Xem Nhiều 3/2023 #️ Phẫu Thuật Thành Công Cho Bệnh Nhân Bị U Mạch Máu Não Nhỏ, Ít Gặp # Top 3 Trend | Kidzkream.com

Xem Nhiều 3/2023 # Phẫu Thuật Thành Công Cho Bệnh Nhân Bị U Mạch Máu Não Nhỏ, Ít Gặp # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phẫu Thuật Thành Công Cho Bệnh Nhân Bị U Mạch Máu Não Nhỏ, Ít Gặp mới nhất trên website Kidzkream.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các bác sỹ Bệnh viện Bãi Cháy vừa tiến hành ca phẫu thuật thành công cho bệnh nhân cao tuổi, bị u dị dạng mạch máu não kích thước nhỏ (khoảng 1,5×2,0cm). Nếu không phẫu thuật kịp thời, gây vỡ, chảy máu não, tình trạng sức khỏe bệnh nhân sẽ tiến triển nặng hơn.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhận Phạm Khắc H (SN 1950), trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu, có dấu hiệu đau đầu, đi lại khó khăn.

Phẫu thuật u mạch máu não cho bệnh nhân sử dụng kỹ thuật định dẫn đường Navigation ở phòng mổ thông minh

Sau khi làm các thao tác thăm khám, chụp chiếu phát hiện bệnh nhân bị u dị dạng mạch máu não, kích thước nhỏ. Các bác sỹ điều trị quyết định phẫu thuật xử lý khối dị dạng. Do kích thước khối u nhỏ, lại nằm ở vị trí khó, các bác sỹ quyết định triển khai phẫu thuật sọ não sử dụng kỹ thuật mới dùng hệ thống định vị dẫn đường bằng máy định vị Navigation. Đây là thiết bị phẫu thuật hiện đại cho phép xác định rõ, định vị cụ thể khối u để bác sỹ phẫu thuật tiếp cận dễ dàng, đồng thời thiết bị cho phép định vị được các vùng chức năng quan trọng, như: Các mạch máu, dây thần kinh ngay trong khi mổ để tránh làm tổn thương. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân bình phục nhanh, đi lại ổn định, hết cảm giác đau đầu.

Bệnh nhân đã hồi phục tốt và được bác sỹ kiểm tra định kỳ

Bác sỹ Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Để phục vụ tốt người bệnh, hiện bệnh viện đã trang bị thiết bị hiện đại này tích hợp trong hệ thống phòng mổ hiện đại với hệ thống cắt lớp CT, máy gây mê, hệ thống đèn mổ thông minh… Tổng đầu tư ban đầu khoảng 60 tỷ đồng cho hệ thống phòng mổ thông minh này. Việc ứng dụng kỹ thuật mới vào điều trị thành công giúp hạn chế tối đa bệnh nhân phải đi xa, chuyển tuyến, giúp tạo nhiều tiện lợi, đổi thay trong vi phẫu thần kinh sọ não.

Hà Phong

Bệnh Viện Đông Đô Phẫu Thuật Thành Công Bệnh Nhân Rò Động Mạch Vành Vào Động Mạch Phổi

BV ĐÔNG ĐÔ PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BN

RÒ ĐỘNG MẠCH VÀNH VÀO ĐỘNG MẠCH PHỔI

(Coronary artery – to – pulmonary artery fistula)

Ths .BS. Nguyễn văn Mão

Ngày 3/8/2014 tại Bệnh viện Đông Đô – Số 5 Đào Duy Anh- Đống Đa- Hà Nội đã phẫu thuật thành công ca Rò động mạch vành vào động mạch phổi, đây là một ca bệnh lý hiếm gặp trên y văn thế giới và Việt Nam. Nếu không điều trị bằng phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng suy tim xung huyết, nhồi máu cơ tim, vỡ túi phình động mạch vành bị giãn và tràn máu màng tim, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng hoặc tắc mạch ngoại biên.

Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân với sự trợ giúp của máy tim phổi nhân tạo: Mở động mạch phổi khâu đóng lỗ rò và buộc đường rò do chúng tôi Nguyễn Văn Mão trực tiếp phẫu thuật. Bệnh nhân hồi phục tốt trong quá trình hậu phẫu và được ra viện sau 15 ngày phẫu thuật với tình trạng ổn định.

