Top 5 # Bệnh Ebola Là Bệnh Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Kidzkream.com

Dịch Bệnh Ebola Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả

Có thể nói Ebola là dịch bệnh nguy hiểm nhất hiện nay, dễ gây tử vong ở người.

từng được biết đến là bệnh Bệnh Ebola sốt xuất huyết do virus Ebola (Ebola virus disease) gây ra. Đây là một bệnh nhiễm trùng nặng. Bệnh virus Ebola bị gây ra bởi bốn trong nhóm năm loài virus Ebola, họ Filoviridae, bộ Mononegavirales. Những loại virus đó là Bundibugyo (BDBV), Ebola (EBOV), Sudan (SUDV), và virus rừng Taï (TAFV). Loại thứ năm, Reston virus (RESTV), được cho là không gây ra bệnh trên con người.

được phát hiện lần đầu tại những bản làng xa xôi hẻo lánh tại khu vực Trung và Tây Phi, gần rừng nhiệt đới. Vi rút Ebola xuất hiện lần đầu tại Sudan và Cộng hòa Công Gô vào năm 1976. Tại Công Gô, vi rút được phát hiện ở một ngôi làng ven sông Ebola, vì vậy người ta đặt tên là Dịch bệnh Ebola virus Ebola.

Các triệu chứng ban đầu bao gồm hiện tượng sốt đột ngột, cơ thể suy yếu trầm trọng, đau cơ và đau cổ họng. Sau đó, khi bệnh tiến triển, các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ xuất huyết trong và ngoài cơ thể.

Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện phát ban. Ban đầu, ban nhú đỏ sẫm màu như đinh ghim tập trung ở nang lông, sau hình thành nên tổn thương ban rát sẩn có ranh giới rõ và cuối cùng hợp thành ban lan tỏa, thường trong tuần đầu của bệnh.

Bên cạnh đó, xuất huyết cũng là một trong những triệu chứng của bệnh Ebola, trong đó có đi ngoài phân đen, chảy máu nơi tiêm truyền, ho máu, chảy máu chân răng, đái máu và chảy máu âm đạo. Thời gian ủ bệnh là từ 2 đến 21 ngày.

Virus Ebola lây truyền từ động vật sang người khi tiếp xúc gần với máu, chất tiết của động vật bị nhiễm. Tại châu Phi, vi rút lây truyền khi người lành tiếp xúc với các động vật như tinh tinh, gôrila, dơi ăn quả, khỉ, linh dương và nhím ốm, chết hoặc các động vật trong rừng nhiệt đới.

Virus Ebola lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất tiết của cơ thể (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch) của người mắc bệnh, hoặc các vết xước trên da hay niêm mạc của người lành tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm với các chất tiết của người nhiễm vi rút (quẩn áo, ga trải giường nhiễm bẩn hay kim tiêm đã qua sử dụng).

– Thợ săn, người sống trong rừng có tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết: tinh tinh, vượn người, khỉ rừng, linh dương, nhím, dơi ăn quả…

– Thành viên gia đìnhhoặc những người có tiếp xúc gần với người bị bệnh.

– Nhân viên lễ tang, người tham gia đám tang có tiếp xúc trực tiếp với thi thể bệnh nhân.

– Nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh do virus Ebola. Nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ của bệnh và các biện pháp phòng tránh cho người dân hiện đang là biện pháp duy nhất để giảm số ca mắc và tử vong do virus Ebola.

Do virus Ebola lây truyền từ người sang người, các biện pháp sau đây có thể được thực hiện để phòng chống lây nhiễm và hạn chế hay cắt đường lây truyền bệnh.

– Hiểu rõ đặc điểm của bệnh, đường lây truyền, biện pháp phòng chống dịch bệnh.

– Theo dõi và tuân thủ các hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành

– Nếu bạn nghi ngờ một ai đó nhiễm virus Ebola, cần động viên và giúp đỡ họ đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.

– Nếu bạn có ý định chăm sóc bệnh nhân mắc virus Ebola tại nhà, cần thông báo cho cán bộ y tế để được cung cấp găng tay, phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE) và được hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân, cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị lây nhiễm và cách tiêu hủy PPE sau khi sử dụng.

– Khi thăm bệnh nhân trong bệnh viện hay chăm sóc bệnh nhân tại nhà, cần rửa tay với xà phòng hoặc chất sát khuẩn sau khi tiếp xúc với người bệnh, hay tiếp xúc với dịch tiết cơ thể hoặc sờ vào các vật dụng của người bệnh.

