Top 17 # Bệnh Gan Hạn Chế Ăn Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Kidzkream.com

Bệnh Gút Hạn Chế Ăn Gì / 2023

Trước tiên chúng ta cần hiểu khái quát về Gút là bệnh gì?

Gút là do lắng đọng tinh thể muối urat trong khớp và các tổ chức xung quanh khớp. Đây là bệnh chuyền hóa đặc trưng với biểu hiện bằng những đợt viêm khớp cấp tái phát và lắng đọng urat trong các mô, được gây ra bởi hội chứng tăng acid uric máu.

Nồng độ Acid uric trong máu tăng cao do sự thoái giáng của purin. Chất này có thể tìm thấy trong một số loại thực phẩm, tạng động vật như: gan, thận, lá lách, óc heo, cá trích, cá thu. Ngoài ra purin cũng có trong hầu hết các loại thịt, cá và gia cầm.

Ngoài yếu tố về tuổi tác, gen di truyền thì còn những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh gút mà chúng ta có thể kiểm soát được đó là:

– Lối sống:

Thường xuyên sử dụng thức uống có cồn đặc biệt là bia, với người thừa cân thì nguy cơ bệnh Gút càng tăng cao.

– Mắc một số bệnh lý và thuốc điều trị:

Đây cũng là lý do có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Bao gồm một số bệnh như: tiểu đường, tăng huyết áp, cao mỡ máu, hẹp lòng động mạch do xơ vữa động mạch, phẫu thuật, ít vận động. Một số thuốc lợi tiểu, aspirin liều thấp và cyclosporine – một thuốc sử dụng cho những người được ghép mô để chống thải loại mảnh ghép. Phương pháp hóa trị liệu trong một số bệnh như ung thư làm hủy diệt tế bào và phóng thích một lượng lớn purin vào máu.

Người bị bệnh Gút cần hạn chế dùng những thực phẩm và đồ uống sau:

Kiêng các loại thịt có màu đỏ.

Thịt có màu đỏ bao gồm thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa, thịt dê… có hàm lượng đạm cao, các vitamin E, B6, B12 có trong những loại thịt này sẽ làm cho các triệu chứng cũng như biến chứng của bệnh gút thêm trầm trọng. Vì vậy cần hạn chế tối đa các loại thịt đỏ trong thực đơn hàng ngày đặc biệt là trong quá trình điều trị vì chúng có thể làm xuất hiện những cơn đau gútcấp.

Kiêng rượu bia và các loại đồ uống có cồn, có gas, đồ uống với hàm lượng vitamin C cao.

Rượu bia, đồ uống có cồn, có gas sẽ tăng nguy cơ bị các cơn đau gút gấp hai lần so với các loại thức uống khác. Những loại đồ uống này không những làm tăng nồng độ acid uric máu mà còn cản trở việc đào thải acid uric qua thận qua đường nước tiểu. Đồ uống có đường fructose lại kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều acid uric hơn, dẫn tới các cơn đau gút cấp với tần suất tăng cao. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng nhiều đồ uống có đường fructose không những làm nguy cơ tăng bệnh gút, mà còn tăng nguy cơ tiểu đường, béo phì.

Ngoài ra, đồ uống như nước cam, chanh,.. cũng chứa nhiều acid lactic sẽ cản trở đường đào thải acid uric, làm tăng nguy cơ sỏi thận, tăng nặng bệnh gút.

Người bệnh Gút nên kiêng hải sản.

Cua, tôm, cá ngừ, cá trích, cá ngừ, sò… là những hải sản có hàm lượng purin rất cao, các gốc purin này sẽ nhanh chóng chuyển hoá thành acid uric – yếu tố nguy cơ gây ra việc việc tích tụ muối urat trên mặt khớp, gây ra nhựng cơn đau. Vì vậy người mắc bệnh gút cần hạn chế những thực phẩm trên nhằm ngăn chặn các cơn đau gút cấp, ảnh hưởng tới sức khỏe và giảm chất lượng cuộc sống. Đặc biệt cá cơm, cá trích, cá ngừ nên loại hẳn ra khỏi thực đơn hàng ngày vì những cá này có nhiều đạm và mỡ gây cản trở quá trình đào thải acid uric.

