Top 11 # Bệnh Tay Chân Miệng Có Lây Qua Bà Bầu Không / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Bà Bầu Bị Bệnh Chân Tay Miệng Có Lây Nhiễm Cho Thai Không? / 2023

Tay chân miệng là bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ người nào vào bất kỳ thời gian nào trong năm, kể cả những mẹ bầu. Vậy bà bầu bị bệnh chân tay miệng có lây nhiễm cho thai nhi không? Đây là lo lắng lớn nhất đối với các mẹ bầu khi mắc bệnh lý này trong thời gian mang thai.

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng

Bệnh chân tay miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính. Các virus thuộc nhóm Enterovirus chính là nguyên nhân gây ra bệnh lý này. Nhóm virus này bao gồm nhiều loại virus khác nhau như: Poliovirus, Coxsackievirus, Echovirus và các loại Enterovirus khác, trong đó vi rút Coxsackievirus A16 là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể bắt nguồn từ các virus nhóm Enterovirus với rất nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh thường gặp ở những đối tượng có sức đề kháng, hệ miễn dịch kém, việc vệ sinh cá nhân không đảm bảo, đặc biệt là trẻ em và các mẹ bầu.

Vậy bà bầu bị bệnh chân tay miệng có lây nhiễm cho thai nhi không?

Khi bà bầu mắc bệnh chân tay miệng thì lo lắng lớn nhất của họ đó chính là bà bầu bị bệnh chân tay miệng có lây nhiễm cho thai nhi không?

Trả lời cho thắc mắc, lo lắng này của các mẹ bầu, các chuyên gia y tế cho biết:

Bệnh chân tay miệng là bệnh do virus cấp tính gây ra, chủ yếu lây truyền qua đường tiêu hóa (ăn uống) khi có sức đề kháng, hệ miễn dịch kém. Tuy nhiên, nó cũng có nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với các dụng cụ hoặc bề mặt bị nhiễm vi rút gây bệnh do người bệnh chạm vào nhưng không phải ai bị nhiễm vi rút cũng có biểu hiện của bệnh.

Do đó, mẹ bầu cần phải hết sức lưu y, cẩn thận để tránh bị nhiễm vi rút gây bệnh trong thời gian mang thai vì đây là khoảng thời gian sức đề kháng kém, dễ bị nhiễm bệnh.

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được virus gây bệnh chân tay miệng có thể lây từ mẹ bầu sang thai nhi. Và cũng chưa nghiên cứu nào chứng minh virus chân tay miệng sẽ gây ra hiện tượng dị tật thai nhi trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, thai phụ có thể truyền virus gây bệnh sang cho thai nhi nếu người mẹ bị nhiễm ngay trước khi sinh và sinh con bằng đường sinh thường.

Như đã nói ở trên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được virus gây bệnh chân tay miệng có thể lây nhiễm cho thai nhi và gây dị tật thai nhi nhưng vi rút gây bệnh có thể truyền sang cho đứa trẻ nếu người mẹ bị nhiễm ngay trước ngày sinh và trong lúc sinh.

Tuy nhiên, cũng như mọi đối tượng khác, thì bà bầu bị chân tay miệng vẫn có thể gặp các biến chứng trên cơ thể người mẹ. Bệnh có thể gây biến chứng viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim và viêm phổi. Đây là các biến chứng ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Vì vậy, phụ nữ đang mang thai nên tránh tiếp xúc gần gũi với người bệnh và có các biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm bệnh.

Khi bị bệnh chân tay miệng trong quá trình mang thai thì tốt nhất là mẹ bầu nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra và tư vấn ý kiến bác sỹ về việc dùng thuốc.

Tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc bôi hay uống khi chưa có chỉ định của bác sỹ. Bởi việc làm này vô cùng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Đối với bệnh chân tay miệng, hiện nay vẫn chưa có

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước đặc biệt sau khi tiếp xúc với các vết bọng nước hoặc vết loét, trước khi nấu ăn hoặc trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Rửa sạch các bề mặt và vật dụng bị nhiễm khuẩn (bao gồm đồ chơi) trước tiên với nước và xà phòng, sau đó tẩy trùng bằng chất tẩy có chứa chlorine pha loãng.

