Top 20 # Bệnh Sốt Xuất Huyết Biểu Hiện / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Những Biểu Hiện Sớm Của Bệnh Sốt Xuất Huyết Ở Trẻ Em / 2023

Nếu phát hiện sớm và được điều trị hợp lý, tình trạng nặng sẽ được phục hồi: tay chân ấm, mạch, huyết áp ổn định dần, lượng nước tiểu nhiều hơn, bệnh nhân tỉnh táo.

Sốt xuất huyết (SXH) thường có những biểu hiện lâm sàng khá đa dạng và tỷ lệ diễn biến nặng và cao. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến tử vong.

Từ 7 đến 10 ngày sau khi bị muỗi đốt, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện bệnh. Ban đầu, người bệnh có cảm giác mệt mỏi, đau mỏi người, đau khớp, tiếp theo là biểu hiện sốt.

Thông thường, khi bị SXH nhiệt độ sẽ tăng nhanh lên từ 39- 40 độ C, kèm theo có các biểu hiện đau đầu vùng trán hoặc sau hố mắt, chán ăn, nôn, buồn nôn và đầy bụng, đau bụng vùng thượng vị và vùng hạ sườn phải.

Ở trẻ em có thể có co giật khi sốt cao. Sốt liên tục, kéo dài khoảng từ 2 đến7 ngày. Sờ vào trán trẻ thấy nóng ran; sốt liên tục, liên miên ngày đêm không lúc nào ngưng, có cho trẻ dùng thuốc hạ sốt thì nhiệt độ cũng chỉ giảm một lát lại tăng lên. Triệu chứng xuất huyết thường xảy ra sau khi bắt đầu sốt một vài ngày và rất đa dạng như xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc,…

Xuất huyết dưới da thường ở cẳng tay cẳng chân, nách ngực, thắt lưng. Ban đầu, bệnh nhân sẽ xuất hiện những chấm đỏ. Những chấm đỏ không biến mất khi ấn vào, đây cũng chính là điểm để phân biệt với trường hợp nốt đỏ do phát ban khi ấn vào sẽ biến mất.

Nhận biết xuất huyết niêm mạc thông qua các biểu hiện như: chảy máu mũi (chảy máu cam), chảy máu răng, đại tiện ra máu; ở nữ tuổi dậy thì có thể xuất huyết âm đạo (kinh nguyệt trước kỳ).

Nếu phát hiện sớm và được điều trị hợp lý, tình trạng nặng sẽ được phục hồi: tay chân ấm, mạch, huyết áp ổn định dần, lượng nước tiểu nhiều hơn, bệnh nhân tỉnh táo.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp, dù được điều trị hợp lý nhưng bệnh vẫn diễn biến nặng lên, suy tuần hoàn tái phát lại hoặc kéo dài dẫn đến xuất huyết nặng như xuất huyết tiêu hóa (nôn ra máu, đại tiện ra máu tươi), chảy máu kéo dài có thể gây tử vong.

Ngoài những biểu hiện trên, ở một số trường hợp có biểu hiện biến chứng não như li bì hoặc la hét, co giật và đi vào hôn mê, hoặc có biểu hiện của suy gan như vàng da, vàng mắt tăng.

Sốt thường kéo dài từ 5 đến7 ngày điều trị, bệnh nhân có xu hướng thuyên giảm với các biểu hiện như nhiệt độ giảm dần, ra mồ hôi, toàn trạng khá lên, người bệnh tỉnh táo hơn, bắt đầu ăn ngon miệng và sinh hoạt bình thường.

Khi nghi ngờ mắc SXH, cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám và làm xét nghiệm theo dõi.

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Sốt Xuất Huyết Dengue Bệnh Học Được Biểu Hiện Như Thế Nào? / 2023

Vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue bệnh học là muỗi Aedes aegypti. Khi mắc bệnh sẽ có những biểu hiện lâm sàng là sốt cấp,xuất huyết ở d, niêm mạc và giảm tiểu cầu trong máu.

