Top 8 # Bệnh Run Tay Trái Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Run Ngón Tay Trái Có Phải Dấu Hiệu Của Bệnh Parkinson?

Nguyễn Văn Đức: Tôi là nữ năm nay 30 tuổi, sức khỏe hoàn toàn bình thường. Nhưng thời gian gần đây ngón tay út bên trái của tôi run nhẹ nên tôi rất lo lắng, liệu đây có phải là dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson? Tôi nên làm những xét nghiệm gì để phát hiện bệnh Parkinson?

Parkinson là một bệnh rối loạn thoái hóa não, trong đó có sự chết dần của các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm tiết ra chất dẫn truyền thần kinh dopamin (giúp phối hợp vận động cơ bắp). Nguyên nhân chính xác của Bệnh parkinson chưa được biết đến và chưa có phương pháp điều trị triệt để bệnh này. Bệnh có thể khởi phát từ rất sớm nhưng không gây ra triệu chứng nên người bệnh khó mà nhận biết sớm được bệnh. Một số trường hợp thì run nhẹ chính là dấu hiệu khởi phát sớm, run đôi khi khởi phát từ một ngón tay, sau đó là bàn tay, rồi toàn bộ cánh tay. Run thường diễn ra nhịp nhangh (4-5 chu kỳ/giây) khi tay để yên, run sẽ hết khi bạn di chuyển tay để làm việc gì đó. Theo thời gian, run có thể phát triển xuống chân cùng bên, run cả mô và hàm, cuối cùng lan sang bên đối diện, và run toàn thân. Ngoài dấu hiệu run ngón tay, bạn cần quan sát các triệu chứng khác như cứng cơ, chậm vận động, khó giữ thăng bằng, hoặc giảm khứu giác co xuất hiện hay không? Tuy nhiên bạn không cần phải có hết các dấu hiệu trên thì mới được chẩn đoán bệnh Parkinson. Mặt khác hiện nay bạn mới 30 tuổi thì khả năng mắc bệnh Parkinson tương đối thấp, có thể đó chỉ là dấu hiệu của hội chứng Parkinson.

Hiện nay chưa có xét nghiệm chẩn đoán chính xác bệnh Parkinson, chủ yếu dựa vào triệu chứng run, tiền sử gia đình, tiền sử bệnh và mức độ đáp ứng với levodopa – thuốc chính trong điều trị bệnh Parkinson. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sớm đi khám tại chuyên khoa thần kinh học để được phát hiện chính xác tình trạng bệnh bạn đang gặp phải, từ đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Mặc dù không có cách chữa trị bệnh Parkinson, nhưng một số thuốc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh; và trong nhiều trường hợp, phẫu thuật có thể hữu ích.

Cả trước và sau khi đi khám, bạn có thể tham khảo sử dụng TPCN Vương Lão Kiện – sản phẩm hỗ trợ điều trị làm giảm các chứng run do mọi nguyên nhân. Nếu có thuốc tây, bạn có thể dùng kết hợp thêm sản phẩm để làm tăng hiệu quả điều trị và hạn chế bớt tác dụng phụ của thuốc tây.

– Bài tập giúp làm giảm run tay hiệu quả

Triệu Chứng Run Tay Phải, Tay Trái, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Run tay thường là kết quả của một vấn đề có trong não, nơi có chức năng kiểm soát các vận động của cơ. Run tay có thể xảy ra ở tay trái, tay phải hoặc cả hai tay. Run tay không phải lúc nào cũng nguy hiểm, nhưng trong một số trường hợp, triệu chứng này có thể gợi ý một số rối loạn tiềm ẩn nghiêm trọng.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD

✍ Hà Nội: Đại Học Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

===

1. Run tay là gì?

Run tay là một cử động nhịp nhàng không chủ ý và không kiểm soát của một chi của cơ thể. Run có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều quan trọng cần lưu ý là co thắt cơ, co giật và run đều không giống nhau. Co thắt cơ là sự co tự chủ của cơ. Co giật là một cử động không được kiểm soát tốt của các cơ lớn hơn. Cơn co giật có thể nhìn thấy dưới da.

2. Các kiểu run tay phải/tay trái

Run tay được chia thành hai loại: run khi nghỉ ngơi và run khi hoạt động

Run khi nghỉ xảy ra khi bạn đang ngồi hoặc nằm im. Một khi bạn bắt đầu di chuyển hay vận động, bạn sẽ nhận thấy rằng cơn run dần biến mất. Run khi nghỉ thường chỉ ảnh hưởng đến tay hoặc ngón tay.