Ngoài ra, cần tránh tiếp xúc với các động vật có nguy cơ cao nhiễm virus Ebola (ví dụ như: dơi ăn quả, khỉ, hay vượn) tại khu vực có rừng nhiệt đới. Không giết mổ động vật nghi ngờ bị nhiễm bệnh. Thịt và tiết canh của động vật nên được nấu chin kỹ trước khi ăn.

Bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola cần được điều trị tích cực, được bù nước với các dung dịch điện giải qua đường uống hay truyền tĩnh mạch. Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh này. Nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi được chăm sóc y tế thích hợp.

Để kiểm soát sự lây truyền của vi rút, người mắc bệnh hay nghi ngờ mắc bệnh cần được cách ly với các bệnh nhân khác trong cơ sở y tế và được nhân viên y tế điều trị với việc tuân thủ các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn đã khuyến cáo.

Nguồn: Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Bệnh Dịch Ebola Là Gì?

Bệnh dịch Ebola là bệnh do virus gây ra với các triệu chứng ban đầu như sốt đột ngột, cơ thể suy yếu trầm trọng, đau cơ và đau cổ họng.Giai đoạn ủ bệnh có thể kéo dài từ 2 – 20 ngày nên việc chẩn đoán là rất khó. Căn bệnh này cho tới nay chủ yếu chỉ xuất hiện ở châu Phi và một ít ở Philippines.

Bệnnh nhân vẫn được xem là nhiễm bệnh nếu trong máu họ vẫn còn virus – trong một số trường hợp họ vẫn nhiễm bảy tuần sau khi đã bình phục.

Khi bị mắc Bệnh dịch Ebola các bệnh nhân sẽ có triệu chứng sau:

+ Ói mửa, tiêu chảy

+ trong một số trường hợp xuất huyết trong và ngoài cơ thể.

Con người nhiễm virus Ebola qua đường như:

+ Tiếp xúc gần với động vật nhiễm bệnh bao gồm dơi, tinh tinh và linh dương.

+ Giữa người với người, virus Bệnh dịch Ebola lây qua đường tiếp xúc với máu, chất dịch hoặc nội tạng nhiễm bệnh, nguy hiểm nhất là virus này có lây đường tiếp xúc gián tiếp với môi trường có virus, thậm chí đám tang của nạn nhân Ebola cũng có thể là nơi nhiễm bệnh nếu người dự tang lễ tiếp xúc trực tiếp với thi thể người chết.

Bệnh dịch Ebola xuất hiện ở những làng mạc xa xôi nơi điều kiện vệ sinh không đảm bảo, chủ yếu bùng phát ở những làng mạc xa xôi ở Trung và Tây Phi gần những khu rừng nhiệt đới.

Năm 2014 tổ chức Bác sỹ không biên giới nói đợt dịch lần này là ‘chưa từng thấy’ vì các trường hợp nhiễm bệnh nằm rải rác nhiều nơi trên khắp Guinea nằm cách nhau hàng trăm cây số và giới chức y tế phải chạy đua với thời gian để xét nghiệm tất cả những người đã tiếp xúc với người bệnh.

Theo số liệu của WHO cho đến ngày 31/7:

Guinea: 339 chết, 460 nhiễm

Liberia: 156 chết, 329 nhiễm.

Sierra Leone: 233 chết, 533 nhiễm.

Nigeria: 1 chết, 1 nhiễm.

Nên phòng ngừa Bệnh dịch Ebola như thế nào?

Nên cẩn thận tuyệt đối khi vào vùng có Bệnh dịch Ebola.

Tránh tiếp xúc với bệnh nhân Ebola và các chất dịch từ cơ thể họ. Đừng chạm vào bất cứ thứ gì, ví dụ như khăn tắm dùng chung vốn có thể đã nhiễm virus.

Những người chăm sóc bệnh nhân nên đeo găng và các thiết bị bảo vệ như mặt nạ, khẩu trang y tế và rửa tay thường xuyên.

Hồi tháng Ba, Bộ trưởng Y tế Liberia còn khuyên người dân dừng quan hệ tình dục bên cạnh những khuyến cáo không được hôn hay bắt tay.

Đa số các cửa khẩu biên giới và các khu dân cư có người nhiễm Ebola đối diện với lệnh kiểm dịch để ngăn chặn virus lây lan.

Nếu nhiễm Bệnh dịch Ebola thì phải làm gì?