Đó là bệnh nhân Nguyễn Thị Kim Hoa, 49 tuổi tại địa chỉ 17B/59 phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Bệnh nhân nhập viện ngày 28/7/2014 với lý do: đau ngực, trống ngực nhiều và khó thở.

Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng chúng tôi phát hiện:

Siêu âm tim: Hình ảnh rò động mạch vành vào động mạch phổi. Kích thước và chức năng thất trái bình thường.

Chụp động mạch vành: Động mạch liên thất trước (LAD): có một đường rò vào động mạch phổi, lưu lượng rò đáng kể; Động mạch mũ (LCx): không hẹp; Động mạch vành phải (RCA): có một đường rò từ nhánh conus vào động mạch phổi; kích thước lớn; lưu lượng rò đáng kể.

Kết luận: có 2 nhánh rò động mạch vành vào động mạch phổi: nhánh xuất phát từ nhánh conus của động mạch vành phải, lưu lượng rò đáng kể. Nhánh xuất phát từ động mạch liên thất trước rò vào động mạch phổi đường kính ± 3 – 4 mm.

Hình ảnh chụp động mạch vành của bệnh nhân Hoa

Phương pháp phẫu thuật:

Phẫu thuật: Đóng lỗ rò dưới sự trợ giúp của máy tim phổi nhân tạo.

Cách thức phẫu thuật:

Mở ngực đường giữa xương ức. Kiểm tra: tim to vừa, động mạch ngoằn ngoèo trước thân động mạch phổi và phần phễu thất phải như 1 bó giun, không phân biệt được ở đâu ra. Thấy được gốc động mạch conus xuất phát từ động mạch vành phải.

Mở động mạch phổi kiểm tra thấy hai lỗ rò vào động mạch phổi. Hai lỗ rò nằm cạnh nhau, cách nhau khoảng 2mm, cách vòng van động mạch phổi 2cm ở phía trước. Một lỗ rò của nhánh động mạch liên thất trước (LAD) đường kính khoảng 3mm, một lỗ rò từ nhánh conus của động mạch vành phải đường kính khoảng 2mm. Lưu lượng máu qua hai lỗ rò khá lớn.

Tiến hành đóng lỗ rò phía trong động mạch phổi bằng các mũi chữ U. Các nhánh động mạch rò vào động mạch phổi giãn to như ngón tay. Buộc thắt các động mạch này (Có ảnh kèm theo). Sau đóng lỗ rò và buộc động mạch, kiểm tra thấy máu không còn rò từ động mạch vành vào động mạch phổi.

Hình ảnh ĐMV rò vào ĐMP của BN Nguyễn Thị Kim Hoa.

Như vậy, qua nghiên cứu y văn thế giới và trong nước chưa thấy có trường hợp nào thông báo về trường hợp có 2 nhánh rò động mạch vành vào động mạch phổi: nhánh xuất phát từ nhánh conus của động mạch vành phải và nhánh xuất phát từ động mạch liên thất trước rò vào động mạch phổi như trường hợp của bệnh nhân Hoa.

BỆNH VIỆN ĐÔNG ĐÔ

Địa chỉ: Số 5 phố Xã Đàn, quận Đống Đa, HN

Điện thoại: (024) 6278.4449 / Fax: 024 6278 4450

Hotline: 0388 56 56 56

Đặt lịch khám/CSKH: 0968 309 488

Email: dongdohospital@gmail.com

Website: chúng tôi

Facebook: Bệnh Viện Đông Đô

Chữa Thành Công 2 Bệnh Di Truyền Hiếm Gặp

Hai bệnh da hiếm gặp trên một người

Bé N.T.H.G., 12 tuổi, ngụ tại An Giang, mắc cả hai bệnh da hiếm gặp. Từ lúc 6 tháng tuổi, bé G. đã bị các mảng đỏ da rải rác toàn thân và đến 1 tuổi các mảng đỏ da chuyển dần thành màu nâu đen. Khi bé được 2 tuổi, vùng môi và niêm mạc miệng bị loét tái đi tái lại.

Gia đình đã đưa bé đi điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng không khỏi mà bệnh ngày càng nặng và tái phát thường xuyên hơn.

Đến năm 7 tuổi, vùng miệng của bé bị xơ teo, đau, làm bé gặp nhiều khó khăn khi cử động. Sau đó, vùng hậu môn, sinh dục của bé G. cũng bị loét tái lại nhiều lần kèm đau nhức làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bé.

