Xem Nhiều 3/2023 #️ ? 6 Nguyên Nhân Gây Hen Suyễn Ở Mèo # Top 6 Trend | Kidzkream.com

Xem Nhiều 3/2023 # ? 6 Nguyên Nhân Gây Hen Suyễn Ở Mèo # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về ? 6 Nguyên Nhân Gây Hen Suyễn Ở Mèo mới nhất trên website Kidzkream.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong số nhiều người có một nhận thức rằng mèo không bị bệnh. Tuy nhiên, những vật nuôi dễ thương này có thể bị nhiều bệnh. Nó chỉ là các triệu chứng của một căn bệnh ở một con vật không xuất hiện nhanh như ở người, bệnh hen phế quản ở mèo không phải là một hiện tượng hiếm gặp. Tình trạng mãn tính của hệ thống hô hấp được đi kèm với các cuộc tấn công liên tục của hơi thở phức tạp. Các provocateurs của bệnh là tác nhân gây bệnh hen. Thâm nhập vào cơ thể của một con vật, chúng kích thích sự phát triển của một phản ứng dị ứng. Hệ thống miễn dịch của mèo phản ứng với các quá trình gây bệnh bằng cách tạo ra histamine, tác động mạnh đến các tiểu phế quản, làm cho chúng co lại và thu hẹp lumen. Các triệu chứng, điều trị hen suyễn ở mèo – đặc quyền của bác sĩ thú y.

Nội dung

Nguyên nhân gây bệnh suyễn

Các giai đoạn của bệnh

Các triệu chứng của bệnh suyễn Feline

Các dấu hiệu được thể hiện như sau:

Chẩn đoán

Điều trị hen suyễn

Liệu pháp hormon

Phòng ngừa

Các khóa học của bệnh có thể trầm trọng hơn do co thắt cơ bắp. Ngoài ra còn có sưng biểu mô, nhiều chất nhờn xuất hiện.

© shutterstock

Nguyên nhân gây bệnh suyễn

Các provocateurs của bệnh hen suyễn ở mèo ít được nghiên cứu, tuy nhiên, nó được biết chính xác rằng nguyên nhân chính của bệnh là một khuynh hướng dị ứng của sinh vật.

Trong số các yếu tố chính là sau:

Dị ứng với một số giống mèo nhất định;

khuynh hướng di truyền;

tình huống căng thẳng;

các quá trình bệnh lý nhiễm virus;

các bệnh không lây nhiễm của hệ hô hấp;

tiếp xúc với các chất gây dị ứng – phấn hoa thực vật, hóa chất gia dụng, ký sinh trùng da, khói thuốc lá, bụi nhà.

Một con mèo già và một con mèo con nhỏ có cơ hội bình đẳng bị hen phế quản. Hiện tượng này có thể theo mùa trong tự nhiên khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng xảy ra vào các thời điểm khác nhau trong năm trong điều kiện thuận lợi.

Các giai đoạn của bệnh

Mèo nhà bị hen suyễn theo nhiều cách khác nhau. Tình trạng của động vật phụ thuộc vào tần suất co giật và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Sự phát triển của bệnh hen suyễn ở mèo xảy ra ở nhiều giai đoạn. Nếu bạn không thực hiện bất kỳ biện pháp điều trị nào, bệnh có thể phức tạp.

Giai đoạn dễ dàng diễn ra nhẹ nhàng. Nó đi kèm với cơn động kinh hiếm và ngắn hạn. Hen suyễn ở giai đoạn này không được biểu hiện bằng các triệu chứng nghiêm trọng, và do đó thường không được chú ý bởi người chủ của con mèo.

Mức độ trung bình. Các đợt không thường xuyên của bệnh được kèm theo một số triệu chứng nghiêm trọng. Tình trạng của mèo đang xấu đi đáng kể.

© shutterstock

Giai đoạn khó khăn. Con mèo bị tấn công nghẹt thở hàng ngày. Một con mèo có thể thiếu oxy.

Giai đoạn cực kỳ đe dọa cuộc sống của con mèo. Nếu bạn không dừng cuộc tấn công, thú cưng của bạn có thể chết vào lúc trầm trọng. Con mèo đang bị thiếu oxy trầm trọng. Môi anh và đầu mũi anh trở thành màu xanh nhạt. Có một sự mất ý thức.

Nó là không thể bắt đầu bệnh và chờ đợi cho quá trình chuyển đổi của nó đến giai đoạn cực đoan. Các quá trình liên tục có thể không thể đảo ngược.. Con mèo cần phải được cứu ngay cả ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh hen suyễn. Bạn nên ngay lập tức liên lạc với bác sĩ thú y, người kiểm tra động vật và quy định một điều trị hiệu quả.