Tránh tiếp xúc trực tiếp (ôm hôn, sử dụng chung đồ dùng…) với trẻ bị nhiễm bệnh cũng giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Theo dõi sát sao tình trạng bệnh và can thiệp y tế kịp thời nếu sốt cao liên tục, mất tỉnh táo và hoặc tình trạng chung diễn biến theo chiều hướng xấu.

Che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc ho.

Vứt khăn giấy và tã đã qua sử dụng vào thùng rác được đậy.

Giữ vệ sinh tại nhà, trung tâm chăm sóc trẻ, nhà trẻ mẫu giáo hoặc tại trường học.

Bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin đặc hiệu để phòng ngừa các loại virus Enterovirus – tác nhân của bệnh tay chân miệng. Có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bằng các biện pháp vệ sinh chặt chẽ và can thiệp y tế kịp thời khi có các triệu chứng nghiêm trọng.

Bệnh Tay Chân Miệng Có Lây Không? / 2023

Để biết bệnh tay chân miệng có lây không, bạn cần hiểu bản chất dịch tễ bệnh tay chân miệng này chủ yếu do nhóm virus đường ruột Enterovirus gây nên. Virus thường gặp nhất là Coxsackie A16 và Enterovirus typ 71. Trong đó, virus Coxsackie A16 ít gây ra các biến chứng về thần kinh và có thể tự khỏi trong vài ngày. Ngược lại, virus Enterovirus typ 71 (EV71) gây nhiều biến chứng nguy hiểm viêm não, viêm màng não, viêm phổi, viêm cơ tim và có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài Coxsackie A16 và Enterovirus typ 71, một số chủng virus nhóm A khác như Coxsackie A4-A7, A9, A10 hoặc virus Coxsackie nhóm B (B1-B3, và B5) cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Thực chất bệnh tay chân miệng có lây và lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Virus gây bệnh tồn tại trong nước bọt, dịch hắt hơi, sổ mũi, phân, dịch vỡ bóng nước trên da, niêm mạc… Sinh bệnh học của các chủng siêu vi này làm cơ thể tăng bài tiết các dịch tiết khi mắc bệnh. Trẻ hắt hơi, chảy mũi, ngậm mút đồ chơi chung với nhau là con đường lây truyền thuận lợi. Khi bị phát tán ra ngoài, virus vẫn có thể tồn tại khá lâu trong môi trường nhiệt độ phòng, bám lên đồ dùng, đồ chơi, sàn nhà, ly chén, khăn, quần áo. Nếu một trẻ khỏe mạnh tiếp xúc chung trong môi trường này thì rất dễ bị lây nhiễm.

Virus tay chân miệng rất nguy hiểm, do đó bệnh tay chân miệng có lây không là mối quan tâm của nhiều người. Cả người lớn và trẻ em đều có thể nhiễm vi rút thông qua:

– Tiếp xúc cá nhân gần gũi, ví dụ ôm hôn người nhiễm bệnh

– Ở trong môi trường không khí ô nhiễm khi người bệnh ho hoặc hắt hơi

– Tiếp xúc với phân như thay tã cho trẻ và vô tình đưa tay chưa vệ sinh lên mắt, mũi, miệng…

– Ngoài dịch tiết mũi họng (như nước bọt, đờm hoặc chất nhầy mũi) qua tiếp xúc gần hay chất thải tay chân miệng lây qua đường nào khác? Trẻ vẫn có thể nhiễm bệnh nếu nuốt phải nước có vi rút chẳng hạn như nước ở hồ bơi. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm khi xảy ra.

– Thông thường, một người mắc tay chân miệng có nguy cơ lây lan dễ nhất là trong tuần đầu tiên mắc bệnh. Ngoài ra, vẫn có trường hợp bệnh lây trong nhiều ngày hoặc vài tuần sau khi các triệu chứng bệnh biến mất.

– Ở người lớn mắc tay chân miệng có khi không biểu hiện ra ngoài bất cứ dấu hiệu nào nhưng họ vẫn truyền được vi rút gây bệnh sang cho người khác.

