻ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin theo lịch tiêm chủng hoặc sau khi trẻ mắc sởi thì trẻ sẽ có miễn dịch có thể bền vững suốt đời.

Hiện nay đang là mùa đông – xuân, điều kiện thời tiết thuận lợi cho vi rút sởi lưu hành và gây bệnh. Theo kết quả giám sát của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tỷ lệ trẻ mắc bệnh sởi trong số các trường hợp có sốt phát ban nghi sởi là rất cao (trên 70%). Do vậy, khi phát hiện trẻ có sốt, phát ban, cần thông báo và đưa trẻ tới cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Hãy đưa con em mình đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để không bị mắc bệnh sởi

Nguồn: Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế

Mẫu Bệnh Án Viêm Khớp Dạng Thấp Của Bộ Y Tế / 2023

Ý nghĩa của bệnh án viêm khớp dạng thấp

là một bệnh xương khớp mãn tính, bệnh xảy ra nhiều ở độ tuổi trung niên, đặc biệt là phái nữ. Mặc dù không gây nguy hiểm cho tính mạng, nhưng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Khi thấy những triệu chứng của bệnh, bạn cần đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Mẫu bệnh án viêm khớp dạng thấp của Bộ Y Tế

Phần I: Phần hành chính, hay những thông tin nhân khẩu học cơ bản như:

Khởi bệnh cách đây 3 năm với đau nhức khớp cổ tay trái, đau sưng nóng nhưng không đỏ, đau nhiều hơn về đêm, khi trời lạnh và khi thay đổi thời tiết. Bệnh nhân đã điều trị tây y có đỡ nhưng không hoàn toàn, thỉnh thoảng vẫn tái phát đau nhức cổ tay trái, chưa có biến dạng khớp cổ tay trái. Cách đây 1 năm khớp cổ tay trái đỡ đau nhiều nhưng lại chuyển sang đau nhức các khớp khác như khớp cổ tay phải, khớp khủy và khớp gối, khớp cổ chân hai bên. Sưng đau nóng không đỏ, về đêm, trời lạnh, trở trời đau tăng, vận động đau tăng, đi lại cử động khó khăn, cứng khớp khi ngủ dậy. Bệnh nhân đã điều trị tây y, đông y nhưng không đỡ, lần này xin vào bệnh viện Y học cổ truyền điều trị.

Trong quá trình điều trị bằng châm cứu, dùng thuốc như Hoàn dưỡng cốt 15g 3 lần/ngày, Hoàn thập toàn 30g 3 lần/ngày và Độc hoạt tang ký sinh gia giảm, bệnh nhân đỡ 50%. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có tiêm thuốc giảm đau, nhưng hết thuốc bệnh lại quay lại, kèm sốt.

– Ý thức: tỉnh táo

– Thể trạng: gầy

– Da và thể trạng: da khô, xanh

– Gan bàn tay hồng

– Phù: không phù

– Tuyến giáp: không to

2.1 Tuần hoàn:

– Mỏm tim: Đập ở liên sườn IV-V; đường giữa đòn trái

– Nhịp tim: Tăng; tần số 90ck/phút

– Không có tiếng thổi bệnh lý

– Lồng ngực: Cân đối

– Tần số thở: 16-20 lần/ph

– Rì rào phế nang: êm dịu

– Phổi không Rales

– Bụng mềm; không chướng

– Gan; lách không sờ thấy

– Tuần hoàn bàng hệ (-)

2.4 Thận – Tiết niệu – Sinh dục

– Hố thận: Không sưng

2.5 Cơ xương khớp

Nhiệt độ cơ thể: 37o

Da, niêm mạc, mạch máu: hồng

Đi lại hạn chế

Ngón tay dùi trống: không

Loạn sắc tố, phù: không

Raynaud : không

Ngồi xổm hạn chế

Nắm tay HA: 130/80 ; 90 kph RRPN rõ ; không ran

Yêu cầu một số xét nghiệm chính: sinh hóa, điện giải, điện giải đồ với kết quả như hình bên dưới:

Kết luận: Bệnh nhân có biểu hiện của Viêm khớp dạng thấp

Nữ, 56 tuổi, tiền sử chưa phát hiện bất thường, vào viện được 10 ngày với lý do đau toàn thân

Bệnh diễn biến với các triệu chứng và biến chứng sau:

Chẩn đoán: Viêm khớp dạng thấp

Tiên lượng: Tốt

Hướng điều trị: Dùng thuốc chống viêm khớp dạng thấp tác dụng chậm- SAARDs

Bên cạnh việc điều trị, bệnh nhân cũng cần xây dựng và thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bộ Y Tế Chuyển Hướng Điều Trị Bệnh Sốt Xuất Huyết / 2023

Sốt xuất huyết đang gia tăng tại bệnh viện tuyến trung ương. Hình ảnh chụp tại bệnh viện Nhi trung ương. Ảnh: Lương Minh

Theo đó, hôm nay (11/10) tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tổ chức lớp tập huấn công tác điều trị bệnh dịch sốt xuất huyết Dengue và bệnh Whitmore cho 150 học viên thuộc cơ sở y tế của 26 tỉnh khu vực phía Bắc, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện bộ, ngành.

Ngay tại các lớp tập huấn các học viên được các giảng viên là các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành trao đổi, trả lời vướng mắc, khó khăn trong công tác chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue và Whitmore.

Qua buổi tập huấn, các bác sỹ, học viên đã trao đổi chi tiết về các khó khăn cũng như phương pháp điều trị, số liệu thống kê về sốt xuất huyết. Theo TS. Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhận định, trong giai đoạn hiện nay tình hình bệnh dịch sốt xuất huyết có xu hướng tiếp tục tăng, do đó số khám, điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh cũng gia tăng, gây tình trạng quá tải và nguy cơ tử vong trong bệnh viện.

Do đó, cần có một giải pháp cụ thể để thay đổi tình hình và điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân ở các tuyến huyện, xã, phường, giảm tải cho tuyến trung ương.

Trên cơ sở đó, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả điều trị, hạn chế tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết Dengue, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Bố trí phòng khám lại, thời gian khám lại các ca bệnh sốt xuất huyết Dengue vào các khung giờ phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh sốt xuất huyết Dengue và người bệnh khác.

Để hạn chế một cách tối đa tử vong do sốt xuất huyết gây ra, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế cần tăng cường củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn với các tuyến trung ương, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết để điều trị kịp thời, hiệu quả cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Lương Minh