Kiêng các loại rau chứa purin:

Không chỉ có thịt đỏ, hải sản mà các loại rau mầm, măng tây, bông cải, nấm, cà chua,… cũng chứa nhiều purin. Vì vậy người bệnh Gút cũng chỉ dùng với mức độ vừa phải, không nên dùng quá nhiều vì các loại rau này cũng có khả năng tổng hợp acid uric trong cơ thể.

Kiêng một số loại nội tạng động vật.

Nội tạng động vật như bao tử, ruột non, tim, gan, cật cũng chưa hàm lượng purin khá cao và cao hơn cả thịt đỏ, vì thế sẽ gây ảnh hưởng xấu trực tiếp đến người bị bệnh gút.

Ngoài ra các sản phẩm từ đậu nành cũng gây ảnh hưởng xấu đến bệnh gút.

Gồm đậu phụ, sữa đậu nành… là các loại thực phẩm chứa nhiều đạm, rất dễ gây tổn thương đến các khớp trong cơ thể, tạo cảm giác tê dại, nhức mỏi khó chịu, lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh.

Trứng gia cầm.

Trứng gia cầm mà đặc biệt là trứng gà, trứng vịt lộn, là nỗi ám ảnh với người bị bệnh gút bởi vì có người chỉ cần ăn 01 quả trứng lộn cũng có thể xuất hiện ngay cơn đau gút cấp, khiến người bệnh ám ảnh, sơ hãi.

Vậy người bệnh gút nên dùng gì?

Người bị gút nên bổ sung thêm những thực phẩm giàu chất xơ, các loại thịt có màu trắng, cá nước ngọt, uống nhiều nước đặc biệt là nước khoáng kiềm để trung hòa acid. Ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế các món ăn chiên, xào.

Ngoài ra cần kết hợp lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, tránh căng thẳng, giữ cân nặng hợp lý để giúp điều trị hiệu quả bệnh gút.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh gút hạn chế ăn gì, xin vui lòng liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể ( Tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Nguồn : Y khoa Tâm Đức.

Bệnh Gan Kiêng Ăn Gì?10+ Loại Thực Phẩm Hạn Chế! / 2023

Tất cả mọi vấn đề đều có 2 mặt và chế độ ăn uống dành cho người bệnh gan cũng vậy. Bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn, người bệnh cũng cần biết thêm về những loại thực phẩm cần kiêng kỵ. Tuân thủ nguyên tắc: Người bệnh gan kiêng ăn gì và nên ăn gì là cách tốt nhất giúp bệnh tình biến chuyển ngày càng tích cực hơn.

Vai trò của chế độ ăn đối với người bệnh gan

Gan có chức năng rất quan trọng trong việc chuyển hóa và đào thải các độc tố có chứa trong thực phẩm ra môi trường bên ngoài. Nhưng khi lượng độc tố ngày một tăng cao, vượt quá khả năng hoạt động của gan sẽ khiến gan suy yếu.

Tình trạng gan suy yếu, thải lọc độc tố kém hiệu quả không chỉ gây hại cho gan mà còn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến một loạt các căn bệnh khác cho cơ thể. Do đó, khi được chẩn đoán mắc bệnh gan, bên cạnh việc tập luyện, người bệnh còn được khuyến cáo chú trọng về chế độ ăn uống.

Cụ thể, người bệnh cần biết mình nên ăn loại thực phẩm nào, nên tránh loại thực phẩm nào và chế biến thực phẩm sao cho đúng. Việc hiểu rõ và áp dụng đúng chế độ ăn uống sẽ giúp người bệnh:

Hạn chế các tác động xấu có thể xảy ra với gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Duy trì bệnh ở trạng thái cân bằng, dễ dàng kiểm soát.