Vài tháng gần đây, các vết loét vùng miệng, hậu môn, sinh dục không lành, gây đau nhức dữ dội. Gia đình đã đưa bé đến điều trị tại cơ sở 3 Bệnh viện Đại học Y dược. Tại đây, BS CKI Hoàng Văn Minh đã khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu cho bé.

Theo BS CKI Hoàng Văn Minh, đây có lẽ là bệnh nhi đầu tiên trên thế giới được ghi nhận mắc hai bệnh hiếm gặp cùng lúc. Bệnh nhi có nhiều dát sắc tố phân bố theo đường cong dạng xoắn ốc khắp thân mình và các chi ngoại trừ mặt, đầu, lòng bàn tay bàn chân.

Trong khoang miệng và xung quanh vùng sinh dục bé xuất hiện nhiều vết loét hình tròn có bờ đỏ, giới hạn rõ, đường kính khoảng 1cm gây đau, tái phát nhiều lần.

Khi xác định được bệnh của bệnh nhi, các bác sĩ đã điều trị bằng các loại thuốc đặc trị. Sau 4 tháng điều trị, tình trạng lở loét đã biến mất hoàn toàn. Khuôn miệng trước đây không thể há to giờ đây đã có thể nói chuyện và ăn uống bình thường.

Sang thương được phân phối chủ yếu trên thân mình và các chi, hiếm khi bị ở lòng bàn tay, bàn chân, niêm mạc và thường xuất hiện trong 2 năm đầu tiên của cuộc đời.

BS CKI Hoàng Văn Minh cho biết đây là hai bệnh lý không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên bệnh Lichen gây ra nhiều đau đớn, bất tiện cho người bệnh. Nevus không gây đau đớn nhưng tạo nên những sang thương đặc trưng, gây ra những mặc cảm ngoại hình cho người bệnh.

Hiện các vết loét đã không còn, sau khi tình trạng bệnh nhi ổn định, các bác sĩ sẽ tiến hành bắn tia laser để điều trị bệnh Nevus cho cháu. Dự kiến 2 năm sau, các sắc tố sậm màu trên người bệnh nhi sẽ khỏi hẳn.

AGV – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đang điều trị cho một bệnh nhân nam mắc loại bệnh hiện chưa xác định được.

Cách Xử Lý Khi Bị Thiếu Máu Não Tấn Công

Thiếu máu não tấn công thường xảy ra đột ngột và diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, thường là dưới 1 tiếng đồng hồ, nguyên nhân là do sự lưu thông máu đến não trong động mạch bị giảm đột ngột.

Tìm hiểu chi tiết về những nguyên nhân gây nên bệnh thiếu máu não

Theo như thống kê thì có rất nhiều trường hợp người bệnh thiếu máu não nhập viện vì những cơn thiếu máu não thoáng qua là do nguyên nhân cục máu đông gây ra. Cục máu đông có thể là kết quả của rối loạn nhịp tim, hoặc do xơ vữa động mạch máu não gây ra…. Cục máu đông này sẽ gây nên những tác hại xấu, khiến cho dòng máu lên não bị tắc nghẽn lại.

Các tế bào não sẽ bị ảnh hưởng chỉ sau vài giây sau khi não bắt đầu không được nhận đủ máu, và lúc này thì các triệu chứng của thiếu máu não biểu hiệu ra bên ngoài cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện. Những cơn thiếu máu não thoáng qua sẽ biến mất khi các cục máu đông tan hết ra.

Bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố tác động làm tăng nguy cơ khiến bản thân bạn bị những cơn thiếu máu não tấn công, như:

Do chủng tộc, do yếu tố di truyền.

Những người mắc bệnh béo phì, có tiền sử bị cao huyết áp, hở van tin, đái tháo đường.

Những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện.

Thường thì những cơn thiếu máu não tấn công vào đối tượng là nam giới nhiều hơn so với nữ giới, và đặc biệt là những người trên 55 tuổi.

Khi các cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra nhiều lần mà không sớm có biện pháp điều trị, khắc phục sớm, thì có thể dẫn đến những cơn tai biến mạch máu não.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị các cơn thiếu máu não tấn công nhiều sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp 9 lần so với những người bình thường khác.