Cần phải được cách ly và nhờ các chuyên gia cứu chữa. Bệnh nhân có cơ hội khỏi bệnh nếu được chữa trị sớm.

Hiện không có vaccine phòng người mặc dù giới y khoa đang thử nghiệm một số loại vaccine và một số phác đồ thuốc điều trị mới.

Bệnh nhân thường bị mất nước nên uống nước liên tục.

Trận dịch năm 2014 này là do một chủng virus Ebola biến thể nguy hiểm nhất và gây tử vong nhiều nhất với 90% bệnh nhân không qua khỏi.

Xem thông tin chi tiết: khẩu trang y tế medicare

Công Ty TNHH Thiết Bị & Vật tư Y tế Thảo Ngọc chuyên sản xuất và phân phối các loại khẩu trang trên toàn quốc cao cấp giá rẻ, uy tín duy nhất có tại chúng tôi Những tiêu chí của chúng tôi đặt ra là sản xuất ra sản phẩm đảm bảo vì sức khỏe cũng như sự hài lòng của khách hàng.

Cảnh Giác Với Dịch Bệnh Ebola

Do tỷ lệ tử vong đến 90% và đường lây truyền của bệnh rất rộng, trực tiếp từ người sang người, nên dù đã phát dịch ở Tây Phi, chưa xuất hiện tại Việt Nam, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế vẫn lưu ý khuyến cáo cộng đồng cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết Ebola. Bệnh nguy hiểm

Tên của bệnh là sự hợp nhất giữa triệu chứng sốt có xuất huyết và nơi xuất hiện lần đầu là ngôi làng ven sông Ebola (Congo). Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được chỗ trú ẩn của vi rút Ebola trong tự nhiên. Các nghiên cứu chỉ cho thấy dơi nhiễm vi rút vẫn sống mà không phát bệnh. Ngoài dơi, thì khỉ, tinh tinh, nhím… là các vật chủ tự nhiên của vi rút này.

Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc BV Bệnh Nhiệt Đới chúng tôi sốt xuất huyết do vi rút Ebola là bệnh lây lan nhanh, chưa có vắc-xin phòng bệnh, tỷ lệ tử vong cao. Đến nay, gần 900 người tại các nước Tây Phi đã tử vong do căn bệnh này. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm có khả năng gây chết người nhiều nhất trên thế giới.

Bệnh lây trực tiếp qua tiếp xúc với máu, các dịch cơ thể và mô, xác người và động vật bệnh. Do đó, trong khi dịch xảy ra, nhóm đối tượng nguy cơ nhiễm cao bao gồm: nhân viên y tế, thân nhân bệnh nhân (BN) và những người tiếp xúc với thi thể BN.

Khi nhiễm bệnh, BN có các triệu chứng: sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng … Tiếp theo là các triệu chứng: ói, tiêu chảy, sốt phát ban, có thể bị suy thận, suy gan. Bệnh được gọi là sốt xuất huyết vì có một số trường hợp bị chảy máu nội tạng và chảy máu ngoài. Thời gian ủ bệnh từ 2 – 21 ngày. Điều cần biết là người bệnh có khả năng truyền bệnh ngay khi xuất hiện triệu chứng. Do đó, bất kỳ trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nào cũng cần đi khám ngay, thông báo cho cơ quan y tế gần nhất và được chăm sóc y tế nhằm giảm nguy cơ tử vong.

Mặc dù tỷ lệ tử vong cao, lây nhiễm nhanh, nhưng bệnh có thể dự phòng nếu tuân thủ các nguyên tắc kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng nghiêm túc và đúng các phương tiện phòng hộ cá nhân như mang găng tay, mặc áo choàng, mang khẩu trang và kính bảo hộ. BN khi nhập viện phải được cách ly nghiêm ngặt để điều trị. Phải cẩn thận khi xử lý xác BN tử vong và hỏa táng ngay.

Cần nâng cao kiến thức phòng bệnh cho gia đình và người thân. Cụ thể, các đối tượng như đầu bếp, người chăm bệnh, nhân viên y tế, người tiếp xúc với xác chết động vật, BN, người đi rừng cần lưu ý:

– Không làm thịt, săn lùng và ăn thịt thú rừng, nhất là dơi, khỉ, nhím…

– Nếu đang ở vùng dịch hoặc từ vùng dịch về mà có các triệu chứng sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng, đau dạ dày, đỏ mắt, ói, tiêu chảy, sốt phát ban, cần đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị. Tránh tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh. Rửa tay bằng xà bông là biện pháp diệt trùng hiệu quả.