Tăng cường khả năng điều trị dứt điểm căn bệnh.

Hỗ trợ bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan từng bị tổn thương.

Dù nhận thức được tầm quan trọng của chế độ ăn uống nhưng nhiều người còn rất lúng túng không biết bệnh gan kiêng ăn gì. Trong phần tiếp theo, Gani sẽ thông tin chi tiết hơn về vấn đề này.

Bệnh gan kiêng ăn gì? 10 loại thực phẩm không nên ăn!

Đối với người mắc bệnh gan, các bác sĩ luôn khuyến cáo không nên sử dụng thịt mỡ trong thực đơn bữa ăn hằng ngày.

Khi so sánh với thịt nạc, hàm lượng chất protein có trong thịt mỡ là vô cùng ít, chỉ chiếm khoảng 2.2%. Trong khi đó, loại thịt này lại chứa tới 90.8% chất mỡ động vật.

Chất mỡ động vật khiến quá trình hấp thụ và chuyển hóa các chất tại gan diễn ra một cách khó khăn và chậm chạp. Ngoài ra, khi lượng chất mỡ này tích tụ nhiều tại gan sẽ gây ra gan nhiễm mỡ.

Thịt dê là một loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng sinh lý. Nhưng với người mắc bệnh gan thì việc ăn thịt dê cần được kiểm soát theo một lượng nhất định.

Dưới góc nhìn của Đông y , thịt dê là một thực phẩm có tính nóng. Vì vậy, nếu người bệnh ăn nhiều sẽ gây ra phản ứng viêm và khiến những tổn thương tại gan trở nên trầm trọng.

Mặt khác, dưới góc nhìn của Tây y, thịt dê có chứa nhiều mỡ và protein. Đối với lá gan đã bị suy yếu chức năng chuyển hóa và thải độc thì những chất này thực sự là áp lực khiến gan “vất vả” hơn.

Tôm và các loại hải sản tươi sống chứa nhiều chất đạm, canxi và muối khoáng giúp bổ thận và tráng dương. Nhưng cũng chính vì hàm lượng chất đạm cao nên chúng lại không tốt đối với người mắc bệnh gan.

Đặc biệt, nếu người bệnh có tiền sử bị dị ứng với tôm và các loại hải sản tươi sống thì điều này còn nguy hiểm hơn vì chức năng của gan nay đã bị suy giảm.

Măng là loại thực phẩm giàu chất xơ và dai. Vì chứa chất xơ nên măng có tác dụng trị táo bón, giảm cholesterol trong máu,… Tuy nhiên, măng lại không tốt với người bị bệnh gan.

Theo quan niệm của Đông y, loại thực phẩm này có tính hàn, khó tiêu hóa ở dạ dày và chuyển hóa ở gan. Vì vậy, những người bị: xơ gan, viêm gan,… khi ăn nhiều măng sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên xấu hơn.

Nội tạng động vật như tim, gan, lòng,… có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn dùng để nhậu hay ăn kèm cơm hằng ngày. Nhưng người mắc bệnh gan thì nên cẩn trọng với loại thực phẩm này.

Nguyên nhân là bởi nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol làm giảm hoặc tắc nghẽn quá trình bài tiết mật. Từ đây dẫn đến cơ thể không thể tiêu hóa triệt để các chất béo có trong thực phẩm. Vì vậy, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình thải lọc độc tố của gan.

Tương tự nội tạng động vật, hàm lượng cholesterol có trong trứng gà rất lớn. Do đó, người mắc bệnh gan được khuyến cáo chỉ nên ăn 1 – 2 quả mỗi tuần.

Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể sử dụng lòng trắng trứng để chế biến món ăn như một phương pháp thay thế hiệu quả.

