Top 11 # Bệnh Mù Màu Có Lây Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Bệnh Mù Màu Có Nguy Hiểm Không?

Bệnh mù màu không ảnh hưởng đến khả năng sống của người mắc bệnh nên những người bị bệnh vẫn có thể sinh sản như người bình thường, chính vì vậy gen bệnh này rất có khả năng lan rộng trong vùng hoặc khu dân cư.

Thị lực ở người bình thường

Thị lực có khả năng phân biệt màu do tổng hợp ba cảm giác màu ứng với một bước sóng ánh sáng khác nhau đó là: cam – tím (bước sóng 450nm), vàng – lục (520nm) và đỏ (có bước sóng là 630nm).

Ở con người, võng mạc có ba loại tế bào nón, mỗi loại tế bào này mẫn cảm nhất với một bước sóng nhất định là 430nm (ứng với tím), 540nm (ứng với xanh lục) và 575nm (ứng với đỏ). Khi hòa trộn các màu cơ bản đó với nhau theo một tỷ lệ nhất định có thể có rất nhiều màu sắc khác nhau.

Bệnh mù màu là một tật bẩm sinh. Bệnh này đã có từ thời xưa, nhưng do hạn chế về kiến thức và người bệnh vẫn có khả năng nhìn nhận sự vật bình thường nên không một bệnh nhân nào biết khuyết tật của mình. Người đầu tiên phát hiện ra bệnh mù màu là John Dalton (1766-1844), nhà vật lý học nổi tiếng sống ở cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19, người đặt nền móng cho lý thuyết về nguyên tử.

Trong ngày lễ Noel, John Dalton mua biếu mẹ một đôi tất màu gụ. Không ngờ bà mẹ xem xong rồi cười, bà hỏi Dalton rằng: “Tuổi tác như mẹ làm sao có thể đi tất màu đỏ được?”. Thì ra Dalton tưởng rằng tất có màu gụ, nhưng thực ra là màu đỏ. John Dalton đi hỏi mọi người, họ đều xác nhận đó là màu đỏ, cuối cùng phát hiện ra chính Dalton là người mù màu đỏ và màu xanh. Cho đến nay vẫn có nhiều người gọi bệnh mù màu là bệnh Dalton theo cái tên của ông.

Theo như các được cập nhật đến năm 2017 thì, người phương Đông có tỉ lệ bị mù màu ít hơn người phương Tây. Theo thống kê của nước ngoài, chỉ có 4-5% đàn ông phương đông bị mù màu, còn người phương tây thì tới 8-9%.

Rối loạn sắc giác có thể chia làm hai mức độ:

Khuyết sắc (không phân biệt được giữa màu lục và màu đỏ và loại không phân biệt được giữa màu xanh da trời và màu vàng.)

Mù màu (hoàn toàn không phân biệt được giữa các màu với nhau)

Những ai có khả năng mắc bệnh:

Theo điều tra của bệnh viện mắt TW Hà Nội và các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì bệnh mù màu thường gặp ở 3-5% nữ giới, 8-10% nam giới.

Nguyên nhân gây bệnh mù màu là gì ?

(Bệnh mù màu do gen di truyền)

Ở phụ nữ mắc bệnh này nếu có 2 gen mù màu: một của mẹ và một của cha mắc bệnh truyền cho. Trong các tình huống người phụ nữ chỉ có một gen bệnh thì chưa việc gì, vì gen màu sắc ở nhiễm sắc thể còn lại đủ át đi gen bệnh mù màu. Điều đó giải đáp vì sao các thống kê đều cho hay nam giới mắc chứng mù màu có tỷ lệ cao hơn nhiều so với nữ giới.

Một số điều kiện có thể gây thâm hụt màu như các : tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng ở mắt, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm.

Một số thuốc có thể làm thay đổi nhìn màu sắc, chẳng hạn như một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tim, cao huyết áp, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý gây nên bệnh mù màu.

Khả năng nhìn thấy màu sắc xấu đi từ từ như là một phần của sự lão hóa trong đó có mắt.

