Top 14 # Bệnh Run Tay Và Cách Chữa / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Bệnh Run Tay Chân Và Cách Chữa / 2023

Run tay chân không phải là bệnh đe dọa tính mạng nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân.

2. Run tay chân có thể do những nguyên nhân gì?

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD

✍ Hà Nội: Đại Học Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

===

Run là một rối loạn thần kinh cơ được đặc trưng bởi các chuyển động không kiểm soát được ở các phần khác nhau của cơ thể. Các khu vực bị ảnh hưởng thường bao gồm bàn tay, cánh tay, đầu, thanh quản, lưỡi và cằm. Phần thân dưới hiếm khi bị ảnh hưởng tuy nhiên cũng có rất nhiều báo cáo về các trường hợp run chân.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146 GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Thuốc động kinh, như primidone (Mysoline), có thể có hiệu quả ở những người không đáp ứng với thuốc chẹn beta. Các loại thuốc khác có thể được kê đơn bao gồm gabapentin (Gralise, Neurontin) và topiramate (Topamax, Qudexy XR). Các tác dụng phụ bao gồm buồn ngủ và buồn nôn, thường biến mất trong một thời gian ngắn.

Các bác sĩ vật lý trị liệu có thể giúp bạn thích nghi với bệnh run tay chân. Họ có thể đề xuất các thiết bị thích nghi để giảm tác động của run đối với các hoạt động hàng ngày như tạ tay, bút viết nặng hơn,…

Kích thích não sâu có thể là một lựa chọn nếu run tay chân ảnh hưởng nghiên trọng đến cuộc sống của người bệnh và người bệnh không đáp ứng với thuốc.

Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.

Cách Chữa Trị Bệnh Run Tay Vô Căn? / 2023

Câu hỏi: Tôi năm nay 64 tuổi, mới đi khám được bác sĩ kết luận bị mắc bệnh run tay vô căn, vậy xin hỏi bệnh này có chữa khỏi được không và cần chữa trị như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn,

– Thay đổi lối sống: Hạn chế căng thẳng, ngủ đủ giấc. Tránh caffein vì có thể làm cơ thể sản sinh nhiều Adrenalin, khiến run nặng hơn. Hạn chế uống rượu, một số người nhận thấy run được cải thiện trong một giờ sau khi uống rượu, nhưng uống rượu không phải là giải pháp tốt cho người bị run vô căn. Bởi vì về lâu dài rượu sẽ khiến chứng run ngày càng tăng nặng.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần luyện tập thể dục thường xuyên, với những bài tập như đi bộ, thái cực quyền hoặc buộc 0,5-1 kg vào cổ tay để tập nâng lên xuống,…

– Sử dụng thuốc: Khi chứng run nặng làm ảnh hưởng đến cuộc sống, bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất bao gồm Propranolol và Primidone, tuy nhiên thuốc chỉ giúp làm giảm bớt một phần triệu chứng và đáp ứng thuốc với mỗi người bệnh cũng rất khác nhau. Nếu tình trạng run không thuyên giảm trở nên tồi tệ hơn khi dùng thuốc, bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ để bác sĩ có thể điều chỉnh việc tiếp tục hay ngừng sử dụng thuốc, giảm liều lượng, hoặc chuyển đổi thuốc mới. Và hãy nhớ một nguyên tắc “trong quá trình điều trị bệnh nhân không bao giờ được tự ý thay đổi hoặc ngừng thuốc”.

– Các hoạt chất sinh học tự nhiên giúp làm giảm run tay vô căn: Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, một số hoạt chất sinh học tự nhiên có mặt trong hai thảo dược truyền thống là Thiên ma, Câu đằng có khả năng cải thiện đáng kể tình trạng run, bởi tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định tính dẫn truyền, đồng thời chúng còn có vai trò như tiền chất dinh dưỡng cho các tế bào thần kinh nên sẽ giúp cân bằng, điều chỉnh lại các rối loạn chức năng của não bộ. Đây được đánh giá là một giải pháp tự nhiên hữu hiệu cho chứng bệnh run vô căn, cũng như chứng bệnh run do nhiều nguyên nhân khác như Parkinson, rối loạn thần kinh thực vật…

– Phẫu thuật: Phẫu thuật chỉ được thực hiện trong trường hợp triệu chứng nặng mà tất cả thuốc điều trị đều không còn hiệu lực. Các biện pháp phẫu thuật đang được sử dụng trên thế giới hiện nay là phẫu thuật mở đồi thị và kích thích não sâu. Hiện nay tại Việt Nam kĩ thuật này còn rất hạn chế do việc thực hiện phức tạp và chi phí cao.