Các triệu chứng của bệnh suyễn Feline

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn ở mèo xuất hiện gần giống như các bệnh hô hấp khác. Các dấu hiệu có thể tương tự như tổn thương do vi khuẩn và virus của các cơ quan hô hấp, các vấn đề về tim, ung thư, xâm nhập của các cơ quan nước ngoài vào đường hô hấp. Một chẩn đoán đáng tin cậy được thực hiện chỉ bởi một bác sĩ sau khi kiểm tra kỹ lưỡng.

Các cơn hen suyễn khác nhau ở một số tính năng. Có một giai đoạn rõ rệt, có thể trông không điển hình cho một người khỏe mạnh, thoạt nhìn, mèo. Các triệu chứng đau đớn gần như vô hình giữa các cuộc tấn công.

Các dấu hiệu được thể hiện như sau:

đột ngột nghẹt thở do giảm lumen và phế quản co thắt cơ bắp;

tư thế không tự nhiên của con vật – bàn chân cong, cúi đầu xuống, thở bằng một cái miệng mở;

thở khò khè nhanh, ho kích thích trong thời gian ngắn;

hành vi bồn chồn của con mèo;

mệt mỏi và thú cưng thờ ơ.

Để tránh tình tiết tăng nặng, chủ sở hữu có nghĩa vụ cung cấp viện trợ đầu tiên cho con mèo. Để làm điều này, bạn nên thực hiện các hoạt động sau:

Làm dịu con mèo. Để làm điều này, hãy sử dụng thuốc xịt vi lượng đồng căn với tinh chất hoa. Nó có một tính chất an thần nhẹ. Công cụ được áp dụng vào bên trong tai.

Nếu có điều trị theo quy định của bác sĩ, nó nên được ngay lập tức bắt đầu.

Nó là cần thiết để cung cấp cho con mèo uống nhiều hơn để pha loãng và loại bỏ đờm tích lũy từ phế quản.

Nếu tình trạng của động vật vẫn không thay đổi, bạn nên ngay lập tức liên lạc với bác sĩ thú y hoặc gọi hỗ trợ thú y tại nhà.

© shutterstock

Phát hiện các triệu chứng hen suyễn xảy ra thông qua chẩn đoán phân biệt, phân biệt chính xác bệnh hen suyễn với các bệnh khác có triệu chứng tương tự.

Một phương pháp chẩn đoán thông tin là chụp X quang. Nó giúp loại bỏ sự phát triển của viêm phổi, sự hiện diện của các khối u. Chụp X quang sẽ cho thấy sự sưng tấy của phế quản và cơ hoành bị bóp méo, cho thấy sự phát triển của bệnh hen suyễn.

Một số lượng máu hoàn chỉnh cũng cung cấp một bức tranh toàn diện về căn bệnh này. Nồng độ bạch cầu ưa eosin cao là dấu hiệu của bệnh hen suyễn ở mèo.

Một phương pháp phòng thí nghiệm được sử dụng để kiểm tra cơ thể của mèo cho giun để loại trừ các cuộc xâm lược phổi.

Cơ quan hô hấp kiểm tra cho các cơ quan nước ngoài.

Các tổn thương truyền nhiễm và vi khuẩn của các cơ quan ENT trên được xác nhận hoặc bác bỏ.

Khi xóa hình thức của bệnh X-quang có thể không hiệu quả. Trong những trường hợp như vậy, hãy sử dụng chẩn đoán phòng thí nghiệm bổ sung.

Điều trị hen suyễn

Điều trị một con mèo bị bệnh nên được dựa trên điều trị y tế. Trong những tình huống thường xuyên, một con vật phải chữa lành toàn bộ cuộc sống của nó. Phương pháp điều trị bệnh hen suyễn bao gồm sử dụng các loại thuốc sau:

Glucocorticosteroid – được sử dụng để giảm viêm trong phế quản. Sử dụng lâu dài các loại thuốc nội tiết tố được phản ánh tiêu cực về tình trạng của các mạch máu, thận và gan của mèo.

Thuốc cho việc mở rộng phế quản với nội dung của salbutamol được sử dụng để nhanh chóng loại bỏ động vật của các cuộc tấn công. Có nghĩa là sản xuất ở dạng khí dung và được sử dụng như một ống hít cho mèo bị hen suyễn.

Việc sử dụng kháng sinh chỉ thích hợp khi nhiễm khuẩn phát triển trong đường hô hấp.

Để duy trì mèo miễn dịch cung cấp vitamin.

Liệu pháp hormon

Các tác nhân nội tiết được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Kế hoạch điều trị và thuốc thích hợp được xác định bởi bác sĩ thú y.

Viên nén quy định để đạt được hiệu quả điều trị trong một thời gian ngắn. Chúng có tác dụng điều trị liên tục trên cơ thể mèo, do đó trong quá trình điều trị các cơn hen suyễn mới ở mèo không còn xuất hiện nữa.