Tiếp xúc với một số hóa chất mạnh tại nơi làm việc, chẳng hạn như hóa chất disulfua cacbon, phân bón và styrene có thể gây mất màu sắc thị giác rất nguy hiểm. Nếu làm việc xung quanh các hóa chất đó, tầm nhìn màu sắc được đánh giá bởi vì sự mất mát của một số tầm nhìn màu sắc là có thể xảy ra.

Những công việc không được đảm nhiệm như:

Phòng bệnh mù màu như thế nào?

Nên bảo vệ mắt khi phải tiếp xúc với hóa chất.

Chẩn đoán bệnh trước sinh.

“Mắt bệnh không phổ biến” là nguyên nhân của tầm nhìn “màu sắc nghèo” như do nguyên nhân di truyền, nhưng phương pháp điều trị tốt nhất chính là làm chậm lại hoặc đảo ngược quá trình của một bệnh về mắt có thể giúp tầm nhìn màu của mắt bệnh tốt hơn. Hiện tại trong giới cũng đang nghiên cứu về vấn đề điều trị bệnh mù màu bằng các phương pháp cổ truyền.

Dùng bộ lọc màu trên kính hoặc dùng một ống kính màu (kính loạn sắc) có thể nâng cao nhận thức tương phản. Tuy nhiên, ống kính như vậy sẽ không cải thiện khả năng phân biệt màu sắc của người mắc bệnh mù màu.

Bệnh mù màu và những lời khuyên từ chuyên gia

Hiện nay trong nền y học hiện đại chưa có cách nào chữa được bệnh mù màu, tuy nhiên có thể chẩn đoán được bệnh trước sinh. Thông qua các thủ thuật, các xét nghiệm, cận lâm sàng trên thế giới đang có. Các cặp vợ chồng, bậc cha mẹ nên đi xét nghiệm, sàng lọc trước sinh để giảm tỉ lệ mắc bệnh mù màu bẩm sinh trên toàn quốc, các thủ thuật này được thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành như viện Mắt, viện Phụ sản (khoa sàng lọc trước sinh),…

Trong tương lai, chúng ta hy vọng khoa học có thể tìm ra một loại thiết bị quang học đặc biệt dùng đeo như một loại kính mắt của những người cận, loạn viễn thị đeo hằng ngày, loại kính có khả năng giúp cho người mù màu có thể phân biệt được màu sắc như những người bình thường góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh mù màu.

Bệnh Mù Màu Có Thể Chữa Được Không?

07:00 15/04/2020

Xếp hạng 4.8/5 với 10174 phiếu bầu

Mù màu hay còn gọi là loạn sắc giác, rối loạn sắc giác là một trong những bệnh lý về mắt khiến cho người bệnh có thể nhìn thấy mọi vật xung quanh nhưng không thể phân biệt được màu sắc của chúng nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc và sinh hoạt hàng ngày.

1. Các con số thống kê về bệnh mù màu

Mù màu là bệnh lý có nhiều người mắc phải trong xã hội, dạng mù màu phổ biến nhất là màu màu đỏ và màu xanh lá, thường gặp phải ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Theo thống kê thì có khoảng 8% nam giới ở Bắc Âu và khoảng 3% nam giới nguồn gốc Châu Á và Châu Phi bị mù màu đỏ và xanh lá. Trong khi đó, đối với nữ giới thì con số đó chỉ ở khoảng 0,5% trên toàn thế giới.

Tỷ lệ mù màu vàng và màu xanh dương chỉ ở khoảng dưới 1/10.000. Số người bị mù màu hoàn toàn rất hiếm và chỉ ở khoảng 1/40.000 (trên toàn thế giới). Những người có nguồn gốc từ Thái Bình Dương sẽ có nguy cơ bị mù màu hoàn toàn nhiều hơn.