Tỏi và gừng là 2 loại gia vị vô cùng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Nhờ 2 gia vị này mà các món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Nhưng nếu người mắc bệnh gan sử dụng tỏi và gừng thường xuyên thì vô cùng nguy hiểm. Chất volatile 2 gia vị trên khiến sụt giảm lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu dẫn tới thiếu máu.

Các loại thực phẩm chiên rán chứa rất nhiều chất béo bão hòa có nguy cơ gây nên tình trạng béo phì cũng như nhiễm mỡ cho gan.

Do đó, người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn hoặc nếu có thì nên dùng dầu thực vật để chế biến.

Thực phẩm cay nóng thường chứa nhiều rất nhiều ớt, hạt tiêu,… Những thực phẩm này khiến hệ tiêu hóa bị “nóng” dẫn đến tình trạng mất cân bằng chức năng.

Đây cũng là lý do khiến gan phải hoạt động “vất vả” hơn. Đồng thời, việc ăn nhiều thực phẩm cay nóng còn khiến da bị sẩn ngứa, mọc mụn,… Do đó, người mắc bệnh gan cần đặc biệt nói “không” với loại thực phẩm này.

Thực phẩm chế biến sẵn được đóng hộp đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống bởi sự đa dạng và tính tiện lợi. Tuy nhiên, trong thực phẩm chế biến sẵn lạ chứa rất nhiều chất bảo quản. Những chất này rất nguy hiểm với người sử dụng nhất là bệnh nhân gan.

Chính vì vậy, bệnh nhân gan cũng cần đưa thực phẩm chế biến sẵn vào danh sách những loại thực phẩm hàng đầu cần tránh.

Bên cạnh việc tuân thủ nguyên tắc: Người bệnh gan kiêng ăn gì và nên ăn gì, người bệnh có thể sử dụng thêm viên uống bổ gan, thanh lọc cơ thể.

Viên uống bổ gan silymarin thanh lọc cơ thể

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại thuốc và chức năng có công dụng này. Một trong số đó là Silymarin Milk Thistle 1000mg.

Viên uống bổ gan Silymarin Milk Thistle 1000mg được sản xuất theo dây chuyền đạt chuẩn GMP-WHO Quốc tế tại Mỹ. Sản phẩm viên uống này hiện đã có mặt tại thị trường Việt Nam. Nhằm đảm bảo sức khỏe của người sử dụng, Bộ Y tế nước ta đã tiến hành kiểm định và đưa ra chứng nhận sản phẩm hoàn toàn an toàn và thân thiện.

Giúp ổn định gan, tăng cường thải độc gan giúp loại bỏ tế bào độc hại cho người bệnh sức khỏe tốt nhất.

Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,…

Hỗ trợ phục hồi các tế bào gan bị tổn thương hay hư hại do độc tố gây ra.

Chống oxy hóa.

Ngăn ngừa và hạn chế tác dụng phụ của các loại thuốc và hóa chất lên gan

Để hiểu hơn về thành phần và công dụng của viên uống bổ gan Silymarin Milk Thistle 1000mg, bạn có thể liên hệ ngay tới Gani.

Bệnh Tiểu Đường Nên Hạn Chế Ăn Gì? / 2023

Vậy bệnh nhân tiểu đường hạn chế ăn gì? Điều đầu tiên cần thiết xác định đó chính là một chế độ ăn khoa học cần đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể, cho dù bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng cũng không được bỏ sót vấn đề này. Chế độ ăn kiêng cần được điều chỉnh theo từng bệnh nhân và theo mục tiêu điều trị của bác sĩ. Trong những ngày đầu bắt đầu kế hoạch ăn kiêng, thức ăn phải được cân để sau đó bệnh nhân biết cách ước tính trọng lượng của các loại thực phẩm một cách tương đối.

