Xem Nhiều 11/2022 #️ Cẩn Trọng Khi Điều Trị Ho Lao Cho Trẻ Em / 2023 # Top 16 Trend | Kidzkream.com

Xem Nhiều 11/2022 # Cẩn Trọng Khi Điều Trị Ho Lao Cho Trẻ Em / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cẩn Trọng Khi Điều Trị Ho Lao Cho Trẻ Em / 2023 mới nhất trên website Kidzkream.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, Chương trình Chống lao quốc gia chưa có các dạng thuốc lao bào chế riêng cho trẻ em nên việc sử dụng thuốc ở đối tượng này gặp một số khó khăn do viên thuốc to, khó uống.

Trẻ bị lao thường có nguồn lây nhiễm từ người thân đã bị mắc lao. Lao trẻ em thường được phát hiện trong các gia đình nghèo, điều kiện sống chật chội và ở những trẻ bị suy dinh dưỡng khi hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị lây bệnh ở trường học, ngoài cộng đồng khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây. Nguy cơ từ nhiễm lao trở thành bệnh lao là 10%. Nguy cơ này tùy thuộc nhiều yếu tố như tuổi khi nhiễm lao, tình trạng dinh dưỡng của trẻ, tình trạng vi khuẩn lao của nguồn lây tiếp xúc, thời gian và cường độ tiếp xúc nhiều hay ít. Thường gặp các thể lao ở trẻ em như lao sơ nhiễm, lao màng não, lao kê, lao phổi và lao màng phổi.

Điều trị lao cho trẻ em và những khó khăn khi dùng thuốc 1

Lao màng não, lao kê cấp tính là hai biến chứng nặng và sớm của sơ nhiễm lao dễ đưa đến tử vong nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm. Vi khuẩn lan truyền theo đường máu từ tổn thương ban đầu, xảy ra ở các lứa tuổi, nhưng nhiều nhất ở trẻ nhỏ không tiêm vaccin BCG.

Lao màng phổi (hiếm gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi), với triệu chứng mệt, sút cân, ho, đau tức ngực, Xquang phổi cho thấy tràn dịch.

Lao phổi với triệu chứng sốt nhẹ về chiều, mệt, chán ăn, sút cân, tức ngực, ho có đờm hay có máu.

Lao ngoài phổi: thường gặp lao hạch ngoại vi, lao xương khớp, lao màng bụng và lao niệu, sinh dục.

Những khó khăn khi dùng thuốc

Việc chẩn đoán bệnh lao ở trẻ em rất khó vì triệu chứng lâm sàng thường mờ nhạt nên dễ bị nhầm với các bệnh lý khác, trong khi lứa tuổi thường bị lao lại dưới 5 tuổi “chưa biết nói về triệu chứng bệnh, không biết khạc đờm”. Bệnh lao trẻ em có thể chữa lành được với hóa trị lao ngắn ngày, kể cả các thể nặng nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng nguyên tắc: uống thuốc đúng, đủ, đều và không được bỏ sót.

Phác đồ điều trị lao trẻ em thường sử dụng công thức sau: 2HRZE/4HR hoặc 2HRZ/4HR. Hướng dẫn: Giai đoạn tấn công kéo dài 2 tháng, gồm 4 loại thuốc (HRZE) hoặc 3 loại thuốc (HRZ) dùng hằng ngày, điều trị cho tất cả các thể lao trẻ em. Giai đoạn duy trì kéo dài 4 tháng gồm 2 loại thuốc là H và R dùng hằng ngày.

Trong trường hợp lao trẻ em thể nặng có thể cân nhắc dùng phối hợp với streptomycin. WHO đã cho liều khuyến cáo của ethambutol, isoniazid, pyrazinamid và rifampicin cho trẻ em trên 3 tháng tuổi tính theo cân nặng thể trọng như sau: ethambutol (E): 20 mg/kg; isoniazid (H): 10 mg/kg; pyrazinamid(Z): 35 mg/kg; rifampicin (R): 15 mg/kg.

