Xem Nhiều 3/2023 #️ Dấu Hiệu Giãn Dây Chằng Đầu Gối Và Cách Luyện Tập Phục Hồi # Top 12 Trend | Kidzkream.com

Xem Nhiều 3/2023 # Dấu Hiệu Giãn Dây Chằng Đầu Gối Và Cách Luyện Tập Phục Hồi # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Hiệu Giãn Dây Chằng Đầu Gối Và Cách Luyện Tập Phục Hồi mới nhất trên website Kidzkream.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giãn dây chằng đầu gối là hiện tượng dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau bị kéo giãn quá mức. Tình trạng này biểu hiện qua các dấu hiệu như khớp đau âm ỉ đến dữ dội, sưng đỏ, phù nề và khó khăn khi co duỗi. Nếu chăm sóc đúng cách, tổn thương ở dây chằng có thể phục hồi hoàn toàn sau 1 – 3 tháng.

Giãn dây chằng đầu gối là gì?

Khớp gối là một trong những vị trí khớp dễ bị tổn thương khi có tác động. Khớp được cấu tạo từ mâm chày, xương bánh chè, xương lồi cầu đùi, mô sụn và dây chằng. Trong đó, hệ thống dây chằng (dây chằng chéo sau và dây chằng chéo trước) có vai trò kết nối các xương lại với nhau, giữ cho khớp gối ổn định và vận động một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, vì nằm bao bọc xung quanh khớp gối nên dây chằng dễ bị kéo giãn và nứt rách. Giãn dây chằng đầu gối là tình trạng dây chằng bị căng giãn quá mức. Tình trạng này khiến cho ổ khớp trở nên lỏng lẻo, đau nhức và giảm chức năng vận động.

Thống kê cho thấy, có đến hơn 70% trường hợp chấn thương thể thao gây giãn dây chằng đầu gối. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể xảy ra do tai nạn khi tham gia giao thông, chấn thương trong quá trình sinh hoạt hoặc lao động.

Giãn dây chằng đầu gối là một trong những chấn thương khớp gối thường gặp nhất. Nếu chăm sóc và điều trị đúng cách, tình trạng này sẽ nhanh chóng được kiểm soát sau khoảng vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên trong trường hợp không được xử lý kịp thời, tổn thương ở dây chằng có thể khiến cấu trúc khớp suy yếu và tăng nguy cơ phát triển các vấn đề xương khớp mãn tính.

Dấu hiệu nhận biết giãn dây chằng đầu gối

Dây chằng có vai trò cố định xương bánh chè và xương lồi cầu đùi, đồng thời giúp ổ khớp cử động và đi lại một cách dễ dàng. Khi một trong hai dây chằng (dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau) bị tổn thương, bạn có thể gặp phải một số triệu chứng sau:

Đầu gối xuất hiện cơn đau có mức độ nhẹ đến trung bình, cơn đau tăng lên khi cố cử động và đi lại

Khớp gối đau nhiều dẫn đến hiện tượng đi lại khập khiễng và khó khăn

Giãn dây chằng kích thích phản ứng viêm và phù nề (thường xảy ra trong khoảng vài giờ sau khi chấn thương)

Có cảm giác ổ khớp lỏng lẻo, khớp gối bị biến dạng và có sự khác biệt rõ rệt so với khớp còn lại

Ổ khớp có thể xuất hiện hiện tượng bầm tím do mô mềm bị va đập xuống mặt sàn hoặc các vật cứng khi gặp tai nạn

Khớp gối có xu hướng tê cứng, khó cử động, đi lại và có cảm giác yếu cơ rõ rệt

Ở một số trường hợp, khớp gối phát ra tiếng kêu lục cục và đau nhức. Đây là dấu hiệu cho thấy dây chằng bị giãn khiến cho 2 đầu xương va chạm mạnh vào nhau khi cử động, co duỗi

Ở một số ít trường hợp, giãn dây chằng khớp gối có thể không gây ra triệu chứng quá điển hình mà chỉ làm phát sinh cơn đau âm ỉ. Tuy nhiên nếu không phát hiện sớm, cơn đau có thể nặng dần theo thời gian và khiến cấu trúc khớp gối bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây giãn dây chằng đầu gối

Nguyên nhân trực tiếp gây giãn dây chằng đầu gối là do vận động khớp quá mức hoặc do tác động cơ học mạnh. Tình trạng này khiến cho dây chằng bao xung quanh khớp gối bị kéo giãn và tổn thương.

Một số nguyên nhân có thể gây giãn dây chằng đầu gối:

Chơi thể thao là nguyên nhân phổ biến nhất gây giãn dây chằng khớp gối. Trong đó các bộ môn đòi hỏi phải tiếp đất bằng chân, xoay người đột ngột,… như nhảy xa, nhảy cao, đá bóng, thể dục dụng cụ có khả năng gây giãn dây chằng cao hơn so với các bộ môn có cường độ nhẹ nhàng.