Bảng nhu cầu năng lượng theo mức độ lao động

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, phải đảm bảo sao cho đầy đủ hàm lượng protit và lipit cần thiết cho cơ thể trong đó lượng gluxit chiếm 50% lượng calo chung của khẩu phần, protid chiếm 15%, lipit 35%. Ở bệnh nhân tiểu đường, sau khi ăn, lượng đường huyết thường tăng cao rất không có lợi cho sự phát triển của bệnh. Vì thế bệnh nhân nên chia thành nhiều bữa nhỏ và phân bố lượng calo mỗi bữa cho thích hợp.

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt đối với bệnh nhân tiểu đường

Ở các nhóm thức ăn, bệnh nhân tiểu đường cần có những hiểu biết trong việc phải hạn chế những thực phẩm nào. Người bệnh cần phải thực hiện ăn kiêng khá ngặt nghèo và nghiêm ngặt.

+ Thức ăn chứa tinh bột: Dù tinh bột là một loại thực phẩm không thể thiếu trong mọi bữa ăn nhưng đối với những bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo rằng không nên ăn nhiều cơm trong mỗi bữa. Kể cả các thực phẩm như mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì trắng… cũng cần phải hạn chế. Kiêng kị tuyệt đối với những loại thức ăn ăn liền như phở – cháo ăn liền. Thay vào đó có thể sử dụng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc có lợi khác vì chúng giảm dần lượng đường glucose trong máu. Lượng tinh bột đưa vào cơ thể nên bằng khoảng 50-60% người bình thường.

+ Thức ăn chứa chất béo: Cần cố gắng ăn càng ít chất béo thì càng tốt, lượng calo nạp vào từ chất béo không nên quá 30% lượng calo cho mỗi bữa ăn. Người bệnh nên kiêng các chất béo bão hòa và cholesterol trong các thực phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa; thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem…. Ngoài ra, tránh tuyệt đối việc sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, thực phẩm đóng hộp sẵn như bánh nướng, xúc xích, đồ đông lạnh, bánh ngọt, các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, mì gói…

+ Rau, trái cây tươi: Một ngày bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi, rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa, vừa là thức ăn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ăn nhiều trái cây là tốt, người mắc bệnh tiểu đường phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn… Nên tránh xa các loại trái cây khô, trái cây đóng hộp, các loại nước ép trái cây bởi chúng là một trong những nguyên nhân khiến lượng đường trong máy tăng cao và làm xấu thêm trình trạng bệnh.

+ Chất ngọt: Chất ngọt là nguyên nhân trực tiếp làm tăng đường máu lên quá cao. Lời khuyên của bác sĩ là tránh xa tuyệt đối tất cả các thực phẩm ngọt nhân tạo như bánh ngọt, bánh bích qui, kẹo mứt, nước ngọt có ga,… ngay cả các vị ngọt tự nhiên nhưng quá đậm như: mía đường, hoa quả quá ngọt…thì người tiểu đường cũng cần hạn chế đến mức tối đa.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Bệnh Mạch Vành Nên Ăn Gì Để Hạn Chế Tối Đa Sự Tiến Triển? / 2023

Bệnh mạch vành nên ăn gì? Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bị bệnh mạch vành, việc bổ sung thực phẩm đúng cách hay không tác động đến quá trình tiến triển của mảng xơ vữa nhanh hay chậm. Ăn uống đúng cách sẽ giúp kiểm soát tốt mảng xơ vữa và phòng ngừa biến chứng nhồi máu cơ tim có thể xảy ra.

Bệnh mạch vành nên ăn gì?

Thực phẩm giảm cholesterol

Các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan là các thực phẩm giảm cholesterol hiệu quả nhất giúp làm giảm hấp thu cholesterol tại ruột và tăng đào thải cholesterol ra khỏi máu.

Các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như: ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, bánh mì đen, các loại đậu đỗ, súp lơ xanh, rau đay, mùng tơi, táo, đu đủ, lê, ổi, mận, cam, bưởi…là những thực phẩm mà người bị bệnh mạch vành nên ăn.