Những dấu hiệu và cách xử lý khi những cơn thiếu máu não tấn công

Các dấu hiệu của thiếu máu não

Dấu hiệu của những cơn thiếu máu não thoáng qua cũng gần giống như những cơn đột quỵ nhẹ. Thông thường thì những triệu chứng của thiếu máu não thoáng qua này sẽ không quá dài, và hầu hết chúng sẽ biến mất trong khoảng 10 đến 20 phút.

Khi các cơn thiếu máu não tấn công thì cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng điển hình và cả những triệu chứng không điển hình.

Triệu chứng điển hình của các cơn thiếu máu não thoáng qua

Người bệnh sẽ cảm giác nặng ở cánh tay, chân, không thể cầm chắc đồ đạc được.

Gặp phải tình trạng nói ngọng, nói khó nghe, nói lộn xộn.

Cảm thấy chóng mặt, có cảm giác tay chân bị tê bì, đau đầu….

Các triệu chứng không điển hình của các cơn thiếu máu não thoáng qua

Các triệu chứng này bao gồm các cơn choáng váng, ngất xỉu, nhức đầu nhẹ, buồn nôn, quên thoáng một việc gì đó…..

Những cách xử lý khi bị những cơn thiếu máu não tấn công

Nếu người bệnh gặp phải những cơn thiếu máu não thoáng qua nhẹ, khiến cho bản thân họ bị choáng, mất thăng bằng thì chúng ta cần phải để bệnh nhân nghỉ ngơi và đặt họ lên giường ở một mặt phẳng thông thoáng.

Đồng thời cũng cần tháo bớt quần áo của họ ra, và để đầu của người bệnh thấp hơn cơ thể để máu có thể lưu thông dễ dàng đến não.

Sau đó khi bệnh nhân dần tỉnh táo thì hãy cho họ uống nước, uống sữa hoặc ăn cháo loãng rồi sau đó để người bệnh được nghỉ ngơi phục hồi.

Nếu như người bệnh gặp phải những cơn thiếu máu não nặng hoặc là bị tai biến với các dấu hiệu như mơ màng, ngất xỉu, có dấu hiệu bị nôn ói. Thì lúc này người nhà cần đặt bệnh nhân ở tư thế phục hồi với các bước hoàn chỉnh như sau:

Cho người bệnh nằm ngửa và đặt một tay họ vuông góc với chân. Còn chân đối diện thì co lên vắt tay cùng bên với chân sang vai bên kia, rồi sau đó lật người bệnh sang một bên. Lấy tay gối lên đầu người bệnh, tay còn lại để vuông góc cới thân nhằm giúp bệnh nhân có thể thông thoáng về đường thở.

Sau đó thì cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế, bệnh viện để được điều trị sớm.

Lưu ý: trong trường hợp người bệnh bị hôn mê thì không nên để bệnh nhân nằm ngửa, vì tư thế này có thể làm lưỡi bị tuột vào trong, gây lấp tắc đường thở, dễ dẫn đến suy hô hấp.

Lời khuyên tốt để đối phó những cơn thiếu máu não thoáng qua

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể gặp phải những cơn thiếu máu não, hoặc thậm chí là tai biến mạch máu não. Do đó, để phòng ngừa thì chúng ta cần phải hạn chế những tác nhân gây ra bệnh thiếu máu não, bằng cách:

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường tập luyện thể dục, thể thao, bên cạnh đó là nên kiêng và bỏ hẳn thuốc lá, rượu bia.

Nên kiểm soát tốt những bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch….

Đối với những người có bệnh lý thiếu máu não, thì họ nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để có thể phát hiện và điều trị sớm những nguy cơ đột quỵ não nếu có.

Bên cạnh đó, thì người bệnh thiếu máu não cũng có thể sử dụng thêm viên uống bổ não Neuro Mind để giúp hỗ trợ cải thiện chứng thiếu máu não.

Viên uống bổ não Neuro Mind thực sự là một người bạn đồng hành tuyệt vời cùng người bệnh thiếu máu não trong việc giúp hỗ trợ kiểm soát tốt bệnh thiếu máu não của mình và đồng thời giúp hỗ trợ giảm những triệu chứng nhẹ của thiếu máu não như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, hoa mắt, ù tai.

Bạn đang xem bài viết Phẫu Thuật Thành Công Cho Bệnh Nhân Bị U Mạch Máu Não Nhỏ, Ít Gặp trên website Kidzkream.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!