Tai nạn trong quá trình sinh hoạt, lao động hoặc tai nạn khi tham gia giao thông

Ngoài những nguyên nhân trực tiếp, nguy cơ bị giãn dây chằng đầu gối cũng có thể tăng lên nếu có những yếu tố thuận lợi sau:

Tiền sử chấn thương khớp gối

Tuổi tác cao

Mắc các bệnh lý xương khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn,…

Giải phẫu khớp gối bất thường

Giãn dây chằng đầu gối có nguy hiểm không?

Giãn dây chằng đầu gối là một trong những dạng chấn thương khớp gối thường gặp nhất. So với tình trạng đứt dây chằng, giãn dây chằng có mức độ nhẹ hơn và hoàn toàn có thể được kiểm soát nếu điều trị đúng cách. Tuy nhiên trong trường hợp không can thiệp kịp thời, dây chằng có thể bị giãn trong thời gian dài khiến cho cấu trúc ổ khớp trở nên lỏng lẻo và mất cân bằng.

Như đã biết, hệ thống dây chằng có vai trò kết nối các xương lại với nhau và giúp khớp gối cử động dễ dàng. Tình trạng giãn dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau có thể làm tăng áp lực lên các mô sụn. Đồng thời làm thay đổi tương quan động học giữa xương đùi, xương chày và tác động không nhỏ đến các cơ quan khác của khớp gối như gân cơ, mô sụn, sụn chêm, màng hoạt dịch,…

Trong trường hợp không được điều trị đúng cách, giãn dây chằng đầu gối có thể gây ra các biến chứng như:

Viêm màng hoạt dịch

Rách sụn chêm

Thoái hóa khớp gối

Giảm khả năng vận động trong thời gian dài, dẫn đến teo cơ

Chẩn đoán giãn dây chằng đầu gối

Trước khi can thiệp điều trị, bạn cần thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để bác sĩ đánh giá mức độ giãn dây chằng và loại trừ với một số khả năng có thể xảy ra. Giãn dây chằng đầu gối là tổn thương ở mô mềm nên không thể chẩn đoán thông qua X- Quang mà chủ yếu được xác định qua hình ảnh MRI hoặc CT.

Một số kỹ thuật chẩn đoán giãn dây chằng đầu gối:

CT (Chụp cắt lớp vi tính): Chụp cắt lớp vi tính giúp bác sĩ đánh giá mức độ giãn dây chằng và phát hiện một số vấn đề ở các cơ quan khác như rách sụn chêm,…

MRI (Chụp cộng hưởng từ): MRI biểu thị rõ hình ảnh 3 chiều của khớp gối. So với CT, hình ảnh từ MRI có giá trị hơn trong chẩn đoán giãn dây chằng khớp gối. Tuy nhiên, xét nghiệm hình ảnh này có chi phí khá cao nên không được áp dụng rộng rãi như chụp cắt lớp vi tính (CT).

X-Quang: Chụp X-Quang không thể phát hiện tổn thương ở dây chằng, sụn chêm và các mô mềm bao xung quanh khớp gối. Tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện kỹ thuật này để loại trừ khả năng nứt gãy xương.

Sau khi có kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng biệt tùy theo mức độ giãn dây chằng và tình trạng của ổ khớp.

Các phương pháp điều trị, phục hồi giãn dây chằng khớp gối

Giãn dây chằng khớp gối có xu hướng phục hồi sau một thời gian nhất định. Do đó, điều trị tình trạng này chủ yếu là sử dụng thuốc và áp dụng một số biện pháp giúp kiểm soát cơn đau. Đồng thời thực hiện một số bài tập để tăng cường chức năng vận động, ngăn chặn tình trạng teo cơ và giúp cấu trúc khớp vững vàng hơn.

Can thiệp điều trị sớm và đúng cách có thể kiểm soát tình trạng giãn dây chằng đầu gối trong một thời gian ngắn. Ngược lại, tình trạng chủ quan có thể khiến dây chằng chậm phục hồi, ổ khớp lỏng lẻo, giảm khả năng vận động và tăng nguy cơ thoái hóa.

1. Biện pháp khắc phục tại nhà

Trong trường hợp giãn dây chằng đầu gối có mức độ nhẹ hoặc chưa thể đến bệnh viện, bạn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà như:

Cố định khớp: Để hạn chế tổn thương lên khớp gối, cần tránh cử động và co duỗi. Hệ thống dây chằng bị giãn khiến cho các đầu xương va chạm mạnh vào nhau và gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề. Do đó khi dây chằng bị giãn, bạn nên cố định khớp gối bằng băng đeo và hạn chế tối đa việc cử động, đi lại. Ngoài ra, cố định khớp còn giúp giảm mức độ đau nhức và sưng viêm đáng kể.