Run khi hoạt động xảy ra khi vận động và ảnh hưởng trực tiếp lên phần cơ thể đang hoạt động. Run khi vận động được phân chia thành các nhóm sau:

Run có chủ đích xảy ra trong các chuyển động mà có mục tiêu, chẳng hạn như chạm ngón tay vào mũi.

Run tư thế xảy ra khi bạn đang ở một tư thế và phải giữ nó để chống lại trọng lực, chẳng hạn như giữ cánh tay hoặc chân dang rộng ra.

Run khi thực hiện một họat động cụ thể: xảy ra trong một số hoạt động cụ thể chẳng hạn như viết.

Run do hoạt động xảy ra trong quá trình vận động của một bộ phận cơ thể, chẳng hạn như di chuyển cổ tay lên và xuống.

Run đồng bộ xảy ra trong quá trình co cơ tự ý mà không có sự vận động nào khác của cơ

3. Phân loại run tay

Ngoài các kiểu run trên, run cũng được phân loại theo sự xuất hiện và nguyên nhân của chúng.

Run vô căn

Run vô căn là loại rối loạn vận động phổ biến nhất. Run vô căn thường là run do tư thế và tự chủ được. Triệu chứng run thường nhẹ và không tiến triển, hoặc có thể tiến triển chậm. Nếu triệu chứng run của chứng run vô căn này tiến triển, nó thường bắt đầu ở một bên và sau đó ảnh hưởng đến cả hai bên trong vòng vài năm.

Run kiểu Parkinson

Rung kiểu Parkinson thường là run khi đang nghỉ ngơi và là dấu hiệu đầu tiên của bệnh Parkinson. Nó được gây ra bởi sự phá hủy các thành phần não bộ chịu trách nhiệm chi phối vận động. Khởi phát triệu chứng này thường xảy ra sau 60 tuổi. Run bắt đầu ở một chi hoặc ở một bên của cơ thể, và sau đó tiến triển sang phía bên kia.

Run do rối loạn trương lực cơ

Run rối loạn trương lực cơ xảy ra một cách bất thường. Nghỉ ngơi hoàn toàn có thể làm giảm các cơn run. Run loại này thường xảy ra ở những bệnh nhân bị rối loạn trương lực cơ, một loại rối loạn vận động được đặc trưng bởi các cơn co cơ không tự chủ. Các cơn co cơ tạo ra các cử động lặp đi lặp lại hoặc các tư thế bất thường. Run loại này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Run kiểu tiểu não

Tiểu não là một phần của não sau, điều khiển sự vận động và cân bằng. Run kiểu tiểu não là một loại run có ý thức gây ra bởi các sang thương hay các tổn thương ở não như đột quỵ, khối u, các bệnh lý về não như bệnh đa xơ cứng. Run loại này cũng có thể là kết quả của chứng nghiện rượu kinh niên hoặc lạm dụng một số thuốc nhất định.

Run do tâm lý

Run do tâm lý có thể xuất hiện dưới bất kỳ dạng run nào. Nó được đặc trưng bởi sự khởi phát đột ngột và tự thuyên giảm, run giảm đáng kể khi bạn bị phân tâm, không tập trung. Bệnh nhân bị run tâm lý thường có bệnh rối loạn chuyển đổi (bệnh thuộc tâm lý gây ra các triệu chứng thực thể) hoặc một dạng bệnh tâm thần khác.

Run tư thế

Run tư thế thường xảy ra ở chân. Đây là sự co cơ nhanh, theo tần số xảy ra ngay sau khi đứng. Run loại này này thường không ổn định. Không có dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng nào khác. Sự loạng choạng không vững của kiểu run này sẽ không còn khi bạn ngồi nâng chân hoặc khi đi bộ.

Run sinh lý

Run sinh lý là do cơ thể phản ứng đối với một số loại thuốc, rượu, hoặc các bệnh lý, chẳng hạn như bệnh hạ đường huyết (đường trong máu thấp) hay tình trạng cường giáp. Run sinh lý thường tự biến mất nếu bạn đã loại trừ các nguyên nhân gây run khác.