Hiện nay, Chương trình Chống lao quốc gia chưa có các dạng thuốc lao bào chế riêng cho trẻ em nên việc sử dụng thuốc ở đối tượng này gặp một số khó khăn do viên thuốc to, khó uống. Việc tuân thủ nguyên tắc điều trị phải được hướng dẫn cho các bậc phụ huynh. Tình trạng một số trẻ ở các vùng sâu, vùng xa không tuân theo cách chữa trị lao bài bản nên đã xảy ra vi khuẩn lao kháng thuốc với chính bản thân trẻ đó. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hiện nay là do đại dịch HIV/AIDS ngày càng gia tăng sẽ tạo điều kiện để lao kháng thuốc phát triển.

Theo suckhoevadoisong

Tư Vấn Sức Khoẻ:cẩn Trọng Với Bệnh Lao Màng Não Ở Trẻ / 2023

Bạn đọc Vũ Đức Đại, khu Yên Lập Đông, phường Minh Thành, TX Quảng Yên hỏi: Tôi có con nhỏ. Gần gia đình tôi có trẻ đã từng mắc bệnh lao màng não. Vậy tôi xin hỏi, trong môi trường hay tiếp xúc với người đã từng mắc bệnh, con tôi có thể bị lây bệnh không? Làm thế nào để biết trẻ bị lao màng não? Tôi xin cảm ơn!”.

Phóng viên Báo Quảng Ninh đã trao đổi cùng bác sĩ Vũ Đức Phan, Giám đốc Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh để tư vấn giúp bạn.

Tiêm phòng lao cho trẻ tại Trạm Y tế phường Cao Xanh, TP Hạ Long.

– Xin bác sĩ cho biết lao màng não là gì? Trẻ tiếp xúc với người đã từng bị lao màng não có thể bị lây nhiễm bệnh không?

+ Lao màng não là tình trạng nhiễm khuẩn màng não do trực khuẩn lao gây nên. Người có tiếp xúc với nguồn lây, hít phải vi khuẩn lao gây sơ nhiễm tại phổi và cơ thể nhiễm lao. Khi hệ thống miễn dịch cơ thể tốt vi khuẩn lao bị hệ thống miễn dịch kiểm soát không thể gây bệnh. Nếu độc lực vi khuẩn lao mạnh hoặc hệ thống miễn dịch cơ thể yếu, vi khuẩn lao sẽ lan tràn theo đường máu đến lưu trú tại các bộ phận khác nhau của cơ thể và gây bệnh. Khi đến khu trú ở màng não gây nên lao màng não.

Lao màng não thường gặp nhiều nhất ở trẻ dưới 5 tuổi; có tỷ lệ tử vong rất cao, chiếm tới 30%-50%. Viêm màng não lao thường gây ra nhiều di chứng nặng: Tổn thương thần kinh không hồi phục: Liệt thần kinh khu trú, lác mắt, mù, bán manh; dày dính màng não, viêm não thất, tắc lưu thông dịch não tuỷ và não nước; rối loạn tâm thần, thiểu năng trí tuệ; động kinh… Các di chứng do tai biến điều trị thuốc chống lao kéo dài như điếc, rối loạn tiền đình… Những trường hợp biến chứng thường do phát hiện muộn và điều trị không đúng phác đồ.

Thể lao màng não đơn độc (trong đó có lao màng não) không lây cho người xung quanh, nhưng bệnh thường kèm theo lao phổi là thể lao dễ lây cho người khác. Tất cả các thể lao khi bệnh lao đã được điều trị khỏi thì trong người không còn vi khuẩn lao và không thể gây bệnh cho người khác.

– Làm thế nào để biết trẻ bị lao màng não, thưa bác sĩ?

+ Trẻ bị lao màng não thường có triệu chứng: Sốt cao 39-400C. Trẻ quấy khóc, kém ăn, mệt mỏi. Nhiều trẻ lúc đầu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp trên: Viêm họng, viêm phế quản phổi, viêm mũi họng… Hoặc có những em khởi đầu bị tiêu chảy… nên rất dễ bị bỏ qua triệu chứng ban đầu của lao màng não. Từ ngày thứ 5 sau khi mắc bệnh, trẻ xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của màng não, như: Đau đầu, buồn nôn, nôn, ỉa lỏng hoặc táo bón, thậm chí co giật. Khám có thể thấy các dấu hiệu màng não như: Gáy cứng, thóp phồng. Từ tuần thứ 2 trở đi, dấu hiệu màng não biểu hiện rõ. Thậm chí nhiều trường hợp có các dấu hiệu thần kinh khu trú, như: Liệt nửa người, liệt dây thần kinh sọ não hoặc tăng trương lực cơ, tăng phản xạ gân xương xuất hiện tăng dần, muộn hơn trẻ đi vào hôn mê.