Nâng cao đầu gối: Để giảm hiện tượng viêm, bạn nên nằm trên giường phẳng và dùng gối kê cao đầu gối. Biện pháp này giúp giảm lưu lượng máu tuần hoàn đến ổ khớp, từ đó hạn chế cảm giác sưng đỏ và đau nhức.

Chườm lạnh: Sau đó, có thể dùng túi đá chườm trực tiếp lên khớp gối để cải thiện tình trạng nóng đỏ và đau nhức. Nhiệt độ lạnh từ túi chườm giúp làm co mạch máu, từ đó hạn chế máu tuần hoàn đến khớp gối và giúp giảm hiện tượng sưng đáng kể.

Dùng thuốc: Trong trường hợp đầu gối đau nhiều và không thuyên giảm khi chườm lạnh, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc không kê toa như Paracetamol, thuốc xịt giảm đau chứa Menthol, các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID),… Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chỉ sử dụng thuốc trong 3 – 5 ngày nếu không có toa của bác sĩ.

Các cách chữa giãn dây chằng đầu gối tại nhà chỉ có tác dụng giảm đau, phù nề và sưng đỏ tạm thời. Do đó, bạn nên sắp xếp đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và can thiệp các biện pháp y tế kịp thời.

2. Áp dụng vật lý trị liệu bị động

Áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu bị động có tác dụng giảm đau khớp gối, tăng tuần hoàn, thư giãn cơ và hỗ trợ giảm phù nề. Các phương pháp này được thực hiện nhằm ổn định ổ khớp, kiểm soát triệu chứng và tạo điều kiện để khớp nhanh chóng phục hồi.

Một số phương thức điều trị vật lý được áp dụng để cải thiện giãn dây chằng đầu gối bao gồm:

Nhiệt trị liệu: Các phương pháp nhiệt trị liệu như đắp paraffin, chiếu hồng ngoại,… được thực hiện sau khi đầu gối giảm sưng đỏ và nóng rát. Các liệu pháp này có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau nhức và thư giãn gân cơ bao xung quanh khớp gối.

Sóng ngắn trị liệu: Sóng ngắn trị liệu (điện trường cao tần) là phương pháp sử dụng bức xạ điện từ có bước sóng 11m – 22m nhằm tăng nhiệt độ bên trong tổ chức khớp. Phương pháp này có tác dụng giãn mạch, giảm tình trạng bầm tím, kiểm soát cảm giác đau, chống viêm và hỗ trợ phục hồi sự dẫn truyền của dây thần kinh vận động.

Điện xung trị liệu: Điện xung trị liệu là phương pháp sử dụng xung điện có tần số thấp và trung bình một chiều hoặc xoay chiều tác động lên cơ quan bị tổn thương. Phương pháp này có khả năng tăng chuyển hóa dinh dưỡng ở ổ khớp, giãn mao mạch và ức chế dẫn truyền cơn đau.

Siêu âm trị liệu: Phương pháp này sử dụng sóng có tần số từ 0.7 – 3.3 tác động đến mô mềm khớp gối. Tác động từ sóng siêu âm giúp giảm tình trạng đau nhức, cải thiện hiện tượng viêm và đẩy nhanh quá trình phục hồi dây chằng, mô, sụn, gân cơ bị tổn thương.

So với sử dụng thuốc, các phương thức điều trị vật lý được đánh giá có độ an toàn cao và mang lại hiệu quả cao trong điều trị giãn dây chằng đầu gối. Ngoài ra để tăng hiệu quả giảm đau, bạn cũng có thể kết hợp phương pháp này cùng với một số mẹo chữa dây chằng đầu gối tại nhà như chườm lạnh, bất động khớp,…

3. Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu

Duỗi gối thụ động: Ngồi trên giường cao và đặt hai chân buông thỏng sao cho bàn chân không chạm sàn. Từ từ nâng chân bị giãn dây chằng lên nhẹ nhàng sao cho chân song song với mặt đất. Nên thực hiện chậm rãi để tránh gây đau nhức đầu gối. Thực hiện đều đặn 5 – 10 lần.

Tập cơ tứ đầu: Bài tập này có tác dụng hạn chế tình teo cơ do khớp gối không cử động lâu ngày. Để thực hiện bài tập này, cần kê sẵn khăn mỏng đã được cuộn lại đặt ở mặt sau đầu gối. Sau đó, nằm trên giường và từ từ nâng cả 2 chân lên mặt giường khoảng 20 – 30cm. Giữ trong khoảng vài giây rồi nhẹ nhàng đặt xuống. Thực hiện từ 8 – 10 lần cho đến khi khớp gối duỗi thẳng hoàn toàn.