Tiêm có xu hướng tích lũy trong cơ thể và tạo ra hiệu quả điều trị tối đa. Trong số các nhược điểm của tiêm là nguy cơ phản ứng bất lợi.

© shutterstock

Aerosol cung cấp nguyên liệu thuốc trực tiếp cho phế quản. Chúng hoạt động cục bộ và không ảnh hưởng đến các hệ thống khác. Các chế phẩm aerosol bắt đầu hoạt động sau một vài tuần.Để có hiệu quả cao hơn, một ống hít cho mèo bị hen suyễn được kết hợp với việc uống thuốc viên.

Để một con mèo cưng bị hen suyễn có ít triệu chứng đau đớn hơn, chủ vật nuôi phải tuân theo một số quy tắc về động vật.

Việc tuân thủ sự sạch sẽ là điều kiện chính. Bụi không nên tích tụ trên bề mặt. Dọn dẹp Bạn nên ở trong nhà bằng cách sử dụng chất tẩy rửa không gây dị ứng. Hóa chất gia đình nên được bảo quản trong chai PET kín. Tất cả các phòng cần phải được phát sóng kỹ lưỡng, ẩm, cố gắng không hút thuốc trong căn hộ.

Từ chế độ ăn của động vật phải được loại bỏ các sản phẩm có hại. Thay vào đó, thức ăn cho mèo nên đa dạng, bổ dưỡng và khỏe mạnh nhất có thể. Nó là tốt hơn để mua thực phẩm theo các khuyến nghị của bác sĩ thú y.

Ngăn ngừa bệnh hen suyễn trầm trọng hơn ở mèo sẽ giúp duy trì sức khỏe của thú cưng và tránh những hậu quả đáng buồn.

Cách Trị Bệnh Hen Suyễn Ở Mèo

Hen suyễn là tình trạng các phế quản nhỏ bị hẹp thu hẹp đường hô hấp do viêm nhiễm mãn tính cấp tính, gây trở ngại cho việc lưu thông (trao đổi) không khí và ảnh hưởng đến việc hô hấp của mèo.

Bệnh dẫn đến sự thu hẹp của đường hô hấp và gây khó thở, đặc biệt là khi thở ra. Đi kèm theo đó là sự nhạy cảm quá mức của đường dẫn khí dẫn đến các cơn suyễn tái đi tái lại nhiều lần các triệu chứng như: khò khè, khó thở, nặng ngực, ho… Bệnh phát triển có thể làm cho mèo bị khó thở, dễ dẫn đến suy hô hấp, để lâu có thể gây tổn thương vĩnh viễn đến phổi và đe doạ đến tính mạng của con mèo.

Cơ chế chính gây nên tình trạng trên xuất phát từ các nguyên nhân sau:

– Do sự co thắt của các cơ ở thành phế quản.

– Sưng và phù nề lốp niêm mạc của phế quản.

– Phổi tiết quá nhiều chất nhầy vào trong lòng các phế quản.

Ngoài ra còn có sự gia tăng quá mức các phản ứng của phế quản với nhiều yếu tố gây khởi phát cơn hen. Các đường thở trở nên dễ bị kích thích quá mức và phản ứng quá mức với một loạt các yếu tố khởi phát cơn hen như: bụi nhà, mạt, phấn hoa, khói thuốc lá, các chất gây kích thích.

+ Mèo già và mèo con thường có nguy cơ cao hơn.

+ Mèo cái có xu hướng dễ mắc bệnh hơn so với mèo đực.

+ Giống mèo Siamese (mèo Xiêm), giống Himalayan và giống lai hỗn hợp có nguy cơ dễ bị hen suyễn hơn các giống mèo khác.

+ Bệnh có thể di truyền.

– Ho và thở khò khè.

– Ho dai dẳng trong một thời gian dài (kéo dài hơn 5 phút hoặc nhiều hơn 2 lần/ 1 giờ – 3 lần/ 1 ngày).

– Ngồi xổm kiểu vai gập người, cổ mở rộng và thở nhanh/ thở hổn hển.

– Nôn ra bọt nhầy trắng.

– Khi thở thường hay mở miệng .

– Môi và nướu có màu xanh (bình thường có màu đỏ, hồng).

– Mèo thường hay thờ ơ và biểu hiện yếu ớt.

– Thậm chí mèo bị bệnh nặng có thể có biểu hiện khó thở, thở gấp (bình thường nhịp thở là 20 – 30 nhịp/ phút).

Ta có thể phân loại mức độ nghiêm trọng của bệnh thành 4 loại sau đây:

Nhẹ: Các triệu chứng xảy ra liên tục nhưng không phải xuất hiện mỗi ngày, các triệu chứng cũng chưa thật sự ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của con mèo.