Để biết chính xác, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm để chẩn đoán.

– Bệnh có điều trị dứt điểm được không, thưa bác sĩ?

+ Hiệu quả điều trị cho trẻ phụ thuộc vào việc đưa trẻ đến sớm hay muộn. Do đó, khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hay các dấu hiệu bất thường như đã nói trên, nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để khám, chữa bệnh kịp thời.

Điều trị cho trẻ lao màng não cần thời gian dài hơn thể lao khác (12 tháng). Trẻ sẽ được dùng liệu pháp kháng sinh để điều trị tấn công trong 2 tháng, sau đó sẽ được điều trị củng cố trong 10 tháng. Bên cạnh đó, trẻ còn được điều trị kết hợp để chống dầy dính màng não, chống phù não (nếu trẻ bị hôn mê), cắt cơn giật. Ngoài điều trị bằng thuốc cần kết hợp chế độ chăm sóc và dinh dưỡng cho trẻ, như: Cho ăn thức ăn mềm, chia làm nhiều bữa, tránh ăn no để hạn chế nôn. Nếu bệnh nhân hôn mê để nằm nghiêng một bên tránh ứ đọng đờm rãi, cho ăn qua xông.

Để phòng lao màng não cho trẻ, cách tốt nhất là cho trẻ tiêm phòng lao theo đúng lịch tiêm chủng mở rộng. Trẻ có thời gian sống với người mắc lao phổi phải điều trị dự phòng lao. Không để trẻ tiếp xúc với người đang mắc bệnh lao và người mắc bệnh lao. Nếu bị bệnh lao phổi phải điều trị dứt điểm tránh để vi trùng lao xâm nhập sang các bộ phận khác trong cơ thể.

– Xin cảm ơn bác sĩ!

Thu Nguyệt (Thực hiện)

Cẩn Trọng Khi Bị Bệnh Zona Thần Kinh Ở Mắt / 2023

Bệnh zona thần kinh ở mắt cũng như zona nói chung thường gặp phải vào mùa thu hoặc mùa xuân, do virut gây ra. Bệnh rất dễ chuyển thành mãn tính và tái phát lại nhiều lần. Các dấu hiệu của bệnh zona thần kinh ở mắt thường gặp bao gồm:

– Các dát đỏ ban đầu hình thành sau đó biến thành mụn nước như bỏng mọc rải rác hoặc thành dải xung quanh mắt, mi mắt.

– Người bệnh có cảm giác bị mỏi mắt, mờ mắt, mắt bị đau nhức, thậm chí có cảm giác bị tê liệt khi bệnh phát triển nặng.

Các triệu chứng bệnh zona ở mắt thường xuất hiện rất nhanh khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt. Bệnh cần được chữa trị sớm để tránh gây ra biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng bệnh zona thần kinh ở mắt có thể gặp phải

– Mắt bị khô, để lại sẹo ở mí mắt hoặc dưới giác mạc, sụp mí mắt, bội nhiễm, tắc tuyến sụn giác mạc, lâu dần có thể dẫn đến hoại tử giác mạc, liệt dây thần kinh mắt và dẫn đến mù mắt vĩnh viễn rất nguy hiểm.

– Có trường hợp bị biến chứng đau tai, tê liệt và mất cảm giác trên mặt, mất vị giác.

– Biến chứng bệnh zona thần kinh ở mắt ở người già có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến, viêm màng não.

Điều trị bệnh zona thần kinh ở mắt

Người bệnh cần lưu ý, khi nhận thấy các triệu chứng bệnh zona thần kinh ở mắt cần nhanh chóng đi khám và điều trị trong vòng 72 giờ đầu tiên sẽ cho hiệu quả tốt nhất và ngăn chặn biến chứng của bệnh có thể xảy ra. Các phương pháp điều trị bao gồm:

– Dùng hành tây: cũng như củ tỏi, bạn lấy hành tây thái từng lát mỏng rồi đắp lên chỗ bị zona thần kinh hàng ngày.