Tập co gối: Nằm trên sàn và đặt hai chân duỗi thẳng dựa vào tường sao cho phần chân và phần bụng tạo thành 1 góc 90 độ. Sau đó, từ từ co đầu gối ở bên chân bị giãn dây chằng cho đến khi đầu gối có cảm giác căng thì dừng lại. Giữ nguyên tư thế từ 15 – 30 giây, duỗi thẳng chân về vị trí ban đầu và lặp lại khoảng 3 – 5 lần.

Tập căng gối: Nằm trên sàn nhà, duỗi thẳng hai chân. Sau đó, nâng chân bị giãn dây chằng lên cao sao cho chân với sàn nhà tạo thành 1 góc 90 độ. Giữ nguyên tư thế từ 10 – 15 giây và thả chân nhẹ nhàng xuống sàn. Thực hiện động tác này từ 7 – 10 lần mỗi ngày.

Nhón chân: Khi khớp gối đã phục hồi đáng kể, bạn có thực hiện động tác nhón chân để phục hồi cơ và chức năng vận động. Để thực hiện bài tập này, cần đứng thẳng. Sau đó, nhón chân lên và giữ nguyên tư thế trong vài giây. Thực hiện liên tục trong khoảng 2 – 3 phút để cải thiện cơ của chi dưới và hỗ trợ phục hồi chức năng vận động của khớp gối.

Trên thực tế, bác sĩ sẽ xây dựng bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe và tiến độ phục hồi của từng trường hợp. Do đó, bạn nên luyện tập theo hướng dẫn của bác sĩ cho đến khi khớp gối phục hồi hoàn toàn. Sau đó, có thể tập yoga và bơi lội để tăng sức mạnh của khối cơ và ổn định cấu trúc của ổ khớp.

Đối với người trung niên và cao tuổi, bác sĩ có thể yêu cầu tập vật lý trị liệu kết hợp với sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ chứa Glucosamine, Chondroitin, MSM, Collagen type II,… Các sản phẩm này có tác dụng tăng tốc độ phục hồi, điều hòa lượng dịch nhờn trong ổ khớp và giúp dây chằng dẻo dai, vững chắc hơn.

Phòng ngừa giãn dây chằng đầu gối

Giãn dây chằng đầu gối là chấn thương xương khớp rất phổ biến. Mặc dù có thể điều trị hoàn toàn nhưng tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất lao động và chất lượng cuộc sống. Hơn nữa với những người trung niên và cao tuổi, giãn dây chằng đầu gối thường mất nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn và có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp nếu không điều trị đúng cách.

Vì vậy sau khi điều trị giãn dây chằng đầu gối, bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau:

Thận trọng khi chơi thể thao, sinh hoạt, lao động và tham gia giao thông để hạn chế tối đa tình trạng chấn thương.

Người trung niên và cao tuổi nên hạn chế các bộ môn thể thao dễ gây giãn dây chằng như đá bóng, thể dục dụng cụ, nâng tạ,… Thay vào đó, nên tập các bộ môn có cường độ nhẹ nhàng phù hợp với độ tuổi như bơi lội, đi bộ, đạp xẹ và yoga.

Nên thực hiện các bài tập khởi động để làm nóng cơ thể trước khi chơi thể thao. Biện pháp này có thể làm giảm tình trạng đau nhức xương khớp và hạn chế tối đa các chấn thương lên khớp gối.

Giãn dây chằng đầu gối có thể xảy ra do té ngã. Do đó, cần thận trọng khi leo cầu thang và hạn chế mang giày cao gót khi không cần thiết.

Theo thời gian, ổ khớp có xu hướng lỏng lẻo và thoái hóa do tác động của tuổi tác. Vì vậy, người cao tuổi có nguy cơ bị đứt, giãn dây chằng cao hơn so với người trẻ tuổi. Để hạn chế các chấn thương ở khớp gối, nên chủ động bổ sung canxi, vitamin D qua chế độ ăn uống và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

Giãn dây chằng đầu gối là một trong những dạng chấn thương thường gặp nhất. Nếu chăm sóc đúng cách, tình trạng này có thể thuyên giảm hoàn toàn sau 1 – 3 tháng. Ngược lại tình trạng chủ quan có thể khiến cấu trúc khớp lỏng lẻo, mô sụn bị bào mòn và tăng tốc độ lão hóa. Do đó ngay khi gặp phải chấn thương, bạn nên chủ động đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cách Phục Hồi Giãn Dây Chằng Đầu Gối

Chấn thương giãn dây chằng đầu gối khá phổ biến. Chúng khiến ta cảm thấy đau đớn và gặp khó khăn trong vận động, đi lại. Cách phục hồi giãn dây chằng đầu gối tốt nhất là kết hợp vật lý trị liệu với các bài tập chức năng tại nhà.