Bệnh sốt xuất huyết do Ebola lây lan nhanh, tuy nhiên, đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới chưa đưa ra các khuyến cáo về hạn chế đi lại và giao thương quốc tế. Nếu đi du lịch, bạn nên tránh những vùng có dịch, không dùng các món tiết canh, thịt thú rừng nhất là dơi, nhím…

Theo PhunuOnline

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Đặc Điểm Virus Gây Dịch Bệnh Ebola

15:34 09/04/2020

Xếp hạng 4.85/5 với 10112 phiếu bầu

Ebola là bệnh nghiêm trọng và gây tử vong ở người, nguyên nhân là do virus Ebola. Dịch bệnh Ebola lớn nhất trong lịch sử bùng phát lần đầu tiên ở Tây Phi năm 2014. Các tổ chức y tế trên thế giới vẫn đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của Ebola.

1. Bệnh Ebola là bệnh gì?

1.1. Phân loại

Bệnh virus Ebola (EVD) là một căn bệnh đe dọa tính mạng với các đợt bùng phát thường xuyên và xuất hiện chủ yếu ở lục địa châu Phi. Dịch bệnh Ebola ảnh hưởng nhiều nhất đến con người và các loài linh trưởng như khỉ, vượn và tinh tinh. Nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm một trong nhóm các virus thuộc chi Ebolavirus, bao gồm:

Virus Ebola (loài Zaire Ebolavirus);

Virus Sudan (loài Sudan Ebolavirus);

Virus rừng Taï (loài Taï Forest Ebolavirus, trước đây được biết với tên Côte d hèIvoire Ebolavirus);

Virus Bundibugyo (loài Bundibugyo Ebolavirus);

Reston virus (loài Reston Ebolavirus);

Virus Bombali (loài Bombali Ebolavirus).

Trong số này, chỉ có 4 virus được biết có gây bệnh ở người, đó là Ebola, Sudan, Taï Forest và Bundibugyo. Virus Reston thì gây bệnh ở linh trưởng và lợn. Chưa rõ liệu virus Bombali – được phát hiện ở loài dơi, gây bệnh cho động vật, người hay là cả hai.

1.2. Nguồn gốc

Virus Ebola được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976 gần dòng sông có tên là Ebola – hiện nay nằm trong biên giới Cộng hòa Dân chủ Congo. Kể từ đó, virus đã lây nhiễm cho nhiều người theo thời gian, dẫn đến sự bùng phát dịch ở một số nước Châu Phi.

Các nhà khoa học không rõ nguồn gốc của virus Ebola đến từ đâu. Tuy nhiên, dựa trên bản chất của các loại virus tương tự, họ tin rằng virus này xuất phát từ động vật, nhiều khả năng là từ dơi hoặc các loài linh trưởng. Những động vật bị nhiễm virus sẽ truyền sang cho đồng loại, như vượn, khỉ, linh dương và cuối cùng là con người.

1.3. Con đường lây lan

Ban đầu, virus sẽ lây lan sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể và mô của động vật. Sau đó, virus Ebola lây từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của bệnh nhân hoặc người tử vong vì dịch bệnh Ebola. Cụ thể là khi một người chạm vào các chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh (hoặc các vật thể có virus tồn tại), sau đó để virus xâm nhập vào các vết thương hở trên da hoặc màng nhầy ở mắt, mũi hoặc miệng.

Mọi người cũng có thể nhiễm virus nếu quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh, thậm chí là bệnh nhân Ebola đã được điều trị phục hồi. Virus vẫn có khả năng tồn tại trong một vài loại chất dịch cơ thể, ví dụ như tinh dịch của nam giới, ngay cả khi họ đã khỏi bệnh.