– Dùng tinh dầu tràm trà: pha loãng tinh dầu tràm trà để bôi lên vết thương, lưu ý thao tác nhẹ nhàng để không bị dính vào mắt.

– Dùng mật ong bôi lên vùng da bị bệnh, sau đó rửa lại sạch sẽ giúp kháng khuẩn, làm dịu tổn thương.

Bên cạnh các phương pháp điều trị nêu trên, người bệnh cần chú ý kết hợp với thực hiện chế độ sinh hoạt, chăm sóc phù hợp để hỗ trợ đẩy nhanh hiệu quả chữa trị bệnh. Bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ; tăng cường ăn rau quả tươi có chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể; dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý,…

Phát Hiện Và Điều Trị Bệnh Lao Ở Trẻ Em / 2023

Phát hiện và điều trị bệnh lao ở trẻ em

Mặc dù trẻ khi sinh ra đều được tiêm vắc-xin phòng bệnh lao, nhưng trên thực tế vẫn có một số trẻ em bị nhiễm bệnh, do bỏ sót không tiêm chủng hoặc tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh. Cần lưu ý phát hiện, chẩn đoán bệnh lao ở trẻ em để điều trị kịp thời.

Những dạng lao ở trẻ em

Lao khởi đầu (lao sơ nhiễm): Thường gặp nhiều nhất, có thể xảy ra ở trẻ dưới 14 tuổi, nhưng thông thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi và chưa được chủng ngừa BCG. Khi bị sơ nhiễm lao thường trẻ không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng của cảm cúm thoáng qua, hay nóng sốt mệt mỏi… Một số trường hợp diễn tiến nhẹ và tự khỏi nếu trẻ có sức đề kháng tốt. Trẻ bị sơ nhiễm lao thường có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, sốt nhẹ về chiều, thỉnh thoảng có sốt cao. Ngoài ra còn có thể có ho khan, khạc đờm, đau ngực, khó thở. Tùy theo trẻ mắc loại lao gì mà bệnh cảnh còn có thêm những triệu chứng điển hình khác.

Lao cấp tính: Lao màng não, lao kê cấp tính là hai biến chứng nặng và sớm của sơ nhiễm lao, dễ đưa đến tử vong nếu không biết và để lại di chứng trầm trọng nếu chẩn đoán trễ. Bệnh xảy ra ở các lứa tuổi, nhưng nhiều nhất ở trẻ không chủng ngừa BCG, trước 2 tuổi.

Lao màng não: Xảy ra từ 2-12 tháng sau sơ nhiễm lao, báo hiệu với triệu chứng sốt nhẹ, thay đổi tính nết. Sau đó một tuần sốt 38oC, nhức đầu, ói mửa, khám thấy có cứng cổ và đôi khi có dấu hiệu tổn thương thần kinh, co giật, hôn mê, lé mắt, động kinh, sụp mí mắt.

Nếu chẩn đoán chậm đưa đến di chứng nặng như di chứng tâm thần (thiểu năng trí tuệ, rối loạn tính tình, động kinh); yếu liệt nửa người, tay chân co rút, mù mắt, điếc…

Tiêm vắc-xin phòng lao cho trẻ.

Lao kê: Là lao cấp ở phổi, xuất hiện trong những tuần lễ đầu sau sơ nhiễm lao với triệu chứng sốt cao, mạch nhanh, ói mửa, đau bụng, tiêu chảy, không có nốt hồng ban trên bụng (khác thương hàn) và luôn luôn có dấu hiệu hô hấp khó thở, tím tái. Trẻ bị lao kê thường dễ dẫn đến lao màng não.