Trung bình: Các triệu chứng không xảy ra hằng ngày, nhưng chúng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể/ sinh hoạt của mèo và khiến chúng suy nhược.

Nặng: Các triệu chứng gây suy nhược cho cơ thể xảy ra liên tục hằng ngày

Đe dọa tính mạng: Tình trạng co thắt phế quản và khó thở nghiêm trọng gây thiếu oxy, khu vực môi và mũi thay đổi (bình thường có màu hồng nay chuyển sang màu xanh) sẽ mang lại cái chết không mong muốn cho con mèo.

Do đó việc phát hiện càng sớm các triệu chứng của bệnh và điều trị sớm là hết sức cần thiết để tránh những hậu quả không mong muốn cho các chú mèo cưng của bạn.

Các trường hợp có thể gây ra hen suyễn

– Phản ứng dị ứng của viêm phế quản: phản ứng dị ứng này xảy ra khi đường hô hấp trong phổi của mèo bị viêm do gặp phải chất gây dị ứng/ chất kích thích khác tác động vào hệ thống miễn dịch (phấn hoa, nấm mốc, bụi bẩn, khói thuốc lá, nước hoa và các loại thực phẩm…)

– Căng thẳng cực độ.

– Béo phì.

– Tiến hành kiểm tra vật lý triệt để cho chú mèo: Bác sĩ thú y sẽ sử dụng một ống nghe để xác định vị trí nguồn gốc cụ thể của thở khò khè, kết hợp với việc theo dõi các triệu chứng lâm sàng của bệnh.

– Chụp X quang: Việc chụp X quang có thể giúp quan sát và phát hiện ra các dấu hiệu bất thường ở chú mèo như: đường dẫn khí nhỏ có dấu hiệu hẹp hay không, có dấu hiệu viêm quanh đường hô hấp trong phổi không?

– Phương pháp rửa phế quản (BAL – Bronchoalveolar Lavage): Tiến hành lấy mẫu chất nhầy từ tiểu phế quản và nghiên cứu dưới kính hiển vi để xác định nguyên nhân gây bệnh. Thử nghiệm này còn được dùng để tìm ra nguyên nhân của bệnh ung thư phổi.

– Ngoài ra để chắc chắn không nhầm lẫn với các căn bệnh có triệu chứng tương tự, việc chuẩn đoán bệnh hen suyễn còn có thể được kết hợp với các phương pháp như: Đánh giá sự tăng tiết phế quản và các xét nghệm ký sinh trùng.

Cần chú ý phân biệt rõ các triệu chứng của bệnh hen suyễn với các bệnh khác có dấu hiệu tương tự như: Bệnh nội ký sinh, viêm/ ung thư phổi và suy tim sung huyết, bệnh tiểu đường… Tuỳ thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của bệnh mà có phương pháp điều trị thích hợp cho mèo bệnh, trong đó mục tiêu chính của việc điều trị hen suyễn đó chính là: giúp giảm tình trạng viêm ở đường thở, làm giãn đường hô hấp và từ đó làm giảm việc sản xuất các chất nhầy.

– Để điều trị các triệu chứng do viêm, sử dụng thuốc Corticosteroid là rất hiệu quả. Tuỳ thuộc vào tình trạng riêng của từng con mèo mà bác sỹ thú y có thể áp dụng cho uống hoặc tiêm để điều trị cho chú mèo.

– Ngoài ra một số loại thuốc khác cũng có thể được sử dụng (có thể thông qua uống, hít hoặc tiêm, gel thẩm thấu qua da): Broncodilators, Steroid, Steroid dạng hít, thuốc kháng Histamin, Leukotreine, thuốc vi lượng đồng căn, thảo dược và các loại vitamin (C, E…).

– Thuốc làm giãn đường hô hấp, có các loại: Albuterol, terbutaline, Xanthina (Theophyline). Bạn nên biết là các loại thuốc giãn phế quản không giúp làm giảm viêm trong phổi, do đó tốt nhất là bạn nên điều trị đồng thời kết hợp với các loại thuốc có tác dụng làm giảm viêm cho mèo.

– Tiến hành kiểm tra thường xuyên các loại nội ký sinh cho mèo.

– Giảm bớt căng thẳng trong môi trường sống của mèo, vì chúng có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn ở mèo.

– Hạn chế sử dụng nước hoa, nước hoa xịt phòng, chất khử mùi thảm, keo xịt tóc, chất tẩy rửa bình phun,… xung quanh môi trường sống của mèo.

– Không khí khô thường không tốt cho tình trạng hen suyễn của mèo, do đó cần giữ độ ẩm thật ổn định đặc biệt là trong những tháng hanh khô.

– Giữ cho trọng lượng của mèo luôn trong tình trạng cân đối.

– Không cho mèo tiếp xúc với khói thuốc lá, bạn nên nhớ nếu mèo của bạn bị hen suyễn khói thuốc lá là thứ cấm tuyệt đối.