Mầm bệnh gây lên sốt xuất huyết Dengue là virus Dengue. Bệnh lây qua đường máu qua muỗi Aedes. Vi rút Dengue sẽ có 4 týp huyết thanh là ĐẾN-1, ĐẾN-2, ĐẾN-3 và ĐẾN-4. Loại muỗi này dễ phát triển ở nhiệt độ từ 32- 33 độ C, ẩm ướt mùa mưa nóng muỗi sẽ sinh sôi phát triển nhanh.

Sốt xuất huyết Dengue bệnh học do muỗi Aedes truyền nhiễm

Sốt xuất huyết Dengue bệnh học biểu hiện

Căn bệnh chuyên khoa sốt xuất huyết Dengue thường biểu hiện qua 3 giai đoạn là: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn phục hồi:

Bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue bệnh học sẽ bị sốt cao đột ngột liên tục. Bị chán ăn, buồn nôn, nhức đầu, da bị xung huyết, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt.

Dấu hiệu cận lâm sàng lúc này là dung tích hồng cầu (Hematocrit) bình thường. Lượng tiểu cầu bình thường, giảm dần (nhưng còn trên 100.000/mm3). Lượng bạch cầu giảm.

Giai đoạn nguy hiểm rơi vào ngày thứ 3- 7 của bệnh

Lúc này người bệnh sẽ giảm sốt hoặc hết sốt nhưng sẽ là nguy hiểm nhất. Bệnh nhân sẽ bị xuất huyết da, xuất huyết nội tạng, bị nôn ra máu, ói ra máu, hoặc đại tiện ra máu.

Biểu hiện lâm sàng sẽ thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch.

Tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, sưng nề mi mắt, gan to.

Khi thoát huyết tương nhiều bệnh nhân sẽ có biểu hiện sốc, vật vã, mệt li bì, mạc nhanh nhỏ. Bị tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp.

Bị xuất huyết dưới da, nốt xuất huyết sẽ tải tác hoặc chấm xuất huyết ở mặt trước hai cẳng chân, 2 mặt trong cánh tay, có những mảng bầm tím trên da.

Một số trường hợp nặng có thể bị viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim.

Giai đoạn này biểu hiện cận lâm sàng là lương dung tích hồng cầu tăng so với ban đầu. Số lượng tiểu cầu giảm dưới 100.000/mm3 (<100 G/L). Trường hợp nặng có thể bị rối loạn đông máu.

Bệnh nhân hết sốt hoàn toàn, thèm ăn và huyết động ổn định. Đã có thể chạy nhịp tim chậm và thay đổi điện tâm đồ. Tuyệt đối không nên truyền dịch quá mức có thể gây phù phổi hoặc bệnh đau tim.

Biểu hiện cận lâm sàng trong giai đoạn này là dung tích hồng cầu trở về bình thường. Lượng bạch cầu trong máu tăng.

Điều trị sốt xuất huyết Dengue theo từng cấp độ

Khi điều trị sốt xuất huyết Dengue bệnh học thì cần phải chú ý triệu chứng theo từng cấp độ:

Sốt xuất huyết Dengue cần được điều trị theo từng cấp độ

Khi bị sốt xuất huyết Dengue cấp độ I,II

Nếu sốt cao trên ≥ 390C thì cần cho thuốc hạ nhiệt, nới lỏng quần áo, lau mát bằng nước ấm.

Chỉ nên dùng thuốc là paracetamol đơn chất, liều dùng từ 10-15 mg/kg cân nặng/lần, dùng cách nhau từ 4-6 giờ. Không dùng aspirin (acetyl salicylic acid), analgin chúng sẽ gây xuất huyết, đau dạ dày.

Bù dịch sớm bằng đường uống bằng nước oresol hoặc nước sôi để nguội, nước trái cây (nước dừa, cam, chanh, …) cháo loãng hoặc truyền dịch trong trường hợp bệnh ở sốt xuất huyết Dengue NS1, 2 mà không uống được.