Lao đường hô hấp: Lao màng phổi và phổi thường gặp ở trẻ lớn, gần tuổi dậy thì hơn là trẻ nhỏ. Thường có triệu chứng ho kéo dài, sốt nhẹ, sụt cân, ăn uống kém…

Lao ngoài phổi: Thường là biến chứng chậm hơn sau sơ nhiễm lao. Có nhiều dạng lao ngoài phổi như lao cột sống: giai đoạn đầu trẻ thường có biểu hiện đau vùng cột sống rồi từ từ gù lưng; lao xương, khớp: trẻ bị sưng đau khớp và chảy mủ ở xương khớp rò ra ngoài da; lao hệ niệu: trẻ có triệu chứng đi tiểu ra máu, thường có kèm theo sưng tinh hoàn – nếu là bé trai; lao hạch: nổi hạch thường từng chùm, dính nếu để trễ sẽ gây rò mủ làm sẹo xấu; lao ruột: đi tiêu lỏng hoặc đi tiêu ra đờm, máu kéo dài.

Chẩn đoán và điều trị bệnh

Ở trẻ em việc chẩn đoán lao, tìm ra vi trùng lao thường khó hơn so với người lớn. Ngay cả bản thân trẻ bị lao phổi cũng khó tìm ra vi trùng lao vì trẻ chưa hoặc không biết khạc đờm. Đối với lao sơ nhiễm, trẻ có những triệu chứng, biểu hiện giống như bệnh cảnh viêm đường hô hấp nên rất khó chẩn đoán.

Về điều trị lao ở trẻ em cũng giống như của người lớn. Tuy nhiên, phụ huynh phải tuân thủ điều trị cho con em mình đúng với hướng dẫn của thầy thuốc, điều trị đủ thời gian (6-9 tháng), đủ liều lượng thuốc, đúng phác đồ thì bệnh mới ổn định.

Phòng bệnh lao cho trẻ thế nào?

Bệnh lao ảnh hưởng chủ yếu đến phổi nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cơ thể. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường chịu những tác động nặng nề do mắc các bệnh như viêm màng não lao (gây mù, điếc, liệt hay tâm thần), mắc lao đa kháng thuốc (đòi hòi điều trị kéo dài, tốn kém với các tác dụng phụ do thuốc rất nặng) và cũng rất dễ tử vong. Ít nhất một nửa triệu trẻ sơ sinh và trẻ em bị bệnh lao mỗi năm và khoảng 70.000 trẻ tử vong vì căn bệnh này. Trẻ dưới 3 tuổi và những trường hợp suy dinh dưỡng hay suy giảm hệ miễn dịch là những đối tượng dễ mắc lao nhất.

Thuốc chủng ngừa duy nhất hiện đang có sẵn cho bệnh lao là vắc-xin BCG (Bacillus Calmette-Guérin). Tuy nhiên, BCG chỉ tạo sự bảo vệ đến khi trẻ 15 tuổi và không an toàn khi sử dụng ở trẻ em sống chung với HIV. Do đó, trẻ em đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi hay trẻ có cơ địa suy giảm miễn dịch (suy dinh dưỡng, nhiễm HIV…) cần được tầm soát và điều trị dự phòng bệnh lao khi có tiếp xúc với người bệnh lao. Việc dự phòng lao có thể giảm 70-80% khả năng bị bệnh lao cho trẻ.

Các bậc phụ huynh hãy đưa con em đi tiêm phòng vắc-xin BCG theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng; phát hiện và điều trị sớm những người trong gia đình bị bệnh lao, tránh cho trẻ tiếp xúc với nguồn lây lao; giữ gìn sức khỏe cho trẻ, cho trẻ ăn đủ chất để chống suy dinh dưỡng; giữ gìn môi trường sống tốt, nhà cửa thoáng đãng, sạch sẽ…

Trong gia đình có người bị lao thì cách ly trẻ, không nên tiếp xúc gần gũi (hôn hít) với trẻ… Khi trẻ có triệu chứng nghi bị lao (ho sốt kéo dài, sút cân hoặc không lên cân, ra mồ hôi trộm…) cần đưa ngay đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị đúng theo công thức của Chương trình Chống lao quốc gia, đảm bảo theo nguyên tắc DOST (hóa trị liệu ngắn ngày có kiểm soát).

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

Bạn đang xem bài viết Cẩn Trọng Khi Điều Trị Ho Lao Cho Trẻ Em / 2023 trên website Kidzkream.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!