– Trong trường hợp vì nhiều lý do khác nhau mà bạn cần phải sử dụng sơn cho căn nhà/ phòng của bạn, có một gợi ý nhỏ có thể giúp bạn thoát khỏi mùi sơn đó chính là đặt một bát giấm trong phòng.

Nguồn: nanapet.com

Bệnh Hen Suyễn: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Xử Lý Cơn Hen

Diễn biến của bệnh hen suyễn

Hen suyễn còn được biết đến với tên gọi là bệnh hen suyễn. Đây là một bệnh lý về đường hô hấp vô cùng phổ biến. Ở Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh chiếm gần 4% dân số tương đương với khoảng 4 triệu người. Trong số đó, đối tượng trẻ em chiếm gần 15% số người mắc bệnh.

Mặc dù là một bệnh thường gặp, tuy nhiên hen suyễn không phải là một bệnh “xoàng”, trên thực tế, những nguy hiểm mà bệnh này mang lại không hề nhỏ. Theo thống kê hàng năm có khoảng 3000 đến 4000 người chết về hen suyễn do bệnh phát tác mà không được xử lý kịp thời. Điều này xảy ra là do những hiểu biết để nhận dạng và áp chế các triệu chứng của người bệnh vẫn còn hạn chế.

Chính vì lý do này, bạn đọc nhất thiết phải trang bị cho mình ngay những kiến thức y học hữu ích về hen. Mặc dù trong trường hợp bạn không bị bệnh nhưng nó cũng giống như một tấm “bảo hiểm” giúp bạn cảm thấy an tâm hơn. Đặc biệt nó cũng giúp bạn có đủ kiến thức để giúp đỡ những người xung quanh mình.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến hen suyễn cấp xuất hiện. Thường thì mọi người có thể bị hen do di truyền hay bất cứ một tác nhân dị ứng nào khác và bệnh lý hình thành dưới dạng mạn tính. Sau khi bệnh lý mạn tính xuất hiện, cơ thể không phải lúc nào cũng phát bệnh mà nó sẽ chỉ xuất hiện khi gặp những tác nhân tác động – thời điểm phát tác này được gọi là chứng hen suyễn cấp.

Do các tác nhân dị ứng

Các tác nhân dị ứng là nguyên nhân hàng đầu khiến cho hen suyễn cấp được hình thành. Các tác nhân này có thể bao gồm:

Khi gặp phải những tác nhân này, những biểu hiện bệnh dần hình thành và cơn hen sẽ phát tác phức tạp nếu bạn không xử lý các triệu chứng kịp thời.

Do vận động không phù hợp

Nhiều người bị bùng phát cơn hen cấp tính là do họ không vận động đúng cách. Việc vận động quá sức sẽ khiến cho cơ thể chịu một áp lực lớn và cần lượng oxy nhiều hơn. Tuy nhiên do vùng phổi và đường dẫn khí vốn đã hoạt động không tốt nên việc cung cấp khí cho nhu cầu cơ thể trong lúc này là không đủ. Chính điều này đã khiến cho hen suyễn hình thành – hiện tượng này còn được gọi là hen suyễn gắng sức.

Một số nhóm nguyên nhân khác

Ngoài hai nguyên nhân phổ biến kế trên, hen suyễn cấp tính còn có thể hình thành là do:

Nhiễm trùng đường phế quản

Chứng trào ngược dạ dày gây ra các cơn ợ nóng và ảnh hưởng đến đường phế quản khiến hen hình thành.

Việc sử dụng thuốc gây kích ứng hoặc không tương thích cũng có thể khiến cho hen suyễn cấp phát tác.

Các dấu hiệu nhận biết hen suyễn

Các cơn hen suyễn mỗi khi phát tác thường sẽ có những dấu hiệu xuất hiện để người bệnh có sự chuẩn bị đối mặt với nó. Tuy nhiên trước khi đề cập đến những dấu hiệu này, bạn cần biết rõ về căn bệnh này

Hen suyễn là bệnh lý sinh ra do hiện tượng viêm, sưng đường thở. Theo đó, không khí vào ra hay lưu thông từ phổi đến đường thở rồi đi ra mũi sẽ không thể di chuyển một cách thực sự trơn tru. Lượng khí sẽ bị cản bởi không gian hẹp do dịch nhầy viêm, vùng phù nề hay đờm trong các đường hô hấp. Chính vì vậy người bị hen sẽ rất khó để hô hấp khi chứng bệnh này phát tác.