Thân mến!

Run Ngón Tay Là Bệnh Gì, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị / 2023

Chào bác sĩ, tôi tên là Trúc. Thời gian gần đây tôi có triệu chứng run ngón tay mặc dù đó không phải chủ ý của tôi. Tôi lo lắng không biết tình trạng run ngón tay của mình là bệnh gì. Rất mong bác sĩ giải thích giúp tôi nguyên nhân và cho tôi lời khuyên nên điều trị và phòng chống như thế nào. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

1. Phân loại run

2. Run ngón tay là bị bệnh gì?

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD

✍ Hà Nội: Đại Học Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

===

Có hai loại run chính:

Bình thường (còn gọi là sinh lý)

Bất thường (còn gọi là bệnh lý)

Hầu hết kiểu run bất thường được quan sát thấy ở các phần xa của chi (như tay, ngón tay); tuy nhiên, mọi bộ phận khác của cơ thể (như đầu, lưỡi, dây thanh quản, hoặc thân mình) đều có thể bị chứng run ảnh hưởng.

Những kiểu run bất thường có thể được phân thành các dạng sau:

– Run khi nghỉ (còn gọi là run kiểu Parkinson) được quan sát thấy khi một bộ phận của cơ thể không hoạt động và thả lỏng hoàn toàn. Kiểu run này thường dao động nhiều và nhịp nhàng thường thấy ở bàn tay và cánh tay, ít gặp ở các phần khác của cơ thể hơn. Dạng này thường thấy khi cánh tay ở trạng thái nghỉ.

– Run giảm cường độ khi bạn chuyển động bàn tay hay cánh tay để làm việc gì đó. Tuy nhiên, cơn run rẩy sẽ biến mất đi khi chân tay bạn ở trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn, ví dụ như khi bạn ngủ. Hiện tượng này là rất phổ biến. Ở bàn tay, sự run rẩy tạo ra sự chuyển động đặc biệt của các ngón tay như đang cầm lăn lăn viên thuốc giữa 2 ngón tay trỏ và cái, tên gọi của kiểu run này trong tiếng anh là “pill rolling”. Ngoài ra, các bộ phận khác của cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng. Ví dụ: mí mắt có xu hướng run run, hàm và môi có thể mấp máy. Khi chân bị ảnh hưởng nó có thể gây ra khó khăn cho việc đi đứng. Kiểu run này thường được xem như một biểu hiện của hội chứng Parkinson.

– Run khi duy trì tư thế hoặc run khi cử động, nghĩa là run khi có sự co cơ có chủ đích. Kiểu run này thường xuất hiện khi cơ thể dùng sức nào để giữ cho tay chân hoặc thân mình ở một vị trí cụ thể, ví dụ như để giữ cho hai cánh tay duỗi ra. Run tăng nhiều hơn khi cánh tay tiếp tục di chuyển, ví dụ, khi cố gắng uống nước từ cốc. Tuy nhiên, run sẽ không xảy ra khi chân tay được thả lỏng hoàn toàn. Kiểu run này thường được xem như một biểu hiện của sự run vô căn .

– Những dạng bệnh lý khác có kiểu run Parkinson

Một số bệnh lý mà trong đó kiểu run Parkinson là một trong những đặc điểm nổi bật của bệnh:

– Rối loạn thoái hóa

Bệnh Parkinson (dạng tự phát, nguyên nhân không rõ)

Bệnh bại liệt trên nhân tiến triển

Bệnh Hungtington

Bệnh sa sút trí tuệ do thể Lewy

Bệnh thoái hoá dây sống – tiểu não

– Bệnh Parkinson mạch máu

Ổ nhồi máu não nhỏ do thiếu máu não cục bộ (nhồi máu lỗ khuyết)

– Thuốc/ chất độc

Các thuốc an thần kinh

Thuốc trị cao huyết áp chứa Reserpine (Harmonyl)

Ngộ độc khí CO

Ngộ độc Mangan

– Các rối loạn khác

Các tình trạng bệnh lý khác có thể gây ra run ngón tay

– Run do tăng cường chức năng hoạt động sinh lý của cơ thể

– Run do tâm lý

Trong một số trường hợp, cơn run có thể được thúc đẩy bởi một gợi ý nào trước đó, như trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử chứng rối loạn bản thể (somatization – biểu hiện rối loạn về tâm lý dưới dạng các triệu chứng thực thể) trước đó. Tuy nhiên trong một vài trường hợp khác, bệnh nhân có thể phát cơn run rẩy nhằm tìm kiếm sự chú ý của người khác hoặc với mục đích nào đó khác.