Vẫn cần truyền dịch, dịch truyền để nhanh chóng thay thế lượng huyết tương mất đi bằng Ringer lactat hoặc dung dịch NaCl 0,9%.

Sốt xuất huyết Dengue bệnh học cấp độ IV

Trường hợp sốt xuất huyết Dengue nặng, vào viện trong tình trạng sốc nặng, trụy mạch thì phải xử lí khẩn trương.

Để người bệnh nằm thấp, thở bằng bình oxy, truyền dịch.

Ngừng tuyền dịch tĩnh mạch khi huyết áp, mạch trở lại bình thường.

Theo dõi sát sao mạch máu, nhịp thở, niêm mạc để truyền máu kịp thời.

Nên thận trọng khi tiến hành thủ thuật tại các vị trí khó cầm máu như tĩnh mạch cổ, tĩnh mạch dưới đòn.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue bệnh học nguy hiểm, hiện chưa có vác xin để phòng bệnh. Vì thế cách tốt nhất là phòng muỗi đốt.

Đặc Điểm Lâm Sàng Của Bệnh Sốt Xuất Huyết Với Biểu Hiện Shock / 2023

Bệnh sốt xuất huyết cần được xem xét khi bệnh nhân sống trong khu vực có bệnh sốt xuất huyết là phổ biến hiện nay bệnh cảnh sốt cùng với những biểu hiện xuất huyết hoặc các biểu hiện shock. WHO định nghĩa trường hợp sốc sốt xuất huyết được hiển thị ở bảng dưới.

Một số yếu tố huyết động học có thể đóng góp vào shoch trơ được thấy trong bệnh sốt xuất huyết nặng. Rõ ràng, hội chứng tăng tính thấm thành mạch, sinh lý bệnh được mô tả ở trên, là lý do chính cho sốc. Cổ điển, tăng sức cản mạch hệ thống như là một kết quả của sự thoát mạch của huyết tương xảy ra, với một hậu quả của giãn mạch từ trước. Ngoài ra, giảm co bop cơ tim cũng đóng góp vào shock. Mất nước do nôn mửa và bù không đủ cũng có thể đóng một vai trò nhất định.

* WHO định nghĩa trường hợp sốc sốt xuất huyết

Các tính năng của bệnh sốt xuất huyết xuất huyết

Sốt, hoặc có tiền sử bệnh sốt cấp tính, kéo dài 2-7 ngày, thỉnh thoảng có sốt hai pha

Khuynh hướng xuất huyết, bằng chứng là ít nhất một trong những điều sau đây:

Nghiệm pháp dây thắt dương tính

Chấm xuất huyết, tụ máu, hoặc ban xuất huyết

Chảy máu từ niêm mạc, đường tiêu hóa, vị trí tiêm, hoặc các địa điểm khác

Nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen

Giảm tiểu cầu (dưới 100000/mm3 hoặc ít hơn)

Bằng chứng của sự rò rỉ huyết tương do tăng tính thấm thành mạch, biểu hiện bởi ít nhất một trong những điều sau đây;

Sự tăng hematocrit ≥ 20% so với mức trung bình của giới tính, tuổi và dân số hoặc trên 20% giá trị ban đầu

Dấu hiệu rò rỉ huyết tương như tràn dịch màng phổi, cổ trướng hoặc giảm protein máu

Biểu hiện của suy tuần hoàn

Mạch yếu, nhanh, và

Huyết áp kẹt (<20mmHg) hoặc

Tụt huyết áp, và

Lạnh, da lạnh ẩm, bồn chồn lo lắng (có thể vật vã; bứt rứt hoặc li bì)

– Sốc sốt xuất huyết Dengue được chia ra 2 mức độ để điều trị bù dịch:

+ Sốc sốt xuất huyết Dengue: Có dấu hiệu suy tuần hoàn, mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt hoặc tụt, kèm theo các triệu chứng như da lạnh, ẩm, bứt rứt hoặc vật vã li bì.