4. Biểu hiện của run tay

Các triệu chứng gợi ý nguyên nhân do run tay vô căn bao gồm:

Run không kiểm soát diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn

Giọng run rẩy

Gật đầu

Run nặng hơn (tăng cường độ, tần số) khi căng thẳng tinh thần

Run trở nên trầm trọng hơn khi di chuyển

Run giảm đi khi nghỉ ngơi

Có vấn đề về giữ thăng bằng (trong một số ít trường hợp)

Các dấu hiệu và triệu chứng run vô căn:

Khởi phát từ từ, thường ở một bên của cơ thể

Nặng hơn khi cử động

Thường xảy ra đầu tiên ở tay, ảnh hưởng lên một tay hoặc cả hai

Có thể bao gồm có hoặc không có cử động đầu

Có thể bị trầm trọng hơn do căng thẳng tinh thần, mệt mỏi, caffeine hoặc sốt cao.

5. Nguyên nhân gây ra run tay phải/ tay trái

Thuốc, bệnh lý, chấn thương, căng thẳng, và chất caffein đều có thể gây ra tất cả các cơn run.

Nguyên nhân phổ biến nhất của các cơn run là:

Các bệnh lý có thể gây ra những cơn run bao gồm:

Đột quỵ

Chấn thương sọ não

Bệnh Parkinson, một bệnh thoái hoá do mất tế bào sản xuất dopamine

Bệnh đa xơ cứng, là bệnh mà trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tự tấn công vào não và tủy sống vủa bạn

Nghiện rượu

Cường giáp là bệnh mà cơ thể bạn sản sinh quá nhiều hormone tuyến giáp

Để điều trị tình trạng run tay, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.

Bệnh Hồi Hộp Run Tay

Run tay là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang lo âu. Triệu chứng này có thể gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn.

1. Các tình huống kích hoạt run tay 2. Nguyên nhân gây hồi hợp run tay 3 .Điều trị hồi hợp run tay 4. Các giải pháp tích cực

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD

✍ Hà Nội: Đại Học Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

===

Để biết bản thân mình có bị run tay khi hồi hộp hay không, bạn có thể làm một thử nghiệm quan trọng. Ví dụ: bạn có thể nói trước công chúng. Đây là cách tạo nên một không gian tự nhiên nhất để cảm thấy lo lắng. Trong trường hợp này, cho dù bạn có khỏe mạnh bình thường nhưng vẫn luôn có cảm giác hồi hộp và dễ dẫn đến run tay.

Các tình huống phổ biến mà bạn có thể thấy bàn tay hoặc cơ thể run rẩy bao gồm khi bạn:

Thuyết trình trước đám đông

Rót đồ uống

Nâng thức uống lên miệng

Cầm đồ bạc

Ký kết hợp đồng

Viết trước những người khác

Giữ giấy tờ trong khi trình bày

….

Theo bác sĩ Trần Đình Vũ – Bệnh viện Đại Học Y Dược chúng tôi Khi bạn run tay vì lo lắng, đó là phản ứng sinh lý bình thường của con người.

Trong trường hợp không có một tác động vật lý thực sự, cơ thể của bạn sẽ được cảm thấy an toàn và bình tĩnh. Nhưng nếu bạn đang ở trong một tình huống xã hội áp lực hoặc tình trạng kích động lo âu, cơ thể bạn sẽ giải phóng hormone epinephrine (còn được gọi là adrenaline). Epinephrine làm tăng lượng máu đến mô, gây tăng nhịp tim, huyết áp và lượng đường trong máu.

Các nguyên nhân khác của run tay:

Run tay có thể là kết quả của một bệnh lý như bệnh Parkinson hoặc là tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Những yếu tố khiến run tay tệ hơn (và bạn có thể tránh):

Thiếu ngủ

Lạm dụng cafein

Ăn uống không điều độ dẫn đến lượng đường trong máu thấp.

Lối sống không khoa học, không thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146 GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

– Những người run tay vì lo lắng, hồi hộp có thể được điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp trò chuyện.

– Các loại thuốc nhóm Beta-blockers đôi khi được sử dụng để đối phó với các tình huống kích động lo âu, tức là bạn có thể dùng thuốc trong những trường hợp khẩn cấp như trước buổi thuyết trình, phát biểu chẳng hạn. Những loại thuốc này điều trị các triệu chứng lo lắng bằng cách ngăn chặn tác dụng của adrenaline, nhưng chúng chỉ là giải pháp tạm thời.