Đây là một chẩn đoán rất đầy thách thức. Nếu bệnh nhân có tiền sử đã từng trải qua các sang chấn tâm lý, rối loạn cảm xúc thì họ nên được chuyển đến khám ở các nhà tâm lý học hoặc các bác sĩ tâm thần.

– Run do thuốc

Việc sử dụng nhiều loại thuốc và tiếp xúc với chất độc có thể dẫn đến các cơn run. Trong nhiều trường hợp, nhiều loại thuốc được chỉ định để điều trị bệnh, nhưng run tay lại là một tác dụng phụ không mong muốn có thể được kiểm soát đơn giản bằng cách giảm các loại thuốc lại. Trong một số trường hợp, việc sử dụng thuốc cần phải ngừng lại. Trong trường hợp các cơn run thứ phát do tiếp xúc với chất độc, bệnh nhân cần phải tránh xa khỏi nguồn chất độc đó.

Cường cận giáp

Hạ can-xi máu

Hạ natri máu

Hạ magiê máu

Hạ đường huyết

Bệnh thận tiến triển gây biến chứng lên não

Bệnh gan tiến triển gây biến chứng lên não

Việc điều trị những chứng run này là nhắm vào nguyên nhân ban đầu. Khi tình trạng rối loạn chuyển hóa được khắc phục thì run sẽ tự động biến mất.

Bạn Trúc thân mến, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng run ngón tay của bạn. Chính vì vậy, để biết chính xác bạn đang bị bệnh gì, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.

Bị Run Tay: Nguyên Nhân Và Những Cách Chữa Trị Hiệu Quả / 2023

Bị run tay tuy không nguy hiểm, nhưng có thể trở thành rào cản trong cuộc sống, khiến người bệnh tự ti, mặc cảm và gặp rắc rối trong các hoạt động thường ngày. Vì vậy, việc xác định được nguyên nhân gây run và điều trị sớm là rất cần thiết, để giúRun tay có thể là bệnh hoặc triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau p giảm bớt những khó khăn cho người bệnh.

Bị run tay là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu?

Run tay có thể là bệnh hoặc triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Những nguyên nhân thường gặp nhất gây run tay gồm có:

– Rối loạn thần kinh thực vật: là nguyên nhân chính gây run ở người trẻ tuổi, thường do căng thẳng, stress kéo dài hoặc lối sống không điều độ gây nên.

– Bệnh cường giáp: sự gia tăng nồng độ của các hormon tuyến giáp có thể làm rối loạn hoạt động của nhiều cơ quan, trong đó có hệ thần kinh cơ, và gây ra biểu hiện run tay.

– Bệnh lý tiểu não: Tiểu não có nhiệm vụ điều hòa thăng bằng và phối hợp các vận động của cơ thể. Vì một số lý do nào đó như chấn thương,nhiễm khuẩn, hoặc thoái hóa tiểu não do di truyền… có thể khiến tiểu não bị tổn thương, dẫn tới triệu chứng run tay và nhiều rối loạn vận động khác.

Một số nguyên nhân khác như tác dụng phụ của một số thuốc (thuốc chống trầm cảm, chống động kinh, thuốc an thần, điều trị hen suyễn,..); ngộ độc kim loại nặng (như asen, chì, thuỷ ngân), hay thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất (vitamin nhóm B, Magie)… cũng có thể gây run tay.

Triệu chứng bệnh run tay

Triệu chứng bệnh run tay có thể khác nhau phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh:

– Bị run tay do bệnh và hội chứng Parkinson: có triệu chứng điển hình là tay bị run khi nghỉ, còn khi hoạt động run sẽ giảm dần hoặc biến mất.

– Run tay vô căn: bị run tay khi hoạt động hoặc làm một số động tác chuyên biệt như run tay khi cầm nắm đồ vật, run tay khi viết,… Khi nghỉ ngơi tay sẽ hết run.

– Bị run tay do rối loạn thần kinh thực vật: tay thường bị run khi căng thẳng, hồi hộp lo lắng hoặc đứng trước người khác.