2. Dấu hiệu của bệnh mù màu

Ở mỗi người bệnh khác nhau thì triệu chứng của bệnh mù màu sẽ có sự khác nhau, có người triệu chứng nặng và người triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, tất cả đều có chung một điểm là không thể phân biệt rõ ràng màu sắc hoặc gặp phải sự nhầm lẫn khi nhận diện các loại màu sắc giữa:

Các đồ dùng, đồ vật có màu màu đỏ – màu xanh lá

Các đồ dùng, đồ vật có màu xanh lá – xanh dương

Không thể nhận ra màu sắc nào trong số các màu

Trẻ em có dấu hiệu mù màu khi:

Thường xuyên dùng sai màu khi vẽ

Gặp vấn đề khi phân biệt các loại màu hoặc đồ dùng có các màu khác nhau

Trong môi trường ánh sáng yếu thì khó phân biệt màu sắc

Có sự nhạy cảm với ánh sáng

Với những trang sách có nhiều màu sắc thường không đọc được

Trẻ thường kêu đau đầu, đau mắt khi nhìn vào đồ vật có màu đỏ trên nền xanh lá và ngược lại

Trẻ không hứng thú với trò chơi đếm đồ vật có nhiều màu sắc khác nhau hoặc không muốn tô nhiều màu sắc khác nhau

3. Bệnh mù màu có chữa được không?

Có rất nhiều thắc mắc không biết bệnh mù màu có chữa được không. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì bệnh mù màu vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh mù màu, đặc biệt với trường hợp mù màu do di truyền.

Vì chưa có phương pháp điều trị dứt điểm nên những người bị mù màu thường sẽ phải học cách thích nghi và sống chung với bệnh tật. Khi đã quen với tình trạng bệnh thì có thể việc nhầm lẫn màu sắc chỉ là những bất tiện nhỏ trong cuộc sống. Thực tế, có rất nhiều người bệnh không biết bản thân bị mù màu cho đến khi trưởng thành. Một số cách để người bệnh có thể sống chung với bệnh mù màu chính là:

Học cách ghi nhớ thứ tự màu sắc của các đồ vật, những thứ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

Nhờ người có thị lực bình thường gắn nhãn màu sắc cho quần áo của mình và sắp xếp các đồ dụng để dễ dàng khi kết hợp với nhau.

Sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính dành riêng cho người bị mù màu.

Trường hợp người mù màu là một đứa trẻ thì cần nói chuyện với giáo viên để giúp trẻ nhận diện màu sắc tốt hơn vì trẻ bị mù màu thường gặp khó khăn khi nhìn chữ trên bảng xanh lá hoặc khi đọc bài được in trên trang sách nhiều màu, nhiều mực.

Sử dụng kính cho người mù màu

Những người bị mù màu có thể là mù màu đỏ, mù màu xanh hoặc mù cả màu đỏ và màu xanh hoặc mù hoàn toàn mọi màu sắc. Mặc dù chưa có biện pháp điều trị dứt điểm bệnh mù màu nhưng có thể chẩn đoán trước sinh, do đó cần thăm khám trước khi có ý định sinh con để loại trừ khả năng mắc bệnh mù màu ở đứa trẻ.

XEM THÊM:

Tìm Hiểu Về Bệnh Mù Màu

Rối loạn sắc giác hay loạn sắc giác, thường gọi là bệnh mù màu. Đây là một bệnh về mắt làm cho người ta có thể nhìn rõ mọi vật nhưng không phân biệt được một số màu sắc. Bệnh không ảnh hưởng đến khả năng sống của người mắc bệnh nên những người bị bệnh vẫn có thể sinh sản bình thường. Vì vậy gen bệnh có khả năng lan rộng trong dân cư.

Thị lực bình thường

Thị lực có khả năng phân biệt màu do tổng hợp ba cảm giác màu ứng với một bước sóng ánh sáng khác nhau: cam – tím (có bước sóng 450nm), vàng – lục (520nm) và đỏ (630nm).

Ở người, võng mạc có ba loại tế bào nón, mỗi loại mẫn cảm nhất với một bước sóng nhất định là 430nm (ứng với tím), 540nm (ứng với xanh lục) và 575nm (ứng với đỏ). Có lẽ ở các loại đó có các opsin khác nhau cho mỗi loại. Khi hòa trộn các màu cơ bản đó với nhau theo một tỷ lệ nhất định có thể có muôn màu sắc khác nhau.