Thực hành thở sâu

Hít thở chậm, bình tĩnh giúp cơ thể bạn trở lại trạng thái bình tĩnh hơn. Khi bạn đang lo lắng hoặc sợ hãi và tay bạn bắt đầu run, cơ thể bạn đã giải phóng adrenaline. Làm chậm hơi thở của bạn có thể giúp ngăn chặn cơn hoóc môn căng thẳng và giảm rung. Sau khi hít vào từ từ qua mũi, giữ hơi thở trong vài giây trước khi thở ra.

– Thiền 1 phút

Bạn có thể nghĩ rằng thiền đòi hỏi quá nhiều thời gian. Nhưng thực ra, bất kỳ thời gian thiền định nào cũng có thể giúp bạn thư giãn. Thực hiện thiền định 1 phút tập trung vào hơi thở của bạn có thể giúp bạn hướng sự chú ý của mình tránh khỏi sự lo lắng của bạn, khiến cho việc run biến mất. Thực hiện thường xuyên cố gắng duy trì hằng ngày, 2 lần mỗi ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng hồi hộp run tay của bạn.

– Đi dạo

Đi bộ sẽ giải phóng adrenaline trong cơ thể của bạn, điều này có thể giúp giảm các triệu chứng thần kinh. Bất kỳ bài tập nào cũng sẽ có ích, và đi bộ là một hoạt động dễ dàng có thể được thực hiện ở hầu hết mọi nơi. Đi bộ bên ngoài thậm chí còn có lợi hơn vì khi ra ngoài bạn sẽ cảm thấy thoải mái, không bị bó hẹp trong một không gian nào cả

– Yoga

Yoga là liệu pháp kết hợp hài hòa của thiền định và tập thể dục. Đồng thời, nhiều động tác trong Yoga có tác dụng kéo căng cơ, nó có thể làm giảm căng thẳng và giảm lượng adrenaline dư thừa.

– Massage

Mát-xa là một cách khác để giảm mức độ hormone căng thẳng. Nếu bạn được massage chuyên nghiệp khoảng một lần một tháng có thể giúp bạn thoải mái hơn. Hoặc bạn có thể yêu cầu một người bạn hoặc chuyên viên mát-xa giúp bạn.

Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.

Triệu Chứng Bệnh Run Tay Chân

Trong cuộc sống, bạn có thể bắt gặp triệu chứng run rẩy với rất nhiều biểu hiện khác nhau. Có những người bị run ở tay, chân; có những người lại run ở đầu, cổ, giọng nói run run hay run cả thân mình. Một số người run tăng lên khi nghỉ ngơi, nhưng một số người khác run lại tăng lên khi hoạt động. Dấu hiệu của bệnh run tay chân có thể rất khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nhưng chúng đều gây ra những rối loạn vận động ở một hay nhiều vùng của cơ thể, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.

1. Run vô căn với triệu chứng đặc trưng là run tăng lên khi vận động

Run vô căn khá phổ biến ở người có độ tuổi trên 40 với nguyên nhân không được xác định. Nếu bạn có bố hoặc mẹ bị run vô căn bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh lý này cao hơn 50%. Run vô căn tác động chủ yếu đến bàn tay. Ngoài ra còn có thể xuất hiện ở một số vị trí khác như lưỡi, đầu hoặc thân mình, hiếm khi run ở chân. Mức độ run có thể tăng dần theo tuổi tác, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động hàng ngày. Run đặc trưng là tăng khi vận động hoặc thay đổi cảm xúc như vui, buồn, căng thẳng, hồi hộp… Đầu có thể bị run theo kiểu run dọc (gật đầu) hoặc run ngang (lắc đầu).

Run vô căn với biểu hiện đặc trưng là run tăng khi hoạt động

2. Run do Parkinson với triệu chứng đặc trưng run tăng khi nghỉ

Run có thể là triệu chứng của bệnh Parkinson với đặc trưng là run tăng lên khi nghỉ ngơi. Bạn có thể tự tiến hành kiểm tra bằng cách ngồi ngay ngắn, để yên 2 tay lên đùi hoặc trên mặt bàn sẽ thấy run xuất hiện nặng hơn. Nhưng run có thể giảm, thậm chí là không còn khi bạn cầm một cốc nước hoặc nắm lấy bàn tay bên cạnh. Trong bệnh Parkinson, run thường theo kiểu lắc vẫy và có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận như tay, chân, cằm, môi,…