– Bị run tay do bệnh tiểu não: tay bị run khi thực hiện các động tác có chủ đích như chạm đầu ngón tay lên mũi (còn gọi là ngón tay chỉ mũi) hay ấn nút.

– Bị run tay do bệnh cường giáp: run ở các ngón tay và bàn tay với biên độ nhỏ, có thể kèm theo nhiều biểu hiện khác như nhịp tim nhanh, ra mồ hôi, căng thẳng, bứt rứt, khó chịu.

Bị run tay khám ở đâu tốt nhất?

Tập thiền, yoga có thể giúp giảm run tay hiệu quả

Khi xuất hiện triệu chứng run tay, tốt nhất bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa thần kinh của những bệnh viện lớn tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương để được thăm khám và điều trị bệnh.

Một số chuyên gia đầu ngành về thần kinh học ở Việt Nam mà bạn có thể tìm đến đó là:

– GS Lê Đức Hinh – nguyên chủ tịch hội thần kinh Việt Nam, thường khám sáng thứ 2 tại khoa khám bệnh của bệnh viện đa khoa Nông Nghiệp, Số 16 ngõ 183 phố Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa, Hà Nội.

– BS Lê Minh, phòng khám thần kinh, BV Đại học Y Dược TP HCM, 215 Hồng Bàng, TP. HCM

– GS Lê Văn Thành, phòng khám 247 Đào Duy Từ, TP HCM

Bị run tay có chữa được không?

Cách chữa bệnh run tay

Để chữa trị bệnh run tay hiệu quả cần phối hợp nhiều phương pháp, bao gồm:

– Thay đổi lối sống: ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, rất tốt cho não bộ, như cá, các loại hạt như hạt, các loại rau quả có màu đậm. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, cà phê, trà đặc… vì chúng có thể khiến ngày càng run tăng nặng. Nên dành ra 30p – 1h mỗi ngày để luyện tập thể dục, đặc biệt là các bài tập nhẹ nhàng, giúp thư giãn tinh thần và giảm run hiệu quả như thiền, yoga, hít sâu thở chậm, đi bộ, dưỡng sinh…

– Điều trị bằng thuốcĐối với chứng run tay do bệnh Parkinson, thuốc điều trị cơ bản là Levodopa (một tiền chất của Dopamin), để giúp cải thiện lượng Dopamin trong não. Tuy nhiên thuốc thường chỉ có đáp ứng tốt trong giai đoạn đầu, sau một vài năm sẽ có hiện tượng nhờn thuốc kèm theo nhiều tác dụng không mong muốn.

Với run tay vô căn, hai loại thuốc chính thường dùng là propranolol hoặc primidone, nhưng chúng không phải luôn đáp ứng tốt ở tất cả người bệnh.

Đối với chứng run do stress hay rối loạn thần kinh thực vật, các thuốc an thần cũng có thể được sử dụng để giúp giảm bớt tình trạng run. Tuy nhiên chúng chỉ nên được dùng khi bệnh run nghiêm trọng, làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống, bởi việc lạm dụng thuốc kéo dài có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn trên tâm thần kinh.

– Giảm run với các hoạt chất sinh học tự nhiên từ Thiên Ma, Câu đằng: Trong khi các thuốc điều trị Tây y thường tiềm ẩn nhiều tác dụng không mong muốn khi sử dụng lâu dài, thì các hoạt chất sinh học tự nhiên lại ngày càng tỏ ra có nhiều ưu thế bởi tính an toàn và những hiệu quả vượt trội mà chúng mang lại. Trong đó phải kể đến các hoạt chất sinh học có trong hai thảo dược truyền thống là Thiên ma và Câu đằng, có tác dụng an thần, trấn tĩnh, tăng cường bảo vệ và nuôi dưỡng tế bào thần kinh, ổn định tính dẫn truyền, nhờ đó giúp làm giảm dần các chứng run hiệu quả do mọi nguyên nhân.

– Phẫu thuật điều trị run: phẫu thuật kích thích não sâu hoặc mở đồi thị có thể được cân nhắc lựa chọn, với chứng run do Parkinson hay run vô căn nghiêm trọng không đáp ứng với thuốc. Bởi những phẫu thuật này khá phức tạp, chi phí cao và nhiều rủi ro, biến chứng.

Việc điều trị bệnh run tay không hề dễ dàng, vì vậy đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và phối hợp đồng bộ nhiều phương pháp để giúp hạn chế tần suất, mức độ của các cơn run và ngăn bệnh tiến triển.