Về cơ bản, bệnh hen suyễn là bệnh lý dạng mãn tính và nó không thể trị khỏi dứt điểm. Người bệnh thường phải sống chung với chứng bệnh bằng cách dung hòa chúng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bệnh hen cũng phát tác, nó giống như bệnh nảy sinh theo mùa. Mùa ở đây không phải chỉ các mùa trong thời tiết, nó có thể xem là một cách gọi tượng trưng. Chẳng hạn có người phát hen khi hít phải phấn hoa dị ứng, có người lại bị phát bệnh khi luyện tập thể thao quá sức,…

Trong những trường hợp hen suyễn phát tác, hiện tượng có thể tự khỏi hoặc người bệnh sẽ phải dùng thuốc hỗ trợ trong trường hợp bệnh trở nên phức tạp hơn.

Như chúng ta đã đề cập từ đầu, trước khi hen phát tác sẽ có những dấu hiệu nhất định xuất hiện để người bệnh có thể chuẩn bị đối phó. Khi việc phát hen trở nên quen thuộc hơn, người bệnh thường rất dễ cảm nhận được điều này.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là tức ngực

Tức ngực hay co thắt vùng ngực là biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh nhân hen suyễn cấp . Thậm chí có những người còn cảm thấy nặng trĩu ngực như có vật đè lên vậy. Điều này sẽ gián tiếp gây ra trạng thái khó thở cho người bệnh. Cảm giác này thường xảy ra rõ ràng hơn khi hiện tượng hen phế quản cấp sắp phát tác nặng hơn.

Trước khi hen suyễn cấp xuất hiện, cơ thể cũng sẽ gặp những biểu hiện khò khè hay ho rất rõ rệt. Các cơn ho kéo dài dai dẳng và tiếng khò khè thì dần trở nên to và rõ hơn ở vùng gần mũi và miệng. Trong khi gặp những biểu hiện này mà bạn không xử lý kịp thời thì hiện tượng hụt hơi sẽ xuất hiện gây ra cảm giác vô cùng khó thở, thậm chí bạn có thể bị quỵ xuống ngay lập tức.

Một vài triệu chứng hen suyễn khác

Khi diễn biến bệnh dần trở nên phức tạp hơn, người bệnh còn có thể gặp phải một vài triệu chứng sau đây:

Bệnh nhân bị ngộp không thở được

Cả người sẽ toát vã rất nhiều mồ hôi

Người bệnh bỗng nhiên có cảm giác vô cùng sợ hãi và co người lại

Trong một số trường hợp hiện tượng sốt cũng sẽ xuất hiện,…

Nên hành động thế nào trước chứng hen suyễn cấp?

Hành động xử lý nhanh

Giải pháp nhanh chóng và hiệu quả hàng đầu khi bạn bị phát chứng hen suyễn cấp chính là sử dụng thuốc đường hít (thường là các loại thuốc giãn phế quản có tác dụng nhanh). Thuốc này làm giảm nhanh các triệu chứng của hen và đưa cơ thể dần khôi phục về trạng thái bình thường. Đây là giải pháp được sử dụng tối ưu hàng đầu đặc biệt trong trường hợp bệnh hen phát tác một cách nhanh chóng không có dấu hiệu báo trước.

Hành động xử lý khẩn cấp

Trong trường hợp nếu cơn hen suyễn của bạn không giảm sau 3 lần xịt thuốc, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh để đến gặp bác sĩ. Bên cạnh đó nếu chứng hen phát tác nhanh chóng theo chu kỳ vài tiếng một lần bạn cũng nhất thiết phải đến bệnh viện để tiếp nhận chăm sóc và các liệu pháp điều trị khẩn cấp. Nếu tình huống này cứ kéo dài rất có thể cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái vô cùng nguy hiểm.

Hành động khác nên làm khi bạn mắc chứng hen suyễn

Khi bạn đã có nhận thức rằng cơ thể mình đang bị hen, bạn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng từ trước để giảm thiểu việc phát bệnh. Cụ thể bạn cần:

Tránh xa và hạn chế tiếp xúc với các tác nhân khiến bệnh phát tác như: khói thuốc lá, phấn hoa, lông động vật, mùi hóa chất,…

Trong quá trình làm việc, bạn không nên dùng sức quá nhiều

Không nên để cơ thể bị nhiễm lạnh khi thời tiết thay đổi

Ngoài ra, để kiểm soát tốt chứng hen suyễn, người bệnh nên:

Xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học

Xây dựng một chế độ luyện tập phù hợp với thể trạng của hệ hô hấp của bạn

Xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Có nhiều căn bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng ảnh hưởng của nó lại không đơn giản chút nào. Chẳng hạn như viêm khớp nhiễm khuẩn hay hen suyễn chính là những minh chứng điển hình. Bệnh hen suyễn thậm chí nên được coi như một quả bom nổ chậm. Mặc dù bạn có thể sống chung với nó nhưng bạn luôn phải cảnh giác với mọi hoàn cảnh để tránh bệnh phát tác nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng.