Những nguyên nhân dẫn đến giãn dây chằng đầu gối

Dây chằng là một dải mô sợi dai nối xương với xương hoặc xương với sụn. Mặc dù dây chằng rất bền nhưng chúng có thể bị kéo giãn căng hoặc thậm chí bị rách. Chấn thương này dẫn đến các mức độ bong gân khác nhau. Giãn dây chằng thường xảy ra do lực tác động quá lớn đến khớp. Khi khớp của bạn chưa được chuẩn bị kỹ cho các dạng vận động mạnh như tập thể hình thể thao thì chấn thương giãn dây chằng đầu gối rất dễ xảy ra. Ngoài giãn dây chằng đầu gối thì các bộ phận như mắt cá chân, cổ tay cũng dễ bị giãn dây chằng. Có 3 loại chấn thương dây chằng đầu gối chủ yếu. Nguyên nhân từng loại như sau:

– Giãn dây chằng trước: Khi chơi các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ,… Bạn nhảy lên và tiếp đất không đúng cách, khóa khớp và giữ đầu gối thẳng. Khi đó lực tác động vào đầu gối mạnh và đột ngột, rất dễ bị giãn dây chằng trước.

– Giãn dây chằng sau: Giả sử bạn đang nâng tạ và bất ngờ khuỵu mạnh đầu gối xuống, phần dây chằng sau sẽ dễ gặp phải chấn thương giãn. Các va chạm trực tiếp, lực tác động mạnh lên đầu gối cũng gây ra loại chấn thương này.

– Giãn dây chằng bên: Khi hai cạnh bên trái và phải của đầu gối chịu tác động mạnh, dây chằng ở bộ phận này cũng dễ bị giãn. Chấn thương này ít gặp hơn hai chấn thương trên.

Ngoài ra còn một nguyên nhân khiến chấn thương giãn dây chằng đầu gối có nguy cơ xảy ra cao hơn. Đó là do bạn không khởi động kỹ khớp gối trước khi thực hiện các hoạt động thể chất.

Biểu hiện giãn dây chằng đầu gối

Biểu hiện giãn dây chằng đầu gối

Khi bị giãn dây chằng đầu gối, bạn sẽ cảm thấy bộ phận này khá mềm, yếu lực và có cảm giác đau đớn khi chạm tay vào. Cùng với đó là sự xuất hiện của vết sưng và bầm tím. Khả năng cử động khớp khó khăn, phạm vi di chuyển hẹp. Bạn không thể co duỗi chân một cách thuận lợi nếu bị giãn dây chằng. Trong một số trường hợp, bạn có thể nghe thấy tiếng bật hoặc cảm thấy cơ bị rách tại thời điểm chấn thương. Các cơ bắp đùi gần với nơi chấn thương cũng bị co thắt, cứng lại.

Cách phục hồi giãn dây chằng đầu gối

Dây chằng đầu gối hỗ trợ và củng cố các khớp gối. Chức năng chính của chúng là giữ cho các xương của khung xương thẳng hàng và ngăn chặn các chuyển động bất thường của khớp gối. Vì thế nếu gặp phải chân thương giãn dây chằng đầu gối, bạn cần phải chữa trị ngay lập tức để bảo đảm sức khỏe lâu dài của khớp gối. Cách phục hồi giãn dây chằng đầu gối tốt nhất là kết hợp vật lý trị liệu với các bài tập chức năng tại nhà.

Phương pháp điều trị y học

– Trị liệu bằng nhiệt: Sử dụng tia hồng ngoại để giãn cơ, giảm đau, đẩy nhanh tốc độ phục hồi.

– Trị liệu bằng chườm lạnh: giảm sưng và nóng khi tập các bài tập phục hồi.

– Trị liệu bằng sóng ngắn: Giảm viêm, chống phù nề, tái tạo tổ chức và chức năng dây chằng.

– Trị liệu bằng điện xung: Giảm đau, tăng tuần hoàn.

– Trị liệu bằng siêu âm: Hàn gắn tổn thương, chống viêm, giảm sưng tấy.

Các giai đoạn điều trị vật lý

Có thể thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định độ nghiêm trọng của chấn thương giãn dây chằng đầu gối. Có 3 mức độ chính biểu hiện độ thương tổn của dây chằng.

– Độ 1: Giãn dây chằng quá mức nhưng không gây rách, thường được gọi là bong gân.

– Độ 2: Rách một phần dây chằng. Kết quả là khớp có biểu hiện lỏng lẻo và đau đớn bất thường.

– Độ 3: Đứt hoàn toàn dây chằng. Chấn thương này làm mất sự ổn định của khớp và vô hiệu hóa chức năng của bộ phận này.

Đối với các chấn thương nghiêm trọng như độ 2 và độ 3, cần có sự chỉ định cụ thể từ bác sĩ. Bạn có thể tự phục hồi giãn dây chằng đầu gối độ 1 theo các giai đoạn sau đây:

Giai đoạn I: Giảm sưng, phù nề, giúp duỗi gối hoàn toàn và co gối lên cao dần dần. Nên thực hiện giai đoạn này càng sớm càng tốt. Kéo dài cho đến hết tuần đầu tiên. Sử dụng chủ yếu phương pháp chườm lạnh:

– Ngày đầu tiên, chườm 10 – 15 phút/lần trong 2 tiếng

– Những ngày tiếp theo: chườm 3 lần/ngày, mỗi lần 10 – 15 phút tùy theo tình trạng sưng.