Bạn bị run tay chân dẫn đến nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Bạn có thể tham khảo sử dụng thêm TPCN Vương Lão Kiện để giảm run do mọi nguyên nhân. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0904.904.660 (Trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

3. Triệu chứng run do rối loạn trương lực cơ

Ở những người bị rối loạn trương lực cơ, các cơ trở nên co thắt liên tục, thường gây ra các cử động xoắn vặn và lặp đi lặp lại tạo dáng điệu bất thường. Rối loạn trương lực cơ có thể gây ra chứng co cứng cơ tay khi viết hoặc tật vẹo cổ. Nó khác với run vô căn do xảy ra không thường xuyên và có thể thuyên giảm bằng cách nghỉ ngơi hoàn toàn. Khi bạn chạm vào một phần cơ thể bị ảnh hưởng có thể giúp làm giảm biên độ run.

4. Run do tiểu não – run tăng lên khi thực hiện các động tác có chủ đích

Đặc trưng của run do tiểu não là thường xảy ra khi bạn cố gắng thực hiện các động tác yêu cầu có chủ đích, có mục đích như ấn nút, chạm ngón tay vào chóp mũi. Chình vì vậy, khi tiến hành thăm khám bạn có thể được bác sỹ yêu cầu thực hiện động tác này. Sự tổn thương của tiểu não sau đột quỵ, ung thư hoặc bệnh đa cơ cứng… là những nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng trên. Nó cũng có thể xảy ra ở một số người nghiện rượu nặng hoặc lạm dụng các chất kích thích. Một số dấu hiệu khác cũng có thể xuất hiện như giọng nói run, rung giật nhãn cầu, cử động dáng đi chậm chạp.

Người bệnh thực hiện động tác ngón tay chỉ mũi trong chẩn đoán run do tiểu não

5. Run do rối loạn thần kinh thực vật xuất hiện khi căng thẳng, hồi hộp

Run ở người trẻ phổ biến là run do rối loạn thần kinh thực vật, xuất hiện chủ yếu do các nguyên nhân như stress, căng thẳng kéo dài trong cuộc sống gia đình và công việc. Run sẽ xuất hiện và tăng lên khi bạn hồi hộp, lo lắng, căng thẳng hoặc đứng trước đám đông.

6. Nhận biết run do bệnh cường giáp

Run trong bệnh cường giáp thường là run tay và các ngón tay, kèm theo các biểu hiện nhịp tim nhanh (thường trên 100 nhịp/phút) hoặc không đều, vã mồ hôi, bứt rứt, căng thẳng, khó chịu.

7. Dấu hiệu run do lạm dụng chất kích thích

Lạm dụng các chất kích thích như cafe, rượu bia có thể gây tổn hại các tế bào thần kinh và dẫn tới các cơn chấn động là run tay, chân, lĩu lưỡi… Ngoài ra, cai rượu không đúng cách cũng làm bạn có nguy cơ phát sinh triệu chứng run. Một số trường hợp sau khi uống một ly rượu thấy cải thiện tình trạng run nhưng thực chất đây chỉ là trạng thái đánh lừa cơ thể. Nếu bạn muốn kiểm soát tốt chứng run của mình, tốt nhất nên từ bỏ rượu.

Lạm dụng rượu hoặc cai rượu không đúng cách làm tăng nguy cơ mắc bệnh run

Mặt khác, run còn có thể xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân như run do tác dụng không mong muốn của một số thuốc, run do ngộ độc kim loại nặng (như chì, asen, thuỷ ngân), hay thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất (như các loại vitamin nhóm B, Magie)… Với các chứng run này, nếu khắc phục được nguyên nhân bằng cách ngưng sử dụng thuốc, loại bỏ độc tố và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, triệu chứng run có thể khỏi hoàn toàn.

Nhận biết sớm các dấu hiệu của run rất quan trọng để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả. Trên thực tế, hiện nay trên thế giới vẫn chưa có loại thuốc hoặc phương pháp điều trị nào chữa dứt điểm triệu chứng run. Tuân thủ sử dụng thuốc điều trị của bác sỹ kết hợp với lối sống lành mạnh, chịu khó tập luyện và sử dụng thêm các giải pháp hỗ trợ có nguồn gốc từ thiên nhiên như Thiên Ma, Câu Đằng … sẽ giúp cải thiện chứng run và nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Các bài viết khác