+ Sốc sốt xuất huyết Dengue nặng: Sốc nặng, mạch nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được. Các dấu hiệu cận lâm sàng:

IgG và IgM ELISA dùng để chẩn đoán SXH Dengue nhưngnồng độ kháng thể cao không giúp dự đoán shock.

toan lactic, tăng men gan, và tăng creatinine huyết thanh và urê máu

ĐỘ bão hoà oxy má động mạch, phân áp oxy trong máu ĐM giảm cho thấy sự thiếu oxy, hậu quả của phù phổi do tim hoặc khôgn do tim.

Điện tâm đồ rất hữu ích trong việc xác định viêm cơ tim sớm (T biến đổi và thay đổi đoạn ST hoặc block dẫn truyền trong tim).

Siêu âm tim đánh giá chức năng co bóp cơ tim giảm Đặc điểm lâm sàng của bệnh sốt xuất huyết với biểu hiện shock2 Các yếu tố tiên lượng shock xuất huyết dengue

Về lâm sàng, Shock SXH Dengue có tiên lượng xấu khi: Sốt cao, mạch nhanh kèm theo xuất huyết phủ tạng hoặc triệu chứng của não (hôn mê), shock có thiểu niệu, vô niệu, tiểu cầu giảm nặng, có rối laonj dẫn truyền trên điện tâm đồ, rối loạn đông máu nặng, tổn thương gan nặng, có đông máu nội mạc rải rác (DIC)…

Các Biểu Hiện Sốt Xuất Huyết Ở Trẻ Em Dưới 1 Tuổi Bạn Cần Biết / 2023

Các biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em thường gặp nhất sẽ được tôi tổng hợp trong bài viết này để bạn có thể nhận biết và điều trị sớm cho trẻ.

Các biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em cực kỳ nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời

Có rất nhiều lí do mà căn bệnh này được liệt vào một trong những căn bệnh nguy hiểm bậc nhất đối với trẻ em. Những lí do ở đây có thể là:

Bệnh này xảy ra “cực kỳ phổ biến” tại Việt nam, bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa của đất nước ta. Rất thích hợp cho lũ muỗi phát triển. Đi đâu cũng có muỗi, nhất là các con muỗi vằn truyền bệnh.

Trẻ em vốn có sức đề kháng yếu ớt. Một khi đã bị bệnh thì tỉ lệ nguy cơ sẽ cao hơn người trưởng thành.

Ngoài ra, vì trẻ em là đối tượng rất hiệu động, ham chơi nên sẽ thích chơi ở những chỗ tối – là nơi có rất nhiều muỗi. Và muỗi cũng rất thích mùi mồ hôi chảy ra khi trẻ hoạt động, vui chơi.

Căn bệnh phát triển rất mau nếu bậc phụ huynh không sớm phát hiện ra cho bé và điều trị kịp thời.

Căn bệnh này có thể gây chết người. Có rất nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết được ghi nhận tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Căn bênh này có thể gây giảm sức đề kháng. Khiến cơ thể bé trở thành mục tiêu cho nhiều vi khuẩn khác tấn công.

Các biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em các trường hợp thường gặp nhất

Vào những ngày đầu của bệnh: trẻ có thể sốt cao đột ngột từ 38 – 39 độ. Trẻ có thể bứt rứt, khó chịu, nôn mửa, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, đau các cơ, các khớp. Biểu hiện để nhận biết dễ nhất chính là xuất hiện các nốt xuất huyết dưới da.

Ở các trưởng hợp nặng, bé có thể nôn ra máu, đi cầu ra máu. Điều này làm cho số lượng bạch cầu và số lượng tiểu cầu trong người trẻ bị suy giảm. Ngoài ra trẻ còn có thể bị tràn dịch màng phổi , trào ngược, phù nề mi mắt. Khi bệnh đã bị nặng, trẻ em luôn cảm thấy cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, cơ thể mất hết sức lực, lạnh người. Trẻ còn có thể bị xuất huyết niêm mạc, chảy máu mũi, lợi. Đi tè ra máu.