Bệnh Hen Suyễn Ở Người Lớn: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Về bệnh hen suyễn ở người lớn, nếu nói đây là bệnh nguy hiểm chết người cũng không hoàn toàn đúng, vì hen là bệnh mãn tính, điều trị tuy khó khăn nhưng nếu tìm được phương pháp đúng đắn, bệnh nhân kiên trì và tuân thủ đúng phương pháp điều trị, tình trạng bệnh sẽ dần dần được cải thiện. Tuy nhiên coi hen suyễn là bệnh có thể sống cùng, không cần quá khắt khe trong điều trị thì lại hoàn toàn sai. Nghiên cứu khoa học và thực tế đã đều chỉ ra được hàng loạt những trường hợp bệnh nhân hen suyễn lơ là điều trị hoặc điều trị sai cách dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như suy hô hấp, thậm chí dẫn đến tử vong nếu lên cơn hen mà không được cấp cứu kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh hen ở người lớn

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh hen suyễn ở người lớn vẫn chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên các nghiên cứu đều cho rằng đây là hệ quả của yếu tố di truyền kết hợp với yếu tố môi trường như:

Đường – hô hấp bị nhiễm trùng kể cả các trường hợp nhiễm lạnh thông thường cũng có thể dẫn đến bệnh hen suyễn của người lớn có sức đề kháng yếu.

– Hoạt động, lao động thể chất không hợp lý

– Sống trong môi trường ô nhiễm, sử dụng hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá một cách thụ động.

– Tác dụng phụ của một số loại thuốc như: aspirin, thuốc chẹn beta, một số thuốc chống viêm không chứa steroid…

– Biến đổi cảm xúc mạnh, sang chấn tâm lý hoặc quá căng thẳng

– Hấp thu các loại thực phẩm được thêm các chất độc hại: chất bảo quản, Sulfite.

– Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản khiến axit đi ngược từ dạ dày lên họng.

– Phụ nữ

Ngoài ra cơn hen cũng có thể xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ hoặc khi một người tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng của mình như ăn phải thức ăn dị ứng, hít phải phấn hoa…

Hai cơ chế chính làm hình thành bệnh hen suyễn ở người lớn bao gồm: phản ứng viêm và hiện tượng co thắt phế quản (co thắt đường hô hấp).

Khi bị virus tấn công gây viêm nhiễm, lớp niêm mạc khí quản sẽ bị sưng tấy và dày lên, khiến lòng khí quản bị hẹp đi gây tình trạng khó thở. Trong trường hợp này, bệnh nhân thường sẽ dị ứng với một số tác nhân bên ngoài và càng khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Đây chính là lý do lớn nhất gây khó thở bệnh nhân hen suyễn.

Khi phải tiếp xúc với một số tác nhân gây hen suyễn, cơ vòng khí quản sẽ phản ứng bằng việc co thắt lại, khí quản lúc này bị chèn ép gây tức ngực. Song song với đi, chất nhày và đờm tiết ra nhiều hơn và ứ đọng lại ở khí quản làm hẹp khí quản dẫn đến khó thở nặng.

Triệu chứng bệnh hen suyễn ở người lớn

Các triệu chứng của bệnh hen ở người lớn từ trường hợp nhẹ đến nặng đều rất khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Khi hen ở dạng nhẹ, bệnh nhân thường chưa có nhiều triệu chứng bất thường, không khó thở, tức ngực, ho ít, thi thoảng sẽ gặp cơn hen nhẹ. Một số triệu chứng chính thường xuất hiện vào ban đêm,trong khi đang lao động, tập luyện hoặc phải tiếp xúc với dị nguyên gây dị ứng. Những dấu hiệu, triệu chứng hen suyễn ở người lớn bao gồm:

Triệu chứng bệnh hen suyễn phân theo mức độ tình trạng bệnh

– Bệnh nhẹ – không liên tục: cơn hen kéo dài dưới 1 giờ, và xuất hiện dưới 2 lần/tuần, triệu chứng về ban đêm không quá 2 lần/tháng, mức độ nặng nhẹ của cơn hen thường thay đổi nhưng giữa các cơn không xảy ra triệu chứng.

– Bệnh nhẹ – liên tục: tần số xuất hiện hơn 2 lần/tuần, cơn hen bắt đầu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, triệu chứng ban đêm hơn 2 lần/tháng.

– Bệnh trung bình – liên tục: cường độ cơn hen nặng hơn, kéo dài mỗi ngày, bệnh nhân cần sử dụng thuốc cắt cơn để hạn chế triệu chứng.