– Cách chườm: Bọc đá lạnh trong khăn bông để chườm, tránh để đá tiếp xúc trực tiếp với da gây bỏng lạnh.

Giai đoạn II: Giảm đau, tăng biên độ gập khớp gối, hỗ trợ vận động nhẹ nhàng. Giai đoạn này kéo dào trong 1 tuần tiếp theo. Cũng áp dụng phương pháp chườm lạnh: 2 -3 lần/ngày dựa theo mức độ phục hồi. Nếu bạn tập nhẹ nhàng thì nên chườm sau khi tập.

Cách phục hồi giãn dây chằng đầu gối

Giai đoạn III: Tối đa hóa biên độ co duỗi của khớp gối. Giai đoạn này kéo dài trong 2 tuần tiếp theo.

Giai đoạn IV: Trở lại vận động với cường độ bình thường. Kết thúc trong 3 – 4 tuần sau cùng.

Cách chữa giãn dây chằng đầu gối tại nhà

– Massage: Liệu pháp xoa bóp có thể thúc đẩy lưu lượng máu đến dây chằng khớp bị thương bằng cách nhẹ nhàng kích thích các mạch máu và mô mềm. Điều này có thể đẩy nhanh quá trình sửa chữa mô tự nhiên và tăng tốc độ lành của dây chẳng khớp gối. Cách massage như sau: Sau khi chườm lạnh, xoa nắn nhẹ nhàng phần bị sưng theo vòng tròn và miết nhẹ tay xuôi xuống gần bắp chân. Lặp lại trong 4 – 5 phút mỗi ngày.

– Đi bộ nhẹ nhàng: Là cách phục hồi chức năng tốt, giúp đầu gối lấy lấy sự linh hoạt và nâng cao dần dần phạm vi cử động.

– Sử dụng thực phẩm bổ sung: Nhiều chuyên gia đề xuất rằng các loại thực phẩm bổ dung chống viêm, có nguồn gốc tự nhiên có thể làm giảm sưng và đẩy nhanh quá trình chữa lành dây chằng tự nhiên. Điển hình là Axit béo (có trong dầu cá) và vitamin C. Bổ sung vitamin là việc cần thiết cho việc phục hồi giãn dây chằng đồi gối tại nhà.

Những bài tập phục hồi hàng ngày

– Kê phần đầu gối bị giãn dây chằng lên gối mỏng.

– Hơi ấn nhẹ gối xuống và dùng lực nhất chân lên, duỗi thẳng gối ra hết mức có thể và giữ khoảng 5 giây. Duy trì tập 10 – 15 lần mỗi ngày đến khi chân duỗi thẳng được hoàn toàn.

– Nằm thẳng trên sàn nhà, duỗi thẳng chân lên cao, vuông góc với sàn.

– Từ từ co bên đầu gối bị giãn dây chằng xuống đến khi cảm thấy căng cơ gối. Giữ tư thế 30 giây và đạp chân trở lại vị trị ban đầu.

– Mỗi ngày nên thực hiện đều đặn 8 – 10 lần để đầu gối cử động linh hoạt hơn.

Đi bộ nhẹ nhàng tốt cho việc phục hồi giãn dây chằng đầu gối

Bài tập đi bộ nhẹ nhàng đơn giản. Khi đi dồn một phần trọng lượng cơ thể sang bên chân đau. Khối lượng này nên lớn hơn theo số tuần phục hồi và đạt 100% giai đoạn IV điều trị vật lý.

– Nằm ngửa, chân duỗi thẳng.

– Gồng nhẹ cơ đùi đùi và cố định gót chân xuống giường. Giữ trong 5 giây và thả lỏng.

– Thực hiện hiện 8 – 10 lần mỗi ngày vào giai đoạn II của điều trị vật lý.

Bài thuốc chữa giãn dây chằng

Bạn có thể sử dụng những bài thuốc tây y và đông y để chữa lành dây chằng.

Thuốc tây y: Thuốc giảm đau, các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen để giảm sưng và đẩy nhanh quá trình chữa lành.

Thuốc đông y: Hoàng kỳ, tam thất, ngải cứu, thục địa và các loại thảo dược các giúp chống sưng và cải thiện sức mạnh của hệ cơ xương.

Nhìn chung, bất kể bạn lựa chọn phương pháp chữa trị nào, đều không được phép tự ý quyết định. Cần tìm đến bác sĩ để nhận được những đơn thuốc chuẩn xác nhất.