Dấu hiệu của bệnh chân tay miệng ở trẻ em thường thấy là sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng, ho, đau bụng, nổi ban đỏ trên da…

– Nổi ban trên da: Đây là dấu hiệu đặc trưng thường gặp khi trẻ bị chân tay miệng. Trong 1-2 ngày khi phát bệnh, trẻ sẽ có những nốt hồng ban đường kính vài mm nổi trên nền da bình thường, sau đó trở thành bọng nước.

– Những ban đỏ này xuất hiện nhiều ở ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông. Những nốt ban có kích thước từ 2-5mm ở giữa có màu xám sẫm và có hình bầu dục.

– Dấu hiệu nổi ban trên da bé thường không đau, không ngứa và có thể kéo dài tới 10 ngày.

– Loét miệng: Khi các ban đỏ xuất hiện quanh miệng sẽ gây loét miệng. Những vết loét thường có đường kính từ 4-8mm và ở trong miệng, trên lưỡi và vòm miệng của trẻ khiến bé gặp khó khăn khi nuốt. Với những dấu hiệu bệnh chân tay miệng này nhiều cha mẹ lầm tưởng bé bị viêm loét miệng thông thường. Tuy nhiên, cha mẹ cần hết sức lưu ý với những biểu hiện này, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác bệnh.

– Khi có dấu hiệu bệnh tay chân miệng, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị và chăm sóc trẻ đúng cách, hiệu quả. Tránh để tình trạng lây bệnh tay chân miệng cho những trẻ xung quang

* Những trường hợp trẻ có thể bị biến chứng

* Dấu hiệu trẻ đã bị biến chứng

– Giật mình chới với (thường lúc bắt đầu thiu thiu ngủ). Phụ huynh cần biết phát hiện dấu hiệu này

– Run tay chân, đi đứng loạng choạng, yếu tay, yếu chân

– Da nổi bông, lạnh tay chân

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.ly và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

NATURE’S WAY KIDS SMART DROPS PROBIOTIC – BỔ SUNG MEN VI SINH TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE MIỄN DỊCH CHO BÉ

Công dụng Nature’s Way Kids Smart Drops Probiotic:

– Giảm triệu chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh

– Giảm triệu chứng đau dạ dày

– Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa nói chung

– Hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch

– Giúp thúc đẩy hệ thực vật hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

– Mỗi ml dung dịch uống chứa: Lợi khuẩn Bifidobacterium 1 tỷ CFU (BB-12)

– Dành cho bé từ 2 tuần tuổi trở lên

– Bổ sung men vi sinh cho bé

– Mẹ có thể trộn vào sữa, trái cây, thức ăn để cho bé uống. Hàm lượng theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế.

– Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi: 0.5ml ngày

– 12 tháng đến 2 tuổi: 1ml mỗi ngày

– Từ 2 tuổi trở lên: 1 – 2ml mỗi ngày

Bệnh Tay Chân Miệng Ở Trẻ Có Lây Không? / 2023

Các virus thuộc nhóm Enterovirus là nguyên nhân gây ra . Nhóm virus này bao gồm các loại khác nhau như: Poliovirus, Coxsackievirus, Echovirus và các loại Enterovirus khác…

Bệnh tay chân miệng chủ yếu gây ra bởi virus Coxsackievirus A16 với ít biến chứng và thường tự khỏi. Tuy nhiên, bệnh này cũng có thể bắt nguồn từ các virus nhóm Enterovirus, bao gồm virus Enterovirus 71 (EV71) với rất nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong cho người bệnh.

Mức độ phổ biến của bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Tay chân miệng là một bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, ai cũng đều có nguy cơ nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với các vật dụng hoặc nguồn bệnh một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Trẻ em có nguy cơ nhiễm virus cao hơn là do khả năng đề kháng, hệ miễn dịch còn yếu. Phụ nữ mang thai cũng cần phòng tránh bệnh, không nên tiếp xúc gần gũi với người mắc virus này, bởi khả năng lây truyền rất cao.

Một điều đáng lưu ý đó là bệnh tay chân miệng có thể tái phát nhiều lần trên cùng một cơ thể. Do đó, dù bạn đã từng mắc bệnh thì khả năng bị nhiễm virus tay chân miệng trở lại là rất lớn.

Bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát thành đại dịch

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có lây không?