Bệnh mù màu là một tật bẩm sinh. Tuy bệnh đã có từ cổ xưa, nhưng do hạn chế về kiến thức và người bệnh vẫn có khả năng nhìn nhận sự vật bình thường (chỉ không phân biệt được một số màu) nên không một bệnh nhân nào biết khuyết tật của mình. Người ta cho rằng người đầu tiên phát hiện ra bệnh mù màu là John Dalton (1766-1844), nhà vật lý học nổi tiếng sống ở cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19, người đặt nền móng cho lý thuyết nguyên tử.

Nhân ngày lễ Noel, John Dalton mua biếu mẹ một đôi tất màu gụ. Không ngờ bà mẹ xem xong rồi cười, bà hỏi Dalton: “Tuổi tác như mẹ làm sao có thể đi tất màu đỏ được?”. Thì ra Dalton tưởng rằng tất có màu gụ, nhưng thực ra là màu đỏ. John Dalton đi hỏi nhiều người, họ đều xác nhận đó là màu đỏ, cuối cùng phát hiện ra chính ông là người mù màu đỏ và màu xanh. Cho đến nay vẫn có nhiều người gọi bệnh mù màu là bệnh Dalton.

Người phương Đông ít bị mù màu hơn người phương tây. Theo thống kê, chỉ có 4-5% đàn ông phương đông bị mù màu, còn người phương tây lên tới 8-9%.

Triệu chứng

Rối loạn sắc giác có thể chia làm hai mức độ:

Khuyết sắc (không phân biệt được giữa màu lục và màu đỏ và loại không phân biệt được giữa màu xanh da trời và màu vàng.)

Mù màu (hoàn toàn không phân biệt được giữa các màu)

Đối tượng mắc bệnh

Nam giới (tỷ lệ mắc bệnh cao hơn)

Nữ giới (tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn)

Theo điều tra của bệnh viện mắt TW thì bệnh mù màu gặp ở 3-5% nữ giới, 8-10% nam giới trong số những người đến khám mắt.

Nguyên nhân gây bệnh

Rối loạn di truyền

Phụ nữ chỉ mắc bệnh này nếu có 2 gen mù màu: một của mẹ và một của bố mắc bệnh. Nếu người phụ nữ chỉ có một gen bệnh thì chưa việc gì. Vì gen màu sắc ở nhiễm sắc thể còn lại đủ át gen bệnh. Điều đó giải đáp vì sao các thống kê đều cho hay nam giới mắc chứng mù màu có tỷ lệ cao hơn nhiều so với nữ.

Một số điều kiện có thể gây thâm hụt màu như bệnh: tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Mắt có thể nhận được tốt hơn nếu các bệnh tiềm ẩn được điều trị.

Một số thuốc

Một số thuốc có thể làm thay đổi nhìn màu sắc. Chẳng hạn như một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tim, cao huyết áp, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý.

Khả năng nhìn thấy màu sắc xấu đi từ từ như là một phần của sự lão hóa.

Tiếp xúc với một số hóa chất mạnh tại nơi làm việc, chẳng hạn như disulfua cacbon, phân bón và styrene có thể gây mất màu sắc thị giác. Nếu làm việc xung quanh các hóa chất này, tầm nhìn màu sắc được đánh giá bởi vì sự mất mát của một số tầm nhìn màu sắc là có thể.

Những công việc không được đảm nhiệm

– Lái xe.

– Họa sỹ, thiết kế.

– Kiểm soát giao thông….

– Nên bảo vệ mắt khi phải tiếp xúc với hóa chất.

– Chẩn đoán bệnh trước sinh.

– Có thể dùng kính loạn sắc trong một số trường hợp.