Cách phòng tránh giãn dây chằng đầu gối

– Tập các bài tập khởi động nhẹ nhàng trước khi bước vào tập luyện, nhất là vào mùa đông. Ví dụ như xoay khớp, chạy bền và ép cơ. Các động tác yoga cũng khiến khớp, dây chằng dẻo dai và chịu lực tốt hơn.

– Không đột ngột tăng cường độ vận động khớp gối. Cần có một khoảng thời gian ngắn chuyển đổi giữa các bài tập cho cơ bắp thích nghi.

– Có một số tư thế hàng ngày có thể ảnh hưởng không tốt đến dây chằng đầu gối. Ví dụ như ngồi xốm, ngồi vắt chân, mang vác quá nặng,… Nên hạn chế thực hiện các tư thế này.

– Sử dụng giày tập phù hợp, đủ chắc chắn và đủ êm để tập thể dục.

Giải đáp thắc mắc thường gặp về giãn dây chằng đầu gối

Giải đáp thắc mắc về giãn dây chằng đầu gối

Giãn dây chằng đầu gối bao lâu thì khỏi?

Giãn dây chằng đầu gối có phải mổ không?

Giãn dây chằng đầu gối có được tập thể dục không?

Bị giãn dây chằng đầu gối nên ăn gì?

Tăng cường uống nước sẽ thúc đẩy lưu lượng máu tĩnh mạch để đào thải hệ thống các chất độc. Điều này thúc đẩy quá trình chữa lành. Bạn nên cố gắng uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Collagen là một loại protein hỗ trợ chức năng dây chằng rất tốt. Chất này thường được bác sĩ bổ sung cho bệnh nhân sau phẫu thuật do chấn thương. Còn vitamin C là loại chất kháng viêm, nâng cao sức đề kháng rất hiệu quả. Vậy những loại thực phẩm nào giúp phục hồi dây chằng?

Bổ sung collagen là cách phục hồi giãn dây chằng đầu gối

Chấn thương giãn dây chằng có phục hồi 100% được không?

Giãn Dây Chằng Sau Đầu Gối

Đầu gối chúng ta có 3 loại dây chằng, gồm dây chằng chéo trước, dây chằng bên và dây chằng chéo sau. Trong một số hoạt động, những dây chằng này có thể sẽ bị giãn hoặc đứt gây nên những tổn thương cho cơ thể. Vậy tình trạng giãn dây chằng sau đầu gối là như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Nguyên nhân khiến giãn dây chằng sau đầu gối?

Thông thường, giãn dâu chằng ở đầu gối nói chung và giãn dây chằng sau đầu gối sẽ tạo nên những cơn đau khiến việc đi lại và vận động của nhiều người gặp khó khăn. Người bị giãn dây chằng ở đầu gối thường cho rằng đây chỉ là một biểu hiện của căn bệnh xương khớp thông thường cho nên rất ít người đến gặp bác sĩ để điều trị.

Dây chằng chéo sau đầu gối dễ bị giãn hoặc đứt khi té ngã trong tư thế gập gối.Khác với tình trạng giãn dây chằng chéo trước, giãn dây chằng chéo sau là trượng hợp khá hiếm gặp. Tình trạng này thường xảy ra khi cơ thể bị chấn thương khi có những va chạm mạnh, thông thường xảy ra ở những vận động viên chơi thể thao, nhưng những người bị tai nạn giao thông bị giãn hoặc đứt dây chằng chéo sau là nhiều hơn cả. Chấn thương này thường do mặt trước của cẳng chân chịu tổn thương trực tiếp kèm theo đó làm ảnh hưởng đến dây chằng chéo sau.Được biết, dây chằng chéo sau đầu gối nằm ở vị trí tập trung của khớp gối. Dây chằng này có độ dày và khỏe hơn nhiều so với dây chằng chéo trước, nhiệm vụ của nó giúp cho mâm chày không bị di chuyển ra đằng sau. Vì thế, trường hợp giãn dây chằng chéo sau chứng tỏ những va chạm cũng nhưtai nạn diễn ra trước đó cũng khá mạnh.Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng giãn dây chằng gối sau thường do người bị nạn ngã trong tưthế gối gập, ngã duỗi gối, duỗi gối quá mức, các chấn thương do đá bóng võ thuật…Những chấn thương này khiến áp lực tác động lên đầu gối quá mạnh. Một số trường hợp tai nạn nghiêm trọng, những chấn thương quá lớn khiến người bị nạn có thể bị đứt dây chằng chéo sau.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng giãn dây chằng gối sau

Để phát hiện tình trạng giãn dây chằng chéo sau, cần dựa vào những biểu hiện nào để có cách điều trịhiệu quả nhất là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người? Theo các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp, cũng giống như tình trạng giãn hoặc đứt dây chằng chéo trước, giãn dây chằng chéo sau cũng khiến người bị nạn gặp phải nhiều hạn chế trong di chuyển và vận động. Sau một thời gian, những triệu chứng đau nhức sẽ giảm dần.