Thực phẩm chống oxy hóa

Thực phẩm chống oxy hóa có tác dụng dọn dẹp các gốc tự do giúp ngăn chặn phản ứng viêm và sự phát triển của căn bệnh này.

Người bị bệnh mạch vành nên chọn chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều trái cây, rau, các loại hạt, ngũ cốc, cá, và các loại dầu lành mạnh.

Trong cá tươi, các loại rau quả có màu xanh, đỏ, hoặc vàng đậm như súp lơ xanh, rau cải bó xôi, rau bina, cải xoăn, cà chua, cà rốt, dâu tây, cam, quýt, dưa hấu, mận tím…có chứa các chất chống oxy hóa như: vitamin E, C, A rất tốt cho sức khỏe của người bị bệnh mạch vành.

Vitamin và khoáng chất

Mặc dù vai trò của của việc bổ sung vitamin, khoáng chất đề giảm nguy cơ bệnh động mạch vành vẫn đang được các nhà khoa học tranh cãi. Tuy nhiên, đối với bất cứ ai thì vitamin và khoáng chất vẫn là những chất không thể thiếu nên được bổ sung qua đường ăn uống.

Vì vậy, người bị bệnh mạch vành nên có một chế độ ăn bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất đầy đủ.

Những món ăn chữa bệnh mạch vành hiệu quả

1. Cháo gạo tẻ nấu với lá sen:

Lá sen có công dụng giảm mỡ máu xấu. Vì vậy, có dụng tốt với người bị động mạch vành.

Cách làm như sau:

Dùng 1 lá sen to, sắc kỹ lấy nước.

Cho khoảng 1 lạng gạo vào nước lá sen vừa sắc được, thêm 1 ít đường phèn (đừng cho quá ngọt) nấu thành cháo.

Nếu không có lá sen, bạn có thể thay bằng cà rốt xay, hạt ngô.

2. Canh mộc nhĩ trắng, đen:

Mộc nhĩ có tác dụng giảm mỡ máu xấu, giảm huyết áp.

Cách thực hiện như sau:

Rửa sạch mộc nhĩ, thêm một ít đường phèn nấu sôi đến nhừ. Mỗi ngày ăn từ 1 – 3 lần.

Bệnh mạch vành không nên ăn gì?

Chất béo có hại

Chất béo bão hòa, cholesterol và chất béo trans là các loại chất béo có hại mà người bệnh mạch vành cần hạn bởi chúng có thể làm thúc đẩy sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch vành và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Các loại thực phẩm như: mỡ, da, phủ tạng động vật, các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt dê), lòng đỏ trứng, tôm… chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, người bị bệnh mạch vành nên hạn chế những thực phẩm này.

Người bị bệnh mạch vành cũng nên hạn chế các loại thực phẩm đóng gói, đồ ăn nhanh và các thức ăn chế biến sẵn,…do chứa chất béo trans hay còn gọi là chất béo chuyển hóa (loại chất béo đã được Hydro hóa để giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn và có hương vị thơm ngon hơn.

Giảm ăn muối

Ăn muối nhiều khiến huyết áp tăng cao mà huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim mạch.

Người bệnh mạch vành nên có chế độ ăn giảm muối, không nên ăn mặn và tránh nêm quá nhiều muối vào các món ăn hàng ngày vì theo nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng muối ăn 6 g/ngày có thể làm giảm 24% nguy cơ đột quị và 18% nguy cơ biến cố mạch vành nặng.

Hạn chế uống rượu bia

Rượu có thể làm tăng huyết áp, tăng nồng độ triglyceride, thúc đẩy quá trình xơ vữa mạch, từ đó làm gia tăng các biến chứng và tỷ lệ tử vong do tim mạch. Vì vậy, uống nhiều rượu bia sẽ đặc biệt nguy hiểm với người đã có bệnh tim làm gia tăng các biến chứng và tỷ lệ tử vong do tim mạch.