– Bệnh nặng – liên tục: cơn hen xuất hiện liên tục, triệu chứng về đêm xảy ra thường xuyên khiến bệnh nhân phải giới hạn các sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng hen suyễn ở người lớn đang trở nặng bao gồm:

– Thường xuyên cảm thấy khó chịu do các triệu chứng của cơn hen

– Khó thở ngày càng tăng nặng

– Thường xuyên phải sử dụng các loại thuốc xịt cắt cơn hơn trước

Dấu hiệu cảnh báo bệnh hen suyễn đang rơi trường hợp khẩn cấp cần cấp cứu ngay:

– Cảm giác khó thở và thở khò khè diễn biến nhanh và xấu đi

– Sử dụng thuốc cắt cơn như bình thường nhưng triệu chứng không thuyên giảm

– Vận động nhẹ cũng cảm thấy khó thở

Cách điều trị bệnh hen suyễn ở người lớn

Theo Tây y hiện đại, nguyên nhân bệnh hen suyễn vẫn chưa được xác định cụ thể chính vì thế các phương pháp điều trị hiện nay hoàn toàn chỉ mang tính chất điều trị duy trì, tập trung hạn chế các triệu chứng và ngăn ngừa cơn hen xuất hiện chứ không thể điều trị dứt điểm. Để kiểm soát, giảm tần suất xuất hiện của cơn hen, bệnh nhân cần kết hợp sử dụng thuốc với việc kiêng khem trong ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Xác định và hạn chế việc tiếp xúc với những tác nhân dẫn đến cơn hen

Báo ngay cho bác sĩ nếu cơn hen có dấu hiệu chuyển biến xấu đi.

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Khám bệnh định kỳ để theo dõi sự diễn biến của bệnh

Duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, khoa học, tránh những thực phẩm dị ứng, những loại thức ăn gây cơn hen.

Tập thể dục thể thao điều độ nhưng không quá sức

Thận trọng điều chỉnh dứt điểm bệnh cúm

Tránh hút hoặc thụ động hít phải thuốc lá, những người nghiện thuốc nên bỏ thuốc hoàn toàn.

Bệnh nhân nên nắm được một số hạn chế còn tồn tại của thuốc Tây y khi điều trị bệnh hen suyễn hiện nay. Thứ nhất, nên sử dụng quá nhiều trong thời gian dài sẽ nhanh chóng dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, khiến thuốc không còn tác dụng nhiều như lúc đầu kể cả các thuốc cắt cơn. Thứ hai, thuốc Tây thường sẽ có các tác dụng phụ nhất định cho cơ thể, nhẹ ảnh hưởng đến tiêu hóa, khiến tim đập nhanh, nặng có thể gây ra các bệnh về dạ dày, suy gan hoặc suy thận.

Hen suyễn bằng Đông y được xếp vào chứng Háo Suyễn – Háo Rồng, nghĩa là khí không được lưu thông và liễm nạp vào thận, khiến thủy thấp ứ đọng, tỳ dương hư yếu và sinh ra đờm. Cổ họng phát ra tiếng thở rít gấp gáp gọi là hen, khí chỉ đưa lên mà ít đưa xuống nên gọi là suyễn.

Mục đích của Đông y là điều trị toàn diện, mang tính tổng thể, lấy lại sự cân bằng toàn cơ thể, tăng cường chính khí, tiêu diệt tận gốc nguyên nhân gây bệnh để hen suyễn được chữa dứt điểm.

Chủ yếu các bài thuốc Đông y có tác dụng giáng khí, tán hàn, trừ thấp, bổ hư, tăng cường chức năng Tỳ – Phế – Thận và điều hòa hoạt động các tạng.

Thứ nhất, điều trị tập trung vào nguyên nhân, gốc rễ sinh bệnh thông qua quá trình điều hòa toàn cơ thể và cân bằng các tạng phủ. Từ đó, tăng cường sức đề kháng, giúp làm giảm các triệu chứng bệnh, tiêu viêm, giảm tiết đờm, trừ ho… Dần dần, cơn hen kịch phát sẽ ít xuất hiện hơn, bớt nguy hiểm hơn sau đó không còn tái phát nữa.

Thứ hai, các bài thuốc Đông y được bào chế hoàn toàn từ những cây thảo dược tự nhiên nên vô cùng an toàn. Chúng không gây độc hại và sinh ra tác dụng phụ như thuốc Tây y. Bệnh nhân cũng có thể yên tâm với hiện tượng nhờn thuốc.

Thứ ba, các bài thuốc đã được nghiên cứu và áp dụng trong điều trị trong một thời gian dài nên đã được cải tiến và hoàn thiện dựa trên chính kết quả từ thực tế điều trị.

Nhìn chung, mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu điểm riêng. Đối với cơn hen cấp tính có thể dùng thuốc Tây để cắt cơn nhanh nhưng những trường hợp bệnh hen suyễn mãn tính cần điều trị lâu dài thì nên sử dụng thuốc Đông y.

Bạn đang xem bài viết ? 6 Nguyên Nhân Gây Hen Suyễn Ở Mèo trên website Kidzkream.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!