Bệnh tay chân miệng rất dễ lây và con đường truyền nhiễm chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước, phân của trẻ bị nhiễm bệnh. Khả năng lây truyền cao nhất trong tuần đầu của bệnh.

Bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết mũi họng, phỏng nước bị vỡ; tiếp xúc với đồ chơi, sàn nhà, bàn ghế,… bị nhiễm virus.

Phòng dịch bệnh tay chân miệng ở trẻ

Hiện nay, chưa c ó phương pháp chữa bệnh đặc trị nào hiệu quả cho bệnh tay chân miệng. Thông t hường, thuốc đượ c sử dụng cho người bệnh chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng. Tuy nhiên, việc dùng thuốc chủ yếu là kháng sinh như vậy sẽ không tốt cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ , không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà cần có sự thăm khám, theo dõi và chỉ định của bác sĩ để hiệu quả chữa bệnh được tốt hơn. Thông thường, người bệnh sẽ được điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ được yêu cầu nhập viện để điều trị, chủ yếu là do có biến chứng thần kinh như viêm não, viêm màng não, liệt cấp tính, sưng phù phổi, xuất huyết,…

Phòng bệnh tay chân miệng rất cần thiết

Tuy nhiên, để phòng tránh bệnh tốt nhất, bạn nên tạo thói quen rửa tay, vệ sinh thân thể sạch sẽ, đặc biệt là sau mỗi lần thay tã cho trẻ cần vệ sinh bằng xà phòng. Ở những nơi dễ có nguồn bệnh như toilet, các dụng cụ dùng chung,… cần phải luôn luôn giữ sạch sẽ và khử trùng . Tránh các tiếp xúc thân mật với người bệnh như hôn, vuốt ve, dùng chung đồ dùng sinh hoạt…

Hỗ trợ điều trị virus tay chân miệng an toàn và hiệu quả nhờ gel bôi Subạc

Trước thực tế về mức độ lây lan, bùng phát mạnh của virus tay chân miệng như hiện nay, các chuyên gia Y tế thường khuyên mọi người nên tạo cho trẻ có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại khả năng nhiễm virus ở trẻ. Ngoài ra, có một phương pháp nữa mà các chuyên gia khuyên chị em lựa chọn đó chính là sử dụng sản phẩm kem bôi có nguồn gốc từ thiên nhiên vừa có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị an toàn và hiệu quả cao. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này, có tác dụng hỗ trợ điều trị các tổn thương ngoài da do virus như: Tay chân miệng, thủy đậu, sởi,… phải kể tới là .

Gel Subạc giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tay chân m iệng hiệu quả

Subạc với thành phần chính là , kết hợp với một số thảo dược khác như: Dịch chiết neem (Sầu Đâu, Xoan Ấn Độ), chitosan,… có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, ngăn chặn sự nhiễm trùng, đặc biệt khi dùng sản phẩm bôi lên da sẽ làm mềm, tạo cảm giác mát trên da, đặc biệt, chúng có khả năng tái tạo da nhanh và ngăn ngừa sẹo để lại trên da một cách hiệu quả và an toàn. Vì thế, gel Subạc sẽ là sự lựa chọn tốt cho người bị tay chân miệng hay các tổn thương ngoài da khác như: , zona, vết thương do côn trùng cắn hoặc bị bỏng…

Chia sẻ kinh nghiệm cải thiện virus: Tay chân miệng, sởi, thủy đậu,… thành công

Với những kiến thức xung quanh câu hỏi bệnh tay chân miệng ở trẻ có lây không?, hy vọng , bài viết đã đem đến cho các bậc phụ huynh những kiến thức bổ ích, để phòng ngừa và cách xử lý hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn. Ngoài chế độ ăn uống k hoa học, mọi người nên kết hợp sử dụng sản phẩm có chứa thành phần chính là nano bạc như gel Subạc mỗi ngày để bảo vệ cho làn da của trẻ khỏe mạnh.