Hiện nay y học chưa có cách nào chữa được bệnh mù màu. Tuy nhiên có thể chẩn đoán được bệnh trước sinh. Trong tương lai, hy vọng khoa học có thể tìm ra một loại thiết bị quang học đặc biệt dùng đeo như một loại kính mắt có khả năng giúp cho người mù màu có thể phân biệt được màu sắc, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nguồn tham khảo

Những Điều Chưa Biết Về Bệnh Mù Màu

Mù màu, hay nói chính xác hơn là sự khiếm khuyết thị giác màu sắc (sắc giác), là tình trạng người bệnh gặp khó khăn trong việc phân biệt màu sắc, điều này khiến cho họ không thể thấy được một hoặc một số màu sắc, hay nhìn một số màu khác với người bình thường.

Rất hiếm người mù màu bị rối loạn với tất cả các màu sắc, các màu khiến họ khó phân biệt được thường là: đỏ, xanh lá cây, xanh biển, hoặc màu được pha lẫn giữa các màu này.

Mù màu thường là hậu quả của một rối loạn di truyền, và gây ảnh hưởng cho nam nhiều hơn so với nữ.

Mù màu gây ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bệnh nhân, làm giảm chất lượng cuộc sống.

2. Triệu chứng mù màu

Rối loạn sắc giác có thể chia làm hai mức độ:

Khuyết sắc (không phân biệt được giữa màu xanh lá cây và màu đỏ và loại không phân biệt được giữa màu xanh và màu vàng.)

Mù màu (hoàn toàn không phân biệt được giữa các màu)

3. Nguyên nhân bệnh mù màu

3.3 Do thuốc

Một số loại thuốc có tác dụng phụ gây mù màu bao gồm một số thuốc điều trị bệnh tim, cao huyết áp, rối loạn cương dương, bệnh thần kinh hoặc rối loạn cảm xúc.

3.4 Hóa chất

Tiếp xúc với một số hóa chất mạnh tại nơi làm việc, chẳng hạn như disulfua cacbon, phân bón và styrene có thể gây mất màu sắc thị giác.

4. Chẩn đoán mù màu

Nếu con bạn bị mù màu, bạn không thể phát hiện ra cho đến khi con bạn bắt đầu học tên các màu. Vì vậy, trẻ em từ 4 tuổi cần được khám mắt toàn diện và kiểm tra mù màu tại bệnh viện chuyên khoa mắt để tránh những phiền toái với việc học của trẻ.

Để chẩn đoán chính xác mù màu bạn cần đến gặp bác sỹ chuyên khoa mắt để làm ”thử nghiệm màu Ishihara. Thử nghiệm này sử dụng hình ảnh các chấm nhiều màu sắc, nếu bạn nhìn thấy màu chính xác, bạn sẽ phát hiện ra những hình dạng trong mỗi hình ảnh. Nếu bạn bị mù màu, bạn sẽ không nhận biết được những hình ảnh đó.

5. Điều trị bệnh mù màu

Hiện nay, chưa có một biện pháp nào có thể chữa khỏi mù màu hoàn toàn.

Mù màu do nguyên nhân sử dụng thuốc hoặc do biến chứng của một bệnh nền có thể được cải thiện khi ngừng thuốc hoặc điều trị bệnh nguyên

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách để điều trị bệnh mù màu thông qua gen bằng cách giúp các tế bào hình nón hoạt động tốt hơn.

6. Sống chung với bệnh mù màu như thế nào?

Trẻ bị mù màu cần được thông báo đến giáo viên về những khó khăn mà trẻ gặp phải trong việc phân biệt màu sắc, để được hỗ trợ tại trường học

Ghi nhớ thứ tự của đèn giao thông có thể giúp bệnh nhân tuân thủ luật khi tham gia giao thông trong tình trạng không thể phân biệt được các màu sắc của đèn.

Các ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể hữu ích để giúp người mù màu nhận diện được các màu sắc. Bạn chụp ảnh và khi bạn nhấn vào một vị trí trong ảnh, ứng dụng sẽ cho bạn biết màu sắc.

Đeo kính lọc màu làm tăng độ tương phản giữa những màu bệnh nhân không biệt được.

7. Những công việc người mù màu không được đảm nhiệm