2. Đặc điểm virus gây dịch bệnh Ebola

Ebola không phải là bệnh về đường hô hấp, vì vậy không lây truyền qua không khí như các loại virus cảm cúm;

Ebola lây lan qua tiếp xúc trực tiếp từ vết thương hở hoặc niêm mạc của một người khỏe, với máu và các chất dịch cơ thể khác (như nước tiểu, phân, nước bọt, chất nôn, mồ hôi và tinh dịch) của người bị bệnh hoặc đã tử vong vì Ebola;

Ebola cũng có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với những đồ vật có dính virus (như kim tiêm hoặc ống tiêm), động vật bị nhiễm bệnh hoặc tinh dịch từ một người đàn ông đã từng mắc Ebola trước đây (mặc dù hiện tại họ đã hồi phục hoàn toàn);

Trẻ em cũng có thể nhiễm Ebola thông qua sữa mẹ, do đó người mẹ bị nhiễm Ebola hoặc xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ thì không nên cho con bú

Các dấu hiệu và triệu chứng của Ebola bao gồm: Sốt, nhức đầu dữ dội, đau cơ, yếu cơ, mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày và chảy máu không rõ nguyên nhân;

Thời gian ủ bệnh Ebola (từ khi tiếp xúc với nguồn lây cho đến khi xuất hiện các dấu hiệu hoặc triệu chứng) có thể là từ 2 – 21 ngày. Trung bình là 8 – 10 ngày;

Virus Ebola có sức đề kháng lớn với môi trường, trong nhiệt độ khoảng 56°C thì có thể sống được 30 phút;

Tất cả các hóa chất tiệt trùng hiện nay đều có thể tiêu diệt được virus Ebola;

Hiện tại không có thuốc kháng virus điều trị hoặc vắc-xin phòng ngừa Ebola được FDA Hoa Kỳ cấp phép. Một số loại vắc-xin thử nghiệm và phương pháp điều trị đang được nghiên cứu và sử dụng ở một số nơi nhất định (như trong khi dịch bệnh bùng phát).

3. Tình hình dịch bệnh Ebola ở Việt Nam

Theo Cục Y tế Dự phòng, tính đến tháng 8/2014 đã ghi nhận gần 2000 trường hợp mắc virus Ebola, trong đó tỷ lệ tử vong chiếm tới 90%. Số trường hợp mắc và tử vong do virus Ebola tại các nước châu Phi liên tục gia tăng, và virus tiếp tục lây lan từ tâm dịch sang các quốc gia lân cận.

Trong khi các nước Tây Phi khác đã nỗ lực kiềm chế sự bùng phát của đại dịch bệnh virus Ebola khủng khiếp nhất trong 4 thập kỷ qua, thì các quốc gia Châu Á cũng rất tích cực chuẩn bị những phương án phòng chống dịch bệnh. Riêng nước ta, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Ebola ở Việt Nam là rất thấp. Virus này không lây qua đường hô hấp mà chỉ qua tiếp xúc gần với nguồn lây bệnh, trong khi khâu chuẩn bị của nước ta rất tốt và kịp thời. Vì vậy công tác truyền thông cần cập nhật chính xác, tránh gây hoang mang cho cộng đồng.

Tuy nhiên cũng theo WHO, Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc phạm vi phân bố của họ hàng loài dơi ăn quả Pteropodidae. Đây có thể là vật chủ tự nhiên của loại virus nguy hiểm này. Do đó cần tránh chủ quan, đồng thời triển khai tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân những thông tin quan trọng, từ đó cùng chung tay phòng tránh dịch bệnh.

4. Phòng ngừa dịch bệnh Ebola

Tránh tiếp xúc với máu và dịch cơ thể của người khác;

Không dùng chung các đồ vật có thể tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của người khác, như quần áo, khăn trải giường hoặc kim tiêm;

Tránh các nghi thức mai táng hoặc chôn cất có tiếp xúc với thi thể của người đã chết vì Ebola;

Tránh tiếp xúc với dơi, khỉ và vượn, hoặc thịt sống của những loài vật này;

Tránh đến những cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân mắc Ebola;

Vệ sinh cá nhân cẩn thận. Rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa cồn;

Tìm hiểu tình hình dịch bệnh từ những nguồn tin chính thống trước khi đi du lịch đến các quốc gia và vùng lãnh thổ khác;

Nếu bạn đã đến khu vực có dịch Ebola, hãy thăm khám ngay lập tức nếu bị sốt, nhức đầu, tiêu chảy, nôn mửa, đau dạ dày hoặc chảy máu không rõ nguyên nhân.

Tóm lại dịch bệnh Ebola là một căn bệnh hiếm gặp và nguy hiểm, được phát hiện và gây dịch ở một số nước châu Phi. Dịch virus Ebola nhiều khả năng bắt đầu khi con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh (loài dơi hoặc linh trưởng). Bệnh sau đó lây từ người sang người thông qua máu hoặc chất dịch cơ thể. Nhân viên y tế, cũng như gia đình và bạn bè tiếp xúc gần với bệnh nhân Ebola là những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.