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Bệnh Tay Chân Miệng Ở Trẻ Có Lây Cho Người Lớn Không? / 2023

Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi, thường là ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Trẻ càng nhỏ thì các triệu chứng càng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, tất cả những ai chưa từng mắc bệnh đều có nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với các dụng cụ hoặc bề mặt bị nhiễm vi rút do người bệnh chạm vào, nhưng không phải ai bị nhiễm vi rút cũng có biểu hiện của bệnh.Trẻ em có nguy cơ lây nhiễm vi rút và mắc bệnh cao hơn vì các em có khả năng đề kháng và miễn dịch yếu hơn người lớn. Hầu hết người lớn được miễn dịch nhưng những trường hợp thanh thiếu niên và người trưởng thành bị nhiễm vi rút cũng không phải là hiếm.

Tham khảo sản phẫm hỗ trợ điều trị bệnh tây chân miệng: https://quantumcare.vn/

Phụ nữ mang thai cần phòng tránh bệnh, không nên tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh bởi có khả năng lây nhiễm và truyền vi rút sang cho con ngay trước khi sinh hoặc trong khi sinh.

Điều đáng lưu ý là một người có thể nhiễm bệnh tay chân miệng nhiều lần do mỗi lần nhiễm bệnh, cơ thể chỉ tạo ra kháng thể với một loại vi rút nhất định. Do đó dù đã từng nhiễm, người bệnh vẫn có thể mắc bệnh trở lại nếu bị nhiễm vi rút khác thuộc nhóm Enterovirus.Bệnh tay chân miệng ở người lớn có nguy hiểm?Bệnh tay chân miệng phổ biến nhất ở trẻ nhỏ (đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi). Các triệu chứng tay chân miệng ở người trưởng thành cũng giống như ở trẻ em. Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng ở người lớn có thể nặng hơn so với thông thường.Nguyên nhân gây bệnh ở người lớnTay chân miệng là một bệnh nhiễm trùng lây từ người sang người. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tay chân miệng là nhiễm trùng coxsackievirus A16 thông qua hành động hắt hơi, ho, tiếp xúc với dịch tiết của nốt phồng rộp và phân người nhiễm bệnh. Do vậy, việc vệ sinh chân tay sạch sẽ cũng rất quan trọng trong công tác phòng bệnh. Bên cạnh đó, thời gian để vượt qua bệnh tay chân miệng ở người lớn là trong vòng năm ngày kể từ ngày đầu tiên khi mà các triệu chứng của bệnh xuất hiện.

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở người lớn Triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở người lớn Người lớn có thể lây nhiễm vi rút tay chân miệng ở trẻ không?

Bệnh Tay chân miệng là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền qua đường tiêu hóa. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông.Bệnh Tay chân miệng gây ra do các loại vi rút thuộc nhóm đường ruột, gồm có Coxsackie, Echo và các vi rút đường ruột khác, trong đó hay gặp là vi rút đường ruột týp 71 (EV71) và coxsackie A16. Vi rút EV71 có thể gây các biến chứng nặng và gây tử vong.Bệnh lây từ người này sang người khác thông qua hành động hắt hơi, ho, tiếp xúc với dịch tiết của nốt phồng rộp và phân người nhiễm bệnh. Do vậy, việc vệ sinh chân tay sạch sẽ cũng rất quan trọng trong công tác phòng bệnh. Bên cạnh đó, thời gian để vượt qua bệnh tay chân miệng ở người lớn là trong vòng năm ngày kể từ ngày đầu tiên khi mà các triệu chứng của bệnh xuất hiện.