Khi trẻ bị giảm huyết áp, giảm nhiệt độ và tri giác thì là lúc nguy hiểm nhất. Có thể dẫn đến trường hợp xấu nhất là tử vong. Vì thế nếu trẻ xuất hiện biến chứng trên thì cần chăm sóc thật chu đáo và cẩn thận. Đưa đến bệnh viện kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến kết quả chưa trị do khám bệnh trễ. Các biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em còn thể hiện ở chỗ gây rối loạn đông máu.

Những điều cần làm khi bắt gặp các biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em

1. Cho trẻ uống thật nhiều nước lọc

Khi bị bệnh sốt xuất huyết , trẻ em sẽ rất dễ bị tiêu chảy, nôn mửa. Vì thế cơ thể của bé cần bổ sung nước liên tục để bù lại cho lượng nước thoát ra. Trẻ dưới 1 tuổi nên cho uống 500ml, 5 tuổi nên uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày.

Và trẻ trên 5 tuổi thì nên uống nhiều hơn nữa, có thể là từ 2 đến 2,5 lít nước.

Ngoài nước lọc ra, còn có thể cho trẻ uống thêm nước dừa, nước cam, nước chanh … Tuy nhiên bạn cần lưu ý một về một vài món ăn khi bị bệnh sốt xuất huyết giúp tăng hiệu quả điều trị. Những nước uống ở đây tôi đã tổng hợp và đưa ra gợi ý tốt nhất giúp bé mau chóng bình phục.

2. Hạ sốt cho trẻ khi có biểu hiện sớm của sốt xuất huyết

Căn bệnh này vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ có thuốc hạ sốt hoặc là thuốc bổ. Thuốc hạ sốt chỉ nên dùng loại ảnh hưởng xấu đến dạ dày hay làm tăng nguy cơ xuất huyết. Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tự do khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn có thể hạ nhiệt độ cho trẻ em bằng cách lau người bé bằng nước ấm. Lau kỹ những nơi nhiều vi khuẩn như nách, háng và lau thật nhanh để tránh cho trẻ tiếp xúc với gió lạnh lâu.

Không hạ nhiệt cho trẻ bằng cách cho tắm. Đã có nhiều trường hợp trẻ em tử vọng do phụ huynh tắm nước mát cho bé khi em bé đang sốt cao.

3. Sử dụng các biện pháp phòng ngừa muỗi, tránh lây lan khi có các biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em

Nguyên nhân gây sốt xuất huyết chính là do loài muỗi vằn Aedes. Đây là loài muỗi đặc biệt hơi khác với các loài muỗi thông thường.

Bởi vì chúng hoạt động vào ban ngày.

Khi phát hiện trong nhà có các biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ em. Bạn cần thực hiện ngay các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết mà tôi đã từng tổng hợp – rất hiệu quả. Bởi vì môi trường bạn đang sống có trẻ bị mắc sốt xuất huyết. Tức là bất cứ người nào cũng có khả năng mắc bệnh. Bạn phải thực hiện ngay các biện pháp phòng chống muỗi tại nhà.

Các biện pháp đơn giản có thể kể đến như là : mặc áo tay dài, vệ sinh ao, hồ nước đọng. Diệt lăng quăng bằng cách dùng thuốc hoặc thả cả. Lắp cửa lưới chống muỗi hoặc sử dụng màn khi đi ngủ.

Hoặc bạn có thể dùng các vật phẩm có tác dụng diệt muỗi, đuổi muỗi : Ví dụ như bạn có thể sử dụng đèn bắt muỗi, vợt bắt muỗi. Hoặc các loại xịt chống muỗi không hóa chất, các loại thuốc bôi ngăn ngừa muỗi. Hoặc bạn cũng có thể dùng máy xông tinh dầu, các loại tinh dầu đuổi muỗi.

Ngoài ra bạn cũng có thể trồng cây đuổi muỗi hoặc sử dụng các dịch vụ diệt côn trùng. 2 biện pháp này có thể sẽ không tốt cho nhà có trẻ em vì có hóa chất diệt côn trùng trong đó.