Giãn Dây Chằng Đầu Gối : Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chẩn Đoán

Giãn dây chằng thường gây đau và có thể dẫn đến nhiều bệnh lý ở đầu gối như viêm khớp.

HỆ THỐNG DÂY CHẰNG

Đầu gối có 4 hệ thống dây chằng chính. Hai trong số đó giúp giữ vừng ở phía trước và sau. Hai dây chằng còn lại có nhiệm vụ giữ gối vừng khi cử động sang hai bên

2. Triệu chứng của giãn dây chằng đầu gối

2.1 Phụ thuộc vào dây chằng nào giãn mà có những triệu chứng khác nhau:

Giãn dây chằng chéo trước, triệu chứng có thể là tiếng “Cộp” tại thời điểm chấn thương và cảm thấy gối lỏng lẻo sau đó.

Đối với dây chằng chéo sau thì triệu chứng có thể là đau phía sau gối, đau tăng thêm ở tư thế gối quỳ

Còn đối với dây chằng bên gối và gối giữa thì triệu chứng có thể là đầu gối như bị khóa về hướng ngược lại và đau nhiều sau chấn thương

2.2 Hầu hết bệnh nhân cảm nhận thấy các triệu chứng sau khi giãn dây chằng gối:

Sưng nề: Khi một dây chằng bị thương, bạn có thể bị chảy máu bên trong khớp gối, dẫn đến sưng đầu gối. Mức độ sưng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tích

Yếu gối :Tình trạng này có thể khiến bạn đi khập khiễng và phụ thuộc vào mức độ tổn thương dây chằng. Bạn vẫn có thể đứng nếu chỉ chấn thương một chút ở dây chằng đầu gối

Bầm tím : Đôi khi các vết thâm có thể xuất hiện ở đầu gối, nhưng không phải lúc nào cũng có.

đau : mức độ đau có thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tích ở đầu gối

cứng gối :Khi dây chằng bị rách, bạn có thể bị suy giảm khả năng vận động nghiêm trọng.

co thắt cơ xung quanh

Bất kỳ một hoạt động nào tác động trực tiếp ảnh hưởng đến tư thế bình thường của gối đều có khả năng làm giãn dây chằng

Dây chằng chéo trước thường bị tổn thương ở tình huống đang chạy như đá bóng, chạy bộ. Hậu quả của các chấn thương nhảy cao hoặc xoắn gối đột ngột.

Đối với dây chằng chéo sau có thể tổn thương trong các tình huống tai nạn xe hơi khi đầu gối va đập vào bảng điều khiển xe, hoặc trong thể thao khi đầu gối chấn thương trong tư thế đứng cong gối. Kể cả khi té cao cũng có thể giãn dây chằng chéo sau.

Còn đối với dây chằng bên gối thường xảy ra do những chấn thương gối từ phía bên.

Đề chẩn đoán được giãn dây chằng đầu gối các phương pháp thăm khám sẽ được thực hiện bởi bác sĩ để kiểm tra độ vững chắc và mức độ căng giãn của từng nhóm dây chằng.

Khi chấn thương gối, hãy đến khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Đặc biệt nếu bạn không thể đứng dậy đi lại vì đau gối sau chấn thương hoặc cảm thấy khớp gối lỏng lẻo.

Đôi khi việc sử dụng các phương tiện hình ảnh học là cần thiết. Thường bệnh nhân được thực hiện chụp X Quang để phát hiện các tổn thương xương nếu có. Tuy nhiên nếu cần khảo sát thêm các cấu trúc dây chằng và mô mềm cần đến những phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại hơn.

Để chẩn đoán được mức độ nặng nhẹ của giãn dây chằng, các bác sĩ dùng cách phân độ mức độ trầm trong theo 3 cấp. Theo đó căng dây chằng quá mức được xếp độ 1, căng dây chằng quá mức kèo với rách một phần được xếp độ 2 và dây chằng rách hoàn toàn được xếp độ 3 cũng là độ nghiệm trọng nhất.

Chấn thương dây chằng đầu gối tương đối phổ biến, có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên những bệnh nhân thường xuyên vận động khớp gối ở cường độ cao để gặp phải các chấn thương khớp gối hơn ví dụ như vận động viên bóng đá, vận động viên điền kinh.

Để giảm nguy cơ mắc nên :

Tuân thủ đúng kỹ thuật khi tập luyện thể dục thể thao

Khởi động trước khi tập luyện

Có biện pháp bảo vệ khớp gối bằng các dụng cụ hỗ trợ nếu có thể

Tập luyện điều độ phù hợp với điều kiện của mỗi người.

Không nên thay đổi động tác hoặc tư thế khớp gối một cách đột ngột

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Giãn Dây Chằng Đầu Gối Và Cách Luyện Tập Phục Hồi trên website Kidzkream.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!