Bệnh tay chân miệng là một bệnh nhiễm trùng chủ yếu do vi rút coxsackie A16 gây ra với ít biến chứng và thường tự khỏi. Tuy nhiên, bệnh này cũng có thể bắt nguồn từ các vi rút enterovirus 71 (EV71) với rất nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Mỗi lần nhiễm bệnh chỉ tạo ra kháng thể với một loại vi rút nhất định, do đó thể mắc bệnh trở lại nếu bị nhiễm vi rút khác thuộc nhóm enterovirus.Vi rút gây bệnh tay chân miệng có khả năng lây từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các bọng nước hoặc phân của người bệnh; qua dùng chung các vật dụng, đồ dùng. Theo các bác sĩ lưu ý, nguy cơ lây lan mạnh nhất trong tuần đầu tiên sau khi nhiễm bệnh, nhưng giai đoạn lây nhiễm vẫn kéo dài vài tuần (do vi rút khu trú trong phân).Với những đặc điểm trên, câu trả lời là bệnh tay chân miệng có lây cho người lớn, vì khi người lớn chăm sóc trẻ mắc bệnh, nếu như không giữ gìn vệ sinh tốt cho trẻ, bản thân người chăm sóc trẻ và không có biện pháp phòng tránh thì bệnh tay chân miệng sẽ lây sang cho cả người lớn. Bệnh cũng rất dễ lây lan trong môi trường tập thể đông như trường học, nơi công cộng.Vi rút gây bệnh tay chân miệng ở trẻ em thường sẽ có các triệu chứng như trên, nhưng ở bệnh tay chân miệng người lớn, triệu chứng thường không biểu hiện gì ra bên ngoài nên rất khó kiểm soát.Do vậy, để kiềm chế bệnh tay chân miệng ở trẻ em lây lan, thì cần phải phòng bệnh ở cả người lớn trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, giống như cách phòng chống các bệnh dịch tả, thương hàn…, chứ không đơn thuần chỉ chăm sóc bệnh nhân đang điều trị. Khi nào cần đi khám?Phần lớn các trường hợp bệnh tay chân miệng không cần vào viện vì triệu chứng sẽ hết trong vòng 7 ngày mà không cần điều trị.Tuy nhiên, nếu không chắc trẻ có đúng là bị bệnh tay chân miệng hay không, có thể đưa trẻ đi khám bác sĩ.Cũng nên liên hệ với bác sĩ nếu:– Trẻ không thể hoặc không chịu uống bất kỳ đồ uống gì.- Trẻ có các dấu hiệu mất nước, bao gồm không đi tiểu nhiều như bình thường.- Các triệu chứng của trẻ không cải thiện hoặc nặng lên sau 7 ngày.- Trẻ có những triệu chứng phụ, như thay đổi tình trạng tâm thần, co giật, thay đổi tính cách và hành vi. Cách phòng tránh lây nhiễm tay chân miệngĐể bảo vệ mình khỏi các tác nhân gây bệnh tay chân miệng thì bạn cần áp dụng các biện pháp phòng tránh mọi lúc mọi nơi. Giữ vệ sinh cá nhân

Thực hiện 3 sạch

QuanTumCare là sản phẩm ứng dụng công nghệ hạt Nano thông minh hỗ trợ điều trị các bệnh về tay chân miệng và chăm sóc da, vết cắn kiến ba khoang Thông tin liên hệ

Để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus chân tay miệng, trước tiên bạn cần sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, thay tã cho bé hoặc chế biến thực phẩm. Thứ hai, bạn cần vệ sinh sạch sẽ đồ dùng, đồ chơi của bé để bảo vệ con khỏi lây nhiễm bệnh do cắn, mút đồ chơi, hoặc cho tay lên miệng sau khi chơi. Thứ ba bạn cần thường xuyên tổng vệ sinh nơi ở, sử dụng máy lọc không khí làm trong lành không gian sống, tạo mội trường vui chơi lành mạnh cho trẻ nhỏ. Đây là nguyên tắc ba sạch bạn nên tuân theo để bảo vệ gia đình mình khỏi căn bệnh tay chân miệng đáng sợ này.Cách ly, hạn chế cho bé chơi, tiếp xúc với trẻ khác bị bệnhViệc đến trường và tiếp xúc với trẻ bị tay chân miệng là nguyên nhân phổ biến khiến căn bệnh lây lan nhanh ở trẻ em và học sinh Việt Nam. Để ngăn chặn điều này bạn cần cho bé cách ly khỏi môi trường vui chơi, học tập có đối tượng nhiễm bệnh. Việc này một phần có thể ảnh hưởng đến lịch học tập cũng như thư giãn của trẻ, nhưng đây vẫn là biện pháp tốt nhất để bảo vệ con khỏi dịch tay chân miệng.

Địa chỉ:

TPHCM: 34-35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hà Nội: 10 Lê Ngọc Hân, P.Phạm Đình Hổ, chúng tôi Bà Trưng

Mail: quantumcarevn@gmail.com

SĐT:

TPHCM: 0909 696 666

Hà Nội: 0933 339 666